มู่ตาน นักเขียนผู้มาบอกเล่าเรื่องราวความน่ารักของ "เสือดำ" []

วิว"มู่ตาน" นักเขียนผู้มาบอกเล่าเรื่องราวความน่ารักของ "เสือดำ"
สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน มาเจอกับพี่หญิงในคอลัมน์ “พบปะพูดคุย” แบบนี้ แน่นอนว่าพี่หญิงต้องไม่ได้มาคนเดียว แต่มาพร้อมนักเขียนชาวเด็กดีที่ขยันตีพิมพ์ผลงานมาให้เราได้ตามอ่านกันไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งนักเขียนที่จะมาพบทุกคนในวันนี้ก็คือ “มู่ตาน” นักเขียนเจ้าของผลงาน “วิวาห์พานิล” นิยายแนวจีนโบราณพล็อตแปลกตาที่บอกเล่าเรื่องความรักระหว่างเสือดำผู้จ้าวป่าผู้ยิ่งใหญ่และหญิงสาวชาวบ้านที่หลงเข้ามาอยู่ในป่าและได้เป็นเจ้าสาวของเสือดำอย่างไม่คาดคิด... โห เกริ่นแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะคะ งั้นแล้วอย่ารอช้ากันอยู่เลยไปรู้จักนิยายเรื่องนี้และพูดคุยกับมู่ตานไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ 
 

มู่ตาน นักเขียนผู้มาบอกเล่าเรื่องราวความน่ารักของ "เสือดำ"สวัสดีค่ะก่อนอื่นเลยช่วยทักทายและแนะนำตัวกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวเด็กดีกันหน่อย
มู่ตาน : สวัสดีนักเขียนและนักอ่านทุกท่านนะคะชื่อเปิ้ลค่ะ นามปากกา มู่ตานหรือ Mutan Peony นะคะ

"มู่ตาน" นามปากกานี้ท่านได้แต่ใดมา ตอนตั้งนามปากกานี้คิดนานไหมเอ่ย
มู่ตาน : นามปากกา ‘มู่ตาน’ จริงๆมาจากคำว่า ‘หมู่ตาน’ ที่มีความหมายว่าดอกโบตั๋น เพราะส่วนตัวแล้วชอบดอกโบตั๋นด้วยค่ะ ในตอนที่เปิ้ลเริ่มเขียนนิยายลงเว็บเด็กดีแรกๆด้วยความที่เป็นคนพูดไม่ค่อยเก่งเลยรู้จักเพื่อนแค่สี่คนเท่านั้นแต่ทุกคนน่ารักมากๆ ค่ะคือในตอนนั้นพวกเราจะเรียกกันด้วยนามปากกามากกว่าชื่อเล่นค่ะ พอรู้ตัวอีกทีเพื่อนๆ ก็เรียกเปิ้ลว่ามู่ตานซะแล้ว และก็กลายมาเป็น ‘มู่ตาน’ ในปัจจุบันค่า ฮ่าๆ


เริ่มเขียนนานหรือยังแล้วอะไรเป็นแรงบันดาลในการเขียนนิยายคะ
มู่ตาน : เขียนนิยายมานานแล้วค่ะ ส่วนใหญ่เขียนลงสมุด แต่เริ่มเขียนจริงจังในปี 54 ค่ะ ปีนั้นเปิ้ลว่างงานแบบสุดๆ เลยค่ะ ฮ่าๆพอมีเวลาว่างเยอะเลยได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่างจนรู้ว่าสิ่งที่ชอบจริงๆ ก็คือการเขียน ส่วนแรงบันดาลใจก็คือการอ่านหนังสือและดูซีรี่ส์หลายๆ เรื่องค่ะ แรงบันดาลใจบุคคลก็เป็นท่านโกวเล้ง และคุณ Juliatsally ค่ะ
 

แอบเห็นว่านิยายแต่ละเรื่องที่มู่ตานเขียนส่วนใหญ่เป็นนิยายแนวจีนๆ ทั้งนั้นเลย ทำไมถึงเลือกเขียนนิยายแนวนี้คะ
มู่ตาน : น่าจะเป็นเพราะชอบดูซีรี่ส์จีนกำลังภายใน หนังสือที่อ่านส่วนใหญ่ก็เป็นนิยายจีนกำลังภายใน เรื่องที่ชอบมากที่สุดคือฤทธิ์มีดสั้นและขอบฟ้าจันทราดาบ ตอนนั้นคิดว่าถ้าแต่งนิยายกำลังภายในที่สอดแทรกปรัชญาเหมือนท่านโกวเล้งได้บ้างก็คงดี พอได้หาข้อมูลเกี่ยวกับภูมิประเทศของจีน ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม อาหารและอื่นๆ สุดท้ายก็เกิดเป็นความชอบ นอกจากนี้เปิ้ลยังมีโอกาสได้ทำงานกับพนักงานชาวจีนท่านหนึ่ง เธอพูดภาษาไทยได้เล็กน้อย พอได้ฟังเรื่องราวที่บ้านของเธอซึ่งเต็มไปด้วยธรรมชาติก็ยิ่งรู้สึกหลงใหลค่ะ เลยใช้ความชอบส่วนตัวนั้นมาผูกเรื่องและเขียนออกมาในแบบของตัวเองค่ะ 


มู่ตาน นักเขียนผู้มาบอกเล่าเรื่องราวความน่ารักของ "เสือดำ"


มาพูดถึงนิยายเรื่องล่าสุดกันบ้าง "วิวาห์พานิล" เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากอะไรคะ
มู่ตาน : แรงบันดาลใจของนิยายเรื่องนี้ เริ่มจากเสน่ห์ของพระเอกซีรี่ส์จีนเรื่อง The Majesty of Wolf (บิดตัวแบบเขินๆ) รวมกับตอนนั้นอยากลองแต่งเรื่องราวความรักระหว่างมนุษย์และสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ พร้อมกับคิดว่าหากบนโลกนี้มีความรักแบบนั้นจริงๆ จะเป็นไปในรูปแบบไหน จะดราม่าเหมือนเรื่องโปเยโปโลเยและเรื่องตำนานรักนางพญางูขาวหรือเปล่า แต่สุดท้ายเปิ้ลกลับไม่กล้ารังแกตัวละครค่ะ กลัวตัวเองปวดตับด้วยนิยายจึงออกมาแนวรักคอมเมดี้แทน :)
 

เล่าเรื่องย่อคร่าวๆ หน่อย ขอไม่ต้องยาว แต่ครบทุกส่วน!
มู่ตาน : จะพยายามสรุปให้สั้นๆ แต่ครบทุกส่วนนะคะ! ฮ่าๆ วิวาห์พาฬนิลเป็นเรื่องราวของเสือดำหนุ่มตัวสุดท้ายในป่ากับมนุษย์หญิงที่มีชะตาชีวิตที่แสนอาภัพ จุดเริ่มต้นของเรื่องเริ่มจากนางเอกถูกบังคับให้แต่งงานกับคนที่ไม่รัก ในวันแต่งงานเธอวิ่งเข้าป่าเพื่อสังเวยชีวิตให้กับเสือดำหรือก็คือพระเอกนั่นเองค่ะ แต่พี่เสือดำของเรากลับคิดเป็นตุเป็นตะว่าสวรรค์ส่งเจ้าสาวมาให้ตน หลังจากนั้นก็เป็นความมโนและความตะมุตะมิของพระเอกรวมทั้งเรื่องราวของนางเอกที่ค่อยๆ เปลี่ยนไปในด้านที่ดีขึ้นนอกจากนี้ ในเรื่องยังมีจิ้งจอกขาว มือปราบหนุ่ม ผู้เฒ่าเต่า และมนุษย์ปลา ที่ทำให้ผู้อ่านอมยิ้มกับความน่ารักของพวกเขาด้วยค่ะ
 

ถ้าพูดถึงเจ้าป่าคนส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงสิงโตกันทั้งนั้น หรือถ้าให้เข้ากับบรรยากาศแบบจีนๆหน่อยก็จะต้องเป็นจิ้งจอกอะไรแบบนี้ ทำไมเราถึงเขียนให้พระเอกเป็นเสือคะ แถมยังเป็นเสือดำซะด้วย
มู่ตาน : เกริ่นก่อนว่ามังกร เสือ เต่า หงส์ เป็นสัตว์ที่มีความสำคัญกับจีนค่ะ เปิ้ลคิดว่าสัตว์ที่น่านำมาเป็นตัวเอกมากที่สุดก็ควรจะเป็นเสือละนะ ถ้าพระเอกเป็นเสือต้องดุมากแน่ๆ ส่วนทำไมถึงเป็นเสือดำ เพราะว่าหากมองจากภายนอกเสือดำดูน่าเกรงขามมากที่สุด แต่เสือดำในเรื่องนี้กลับมีนิสัยตะมุตะมิมากกว่านี่สิคะ ฮ่าๆ
 

เรื่องนี้เห็นลงให้อ่านในเด็กดีด้วยใช่ไหมเอ่ยผลตอบรับเป็นยังไงบ้างคะ
มู่ตาน : เรื่องวิวาห์พาฬนิลลงเว็บเด็กดีค่ะ ผลตอบรับค่อนข้างดี ต้องขอบคุณนักอ่านทุกท่านที่ให้กำลังใจ และคอมเมนต์ติชมในทุกๆ ตอนด้วยนะคะ (โค้งงามๆ)
 

เม้าธ์มอยหน่อยสิ มีคอมเมนต์ไหนพีคๆ ที่เราจำได้ไม่ลืมบ้างไหม
มู่ตาน : น่าจะเป็นการคอมเมนต์ด้วยสุภาษิตที่พีค คือ ตอนแรกเปิ้ลยังไม่เข้าใจความหมาย แต่พอให้เพื่อนช่วยอธิบายให้ฟังแล้ว นอกจากจะร้อง “อ๋อ” เปิ้ลยังชอบมากๆ ด้วยนะ คือสุภาษิตสั้นๆ แต่ตรงกับบทและอารมณ์ของตัวละครในตอนนั้นจริงๆ ค่ะ ชอบมาก ฮ่าๆ


มู่ตาน นักเขียนผู้มาบอกเล่าเรื่องราวความน่ารักของ "เสือดำ"

 

ส่วนตัวคิดว่าอะไรคือ เสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้

มู่ตาน : คิดว่าน่าจะเป็นความน่ารักของพี่เสือดำ และความเพี้ยนของสัตว์ป่าตัวอื่นๆ เช่นจิ้งจอกขาวตัวน้อยที่มีความติสท์สูง หรือผู้เฒ่าเต่าแสนขี้งก เวลาเข้าฌานตรวจดวงชะตาแต่ละครั้ง จะต้องหลับเป็นวันๆ ค่ะฮา
 

มาเจอกับชาวเด็กดีทั้งที มาแชร์เคล็ดลับหน่อยสิ ถ้าอยากเขียนนิยายแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี ควรทำสิ่งไหนเป็นอันดับแรกคะ
มู่ตาน : สิ่งแรกเลยคือการอ่านค่ะ เริ่มจากชอบแนวไหนอ่านแนวนั้น แล้วค่อยอ่านให้กว้างขึ้น อ่านทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวที่ชอบหรือไม่ชอบ สิ่งสำคัญจากนั้นก็คือการลงมือเขียนค่ะ ไม่ต้องกังวลว่าจะเขียนออกมาสมบูรณ์แบบในรอบแรกหรือไม่ เพราะเรายังมีเวลากลับมาแก้ไขทีหลังค่ะ ระหว่างนั้นอยากให้สนุกกับการเขียนหากได้รับคำวิจารณ์อย่าท้อนะคะ แต่เก็บคำวิจารณ์นั้นมาปรับปรุงให้กับนิยายเพื่อความสมบูรณ์มากขึ้น สุดท้ายคือพยายามเขียนให้จบ เปิ้ลคิดว่าการเขียนนิยายให้จบคือความสำเร็จในก้าวแรกของนิยายเรื่องนั้นแล้วค่ะ
 

แล้วโดยส่วนตัวคิดว่ามีสิ่งไหนที่ต้องระวังมากๆ บ้างไหมเอ่ย ถ้าอยากเขียนนิยายให้ดี และจบเรื่อง!
มู่ตาน : ส่วนตัวคิดว่าสิ่งที่ต้องระวังมากๆ ก็คือการลอกเลียนผลงานของผู้อื่นโดยไม่เจตนา อาจเกิดความชอบจากการอ่านนิยายเรื่องนั้นมากๆ จนเผลอเขียนออกมาคล้ายกับนิยายต้นแบบ ถ้าอยากเขียนนิยายออกมาให้ดี เปิ้ลคิดว่าควรเขียนให้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ทุกคนมีสำนวนในแบบของตัวเองค่ะ เขียนพล็อตและเขียนโครงเรื่องไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ รับฟังคำวิจารณ์ทั้งด้านดีและไม่ดี เพื่อพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญคือต้องมีความอดทนค่ะ เมื่อเขียนมาถึงกลางทางจะเริ่มมีความสับสน อยากรื้อพล็อตใหม่ อยากเขียนเรื่องใหม่ ข้อนี้เชื่อว่าอาจเกิดกับหลายคนเพราะเปิ้ลก็เป็น (ฮา) หากเป็นอย่างนั้นเปิ้ลอยากให้พักก่อนและค่อยกลับมาเขียนให้จบค่ะมู่ตาน นักเขียนผู้มาบอกเล่าเรื่องราวความน่ารักของ "เสือดำ"

 

คติประจำใจในการเขียนของ “มู่ตาน” คือ...
มู่ตาน : อย่ากลัวที่จะก้าวไปข้างหน้า สิ่งที่น่ากลัวคือการหยุดนิ่งอยู่กับที่ เช่นเดียวกัน หากอยากเขียนแต่ไม่ลงมือเขียน เราก็จะหยุดอยู่แค่คำว่า ‘อยาก’
 

อยากบอกอะไรกับแฟนนิยายที่ติดตามผลงานของเรา
มู่ตาน : คือ...พูดไม่ค่อยเก่งนะคะ แต่อยากขอบคุณนักอ่านทุกท่านมากๆ ค่ะ ทุกคำติชมเปิ้ลจะนำมาพัฒนาในงานเขียนเรื่องต่อไป และเหนือสิ่งอื่นใด ขอเพียงแค่เข้ามาอ่านและสนุกกับนิยายเปิ้ลก็ดีใจมากๆ แล้วค่ะ รักนักอ่านทุกท่านนะคะ
 

ช่วยฝากอะไรถึงชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนกันสักนิด
มู่ตาน : อย่ากังวล อย่ากลัว อยากเขียนก็ต้องลงมือเขียนเขียนวันละหนึ่งบรรทัดก็ได้ค่ะ ขอเพียงแค่เขียนออกมาและพยายามเขียนให้จบ ไม่ท้อถอยและไม่ทิ้งกลางทาง ความสำเร็จก็รออยู่ตรงหน้าแล้วค่ะ ที่สำคัญก็คือการแบ่งเวลา ทำหน้าที่หลักของตัวเองก่อนแล้วค่อยใช้เวลาว่างมาเขียนนิยายค่ะ

ก่อนจากลากันไปมาฝากผลงาน และกล่าวลาชาวเด็กดีกันหน่อย
มู่ตาน : ฝากนิยายเรื่อง ‘วิวาห์พาฬนิล’ ที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์รักคุณด้วยนะคะ เป็นนิยายจีนโบราณผสมแฟนตาซีที่เปิ้ลตั้งใจแต่งขึ้นเพื่อความบันเทิงจริงๆ อยากให้อ่านเพลินๆ ไม่เครียดค่ะ และฝากติดตามผลงานเรื่องอื่นๆ ด้วยนะคะ สำหรับน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน ความฝันคือสิ่งสวยงาม ไม่ว่าระหว่างทางจะพบเจอกับอุปสรรคอะไร อยากให้สู้ๆ อย่าท้อ อย่าทิ้งความฝันนะคะ


จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับบทสัมภาษณ์ในวันนี้ พี่หญิงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าน้องๆ ชาวเด็กดีคงจะได้ประโยชน์จากบทสัมภาษณ์ไปไม่มากก็น้อย และสำหรับน้องๆ นักเขียนคนไหนที่กำลังรู้สึกท้อ... ก็อย่างที่มู่ตานได้กล่าวเอาไว้นะคะว่า "ไม่ว่าจะพบเจออุปสรรคอะไรก็อย่าท้อ อย่าละทิ้งความฝัน ให้สู้ๆ ต่อไป" ดังนั้นไม่ว่าตอนนี้น้องๆ จะเจออุปสรรคอะไร พี่หญิงก็ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้สู้ๆ ต่อไปนะคะ 


สุดท้ายนี้ พี่หญิงต้องขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งน้า วันนี้สวัสดีค่ะ 
พี่หญิง
 

มู่ตาน นักเขียนผู้มาบอกเล่าเรื่องราวความน่ารักของ "เสือดำ"

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วิวาห์พาฬนิล #มู่ตาน #นิยายจีน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?