/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนอ่าน! หนังสือ 7 เล่มที่เมื่อนำมาสร้างเป็นซีรีส์แล้วดีมากๆ []

วิว


หนังสือ 7 เล่มที่เมื่อนำมาสร้างเป็นซีรีส์แล้วดีมากๆ

 
สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่ะ เชื่อว่าเวลาที่เรานั่งดูหนังหรือดูละคร เรามักจะเกิดความรู้สึกอยากวิจารณ์ หรือเปรียบเทียบว่าระหว่างหนังสือที่เราเคยอ่าน กับหนังหรือละครที่เราดู เวอร์ชั่นไหนนั้นดีกว่ากัน ซึ่งนักอ่านส่วนใหญ่มักจะเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่าในหนังสือที่เคยอ่านมานั้นสนุกกว่า หรือผู้เขียนบางคนถึงกับเข็ดหลาบไม่อยากขายลิขสิทธิ์เรื่องอื่นๆ เลยก็มี อย่าว่าอย่างงั้นอย่างงี้เลยนะ ลองยกตัวอย่างละครที่เราเคยเห็นผ่านๆ ตากันมาก็ได้ ซึ่ง 99.99% ของละครโทรทัศน์ส่วนใหญ่ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือนิยายล้วนๆ จะมีน้อยเรื่องมากที่ถูกเขียนขึ้นมาใหม่ แต่อาจจะอาศัยแรงบันดาลใจจากนิยายมาวางเป็นโครงร่างเอาก็มี
 
ซึ่งสำหรับบทความในวันนี้พี่นัทตี้จะมาพูดถึงซีรีส์ที่สร้างแล้ว ‘รอด’ นอกจากรอดแล้วยังได้รับเสียงชื่นชมจากบรรดานักอ่านมากมายว่าทำออกมาได้ดี นักแสดงที่เลือกมาก็สมบทบาท คือเอาสั้นๆ เลยคือดูแล้วไม่ผิดหวัง ส่วนจะมีเรื่องอะไรกันบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันได้เลย...


 

1. KILLING EVE


 


 
KILLING EVE เป็นซีรีส์ที่สร้างมาจากผลงานการเขียนของนักเขียนชาวอังกฤษอย่าง ลูค เจนนิงส์ กับเรื่อง Codename Villanelle ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ได้รับมอบหมายให้ไปตามจับกุมนักฆ่าสาวโรคจิต โดยผู้ชมที่ได้ชมซีรีส์เรื่องนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า มันช่างแตกต่างจากซีรีส์ที่พวกเขาเคยดูมาก่อนจริงๆ เพราะมันทั้งสนุก! ตื่นเต้น! ลึกลับ! แถมยังแฝงความตลกร้ายเข้าไปด้วยอีกต่างหาก!

 

Clip


 


2. THE HANDMAID’S TALE


 


 
THE HANDMAID’S TALE เป็นซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือนวนิยายภายใต้ชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนของ มาร์กาเร็ต แอตวูด นักเขียนสัญชาติแคนาดา โดยซีรีส์เรื่องนี้เป็นการนำเอาต้นฉบับมาปรับในแบบที่ไม่มีรายละเอียดส่วนใดส่วนหนึ่งที่หายไป แถมยังมีการอธิบายขยายความฉากบางฉากในนิยายให้มีความสมเหตุสมผลและสมจริงมากยิ่งขึ้น น้องๆ คิดกันเอาเองก็แล้วกันว่าดีขนาดไหน เพราะถึงขั้นคว้ารางวัลไปถึง 8 สาขาจากงานประกาศรางวัล Emmy Awards ได้เนี่ย สำหรับพี่ๆ ว่าไม่ธรรมดาเลยนะ

 

Clip

The Handmaid’s Tale


 


3. ORANGE IS THE NEW BLACK


 


 
ORANGE IS THE NEW BLACK สร้างขึ้นมาจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของ ไปเปอร์ เคอร์แมน ผู้เขียน ในสมัยที่เธอเคยใช้ชีวิตอยู่ในคุก ซึ่งนอกจากจะมีเรื่องราวของกฏระเบียบต่างๆ ที่เธอต้องเจอแล้ว ยังจะมีเรื่องของความสนุกสนานที่เป็นเสมือนสีสันให้กับตัวเรื่องอีก จนเมื่อถูกทำออกมาในรูปแบบซีรีส์ก็สนุกและน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยตัวละครในเรื่องก็ล้วนแต่เป็นผู้หญิง ซึ่งสิ่งที่เราก็จะได้เห็นจากซีรีส์เรื่องนี้ก็คือความสัมพันธ์ของผู้หญิงในรูปแบบต่างๆ ทั้งมิตรภาพ ความรัก หรืออุปสรรคใดๆ ก็ตามที่เข้ามาทำให้เนื้อเรื่องกลมกล่อมและเป็นที่รู้จัก

 

Clip

ORANGE IS THE NEW BLACK


 


4. JESSICA JONES


 


 
เจสสิก้า โจนส์ เป็นทีวีซีรีส์เพียงเรื่องเดียวที่สร้างขึ้นมาจากหนังสือการ์ตูน ซึ่งหนังสือการ์ตูนก็สนุกไม่แพ้กัน เพราะมันไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องของซุปเปอร์ฮีโร่เพียงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสิทธิ์ของสตรีรวมถึงการต่อสู้ของผู้หญิงอีกต่างหาก โดยเจสสิก้า โจนส์ เป็นตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ฝ่ายหญิงหน้าใหม่ของทางค่าย Marvel โดยอดีตเธอเคยเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ปราบเหล่าร้ายมาก่อน ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นนักสืบอิสระในการไขคดีปริศนาสุดประหลาด ซึ่งคดีส่วนใหญ่ของเธอมักจะเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีพลังพิเศษทั้งนั้น เรียกได้ว่าน้องๆ คนไหนที่เป็นขวัญใจ Marvel จะต้องห้ามพลาดที่จะทำความรู้จักกับเจสสิก้า โจนส์คนนี้เด็ดขาด!

 

Clip

JESSICA JONES


 


5. OUTLANDER


 


 
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะนักอ่านหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า OUTLANDER เวอร์ชั่นซีรีส์นั้นดีกว่าในหนังสือมาก (แต่เราจะไม่ตัดสินไปแบบนั้น เพราะเรายังไม่เคยอ่าน) แต่อย่างไรก็ตามในเวอร์ชั่นซีรีส์ก็ได้มีจุดแตกต่างจากในหนังสือซ่อนอยู่ ซึ่งนี่อาจจะเป็นจุดที่ทำให้นักอ่านหลายคนร้องว้าวกัน โดยเหตุการณ์ใน OUTLANDER นั้นเริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ. 1945 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  แคลร์ แรนดอลล์ พยาบาลสาวคนหนึ่งได้เดินทางข้ามเวลากลับไปในปี 1743 แถมยังมีเรื่องราววุ่นวายเกิดขึ้นมากมาย ทั้งสามีในอดีต ทั้งสงครามกลางเมือง ที่จะเข้ามาทำให้เรื่องราวน่าตื่นเต้นและระทึกใจมากยิ่งขึ้น

 

Clip

OUTLANDER


 


6. THE MAN IN THE HIGH CASTLE


 


 
ดูจากหน้าปกแล้ว น้องๆ คงจะพอเดากันได้ถึงกลิ่นอายความเป็นนาซีกันเลยใช่ไหม โดย THE MAN IN THE HIGH CASTLE เรื่องนี้เป็นการเล่าเสมือนกับการตั้งคำถามกับคนอ่านว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากนาซีมีบทบาทในการปกครองโลก โดยเป็นการอธิบายรายละเอียดให้เราได้เห็นภาพของเหตุการณ์ในมุมมองโลกขนาน ซึ่งจะทำให้เรามองเห็นภาพของเหตุการณ์ได้ชัดเจนและกว้างขึ้น โดยเวอร์ชั่นซีรีส์ก็ทำออกมาได้ดี มีการใส่เรื่องราวเหนือธรรมชาติเข้ามาทำให้น่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

Clip

THE MAN IN THE HIGH CASTLE


 


7. THE DURRELLS IN CORFU


 


 
ถ้า 6 เรื่องที่ผ่านมายังไม่จริตของน้องๆ พี่นัทตี้เชื่อว่าเราสามารถทดแทนกันได้ด้วยเรื่องนี้จ้ะ โดย THE DURRELLS IN CORFU เป็นเรื่องราวของแม่หม้ายลูกติดที่ได้พาครอบครัวของเธอย้ายไปอยู่ที่เกาะคอร์ฟู ซึ่งพวกเขาจะต้องต่อสู้ดิ้นรนเอาชีวิตรอดให้ได้ภายในเกาะแห่งนี้ แถมเวอร์ชั่นซีรีส์ก็ทำออกมาน่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมันเป็นอะไรที่คาบเกี่ยวระหว่างความตลก, อบอุ่น รวมถึงนักแสดงก็แสดงออกมาได้สมบทบาทและน่าทึ่ง แถมบรรยากาศของเกาะก็พาให้คนดูอย่างเราเคลิบเคลิ้มจนอยากจัดกระเป๋าไปทะเลเดี๋ยวนี้เลย!

 

Clip

THE DURRELLS IN CORFU


 


 
ก่อนจากกันพี่นัทตี้ขอกระซิบให้ฟังอีกนิด เพราะถ้าน้องๆ คนไหนสนใจอยากจะเข้าไปชิมลางดูซีรีส์ทั้ง 7 เรื่องเหล่านี้ก็สามารถหาดูกันได้จากอินเตอร์เน็ตเลย หรือถ้าใครเป็นสมาชิก Netflix อาจจะได้เปรียบกว่าคนอื่นหน่อย เพราะส่วนใหญ่ซีรีส์เหล่านี้เราสามารถหาดูได้จาก Netflix หรือถ้าใครไม่ชอบดู หรือขี้เกียจตามเก็บแต่ละซีซั่นก็จัดหนังสือมาอ่านกันโลดจ้ะ รับรองว่าสนุกกับต้นฉบับของแท้แน่นอนจ้า

 
พี่นัทตี้
 

ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก
https://bookriot.com/2018/06/08/book-to-tv-adaptations/ 
http://www.metalbridges.com/jessica-jones-tv_series-review/

 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ซีรีส์ #หนังสือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป