/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แบบนี้ก็ได้ด้วย 7 ตัวละครในนิยายที่สร้างมาจาก 'คน' จริงๆ! []

วิว
 

แบบนี้ก็ได้ด้วย 7 ตัวละครในนิยายที่สร้างมาจาก "คน" จริงๆ!

 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ในฐานะที่เป็นนักเขียน มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะหยิบใครสักคนมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนนิยาย เช่นเดียวกับนักเขียนชื่อดังหลายคน พวกเขาต่างก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพื่อนวัยเด็ก ครอบครัว คนสนิท หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงด้วย! มีตั้งแต่ยอดนักสืบคนฉลาดเชอร์ล็อค โฮล์มส์, พ่อมดน้อยผู้รอดชีวิต แฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือแม้กระทั่งนักผจญภัยที่น่ารัก ตินติน ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งได้รวบรวมมาให้น้องๆ ดูแล้วค่ะว่ามีตัวละครไหนบ้างนะที่ได้รับอิทธิพลมาจากคนจริงๆ บอกเลยว่ารู้เเล้วจะอึ้ง เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยจ้า
 


 
 

ตินติน (TinTin)

จาก The Adventures of Tintin โดย แอร์เช่ (Hergé)

หลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากับเรื่องราวการผจญภัยของนักหนังสือพิมพ์หนุ่มน้อย ผมแดงชี้โด่อย่าง “ตินติน” หนังสือการ์ตูนระดับตำนานอันเป็นที่รักของนักอ่านทั่วโลกและมียอดขายมากกว่า 200 ล้านเล่ม ตินตินเป็นตัวละครที่ถือกำเนิดตั้งแต่ปี 1929 ค่ะ

แน่นอนว่าแอร์เช่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครมาจากคนจริงๆ แต่คือใครล่ะ? เรื่องนี้ยังคงเป็นประเด็นที่คนถกเถียงกันอยู่ บ้างก็ว่าได้แรงบันดาลใจจากลูกเสือชาวเดนมาร์คที่ชื่อว่า “แพลลี ฮุล์ด (Palle Huld) ซึ่งเขาคนนี้ได้ออกเดินทางรอบโลกในปี 1928 โดยใช้เวลาแค่ 44 วันเท่านั้น นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนตินตินจะถือกำเนิด

ขณะที่บางคนเชื่อว่าแรงบันดาลใจของตินตินมาจากนักผจญภัยและนักถ่ายรูปหนุ่มอย่าง “โรเบิร์ต เซ็กซี (Robert Sexe) ต่างหาก เพราะเขาขี่มอเตอร์ไซต์เหมือนกับตินติน! อย่างไรก็ตาม ยังมีนักอ่านบางกลุ่มเชื่อว่าแอร์เช่หยิบทั้งคู่มาเป็นแรงบันดาลใจของตินตินค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ก็คงไม่มีใครตอบได้นอกจากตัวนักเขียนเอง

แพลลี ฮุล์ด

 

 
 

ฮาเซล แลนเคสเตอร์ (Hazel Grace Lancaster)

จาก The Fault in Our Stars โดย จอห์น กรีน (John Green)

ใครจะไปรู้ “ฮาเซล แลนเคสเตอร์” นางเอกผู้มีหัวใจแข็งแกร่งของนิยายรักชื่อดังอย่าง “The Fault in Our Stars” นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากผู้ป่วยที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์จริงๆ เธอคนนั้นจะเป็นใครไปไม่ได้เลย นอกจาก “เอสเธอร์ เอิร์ล” โดยจอห์น กรีนได้อธิบายเรื่องนี้ลงในบล็อกของเขาว่า “เสน่ห์และการต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อของเธอเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดนิยายเรื่องนี้ เช่นเดียวกับความคิดของเธอที่ผสมผสานอยู่ในหนังสือ”
 


เอสเธอร์ เอิร์ล
(via: 6abc Action News)

 

กรีนและเอิร์ลเจอกันครั้งแรกในงานกิจกรรมแฮร์รี่ พอตเตอร์ปี 2009 ต่อมาทั้งคู่จึงเริ่มสนิทสนมกันมากขึ้น ก่อนที่กรีนจะพบว่าเอิร์ลเป็นมากกว่าเด็กผู้หญิงธรรมดา เธอเต็มไปด้วยพลังบวกและคอยให้กำลังใจผู้ป่วยโรคมะเร็งคนอื่นๆ ด้วยการทำช่องยูทูป น่าเสียดายที่เอสเธอร์ เอิร์ลเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2010 หลังจากเธออายุ 16 ปีเพียงไม่กี่วัน นั่นจึงเป็นเหตุให้นิยายเรื่อง “The Fault in Our Star” ของจอห์น กรีนทรงพลัง เพราะกรีนหยิบเอิร์ลมาเป็นนางเอกของเรื่องค่ะ

 

 
 

เจมี่ ซัลลิแวน (Jamie Sullivan)

จาก A Walk To Remember โดย นิโคลัส สปาร์ค (Nicolas Sparks)

จากนิยายรักชื่อดังที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรียกน้ำตาจากคนทั่วโลก ใครจะไปรู้ว่านางเอกของเรื่องอย่าง “เจมี่ ซัลลิแวน” เด็กสาวธรรมดาๆ ที่ป่วยเป็นโรคร้าย แต่ดันโชคดีที่ผู้ชายป๊อบปูล่าที่สุดในโรงเรียนมาตกหลุมรักเข้าอย่างจังนั้นมีตัวตนจริงๆ ซึ่งแรงบันดาลใจของสปาร์คนั้นจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากน้องสาวของเขาเอง!

เช่นเดียวกับเจมี่ น้องสาวของเขาศรัทธาในศาสนาคริสต์และไม่ใช่เด็กผู้หญิงที่ป๊อบในโรงเรียน เมื่อเธอเริ่มป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะแรก เธอได้พบกับเด็กหนุ่มที่เหมือนกับแลนดอน (พระเอกของเรื่อง) ที่ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาแต่งงานกับเธอเลน แต่ในท้ายที่สุดเหตุการณ์ทุกอย่างก็ตรงข้ามกับที่เขาคิด

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ขณะที่สปาร์คเขียน A Walk to Remember เขาร้องไห้ตลอดแทบทั้งเรื่อง ดังนั้นพี่ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม...เพราะสปาร์คกำลังถ่ายทอดเรื่องของน้องสาวเขานั่นเอง

 


 

ซูซี่ แซลมอน (Susie Salmon)

จาก The Lovely Bones โดย อลิซ เซโบล์ด (Alice Sebold)

The Lovely Bones เรื่องราวของเด็กผู้หญิงที่มีชีวิตอยู่บนโลกได้แค่ 14 ปีเท่านั้น ก่อนที่เธอจะถูกฆ่าและพบว่าตัวเองติดอยู่ในดินแดนระหว่างโลกและสวรรค์ วิญญาณของเธอไม่อาจไปไหนได้เพราะยังผูกพันกับโลก ระหว่างนั้นเธอก็ได้เรียนรู้และเข้าใจโลกมากขึ้นไปพร้อมๆ กัน แน่นอนว่าไม่มีใครคาดหวังว่านี่จะได้แรงบันดาลใจจากคนจริงๆ แต่ก็นั่นแหละ เซโบล์ดได้แรงบันดาลใจมากจากเรื่องจริง เหตุการณ์จริงและประสบการณ์จริง!

เหตุการณ์แรกคือมีเด็กสาวคนหนึ่งถูกฆาตกรรมในช่วงปี 1970 ณ เมืองนอร์ริสทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย และต่อมาคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวของนักเขียนเองค่ะ เซโบล์ดถูกข่มขืนในช่วงที่เธอเรียนมหาวิทยาลัยชั้นปีแรก เธอได้ลงเรียนหลักสูตรวิชาการเขียนเชิงสร้างสรรค์และเขียนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเธอออกมา และใช่ค่ะ (สปอยล์) นิยายเรื่องนี้...ซูซี่ถูกข่มขืนและฆาตกรรม นับว่าเซโบล์ดเป็นนักเขียนที่มีพรสวรรค์และกล้าหาญ เธอกล้าเปิดเผยความกลัวของผู้หญิงผ่านตัวละครซูซี่ แซลมอน

 


(via: amazon.com)
 

มาร์กาเร็ต (Margaret)

จาก Are You There God? It's Me, Margaret โดย จูดี้ บลูเม่ (Judy Blume)

Are You There God? It's Me, Margaret เป็นเรื่องราวของมาร์กาเร็ต เด็กหญิงวัย 11 ย่าง 12 ที่ต้องก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต สัญลักษณ์สำคัญของวัยสาว เธอรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเธอ เช่นเดียวกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันกับเธอที่รู้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่ร่างกายของมาร์กาเร็ตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงจิตใจของเธอด้วย แน่นอนว่าสำหรับนิยายเรื่องนี้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าตัวละครมาร์กาเร็ตมาจากตัวตนจริงๆ ของบลูเม่ นักเขียนนิยายเรื่องนี้เอง ไม่ว่าจะเป็นการโกหกเรื่องวันนั้นของเดือน การสวมใส่บรา หรือแม้กระทั่งการที่เธออยากให้เพื่อนร่วมชั้นชื่นชอบเธอในฐานะเด็กสาววัยรุ่น


 
 

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter)

จาก Harry Potter โดย J.K. Rowling

เรารู้ดีว่าเจ.เค.โรว์ลิ่งได้หยิบยืมนามสกุล “พอตเตอร์” มาจากเพื่อนข้างบ้านของเธออย่าง “เอียน พอตเตอร์” แต่เคยรู้หรือเปล่าว่าความจริงแล้วมันมีอะไรที่มากกว่านั้นอีกนะ! เรื่องของเรื่องก็คือตอนเด็กๆ เอียน พอตเตอร์คอยแวะเวียนมาเล่นกับโรว์ลิ่งและน้องสาวของเธอตลอด เกมโปรดของพวกเขามักเกี่ยวข้องกับพ่อมด แม่มด ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่โรว์ลิ่งจะได้แรงบันดาลใจจากเพื่อนในวัยเด็กของเธอ และสำหรับนามสกุลของเอียน “พอตเตอร์” มันก็เป็นแค่สิ่งที่โรว์ลิ่งเคยชอบตอนเด็กๆ ค่ะ


 
 

เชอร์ล็อค โฮล์มส์ (Sherlock Holmes)

จาก Sherlock Holmes โดย เซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ (Sir Arthur Conan Doyle)

ขณะที่โคนัน ดอยล์กำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนแพทย์ของมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์กและทำงานเป็นเสมียนอยู่ในโรงพยาบาลเอดินเบิร์ก (Edinburgh Royal Infirmary) เขาอยู่ภายใต้การดูแลของหมอโจเซฟ เบลล์ อาจารย์ของเขา ที่ภายหลังดอยล์ได้หยิบบุคลิกและนิสัยของอาจารย์หมอมาสร้างเป็นตัวละครนักสืบผู้โด่งดังอย่าง “เชอร์ล็อค โฮล์มส์”

แม้ว่าเบลล์จะเป็นหมอและเขาก็ไม่ใช่นักสืบ แต่เบลล์ก็มีพรสวรรค์ด้านการวิเคราะห์ที่ยอดเยี่ยม เขาสามารถวิเคราะห์ภูมิหลังของผู้ป่วยและสามารถรู้ได้เลยว่าอะไรคือสาเหตุของการเกิดโรคนั้นๆ ผ่านการสังเกตและให้เหตุผล นอกจากนี้ด้วยความสามารถในการอ้างเหตุผลแบบนิรนัย (Deduction) เวลาที่หมอเบลล์เจอคนแปลกหน้า เขาจึงสามารถบอกได้ว่าบุคคลนี้ทำอาชีพอะไรและเพิ่งไปทำกิจกรรมอะไรมาได้อย่างถูกต้อง ไม่ธรรมดาเลยค่ะ! ยิ่งไปกว่านั้นหมอเบลล์ยังเป็นที่รู้จักในฐานะนักนิติวิทยาศาสตร์ที่คอยช่วยตำรวจทางด้านนิติเวช เช่น คดีฆาตกรรมอาร์ดเลมอนต์ (Ardlamont) ด้วย บอกแล้วว่าเชอร์ล็อค โฮล์มส์ถอดแบบมาจากเขาจริงๆ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องราวที่พี่นำมาฝากในวันนี้ จะเห็นได้ว่ามันเป็นเรื่องปกติมากที่เราจะหยิบใครสักคนมาเป็นแรงบันดาลใจให้เรา ดังนั้นไม่ต้องกลัวถ้าจะขอยืมบุคลิกของเพื่อนสนิท หรือเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในชีวิตของใครสักคนมาเขียนเป็นนิยายสักเล่ม ยิ่งเรามีแรงบันดาลใจมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีพลังคอยผลักดันให้เราเขียนนิยาย แล้วน้องๆ ล่ะคะ มีใครเป็นแรงบันดาลใจบ้างเอ่ย อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ และพี่น้ำผึ้งอ่านด้วยนะจ๊ะ ^^

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ตัวละคร #ตัวละครที่มาจากชีวิตจริง #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #เชอร์ล็อค โฮล์มส์ #ตินติน #the fault in our stars #the lovely bones

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คุณต้องการเงินกู้หรือไม่ เราเป็นผู้ให้กู้ตามกฎหมายและเป็นผู้ค้ำประกัน เราเป็น บริษัท ที่ให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เราให้เงินกู้ยืมแก่บุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือทางการเงินที่มีเครดิตไม่ดีหรือต้องการเงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายในการลงทุนในธุรกิจ ฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าเราให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รับผลประโยชน์อย่างน่าเชื่อถือเนื่องจากเรายินดีที่จะเสนอเงินกู้แก่คุณ กรุณาติดต่อเราโดยตรงทาง: woodgatecredit@outlook.com

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป