ถ้าไม่วางโครงเรื่องให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ, กานก้า []

วิวเขียนเองก็ต้องอินเอง
เพราะนักเขียนคือนักอ่านคนแรกของนิยายเรื่องนั้น

กานก้า


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ถ้าน้องๆ คนไหนชอบอ่านนิยายจีนหมวดอดีต ปัจจุบัน อนาคต เป็นชีวิตจิตใจแล้วล่ะก็.. พี่หญิงเชื่อเป็นอย่างยิ่งค่ะ ว่าจะต้องรู้จักนักเขียนเจ้าของผลงานที่พี่หญิงจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักในวันนี้แน่ๆ เพราะเธอคือ “กานก้า” เจ้าของนิยายเรื่อง “ซื่อจื่อ ข้าเกิดมาเป็นท่านเสียแล้ว” นิยายแนวจีนโบราณที่เพิ่งจะตีพิมพ์ครั้งแรกกับสำนักพิมพ์ 1168 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 46 ที่ผ่านมานี่เอง

แต่เอ... ถ้าชาวเด็กดีคนไหนยังไม่รู้จักนักเขียนท่านนี้และยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาก่อนก็ไม่เป็นไรค่ะ รีบเลื่อนลงไปด้านล่างนี้ แล้วมาทำความรู้จักกับนักเขียนที่ใช้ประสบการณ์ชีวิตเป็นแรงบันดาลใจ และผลงานจีนโบราณสาย Nomal ที่ถูกคอมเมนต์ถามไม่ต่ำกว่าสิบครั้งว่าเป็นนิยายวายหรือเปล่า ทั้งๆ ที่ความจริงไม่ใช่กันเลยจ้าถ้าไม่วางโครงเรื่องให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ, กานก้า

นักเขียนนามปากกา "กานก้า"


สวัสดีค่ะ กานก้า ก่อนอื่นเลยช่วยแนะนำตัว ทักทายกับชาวเด็กดีกันหน่อยเป็นใครอะไรยังไง โปรดชี้แจงแถลงไขมาค่ะ!

กานก้า : สวัสดีค่ะ ! กานก้านะคะ ปัจจุบันอาศัยอยู่ไต้หวัน ตอนนี้ก็ทั้งเรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย (แลดูขยัน555)
 

“กานก้า” นามปากกานี้ท่านได้แต่ใดมา

กานก้า : ได้มาโดยไม่ได้คิดค่ะ คือก้ามีคำพูดติดปากในภาษาจีนอยู่ประโยคหนึ่งนั่นคือ “好尴尬 !”(ห่าวกานก้า) เหมือนเวลาทำอะไรที่มันเปิ่นๆ คนเขาก็จะพูดว่า ห่าวกานก้า ! แล้วยกมือปิดหน้าทำท่าประกอบ (ที่จริงมันแปลว่า “น่าอายชะมัด” โถ รู้นิสัยหมด ฮา!) แหม นามปากกาแบบนี้ยังเลือกใช้ ไม่ได้คิดจริงๆ นั่นละค่ะ แต่น่ารักดีออก (ยังจะอวด 555)
 

ช่วยเล่าหน่อยได้ไหมคะ ว่าเป็นไงมาไงถึงมาเริ่มต้นเขียนนิยายได้

กานก้า : จำไม่ได้ว่าเริ่มขีดเขียนตัวหนังสือเมื่อไร แต่เป็นคนชอบอ่านหนังสือมากเลยค่ะ ตอนเด็กที่บ้านไม่ค่อยซื้อของเล่นให้ แต่ถ้าเป็นหนังสือจะซื้อเท่าไรก็ได้ พอรู้ตัวอีกทีวันๆ ก็อยู่แต่กับหนังสือ พออ่านแล้วก็อยากเขียนบ้าง ถ้านิยายคิดว่าเริ่มเขียนจริงจังตอนม.ต้น นับดูแล้วก็กว่าสิบปี (ป้ะ คำนวณอายุ)

มีช่วงที่ตัดสินใจมาเรียนต่างประเทศ แล้วห่างหายจากการเขียนไปนานมาก กระทั่งเริ่มกลับมาเขียนอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว... อืม เรื่อง ซื่อจื่อฯ นี่ละค่ะคัมแบ็คสู่งานเขียนเพราะเรื่องนี้ ! (ฮา)
 


ถ้าไม่วางโครงเรื่องให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ, กานก้า


มาพูดถึงนิยายเรื่องล่าสุดกันบ้าง “ซื่อจื่อ ข้ามาเกิดเป็นท่านเสียแล้ว!” เรื่องนี้มีความเป็นมายังไงคะ?

กานก้า : อย่างที่บอกไปค่ะว่าห่างจากงานเขียนไปหลายปี แต่รู้สึกอยู่ตลอดเลยค่ะว่าเหมือนขาดอะไรไป หงุดหงิดงุ่นง่านเหมือนแมววัยทอง คิดหลายพันตลบก็สรุปได้ว่า... การเขียนไงละ

สุดท้ายรื้อกองดองพล็อตนิยายในคอมเลยค่ะ รื้อไปรื้อมา เจอเรื่องซื่อจื่อฯ ที่วางพล็อตคร่าวๆ มโนไว้ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว แต่ไม่ได้ทำอะไรกับมัน เลยเอามาปัดฝุ่น แก้ไขงาน แล้วเริ่มพิมพ์... ตาเถร บอสด่าในที่ทำงาน แต่ในเด็กดีนักอ่านชมเว้ยเห้ย !
 

ทำไมนางเอกของเรื่องนี้ถึงต้องไปเกิดใหม่เป็น “ซื่อจื่อ” ล่ะ แถมยังเป็นผู้ชายอีกด้วย!

กานก้า : ตอบตรงๆ ก็คือกานก้าอยากลองเป็นผู้ชายดูไงละ ! แต่ไม่เหมือน ‘ลู่จิ้ง’ ตัวเอกของเรื่องหรอกนะคะ เพราะเราไม่ใช่คนจีนโบราณ โลกนั้นไม่มีทิชชู่ กานก้าอยู่ไม่ได้ค่ะ (ฮา) พล็อตแรกเริ่มในหัวมีแค่ว่าถ้าผู้หญิงต้องกลายเป็นผู้ชายมันคงสนุกอย่างแค่เรื่องง่ายๆ ในชีวิตประจำวันมันคงอิหลักอิเหลื่อน่าดู จากนั้นตัวละครอื่นๆ ก็เรียงหน้ากันเข้ามา... ออกมาเป็นโกโก้ครั้นช์ #ผิด

ส่วนที่ว่าทำไมต้องเป็นซื่อจื่อ เพราะว่าไหนๆ ลู่จิ้งก็ซวยตายไปแต่ต้นเรื่อง งั้นให้นางโชคดีหน่อยเถอะ ให้รวยขึ้น ฐานะสูงส่ง เพียบพร้อมความสามารถ อ้ะ แต่เป็นไท่จื่อละหรือ ไม่ดีหรอก รัชทายาทงานหนักไป เอาแค่ผู้สืบทอดตำแหน่งชนชั้นสูงสักตำแหน่งละกัน ! ก้าน่าจะได้อิทธิพลจากซีรี่ส์จีนที่ดูมาหลายเรื่อง สุดท้ายก็นึกถึงคำว่า ‘ซื่อจื่อ’ ขึ้นมาแล้วกำหนดให้เป็นผู้สืบทอดบรรดาศักดิ์ชั้นหวัง (อ๋อง) ใหญ่พอแล้ว -- เริ่ด !


ถ้าไม่วางโครงเรื่องให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ, กานก้า
 

ตอนเขียนเรื่องนี้ ส่วนไหนของเรื่องเขียนยากที่สุด!

กานก้า : ตอนวางโครงเรื่องค่ะ คือถ้าไม่วางให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ เหนื่อยนะ (ที่จริงมีสองร่างแรกที่ลบทิ้งไปแล้ว สิริรวมกว่าร้อยหน้าเวิร์ด ฮา) เลยพักเบรก ดึงตัวเองมาวางโครงเรื่องใหม่ ตัวละครไหนไม่จำเป็นตัดทิ้ง เรื่องยิบย่อยไร้สาระตัดทิ้ง (แหม ของชอบเราเลย โถ) ก็ตันอยู่ช่วงหนึ่งนะ ตันแบบนอนไม่หลับเลยค่ะ แล้วอยู่ๆ ก็หาย เอ้อ โรคนี้นี่มันประหลาดนัก #เกลียด 5555
 

คิดว่าอะไรเป็นเสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้คะ

กานก้า : คิดว่าน่าจะเป็นตัวละครกับความลับ? “ลู่จิ้ง” ตัวเอกของเรื่องเป็นผู้หญิงที่ไปอยู่ในร่างผู้ชาย ยุคสมัยเดียวกัน สุดท้ายเลยเข้าไปพัวพันกับคนรู้จักในอดีตไม่เลิกรา

แต่ทีนี้คำถามที่ถูกถามบ่อยสุดคือ เรื่องนี้วายใช่มั้ย วายแน่ๆ--ตึ่งโป๊ะ ! คนแต่งไม่เคยคิดถึงคำถามนี้มาก่อนเลยค่ะ (ฮา) คำตอบคือยืนกรานหนักแน่นว่าไม่วาย (ไม่ได้รังเกียจนะคะ แค่ไม่สันทัด) แต่คนก็ยังถามว่า อ้าว ก็ชะนีกลายเป็นผู้ชายจะไม่วายได้ยังไง -- จริงๆ ถ้าอ่านดูจะรู้ได้ว่าเป็นแนวชายหญิงมันคือเรื่องของตัวเอกที่จับพลัดจับผลูเข้าไปอยู่ในวังวนซับซ้อนทั้งเรื่องของตนเอง เจ้าของร่าง คนรอบข้าง การเมืองราชสำนัก และเรื่องในอดีต อยากให้อ่านเอาสนุกติดตามชีวิตของนาง (?) มากกว่า ส่วนเรื่องความรัก ที่บอกได้คือไม่ใช่คู่ชาย-ชาย แน่นอนค่ะเราไม่สันทัดจับพ่อชายสองคนมาตึงตึ่งตึ้งกัน #เสียดายของ
 

เม้าหน่อย ระหว่างการเขียนนิยายเรื่องนี้ มีประสบการณ์อะไรพีคๆ หรือมีคอมเมนต์ไหนจากนักอ่านที่เราประทับใจจนจำได้ไม่ลืมบ้างไหม

กานก้า : น่าตกใจว่าหลายคอมเมนต์ยาวมาก ! วิแคระแกะเกาเนื้อเรื่องเป็นกระบวนการ ยังมีบ้างที่ปรึกษากันเอง นักอ่านเด็กดีน่ารักอ่ะ ! (บิดตัวเป็นเลขแปด) และมีอีกหลายเมนต์มาสั้นๆ แต่อย่างฮา ขอบคุณทุกคอมเมนต์มากจริงๆ ค่ะ อ่านแล้วอิ่มทิพย์ แต่นักอ่านเงาเราก็ต้อนรับนะ เพราะก้าเคยอยู่จุดนั้นมาก่อน (ฮา)

ที่พีคคือเรื่องนี้ได้ตีพิมพ์เพราะเอาลงในเด็กดีเนี่ยละค่ะ เมื่อก่อนก้าไม่เอานิยายลงเว็บ เพราะกลัวตัวเองมีความคาดหวัง (สมัยเด็กน้อย) มาเรื่องซื่อจื่อฯ นี่ผิดคาด เพราะไม่ได้คิดเรื่องออกหนังสือในหัวเลย แต่งแก้เครียดสนองความจำเป็นทางจิตใจ พอบก.ท่านหนึ่งให้ความสนใจ ผลลัพธ์เลยออกมารวดเร็วจนน่าตกใจ ออกทันงานหนังสือด้วยละค่ะ สายฟ้าฟาดยังไม่เร็วเท่านี้
 


ถ้าไม่วางโครงเรื่องให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ, กานก้า


แชร์เคล็ดลับหน่อยสิ เรามีวิธีการเขียนยังไงถึงทำให้คนอ่านอินได้แรงเบอร์นี้

กานก้า : คิดว่าตอนที่อ่านเองก็ต้องอินเอง ตอนไหนที่เราต้องการให้คนอ่านขำ เราอ่านเองก็ควรขำ ตอนไหนอยากให้คนซึ้ง เราอ่านเองก็ต้องซึ้ง เพราะนักเขียนคือนักอ่านคนแรกของนิยายเรื่องนั้นเนอะ 
 

แล้วแรงบันดาลใจล่ะ เรามีวิธีการหายังไงบ้าง

กานก้า : ประสบการณ์ชีวิตค่ะ เอ้อ ตอบแบบนี้คนคงตอกกลับว่าเรื่องที่หล่อนเขียนมันนิยายจีนย้อนยุค ไปหาประสบการณ์จากความฝันในคืนไหน แหม จริงๆ มันก็ได้อยู่ เอามารวมเข้ากับจินตนาการก็ออกมาเป็นงานเขียน กานก้ามองว่าประสบการณ์ที่คนเขียนสัมผัสเองโดยตรงก็สำคัญมาก ไม่ว่าจะเรื่องร้ายหรือดี เช่น ตอนสอบติด ตอนถูกหวย ตอนเจ็บป่วย ตอนอกหัก ความรู้สึกที่เราได้รับจากประสบการณ์จริงเอามาใช้ในงานเขียนได้หมด ล้วนเป็นวัตถุดิบชิ้นสำคัญของคนเขียน เพราะงั้นเลยคิดเสมอว่าอยากหาประสบการณ์ชีวิตให้ตนเองมากๆทั้งหมดทั้งมวลล้วนนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนได้
 

ถ้าไม่วางโครงเรื่องให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ, กานก้า


ถ้าให้เปรียบนิยายเรื่องนี้กับอะไรสักอย่างบนโลกนิยายเรื่องนี้จะเป็นอะไรคะ?

กานก้า : ซอสมะเขือเทศ เปรี้ยวๆ หวานๆ เอ้อ แต่ถ้าไม่ชอบซอสมะเขือเทศ ก็เอาเป็นมัสตาร์ดแทนมั้ยคะ?
 

คติประจำใจในการเขียนนิยายของ กานก้า คือ...

กานก้า : วินัยและความรับผิดชอบ ที่จริงสองอย่างนี้สำคัญหมดสำหรับทุกอาชีพละเนอะ ไม่ว่าจะทำอะไรถ้ายึดสองอย่างนี้ไว้เป็นคติประจำใจ ชีวิตไม่น่าจะอับจน ก้ามองว่าไม่ว่าเรื่องเล่น หรือเรื่องจริงจัง เราควรทำทุกอย่างให้เต็มที่ การเขียนเองก็ใช่ เพราะถ้าเราทุ่มเทกับอะไรสักอย่างเต็มที่แล้ว ต่อให้ผลลัพธ์ไม่ใช่ตามที่ต้องการ อย่างน้อยมันก็ไม่เลวร้าย และเราก็ยิ้มกับมันได้
 

อยากบอกอะไรกับนักอ่านที่ติดตามผลงานของเรา

กานก้า : ขอบคุณมากๆ ค่ะ ! นิยายในเด็กดีเยอะมาก ก้าไม่คิดว่าจะพอมีคนให้ความสนใจเรื่องซื่อจื่อฯ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาดหมาย ยังได้รับกำลังใจจากคอมเมนต์และยอดวิว#กราบ ถ้ายังไงก็ฝากซื้อฉบับรวมเล่มหรืออีบุ๊คด้วยนะคะ #ขายตรง 5555
 

ฝากอะไรถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนกันสักนิด

กานก้า : กานก้ากล้ายืดอกพูดเลยว่าตนเองเป็นแค่มือสมัครเล่น แต่สนุกและทุ่มเทกับมันมาก เมื่อก่อนเคยส่งนิยายหลายเรื่องไปให้หลายสนพ.พิจารณา แน่นอนว่า... ไม่ผ่านจ้า ! เย้ ประสบการณ์เท่านั้นที่บอกได้ว่าเพราะอะไร (โถ)

ก้าคิดว่างานเขียนเป็นงานที่เต็มไปด้วยความฝัน หลายคนคงอยากเป็นนักเขียนมืออาชีพแหละ แต่ชีวิตจริงมันต้องกินข้าวไง (ฮา) ยิ่งโตเลยยิ่งมีเวลาเขียนน้อยลงถ้าพูดถึงน้องๆ วัยเรียนนี่คือช่วงนาทีทองเลยนะคะ เพราะตอนยังเรียนนี่ละมีเวลามากที่สุด มากพอให้อ่านหนังสือหลากหลาย มากพอให้ฝึกเขียนเยอะๆ กอบโกยไว้เถิดจะเกิดผล
 

ก่อนจากลากันไป มาฝากผลงานพร้อมบอกลาชาวเด็กดีกันหน่อย

กานก้า : ซื่อจื่อ ข้ามาเกิดเป็นท่านเสียแล้ว เล่ม 1 วางแผงแล้วตามร้านหนังสือทั่วไป ฝากสอยด้วยค่ะส่วนเล่มสองคาดว่าจะอีกไม่นานนี้ และด้วยความที่มีเวลามากกว่าเล่มแรก กานก้าก็จะพยายามขัดเกลาให้ดีที่สุดแล้วฝากด้วยนะคะ !

ขอบคุณทีมงานเด็กดีที่ให้พื้นที่ออกสื่อ และขอบคุณคนอ่านทุกคนค่ะ

พูดคุยและทักทายกันได้ทางเพจ FB กานก้าหรือทางเด็กดี รออยู่เสมอ เราไม่เล่นตัวกราบสวัสดีค่ะ !
 

ถ้าไม่วางโครงเรื่องให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ, กานก้า


******************************************
 จบกันไปแล้วเนอะ สำหรับบทสัมภาษณ์ในวันนี้ สำหรับชาวเด็กดีคนไหนที่เคยอ่านเรื่องนี้มาก่อนตอนลงในเว็บก็อย่าลืมตามไปอุดหนุนเจ้าของผลงานในแบบรวมเล่นกันน้า หน้าปกหนังสือสวยงานน่าเลิฟมากๆ (ช่วยขายของสุดๆ ฮ่า) สุดท้ายนี้ พี่หญิงต้องขอลากันไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า วันนี้สวัสดีค่ะ 


พี่หญิงถ้าไม่วางโครงเรื่องให้ดี เขียนไปก็ต้องลบ, กานก้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #กานก้า #นิยายจีน #บทสัมภาษณ์ #ซื่อจื่อ ข้าเกิดมาเป็นท่านเสียแล้ว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?