/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อึ้งในอึ้ง นี่คือ 5 นิยายน่าอ่านจากปลายปากกาของ 'เซเล็บ' ระดับโลก! []

วิว

อึ้งในอึ้ง นี่คือ 5 นิยายน่าอ่าน
จากปลายปากกาของ
'เซเล็บ' ระดับโลก!

 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน มันจะเป็นไปได้มั้ยถ้าเราจะรวย สวย แล้วก็เป็นนักเขียนที่มากความสามารถ? แน่นอนว่ามันเป็นไปได้ เช่นเดียวกับเหล่าเซเล็บคนดังเหล่านี้ อย่างที่รู้กันดีว่าหนังสือที่เกี่ยวกับเซเล็บส่วนใหญ่มักถูกเขียนขึ้นโดยโกสต์ไรเตอร์ (เซเล็บไม่ได้เขียนเอง แต่ให้คนอื่นเขียนให้และใส่ชื่อตัวเองบนปกหนังสือ) แต่ก็ยังมีเหล่าเซเล็บคนดังไม่น้อยที่มีความฝันในการเป็นนักเขียน แถมเซเล็บหลายคนก็ยังเขียนมันออกมาได้ดีซะด้วย! ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งก็รวบรวมหนังสือ 5 เล่มที่คนดังระดับโลกเขียนเองกับมือมาฝากค่ะ บอกเลยว่าน่าอ่านมากๆ จะมีเรื่องไหนนั้น ตามมาดูเลยจ้า

 


 

Shopgirl โดย สตีฟ มาร์ติน (Steve Martin)

เรื่องย่อ

มิราเบลล์ หญิงสาวผู้มีความฝันในการเป็นนักวาดกำลังทำงานเป็นพนักงานขายถุงมือประจำห้างสรรพสินค้าเนแมน มาร์คัสในเบเวอร์ลี่ ฮิลส์ เธอใช้เวลาหลังเลิกงานส่วนใหญ่ไปกับการดูทีวีพร้อมแมวสองตัว ที่นี่เองทำให้เธอเจอกับชายสองคนที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว คนแรกคือมหาเศรษฐีพันล้านอย่าง เรย์ พอร์เตอร์ เสือผู้หญิงที่ทุกคนยอมสยบแทบเท้า และอีกคนคือเจอรามี่ ชายหนุ่มสุดเพี้ยนที่ไร้เป้าหมายในชีวิต ขณะที่เธอกำลังไล่ล่าตามจีบเรย์ เจอรามี่เองก็พยายามไล่ล่าตามจีบเธอเช่นกัน เรื่องราวความรักสุดป่วนที่เกิดเพราะความเหงาจึงดำเนินขึ้น
 (via: IMDb)

 

ทำไมถึงควรอ่าน

ถ้าน้องเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่าหนังสือดีกว่าภาพยนตร์แล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดเรื่อง Shopgirl เลยค่ะ แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ถูกดัดแปลงจากหนังสือจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่หนังสือของเขาก็ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมาก ทำให้สตีฟ มาร์ตินเลื่อนขั้นจากนักแสดงแนวหน้าสู่นักเขียนที่ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายที่มากกว่า 340,000 เล่ม แถมช็อปเกิร์ลยังขึ้นแท่นเป็นนิยายขายดีทั่วประเทศและอยู่ในรายชื่อ The New York Times bestseller list นานถึง 15 สัปดาห์เลยทีเดียว!

หนังสือเล่มนี้มีวิธีการเล่าเรื่องที่เรียบง่ายแต่ชาญฉลาด สามารถถ่ายทอดทัศนคติการมองความรักของคน 3 คนได้ ทำให้เราเข้าใจคอนเซ็ปท์ของความสัมพันธ์ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร และท้ายที่สุดหนังสือสอนให้เราตระหนักว่าความสัมพันธ์ที่ดีคือการรักกันโดยไม่สร้างข้อเงื่อนไข ไม่ว่ายังไงการเปิดเผยและความจริงใจก็มาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ ช็อปเกิร์ลนับว่าเป็นหนังสือโรแมนติกและอบอุ่น ทว่ากลับเฉียบคมค่ะ

 


 

The Melancholy Death of Oyster Boy & Other Stories
โดย ทิม เบอร์ตัน (Tim Burton)

เรื่องย่อ

หนังสือกวีประกอบภาพเล่มนี้จะพานักอ่านไปรู้จักกับโลกอันบิดเบี้ยวของทิม เบอร์ตัน โทนเรื่องอึมครึมและหม่นหมอง ทว่าเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์อันโดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของเด็กชายหอยนางรมที่ถูกพ่อแท้ๆ ฆ่าเพื่อนำเนื้อหอยไปเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เด็กชายมอมแมมที่ไม่เคยมีเนื้อตัวสะอาดสะอ้าน หรือจะเป็นเด็กชายมัมมี่ที่ถูกเพื่อนๆ รุมทำร้ายจนตายเพราะคิดว่าหัวของเขามีขนมอยู่ในนั้น...
 


(via: Junkee)

 

ทำไมถึงควรอ่าน

สำหรับใครที่ไม่รู้จักทิม เบอร์ตัน เขาคือผู้กำกับภาพยนตร์ที่ผลิตผลงานมากมาย ซึ่งหนังส่วนใหญ่ของเขามักมีบรรยากาศทึมๆ และประกอบด้วยตัวละครสุดพิลึกพิลั่น โลกสุดประหลาดของเขาไม่เพียงแค่สะท้อนออกมาผ่านทางหนังเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงหนังสือเด็กที่เขาเขียนอีกด้วย

ด้วยโครงเรื่องที่อาจทำให้โรอัลด์ ดาห์ล นักเขียนหนังสือเด็กหวาดกลัว ผลงานของเบอร์ตันชิ้นนี้เป็นผลงานที่สะท้อนถึงจินตนาการอันพิสดารพิลึกพิลั่น ทั้งความบิดเบี้ยวและตัวละครประหลาด ทว่ากับมีแง่คิดบางอย่างแฝงอยู่ รวมไปถึงมุกในเรื่องที่ตลกร้ายสุดๆ เช่น

"ไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ ที่ซานตาคลอสให้ตุ๊กตาหมีแก่เจมส์
ช่างไม่รู้เลยหรือว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

เจมส์เพิ่งถูกหมีใหญ่ตะปบตาเหวอะไปข้าง"
 

ไงล่ะ ตลกร้ายจริงๆ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหนังสือของเบอร์ตันเล่มนี้จะเกี่ยวกับเด็กๆ แต่ก็อย่าลืมให้คำแนะนำเด็กๆ ตอนอ่านด้วยนะคะ เพราะหนังสือเล่มนี้ค่อนข้างมีเนื้อหาที่รุนแรงสักนิดนึง

 


 

Someday, Someday, Maybe โดย ลอเรน เกรแฮม (Lauren Graham)

เรื่องย่อ

แฟรนนี่ แบงส์ เป็นนักแสดงที่กำลังดิ้นรนอยู่ในมหานครนิวยอร์คอยู่ 3 ปี ในตอนนี้เธอเหลือเวลาแค่ 6 เดือนที่จะทำตามความฝันให้สำเร็จ แต่จนขณะนี้งานที่ใหญ่ที่สุดที่เธอได้รับก็แค่โฆษณาเสื้อสเวตเตอร์แสนน่าเกลียดในวันคริสต์มาส กับพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารแห่งหนึ่ง แบงส์อาศัยอยู่ในบรู๊กลินกับเพื่อนสองคนของเธอ เจน เพื่อนสนิทจากรั้วมหาลัย และ แดน นักเขียนนิยายไซไฟแฟนตาซีที่ไม่ใช่แฟนจริงๆ ของเธอ ด้วยการดิ้นรนเป็นนักแสดงนี่แหละทำให้เธอเผลอตกหลุมรักเพื่อนร่วมคลาสสุดหล่อ

ในขณะที่เธอกำลังวิ่งตามความฝันอันยิ่งใหญ่ มันยากที่จะบอกว่าเธอกำลังเสียเงินและเวลาไปโดยใช่เหตุอยู่หรือเปล่า แต่ดูเหมือนว่ายิ่งตามความฝันมากเท่าไหร่ โชคจะยิ่งไม่เข้าข้างเธอมากขึ้นเท่านั้น พ่อของเธอกำลังตามตัวเธอให้กลับบ้าน เอเย่นต์ของเธอไม่หางานให้ แล้วเพเนโลเป้ เพื่อนร่วมคลาสของเธอก็กลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุด
 


(via: Variety)

 

ทำไมถึงควรอ่าน

นิยายที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และทำให้เราขำกลิ้งของลอว์เรน เกรแฮม นักแสดงมากฝีมือจากซีรี่ส์ Parenthood และ Gilmore Girls เล่มนี้ทำให้เราได้รู้จักหัวใจอันแข็งแกร่งของหญิงสาวที่มีความฝันในการเป็นนักแสดง ณ มหานครนิวยอร์ค

Someday, Someday, Maybe เป็นนิยายตลก แต่ก็มีเสน่ห์ มันสอนให้เรารู้จักการค้นหาตัวตน การตามหาความรัก และที่ยากที่สุดคือการหางานที่ใช่นี่แหละ! พี่น้ำผึ้งเชื่อว่าหากน้องๆ อ่านนิยายเรื่องนี้จบ นอกจากจะได้รับความสนุกสนานแล้ว น้องๆ ยังได้รับพลังใจอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อให้เราสู้และทำตามความฝันต่อไป นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มหัศจรรย์มากๆ ค่ะ

 


 

Staying Strong: 365 Days a Year โดย เดมี่ โลวาโต้ (Demi Lovato)

เรื่องย่อ

เดมี่ โลวาโต้ตื่นมาทุกเช้าและสัญญากับตัวเองเสมอว่าเธอจะต้องแข็งแรง มีความสุข และเป็นตัวของตัวเอง คำพูดเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ช่วยหล่อหลอมให้เธอกลายเป็นคนแข็งแกร่ง มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยให้เธอสามารถสร้างสรรค์ผลงานอันทรงพลังและมีอิทธิต่อคนฟัง

เดมี่คือผู้หญิงแข็งแกร่ง เธอมีวิธีรับมือกับปัญหาและอุปสรรคทุกรูปแบบที่เข้ามาในชีวิต มันไม่ใช่เพียงแค่เธอมีเพื่อนและครอบครัวที่ดี แต่คำสัญญาที่เธอพูดกับตัวเองทุกวัน (Daily Affirmations) เองก็มีอิทธิพลมหาศาล มันทำให้เธอตระหนักถึงคุณค่าของตัวเอง และแน่นอนว่ามันช่วยให้เธอแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งเดมี่ได้รวบรวมคำพูดที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ความหวัง และกำลังใจไว้ในกลายเป็นหนังสือ Staying Strong: 365 Days a Year
 


(via: breatheheavy)

 

ทำไมถึงควรอ่าน

มั่นใจว่าพวกเราทุกคนต้องรู้จักนักร้องดังตัวแม่อย่าง “เดมี่ โลวาโต้” เจ้าของผลงานเพลงล่าสุดที่ทั้งเผ็ชและสตรองอย่าง “Sorry Not Sorry” แน่นอน ภายในหนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยคำพูดอันทรงพลังและข้อความสร้างแรงบันดาลใจ หลังจากที่เธอถูกนักข่าวและผู้คนโจมตีผ่านหน้าหนังสือพิมพ์ มันน่าทึ่งมากที่เธอสามารถเปลี่ยนมันเป็นพลังบวกด้วยการใช้พรสวรรค์ด้านคำพูดของเธอ

ทุกคำพูดที่ปรากฏในหนังสือ Staying Strong: 365 Days a Year เป็นคำพูดที่เดมี่คอยแบ่งปันให้คนที่เธอรัก รวมถึงคนแปลกหน้าและแฟนๆ ทั้งหลาย มันคือหลักฐานอันยิ่งใหญ่ที่แสดงให้เห็นว่าหญิงสาวคนนี้พร้อมยืนขึ้นและต่อสู้ในทุกสถานการณ์ และพี่เชื่อว่ามันจะทำให้เราสตรองมากขึ้นแน่นอน

 


 

Sleepwalk With Me and Other Painfully True Stories
โดย ไมค์ เบอร์บิเกลีย (Mike Birbiglia)

เรื่องย่อ

“สวัสดี ผมชื่อไมค์ เบอร์บิเกลีย และผมอยากให้คุณอ่านหนังสือของผม อ้าว มันตรงไปเหรอ? งั้นผมขอเริ่มใหม่นะ
ผมชื่อไมค์ เบอร์บิเกลีย และผมเป็นนักแสดงตลก คุณอาจรู้จักผมจากภาพยนตร์และรายการทีวีตลก แต่พนันได้ว่าคุณไม่เคยเห็นผมเวอร์ชั่นนี้แน่นอน
ผมกำลังเปลือยกาย

คำโปรยหลังปกของหนังสือเล่มแรกของไมค์ เบอร์บิเกลีย นักแสดงตลกชี่อดังที่ฝากผลงานไว้มากมาย ตั้งแต่ Comedy Central, This American Life, The Bob & Tom Show หรือแม้กระทั่งภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง The Fault in Our Stars รวมทั้งเรื่อง Sleepwalk With Me

ภายในหนังสือประกอบด้วยเรื่องราวส่วนตั๊วส่วนตัวของไมค์ เริ่มตั้งแต่วัยเด็ก แฟนคนแรกของเขา พ่อแม่ของเขา หรือแม้แต่เรื่องการละเมอของเขา! เอาล่ะ อ่านหนังสือเล่มนี้ก่อนนอนแล้วละเมอไปกับไมค์เถอะ
 


(via: NPR)

 

ทำไมถึงควรอ่าน

คอหนังต้องคุ้นหูคุ้นตาภาพยนตร์เรื่อง "Sleepwalk With Me" แน่นอน เคยรู้บ้างมั้ยว่านี่เป็นหนังที่ถูกดัดแปลงจากหนังสือ ความพีคอยู่ตรงที่ว่านี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับไมค์ เบอร์บิเกลีย นักแสดงนำ

เรื่องราวของการต่อสู้กับอาการทุกข์ทรมานอันเกิดจากภาวะก้าวร้าวในขณะนอนหลับระยะ REM sleep (REM sleep behavior disorder) ของตัวไมค์ อาการละเมอนี้ส่งผลรุนแรงต่อเขา ถึงขั้นขนาดที่ว่าเคยกระโดดออกจากหน้าต่างชั้น 2 ยามดึกด้วย ทำให้เขาถึงกับต้องเย็บแผลที่ขาถึง 33 เข็ม ไม่เพียงแค่นั้นอาการละเมอขั้นรุนแรงยังส่งผลกระทบถึงด้านต่างๆ ในชีวิต ซึ่งไมค์ต้องต่อสู้กับโรคนี้อย่างหนักหน่วง

บอกเลยว่าการอ่านหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้เราเข้าใจอาการละเมอมากขึ้น ไม่ต้องกลัวว่ามันจะน่าเบื่อ เพราะไมค์เป็นนักแสดงตลก สำนวนการเขียนของเขาจึงตลก ไมค์สามารถเปลี่ยนช่วงเวลาแสนเครียดให้กลายเป็นช่วงเวลาน่าขำเพียงเพราะภาษาของเขา ใครอยากรู้จักโรคละเมอมากขึ้น บวกกับอมยิ้มตลอดทั้งเรื่อง "Sleepwalk With Me" เป็นช้อยส์ที่ดีค่ะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 หนังสือที่เหล่าคนดังเขียนที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ แต่ละเรื่องน่าอ่านทั้งนั้น ส่วนตัวแล้วพี่ชอบเรื่อง Sleepwalk With Me นะคะ พี่คิดว่ามันเป็นหนังสือที่ช่วยให้เราเข้าใจอาการละเมอมากขึ้น คนที่ชอบนอนละเมอคงรู้ว่ามันทรมานมากแค่ไหน ประสบการณ์ของไมค์จะสอนให้เรารู้จักควบคุมตัวเอง ซึ่งหนังสือเล่มนี้ตอบโจทย์ได้ดีมากๆ แล้วน้องๆ ล่ะคะ ชอบหนังสือเล่มไหน? หรือไอดอลของใครเขียนหนังสืออะไร อย่าลืมเล่าให้พี่น้ำผึ้งฟังด้วยนะจ๊ะ 


 

 

 พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลหนังสือจาก goodreads


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เซเล็บ #หนังสือ #demi lovato #คนดัง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป