/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

6 สิ่งที่พิสูจน์ว่า ‘รอน วีสลีย์’ เป็น ‘พระเอกตัวจริง’ ในเรื่อง! []

วิว
 

6 สิ่งที่พิสูจน์ว่า รอน วีสลีย์เป็น พระเอกตัวจริงในเรื่อง!

 

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน ถ้าพูดถึง รอน วีสลีย์เพื่อนพระเอกจากหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ น้องๆ จะนึกถึงคนประเภทไหนกันคะ? พ่อมดตลก กินจุ กลัวแมงมุม รอนนี่แหละตัวสร้างสีสันให้เรื่องใช่หรือเปล่า แต่ช้าก่อน บางครั้งเราก็มองข้ามส่วนดีๆ ของรอนไปนะ เขาเป็นมากกว่านั้นต่างหาก!

ในหนังสือ รอนเป็นเพื่อนร่วมตายของแฮร์รี่ เขามักจะมีเรื่องตลกขบขันมาเล่าเพื่อทำให้บรรยากาศรอบข้างดีขึ้น และแน่นอน เขารักการกินที่สุดในชีวิตแต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เป็นมากกว่าเพื่อนพระเอกหรือตัวฮาในเรื่อง รอนอยู่ข้างแฮร์รี่ในทุกช่วงเวลาที่ยากลำบาก เขาซื่อสัตย์และภักดีกับทุกคน แม้ว่าส่วนใหญ่เขาจะถูกบดบังด้วยเพื่อนสนิทและครอบครัวของเขาก็ตาม นอกจากนี้รอนยังมีไหวพริบอีกด้วยนะ ไม่ใช่โง่ๆ!

ความจริงก็คือ แม้แฮร์รี่จะเป็นตัวชูโรงได้เรื่อง แต่แฮร์รี่จะไม่มีทางประสบความสำเร็จได้เลยถ้าขาด รอน วีสลี่ย์วันนี้พี่น้ำผึ้งเลยชวนทุกคนมาดูกันว่ารอน วีสลี่ย์มีความเป็นพระเอกที่แท้ทรูยังไง ตามมาเลยจ้า

 


 

เมื่อรอนให้แฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเขา

ครอบครัววีสลี่ย์มีลูกถึง 7 คน แต่ละคนก็เด่นดังกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นบิล, ชาร์ลี, เพอร์ซี, เฟร็ด, จอร์จ และจินนี่ ตัดภาพมาที่รอน เพื่อนพระเอกของเราที่นอกจากจะถูกรัศมีแฮร์รี่บดบังจนดับแล้ว เห็นได้ชัดว่าเขายังถูกบดบังโดยพี่น้องทุกคนอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น รอนก็ยังอุตส่าห์ให้แฮร์รี่ พอตเตอร์ เพื่อนสนิทผู้ไม่มีใครเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัววีสลี่ย์ที่แสนอบอุ่น แน่นอนว่ารอนยิ่งถูกรัศมีของแฮร์รี่บดบังเข้าไปใหญ่ แต่รอนก็เต็มใจและไม่เสียใจที่ทำอย่างนั้นเพราะเขาไม่มีทางปล่อยให้แฮร์รี่โดดเดี่ยวเด็ดขาด รอนให้ครอบครัวแก่แฮร์รี่ (แถมยังให้ว่าที่ภรรยาแก่แฮร์รี่ด้วย ฮา) ความรักที่ไร้เงื่อนไขนี้แหละที่ทำให้แฮร์รี่ยังใช้ชีวิตอยู่ได้ในโลกเวทมนตร์อย่างแฮปปี้ (อย่าปฏิเสธเลย รอนช่วยเหลือแฮร์รี่ตลอด แนะนำทุกอย่างที่เกี่ยวกับโลกเวทมนตร์ให้ พาไปนู่นนั่นนี่ เพื่อนพระเอกที่แท้ทรู ฮา)

 


 

เมื่อรอนช่วยชีวิตทุกคนในเกมหมากรุกพ่อมด

ทุกๆ คนเกือบลืมไปแล้วว่าสาเหตุที่แฮร์รี่สามารถปกป้องศิลาอาถรรพ์ได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรอนช่วยให้เขาเอาชนะด่านหมากรุกพ่อมดได้ แม้ว่าในบางครั้งรอนอาจดูเหมือนคนที่ชอบลดคุณค่าของตัวเองและเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง แต่เมื่อเขาและผองเพื่อนต้องเผชิญหน้ากับด่านหมากรุกพ่อมด เพื่อนพระเอกคนนี้สวมบทบาทเป็นฮีโร่เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนๆ ทันที แถมยังได้แสดงให้พวกเราเห็นว่า "รอนนี่แหละคือนักเล่นหมากรุกที่ยอดเยี่ยมที่สุดในรอบหลายปีของฮอกวอตส์!"

ในตอนที่เขา แฮร์รี่และเฮอร์ไมโอนี่เผชิญหน้ากับหมากรุกชีวิตที่ความเป็นกับความตายนั้นเท่ากัน รอนไม่เพียงแค่แสดงให้เราเห็นถึงกลยุทธ์การเอาชนะหมากรุกนี้อย่างกล้าหาญ แต่รอนยัง เสียสละ ตัวเองด้วยการยอมเสี่ยงชีวิตให้ฝั่งตรงข้ามทำลาย อันนำมาสู่ชัยชนะของแฮร์รี่ พอตเตอร์ นี่แหละพระเอกที่แท้ทรู ยกโล่ให้เลยจ้า!

 


 

เมื่อรอนกลับมาสู้


“ฉัน... ฉัน นายรู้ ฉันกลับมา ถ้า ” เขากลืนน้ำลาย “นายก็รู้ นายยังคงต้องการฉัน”

ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต แฮร์รี่ รอนและเฮอร์ไมโอนี่ทะเลาะกันเรื่องฮอร์ครักซ์หนักมาก แถมหนุ่มรอนยังถูกอำนาจมืดของฮอร์ครักซ์ครอบงำ คิดไปต่างๆ นาๆ ว่าเพื่อนไม่รักบ้าง คิดว่าเฮอร์ไมโอนี่สนใจแฮร์รี่มากกว่าตัวเองบ้าง คิดอยู่นั่นแหละ คิดวนไปจนในที่สุดวันหนึ่งรอนก็ตัดสินใจทิ้งแฮร์รี่และเฮอร์ไมโอนี่เพื่อออกเดินทางไปตามทางของตัวเอง!

พอมาถึงฉากนี้ พวกเราหลายคนเริ่มรำคาญนิสัยงี่เง่าของรอนแล้วล่ะ! แต่ด้วยความที่รอนเป็นคนรักเพื่อน เชื่อเถอะว่าเขาไปไหนได้ไม่ไกลหรอก เพราะหลังจากที่เทเพื่อนไปไม่นาน รอนได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น ได้ทบทวนกับตัวเอง ก่อนในที่สุดเขาจึงตัดสินใจออกตามหาเพื่อนๆ ของตน ใช่ค่ะ รอนกลับมา เขาช่วยแฮร์รี่ที่กำลังดำดิ่งสู่น้ำเย็นจัด คว้าดาบกริฟฟินดอร์และก้าวข้ามความกลัวด้วยการทำลายฮอร์ครักซ์!  บอกเลยฉากก้าวข้ามความกลัวด้วยการทำลายฮอร์ครักซ์เนี่ยพระเอกมาก


 
 

เมื่อรอนยืนหยัดเพื่อครอบครัว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แต่ครอบครัวของรอนจนมาก มากถึงมากที่สุด ด้วยความที่มีลูกเยอะนั่นแหละ รอนจึงต้องรับของต่อจากพี่ๆ ตั้งแต่เสื้อผ้า ชุดนักเรียน แม้กระทั่งหนู! แถมในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี รอนยังต้องสวมชุดอาภรณ์ฟู่ฟ่าเปื้อนฝุ่นเพราะนั่นคือทั้งหมดที่แม่ของเขาสามารถจ่ายได้ แต่เพราะรอนคือพระเอก เขาจึงไม่บ่นเรื่องความจน ไม่บ่นเรื่องที่พ่อแม่ไม่เคยซื้ออะไรใหม่ๆ ให้เขา รอนไม่ใช้เงินเกินตัวเพราะรู้ว่าพ่อแม่ไม่ได้มีเงินมากมายขนาดนั้น อีกทั้งรอนยังจงรักภักดีต่อพี่น้องทุกคนด้วย ซึ่งการรักและให้เกียรติครอบครัวเป็นคุณสมบัติที่พระเอกควรมี และรอนก็มี น่ารักที่สุด!

 


 

เมื่อรอนยืนหยัดเพื่อเพื่อนของเขา

อย่าให้รอนในหนังหลอกเรา เพราะอันที่จริงแล้วรอนในหนังสือคอยยืนหยัดเพื่อเพื่อนเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเฮอร์ไมโอนี่ เขาตำหนิสเนปลับหลังเพราะสเนปแสดงพฤติกรรมที่น่ารังเกียจต่อเธอ แล้วเขาตอนที่มัลฟอยเรียกเฮอร์ไมโอนี่ว่า “เลือดสีโคลน” เขาก็พยายามสาปมัลฟอยทั้งที่ไม้กายสิทธิ์หัก มันเลยทำให้คำสาปแช่งสะท้อนเข้าตัวเอง กลายเป็นว่ารอนอ้วกเป็นหอยทากแทนซะอย่างนั้น เห็นได้ชัดว่ารอนพยายามที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้ในบางครั้งเขาจะทำเรื่องโง่ๆ บ้างเช่น ต่อว่าเฮอร์ไมโอนี่ที่เดทกับวิกเตอร์ ครัม คู่แข่งของฮอกวอตส์เพราะไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเอง แต่โดยรวมแล้วเขาก็จงรักภักดีต่อเพื่อนๆ ของเขาตลอดเวลานะ

 


 

เมื่อรอนลืมอคติของตัวเอง

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับรอน วีสลี่ย์ก็คือเขาค่อนข้างจะหัวรั้น อย่างน้อยในตอนแรก เขาไม่เหมือนกับแฮร์รี่และเฮอร์ไมโอนี่เพราะเติบโตมาในครอบครัวผู้วิเศษ ซึ่งนั่นหมายความว่าเขารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับโลกเวทมนตร์ โดยเฉพาะสิ่งที่เฮอร์ไมโอนี่ไม่สามารถหาอ่านได้ในหนังสือ ไม่เพียงแค่นั้นรอนยังเติบโตมาในสังคมที่เหล่าผู้วิเศษส่วนมากมีอคติต่อมนุษย์หมาป่า ยักษ์และเอลฟ์ประจำบ้าน เป็นต้น เขารีบถอยหนีเมื่อรู้ว่าลูปินเป็นมนุษย์หมาป่าและรู้สึกไม่สบายใจอย่างมากเมื่อรู้ว่าแฮกริดเป็นครึ่งยักษ์ แต่ภายหลัง รอนเรียนรู้ว่าอย่าตัดสินคนจากภายนอก เขาลืมเรื่องมนุษย์หมาป่าและยักษ์เพราะลูปินและแฮกริดเป็นคนดี แถมตอนสงครามฮอกวอตส์ รอนยังเป็นห่วงเอลฟ์ประจำบ้านอีกด้วย ดังข้อความที่ว่า

เดี๋ยวก่อน!” รอนพูดเสียงเฉียบ “เราลืมใครบางคน!

“ใคร?” เฮอร์ไมโอนี่ถาม

“เอลฟ์ประจำบ้าน พวกเขาอยู่ในห้องครัวด้านล่างไม่ใช่เหรอ?”

“นายหมายถึง เราควรให้พวกเขาต่อสู้เหรอ?” แฮร์รี่ถาม

“ไม่” รอนปฏิเสธอย่างจริงจัง “ฉันหมายถึง เราควรบอกให้พวกเขาออกมา เราไม่อยากให้มันเหมือนด็อบบี้ไม่ใช่เหรอ? เราไม่สามารสั่งให้พวกเขาตายเพื่อเราได้หรอก”


บอกเลยว่าพอลดอคติแล้ว รอนกลายเป็นคนที่จิตใจงดงามมาก มันไม่บ่อยเท่าไหร่นักที่เราจะได้เห็นตัวละครหลักยอมเปลี่ยนแปลงความคิดตัวเอง สมกับเป็นฮีโร่ที่แท้ทรู!
 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับรอน วีสลี่ย์ แม้ว่าเขาจะไม่โดดเด่นเหมือนอย่างแฮร์รี่, เฮอร์ไมโอนี่ หรือพี่น้องของเขา แต่รอนก็มีหัวใจที่แสนดีที่สะท้อนออกมาในทุกๆ คำพูดและการกระทำ มันทำให้เราเห็นว่าเขาโดดเด่นแม้จะอยู่ใต้เงาที่ถูกบดบัง เราพบว่าเขาไม่ได้มีดีแค่ตลกอย่างเดียว แต่ยังภักดีและซื่อสัตย์ รอนไม่เคยทิ้งเพื่อนและพร้อมจะต่อสู้เพื่อเพื่อนเสมอ แล้วน้องๆ ล่ะคะ คิดยังไงกับรอนบ้าง?

 

 

 พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์
ขอบคุณข้อมูลจาก

www.romper.com/p/17-times-ron-was-the-real-hero-of-harry-potter-5788
www.bustle.com/articles/132262-9-reasons-ron-weasley-was-the-best-harry-potter-character
www.pottermore.com
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #รอน #รอน วีสลี่ย์ #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #ron #harry potter

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  สันติสท์
  Guest
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  นางเอกต้องคู่กับพระเอก ถ้าเฮอร์ไม่โอนี่ คือนางเอก คนที่แต่งงานด้วยคือพระเอกสินะ ก็รอนไง จะใครอีกล่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Rainy Zeng
  Guest
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  นานๆจะเห็นใครโพสต์ในมุมนี้ เพราะไม่แฮปปี้กับบทรอนในหนังมานานแล้วค่ะ หลายคนที่ไม่ได้อ่านหนังสือก็จะมองรอนงี่เง่า ไร้สาระ ตลกก็จริงแต่ติดจะใจร้ายด้วยซ้ำ จากใจคนเป็นแฟนหนังสือดีใจมากค่ะ 555

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  สุดยอดไปเลยล่ะค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  hermione
  Guest
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  รอนไม่ใช่พระเอก เป็นเพียงแค่เพื่อนพระเอกที่เห็นแก่ตัวเอง

  1. รอนคิดถึงแต่ตัวเองพยายามที่จะโดดเด่น ทั้งยังชักชวนแฮร์รี่ทำในเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ทั้งๆ ที่แฮร์รี่ไม่รู้เรื่องในโลกของพ่อมด พูดจาว่าร้ายคนอื่นอยู่ตลอด (นั้นคืออิจฉา อิจฉาความเก่งของเฮอร์ไมโอนี่ ถ้าสังเกตุจะเห็นได้ว่ารอนว่าเฮอร์ไมโอนีตลอดทั้งต่อหน้าและลับหลัง)

  2. รอน อิจฉาแฮร์รี่ อันนี้ชัดมาก ในปี 4 ที่แฮร์รี่มีชื่อเข้าแข่งขัน แทนที่จะอยู่เคียงข้างแต่กลับไม่ทำอะไรทั้งนั้น กลับเป็นฝ่ายตรงข้ามเสียอีก แม้จะมาคืนดีทีหลัง และที่คืนดีเพราะแฮร์รี่ตกอยู่ในอันตรายจากมังกร อืม...

  3. การทิ้งแฮร์รี่ไปแม้ว่าจะเพราะว่าจะถูกควบคุมโดยฮอร์ครักซ์ก็ตาม ไม่ใช่ว่าเฮอร์ไมโอนีจะไม่โดนแต่เธอยังควบคุมอารมณ์ได้ดีมาก เพราะอะไร เพราะความไม่คิดอะไรที่ไม่ดีกับแฮร์รี่อยู่แล้ว แต่กับรอนนั้นต่างกัน ลึกๆแล้วรอนยังข้องใจกับแฮร์รี่ตลอด เพื่อนที่แท้จริงจะไม่มีความคิดไม่ดีอยู่แบบนี้แน่นอน

  4. เรื่องความจน รอนเคยบ่นนะ บ่นว่าทำไมเขาต้องได้อะไรแบบนี้อยู่ตลอดเวลา แม้จะใส่ชุดราตรีแบบนั้นก็เพราะจำเป็นต้องใส่ไม่เช่นนั้นก็ไม่ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงเต้นรำ ตามกฏ ไม่ใช่ใส่เพราะยอมรับสภาพความเป็นอยู่

  5. เรื่องความเปลี่ยนแปลงในด้านความคิดของหมุษย์หมาป่า ยักษ์ และ เอล์ฟ ประจำบ้าน อันนี้ยอมรับได้เพราะเป็นเรื่องจริง แต่นั้นเพราะรอนเจอกับการสูญเสียแล้วจึงเปลี่ยนความคิด

  6. สุดท้าย รอนไม่ได้ภัคดีและซื่อสัตย์มากไปกว่าการรักตัวเอง เพราะรอนเคยทิ้งแฮร์รี่ถึง 2 ครั้ง และครั้งสุดท้ายที่รอนกลับมา คิดได้อยู่อีกอย่าง คือ รอนไม่มีใครแม้จะไปที่ไหนก็คงมีแต่คนถามถึงแฮร์รี่และเฮอร์ไมโอนี่ รอนจึงต้องกลับมาเพราะรู้ว่าอย่างไรแฮร์รี่ก็ให้อภัย


  ต้องขออภัยที่เห็นต่าง เพียงแค่รู้สึกว่าอยากให้ความเห็นบ้างเท่านั้นเอง


  ขอบคุณมากค่ะ  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป