/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

​เบวูล์ฟ ตำนานพื้นบ้านฝั่งสแกนดิเนเวียที่เล่าขานเรื่องของฮีโร่ปราบมังกร []

วิว

เบวูล์ฟ ตำนานพื้นบ้านฝั่งสแกนดิเนเวีย
ที่เล่าขานเรื่องของฮีโร่ปราบมังกร 

 
สวัสดีค่ะ นักเขียนและนักอ่านชาวเด็กดีทุกคน พูดถึงชื่อของเบวูลฟ์แล้ว ไม่แน่ใจว่าคุ้นหูกันบ้างไหม สำหรับแอดมินรู้จักเบวูลฟ์ครั้งแรกก็จากภาพยนตร์ค่ะ (ฉายตั้งแต่ ค.ศ. 2007) หลังจากดูภาพยนตร์แล้ว แอดมินได้กลับมาค้นหาข้อมูลอ่านเพิ่มเติม จึงได้รู้ว่า เบวูลฟ์ฉบับภาพยนตร์ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานพื้นบ้านของฝั่งสแกนดิเนเวีย เป็นเรื่องเล่าที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ไม่แตกต่างจากตำนานพื้นบ้านต่างๆ ของไทย 
 
หลังจากได้ค้นข้อมูลมาอ่านดูแล้ว แอดมินอดตั้งข้อสังเกตไม่ได้ว่า ตำนานพื้นบ้านในอดีต ไม่ว่าของไทยหรือฝรั่งมักพูดถึงฮีโร่ที่ปราบมาร และสุดท้ายรางวัลที่ได้ก็คือ เจ้าหญิงและได้ครอบครองบัลลังก์ เรื่องเบวูลฟ์นี้ เนื้อหาโดยรวมก็ไม่แตกต่างกัน เบวูลฟ์เป็นนักรบที่เก่งกาจ ก็เลยอาสามาช่วยบ้านเมืองที่กำลังถูกโจมตีอย่างหนักโดยปีศาจ และสุดท้ายรางวัลที่เบวูลฟ์ได้คือ ได้แต่งงานกับเจ้าหญิงและได้ครองบัลลังก์สืบต่อมา อย่างไรก็ตาม เสน่ห์ที่น่าสนใจของตำนานเรื่องนี้ก็คือ ตัวละครในเรื่อง ซึ่งก็คือเบวูลฟ์เอง ไม่ได้ใช้เพียงแค่ร่างกายหรือพละกำลังในฐานะนักรบผู้เก่งกล้า แต่ยังต้องต่อสู้กับสภาพจิตใจของตัวเองเพื่อเอาชนะปีศาจให้ได้ด้วย 
 
สำหรับแอดมิน เบวูลฟ์ไม่ใช่ตำนานที่อ่านหรือดูแค่เอาสนุก แต่มันยังให้ข้อคิดและทำให้เราได้ทบทวนตัวเองด้วยค่ะ เพราะอย่างนี้ ถึงอยากนำมาแบ่งปันให้ทุกคนได้อ่านกัน 
 
เบวูล์ฟ ผู้กล้าชาวไวกิ้งที่แข็งแกร่งมาก
 

เบวูลฟ์เอาชนะมังกรได้
 
ต้นกำเนิดของเบวูลฟ์ 
เชื่อกันว่าเบวูลฟ์ฉบับแรก เริ่มเล่าขานตั้งแต่สมัยแองโกลแซ็กซอน ตัวเบวูลฟ์นั้นเป็นนักรบในตำนานของนอร์ส หรือสแกนดิเนเวีย มีความสามารถด้านการรบ และเป็นผู้มีจิตใจกล้าหาญ เอาชนะสัตว์ประหลาดนานาชนิด ทั่วเดนมาร์กและสวีเดน เบวูลฟ์นำกลุ่มนักรบของเขาผจญภัยไปเรื่อยๆ ไม่ยึดติดอยู่กับที่ใดที่หนึ่ง นักประวัติศาสตร์หลายๆ คนเชื่อว่า เบวูลฟ์น่าจะมีตัวตนจริง และน่าจะเป็นชาวเจอร์มานิกโบราณ ในยุคนั้น กษัตริย์จะดูแลนักรบของตัวเองอย่างดี ให้ที่พัก ให้อาหาร ให้สมบัติมหาศาล เพื่อให้นักรบเหล่านั้นคอยปกป้องประเทศของตน ซึ่งนักรบก็จะเห็นว่าการกระทำเช่นนี้เป็นเกียรติ และพร้อมจะสู้จนตายในสนามรบ 
 
ไม่มีหลักฐานสรุปที่ชัดเจนว่าเบวูลฟ์มาจากไหน แต่เชื่อกันว่า... เบวูลฟ์เป็นงานดั้งเดิมของฝั่งสแกนดิเนเวีย ในปี ค.ศ. 1878 Guðbrandur Vigfússon สรุปว่า เบวูลฟ์น่าจะมีความเชื่อมโยงกับ Grettis saga หนึ่งในตำนานที่แพร่หลายที่สุดของชาวสแกนดิเนเวีย ลักษณะของงานบอกชัดว่าเป็นของเจอร์มานิก ทั้งสองเรื่องเล่าขานในรูปแบบของตำนาน แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า เค้าโครงน่าจะมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ตาม บทกวีเบวูลฟ์ที่ถูกค้นพบครั้งแรกนั้น เขียนเป็นภาษาอังกฤษ แต่ฉากอยู่ในสแกนดิเนเวีย น่าจะอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 8-11 ไม่มีใครรู้ว่าผู้รวบรวมคนแรกเป็นใคร แต่ทุกคนค่อนข้างแน่ใจว่า... ผู้ส่งต่อและถ่ายทอดเรื่องเล่าต่อๆ มา น่าจะเป็นนักบวชที่มีการศึกษา
 
ตามตำนาน เบวูลฟ์ปรากฏตัวอย่างจริงจังครั้งแรกในเดนมาร์ก ตัวเบวูลฟ์เอง มาจากสวีเดน มีเป้าหมายคือต้องการช่วยกษัตริย์เดนมาร์กต่อสู้กับปีศาจร้าย เมื่อสังหารปีศาจได้สำเร็จ เบวูลฟ์ได้ครองบัลลังก์ต่อมา และเมื่อสูงวัย ก็ได้รบกับมังกรอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์ความกล้าหาญของตัวเอง 
 
เบวูล์ฟฉบับภาพยนตร์ ฉายในปี ค.ศ. 2007
 
เบวูลฟ์เผชิญหน้ามารดาของเกรนเดล
 
โครงเรื่องหลักของเบวูลฟ์ 
โครงเรื่องหลักๆ ของเบวูลฟ์แบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน โดยส่วนแรกเป็นการต่อสู้เพื่อสร้างชื่อเสียง ใช้ความสามารถด้านการรบอย่างเต็มที่ จะเห็นถึงความหลงระเริงของวัยหนุ่ม ความทะเยอทะยาน เชื่อมั่นและทะนงตนของเบวูลฟ์ สำหรับส่วนที่สองเหมือนเป็นการต่อสู้ไปพร้อมๆ กับไม่แน่ใจในตัวเองไปด้วย มีการตั้งคำถามกับตัวเอง รวมถึงทำในสิ่งที่ไม่สมควรเพื่อให้เรื่องทั้งหมดจบลงให้ได้ ปิดท้ายด้วยส่วนที่สาม เป็นการทบทวนตัวเอง พิสูจน์ตัวเอง ตั้งคำถามกับตัวเอง รวมไปถึงการแก้ไขสิ่งที่ได้เคยทำผิดพลาดไปสมัยยังหนุ่ม ทั้งสามส่วนแบ่งได้ดังนี้ 
 
ส่วนที่หนึ่ง การรบกับเกรนเดล
กษัตริย์ร็อดการ์ ได้สร้างหอเมรัยขนาดใหญ่ชื่อ เฮร็อต เพื่อเป็นสโมสรของเมือง ทุกคนต่างสุขสำราญเต็มที่ จนทำให้เกรนเดล ปีศาจร้ายที่ถูกขับออกจากชุมชนทนไม่ไหว บุกทำลายหอเมรัยและสังหารนักรบมือดีของร็อดการ์ไปจนหมด ทำให้ร็อดการ์และพลเมืองจำต้องละทิ้งหอเมรัยไป ร็อดการ์ตัดสินใจประกาศเชิญชวนนักรบทุกคนมาปราบเกรนเดล ถ้าใครทำสำเร็จก็จะยกบัลลังก์ให้ เบวูลฟ์นักรบหนุ่มได้ข่าว ก็รวบรวมสมัครพรรคพวก เดินทางมาเพื่อต่อสู้กับเกรนเดล ผลคือ เบวูลฟ์สร้างบาดแผลจนเกรนเดลบาดเจ็บหนัก แม้จะหนีไปได้ แต่ก็กลับไปตายยังรังของมันอยู่ดี
  
ส่วนที่สอง การรบกับมารดาของเกรนเดล
หลังการเฉลิมฉลองใหญ่โตที่เบวูลฟ์สังหารเกรนเดลได้ มารดาของเกรนเดลได้ปรากฏตัวเพื่อล้างแค้น เบวูลฟ์นำสมัครพรรคพวกออกตามล่ามารดาของเกรนเดล โดยรังของนางอยู่ใต้ทะเลสาบแห่งหนึ่ง เบวูลฟ์ถูกมารดาของเกรนเดลโจมตี แต่ไม่ใช่วิธีการรบ เป็นการทำสงครามประสาท เล่นกับจิตใต้สำนึกของเขาเอง และเขาเผลอไผลไปกับความงามของนาง รวมถึงสับสนกับพันธสัญญาที่ได้รับ เบวูลฟ์กลับออกจากรังของมารดาเกรนเดลพร้อมชัยชนะ โดยไม่มีใครรู้ความจริงว่าเขาได้ทำสัญญาอะไรกับนางปีศาจไว้บ้าง เบวูลฟ์ได้ครอบครองบัลลังก์ และปกครองบ้านเมืองสืบต่อมา แต่ความรู้สึกผิดและไม่แน่ใจก็ยังติดอยู่ในใจของเขาเสมอ 
 
ส่วนที่สาม การรบกับมังกร
เบวูลฟ์ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขต่อมาจนแก่ชรา ก็ได้เผชิญหน้ากับการรบครั้งใหญ่ ที่มีศัตรูเป็นถึงมังกร การรบครั้งนี้ทำให้เบวูลฟ์ตระหนักถึงสิ่งที่เคยหลงผิด สัญญาที่เคยทำกับนางปีศาจในอดีต และทำให้เขาได้คำตอบหลายๆ อย่างเกี่ยวกับตัวเอง ทั้งในเรื่องการกระทำที่อาจไม่สมควรจนทำให้เกิดความละอายว่าเขาอาจไม่ใช่คนกล้าหาญอย่างที่ใครๆ เชื่อถือ สุดท้ายเบวูลฟ์กัดฟันต่อสู้อีกครั้ง เพื่อกอบกู้ชื่อเสียงกลับคืนมา สุดท้ายเบวูลฟ์เอาชนะมังกรได้ แต่ก็ต้องสละชีวิตแลก ศพของเบวูลฟ์ถูกฝังไว้ที่กีตส์แลนด์ เหนือหน้าผาที่มองออกไปเห็นท้องทะเล เหล่ากะลาสีจะได้มองเห็นหลุมฝังศพของเขาได้ และระลึกถึงความกล้าหาญของเขา  
 
เบวูลฟ์ผู้แข็งแกร่ง เอาชนะทุกคนยกเว้นใจตน
 
เบวูลฟ์เอาชนะปีศาจ
 
เสน่ห์ของตำนานเบวูลฟ์ 
จะเห็นได้ว่าแม้ตำนานเบวูลฟ์จะถูกเล่าขานกันมาหลายต่อหลายร้อยปี แต่ก็ยังได้รับความนิยมอยู่เสมอ คงเพราะตำนานนี้เล่าถึงการผจญภัยของผู้กล้า เพื่อเอาชนะปีศาจร้ายและเอาชนะใจของตนเอง เสน่ห์ของเรื่องอยู่ที่ตัวเบวูลฟ์เป็นหลัก นักรบที่กล้าหาญ สามารถเอาชนะปีศาจได้ นำชีวิตไปเสี่ยงเพื่อช่วยเหลือคนอื่น กล้าสู้กล้าเผชิญหน้ากับโชคชะตา และกล้ายอมรับผิดเมื่อรู้ตัวว่าผิด นอกจากนี้ คาแร็คเตอร์อื่นๆ ที่ประกอบในเรื่องก็น่าสนใจ เช่น อันเฟิร์ธ เพื่อนที่แอบอิจฉาเบวูลฟ์ และหาทางทำลายเบวูลฟ์อยู่ตลอดเวลา หลายๆ ตัวละครเขียนได้อย่างสมจริง ทำให้เนื้อเรื่องมีเสน่ห์และน่าสนใจ
 
ตำนานเบวูลฟ์ทำให้เราตระหนักได้ว่า ชีวิตนั้นเปราะบาง และชื่อเสียงก็ไม่ได้สำคัญอะไรขนาดนั้น แม้ว่าจะประสบความสำเร็จ เอาชนะปีศาจจนได้ครองบัลลังก์ เบวูลฟ์ก็ยังเต็มไปด้วยความไม่แน่ใจสงสัยในตัวเองไม่จบไม่สิ้น กว่าจะพบความจริง และสามารถยอมรับในตัวเองได้ ก็ต้องเป็นช่วงเวลาใกล้ตายเต็มที เบวูลฟ์ได้รู้ว่าชื่อเสียงอะไรก็ไม่ได้มีค่าเลย ถ้าหากเขาไม่ยอมรับตัวเอง สิ่งนั้นต่างหากสำคัญที่สุดสำหรับมนุษย์คนหนึ่ง 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
http://www.mythencyclopedia.com/Ar-Be/Beowulf.html http://www.mythencyclopedia.com/knowledge/Beowulf.html 
https://en.wikipedia.org/wiki/Beowulf_(hero) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Beowulf 
https://www.timelessmyths.com/norse/beowulf.html 
https://th.wikipedia.org/wiki/เบวูลฟ์
 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เบวูลฟ์ #ผู้กล้า #ตำนานพื้นบ้าน #สแกนดิเนเวีย #นอร์ส #เทพนิยาย #ปกรณัม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป