/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

All the Ever Afters : When the Evil Stepmother Has a Cinderella Story of Her Own หนังสือที่เล่าเรื่องจากฝั่งแม่เลี้ยงใจร้ายของซินเดอเรลล่า []

วิว

อีกด้านของนางมารร้าย :
All the Ever Afters : When the Evil Stepmother
Has a Cinderella Story of Her Own 

หนังสือที่เล่าเรื่องจากฝั่งแม่เลี้ยงใจร้ายของซินเดอเรลล่า 
 
ระยะหลังๆ เราจะเห็นว่าดิสนี่ย์เริ่มหันมาเล่นประเด็น มุมมองของตัวร้ายในเทพนิยายกันบ้างแล้ว หลังจากที่เคยพูดถึงแต่มุมมองของฝั่งนางเอกมาตลอด ล่าสุดที่เราได้ดูกันก็เรื่อง เมลิฟิเซนต์ ที่เล่าเรื่องจากฝั่งนางฟ้าแม่ทูนหัวใจร้ายของเจ้าหญิงนิทราได้อย่างน่าสนใจ จนทำให้ แอนเจลิน่า โจลี กลายเป็นที่รักไปทั้งบ้านทั้งเมือง ซึ่งการที่ดิสนี่ย์เปิดมุมมองให้กับเด็กๆ เช่นนี้ แอดมินคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะทำให้เด็กๆ ได้รู้ว่าบนโลกนี้ไม่ได้มีแค่สีขาวกับดำ ไม่ได้มีใครดีสุดๆ และไม่ได้มีใครเลวสุดๆ แต่ทุกคนต่างมีเหตุผลในการกระทำของตัวเอง 
 
ภาพปกหนังสือ มุมมองของแม่เลี้ยงใจร้าย
 
นักเขียนเจ้าของเรื่อง แดเนียล เทลเลอร์ 
 
วันนี้แอดมินขอมาอัปเดทหนังสือที่กำลังจะวางแผงในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2018 ที่จะถึงนี้ (วันชัดๆ คือ 22 พฤษภาคม) โดยนักเขียน แดเนียล เทลเลอร์ ได้เลือกประเด็นแม่เลี้ยงใจร้ายจากเรื่องซินเดอเรลล่ามาเล่น และใช้ชื่อเรื่องว่า All the Ever Afters : When the Evil Stepmother Has a Cinderella Story of Her Own แปลไทยง่ายๆ ก็คือ เมื่อแม่เลี้ยงของซินเดอเรลล่ามีเรื่องเล่าของตัวเอง... 
 
ความจริงแล้ว ถ้าใครอ่านเรื่องซินเดอเรลล่าเวอร์ชั่นต้นฉบับมา (หรือแม้แต่ดูการ์ตูน) ก็คงยากที่จะเห็นอกเห็นใจหรือสงสารแม่เลี้ยงใจโหดได้ลง เพราะนางเล่นกีดกันทุกทางไม่ให้ลูกเลี้ยงมีสิทธิ์มีเสียง ทั้งที่เข้ามาอยู่ในบ้านของลูกเลี้ยง ก็บังคับให้ลูกเลี้ยงกลายเป็นคนรับใช้ แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าเก่าๆ แล้วเชิดชูลูกแท้ๆ ของตัวเอง เมื่อสำนักพระราชวังเชิญผู้หญิงทุกคนในอาณาจักรในงานเต้นรำ แม่เลี้ยงใจร้ายก็ไม่ยอมให้ซินเดอเรลล่าไป เพราะเกรงว่า ลูกเลี้ยงจะได้ดีเกินหน้าลูกตัวเอง ฟังแล้วยากมากที่จะเข้าข้างแม่เลี้ยงใจร้าย จริงไหม... 
 
แต่มา... ไหนเราลองมาคุยกันผ่านมุมมองของแม่เลี้ยงใจร้าย จากหนังสือเรื่องนี้ของแดเนียล เทลเลอร์ดีกว่าว่ามีอะไรที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับนางอีกบ้าง 
 
ซินเดอเรลล่าในงานเต้นรำ
 
เลดี้ทรีเมนต์ในเรื่องซินเดอเรลล่า
 
ในเวอร์ชั่นนี้ แดเนียล เทลเลอร์ ตั้งชื่อแม่เลี้ยงของซินเดอเรลล่าว่า เอ็กเนส (Agnes) (ในการ์ตูนชื่อว่า เลดี้ทรีเมนต์) เด็กสาวเกิดในตระกูลยากจน ต้องทำงานหนักโดยมีตำแหน่งเป็นคนซักล้างเสื้อผ้าให้กับตระกูลผู้ร่ำรวย และอยู่ในห้องสกปรก สวมเสื้อผ้าเก่าๆ ผุพัง ไม่แตกต่างจากซินเดอเรลล่าเลย เอ็กเนสเป็นคนฉลาดและช่างสังเกต รวมถึงมีความทะเยอทะยาน เธอคอยมองหางานใหม่ๆ อยู่เสมอ และไม่ต้องการจะหยุดอยู่แค่นี้ ความต้องการสูงสุดของเธอคืออยากที่จะเลื่อนสถานะทางสังคม อยากจะก้าวไปข้างหน้า ในหนังสือนั้น เล่าถึงการไต่เต้าของเอ็กเนสได้อย่างน่าสนใจ เอาจริงๆ แล้ว ก็ไม่แตกต่างจากการที่ซินเดอเรลล่ามีความหวังว่าจะได้แต่งงานกับเจ้าชาย เพื่อหนีให้พ้นจากบ้านที่มีแต่ปัญหาเลย
 
แดเนียล เทลเลอร์ ค่อยๆ เล่าเรื่องของเอ็กเนสให้เราฟังทีละนิด ไปทีละขั้นละตอน เธอค่อยๆ ก้าวไปทีละขั้น และต้องเผชิญหน้ากับความเดือดร้อน ความตาย ข้อจำกัดทางสังคมต่างๆ นานา เอ็กเนสมีความฝัน อยากที่จะไปได้ดีกว่านี้ แต่เธอก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว เพราะชาติกำเนิดอันต้อยต่ำ ทำให้คนดูถูกเหยียดหยาม แต่เอ็กเนสไม่ท้อถอย เธอขยันทำงานหนัก แม้บางครั้งเธอไม่ซื่อสัตย์ แต่นั่นเป็นเพราะความลำบาก ทำให้เธอกลายเป็นคนตีนถีบปากกัดกล้าสู่ชีวิต ต่อมาเธอมีลูกสาว และยิ่งต้องทำเพื่อลูก เมื่อสามีไม่เอาไหน เธอก็เลิกกับเขา และอยู่กับลูกสาวทั้งสอง สุดท้ายแล้ว เธอก็เลือกทางเดินทางของเธอ นั่นคือ แต่งงานไปกับพ่อม่ายที่มีฐานะร่ำรวย และในที่สุด เธอกลายเป็นแม่เลี้ยงใจร้ายอย่างที่เรารู้จักกัน  
 
หนังสือเล่มนี้ จะทำให้เราเข้าใจถึงสังคมยุคกลางได้ดีขึ้น จริงๆ แล้ว เรื่องซินเดอเรลล่านั้น ไม่ได้มีระบุแน่นอนหรอกว่า เกิดในช่วงเวลาไหน แต่สำหรับเรื่องนี้ จะอยู่ในช่วง ค.ศ. 1330-1376 รัชสมัยของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งวู้ดสต็อก หรือที่มีฉายาว่า เจ้าชายดำ หลังจากเหตุการณ์ Black Death หรือที่เรียกกันว่า กาฬมรณะ (กาฬโรค) ในยุโรป คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย ทำให้ผู้คนยิ่งอดอยากและลำบากมากกว่าเดิม ช่วงเวลานั้น สภาพสังคมสับสนและมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง และโรคร้ายนี้เอง ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเอ็กเนสกับลูกสาวของเธอ ในเรื่อง ไม่ได้ใช้กาฬโรค แต่เลี่ยงไปเขียนถึงฝีดาษแทน เมื่อเอ็กเนสกับลูกสาวเป็นโรคนี้ เธอก็ต้องเจ็บปวดอย่างหนัก และนั่นแหละเหตุผลที่ทำให้เธอเชื่อว่า นางฟ้าแม่ทูนหัวไม่มีจริง คนทุกคนต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยตัวเอง ไม่มีใครได้ความช่วยเหลือจากคนอื่นหรอก อยากได้อะไรก็ต้องหาด้วยตัวเองสิ  
 
เมื่อเป็นเรื่องของแม่เลี้ยงใจร้าย ก็จะไม่มีพูดถึงรถม้าฟักทองหรือรองเท้าแก้วในแง่ของของวิเศษ แต่เล่าถึงการต่อสู้ของแม่เลี้ยง จากหญิงสาวยากจน เอ็กเนสก็ก้าวเข้าสู่ความร่ำรวยด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีนางฟ้าแม่ทูนหัวที่ไหนมาช่วย ไม่ต้องสวมรองเท้าแก้ว เธอสู้เอง และประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง ดังนั้น ถ้าใครหวังว่าจะได้อ่านอะไรเกี่ยวกับเวทมนตร์ ของวิเศษ หรืออะไรก็ตามในหนังสือเรื่องนี้ เราบอกเลยว่าไม่มี มีแต่ความจริง ความเรียบ ความยากลำบาก การต้องต่อสู้ดิ้นรน และเมื่อเอ็กเนสได้พบกับลูกเลี้ยงสาวผู้โชคดีอย่าง ซินเดอเรลล่า (ในเรื่องชื่อว่าเอลล่า) แน่นอนเธอเหยียดหยามลูกเลี้ยงสาวที่เอาแต่พึ่งพาผู้อื่น ไม่เคยที่จะต่อสู้ด้วยตัวเอง ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร ในเมื่อเอ็กเนสเป็นคนแบบนั้น เธอก็ต้องรังเกียจความช่างฝันของลูกเลี้ยงสาวเป็นธรรมดา... 
 
ดูเหมือนว่าจากมุมมองของแม่เลี้ยงใจร้าย ซินเดอเรลล่าน่าจะเป็นผู้หญิงเหยาะแหยะที่เอาแต่คิดจะเกาะผู้ชายเพื่อเลื่อนสถานะทางสังคม แต่เมื่อมองให้ลึกๆ แล้ว เราจะพบว่าพล็อตชีวิตของทั้งคู่ช่างเหมือนกันอย่างน่าประหลาด และแม้เอ็กเนสจะยืนยันว่า เธอต่อสู้เพื่อสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่สุดท้ายแล้ว เธอเองก็มีพฤติกรรมไม่แตกต่างจากซินเดอเรลล่า นั่นคือ ต้องเกาะพ่อของซินเดอเรลล่าเพื่อเลื่อนสถานะทางสังคมเช่นเดียวกัน บางที แม่เลี้ยงใจร้ายและซินเดอเรลล่า อาจจะมีหลายๆ อย่างที่เหมือนกันมาก และสิ่งนี้เอง ทำให้เกิดความหมั่นไส้และไม่ชอบหน้าก็เป็นได้... อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แอดมินติดใจก็คือ การเลื่อนสถานะสังคมของผู้หญิง ไม่ว่าจะอยู่ในยุคไหน ก็มักจะจบลงที่การต้องแต่งงานทั้งนั้น จะมีผู้หญิงสักกี่คนที่ต่อสู้ดิ้นรนด้วยตัวเอง และยืนหยัดได้ด้วยตัวเองได้บ้างนะ... เฮ่อ ลำบากจัง 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://www.tor.com/2018/04/26/when-the-evil-stepmother-has-a-cinderella-story-of-her-own-danielle-tellers-all-the-ever-afters/ 
http://disney.wikia.com/wiki/Lady_Tremaine
http://fairytale.wikia.com/wiki/Wicked_Stepmother
https://www.bustle.com/articles/61053-9-things-about-the-original-brothers-grimm-cinderella-story-that-are-nothing-like-the-disney-version

 
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ซินเดอเรลล่า #แม่เลี้ยงใจร้าย #เทพนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป