ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง []

วิว


ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิงสวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน มาเจอกับพี่หญิงในคอลัมน์ “พบปะพูดคุย” ของทางเด็กดีกันอีกแล้วนะคะ นักเขียนที่พี่หญิงไปชักชวนมาพูดคุยกับเราวันนี้ เป็นนักเขียนนิยายแนวจีนโบราณ “แสงเพลิง” เจ้าของผลงานเรื่อง “ท่านหญิงในกระจก” ที่เพิ่งจะตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์คำต่อคำกันไปสดๆ ร้อนๆ นี่เองจ้า ซึ่งพี่หญิงบอกเลยว่าหลังจากอ่านบทสัมภาษณ์ในวันนี้จบไป น้องๆ ทุกคนจะได้รู้นักเขียนคนนี้มาขึ้นอีกขั้นอย่างแน่นอน!!


ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง

สวัสดีค่ะ นามปากกา แสงเพลิงค่ะ แต่ตัวจริงชื่อเล่นชื่อ บิว ค่ะ จบจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปัจจุบันเป็นเภสัชกรในโรงพยาบาล ควบคู่ไปกับงานเขียนนิยายเป็นงานอดิเรกค่


“แสงเพลิง” นามปากกานี้ท่านได้แต่ใดมา

แสงเพลิง : มันแอบเขินนิดหน่อยนะคะ 555 เพราะว่าตอนเด็กๆเป็นเด็กเรียนไม่เก่งค่ะ รู้สึกว่าการอยู่แวดล้อมไปด้วยเพื่อนที่เรียนเก่งๆทั้งนั้นเลยมันกดดันเรา แล้วตัวแสงเองก็เป็นคนที่มักเก็บความเครียดไว้กับตัว การเขียนนิยายหรือการอ่านนิยายมันเหมือนดวงไฟเล็กๆ ในความมืดที่เต็มไปด้วยความกดดัน ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย พอมาเป็นนักเขียนเลยอยากจะเป็นดวงไฟเล็กๆ แบบนั้นแก่ผู้อ่านท่านอื่นๆ บ้างค่ะ (พูดแล้วก็เขินเอง 5555)
 

มาเริ่มเขียนนิยายได้อย่างไร

แสงเพลิง : เริ่มจากชอบอ่านค่ะ พอเป็นคนรักการอ่านมากๆเข้ามันก็เริ่มมีเรื่องราวในหัวอัดแน่นเต็มไปหมด   ก็เลยตัดสินใจเริ่มเขียนเพื่อปล่อยเรื่องราวในหัวเรามาเล่าให้คนอื่นฟังบ้างค่ะ
 

ทำไมถึงเลือกเขียนนิยายแนวจีนโบราณ?

แสงเพลิง : แสงเป็นพวกไม่ยึดติดกับแนวนะคะ ก่อนหน้านี้มีเขียนแบบแฟนตาซีด้วยโรแมนติกก็มี   ส่วนสาเหตุเริ่มต้นก้าวเข้าแวดวงแนวจีนเกิดจากการอ่านนิยายจีนไม่รู้เรื่องค่ะ 555 คือรู้สึกว่าเนื้อหาหลายๆท่านมันสนุกมากเลย แต่ด้วยลักษณะหลายๆอย่างทั้งด้านภาษา ด้านการเรียงคำ ด้านคำเปรียบเทียบมันทำให้อ่านแล้วชะงัก ซึ่งเรารู้สึกว่ามันน่าเสียดายเลยคิดว่าถ้าเขียนแนวจีนแบบอ่านง่ายๆ เป็นเหมือนเล่มบุกเบิกให้คนอื่นๆ อ่านแล้วค่อยๆ ทำความคุ้นเคยได้มันก็คงจะดีค่ะ
 

ผลงานก่อนหน้านี้?

แสงเพลิง : ผลงานก่อนหน้าคือ เฟยมี่อิง นางร้ายสายชิล ค่ะ ก็เป็นแนวจีนโบราณย้อนยุคเหมือนกัน  แต่ลักษณะนางเอกจะค่อนข้างต่าง คือนางร้ายเนี่ยนางเอกเป็นพาติซิเย่ (ช่างทำขนม) ย้อนมาเป็นนางร้ายในนิยาย ลูกคุณหนู ชีวิตไม่ได้ลำบากลำบนเท่าไหร่ แต่ปัญหาคือมี่อิงเป็นวิญญาณกาฝาก ถ้าเข้ามาก็ต้องมีคนจากไป ดังนั้นการจะรักกับใครสักคนมันเลยเต็มไปด้วยความไม่แน่นนอน ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อติดตามได้ในเล่มเลยค่า  
 

ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง


จากเรื่องแรกจนถึงปัจจุบัน มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้างไหม

แสงเพลิง : คิดว่าเป็นเรื่องความลึกของเนื้อหาที่เริ่มลึกมากขึ้น  ความเรียลมากขึ้น พยายามที่จะเขียนนิยายให้ตัวละครเป็นมนุษย์มากที่สุด มีถูกผิด มีดีร้าย มีเก่งมีพลาด เพราะแสงคิดว่านั้นคือความหมายของคำว่าชีวิต


ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง
 

ท่านหญิงในกระจก เรื่องนี้ได้ไอเดียมาจาก...

แสงเพลิง : จริงๆ ไอเดียเรื่องการอยู่กันคนละฝั่งของกระจกมีในไหมานานแล้วค่ะ 555  คือเคยนั่งมองกระจกแล้วคิดว่าถ้าข้างหลังนั้นเป็นโลกอีกใบหนึ่งจะเป็นยังไงอะไรแบบนั้น พอดีกับว่าอยากลองเขียนแนวจีนการตลาดที่นางเอกต้องดิ้นรนกว่าเรื่องนางร้าย ไม่ได้เกิดมาก็เป็นคุณหนูสวยๆ สบายๆ พอลองเอาพลอตสองอันนี้มาโยงไปมาแล้วดันเชื่อมกันได้พอดีก็เลยออกมาเป็นท่านหญิงในกระจกค่ะ


ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง

 

“หรงชินอ๋อง” พระเอก มีเสน่ห์ที่ตรงไหน?

แสงเพลิง : หรงชินอ๋องเป็นผู้ชายที่ออกไปทางขี้เก็กหน่อยๆ จริงๆ ข้างในเป็นคนใจอ่อน เป็นห่วงเป็นกังวล เรียกว่าเป็นคนใจดีเลยก็ได้ แต่เพราะตำแหน่งที่ตนเองยืนทำให้ไม่สามารถเป็นคนเช่นนั้นได้เลยต้องสร้างเกราะขึ้นมารอบๆ ตัวเองเพื่อปกป้องเอาไว้ ความน่ารักที่ซุกซ่อนแล้วค่อยๆ แง้มออกเมื่ออยู่ตรงหน้านางเอกเนี่ยละค่ะที่ทำให้ท่านอ๋องน่ารัก


ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง

 

แล้วนางเอกอย่าง “เฟิงมี่” ล่ะ 

แสงเพลิง : เสน่ห์ของเฟิงมี่คือความพยายาม การไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาใดๆของตน เฟิงมี่ไม่ใช่คนที่เชื่อตามคำทำนาย เป็นคนที่เลือกจะพยายามด้วยสองมือ ความพยายามนั่นล่ะคือเสน่ห์ของความเป็นมนุษย์ ซึ่งแสงว่าเฟิงมี่มีมันอย่างชัดเจนมาก
 

ฉากไหนที่รู้สึกว่าเขียนยากที่สุด

แสงเพลิง : ฉากไต่สวนช่วงจะจบเรื่องค่ะ มันคิดเยอะมากๆ เพราะเขียนทางไหนก็จะมีข้อโต้แย้งในหัว ต้องพยายามชี้แจงอธิบายให้เห็นเป็นข้อๆอย่างชัดเจนเพื่อดึงให้คนอ่านคล้อยตาม เกลาซ้ำหลายรอบมากจนเหนื่อยเลยค่ะ
 

ระหว่างการเขียนนิยายเรื่องนี้ มีประสบการณ์อะไรพีคๆ หรือมีคอมเมนต์ไหนจากนักอ่านที่เราประทับใจบ้างไหม

แสงเพลิง : ความประทับใจมันเข้ามาตั้งแต่มีคนเริ่มคอมเมนต์คุยกับเราแล้วค่ะ แต่คอมเมนต์ที่ประทับใจเรามากพอดีมันเป็นช่วงที่ชีวิตแสงค่อนข้างยากลำบาก ในเรื่องงานที่วุ่นๆ นิดหน่อย ช่วงนั้นหัวตันบ่อยมากแล้วปรากฏว่ามีนักอ่านท่านหนึ่งโพสขึ้นมา เขาบอกว่าชอบนิยายของแสงเพราะว่ามันเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังท้อถอยได้โดยไม่ต้องการคำปลอบใจ เขาขอบคุณสำหรับมุมมอง และกำลังใจ จากการที่ได้อ่านเรื่องนี้ ซึ่งแสงคิดว่านั้นล่ะคือสารที่แสงอยากจะสื่อออกไปในนิยายเรื่องนี้ การมีใครสักคนรับมันได้และขอบคุณเรากลับมา บอกว่าเราเป็นกำลังใจให้เขาได้มันทำให้เราดีใจมากและรู้สึกว่ามีแรงที่จะเขียนต่อไป
 

ถ้าตัน หรือเขียนต่อไม่ได้ สิ่งแรกที่เราจะทำคือ…

แสงเพลิง : หลับค่ะ 55555 คือแสงเป็นประเภทที่ได้พล็อตจากเวลาฝัน เหมือนเป็นช่วงที่ร่างกายเราผ่อนคลายมากที่สุด หรือไม่ก็ไปอาบน้ำ หาขนมกิน พอร่างกายเราผ่อนคลาย พอเราใจเย็นพอตอนนั้นค่อยลองเอาพล็อตเรื่องทั้งหมดมาเรียงในหัวใหม่ บางทีก็จะเห็นมุมเล็กๆ ว่าเราสามารถจับเนื้อหาอะไรตรงไหนมาเขียนต่อได้บ้างเพื่อให้ไปถึงโครงเรื่องถัดไปของเรา
 

แชร์เคล็ดลับหน่อย เวลาจะเขียนนิยายเรื่องหนึ่ง เรามีวิธีการวางพล็อต วางตัวละครยังไง

แสงเพลิง : แสงเป็นพวกคาแรกเตอร์เบสค่ะ คือแสงเชื่อในตัวละคร การสร้างตัวละครสักตัวต้องรู้จักเหมือนรู้จักเพื่อนสนิทคนหนึ่ง จุดเด่นของเขาคืออะไร จุดด้อยคืออะไร รู้จักจนถึงขั้นที่ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้เขาจะทำยังไง ทำหน้าตาแบบนั้น น้ำเสียงเป็นยังไง คำพูดเป็นยังไง หลังจากนั้นก็จะเซ็ตโครงเรื่อง โครงเรื่องจุดสำคัญคือสารที่เราจะสื่อออกไปถึงผู้อ่าน แสงจะร่างมันคร่าวๆ ให้ตอบสนองต่อการนำเสนอสารนั้นๆ จากนั้นก็โยนตัวละครที่เราสร้างเข้าไปในเรื่อง ปล่อยให้นิสัยของตัวละครพาเขาไปจนสุดทาง อาจมีการยืดหยุ่นพล็อตไปด้วยระหว่างนั้นเพื่อให้ตัวละครไปจนถึงตอนจบที่เราหวังเอาไว้


ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง

 

คติประจำใจในการเขียนของ “แสงเพลิง” คือ…

แสงเพลิง : พยายามเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักค่ะ 5555 คือเราเชื่อในความพยายามของคน เชื่อว่าสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกิดได้จากความพยายามทั้งนั้น ถ้าคุณไม่เดินด้วยตนเองมันก็ไม่มีวันเป็นจริง แต่ขณะเดียวกันมันก็ยังมีอีกหลายสิ่งรอบตัวให้เราได้ชมได้มอง มีหลายคนรอบตัวที่กำลังเดินเหมือนกัน การพักมองรอบข้างบ้าง พูดคุยทักทายกับผู้คนที่กำลังเดินไปเหมือนกันมันก็เป็นเรื่องที่ดีมากกว่าการคิดแต่จะพยายามมุ่งไปข้างหน้าอย่างเดียว


ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง

 

ถ้าให้เปรียบ “ท่านหญิงในกระจก” กับอาหารจานหนึ่ง จะเป็นอะไร

แสงเพลิง : เป็นเมี่ยงคำค่ะ คือมีครบรสแต่ก็รวบรัดกระชับให้อ่านง่ายกินง่าย ทำให้ผู้ชิมสนุกไปกับการรับรสต่างๆว่าจะกัดลงไปเจอรสไหนในคำนั้น
 

ถ้าตัวละครในนิยายที่เราเขียนมีชีวิต… คิดว่า...สิ่งแรกที่ตัวละครเหล่านั้นจะบอกกับเราคือ…

แสงเพลิง : เลิกทำข้าลำบากเวลาตัวเองเครียดสักที 55555 รู้สึกผิดเล็กๆ มาตลอดเพราะเป็นคนที่อินกับเรื่องตัวเองเวลาเขียน เขินจริงๆ เศร้าจริงๆ เพราะฉะนั้นช่วงเรียนถ้าเครียดๆ ใกล้สอบก็มักจะเกิดบทตึงเครียดหรือไม่ก็เศร้าโศกแยกจากกันขึ้นมาในช่วงนั้น เห็นชัดๆ ก็ในนางร้ายสายชิลตอนที่นางเอกใกล้ต้องคืนร่างไปอันนั้นก็ช่วงสอบพอดีเลยค่ะ 55555
 

อยากบอกอะไรกับนักอ่านที่คอยติดตามผลงานของเรา

แสงเพลิง : ขอบคุณมากๆ ค่ะ ถ้าไม่มีทุกคนคอยเคียงข้างวันนี้คงไม่มีแสงเพลิง อาจจะถอดใจเลิกพิมพ์ไปนานแล้วค่ะ เพราะฉะนั้นต้องขอบคุณมากๆ จริงๆ
 

ฝากอะไรถึงชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนกันสักนิด

แสงเพลิง : อยากเขียนจงเขียนค่ะ ไม่มีอะไรฉุดรั้งเราได้นอกจากตนเอง แสงโตมาในบ้านที่สนับสนุนการอ่านแต่ไม่สนับสนุนให้แสงเขียน แสงแอบเขียนเอง ฝึกฝีมือ ทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ทนรับแรงกดดันจากที่บ้านมาเรื่อยๆ จนมีวันนี้ มันไม่มีทางที่จะทำสำเร็จได้เพียงแค่ครั้งแรกที่เขียนหรอกค่ะ แต่ถ้าถามตัวเองแล้วคิดว่าอยากเขียนก็เขียนเถอะค่ะ อย่าทรยศต่อหัวใจตนเองเลย
 

ก่อนจากลากันไปมาฝากผลงาน พร้อมบอกลาชาวเด็กดีกันหน่อย

แสงเพลิง : ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่านกันมานะคะ ผลงานแสงตอนนี้ที่ตีพิมพ์แล้วคือนางร้ายสายชิล และ ท่านหญิงในกระจกค่ะ ส่วนที่กำลังลงในเว็บเด็กดีและมีกำหนดการจะตีพิมพ์เร็วๆ นี้คือ พระชายาประชิดวัง ซึ่งเป็นเล่มต่อของท่านหญิงในกระจกค่ะ ถ้าผ่านไปผ่านมาเจอแสงก็ทักทายกันได้นะคะ***************************************


 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับบทสัมภาษณ์ในวันนี้ น้องๆ ได้ทำความรู้จักกับแสงเพลิง นักเขียนผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วยความรักและความใส่ใจคนนี้กันไปไม่น้อยเลยจริงๆ สำหรับที่มีความฝันอยากเป็นนักเขียน แต่ยังลังเลใจ ไม่กล้าเขียน หรือ กำลังรู้สึกท้อแท้อยู่ พี่หญิงก็ขอยืมคำของแสงเพลิงมาบอกทุกคนค่ะ “ถ้าอยากเขียนจงเขียน… ไม่มีอะไรฉุดรั้งเราได้นอกจากตนเอง” ดังนั้นถ้าน้องๆ อยากเขียนก็จงเขียนต่อไปค่ะ ถึงวันนี้งานของเราจะยังไม่ดีพอ ยังมีคนอ่านน้อย แต่ถ้าเรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลงานไปไม่หยุด พี่หญิงเชื่อว่า… สักวันจะได้ถึงเป้าหมายที่เราคาดหวังไว้อย่างแน่นอน


สุดท้ายนี้พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ


พี่หญิง^^
 

ถ้าตันหรือเขียนต่อไม่ได้ ให้หลับ, แสงเพลิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ท่านหญิงในกระจก #เฟิงมี่ #นิยายจีน #ท่านอ๋อง #แสงเพลิง #นิยาย #นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?