ไม่ว่ายังไงก็เลือกที่จะเป็นนักเขียน, ‘ฉัตรฉาย’

ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ไม่ว่ายังไงก็เลือกที่จะเป็นนักเขียน,ฉัตรฉาย

 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ถ้าพูดถึงนักเขียนเด็กดีที่มากความสามารถและเป็นที่รู้จักในรอบสิบปีที่ผ่านมา เห็นทีคงจะไม่พ้น Hideko_Sunshine หรือ ฉัตรฉาย นักเขียนคนสวยจากสำนักพิมพ์แจ่มใสค่ะ พูดเลยว่าเธอเป็นนักเขียนที่มากความสามารถ เขียนนิยายได้ทุกแนว ตั้งแต่รักวัยรุ่น (JLS) นิยายวาย (EverY) หรือแม้กระทั่งนิยายรักสุดแซ่บอย่างแนว LOVE บอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ! แถมนิยายของเธอหลายเรื่องก็ถูกนำไปสร้างเป็นซีรี่ส์ออนแอร์ในทีวีด้วยค่ะ

ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งก็ถือโอกาสดี ขอยืมตัวฉัตรฉาย หรือพี่โอ๋ มาพบปะพูดคุยกับน้องๆ ชาวเด็กดี เผื่อว่าใครกำลังอยากได้พลังบวกจะได้มีกำลังใจในการเดินหน้าเขียนนิยายต่อไปจ้า รวมทั้งใครอยากได้เทคนิคหรือเคล็ดลับดีๆ จากฉัตรฉายในการสร้างสรรค์ผลงานนิยายก็ลงล็อคพอดีเลยจ้ะ เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้วมาเม้าธ์กันเลยดีกว่า ^^

 


ฉัตรฉาย นักเขียนคนเก่งมากความสามารถ

 

สวัสดีค่ะพี่โอ๋ กลับมาพบกันอีกแล้ว ไม่ได้เจอกันนานเลย แต่เห็นมีผลงานออกอยู่เรื่อยๆ สบายดีมั้ยคะ เป็นยังไงบ้าง เล่าให้ชาวเด็กดีฟังหน่อยสิคะ

ฉัตรฉาย : สวัสดีค่ะ สบายดีค่ะ ยังคงปั่นนิยายและวนเวียนอยู่ในเว็บเด็กดีนี่แหละค่ะ #ทำไมพูดเหมือนเป็นวิญญาณ ฮา...

 

อยู่เว็บเด็กดีมานานแค่ไหนแล้วคะ แล้วเขียนนิยายมากี่ปีแล้วนะ

ฉัตรฉาย โห! ถ้าบอกนี่รู้อายุเลยนะคะ นานมากกก โอ๋น่าจะเริ่มเล่นเว็บเด็กดีตอนประมาณปี 48 มั้งคะ น้องๆ บางคนอาจจะยังไม่เกิดเลย 555+

 

เริ่มต้นปี 2018 ด้วยเรื่องราวสุดแซ่บถึง 2 เรื่องอย่าง เจ้าสาวใต้อาณัติ และ เล่ห์รานรักอะไรคือแรงบันดาลใจให้ออกผลงานแนว LOVE ตั้งแต่ต้นปีเลยคะ

ฉัตรฉาย จริงๆ ตอนเขียน เจ้าสาวใต้อาณัติ แพลนไว้ว่าจะออกปลายปีที่ผ่านมา แต่ด้วยรายละเอียดต่างๆ ทำให้แต่งไม่ทันตามที่แพลนไว้เลยเลื่อนมาออกต้นปีค่ะ ส่วน เล่ห์รานรัก เป็นโปรเจ็กต์ที่เขียนคู่กับแอน Andra และแพลนกันไว้นานแล้วว่าจะออกในงานหนังสือมีนาที่ผ่านมา เป็นอะไรพิเศษๆ ให้กับนักอ่านค่ะ

 

แง้มๆ หน่อย นอกจากแนว LOVE แล้ว ปีนี้พี่โอ๋จะออกผลงานแนว JLS ให้แฟนๆ ได้ตามไหมคะ

ฉัตรฉาย : มีทั้งแนววัยรุ่นอย่างแนว JLS และแนววายเลยค่ะ เราเป็นคนทั่วถึง 555+

 


(via: เพจฉัตรฉาย)

 

ขอพูดถึงเรื่อง "เจ้าสาวใต้อาณัติ" สักนิดนึงนะคะ มาร์คัสพระเอกเรื่องนี้แซ่บและเผ็ชมาก ได้แรงบันดาลใจมาจากไหนคะ

ฉัตรฉาย แรงบันดาลใจมาจากพระเอกนิยายของตัวเองคนก่อนคือป๋าดาเนียลจากเรื่อง รักโดยพฤตินัย ค่ะ ป๋าดาเนียลจะเป็นพระเอกสายทาสเมีย แซ่บแบบหวานละมุน ก็เลยอยากแต่งพระเอกสายทาสเมียเหมือนป๋าดาเนียล แต่...เพื่อความเข้มข้นเราจะเพิ่มความดุและเกรี้ยวกราดให้ป๋ามาร์คัสด้วย!

 

นอกจากพระเอกที่โดดเด่นจนใจนักอ่านเต้นรัวแล้ว พี่โอ๋คิดว่าอะไรคือจุดเด่นของเรื่องนี้คะ

ฉัตรฉาย น่าจะเป็นฉากระหว่างพระเอกกับนางเอกล่ะมั้งคะ เวลาดราม่าก็บีบเค้นหัวใจ แต่เวลาฟินก็จิกหมอนให้ขาดไปเลย เอาให้สุดในทุกอารมณ์ 555+

 

ขอสามคำให้นิยายเรื่องเจ้าสาวใต้อาณัติหน่อยค่ะ

ฉัตรฉาย ฟิน ถึง ใจ

 


(via: แฟนเพจฉัตรฉาย)
 

แอบพูดถึงผลงานล่าสุดที่ออกกับทางแจ่มใสอย่าง เล่ห์รานรัก บ้างอะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขียนเรื่องนี้ขึ้นมาคะ

ฉัตรฉาย ปกติในนิยายของโอ๋มักจะเขียนให้พระเอกเป็นฝ่ายรุกและเป็นฝ่ายยั่วนางเอกก่อนค่ะ แต่มาเรื่องนี้เราจะฉีกออกไปคือให้นางเอกเป็นฝ่ายรุกและยั่วพระเอกบ้าง น่าจะได้อารมณ์ที่แตกต่างดีค่ะ

 

พระเอกเรื่องนี้เป็นยังไงบ้างคะ

ฉัตรฉาย พี่วิณณ์ หรือ อนาวิณณ์ เป็นนายแบบชื่อดังระดับโลก หล่อเหลา เซ็กซี่ และมีความสามารถจนเรียกว่าเป็นผู้ชายระดับพรีเมี่ยมก็ว่าได้ 555+ ความสนุกจะอยู่ตรงที่ในเมื่อพระเอกเลิศขนาดนี้แล้วนางเอกของเราจะเข้าถึงตัวและเอาชนะใจเขาได้ยังไง อีกอย่างคือพี่วิณณ์เนี่ยเป็นพระเอกร้ายลึกค่ะ มีนักอ่านบอกว่าเป็นผู้ชายที่อันตรายมาก เพราะเราไม่รู้เลยว่าในขณะที่เขาหน้ายิ้มในใจเขาคิดอะไรอยู่

 

ระหว่างคุณมาร์คัส จากเจ้าสาวใต้อาณัติ กับ อนาวิณณ์ พี่โคแก่พระเอกของเล่ห์รานรัก สองคนนี้แตกต่างและเหมือนกันยังไงคะ แล้วถ้าพี่โอ๋ต้องเลือกไปเดทกับหนุ่มๆ จะเลือกใครเอ่ย แล้วทำไมคะ

ฉัตรฉาย เป็นคำถามที่ยากมากกกก เพราะสองคนนี้เป็นพระเอกที่โอ๋แต่งเองหลงเองจริงๆ ค่ะ แต่ถ้าให้เลือกจริงๆ คิดว่าน่าจะเลือกป๋ามาร์คัสจาก เจ้าสาวใต้อาณัติ นะคะ เพราะถึงพระเอกสองคนนี้จะมีความสามีในฝันทั้งคู่ แต่พี่วิณณ์เป็นผู้ชายที่เกิดมาแล้วรวยเลย คงจะเข้ากับผู้หญิงบ้านๆ อย่างเราได้ยาก ส่วนป๋ามาร์คัสนี่จะสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวเอง เคยลำบากมาก่อน น่าจะพอเข้ากันได้ 555+

 

เรื่องต่อไปที่กำลังซุ่มเขียนอยู่เป็นเรื่องแนวไหนคะ เม้าธ์ให้น้องๆ ฟังหน่อยค่ะ

ฉัตรฉาย ตอนนี้กำลังเขียนแนววายค่ะ เรื่อง Dark Blue Kiss ภาคต่อจากเรื่อง Blue Kiss

 


(via: แฟนเพจ Hideko_Sunshine)
 

เขียนทั้งแนวรักวัยรุ่น แนวรักผู้ใหญ่ แถมเขียนแนววายด้วย พี่โอ๋เก่งมากๆ เลยค่ะ มีฮาวทูหรือเคล็ดลับในการเขียนโดยไม่สับสนไหมคะ อย่างเวลาตัวน้ำผึ้งเอง น้ำผึ้งไม่สามารถเขียนหลายแนวได้พร้อมกันเลย แยกร่างไม่ไหวจริงๆ

ฉัตรฉาย ถึงจะเขียนหลายแนวแต่ก็เขียนทีละเรื่องนะคะ เขียนควบกันไม่ได้ค่ะ สลับอารมณ์ไม่ถูก สับสวิตซ์ไม่ไหว เนื้อเรื่องตีกันตายเลย 5555+ ถามว่าทำยังไงถึงเขียนได้ทุกแนว อย่างแรงคือเราต้องยากเขียนก่อน อยากทำมันก่อน โอ๋เป็นคนที่เชื่อว่าถ้าเราทำอะไรด้วย Passion แล้วเราจะทำมันออกมาได้ดี สองคือทำการบ้านกับเรื่องที่เราเขียนและกับแนวที่เรากำลังจะแต่ง ต้องรู้ว่าแต่ละแนวควรดำเนินเรื่องอย่างไร ฉะนั้นการอ่านเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ค่ะ เป็นสิ่งที่นักเขียนขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นแนวไหนก็ตาม

 

สำหรับพี่โอ๋ นักเขียนคืออะไรคะ

ฉัตรฉาย นักเขียนคือนักปั้นจินตนาการมั้งคะ เราสามารถทำเรื่องในจินตนาการให้กลายเป็นเรื่องราวได้และมันดีๆ มากๆ ที่เราทำให้คนอ่านอ่านแล้วจินตนาการเรื่องราวและภาพเดียวกับเราได้

 

ส่วนไหนที่พี่โอ๋หลงใหลที่สุดในการเป็นนักเขียนคะ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ

ฉัตรฉาย แค่คิดว่าจะเขียนก็มีความสุขแล้วค่ะ เป็นคนที่หลงใหลในการแต่งนวนิยายมาก ตั้งแต่เริ่มคิดพล็อต สร้างตัวละคร ผูกเรื่อง และเริ่มเรียงร้อยเรื่องราวออกมา ทุกครั้งที่แต่งจะคิดว่าเวลานักอ่านอ่านฉากนี้แล้วจะกรี๊ดเหมือนเรามั้ย จะบีบหัวใจเหมือนกันหรือเปล่า และโอ๋จะมีความสุขมากเมื่อนักอ่านอ่านจบแล้วส่งฟิตแบ็คมาให้ ถ้านักอ่านมีความสุข เราก็มีความสุขไปด้วย มันเหมือนกับว่าเราจะได้สร้างความสุขให้กับเขา

 


 

อะไรคือสิ่งที่คุ้มค่าจากการเป็นนักเขียนคะ ถ้าย้อนเวลากลับไปได้จะยังเป็นนักเขียนอยู่หรือเปล่า

ฉัตรฉาย การได้ทำในสิ่งที่รักจะทำให้เรารู้สึกเหมือนไม่ได้ทำงานอีกต่อไป เป็นประโยคที่ได้ยินจากที่ไหนสักแห่งและก็เชื่ออย่างนั้นมาตลอด การได้เป็นนักเขียนทำให้โอ๋รู้สึกแบบนี้ การได้ทำงานที่รักคือสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดแล้วค่ะ และถ้าย้อนเวลากลับไปได้ไม่ว่ายังไงก็เลือกที่จะเป็นนักเขียน เพราะจริงๆ แล้วโอ๋มีเป้าหมายที่จะเป็นนักเขียนมาตั้งแต่เด็กและก็ไม่เคยหลงทางเลย ตั้งเป้าที่จุดนี้มาตลอดค่ะ

 

มีนิยายแนวไหนบ้างที่ไม่เคยลองเขียนแล้วอยากจะเขียนคะ

ฉัตรฉาย น่าจะเป็นแนวสืบสวนสอบสอนหรือแนวผีแบบเต็มรูปแบบมั้งคะ 555+ เป็นแนวที่เราชอบอ่านแต่ยังไม่เคยแต่งสักที เคยมีแต่แต่งแนวสืบสวนหรือแนวผีแต่หลักๆ ก็ยังเน้นความรักอยู่ดี

 

คำถามข้อนี้อาจฟังดูตลกหน่อย แต่ในฐานะที่พี่โอ๋เป็นนักเขียนที่โด่งดัง น้ำผึ้งเชื่อว่าพี่ต้องให้สัมภาษณ์หลายที่แล้วแน่ๆ อยากทราบว่าคำถามที่ลึกซึ้งที่สุดและตอบยากที่สุดที่พี่โอ๋เคยเจอคืออะไรคะ

ฉัตรฉาย น่าจะเป็นคำถามของน้องๆ ที่เรียนคณะจิตวิทยามั้งคะ ถามว่าเรานำวิชาจิตวิทยามาใช้ในการแต่งนิยายอย่างไร จงยกตัวอย่าง 5555+ คือถ้าให้ตอบคร่าวๆ แบบวิเคราะห์ตัวละคร สร้างบุคลิกให้ตัวละคร สร้างแรงจูงใจให้ตัวละคร ทำให้เรื่องมีความสมจริง บลาๆๆ เราก็พอตอบได้แต่ถ้าให้ยกตัวอย่างแบบศัพท์วิชาการมาโยงก็ถือว่ายากอ่ะ เราไม่ได้เรียนจิตวิทยามาโดยตรง 5555+

 


 

ในฐานะนักเขียน พี่โอ๋อยากเป็นที่จดจำอย่างไรคะ

ฉัตรฉาย ไม่ได้คาดหวังอะไรเลยค่ะ ขอแค่ให้นักอ่านนึกถึงเวลาอยากอ่านนิยายก็พอแล้ว 555+

 

ให้ฝากผลงานกันหน่อย

ฉัตรฉาย ฝากติดตามผลงานล่าสุดที่เพิ่งออกมาอย่าง เจ้าสาวใต้อาณัติ และ เล่ห์รานรัก ด้วยนะคะ เป็นสองเรื่องสองรสที่แซ่บ เข้มข้น และฟินไม่แพ้กันเลย นอกจากนี้ก็ฝากติดตามซีรี่ส์ Kiss Me Again ที่สร้างจากนิยายเซต KISS ของโอ๋ในนามปากกา Hideko_Sunshine ด้วยนะคะ ออนแอร์ทางช่อง GMM25 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 20.30 น. และสามารถชมย้อนหลังได้ในไลน์ทีวีค่ะ

 

สุดท้ายแล้วส่งพลังบวกและกำลังใจให้น้องๆ ชาวเด็กดีหน่อยค่ะ

ฉัตรฉาย สำหรับน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ก็ขอให้ตั้งใจทำให้ดีที่สุดนะคะ เพราะเวลาผ่านไปแล้วก็ผ่านไปเลย ไม่สามารถกลับมาแก้ไขได้ เราจะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลังว่าทำไมตอนนั้นไม่ตั้งใจกับมันนะ

          ส่วนใครที่อยากเป็นนักเขียน สิ่งแรกที่สำคัญก็คือ ลงมือเขียนค่ะ ไม่ต้องกลัวว่ามันจะไม่สนุก ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีคนอ่าน ทุกคนต้องมีก้าวแรกเสมอ แค่ลงมือเขียนก็ถือว่าเราได้เริ่มก้าวแล้วค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ สู้ๆ!

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับบทสัมภาษณ์จากนักเขียนคนฮอตของเรา บอกเลยว่าแพชชั่นในการเป็นนักเขียนมาแรงมาก อยากให้น้องๆ ทุกคนมีแพชชั่นในการเขียนนิยายและเขียนด้วยความสุขค่ะ เชื่อเถอะว่ามันจะทำให้เรามีความสุขในการเป็นนักเขียนเหมือนอย่างที่ฉัตรฉายเป็นค่ะ ถ้าหากว่าเรามีความสุขแล้ว แน่นอนว่าความสุขมันสามารถส่งต่อไปถึงนักอ่านที่น่ารักของเราได้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ ^o^ 


 

พี่น้ำผึ้ง :)


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

พี่น้ำผึ้ง
พี่น้ำผึ้ง - Columnist นักเขียนที่ชอบส่งต่อพลังบวกให้ทุกคน

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น