/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 วรรณกรรมยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นเพราะนักเขียนอยู่ในคุก! (ภาคแรก) []

วิว

10 วรรณกรรมยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นเพราะนักเขียนอยู่ในคุก! (ภาคแรก)

 

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน ขึ้นชื่อว่า “คุก” หรือ “ห้องขัง” หลายคนก็คงกลัวแล้ว แต่จะรู้มั้ยนะว่ามีนักเขียนชื่อดังหลายคนแจ้งเกิดจากที่นี่ น้องๆ รู้หรือเปล่าว่าหนังสือหลายเล่มในโลกที่มีอิทธิพลสุดๆ ต่อวงการวรรณกรรมของเราเนี่ย ถูกเขียนขึ้นตอนที่นักเขียนถูกจองจำอยู่ในคุกนะ ซึ่งหนังสือหลายเล่มที่พี่หยิบมาฝากน้องๆ ในบทความ10 วรรณกรรมยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นเพราะนักเขียนอยู่ในคุก! (ภาคแรก)” นั้น บอกเลยว่าไม่ใช่หนังสือแนวการเมืองหรือศาสนาที่เขียนขึ้นเพื่อคิดจะปฏิรูปประเทศ หรือสร้างความเป็นอมตะให้ตัวเองผ่านการเขียนหนังสือ แต่มันเป็นที่หนังสือเรียบง่าย อ่านแล้วทรงพลัง แถมชนะใจคนทั่วโลกด้วยค่ะ จะมีเรื่องอะไรนั้น ตามมาดูกันเลยดีกว่า

 


(via Wikipedia)
 

A Hymn To The Pillory, แดเนีล เดโฟ

แดเนียล เดโฟ (1660-1731) โด่งดังจากหนังสือนวนิยายชื่อกระฉ่อนโลกอย่าง “โรบินสัน ครูโซ (Robinson Crusoe)” แต่ในชีวิตจริง เขาใช้เวลาส่วนมากไปกับการเป็นนักรณรงค์และนักเขียนระหว่างความตึงเครียดทางการเมืองและศาสนาหลังตากการปฏิวัติอันรุ่งโรจน์ในปี 1688

ในปี 1702 เดโฟได้ตีพิมพ์หนังสือโดยไม่ระบุชื่อผู้แต่งเรื่อง “ทางที่สั้นที่สุดกับพวกนอกรีต (The Shortest Way with the Dissenters)” ซึ่งเป็นเนื้อหาที่เสียดสีขุนนางแองกลิคันระดับสูงในช่วงรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีแอนน์ผู้ไม่ชื่นชอบพวกโปรเตสแตนท์นอกรีตอย่างเดโฟ ในนั้น เขาได้เลียนแบบตัวตนของพวกเขาและเสนอว่า แทนที่จะกำหนดกฎหมายเพื่อต่อต้านพวกนอกรีตของศาสนา ฆ่าพวกเขาทั้งหมดนั้นดูจะเป็นหนทางที่ง่ายกว่า

ในตอนแรก ขุนนางแองกลิคันจำนวนมากถูกตรวจสอบอย่างจริงจัง แต่ไม่นานนัก เดโฟก็ถูกจับกุมในปี 1703 ด้วยข้อหาหมิ่นประมาท เดโฟจึงได้กล่าวว่า “อยู่ในขื่อถึงสามครั้งเพื่อจ่ายค่าปรับ และยังคงอยู่ในคุกนิวเกตจนกว่าเขาจะได้รับการรองรับว่ามีพฤติกรรมที่ดีถึง 7 ปี”

ในคุกนิวเกต เดโฟได้เขียนเรื่อง A Hymn to the Pillory ซึ่งถูกวางขายตามท้องถนนระหว่างที่เขาถูกใส่ขื่อคา ด้วยความที่บทกวีนี้ชนะใจผู้คน ทำให้เขาโชคดี แทนที่จะถูกขว้างปาด้วยอาหารอันเน่าเสียหรือถูกตัดหู ผู้คนกลับประดับประดาขื่อคาของเขาด้วยดอกไม้

ผู้เขียนชีวประวัติของเดโฟกล่าวว่า “ไม่มีใครในอังกฤษยกเว้นเดโฟที่อยู่ในขื่อคา แต่เขากลับได้ดอกกุหลาบและชื่อเสียงมากมาย”

 


(via Wikipedia)
 

ปริศนาธรรม (The Pilgrim’s Progress), จอห์น บันยัน

ตลอดช่วงชีวิตของพิวริตัน (พิวริตันคือชาวอังกฤษที่เคร่งศาสนามากๆ) ผู้เคร่งศาสนาอย่างจอห์น บันยัน เขาต่อสู้เพื่อกองทัพรัฐสภาในช่วงสงครามกลางเมืองอังกฤษ ซึ่งหลังจากระบบสมบูรณาญาสิทธิราชถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งในรัชสมัยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 เขาได้ใช้ชีวิตอยู่ในคุกเนิ่นนานถึง 12 ปี ด้วยเพราะไม่ยอมหยุดเทศนาข้อความที่ไม่สอดคล้องกับกฎหมาย

ในคุก บันยันได้เขียนอัตชีวประวัติของเขาเรื่อง “ผู้อุปการคุณแก่หมู่คนบาป (Grace Abounding to the Chief of Sinners)” ในปี 1666 และเริ่มเขียนหนังสือเรื่อง “ปริศนาธรรม (The Pilgrim’s Progress)” นิทานเปรียบเทียบของชาวคริสเตียนชื่อดังที่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อปี 1678

หนังสือเรื่องปริศนาธรรมนี้เป็นเรื่องราวของตัวเอกชื่อว่า “คริสเตียน” ผู้ซึ่งเดินทางจากเมืองที่ถูกทำลายล้าง (โลก) ไปยังเมืองแห่งสวรรค์ (สวรรค์) และในช่วงที่สองของหนังสือก็เกี่ยวกับภรรยาของคริสเตียนที่ชื่อว่า คริสเตียน่า ซึ่งดำเนินเรื่องคล้ายคลึงกันเพียงแต่เป็นหลักธรรมของโปรเตสแตนท์ค่ะ แน่นอนว่าหนังสือเล่มนี้ขายดีและดังมากๆ

 


(via Wikipedia)

 

ยุคสมัยของเหตุผล (The Age Of Reason), โทมัส เพน

บุคคลที่ครั้งหนึ่งเคยถูกเรียกว่า "ผู้ผลิตคอร์เซทเพื่อการพาณิชย์ นักข่าววิชาชีพ และนักโฆษณาชวนเชื่อที่ทำให้คนชื่นชอบ" อย่าง โทมัส เพน (1737-1809) ถือว่าเป็นจุดเด่นสำคัญของสองความสำเร็จทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคเรืองปัญญา อย่าง “การปฏิวัติอเมริกา” และ “การปฏิวัติฝรั่งเศส”

เขามีบทบาทสำคัญในการปฏิวัติอเมริกาด้วยหนังสือเล่มเล็กๆ ชื่อว่า “สามัญสำนึก (Common Sense)” ที่แนะนำให้อเมริกาเป็นเอกราชต่อบริตินใหญ่ ดังนั้น เพนจึงได้รับการตัดสินให้ถูกลงโทษในข้อหาหมิ่นประมาทต่อรัฐบาลอังกฤษหลังจากปกป้องการปฏิวัติฝรั่งเศสในสิทธิของมนุษย์ในปี 1791

เขาหนีไปฝรั่งเศส ซึ่งในไม่ช้าเขาก็ถูกเลือกให้เข้าร่วมการประชุมแห่งชาติฝรั่งเศสแม้ว่าจะพูดภาษาฝรั่งเศสไม่ได้ก็ตาม จนกระทั่งสมัยแห่งความน่าสะพรึงกลัวได้เริ่มต้นขึ้น เพนถูกจับเข้าคุกในกรุงปารีสตามคำสั่งของมักซีมีเลียง รอแบ็สปีแยร์ ประธานคณะกรรมการความปลอดภัยในสาธารณะ

แม้จะอยู่ในคุก แต่เพนยังเขียนผลงานล่าสุดของเขาเรื่อง “ยุคสมัยของเหตุผล (Age of Reason)” ซึ่งท้าทายอำนาจของศาสนาที่จัดระเบียบและสนับสนุนเรื่องลัทธินิยมนิยม ถึงอย่างนั้นเพนก็สามารถหลีกเลี่ยงการประหารชีวิตได้อย่างหวุดหวิดตลอด จนกระทั่งเขาได้รับการปล่อยตัวหลังจากรอแบ็สปีแยร์ล่มสลาย ก่อนกลับไปอเมริกาด้วยคำเชิญของเจฟเฟอร์สัน

 


(via: Distinguished Magazine)

 

120 วันที่โซโดม หรือโรงเรียนของผู้รักอิสระ
(
The 120 Days Of Sodom, Or The School Of Libertinism),

มาร์กี เดอ ซาด

120 วันแห่งเมืองโซโดมเขียนขึ้นโดยขุนนางฝรั่งเศส มาร์กี เดอ ซาดบนกระดาษทิชชูยาว 12 เมตรและใช้เวลาเพียงแค่ 37 วัน ซึ่งนวนิยายเรื่องนี้ถูกเขียนขึ้นในปี 1785 ระหว่างที่ซาดอยู่ในคุกแห่งบาสตีย์ จนกระทั่ง 4 ปีต่อมาคุกบาสตีย์ก็ถูกทลายลง งานเขียนของเขาถูกยึดไป ซาดกล่าวว่าเขาร้องไห้เป็นสายเลือดตอนที่ต้นฉบับสูญหาย เขาได้ใช้เวลาที่เหลือในชีวิตของเขาอย่างทุกข์ทรมานเพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับงานเหล่านั้นและเสียชีวิตลงใน 1814 ก่อนที่ผลงานชิ้นนี้จะได้รับการตีพิมพ์ในปี 1905

ซาดเรียกนวนิยายที่ยังเขียนไม่จบของตัวเองว่า "เรื่องเล่าที่แย่ที่สุดที่เล่ามาตั้งแต่เริ่มมีโลกของเรา"  ในนวนิยายได้บอกเล่าเรื่องราวตลอดระยะเวลาห้าเดือนของขุนนางสี่คนที่หลบซ่อนตัวอยู่ในปราสาทยุคกลางที่ห่างไกลกับเหยื่ออีก 50 คนซึ่งพวกเขาลักพาตัวมาเพื่อบำเรอตนเอง ชายเหล่านั้นหลงระเริงในความเลวทรามทุกอย่างที่ทำกับเด็กหญิงและเด็กชายวัยหนุ่มสาว อายุราวๆ 12 ปีตามตัณหา 4 ประการ อันได้แก่ ความเรียบง่าย ความซับซ้อน อาชญากรรมและฆาตกรรม งานต้นฉบับเดิมถูกขายในราคาล้านยูโร และคำว่า "ซาดิสม์" และ "โสเภณี” ก็มีจุดเริ่มต้นมาจากเขาค่ะ

 

 
(via Wikipedia)

 

พบถิ่นอินเดีย (Discovery Of India), ชวาหะร์ลาล เนห์รู

“เป็นที่รู้กันดีว่าอินเดียเป็นดินแดนแห่งความไร้เดียงสาและความไม่มั่นใจของวัยเด็ก เป็นความหลงใหลและการละเลยในวัยเยาว์ และเป็นพุทธิปัญญาของวัยผู้ใหญ่ที่มาจากประสบการณ์อันยาวนานของความเจ็บปวดและความสุขสม หลังจากนั้นก็เป็นอีกครั้งที่เธอได้ย้อนกลับไปสู่วัยเด็กและวัยเยาว์ของเธอ”

(ข้อความบางส่วนที่ปรากฏในหนังสือเล่มนี้)

ถ้าหากมหาตมะคานธีเป็นบิดาแห่งอินเดีย ชวาหะร์ลาล เนห์รูก็ย่อมเป็นบุตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเช่นกัน ภายใต้การให้คำปรึกษาจากคานธี ทำให้ชวาหะร์ลาล เนห์รูกลายเป็นผู้นำที่โดดเด่นในขบวนการอิสรภาพของอินเดีย ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มแบ่งแยกอินเดียก่อนจะกลายเป็นเอกราชจากการปกครองของอังกฤษในปี 1947

แต่ในช่วงระยะเวลาหลายปีสู่การเป็นอิสระของอินเดีย เนห์รูถูกจับเป็นนักโทษเนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ในระหว่างการถูกจองจำช่วงปี 1942 - 1946 เขาได้เริ่มต้นเขียนหนังสือเรื่องพบถิ่นอินเดีย โดยได้รับเงินสนับสนุนจากเพื่อนนักโทษการเมืองในป้อมอาเหม็ดนาการ์

หนังสือเล่มนี้นำผู้อ่านไปสู่ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และปรัชญาของอินเดีย โดยผู้เขียนได้เล่าเรื่องราวครอบคลุมเกือบทุกแง่มุมของชีวิตชาวอินเดีย ก่อนจะกล่าวว่าอินเดียมีสิทธิที่จะปกครองอย่างอธิปไตย

ชวาหะร์ลาล เนห์รู ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศหลังได้รับเอกราชจากอังกฤษ จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1964 พบถิ่นอินเดียจึงกลายเป็นหนังสืออันเป็นที่รักมากที่สุดของชาวอินเดีย เนื่องจากทำให้ผู้อ่านเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับมุมมองของรัฐบุรุษอินเดีย

 

เป็นยังไงบ้างคะกับเรื่องราวที่พี่น้ำผึ้งนำฝากวันนี้ บอกเลยว่านี่แค่น้ำจิ้ม เพราะครั้งหน้ายังมีอีก 5 นักเขียนที่เหลือที่สร้างสรรค์ผลงานวรรณกรรมอันทรงอิทธิพลต่อโลกของเราในตอนที่พวกเขาถูกจองจำอยู่ในห้องขัง กระซิบก่อนว่าเด็ดและพีคไม่แพ้กับ 5 คนที่พี่หยิบยกมาฝากวันนี้ค่ะ ห้ามพลาดเลยนะคะ

 

พี่น้ำผึ้ง :) 

ขอบคุณข้อมูลจาก
The Life of Daniel Defoe: A Critical Biography By John Richetti
http://ahymntothepillory.blogspot.com/p/a-hymn-to-pillory.html
https://www.biography.com/people/daniel-defoe-9269678
http://www.todayinliterature.com/stories.asp?Event_Date=7/16/1703
http://ahymntothepillory.blogspot.com/2013/04/the-context-of-hymn-to-pillory.html
http://ahymntothepillory.blogspot.com/p/a-hymn-to-pillory.html
http://www.bl.uk/learning/timeline/item126922.html
http://www.gutenberg.org/ebooks/39452?msg=welcome_stranger
https://www.history.com/this-day-in-history/robespierre-overthrown-in-france
https://www.newyorker.com/magazine/2006/10/16/the-sharpened-quill
https://www.history.com/this-day-in-history/king-louis-xvi-executed
https://www.smithsonianmag.com/history/who-was-marquis-de-sade-180953980/?all&no-ist
https://www.nytimes.com/2013/01/22/books/frances-national-library-hopes-to-buy-sades-120-days.html?_r=0
https://www.theguardian.com/world/2014/apr/03/marquis-de-sade-scroll-120-days-sodom-paris
http://en.rfi.fr/culture/20140403-sades-120-days-sodom-return-france-after-two-centuries-wandering
https://www.britannica.com/biography/Jawaharlal-Nehru
http://www.pmindia.gov.in/en/former_pm/shri-jawaharlal-nehru/
http://www.bbc.co.uk/history/historic_figures/nehru_jawaharlal.shtml

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสืออ่าน #หนังสือ #หนังสือน่าอ่าน #นักเขียนชื่อดัง #นักเขียนชื่อก้องโลก #นักประพันธ์ #นักเขียนต่างประเทศ #นักเขียนต่างชาติ #นักเขียนในคุก #ชีวิตในเรือนจำ #เรือนจำ #The 120 Days Of Sodom #The School Of Libertinism #The School Of Libertinism

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป