อย่ามาอยู่กับกุ้ง : นิยายวายแนวสดใส อ่านแล้วคุณจะตกหลุมรัก ‘น้องกุ้ง’ โดยไม่รู้ตัว! []

วิว

อย่ามาอยู่กับกุ้ง
‘น้องกุ้งน่ารัก ใครไม่รักก็บ้าแล้วววว!’
นิยายวายแนวสดใส อ่านแล้วคุณจะตกหลุมรัก
‘น้องกุ้ง’ โดยไม่รู้ตัว!


สวัสดีนักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงจะเคยได้อ่านบทสัมภาษณ์ที่พี่ได้ไปพูดคุยกับ ‘เนิร์ด’ เจ้าของผลงานเรื่อง ‘อย่ามาอยู่กับกุ้ง’ กันมาบ้างแล้ว หลายคนคงประทับใจและสนุกสนานกับบทสัมภาษณ์นั้นกันถ้วนหน้า ซึ่งกลับมาคราวนี้ พี่ก็ได้หยิบเอาหนังสือนิยายเรื่อง ‘อย่ามาอยู่กับกุ้ง’ มาวิจารณ์ในมุมของนักอ่านให้ได้ฟังกันว่า พี่อ่านแล้วได้อะไร เกิดความรู้สึกยังไงบ้างระหว่างอ่าน รวมถึงประเด็นหลักๆ ที่เราจะได้พบจากการอ่านนิยายเรื่องนี้ (บอกก่อนว่าเราจะไม่สปอยล์เนื้อหานะจ๊ะ เพราะฉะนั้นน้องๆ ที่ยังไม่เคยอ่านก็สบายใจกันได้เลย) มา! เรามาดูกันดีกว่าว่า ‘อย่ามาอยู่กับกุ้ง’ ในมุมของพี่นั้นจะน่าสนใจยังไงกันบ้าง


 
ภาพปกหนังสืออย่ามาอยู่กับกุ้ง

 
ก่อนที่จะไปอ่านบทวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ พี่ขอมาพูดถึงที่มา-ที่ไปของนิยายเรื่องนี้ให้ได้ฟังกันก่อน สำหรับโปรเจค ‘อย่ามาอยู่กับกุ้ง’ นี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากความท้อแท้และหมดไฟของ ‘เนิร์ด’ ผู้เขียน แต่หลังจากที่เขาได้พูดคุย และได้รับกำลังใจที่ดีจากเพื่อนไป มันก็เลยได้ทำให้เขามีแรงฮึดสู้ขึ้นมา ซึ่งเนิร์ดได้เริ่มต้นโปรเจคนี้ หลังจากที่ได้คุยกับเพื่อนในวันนั้น โดยส่วนประกอบที่คนเป็นนักเขียนอย่างเขาตั้งใจจะใส่เข้าไปในนิยายเรื่องนี้ก็คือส่วนประกอบที่มีชื่อว่า ‘ความจริงใจ’ เรามาดูกันดีกว่าว่า ‘ความจริงใจ’ ที่เนิร์ดได้ใส่เข้าไปในนิยายเรื่องนี้จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

 
เส้นคั่นหน้ากระดาษรูปผึ้งสีเหลือง

หมายเหตุสำนักพิมพ์
นวนิยายเรื่องนี้มีการใช้ภาษาปาก ภาษาแสลง และคำหยาบ
เพื่อความสมจริงตามยุคสมัยที่ปรากฏในเนื้อเรื่อง
และเพื่อสะท้อนบุคลิกของตัวละคร
รวมถึงเพื่อให้ได้อรรถรสทางภาษาเท่านั้น
ผู้เขียนและสำนักพิมพ์มิได้มีเจตนาด้านลบแต่ประการใด

 
เส้นคั่นหน้ากระดาษรูปผึ้งสีเหลืองใครเคยนอนกับกุ้งบ้าง?

‘อย่ามาอยู่กับกุ้ง’ เป็นนิยายวายแนวน่ารักสดใส ที่มีตัวเอกคือ ‘น้องกุ้ง’ เฟรชชี่หนุ่มหน้าใส ผู้โด่งดังมาตั้งแต่ยังไม่เข้ารั้วมหา’ลัย บุคลิกของกุ้งเป็นบุคลิกที่ถูกพูดถึงกันในหมู่ของนักอ่านนิยายวายมาก เพราะกุ้งมีความขี้เล่น ใสใส ไร้เดียงสา น่ารักน่าหยิก นี่ถ้ากุ้งมีตัวตนจริงๆ มีหวังตัวคงจะบอบช้ำ (จากการหยิก) อยู่พอสมควร และเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่ตกหลุมรักตัวละครตัวนี้ ส่วนเหตุผลว่าทำไมน่ะเหรอ? เอาไว้เดี๋ยวพี่จะอธิบายให้ฟังหลังจากนี้ก็แล้วกันเนอะ
 
สำหรับเรื่องราวความเป็นไปในนิยายเรื่องนี้ก็มีอยู่ว่า... ‘น้องกุ้ง’ เด็กหนุ่มผู้แสนจะโด่งดังคนนี้มีชื่อเสียง (เอ๊ะ หรือเสีย) มาจากประโยค ‘ขอนอนด้วย’ ของเขา ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คุณก็มีสิทธิ์จะได้นอนกับน้องกุ้งคนดัง ตัวเป็นๆ ถ้าหากน้องเอ่ยปากขอคุณ และเท่าที่อ่านมาก็ไม่เห็นจะมีใครปฏิเสธน้องเลยสักคน เว้นอยู่แค่... ‘ไอ้ทัก’ คนเดียว
 
จากเฟรชชี่ 2 คณะที่เกลียดขี้หน้ากัน (จนแทบไม่อยากมองหน้า) เจอกันทีไรก็มีแต่จะแกล้งกันตลอด อยู่ดีๆ เราก็จะได้เห็นไอ้ทักหน้าไดโนเสาร์เป็นฝ่ายติดกับดัก (รัก) ของน้องกุ้งขึ้นมา และต้องบอกเลยว่า ถ้าทักอยากได้ ทักก็ต้องได้นะ!

 
...ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน...

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน 

น้องกุ้งน่ารัก ใครไม่รักก็บ้าแล้ว

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าตัวละครของ ‘น้องกุ้ง’ เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เอามากๆ เพราะน้องเป็นคนสดใส มองโลกในแง่ดี ไม่ว่าจะมีเรื่องเลวร้ายอะไรเข้ามา น้องก็ยังคงคิดบวก เป็นตัวละครที่เมื่อเราอ่านไปได้สักพักแล้ว จะเกิดความคิดที่ว่า 'น้องไม่คู่ควรกับการถูกทำร้าย' หรือถูกทำให้ร้องไห้เลยจริงๆ เชื่อว่าแม่ๆ ของน้องกุ้งทั้งหลายก็คงจะคิดแบบเดียวกัน และนี่ก็เป็นเสน่ห์ที่เราหาไม่ได้จากตัวละครตัวอื่นๆ ในเรื่อง เป็นบทนายเอกที่น่ารักมากๆ เป็นตัวละครที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ทำให้โลกที่มืดหม่นสดใสขึ้นมาแค่คนๆ เดียว
 
และต้องบอกเลยว่าเห็นน่ารักๆ แบบนี้ น้องกุ้งเขาก็มีมุมที่ทำให้เราประหลาดใจอยู่เหมือนกันนะ ยกตัวอย่างเช่น พฤติกรรมการขอนอนไปทั่วของน้อง ที่ทำให้คนทั่วไปที่ไม่รู้จักน้องจริงๆ พากันเข้าใจผิด คิดว่าคำว่า ‘นอน’ ที่น้องหมายถึงคือการทำเรื่องอย่างว่า (แต่ความจริงจะเป็นยังไงไปอ่านกันเอาเองเด้อ) แถมพอคนที่เคยคิดไปต่างๆ นานานั้นรู้ความจริงในข้อนี้ เขาก็เกิดความรู้สึกประหลาดใจไม่แพ้นักอ่านอย่างเราเลย เหมือนอย่างที่ ‘เนิร์ด’ ผู้เขียนเคยให้คำนิยามสั้นๆ เกี่ยวกับนิยายเรื่องนี้เอาไว้ว่า Don’t judge a book by its cover หรือแปลเป็นไทยอย่างที่เข้าใจง่ายๆ ว่า ‘อย่าตัดสินคนจากภายนอก’ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากรู้ว่าตัวตนที่แท้จริงของน้องกุ้งว่าจะเป็นคนยังไง รีบไปหาหนังสือมาอ่านกันด่วนๆ เลย!


 
...ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน...

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน 

ชื่อทัก แต่ไม่น่าทักทาย

สั้นๆ สำหรับตัวละครตัวนี้ก็คือ ‘ตามนั้น’ คือไม่รู้จะพูดยังไงดี ก็ตามนั้นเลยก็แล้วกัน (เดี๋ยวๆ) ทัก, ไอ้ทัก, ไอ้ไดโนเสาร์ยักษ์ หรือทักรี่ของเราเนี่ย เป็นตัวละครที่เจอหน้ากันครั้งแรกก็ทำให้คนอ่านอย่างเราสัมผัสได้ถึงความ ‘ไม่ชอบ’ น้องกุ้งขึ้นมาซะแล้ว เพราะอย่างที่บอกไปก่อนหน้าว่าน้องกุ้งของเรามีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องการ 'ขอนอน' เลยทำให้ทักรู้สึกว่าไอ้นี่มันเยอะ! คนบ้าอะไรถึงได้เที่ยวขอคนนู้นคนนี้นอนไปทั่วขนาดนี้! ซึ่งเราก็เข้าใจนะ เพราะพี่เชื่อว่ามันต้องมีคนที่เข้าใจน้องกุ้งผิด (แบบทัก) อยู่จริง แต่จะยังไงก็ช่าง เราจะเปลี่ยนมาว่ากันเรื่องของความดีงามของตัวละครอย่างไอ้ทักกันดีกว่า
 
ไอ้ทัก หรือไอ้ไดโนเสาร์ยักษ์ที่น้องกุ้งตั้งให้ ก็ไม่อะไรมากนะ แค่.. หล่อ! ฉลาด! รูปร่างดี! กล้ามแน่น! อกแกร่ง! ขาเป็นมัด! (เดี๋ยวๆ) คือสมกับฉายา (ว่าที่) เดือนมหา’ลัยซะจริงๆ คิดดูสิ ยังไม่ทันจัดงานประกวดดาว - เดือน ทักก็คว้ารางวัลไปนอนกอดแล้วอ่ะ และที่เราเห็นว่าทักนิ่งเฉย ทำเป็นเฉยชาแบบนี้ จริงๆ แล้วเขาเป็นห่วงกุ้งมากนะ คอยตามสืบ ตามดู ตามเจ๊าะแจ๊ะอยู่ตลอด จนบางทีพี่แอบรำคาญแทนกุ้งเลย55 ถ้าหากคิดอีกแง่ คนที่มันไม่สนใจจริงๆ จะยอมลงทุนชวนทะเลาะด้วยแบบนี้หรอ ไหนจะเรียนคนละคณะอีก ไม่มีทางเลยนะที่จะยอมสละเวลาอันมีค่า (หรือเปล่าไม่รู้) ของตัวเองมาตามตอแยผู้ชายคนนึง ถ้าเขาคนนั้นไม่เกิดความรู้สึกสนใจจริงๆ แอร๊ย… จิ้น!

 
...ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน...

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน 

'จาอาว จาอาว จาอาว' บทสรุปความน่าจาอาว


ตรงๆ สั้นๆ เข้าใจง่ายๆ คือ ‘ซื้อเถอะจ้ะ’ แค่อ่านแล้วหัวเราะดังลั่นบ้านก็ถือว่าเป็นกำไรสุดๆ แล้วอ่ะ เพราะตั้งแต่คำนิยามจากใจนักเขียนของเนิร์ด อ่านไปก็ฮาน้ำตาเล็ดแล้ว แค่นี้ก็พอจะการันตีได้ถึงความสนุกของเนื้อหาส่วนที่เหลือภายในเล่มได้แล้วแหละ และนอกจากความตลกโปกฮา ก็ยังมีสาระดีๆ ที่สอดแทรกอยู่ในเนื้อหา (ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร) เหล่านั้น ตั้งแต่เรื่องของความสัมพันธ์, ประเพณีการรับน้อง, การเคารพรุ่นพี่, ชีวิตในรั้วมหา'ลัย รวมถึงอะไรหลายๆ อย่างที่อยู่ภายในตัวของกุ้ง มันเป็นอะไรที่เราสามารถเรียนรู้และนำมาปรับใช้ได้ทั้งนั้น และความสนุกของนิยายเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นนิยายวายเรื่องแรกที่พี่อ่านแล้วยิ้มไม่หุบ อ่านแล้วรู้สึกว่าโลกสวย และสดใสเหมือนน้องกุ้ง พอถึงฉากที่น้องกุ้งต้องมานั่งร้องห่มร้องไห้นี่ก็แทบอยากจะเอาตัวไปขวางและรับทุกอย่างแทน จะยังไงก็ตามเห็นทีว่าตอนนี้น้องกุ้งจะมี ‘แม่ยก’ เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคนแล้วแหละ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะลูก…

 
...ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน...

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน 
อย่ามาอยู่กับกุ้ง : นิยายวายแนวสดใส อ่านแล้วคุณจะตกหลุมรัก ‘น้องกุ้ง’ โดยไม่รู้ตัว!


ถึงแม้ว่าจะคันปาก อยากเมาธ์น้องกุ้งสักแค่ไหน แต่พี่ก็อดทนไว้เพราะอยากให้น้องๆ ที่ยังไม่ได้อ่าน ไปสัมผัสความสนุกด้วยตัวเอง แต่เชื่อแหละว่าอ่านตัวอย่างต่างๆ เหล่านี้แล้ว คงจะเกิดความรู้สึกว่ามันน่าโดนขึ้นมาบ้างแล้ว แต่ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่ว่าพี่ต้องการจะเผยแพร่ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมหรืออะไรนะ เพราะอย่างที่พี่ได้แจ้งไปด้านบนนู้น.. ว่าอาจจะมีคำที่ไม่เหมาะสม ภาษาปาก คำหยาบ อะไรอยู่บ้าง แต่ทุกอย่างมันคืออรรถรสล้วนๆ ถ้าไม่ใช่คำนี้มันก็ไม่ใช่จริงๆ นะ และอีกอย่างน้องๆ อาจกำลังสงสัยเอ๊ะ เพลงด้านล่างนี้มาเกี่ยวอะไรกับน้องกุ้งของเราด้วย พี่จะเฉลยให้ฟังกันจ้ะ เพลง ‘หากค่ำคืน’ ของวง The Dai Dai เพลงนี้เป็นเพลงที่ ‘เนิร์ด’ ผู้เขียนเล่าว่าเป็นเพลงที่เขาฟังแล้วนึกถึงสีเหลืองตลอด ซึ่งพี่ก็ (คิดเองเออเอง) ไปว่า รึมันอาจจะเป็นเพลงของน้องกุ้งกันนะ เอาเป็นว่าระหว่างอ่านก็อย่าลืมเปิดเพลงนี้คลอไปด้วย รับรองว่าจะสนุกและอมยิ้มแก้มปริกว่าเดิมอีกจ้า :)

 

Clip

หากค่ำคืน 
อย่ามาอยู่กับกุ้ง : นิยายวายแนวสดใส อ่านแล้วคุณจะตกหลุมรัก ‘น้องกุ้ง’ โดยไม่รู้ตัว!

 
พี่นัทตี้ :)

 
อย่ามาอยู่กับกุ้ง : นิยายวายแนวสดใส อ่านแล้วคุณจะตกหลุมรัก ‘น้องกุ้ง’ โดยไม่รู้ตัว!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายเด็กดี #นิยายวาย #วาย #รีวิว #วิจารณ์นิยาย #อย่ามาอยู่กับกุ้ง #กุ้งทัก #ทวงคืนน้องกุ้งจากทักโรหิตจันทร์ #น้องกุ้ง #ทักรี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?