/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

‘มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน’ ชวนอ่านนวนิยาย 7 เรื่องที่บอกเล่าความสัมพันธ์แบบ ‘กำกวม’ []

วิว


‘มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน’ 
ชวนอ่านนวนิยาย 7 เรื่องที่บอกเล่าความสัมพันธ์แบบ ‘กำกวม’


สวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ สำหรับบทความในวันนี้ พี่นัทตี้จะขอพาน้องๆ ทุกคนมาทำความรู้จักกับรูปแบบความสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่งที่เรามักจะเจอบ่อยๆ ในนิยาย ซึ่งความสัมพันธ์รูปแบบที่ว่านั้นก็จะเป็นความสัมพันธ์แบบ ‘กำกวม’ หรือถ้าพูดในภาษาบ้านๆ เข้าใจง่ายๆ ก็จะมีความหมายว่า ‘ไม่ชัดเจน’ หรือ ‘ไม่แน่นอน’ ตรงตามหัวข้อบทความของเราเลยที่ว่า ‘มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน’ เรามาดูกันดีกว่าว่านิยายที่มีความสัมพันธ์เข้าข่ายคำว่า ‘กำกวม’ นั้นจะมีนิยายเรื่องอะไรกันบ้าง


 

The House of Mirth : Edith Wharton
 
The House of Mirth หนังสือโดย อีดิธ วอร์ทัน เล่มนี้ เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของ ลิลลี่ บาร์ต หญิงสาวผู้รักการเข้าสังคม แต่กลับไม่มีโชคเรื่องความรัก แถมยังต้องระหกระเหินไปใช้ชีวิตอยู่ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนจะได้พบกับชายหนุ่มที่ดูเหมือนจะสนใจในตัวเธอ แต่เธอกลับไม่เห็นเขาอยู่ในสายตา นวนิยายเรื่องนี้จึงเต็มไปด้วยความดื้อรันและทะนงในศักดิ์ศรีของผู้หญิงคนหนึ่งที่ช่างเลือก จนเกือบพลาดโอกาสสำคัญในชีวิตไป (จำไว้นะจ๊ะสาวๆ เลือกมาก ระวังจะไม่เหลือใครให้เลือกนะ หึหึ) 

Brookyln : Colm Toibin
 
ผลงานของ คอล์ม ทบิน นักเขียนชาวไอริช ที่เนื้อหานั้นว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่งที่ต้องจากครอบครัวไปทำงานหาเงินอยู่ที่เมืองบรุกลิน เอลิส เด็กสาวคนดังกล่าวได้เกิดไปพบรักกับหนุ่มอิตาเลียนคนหนึ่งในงานเต้นรำ ซึ่งหลังจากที่ได้พบเขา มันก็ได้ทำให้ชีวิตอันแสนน่าเบื่อของเธอไม่เลวร้ายอีกต่อไป แต่มีอยู่มาวันหนึ่งก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เอลิสต้องกลับไปที่บ้านเกิดของเธออีกครั้ง และการกลับไปของเธอครั้งนี้ก็ได้ทำให้เธอได้เพื่อนใหม่เป็นชายหนุ่มผู้เพรียบพร้อมคนหนึ่ง จุดนี้นี่แหละจ้ะที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเอลิสกับหนุ่มอิตาเลียนเริ่มกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วเอลิสจะเลือกใคร จะเลือกความมั่นคงในชีวิต หรือจะเลือกทำตามเสียงของหัวใจตัวเองกันแน่ 

The Great Gatsby : F. Scott Fitzgerald
 
The Great Gatsby หรือชื่อภาษาไทยว่า รักเธอสุดที่รัก เป็นนวนิยายที่เขียนโดย เอฟ. สกอตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์ นักเขียนชาวอเมริกัน โดยเรื่องราวได้เกิดขึ้นในสมัยที่คนทั่วไปเรียกกันว่า “ยุคแจ๊ส” อ่านไปก็สะท้อนให้เห็นถึงความยุ่งเหยิงและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เจย์ แก็ตส์บี้ ตกหลุมรัก เดซี่ บูชาแนน ไม่ใช่เพราะรูปร่างหน้าตา แต่เป็นเพราะจิตใจ ทว่าโชคร้ายเพราะเดซี่มีสามีเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว แต่เจย์กลับไม่ยอมแพ้ เขาพยายามทำทุกวิถีทางในการพาตัวเองมาอยู่ในจุดเดียวกับ ทอม บูชาแนน สามีของเดซี่ให้ได้ โดยเรื่องราวความรักที่ปรากฏอยู่ในนวนิยายเรื่องนี้ ล้วนเป็นความรักที่เป็นไปไม่ได้ แต่ตัวเอกอย่างเจย์ก็พยายามดันทุรัง ทำทุกสิ่งอย่างเพื่อให้ได้สาวที่เขาหลงรักมาครอบครอง ถึงแม้ว่ามันจะผิดมากแค่ไหนก็ตาม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรสชาติของความกำกวมที่เราจะได้เห็นจากนวนิยายเรื่องนี้ 

The Night Watch : Sarah Waters
 
นวนิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีปมให้เราได้ติดตามหาคำตอบอยู่เยอะมาก นักอ่านหลายคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ทันทีที่พวกเขาอ่านหนังสือเล่มนี้จบ พวกเขาจะต้องย้อนกลับมาอ่านตั้งแต่หน้าแรกใหม่อีกครั้ง เอาล่ะซิ มันจะซับซ้อนกันสักแค่ไหนเชียว ไหนลองมาอ่านเรื่องย่อกันดูก่อนดีกว่า
 
The Night Watch นั้นว่ากันด้วยเรื่องของความรักอันบริสุทธิ์ (แต่ต้องห้าม) ระหว่างหญิงสาวสองคน อันได้แก่ เฮเลน และเคย์ ผู้ตกหลุมรักกันในช่วงสงคราม ท่ามกลางเสียงระเบิด เศษซากปรักหักพัง ความกลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งความหลังของทั้งสองคนได้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ความรักมีปัญหา จนสุดท้ายทั้งสองคนก็ได้เลิกรากันไป แต่แล้วภาพของเหตุการณ์เก่าๆ ได้กลับมาก่อกวนหัวใจอีกครั้ง จนไม่รู้ว่าคราวนี้พวกเธอทั้งสองคนจะตัดสินใจกันอย่างไร จะปฏิเสธหัวใจของตัวเองแล้วไปเลือกความถูกต้องกันไหม อันนี้ต้องไปตามลุ้นกันต่อในเรื่องนะจ๊ะ 

The Paris Wife : Paula McLain
 
หนังสือโดย พอลลา แมคเลน ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ของคน 2 คนตั้งแต่เริ่มรักกันจนกระทั่งหย่าร้าง ท่ามกลางฉากหลังของกรุงปารีส ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากเพราะเราจะได้ย้อนกลับไปมองภาพของเหตุการณ์พร้อมๆ กับตัวละคร ถึงจุดเริ่มต้นของความรัก ความแตกหัก รวมถึงความล้มเหลวที่ได้เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของพวกเขา โดยสิ่งที่เราจะได้จากการอ่านนวนิยายเล่มนี้ก็คือ บางครั้งความรักอาจไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงไปตามยุกาลเวลาเสมอไป เพราะตราบใดที่เรามั่นคงและหนักแน่นในความรักของเรา ต่อให้เวลาจะเปลี่ยนไปสักแค่ไหน ความรักของเราก็ยังคงอยู่ที่เดิม ไม่มีเปลี่ยนไปตามเงื่อนไขของเวลา 

Rebecca : Daphne du Maurier
 
เรียกได้ว่าเป็นความรักในรูปแบบกอธิคซะจริงๆ สำหรับนิยายเรื่องนี้ เพราะเนื้อหาบางส่วนมีความดำมืดและมีการพลิกไปพลิกมาอยู่ตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตาม Rebecca เรื่องนี้ก็ทำให้แฟนๆ หลงรักในสำนวนภาษาของผู้เขียน รวมถึงการบรรยายที่ทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม โดย Rebecca เรื่องนี้ ว่ากันด้วยความสัมพันธ์ระหว่างคุณนายเด็นเวอร์กับสามีที่พยายามจะตัดบ่วงความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขากับรีเบ็คก้า ภรรยาคนแรกของเขา ที่ถึงแม้ว่าเธอจะตายไปแล้ว แต่ความลับอันดำมืดก็ได้ปรากฏขึ้นมาให้ได้แก้ไขอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่สาเหตุของการตาย ความสัมพันธ์ระหว่างรีเบ็คก้ากับสามี เป็นนิยายที่สุดยอดจะกำกวมที่มีปริศนาให้นักอ่านได้ร่วมไขไปพร้อมๆ กับคุณนายเด็นเวอร์ผู้อยากรู้ที่มาที่ไปของรีเบ็คก้า ภรรยาเก่าของสามีคนนี้อีกด้วย 

The Portrait of a Lady : Henry James
 
อิสซาเบล อาร์เชอร์ ตัวละครเอกของนวนิยายเรื่องนี้เป็นคนสวย มีความพยายาม เด็ดเดี่ยว และเชื่อมั่นในตนเอง แต่โชคร้ายเพราะเธอไม่มีโอกาสได้เลือกคนที่เธอรัก เพราะสถานการณ์ต่างๆ ล้วนบีบบังคับเธออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เลยทำให้เราได้เห็นมุมมองชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่สูญเสียโอกาสที่สำคัญในชีวิต แถมยังต้องเผชิญกับเหตุการณ์อันไม่น่าจดจำมากมาย รับรองว่าความซับซ้อนของเรื่องนี้จะทำให้ทุกคนสัมผัสได้ถึงความแตกต่างจากนวนิยายที่เคยอ่านมาอย่างแน่นอน

 

ความสัมพันธ์แบบกำกวม ถือเป็นอีกหนึ่งความสัมพันธ์ที่ทำให้เนื้อหาเรื่องราวดูสนุกขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนอกจากการคาดเดาที่ยากแล้ว ยังมีเรื่องของตัวละครที่น่าสนใจตามมาอีกมากมาย เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้กับการอ่านของเราได้เป็นอย่างดี ถ้าน้องๆ และเพื่อนๆ คนไหนเคยอ่านนิยายที่มีความซับซ้อน ทั้งจากตัวเรื่องเอง หรือตัวละครเอง ก็สามารถเข้ามาแนะนำให้คนที่สนใจเข้าไปอ่านตามกันได้ หรือจะเป็นนิยายที่อยู่ในเด็กดีของเราก็ได้ ถ้าเรื่องไหนน่าสนใจเดี๋ยวพี่ตามไปอ่านแน่นอน หวังว่าบทความที่พี่นำมาแบ่งปันในวันนี้จะทำให้ทุกคนสนุกสนานกันไม่มากก็น้อย ยังไงก็ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านกันนะจ๊ะ

 
พี่นัทตี้ :)


ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก
https://www.readitforward.com/bookshelf/7-novels-about-complicated-love/ 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_House_of_Mirth 
https://www.penguinrandomhouse.com 
http://www.simonandschuster.com 
https://en.wikipedia.org/wiki/Brooklyn_(novel) 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Great_Gatsby 
https://www.abebooks.com 
https://www.theguardian.com/books/2006/feb/04/fiction.sarahwaters 
https://www.amazon.com 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Paris_Wife 
https://www.goodreads.com
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Portrait_of_a_Lady
 


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสือ #มากกว่าเพื่อนแต่ไม่ใช่แฟน #กำกวม #ไม่ชัดเจน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป