/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทีมเจ้าชายแฮร์รี่ห้ามพลาด รวมหนังสือที่คนชื่นชอบราชวงศ์ต้องอ่านมาให้แล้ว! []

วิว

ทีมเจ้าชายแฮร์รี่ห้ามพลาด
รวม
หนังสือที่คนชื่นชอบราชวงศ์ต้องอ่านมาให้แล้ว!

 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เมื่อไม่นานมานี้หลายคนคงได้รู้ข่าวการแต่งงานของเจ้าชายในฝันของสาวๆ อย่าง “เจ้าชายแฮร์รี่แห่งเวลส์” กับ “เมแกน มาร์เกิ้ล” นักแสดงสาวมากความสามารถชาวอเมริกัน ที่เล่นเอาสาวๆ ทั่วโลกอกหักใจสลายไปตามๆ กัน

เรื่องราวความรักสุดซึ้งของเจ้าชายแฮร์รี่และมาเกิ้ลกลายเป็นที่จับตามองของโลกทันทีที่ทั้งคู่ตกลงคบหาดูใจกันในปี 2016 ณ เวลานั้นนักเขียนหลายคนก็เริ่มเห็นลู่ทางการเขียนหนังสือ ทั้งหยิบเรื่องมาเป็นพล็อตนิยาย หรือแม้แต่หยิบข่าวซุบซิบมาเขียนเป็นหนังสือจริงๆ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแนวชีวประวัติหรือนวนิยาย บอกเลยว่าแต่ละเล่มที่ตีพิมพ์ออกมาน่าสนใจมากๆ และถ้าน้องๆ เป็นคนที่ชอบอ่านเรื่องราวของราชวงศ์แล้วล่ะก็ วันนี้พี่น้ำผึ้งได้รวบรวมหนังสือที่เกี่ยวข้องกับราชวงศ์มาฝากแล้วค่ะ มีตั้งแต่ชีวประวัติไปจนถึงนวนิยายเลยทีเดียว

 

ถ้าชอบส่องประวัติของราชวงศ์…
American Princess:
The Love Story of Meghan Markle and Prince Harry
(2018)

โดย เลสลี่ แคร์โรลล์ (Leslie Carroll) 

ขอเกาะกระแสพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่สักหน่อย สำหรับหนังสือเล่มแรกที่หยิบมาฝากอย่าง American Princess: The Love Story of Meghan Markle and Prince Harryเล่มนี้ เขียนโดยเลสลี่ แคร์โรลล์ นักเขียนนิยายที่มีผลงานไม่ต่ำกว่า 20 เล่ม หลักๆ ที่ดังเลยก็คือเซ็ตหนังสือประเภทประวัติศาสตร์ 5 เล่มที่พูดถึงเรื่องราวความรักของราชวงศ์ในยุโรปอันฉาวโฉ่และยากที่จะเชื่อ ด้วยประสบการณ์อันโชกโชน เธอจึงใช้ความเชี่ยวชาญของเธอมาตีแผ่ความสัมพันธ์สุดซึ้งของเมแกน มาร์เกิ้ลและเจ้าชายแฮร์รี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ราชวงศ์อังกฤษและชาวโลกไม่เคยเห็นมาก่อน! ไม่เพียงแค่นั้น หนังสือของแคร์โรลล์เล่มนี้ยังเผยให้เราเห็นถึงการถูกอบรมเลี้ยงดูของมาร์เกิ้ลและเจ้าชายแฮร์รี่ที่เหมือนกันจนน่าประหลาดใจด้วย

 

ถ้าอยากเห็นหน้าเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์อย่างจุใจ…​ 

Meghan: A Hollywood Princess (2018)

โดย แอนดรูว์ มอร์ทอน (Andrew Morton)

แอนดรูว์ มอร์ตันคือเจ้าพ่อแห่งการเขียนชีวประวัติคนสำคัญในราชวงศ์! เขาเริ่มต้นจากการเขียนพระราชประวัติของเจ้าหญิงไดอาน่าอย่าง Diana: Her True Story ก่อนจะจบลงด้วยเรื่องราวในห้องนอนวัยเด็กของเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์!

ภายในหนังสือ มอร์ตันได้เปิดเผยข้อมูลบางอย่างที่เอ็กคลูซีฟสุดๆ ชนิดที่ว่าหาอ่านที่ไหนไม่ได้แม้กระทั่งในอินเตอร์เน็ต เริ่มตั้งแต่เพื่อนสนิทวัยเด็กของเธอ พี่ชายที่ห่างเหิน รวมไปถึงเจ้านายคนเก่าของเธอในอาร์เจนติน่า จุดเด่นของ “Meghan: A Hollywood Princess” อยู่ตรงที่ว่า มันเป็นหนังสือที่แสดงชีวิตของมาร์เกิ้ลในแต่ละช่วงเวลาต่างๆ ใกล้ชิดขนาดที่ว่าถ้าได้รู้จักตัวจริงคนสนิทกันไปแล้ว บอกเลยว่าถ้าอ่านเล่มนี้จบ เราจะได้เห็นภาพรวมของดัชเชสคนใหม่แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ตั้งแต่ยังเป็นเบบี๋เลยทีเดียว!

 

ถ้ากำลังอินกับครอบครัวของมาร์เกิ้ล... 

Royals (2018)

โดย ราเชล ฮอว์คกินส์ (Rachel Hawkins)

ชีวิตของเราจะเป็นยังไง ถ้าจู่ๆ ต้องตกถังข้าวสารและกลายสมาชิกในราชวงศ์อันสูงศักดิ์? นี่คือสิ่งที่ราเชล ฮอว์คกินส์ต้องการให้เราค้นหาในหนังสือแนว YA ของเธออย่าง Royals” เล่มนี้ เรื่องราวของฟลอริเดียน เดซี่ เด็กสาววัย 16 ปีที่อยู่ๆ ชีวิตก็เปลี่ยนไปแบบไม่ทันตั้งตัวและกลายเป็นศูนย์กลางของประชาชน เมื่อพี่สาวสุดเพอร์เฟคท์ของเธอหมั้นกับเจ้าชายชาวสก็อต เพื่อพาตัวเองหนีออกมาจากชาวขาเมาธ์ทั้งหลาย เดซี่จึงถูกส่งตัวไปยังสก็อตแลนด์เพื่อเปลี่ยนเริ่มต้นชีวิตใหม่

 

ถ้าเบื่อราชวงศ์อังกฤษแล้ว... 

A Princess in Theory (2018)

โดย อลิสซา โคล (Alyssa Cole)

อยู่ในยุโรปมาก็เยอะ อ่านแต่ราชวงศ์อังกฤษก็คงจะเบื่อ งั้นเราข้ามทวีปมาอยู่ฝั่งแอฟริกาสักหน่อย เพราะในนิยายเรื่อง A Princess in Theory นี้ดำเนินอยู่ในทวีปแอฟริกาล้วนๆ เรื่องราวของนาเลดี สมิธกับอีเมลที่บอกว่า “เธอคือคู่หมั้นของเจ้าชายอัฟริกัน!” ทั้งๆ ที่เธอยังโสดและไม่เคยหมั้นกับใครที่ไหน!! นาเลดีเชื่อว่านี่แหละคือเมลสแปมและพร้อมจะเอาเรื่องให้หนัก แต่แล้ววันหนึ่งเจ้าชายรัชทายาทธาไบโซแห่งดิโซโลดันปรากฏตัวที่บันไดหน้าประตูพร้อมกับขบวนแห่ขอแต่งงาน เธอจึงตัดสินใจตอบตกลงแบบงงๆ ถ้าหากว่าชอบเทพนิยายซินเดอเรลล่า A Princess in Theory เป็นนิยายรักราชวงศ์สุดโรแมนติกที่ไม่ควรพลาดค่ะ

 

ถ้าเป็นทีมเจ้าชายแฮร์รี่ตลอดกาล 

Harry: Life, Loss, and Love (2018)

โดย แคธี่ นิโคลล์ (Katie Nicholl)

หลังจากที่มอร์ตันพาเราไปส่องพระราชประวัติของดัชเชสแห่งซัสเซกซ์คนใหม่อย่างจุใจแล้ว แคธี่ นิโคลล์ นักเขียนผู้เชี่ยวชาญด้านชีวประวัติของคนในราชวงศ์เองก็ขอเผยเรื่องของเจ้าชายแฮร์รี่บ้างอะไรบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้นิโคลล์เคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับเจ้าชายแฮร์รี่และเจ้าชายวิลเลี่ยมมาก่อน แต่ในหนังสือ Harry: Life, Loss, and Love เอ็กคลูซีฟกว่าเล่มก่อนๆ ตรงที่ว่า นี่เป็นเรื่องราวของเจ้าชายแฮร์รี่ล้วนๆ พร้อมด้วยบทสัมภาษณ์จากผู้คนที่ใกล้ชิดที่สุดในชีวิตของเจ้าชายแฮร์รี่ พิเศษแบบนี้ทีมเจ้าชายแฮร์รี่พลาดไม่ได้แล้วจ้ะ

 

ถ้าชอบอ่านนิยายมากกว่าอ่านเรื่องจริง... 

The Royal We (2016)

โดย ฮีตเตอร์ ค็อกซ์ และ เจสสิก้า มอร์แกน (Heather Cocks และ Jessica Morgan)

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน สมัยที่เมแกน มาร์เกิ้ลยังสวมสูทคู่กับกระโปรงดินสอ สองบล็อกเกอร์ชื่อดัง ฮีตเตอร์ ค็อกซ์และเจสสิก้า มอร์แกนได้ตีพิมพ์หนังสือ “The Royal We” นิยายโรแมนติกแนวเสียดสี ถามว่าเสียดสียังไง จะบอกให้ว่านี่คือเรื่องของสาวชาวอเมริกันที่ตกหลุมรักเจ้าชายอังกฤษ!! ไม่ต้องบอกก็รู้เลยว่าใคร (ฮา)

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก 2 บล็อกเกอร์ชื่อดัง ขอเล่าให้ฟังก่อนคร่าวๆ ว่าค็อกซ์และมอร์แกนใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการเขียนบล็อกซุบซิบเมาธ์คนดังที่ชื่อว่าGo Fug Yourself ด้วยความที่เป็นขาเมาธ์บรรดาคนดังทั้งหลายนี่แหละ หนังสือเล่มนี้จึงเกิดขึ้น แถมยังสอดแทรกความรู้เรื่องของราชวงศ์ไว้อีกด้วย

 

ถ้ารอ The Crown Season 3 ไม่ไหวแล้ว 

Elizabeth the Queen: The Life of a Modern Monarch (2012)

โดย แซลลี่ เบเดลล์ สมิธ (Sally Bedell Smith)

หลังจากที่ซีรี่ส์ The Crown ที่ฉายทาง Netflix จบไปแล้ว 2 ซีซั่น เราอาจจะคิดว่าเรารู้ทุกเรื่องของควีนอลิซาเบธ แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่แบบที่เราคิด เราไม่ได้รู้เรื่องของควีนหมดทุกเรื่อง ในซีรี่ส์มันแค่จิ๊บจ๊อย เพราะของจริงน่ะอยู่ในหนังสือ “Elizabeth the Queen: The Life of a Modern Monarch” ของสมิธ ขอเมาธ์ก่อนว่าเธอคนนี้เคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับเจ้าหญิงไดอาน่า ก่อนจะผันตัวเองมาเขียนพระราชประวัติของพระราชินีบ้างอะไรบ้าง บอกเลยว่าหนังสือเล่มนี้จะพาเราไปรู้จักกับผู้หญิงมากความสามารถกับภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ที่ส่งผลมหาศาลต่อชีวิตส่วนตัวของเธอ รวมไปถึงการเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ

 

ถ้าอยากอ่านชีวิตรักของแม่หม้ายอเมริกันที่แต่งงานกับราชวงศ์อังกฤษ... 

That Woman: The Life of Wallis Simpson, Duchess of Windsor (2011)

โดย แอนน์ เซ็บบา (Anne Sebba)

หลังจากที่อ่านหนังสือ That Woman แล้ว เราจะรู้เลยว่าการปกครองของระบอบกษัตริย์ของอังกฤษเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้างในรอบศตวรรษที่ผ่านมา เรื่องราวของวอล์ลิส ซิมป์สัน สาวสังคมเจ้าเสน่ห์ชาวอเมริกันที่หย่าร้างกับสามีถึงสองครั้งสองครา! เธอเป็นหญิงสาวคนเดียวที่ทำให้กษัตริย์เอ็ดเวิร์ดที่ 8 แห่งอังกฤษตกหลุมรักจนถึงขั้นยอมสละราชบังลังก์เลยทีเดียว (สมัยนั้นการแต่งงานกับคนที่หย่าร้างเป็นเรื่องที่ไม่ได้รับการยอมรับมาก) ซิมป์สันจึงกลายเป็นผู้หญิงที่ชาวอังกฤษทั้งโกรธและทึ่งไปพร้อมๆ กัน

ภายในหนังสือเล่มนี้ตีแผ่ถึงชีวิตของเธอตั้งแต่เกิดในครอบครัวยากจนและจบลงที่การแต่งงานกับพระราชาแห่งอังกฤษ เด็ดแบบนี้ไม่อ่านไม่ได้แล้ว กระซิบก่อนว่ามีแปลเป็นภาษาไทยด้วย ชื่อว่า “รัก...ล้มบัลลังก์ That Woman :The Life of Wallis Simpson, Duchess of Windsor” ของสำนักพิมพ์มติชนค่ะ

 

ถ้าอยากอ่านนิยายรักหักเหลี่ยมโหดที่มีคนกุมอำนาจอยู่เบื้องหลังของราชวงศ์... 

Wolf Hall (2010)

โดย ฮิลารี่ มานเทล (Hilary Mantel)

หลายคนคงทราบว่ากษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 แห่งอังกฤษเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูปศาสนาในอังกฤษ พระองค์มีพระราชโองการให้คริสตจักรแห่งอังกฤษแยกตัวจากคริสตจักรโรมันคาทอลิก เพื่อที่จะได้หย่าขาดกับพระราชินีแคทเธอลีนและเสกสมรสกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง 

Wolf Hall เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่เหนือชั้นกว่าเรื่องทั่วไป ดำเนินเรื่องผ่านชีวิตและมุมมองของตัวละครสำคัญในประวัติศาสตร์ที่แทบไม่มีใครพูดถึงอย่าง “โทมัส ครอมเวลล์” มือขวาของกษัตริย์เฮนรี่ที่ 8 ผู้กุมอำนาจราชวงศ์และอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ต่างๆ เขาเป็นคนสำคัญที่ทำให้พระประสงค์ของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 บรรลุ โดยเฉพาะการโค่นล้มคริสจักรโรมันคาทอลิก เป็นต้น

บอกเลยว่านิยายอิงประวัติศาสตร์เล่มนี้โด่งดังมากและขายดีจนสร้างประวัติศาสตร์เลยทีเดียว การันตีด้วยรางวัลด้านวรรณกรรมอันทรงเกียรติของสหราชอาณาจักรอย่าง Man Booker Prize ที่ผู้เขียนคว้ามาได้ถึง 2 ปีซ้อน ไม่ธรรมดาขนาดนี้ต้องหามาอ่านให้ได้แล้วนะจ๊ะ

 

ถ้าคิดถึงเจ้าหญิงไดอาน่ามากๆ... 

The Diana Chronicles (2007)

โดย ทีน่า บราวน์ (Tina Brown)

ทีน่า บราวน์ อดีตบรรณาธิการบริหารอาวุโสของ Tattler และ Vanity Fair เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของเจ้าหญิงไดอาน่าออกมาผ่านตัวอักษร และเธอก็ทำมันได้ดีมากๆ จนขึ้นแท่นหนังสือขายดีอันดับ 1 ของนิวยอร์กไทม์ ภายในหนังสือ The Diana Chronicles บราวน์ได้รวบรวมคำซุบซิบนินทา ความคิดเห็นต่างๆ รวมไปถึงข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์มาไว้ เรียกได้ว่าทำให้เรารู้จักเจ้าหญิงไดอาน่าในมุมมองที่แตกต่างกันไปค่ะ

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับหนังสือที่พี่หยิบมาฝากในวันนี้ แต่ละเรื่องน่าอ่านทั้งนั้น น้องๆ อยากอ่านเรื่องไหนกันบ้างเอ่ย? ส่วนตัวพี่น้ำผึ้งสนใจเรื่อง Wolf Hall มากๆ เพราะคิดว่าเป็นนิยายที่ครบรส มีความหักเหลี่ยมโหดทั้งในเรื่อความรัก ชีวิต การแก้แค้น และการใช้เล่ห์เหลี่ยม! โดยเฉพาะตัวเอกของเรื่องอย่างโทมัส ครอมเวลล์ที่มีความน่าสนใจมากๆ เอาไว้จะลองไปหามาอ่านให้ได้ ส่วนครั้งหน้าส่องโลกหนังสือจะเป็นเรื่องอะไรนั้น รอติดตามได้เลยจ้ะ ^o^ 

 

 พี่น้ำผึ้ง :)


 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก goodreads.com


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เจ้าชายแฮร์รี่ #royal wedding #harry and meghan

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป