วิจารณ์หนังสือ : พบพานชายาในแปลงสมุนไพร รักของสาวขายสมุนไพรที่อยากแต่งสามีเข้าบ้าน! []

วิว


วิจารณ์หนังสือ
พบพาน (สามี) ชายา (นอนสลบ) ในแปลงสมุนไพร


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน มาเจอกับพี่หญิงในคอลัมน์วิจารณ์นิยายกันอีกครั้งนะคะ หลังจากห่างหายกันไปนาน วันนี้พี่หญิงก็ขอหยิบนิยายเรื่อง “พบพานชายาในแปลงสมุนไพร” นิยายแปลจีนอ่านเพลิน ที่หลังจากอ่านจบแล้ว... อิจฉาตาร้อนในความรักของ “เผยจื่ออวี๋” และ “หวงฝูจี้” คู่พระนางของเรื่องนี้สุดๆ เลยค่ะ เพราะนอกจากความรักของทั้งคู่ที่หวานเต็มขั้น พระเอก “หวงฝูจี้” ยังเป็นชายหนุ่มผู้มีความสุขในการเปย์ (ว่าที่) ภรรยาของตัวเองสุดๆ อีกด้วย 


วิจารณ์หนังสือ : พบพานชายาในแปลงสมุนไพร รักของสาวขายสมุนไพรที่อยากแต่งสามีเข้าบ้าน!


พบพานชายาในแปลงสมุนไพร

ผู้แต่ง : สือหลัว
ผู้แปล : หยกชมพู
สำนักพิมพ์ : แจ่มใส
จำนวน :  2 เล่มจบ


คำโปรย


เมื่อบุตรสาวท่านแม่ทัพและมารดาถูกขับไล่
ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกนางจึงถึงคราพลิกผันครั้งใหญ่
‘จื่ออวี๋’ที่จำต้องมาอยู่ในร่างของสตรีนางนี้
ทำทุกอย่างเพื่อให้ร่างนี้และมารดาเจ้าของร่างมีชีวิตอยู่ต่อได้
จนเมื่อนางได้พบกับ ‘เขา’ ชายหนุ่มผู้มีปมหลังบางอย่างที่ต้องปิดซ่อน
ชีวิตของนางก็คล้ายจะเปลี่ยนไปตลอดกาล...
นางต้องกลับไปอยู่จวนแม่ทัพ ต้องเผชิญหน้ากับเหล่าอนุและบุตรสาวคนอื่นๆ ของผู้เป็นพ่อ
ให้นางที่มาจากศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดต่อสู้กับฮูหยินใหญ่และพี่สาวต่างมารดาเหล่านี้ก็แล้วไปเถิด
อย่างไรเสียเล่ห์เหลี่ยมและการเห็นโลกมามากกว่าของนางก็ชนะได้อย่างไม่ต้องสงสัยอยู่แล้ว
แต่จะให้นางไปสู้รบปรบมือกับราชวงศ์เพื่อเขานั้น
นางผู้เป็นเพียงบุตรสาวอนุคนหนึ่งจะไปทำอะไรได้
เช่นนี้มิใช่ ต้องหมดหวังกับความรักในชาติภพนี้แล้วหรือไร
สวรรค์ช่างรังแกนางนัก!แต่จะอย่างไรหากไม่ได้เป็นภรรยาเพียงคนเดียวของเขา
นางก็ไม่ยอมแต่งให้เขาหรอก ไม่มีวัน!

************************************************

 
“พบพานชายาในแปลงสมุนไพร” เป็นนิยายแปลจีนจากสำนักพิมพ์แจ่มใส ผลงานของ “สือหลัว” นักเขียนชาวไต้หวันที่เล่าถึงเรื่องราวของ “จื่ออวี๋” หญิงสาว ที่จู่ๆ ก็ข้ามภพมาอยู่ในร่างของเด็กหญิงอายุ 4 ขวบโดยไม่รู้ตัว แถมเด็กคนนี้ยังไม่ใช่คนธรรมดาเป็นถึงลูกสาวท่านแม่ทัพใหญ่ที่ถูกภรรยาเอกรังแก ไล่ออกจากบ้านพร้อมมารดาที่เป็นเพียงอนุภรรยาเท่านั้น!!!

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อทั้งคู่เดินทางมาอยู่อาศัยที่อำเภอชุ่ยถีค่ะ หลังจากที่เผยจื่ออวี๋ย้ายเข้าร่างมา ร่างกายที่นางเอกได้มาอยู่อาศัยก็มีสุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ ตรงข้ามกับมารดาเจ้าของร่าง “หวงซื่อ” ที่นับวันยิ่งอ่อนแอลงจนถึงกับไม่สามารถลุกจากเตียงได้... นั่นทำให้ จื่ออวี๋ในร่างเด็กน้อยต้องออกมาเก็บฟื้นบนภูเขา จนบังเอิญไปเจอกับโสมพันปีเข้า นับแต่นั้นมา "จื่ออวี๋" ก็กลายเป็นแม่ค้าขายสมุนไพรที่มีคุณภาพสูงที่สุดในเมือง! กระทั่งวันหนึ่ง เธอหลงผิดไปช่วยเหลือองค์ชายสามอย่างไม่รู้ตัว เรื่องราวอันแสนวุ่นวายก็ถาโถมเข้ามาอย่างไม่หยุดยั้ง

อ่านมาถึงจุดนี้ พี่หญิงว่าเรื่องนี้ไม่น่าชื่อพบพานชายาข้างแปลงสมุนไพรนะคะ น่าจะชื่อ "พบพานสามีนอนสลบอยู่ข้างแปลงสมุนไพร" มากกว่านะ ก็แหม...นางเอกเป็นคนเจอพระเอก และช่วยเหลือจากความตายมาตั้งสองครั้งสองคราเลย 555+ 


นางเอก : เผยจื่ออวี๋ หญิงสาวผู้ตั้งปณิธานในการแต่งสามีเข้าบ้าน


เพราะความจริงแล้ว เผยจื่ออวี๋ คือหญิงสาวในยุคปัจจุบันที่ข้ามมิติมาในยุคโบราณ ดังนั้นจึงยังมีแนวคิดที่ยึดติดกับทัศนคติ ค่านิยมบางอย่างจากในยุคสมัยปัจจุบันไปด้วย ซึ่ง “การแต่งงานแบบสามีเดียวภรรยาเดียว” ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่นางเอกยึดถือค่ะ แล้วยิ่งมาประกอบกับเหตุการณ์ที่ หวงซื่อ มารดาของนางเอกที่ออกเรือนไปในฐานะอนุต้องเจอ “เผยจื่ออวี้” นางเอกของเรื่องจึงตั้งปณิธานไว้อย่างตั้งมั่นว่าตัวเองจะไม่ยอมแต่งงานเป็นอนุภรรยาของผู้ใด และถ้าสามีที่เธอแต่งงานด้วยแต่งอนุคนอื่นเข้าบ้าน เธอก็พร้อมจะหย่าอย่างไม่ลังเลเลย

ซึ่งนั่นก็ทำให้มารดาของนางเอก “หวงซื่อ” ปวดหัวสุดๆ กับความคิดของลูกสาวคนนี้ที่ไม่ยอมแต่งงานกับใครสักทีจนต้องคอยรบเร้าอยู่เป็นประจำ กระทั่งจื่ออวี้ทนไม่ไหวยื่นเงื่อนไขพีคๆ อย่าง “การแต่งสามีเข้าบ้าน” เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านสามีมีสิทธิ์เข้ามายุ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินที่ตัวเธอหามาได้อย่างยากลำบาก! แต่เรื่องแต่งสามีเข้าบ้านก็ต้องพังไม่เป็นเป็นท่า เพราะพอพระเอกได้รับข่าวว่า นางเอกกำลังจัดพิธีดูตัวแบบหมู่ (ให้แม่สื่อพาคุณชายหลายๆ คนมาให้เลือกเป็นสามีหลายคนในครั้งเดียว) ก็รีบมาปรากฏตัวแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของจื่ออวี๋ และทำลายพิธีดูตัวอย่างไม่เหลือชิ้นดีเลยค่ะ 

และต่อมาความต้องการของนางเอกที่จะแต่งงานแบบสามีภรรยาเดียวนี่แหละที่กลายเป็นปมหลักซึ่งทำให้การแต่งงานระหว่างพระนางเป็นเรื่องยากลำบากมากๆ เนื่องจากพระเอกมีตำแหน่งเป็น “องค์ชาย” การที่จะให้แต่งงานกับนางเอกที่เป็นเพียงลูกสาวอนุ แล้วแต่งตั้งเป็นชายาเอกเพียงคนเดียว เป็นอะไรที่ขัดแย้งกับค่านิยมที่ให้ความสำคัญกับลูกภรรยาเอกตามเนื้อหาในเรื่องสุดๆ เลยค่ะ 

วิจารณ์หนังสือ : พบพานชายาในแปลงสมุนไพร รักของสาวขายสมุนไพรที่อยากแต่งสามีเข้าบ้าน!

เอิ่ม… เดี๋ยวนี้ ไม่ใช่จะมีแต่ผู้หญิงเรียกร้องให้ผู้ชายรับผิดชอบแล้วสินะ ผู้ชายมาเรียกร้องผู้หญิงรับผิดชอบก็ได้เหมือนกัน ฮ่าๆ 


พระเอก : องค์ชายสามผู้นิยมส่งของใช้ส่วนตัวในห้อง มาเป็นของขวัญให้หญิงสาวที่ตนพึงพอใจ

หลังจากพี่หญิงอ่านนิยายเรื่องนี้จบ ก็เพิ่งจะรู้นะคะว่า จริงๆ แล้วเนี่ย องค์ชายสาม “หวงฝูจี้” พระเอกของเรื่อง เริ่มต้นแล้วผู้เขียนวางตัวละครให้พระเอกนั้น “ป้อแป้” สุดๆ คือเป็นองค์ชายผู้ไม่ได้เรื่องได้ร่วมอะไร ต้องประสบเคราะห์ร้ายตั้งแต่ยังเด็ก กระทั่งมาดื่มพิษด้วยความโชคร้ายของตัวเอง ต้องคอยในนางเอกมาช่วยเหลืออยู่เสมอ แต่ยังโชคดีค่ะ เมื่อพระเอกในคาแรกเตอร์นั้นได้มีชีวิตอยู่แค่ในต้นฉบับที่ลงให้อ่านฟรีในเว็บออนไลน์เท่านั้น พอมาเป็นฉบับหนังสือ พระเอกสุดป้อแป้ก็ถูกรีโนเวทใหม่ให้มีความแมนสมชายมากกว่าเดิมจนกลายเป็นองค์ชายสามผู้รับคำสั่งมาสืบราชการลับจนโดยลอบทำร้ายและถูกนางเอกช่วยเหลือแบบบังเอิ๊ญบังเอิญถึงสองครั้งสองครา และการ “พบพาน” กันผ่านการช่วยเหลืออย่างไม่ตั้งใจนี่เอง เป็นจุดเริ่มต้นของการตกหลุมรัก

พบพานครั้งแรก… เริ่มสะดุดใจ

พบพานครั้งที่สอง… รู้ใจตัวเองและพร้อมรุกเต็มขั้น 

(อร๊ายมีความโรแมนติกแรง) 

แต่ก็อย่างว่าล่ะนะ เพราะจริงๆ แล้ว คาแรกเตอร์พระเอกของเรื่องผู้เขียนวางไว้ซะให้ความรู้สึกเหมือนหญิงสาวในห้องหอซะขนาดนั้น ดังนั้นถึงแม้จะมีการปรับแก้ไขคาแรกเตอร์พระเอกให้มีความมาดแมนมากกว่าเดิม ผู้เขียนก็ยังออกมายอมรับกันท้ายเรื่องเลยว่ายังแอบติดกลิ่นอายคาแรกเตอร์แบบเก่าอยู่นิดๆ จนทำให้เกิดพระเอกที่ “วิ่งมาให้นางเอกรับผิดชอบความบริสุทธิ์” และ “ส่งของใช้ส่วนตัว อย่างหมอน และผ้าห่ม มาเป็นของขวัญให้นางเอกต่อหน้าธารกำนัลได้” เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งคาแรคเตอร์พระเอกนิยายที่มีเอกลักษณ์มากๆ เลยค่ะ (ฮ่าๆ)


วิจารณ์หนังสือ : พบพานชายาในแปลงสมุนไพร รักของสาวขายสมุนไพรที่อยากแต่งสามีเข้าบ้าน!
(โอ้ย ยอมใจในความรักของพระเอก)


เผยจื่ออวี๋ ตัวแทนของนิยาม “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว”


ถึงแม้เป้าหมายหลักของ “เผยจื่ออวี๋” นางเอกจะเป็นการแก้แค้นภรรยาหลวงที่ขับไล่มารดาและจื่ออวี๋ เจ้าของร่างตัวจริงออกจากบ้านจนทำให้เจ้าตัวต้องตายก่อนที่เธอจะมาเข้าร่าง แต่เธอก็ร้ายกับเฉพาะศัตรูที่หวังทำร้ายชีวิตเธอ ซ้ำยังหวังแค่เอาคืนพอเจ็บแสบให้ได้สัมผัสความยากลำบากอย่างที่เธอกับแม่เคยเจอเท่านั้น ไม่ได้คิดอาฆาตแค้นแบบต้องตายกันไปข้างหนึ่งแบบเอาจริง เอาจัง แถมเมื่อจื่ออวี๋อยู่ต่อหน้าคนอื่นที่ไม่ใช่ศัตรู เธอยังเป็นคนใจบุญที่พร้อมจะช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนอยู่เสมอ จนคำพูดที่ว่า “ช่วยเพราะเต็มใจช่วย ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนอะไร” แทบจะกลายเป็นคำพูดติดปากของนางเอกเลยค่ะ

และด้วยการช่วยเหลือผู้ไม่หวังสิ่งตอบแทนของนางเอกนี่เองที่ได้กลายเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ปมปัญหาต่างๆ ในเรื่องถูกแก้ไขผ่านพ้นไปด้วยดี (แม้แต่การที่พระเอกประทับใจนางเอกก็เริ่มมาจากจุดเล็กๆ  นี้ด้วยนะเออ) เรียกว่าปมแทบทุกอย่างในเรื่องนี้ผ่านพ้นไปด้วยผลจากการทำกรรมดีของนางเอกล้วนๆ เลยจ้า เป็นนิยายที่สะท้อนทัศนะคติเรื่อง “การทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” ได้ชัดเจนมากๆ เลยค่ะ 

หลังจากอ่านนิยายเรื่องนี้จบต้องบอกเลยว่าเป็นนิยายรักเบาๆ อย่างที่ทางสำนักพิมพ์ได้กล่าวไว้จริงๆ ค่ะ เนื้อหาส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ความสัมพันธ์น่ารักๆ ของคู่พระนาง อาจมีเรื่องราวการค้าของนางเอกเข้ามาเกี่ยวข้องให้พอลุ้นบ้างแต่ก็ไม่ได้โดยเด่นหรือเน้นสักเท่าไหร่ ปมปัญหาเรื่องครอบครัวที่ดูเหมือนว่าจะเครียดหนักในตอนต้นเรื่องก็ไม่ได้เคร่งเครียดอย่างที่คิด แถมจุดจบของตัวร้ายแต่ละตัวต้องบอกเลยว่า "กรรมติดจรวด" สุดๆ เรียกว่าเป็นนิยายเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งเลยที่นำเสนอให้เราเห็นถึง “ผลของการทำกรรมดีได้อย่างชัดเจน” จริงๆ 

สุดท้ายนี้พี่หญิงต้องขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

พี่หญิง
 
วิจารณ์หนังสือ : พบพานชายาในแปลงสมุนไพร รักของสาวขายสมุนไพรที่อยากแต่งสามีเข้าบ้าน!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #รีวิวนิยาย #นิยายจีน #แปลจีน #สือหลัว #พบพานชายาในแปลงสมุนไพร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?