/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชอบตำนานต้องอ่าน! 9 สัตว์ประหลาดลึกลับในตำนานพื้นบ้านฝั่งสแกนดิเนเวีย []

วิว

ชอบตำนานต้องอ่าน! 9 สัตว์ประหลาดลึกลับในตำนานพื้นบ้านฝั่งสแกนดิเนเวีย
 
สวัสดีค่ะ นักเขียนและนักอ่านชาวเด็กดีของเรา ส่วนตัวแอดมินเป็นคนชอบเรื่องเทพนิยาย, ตำนานพื้นบ้านเป็นทุนเดิม จะไทยจะฝรั่งได้หมด หลังจากตะลุยเทพนิยายกริมม์, แอนเดอร์สัน ของฝั่งเยอรมันแล้ว ก็จะขอพาทุกคนข้ามมาฝั่งสแกนดิเนเวียบ้าง (จริงๆ แล้ว เหตุผลที่หันมาอ่านเทพนิยายแนวนี้ ก็เพราะเป็นแฟนคลับธอร์นั่นเอง) โดยเทพนิยายของฝั่งนี้ เรียกกันว่า ตำนานเทพปกรณัมนอร์ส อ่านเพลินอ่านสนุกไม่แพ้เทพนิยายอื่นๆ ทั่วโลกเลยค่ะ 
 
และแน่นอน ขึ้นชื่อว่าตำนานพื้นบ้าน ย่อมต้องมีพวกสัตว์ประหลาดลึกลับต่างๆ คล้ายๆ ของไทยมีพญานาค พญาครุฑ อะไรเทือกๆ นั้น ของฝั่งสแกนดิเนเวียเขาก็มีเหมือนกัน และมีเยอะเสียด้วย แต่ละตัวก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวสนุกๆ ของตัวเอง ที่อ่านแล้วทำให้เราเพิ่มจินตนาการได้ดีมากๆ วันนี้แอดมินเลยขอมาแบ่งปันกับคนอ่านทุกคนค่ะ จะได้สนุกไปพร้อมๆ กันนะ 
 
พวกดรากร์ เหมือนซอมบี้นี่แหละ เป็นศพเดินได้ ชอบทำร้ายคน
 
ดรากร์ (Draugr)
พวกดรากร์นั้น จะว่าไปแล้วก็ใกล้เคียงกับซอมบี้นั่นเอง ในตำนานนอร์ส พวกมันคือศพที่กลับมาคืนชีวิต (จริงๆ อ่านแล้ว แอบนึกถึงไวท์วอล์กเกอร์ในเกมออฟโธรนเหมือนกันนะ) ดรากร์มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่ผิวสีซีดจางจนขาวหรือไม่ก็เป็นสีฟ้า ดวงตาของมันส่องสว่างสะท้อนแสง ดรากร์มีความคิดความอ่าน และสามารถใช้เวทมนตร์ได้ พวกดรากร์เกลียดมนุษย์มาก เวลาเจอก็จะฆ่า และพวกที่ถูกฆ่า ก็จะกลายเป็นดรากร์เหมือนกัน (ตรงนี้เหมือนซอมบี้) บางคนก็เรียกพวกดรากร์ว่าโทรลล์แห่งท้องทะเล ตามตำนานว่า ดรากร์มักจะลุกขึ้นจากหลุมศพในช่วงฤดูหนาว เพราะกลางคืนยาวนาน เวลาดรากร์ไปที่ไหน ก็จะมีพายุหิมะ ดรากร์ยังมีอำนาจทำให้บ้านสั่น ขยายตัวให้ใหญ่ สร้างฝันร้ายให้กับผู้คน เมื่อฟ้าสว่าง ดรากร์จะย้อนกลับไปยังหลุมศพ รอคอยให้ฟ้ามืดแล้วจึงออกอาละวาดอีกครั้ง ชาวไวกิ้งเชื่อว่า เมื่อเจอกับดรากร์ ทางเอาตัวรอดคือต้องสู้กับมัน โดยใช้ดาบฟันให้ศีรษะขาด และตอกลิ่มลงไปยังร่าง เพื่อจบชีวิตของดรากร์ (วิธีนี้คล้ายแวมไพร์) บางตำนานก็ว่าให้เผาทิ้งให้หมด แล้วนำเถ้าไปโปรยลงทะเล 
 
พวกโทรลล์ตัวใหญ่หน้าตาอัปลักษณ์
 
โทรลล์ (Troll) 
ในตำนานพื้นบ้านของสแกนดิเนเวียได้พูดถึงโทรลล์ไว้ด้วย ลักษณะของโทรลล์มีบรรยายไว้หลายแบบ เช่น เป็นยักษ์ร้ายอาศัยในทะเล ยักษ์อาศัยใต้ดินหรือโพรงไม้ เป็นช่างผู้เชี่ยวชาญที่มีรูปร่างเหมือนยักษ์ เป็นต้น วิธีการสื่อสารของโทรลล์นั้น ใช้วิธีการคำรามใส่กัน แต่โทรลล์บางตัวก็พูดภาษามนุษย์ได้ เชื่อกันว่าโทรลล์สูงได้ถึง 12 ฟุต หนักกว่าหนึ่งตัน มีผิวหยาบเป็นเกล็ด หน้าตาอัปลักษณ์ เท้าแบน กลิ่นตัวแรง เลือดของโทรลล์เป็นกรดเข้มข้น นิสัยโง่เขลา รักสงบ แต่ถ้าโดนโจมตีก็พร้อมโต้ตอบอย่างรุนแรงด้วยพละกำลังมหาศาล โทรลล์แบ่งเป็นสามชนิด ได้แก่ โทรลล์ภูเขา เป็นพันธุ์ที่ตัวใหญ่ที่สุด หัวล้านผิวสีเทาซีดๆ, โทรลล์ป่า มีผิวสีเขียว ผมสีเขียวหรือน้ำตาล และโทรลล์แม่น้ำ ผิวสีม่วง ขนดก มีเขาสั้นๆ แอบอยู่ใต้สะพาน ว่ากันว่าถ้าเผชิญหน้ากับโทรลล์ให้ใช้สติปัญญา อย่าไปสู้ด้วยกำลัง 
 
ฮุลดร้ามีหน้าตาสวยงาม ชอบหลอกมนุษย์มามีความสัมพันธ์ด้วย
 
ฮุลดร้า (Huldra)
ฮุลดร้าก็คือโทรลล์ที่มีรูปร่างเป็นผู้หญิง อาศัยอยู่ในป่า ตามตำนานสรุปว่านางคือนางไม้ของฝรั่งสแกนดิเนเวีย มีหน้าตาสวยงามแต่นิสัยดุร้ายมาก ในตำนานบอกว่า... เมื่อครั้งอดัมกับอีฟ มนุษย์ชายหญิงคู่แรกของโลกได้คลอดลูกหลายคน วันหนึ่งอีฟอาบน้ำให้กับลูก พระเจ้ามาหา อีฟซ่อนลูกที่ยังอาบน้ำไม่เสร็จไว้ในป่า พระเจ้าถามว่า ไม่มีเด็กอีกแล้วหรือ นางหวาดกลัวเลยโกหกไปว่า ไม่มี ทำให้พระเจ้าโกรธ และบอกว่า ให้ทุกคนที่ซ่อนตัวอยู่ อยู่แบบนั้นตลอดไป ฮุลดร้าก็คือหนึ่งในเด็กๆ ที่เป็นลูกของอีฟนั่นเอง โดยนิสัยแล้ว ฮุลดร้าเจ้าชู้และชอบออกมาเกี้ยวมนุษย์ ถ้าเจอมนุษย์นางจะซ่อนหางวัวเอาไว้ไม่ให้เห็น นางไม่เป็นอันตรายใดๆ  
 
ภูตินิสเซ่ คอยดูแลยุ้งฉางและไร่นา
 
นิสเซ่ (Nisse) 
เชื่อว่าทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับหน้าตาของภูติตัวน้อยสวมหมวกรูปกรวย เจ้าตัวนี้ก็คือ นิสเซ่ ภูติประจำบ้านนั่นเอง เชื่อกันว่านิสเซ่ได้แรงบันดาลใจมาจากภูติประจำบ้านของชาวโรมัน เรื่องมีอยู่ว่า... ถ้าแกะสลักรูปคนตัวเล็กๆ แล้ววางไว้ตรงเตาผิง จัดเตรียมผลไม้ เหล้าองุ่นและขนมเค้กไว้ให้เป็นเครื่องเซ่น ภูติตัวน้อยก็จะดูแลบ้านให้กับพวกเรา แต่ถ้าบ้านไหนปฏิบัติต่อภูติไม่ดี ภูติจะไม่ปกป้องรักษาบ้าน แถมยังแกล้งสารพัด รุนแรงได้ถึงสังหารคนในบ้านเลยทีเดียว สำหรับนิสเซ่นั้น อาศัยอยู่ตามไร่นาหรือยุ้งฉาง ลักษณะคือผู้ชายตัวเล็ก สวมเสื้อผ้าสีเทาและหมวกกรวยสีแดง นิสเซ่คอยช่วยทำงาน ดูแลเรือกสวนไร่นาให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างดี โดยเจ้าของบ้านควรจัดอาหารเล็กๆ น้อยๆ ไว้ให้ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง โดยเฉพาะคริสต์มาส  
 
คราเคนจมเรือแล้วกินคนในเรือเป็นอาหาร
 
คราเคน (Kraken)
คราเคนหรือที่รู้จักในนามของอสูรกายแห่งท้องทะเล บ้างก็เรียกสั้นๆ ว่าหมึกยักษ์ เป็นสัตว์ประหลาดลึกลับ มีขนาดใหญ่มหึมา หน้าตาเหมือนปลาหมึก คราเคนมีนิสัยก้าวร้าวดุดัน มักปรากฏตัวเพื่อโจมตีเรือเดินสมุทร เชื่อกันว่าเมื่อโผล่จากน้ำตัวของคราเคนใหญ่โตมากสูงกว่าเสากระโดงเรือเสียอีก วิธีการของคราเคนคือ ใช้หนวดโอบรัดลำเรือบีบจนเรือแตกกระจุย แล้วใช้หนวดที่เหลือรัดร่างลูกเรือจนกระดูกแหลกเหลว ป้อนเข้าปากอย่างหิวโหย ความยาวของคราเคนประมาณ 30 เมตร หนัก 2-3 ตัน ในสมัยนั้น ชาวสแกนดิเนเวียคนไหนต้องเดินเรือจึงต้องระวังอันตรายจากคราเคนให้ดีๆ 
 
คนแคระเชี่ยวชาญด้านการผลิตอาวุธ
 
คนแคระ (Dwarves)
คนแคระในตำนานของสแกนดิเนเวียจัดว่าเป็นต้นกำเนิดของคนแคระทั่วโลก เชื่อกันว่าในอดีตคนแคระก็มีความสูงเท่าๆ กับมนุษย์นี่แหละ คนแคระมีความผูกพันกับความตาย มีพรสวรรค์พิเศษด้านการสร้างอาวุธ จึงมักทำหน้าที่ผลิตเสื้อเกราะหรือตีดาบให้กับเทพเจ้า (รวมถึงสร้างค้อนให้กับธอร์ด้วย) นอกจากอาวุธต่างๆ ก็พวกของวิเศษที่ใช้วัตถุดิบสูงค่า คนแคระยังเก่งกาจเรื่องเวทมนตร์ แต่ไม่ชอบแสงอาทิตย์ เพราะสาเหตุนี้ คนแคระจึงมีผิวสีซีด (ไม่ค่อยออกแดด) ต่อมา เนื่องจากหลบอยู่ใต้ดินเป็นเวลานาน รูปร่างของคนแคระก็เลยเตี้ยลง ทั้งวิถีชีวิตก็ลึกลับมากขึ้น คนแคระชอบไว้หนวดเครา หลบอยู่ในเหมืองในถ้ำ มีอายุยืนนาน และมีนิสัยประจำตัวคือ ชอบสะสมของมีค่าต่างๆ เช่น เพชรพลอย ทองคำ นิสัยกล้าหาญ ดุดัน มุทะลุ เป็นนักรบฝีมือเยี่ยม และมีความอดทนแข็งแรง 
 
ชุดเกราะอันงดงามของพวกวัลคีรีส์ เป็นที่มาของแสงเหนือ
 
วัลคีรีส์ (Valkyries) 
ในตำนานของนอร์ส มีพูดถึงนักรบหญิง 12 นาง ที่เรียกกันว่า... วัลคีรีส์ ความหมายคือ ผู้คัดเลือกผู้ตายสู่วัลลาฮา หรือสวรรค์แห่งแอสการ์ด วัลคีรีส์คอยทำงานรับใช้โอดิน พวกนางสวมชุดเกราะสวยงาม เปล่งประกายแสงเรืองรอง อันเป็นที่มาของแสงเหนือ ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของสแกนดิเนเวียนี่เอง ลักษณะของวัลคีรีส์คือ มีหน้าตาสวย สวมหมวกนักรบ ถือหอกและขี่บนหลังม้า วัลคีรีส์ยังแปลงร่างเป็นหงส์ได้ พวกนางสามารถแต่งงานกับมนุษย์ได้ด้วย แต่ต้องเสียอำนาจวิเศษของเทพธิดาไป ในบางตำนานก็เล่าว่าพวกวัลคีรีส์มักจะหนีลงมายังเมืองมนุษย์ และชอบไปอาบน้ำตามแม่น้ำลำธาร พอมีหนุ่มๆ มาเจอเข้า แอบขโมยปีกและชุดเกราะไป พวกนางก็ต้องติดอยู่ในเมืองมนุษย์ กลับบ้านไม่ได้ (คล้ายกินรีอยู่) สำหรับใครที่คิดอยู่ว่าชื่อวัลคีรีส์คุ้นหูจัง ได้ยินจากไหนกันนะ แอดมินคิดว่าทุกคนน่าจะได้ยินจากธอร์ แร็คนาร็อก ที่มีตัวละครเป็นวัลคีรีส์สาวแกร่ง ชื่อว่าซิฟนั่นเอง 
 
เอลฟ์มีหน้าตางดงามมาก มีสายสัมพันธ์กับมนุษย์
 
เอลฟ์ (Elves) 
ถ้าพูดถึงเอลฟ์ เชื่อว่าทุกคนนึกถึงเลโกลัสแห่งลอร์ดออฟเดอะริงเป็นอย่างแรก (แอดมินก็เหมือนกัน) สำหรับเอลฟ์ของฝั่งสแกนดิเนเวีย เป็นแรงบันดาลใจให้โทลคีน นำไปสร้างเรื่องลอร์ดออฟเดอะริงได้อย่างน่าสนใจ เอลฟ์เป็นตัวแทนของธรรมชาติและเป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ มีทั้งชายและหญิง หน้าตาอ่อนเยาว์งดงาม อาศัยอยู่ได้ทั้งในป่า ในถ้ำ พื้นดิน น้ำพุ พวกเอลฟ์มีอายุยืนยาว และมีเวทมนตร์วิเศษ ในอดีต พวกนอร์สเรียกเอลฟ์ว่าอัลฟาร์ ความสัมพันธ์ระหว่างเอลฟ์กับมนุษย์เริ่มต้นขึ้น เมื่อกษัตริย์เฮลกิได้ขืนใจนางเอลฟ์จนมีธิดาด้วยกัน นามว่า สกุลด์ หลังจากนั้นสายสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเอลฟ์ก็แน่นแฟ้นมากขึ้น เชื่อกันว่ากษัตริย์ของสแกนดิเนเวียหลายองค์มีเชื้อสายของเอลฟ์อยู่ 
 
น็อคเคนจับคนเดินทางไปถ่วงน้ำให้ตายแล้วกินซาก
 
น็อคเคน (nokken)
ในตำนานนอร์ส นอคเคนก็คือ พรายน้ำนี่เอง บางแห่งก็เรียกว่าเคลพี, นักเกิล, ชูพิลที, โยเกิล, แทงกี ส่วนใหญ่แล้วจะมีความหมายถึงม้าในลำธาร หรือพรายน้ำ ปีศาจชนิดนี้คือพรายน้ำที่มีลักษณะเป็นม้า มีสีขาวและดำ บางทีก็ปรากฏกายในลักษณะกึ่งคนกึ่งม้า สิงสถิตย์อยู่ตามแม่น้ำ ทะเลสาบ หนองน้ำ หรือแหล่งน้ำจืด เมื่อคนเดินทางแวะมาตั้งแคมป์ริมน้ำ และพักดื่มน้ำ นอคเคนจะออกมาล่อลวงให้ผู้เคราะห์ร้ายขี่หลัง จากนั้นก็พาคนเหล่านั้นดำดิ่งสู่ก้นแม่น้ำ เมื่อจมน้ำตาย ก็กินซากศพจนหมด เหลือเพียงหัวใจและตับทิ้งไว้ คนเดินป่าจะต้องระวังน็อคเคนให้ดี 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://thedockyards.com/10-mythical-beings-from-the-scandinavian-folklore/ https://www.enkivillage.org/scandinavian-folklore.html 
http://listverse.com/2012/10/15/10-creatures-in-scandinavian-folklore/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/Peter_Christen_Asbj%C3%B8rnsen
http://oaks.nvg.org/swedish-folktales.html
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สัตว์ในตำนาน #สัตว์ลึกลับ #ปกรณัมเทพนอร์ส #นอร์ส #สแกนดิเนเวีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป