/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ส่งตรงจาก Love, Simon 10 ประโยคเด็ดที่ทำให้เราเข้าใจเพศที่สาม มิตรภาพ และความรักมากขึ้น #LoveSimon []

วิว


ส่งตรงจาก Love, Simon' 10 ประโยคเด็ดที่จะทำให้เรา
เข้าใจเพศที่สาม ความรัก และมิตรภาพมากขึ้น


สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน หลังจากที่พี่น้ำผึ้งได้อ่านหนังสือเรื่อง อีเมลลับ ฉบับไซมอนจบไปเมื่อหลายเดือนก่อนและได้ทำบทวิจารณ์หนังสือเรื่องนี้ไว้ในบทความเรื่องอีเมลลับฉบับไซมอน : การเปลี่ยนแปลง, ก้าวข้ามความกลัว และความรักที่งดงามฉบับชายรักชาย พี่น้ำผึ้งก็มีโอกาสได้ไปชมภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนิยายเรื่องนี้อย่าง “Love, Simon” มาค่ะ ดูจบถึงกับอยากประกาศให้โลกรู้เลยว่าประทับใจเรื่องนี้มากๆ คุ้มค่ากับที่รอคอย! (หลังจากโดนเลื่อนมาซะไกล)

ด้วยความอินที่ยังตราตรึงใจอยู่นี่แหละ พี่เลยหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านอีกครั้ง และได้รวบรวม 10 ประโยคเด็ดจากอีเมลลับฉบับไซมอนมาฝากค่ะ บอกเลยว่าแต่ละประโยคนั้นคมกระชากใจ ซาบซึ้งจนตราตรึง แถมยังช่วยให้เรารู้จักเปิดใจยอมรับตัวตนของเพื่อนมนุษย์มากขึ้นด้วยค่ะ

คำเตือน: ระวังสปอยล์หนักมาก!!

 


หนังสือเรื่องอีเมลลับฉบับไซมอน
 

เท่าที่ผมรู้ การเปิดตัวไม่ใช่สิ่งที่เด็กรสนิยมต่างเพศมักเป็นกังวล
ไซมอน สเปียร์ (บทที่ 4, หน้า 59)

อย่างที่รู้กันดี ไซมอน สเปียร์เป็นแค่เด็กมัธยมธรรมดาที่มีเพื่อนที่ดี มีครอบครัวที่เข้าใจและเอาใจใส่ แต่ปัญหาใหญ่หลวงสำหรับไซมอนก็คือ “เขาเป็นเกย์” และไม่กล้าบอกใคร เนื่องจากกลัวสังคมรอบข้างจะรับไม่ได้ นี่แหละที่เป็นปัญหา ดังนั้นการเปิดตัวว่าเป็นเพศที่สามจึงกลายเป็นประเด็นยิ่งใหญ่ระดับชาติของไซมอนโดยปริยาย มันทำให้เขาอึดอัด (เพราะอยากเปิดเผยตัวตนจะแย่อยู่แล้ว) แถมยังกลัวถึงผลกระทบที่จะตามมาอีกมากมาย เพราะในสังคมที่ไซมอนกำลังเผชิญ รสนิยมชอบเพื่อนต่างเพศเป็นที่ยอมรับมากกว่าค่ะ

 


แบรมและไซมอน
 

ขอบคุณที่รับฟังนะ ขอบคุณสำหรับทุกอย่าง มันเป็นสุดสัปดาห์ที่แปลกและเหนือจริง
แต่การได้คุยกับนายเรื่องนี้ทำให้มันดีขึ้นมากเลย

บลู (บทที่ 14, หน้า 120)

ในบางครั้งการที่เรามีใครสักคนที่เราสามารถพูดคุยกันได้ในทุกๆ เรื่อง รวมถึงพูดในเรื่องที่ไม่สามารถบอกใครได้ก็เป็นอะไรเยี่ยมมาก บลูกับไซมอน (ฌาคส์) เองก็เช่นกัน ทั้งคู่เป็นเพื่อนทางอีเมลที่มีรสนิยมทางเพศเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ทั้งคู่จะพูดคุยและแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้ในทุกๆ เรื่อง พี่ชอบประโยคนี้ตรงที่ว่าไซมอนสามารถเปลี่ยนวันแย่ๆ ของบลูให้กลายเป็นวันดีๆ ได้ ซึ่งนั่นเป็นอะไรที่วิเศษมาก เพราะไม่ว่ายังไงบลูก็ยังมีไซมอนเป็นเพื่อนที่คอยเข้าใจอยู่เสมอ

 

 
ไซมอน สเปียร์

 

นายเป็นฮีโร่คืนนี้ นายทลายกำแพงของตัวเองลง อาจจะรวมของฉันด้วย
ไซมอน สเปียร์ (บทที่ 16, หน้า 131)

หลังจากที่บลูเล่าให้ไซมอนฟังว่าเขาเพิ่งจะบอกแม่ไปว่าตัวเขาเป็นเกย์ มันก็ทำให้ไฟบางอย่างในตัวไซมอนลุกโชนและคิดเรื่องการเปิดตัววนไปหลายคืน จนในที่สุดไซมอนก็ตัดสินใจทำมันด้วยการเปิดตัวกับเพื่อนคนหนึ่ง ก่อนที่เขาจะส่งอีเมลไปเล่าให้บลูฟัง พูดง่ายๆ ก็คือบลูเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขากล้าก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองและกระโดดข้ามเส้นความกลัวนั่นได้ ดังนั้นพี่จึงชอบประโยคนี้มากๆ เพราะบลูเหมือนกับฮีโร่ที่กล้าทำลายกำแพงความกลัวของตนและยังช่วยให้ไซมอนกล้าทุบกำแพงด้วย

 


 

เมื่อนายเปิดตัวแล้ว นายไม่สามารถถอยกลับได้อีก น่ากลัวนิดๆ นะจริงไหม
ฉันรู้ว่าเราโชคดีมากที่เปิดตัวตอนนี้ ไม่ใช่เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว
แต่มันก็ยังเป็นการก้าวกระโดดแห่งศรัทธาอยู่ดี
มันง่ายกว่าที่ฉันคิดไว้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยากกว่ามากด้วย

บลู (บทที่ 16, หน้า 131)

ต้องยอมรับว่าสังคมในอดีตไม่เปิดกว้างเท่ากับทุกวันนี้ การรักเพศเดียวกันเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดและถูกสังคมมองอย่างรังเกียจ อย่างไรก็ตามตอนนี้โลกเปลี่ยนไป หลายแห่งให้ความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพและเคารพรสนิยมทางเพศของคนมากขึ้น ดังนั้นชาว LGBT จึงกล้าเป็นตัวของตัวเองและประกาศให้โลกรับรู้ว่าตนเป็นเพศที่สามมากกว่าเดิม

ถึงอย่างนั้นกว่าจะไปถึงจุดที่เรากล้าเปิดเผยตัวตนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องผ่านการรวบรวมความกล้าและความเจ็บปวดมาเยอะมาก บางคนอาจเกินปีเลยทีเดียว แต่ก็นั่นแหละ เพราะมันเป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นมันอาจทำให้ใครหลายคนเปลี่ยนไปเมื่อได้รู้ความจริง ไม่แปลกใจที่ใครหลายคนจะกังวล

 

 
แอ๊บบี้ ไซมอน และลีอาห์

 

นายไม่คิดว่าทุกคนควรเปิดตัวหรอกเหรอ ทำไมชายหญิงถึงเป็นมาตรฐานล่ะ
ทุกคนควรประกาศตัวไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แล้วมันก็ควรจะเป็นอะไรที่น่าอึดอัดเป็นบ้า
ไม่ว่านายจะชอบผู้หญิง เป็นเกย์ เป็นไบ หรืออะไรก็ตาม

ไซมอน สเปียร์ (บทที่ 18, หน้า 147)

ไซมอนพูดถูก! มาตรฐานคืออะไร? ใครเป็นคนกำหนดว่าพวกที่ชอบชายหญิงคือคนปกติ แล้วคนที่เป็นเกย์ เป็นไบ หรือเป็นเพศที่สามคือแปลกประหลาด ไม่ใช่เลย ไม่ว่าเราจะชอบเพศไหนหรือเป็นเพศอะไร มันไม่มีอะไรผิด พวกเราทุกคนมีสิทธิ์เลือกที่จะรัก เป็นในสิ่งที่อยากเป็น ดังนั้นอย่าได้พยายามกำหนดมาตรฐานบนโลกเลยว่าผู้ชายต้องรักผู้หญิงและผู้หญิงต้องรักผู้ชาย มันไม่ยุติธรรม ทุกสิ่งเป็นเพียงแค่สิ่งที่เรากำหนดมาเท่านั้น จริงๆ แล้วเราต้องยอมรับในความต่าง เพราะความต่างนี่แหละที่ทำให้โลกใบนี้เกิดความหลากหลาย ไม่ว่ายังไงพวกเราทุกคนสมควรได้รับความรักอันยิ่งใหญ่นะคะ 

 


ครั้งแรกที่ไซมอนตัดสินใจส่งอีเมลไปหาบลู

 

มันน่าหงุดหงิดที่พวกชอบชายหญิง (และคนขาว จะว่าไปนะ) คือมาตรฐาน
บลู (บทที่ 18, หน้า 148)

กดไลค์รัวๆ เลยกับประโยคนี้ เห็นด้วยกับบลูมาก อย่างที่บอกไปข้างต้นนั่นแหละค่ะ คนทั่วไปชอบมองว่าชายหญิงคือมาตรฐาน คนผิวขาวคือมาตรฐาน แล้วคนที่ชอบเพศเดียวกันและคนผิวสีมักถูกมองด้วยสายตาที่ต่างกัน ที่อยากจะบอกก็คือสิ่งที่เราคิดว่าเป็นมาตรฐานแท้จริงแล้วมันไม่ใช่มาตรฐานสากล มันเป็นเพียงแค่มาตรฐานที่เราตั้งกันเอง ดังนั้นอย่าเอามาตรฐานของเราไปตัดสินคนอื่นนะคะ เพราะพวกเรามีสิทธิ์เลือกที่จะเป็นหรือรักในสิ่งที่เราต้องการ นั่นคือสิ่งที่บลูพยายามบอกเราค่ะ

 


นิล ไซมอน แอ๊บบี้และลีอาห์ 

 

“นายเพิ่งบอกเราว่า ตัวเองเป็นเกย์หรอ” นิคถาม
“ใช่”
“โอเค” เขาพูด แอ๊บบี้ตีเขา “อะไรล่ะ”
“เธอจะพูดแค่นั้นเองเหรอ แค่โอเคเนี่ยนะ”
“ก็เขาบอกว่าไม่อยากทำให้เป็นเรื่องใหญ่นี่” นิคแก้ตัว “แล้วจะให้ฉันพูดอะไรล่ะ”
“พูดอะไรให้กำลังใจเขาหน่อยสิ ไม่รู้สิ หรือกุมมือเขาไว้เงอะๆ งะๆ แบบที่ฉันทำ อะไรก็ได้”
นิคกับผมมองหน้ากัน
“ฉันไม่กุมมือนายหรอกนะ” ผมบอกเขา ยิ้มให้นิดๆ

“ก็ดี” เขาพยักหน้า “แต่รู้ไว้นะ ฉันจะทำ”
บทสนทนาระหว่างนิคและไซมอน (บทที่ 21, หน้า 176)

เป็นบทสนทนาที่อ่านแล้วถึงกับอมยิ้มเลยค่ะ มันแสดงให้เห็นถึงมิตรภาพจริงๆ เชื่อว่าความรู้สึกของไซมอนตอนสารภาพความจริงกับเพื่อนว่าตัวเองเป็นเกย์ก็คงอึดอัดนั่นแหละ แต่นิคกับคนอื่นๆ ก็ทำเหมือนกับเป็นเรื่องปกติเพื่อไม่ให้ไซมอนรู้สึกแย่ ที่พี่ชอบมากที่สุดคือประโยคที่ว่า “แต่รู้ไว้นะ ฉันจะทำ” อ่านแล้วรู้เลยว่าต่อให้ไซมอนจะเจอช่วงเวลาที่แย่หรือยากลำบากขนาดไหน แต่ไซมอนก็ไม่ได้อยู่คนเดียว เขายังมีเพื่อนที่พร้อมจะจับมือไว้อย่างมั่นคงและเดินต่อไปด้วยกัน

 


พ่อของไซมอน

พ่อรู้ว่าพ่อทำให้ลูกลำบากใจเรื่องเปิดตัว แต่เราภูมิใจในตัวลูกมากนะ ลูกกล้าหาญมาก
พ่อของไซมอน (บทที่ 30, หน้า 244)

ไซมอนอาจโชคดีที่เกิดมาในครอบครัวที่พร้อมเข้าใจเขาตลอดเวลา แต่กับเพศที่สามบางคนก็ไม่ได้โชคดีเหมือนอย่างไซมอน การบอกครอบครัวว่าตัวเองเป็นเกย์อาจทำให้มีปากเสียงถึงขั้นทะเลาะกัน หรือหนักเข้าบางบ้านอาจตัดความสัมพันธ์เลยทีเดียว! ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าพ่อแม่รู้จักเปิดใจยอมรับความแตกต่างและตัวตนของลูกเช่นเดียวกับที่พ่อและแม่ของไซมอนทำค่

 


บลู (?) และไซมอน

 

ความรู้สึกที่ผมมีต่อเขาเหมือนจังหวะการเต้นของหัวใจ...
แผ่วเบาแต่มั่นคง ทำให้ทุกสิ่งสำคัญน้อยลง

ไซมอน สเปียร์ (บทที่ 30, หน้า 250)

อันนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับเรื่องของเพศที่สาม แต่พี่ชอบเป็นการส่วนตัวเพราะอ่านแล้วสัมผัสได้เลยว่าไซมอนเป็นคนอบอุ่น เชื่อว่านี่เป็นประโยคที่สามารถอธิบายความรู้สึกแอบรักของใครหลายคนได้เลย เวลาเราแอบชอบใครมันก็จะประมาณนี้แหละ หัวใจเต้นอย่างเป็นจังหวะ แล้ววินาทีนั้นก็ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าคนตรงหน้าเราอีกแล้ว โมเมนต์ฟินๆ แบบนี้หาได้เฉพาะตอนแอบรักเท่านั้นนะจ๊ะ ใครอยากยืมคำพูดนี้ไปบอกคนที่แอบชอบก็ยืมได้ ไซมอนใจดีไม่ว่ากัน อิอิ
 

 

 
แบรม เพื่อนของไซมอน
 

คนขาวไม่ควรเป็นมาตรฐาน พอๆ กับเรื่องที่ว่าการชอบรสนิยมต่างเพศควรเป็นบรรทัดฐาน
ไม่ควรจะมีกฎเกณฑ์อะไรเลยด้วยซ้ำ

ไซมอน สเปียร์ (บทที่ 31, หน้า 264)

นอกจากหนังสือเรื่องอีเมลลับฉบับไซมอนจะเป็นหนังสือที่พูดถึงเรื่อง Coming of Age และเพศที่สามแล้ว อีกเรื่องที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือเรื่องของการแบ่งแยกสีผิว สำหรับประเด็นนี้ถูกสอดแทรกอยู่ในแต่ละบทอย่างแนบเนียนเพราะหลายตัวละครเป็นชาวผิวสี

อย่างไรก็ตามสิ่งที่พี่ชอบมากๆ คือคำว่า คนขาวไม่ควรเป็นมาตรฐาน” แม้ไซมอนจะไม่ใช่คนที่ดูถูกคนอื่นเพียงเพราะสีผิวต่างกัน แต่ก็มีหลายครั้งที่เขาให้สิทธิ์คนผิวขาวมากกว่า (ในที่นี้คือการพูดถึงคนผิวขาวและเลี่ยงการพูดถึงคนผิวสี) จนในที่สุดวันหนึ่งไซมอนก็ตระหนักได้ว่าไม่ใช่เรื่องเพศเท่านั้นที่ไม่ควรเป็นมาตรฐาน แต่เรื่องสีผิวเองก็เช่นกัน ดีใจที่ไซมอนรู้ตัวสักที เพราะความจริงแล้วเราทุกคนมีคุณค่าในแบบของเรา ไม่ว่าเราจะมีรสนิยมทางเพศแบบไหนหรือผิวสีอะไรก็ตาม

 




 

สุดท้ายเมื่ออ่านหนังสือLove, Simon อีเมลลับฉบับไซมอน” จบจึงรู้เลยว่า “Everyone deserves  a great love story. (ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับพลังรักอันยิ่งใหญ่)” คือสิ่งที่หนังสือพยายามจะสื่อ เพราะไม่ว่าเราจะเป็นเพศไหน ชาติไหน หรือสีผิวไหน พวกเราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเปิดเผยตัวตนให้โลกได้รับรู้ มีสิทธิ์ที่จะรักใครสักคนที่เป็นเพศเดียวกับเราโดยไม่ผิดอะไร พวกเราเกิดมาเพื่อได้รับความรักอันยิ่งใหญ่ค่ะ เหมือนอย่างที่ไซมอนและบลูเป็น ^^

พี่น้ำผึ้ง :)

 


ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #lovesimon #lovesimonth #love simon #อีเมลลับฉบับไซมอน #คำคม #นาบู #ชายรักชาย #เพศที่สาม #LGBT #LRBTQ #lovesimonmovie #love simon book

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป