/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนอ่าน! นวนิยาย 10 เรื่องที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอด! []

วิว


ชวนอ่าน! นวนิยาย 10 เรื่อง
ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอด!


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนค่า วันนี้พี่นัทตี้ก็มีบทความสนุกๆ มาให้ทุกคนได้อ่านกันอีกแล้ว โดยหัวข้อที่เราจะพูดถึงในวันนี้ก็คือหัวข้อ ‘การเอาชีวิตรอด’ (แหะๆ ขอตามกระแสทีมหมูป่ากันนิดนึง) ซึ่งพี่ได้ทำการรวบรวมเอานิยาย 10 เรื่องที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอดมาฝากทุกคนกัน แถมบางเรื่องยังเคยถูกนำไปสร้างเป็นหนังมาแล้วด้วยนะ ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหม! ถ้าทุกคนอยากรู้กันแล้วว่าหนังสือ 10 เล่มที่ว่านั้นจะมีเรื่องอะไรบ้าง ก็ตามไปอ่านต่อกันได้เลยจ้า…


 
‘การเอาตัวรอด’ เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เรานับพันปีมาแล้ว และล่าสุดกับเหตุการณ์การติดถ้ำหลวงของน้องๆ และโค้ชจากทีมหมูป่า ซึ่งพี่เชื่อว่าตลอดระยะเวลากว่า 9 วันที่ผ่านมา น้องๆ จะต้องมีการเอาตัวรอดกันแบบสุดฤทธิ์! ดูจากคลิปที่ถูกเผยแพร่ออกมาเราจะสังเกตได้ว่าสภาพร่างกาย และสุขภาพจิตของน้องๆ ยังแจ่มใสอยู่ เห็นแบบนี้แล้วสบายใจขึ้นมาเลยว่าไหม ส่วนนวนิยายที่เราจะพูดถึงกันหลังจากนี้ ก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเอาตัวรอดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเอาตัวรอดจากภัยธรรมชาติ, จากปีศาจร้าย หรือแม้แต่คนธรรมดาด้วยกัน ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าหยิบเอามาอ่านมากๆ เลย


 

1. The Odyssey โดย Homerที่มา : http://www.simonandschuster.com
 
‘โอดิสซีย์’ เป็นบทประพันธ์มหากาพย์กรีกโบราณของโฮเมอร์ โดยเป็นการเล่าเรื่องต่อจาก ‘อีเลียด’ ว่าด้วยการเดินทางกลับบ้านของวีรบุรุษกรีกชื่อ โอดิซูส หลังจากการล่มสลายของเมืองทรอย โดยโอดิซูสได้ใช้เวลาเดินทางกลับบ้านนานกว่า 10 ปี หลังจากที่ใช้เวลาไปกับศึกเมืองทรอย ระหว่างนั้น ทางฝั่งครอบครัวของโอดิซูสต้องทนกับคำกล่าวหาของกลุ่มคนพาลที่ต่างพากันอ้างว่าโอดิซูสได้เสียชีวิตแล้ว เพื่อหวังจะแต่งงานกับพีเนโลป ภรรยาของโอดิซูส 

2. Lord of the Flies โดย William Goldingที่มา : https://www.penguinrandomhouse.com
 
หรือชื่อภาษาไทยว่า ‘วัยเยาว์อันสิ้นสูญ’ โดยเนื้อหาว่าด้วยเรื่องของการติดเกาะของเด็กกลุ่มหนึ่ง ที่ค่อนข้างเน้นความสมจริงสมจังอยู่พอสมควร นอกจากพวกเขาจะต้องต่อสู้กับภัยธรรมชาติที่คาดไม่ถึงแล้ว พวกเขายังจะต้องต่อสู้กับ ‘คน’ ด้วยกันเองอีกต่างหาก ต่างคน ต่างคิดถึงแต่ตัวเอง จนผลสุดท้ายก็หนีไม่พ้นเรื่องราวของสัญชาตญาณดิบของความเป็นมนุษย์ ที่ค่อยๆ กัดกินจิตใจของทุกคน! 

3. The Stand โดย Stephen Kingที่มา : https://www.dreadcentral.com
 
หรือชื่อภาษาไทยว่า ‘ความตายสุดขอบฟ้า’ นวนิยายของ สตีเฟน คิง นักเขียนขวัญใจพี่นัทตี้เอง โดยความตายสุดขอบฟ้าเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องของผลกระทบจากเหตุการณ์การทดลองผลิตอาวุธชีวภาพของสหรัฐ ที่ใช้เชื้อไวรัสอันตรายสูงสุดมาเป็นส่วนประกอบ แถมผลกระทบก็ได้ทำให้เกิดเป็นการแพร่ระบาดกระจายออกไปในวงกว้าง จนทำให้ประชากรล้มตายกันเกือบหมด ส่วนทางฝั่งผู้รอดชีวิตก็เหลืออยู่เพียงแค่ไม่กี่คน แถมที่น่าแปลกก็คือแต่ละคนที่รอดมาได้นั้น ต่างฝันประหลาดเหมือนกันไปหมด นั่นก็คือ การฝันเห็นแม่เฒ่าคนหนึ่ง ที่เป็นตัวแทนของฝ่ายความดีหรือพระเจ้า กับ แฟลกก์ บุรุษในเงามืด ผู้เป็นตัวแทนของความชั่วร้ายหรือซาตาน เห็นองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่น่าสนใจจากนิยายเรื่องนี้แล้ว มันก็ยิ่งทำให้พี่รู้สึกคันไม้คันมืออยากออกไปตามหาหนังสือมาอ่านแล้วเนี่ย! 

4. The Road โดย Cormac McCarthyที่มา : https://www.alibris.com
 
The Road เป็นนวนิยายผลงานการเขียนของนักเขียนชาวอเมริกัน คอร์แม็ค แม็คคาร์ธี โดยเป็นเรื่องราวการเดินทางของพ่อลูกคู่หนึ่ง ท่ามกลางภูมิประเทศที่ถูกทำลายจากความหายนะ และเกือบทุกชีวิตบนโลกล้วนสูญหาย นวนิยายเรื่องนี้ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์สาขาวรรณกรรมในปี 2007 แถมยังถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2009 ในชื่อเดียวกัน เป็นผลงานการกำกับของ จอห์น ฮิลลโคต ผู้กำกับมากฝีมือ ซึ่งถ้าน้องๆ คนไหนอยากรู้รายละเอียดเกี่ยวกับนวนิยายเล่มนี้เพิ่มเติม พี่ก็ได้ทำการแปะคลิปตัวอย่างภาพยนตร์มายั่วทุกคนอยู่ที่ด้านล่างนี้แล้ว 

 

Clip

The Road

 

5. The Hunger Games โดย Suzanne Collinsที่มา : https://www.amazon.co.uk
 
เชื่อว่าเป็นหนังสือที่ไม่มีน้องๆ คนไหนไม่รู้จัก! โดย ‘เกมล่าเกม’ เล่มนี้ เป็นนวนิยายแนวดิสโทเปีย เขียนโดยซูซาน คอลลินส์ นักเขียนชาวอเมริกัน ซึ่งเนื้อหาภายในเล่มนั้นถูกเล่าผ่านมุมมองของแคตนิส เอฟเวอร์ดีน เด็กสาวอายุ 16 ปีที่อาศัยอยู่กับแม่และน้องสาวที่ประเทศพาเน็ม ประเทศแห่งโลกอนาคต โดยทุกๆ ปีจะมีการจัดการแข่งขัน ‘เกมล่าชีวิต’ ขึ้น ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ทุกๆ เขตที่อยู่ภายใต้การปกครองจะต้องคัดเลือกเด็กชายและเด็กหญิงที่มีอายุระหว่าง 12-18 ปี มาเข้าร่วมการแข่งขันที่เสี่ยงตายออกรายการโทรทัศน์ และไม่ว่าจะทำออกมาในรูปแบบไหน จะเป็นหนัง หรือภาพยนตร์ ‘เกมล่าเกม’ เรื่องนี้ก็ยังครองใจคนทั่วโลกไปแบบไร้ข้อกังขา! 

6. The Revenant : A Novel of Revenge โดย Michael Punkeที่มา : https://www.goodreads.com
 
เชื่อว่าทุกคนรู้จัก The Revenant จากบทบาทการแสดงและการคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมของ ‘ลีโอนาโด ดิคาปริโอ’ กันเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้ามองถึงเนื้อเรื่องแล้ว จะบอกเลยว่า ‘ไม่แปลก’ ที่ลีโอนาโดจะได้รับรางวัลนี้ เพราะบทบาทของ ‘ฮิวจ์ กลาส’ นั้นไม่ธรรมดาเลยจริงๆ โดย The Revenant หรือชื่อภาษาไทยว่า ‘ต้องรอด’ เล่มนี้ เป็นเรื่องราวการเอาตัวรอดของชายคนหนึ่งที่ถูกทรยศหักหลัง ถูกทิ้งให้ตายอยู่ท่ามกลางป่า และหิมะอันหนาวเหน็บ แต่ถ้าอยากเอาชีวิตรอด เขาจะต้องผ่านบททดสอบของความทรหดด่านนี้ไปให้ได้ซะก่อน แม้ว่าชีวิตจะถูกคุกคามอย่างแสนสาหัส แม้ลมหายใจจะแผ่วเบาเพียงใด แต่เขายังคงร่ำร้องอยู่ในหัวใจว่า "ต้องรอด!"

 

Clip

The Revenant

 

7. The Martian โดย Andy Weirที่มา : https://www.amazon.com
 
เหยียบนรกสุญญากาศ (ชื่อภาษาไทย) เล่มนี้ เชื่อว่าไม่ต่างจาก The Revenge เล่มที่ผ่านมา เพราะคนมักจะรู้จักกันผ่านภาพยนตร์กันเสียมากกว่า แต่ต้องบอกว่าต้นฉบับอย่างนวนิยายก็น่าสนใจไม่แพ้กัน และอย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่า ‘เหยียบนรกสุญญากาศ’ นั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนที่ติดอยู่บนดาวอังคารตามลำพัง ถึงเขาจะไม่ตาย แต่ก็รู้สึกไม่ต่างอะไรจากตายทั้งเป็น โดยหนังสือเล่มนี้จะเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความลุ้นระทึก รวมถึงความหวัง โดยจุดพีคที่สุดของเรื่องก็คือตัวเอกที่จะต้องหาทางติดต่อกับโลกให้ได้ เขาจะต้องใช้ไหวพริบทั้งหมดที่มีในการเอาชีวิตรอด จนกว่าความช่วยเหลือที่ส่งไปนั้นจะเดินทางมาถึง!

 

Clip

The Martian

 

8. The Mysterious Island โดย Jules Verneที่มา : https://genius.com
 
The Mysterious Island เป็นเรื่องราวของการเอาตัวรอดของชายชาวอเมริกันห้าคนในช่วงสงครามกลางเมือง โดยพวกเขาทั้งหมดจะต้องเอาตัวรอดผ่านการหนีขึ้นบอลลูน ทว่าโชคร้ายเพราะบอลลูนได้พาพวกเขาไปปล่อยอยู่บนเกาะแห่งหนึ่งที่ไม่มีปรากฏอยู่บนแผนที่โลก พวกเขาทั้งห้าคนจึงต้องหาทางช่วยเหลือและเอาตัวรอดกันบนเกาะแห่งนั้น ไหนจะมีความลับและการผจญภัยเกิดขึ้นตามมามากมายอีก สมกับชื่อ The Mysterious Island ซะจริงๆ  

9. Deliverance โดย James Dickeyที่มา : http://www.e-reading.club
 
เป็นนวนิยายอีกหนึ่งเรื่องที่เราสามารถการันตีความ ‘น่าอ่าน’ ได้จากการจัดอันดับของนิตยสารไทม์ว่าด้วยวรรณกรรมภาษาอังกฤษที่ดีที่สุด 100 อันดับในศตวรรษที่ 20! โดยเรื่องราวนั้นว่ากันด้วยเรื่องของเพื่อนสนิทสี่คนที่ได้ไปล่องเรือแคนูอยู่ที่แม่น้ำจอร์เจีย แล้วจู่ๆ ก็ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ส่งผลทำให้การผจญภัยได้กลับกลายเป็นการเอาชีวิตรอดขึ้นมา 

10. Lost in the Barrens โดย Farley Mowatที่มา : https://www.amazon.com
 
เมื่อสองพี่น้องได้ไปติดอยู่ท่ามกลางเทือกเขา แถมเรือยังถูกทำลาย หาทางกลับบ้านไม่ได้ ชีวิตของพวกเขาก็ดูเหมือนจะสิ้นหวังขึ้นมาทันที แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาทั้งสองคนต้องผ่านพ้นสถานการณ์อันเลวร้ายนี้ไปให้ได้ ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับหมีกริซลี่ หรือหมาป่านับสิบตัวก็ตาม และนอกจากหนังสือเล่มนี้จะสอนเราเรื่องของการเอาชีวิตรอดแล้ว มันยังสอนให้เรารู้จักกับคำว่า ‘มิตรภาพ’ ระหว่างพี่น้องที่ต้องจากบ้านมาไกลเพื่อมาต่อสู้เพื่ออิสรภาพของตนเอง!

 

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นหนังสือจำนวน 10 เล่มที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอด น้องๆ คิดเห็นเหมือนกันไหมว่าแต่ละเรื่องนั้นน่าสนใจเอามากๆ เลย หรือถ้าใครเป็นนักเขียนที่กำลังมองหาพล็อตในการแต่งนิยายอยู่ พี่นัทตี้คิดว่าพล็อตเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอดก็น่าสนใจเหมือนกันนะจ๊ะ หวังว่าหนังสือ 10 เรื่องนี้จะถูกใจทุกคนกัน ไว้เรามาพบกับบทความสนุกๆ จากพี่กันได้ไหมครั้งหน้า สำหรับวันนี้ต้องไปแล้ว ไว้เจอกันจ้า

 
พี่นัทตี้ :)

 
ขอบคุณที่มาที่น่าสนใจจาก
https://www.huffingtonpost.com/
https://en.wikipedia.org/wiki/Odyssey 
https://www.cliffsnotes.com/literature/l/lord-of-the-flies/book-summary 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Stand 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Road 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Hunger_Games_(novel) 
http://readery.co/9786169247111 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Revenant_(novel) 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Martian_(Weir_novel) 
http://readery.co/9786162871245 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Mysterious_Island 
https://en.wikipedia.org/wiki/Deliverance_(novel) 
https://en.wikipedia.org/wiki/Lost_in_the_Barrens


 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสือ #เอาชีวิตรอด #เอาตัวรอด #ผจญภัย #ภัยธรรมชาติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป