นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง []

วิว


นักเขียน vs นักวาด
จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พี่หญิงและทีมงานบังเอิ๊ญบังเอิญสะดุดตากับภาพการบรีฟงานระหว่างนักวาดและนักเขียนท่านหนึ่ง ที่มีความแตกต่างกันมากมายมหาศาล นักเขียนส่งรูปบรีฟภาพร่างลายแทงก้างๆ (ประมาณว่ามีแต่ลายเส้นง่ายๆ ลากแบบพอคร่าวๆ) ไปให้ แต่ผลงานที่ได้กลับมาจากนักวาด ทำให้พี่หญิงต้องเผลอร้อง ว้าว! ออกมาหลังจากครั้งแรกที่เห็น เพราะสวยและเต็มไปด้วยจินตนาการอย่างเหลือเชื่อ งานนี้พี่หญิงเลยไม่รอช้า รีบดักฉุ..(ด) แค่ก! เชิญตัวของทั้งนักเขียนและนักวาด เจ้าของภาพการบรีฟงานในครั้งนี้มาร่วมพูดคุยกับทุกคน เผื่อว่าใครกำลังสนใจจะเอานิยายของตัวเองมาทำมือ แล้วกำลังอยากรู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหน หานักวาดอย่างไร บรีฟงานกันอย่างไร จะได้เก็บไว้เป็นข้อมูลได้ 
 
และนักเขียนที่พี่หญิงได้ชวนมาพูดคุยกับทุกคนก็ไม่ใช่ใคร แต่เป็นนักเขียนนิยายวายเจ้าของนามปากกา หนูแดง ที่เคยติดท็อปนิยายเด็กดีและมีผลงานตีพิมพ์มาแล้วหลายเรื่องนั่นเองจ้า


นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

ภาพการบรีฟงานระหว่างนักวาดและนักเขียน
ภาพปก โชซอนซ่อนรัก 


บรีฟนักวาดอย่างไรให้ปกออกมาตรงใจ by “หนูแดง” 


ถ้าพูดถึง "หนูแดง" พี่หญิงเชื่อว่านักอ่านเด็กดีหลายๆ คนจะต้องคุ้นเคยกับเธอคนนี้เป็นอย่างดีแน่ๆ  เพราะ หนูแดง เป็นนักเขียนอิสระที่มีผลงานเขียนหลายรูปแบบและได้รับการตีพิมพ์แล้วมากกว่า 40 เล่ม  ทั้งยังเป็นเจ้าของผลงานวายคุณภาพอย่าง เสี้ยวอสูร นิยายวายแนวจีนโบราณ และ ณ โชซอน นิยายให้กลิ่นอายของวัฒนธรรมเกาหลีโบราณ ที่กำลังจะตีพิมพ์ออกมาให้ทุกคนได้ชื่นชมในเร็วๆ นี้อีกด้วย นอกจากนี้ ปัจจุบันหนูแดงยังผันตัวมาเป็นบรรณาธิการบริหาร สำนักพิมพ์รักคุณ ควบคู่กับเขียนงานไปด้วย  

ขอบอกเลยว่าเสน่ห์ของนิยายสไตล์หนูแดงไม่ได้หยุดอยู่ที่ความน่าสนใจของนิยายแต่ละเรื่องเท่านั้น รูปภาพปก และภาพประกอบนิยายก็สวยโดดเด่นจนทำให้เผลอหยิบหนังสือขึ้นมาจ่ายเงินได้โดยไม่รู้ตัว และวันนี้เราลองมาฟังดูกันค่ะว่า... เจ้าตัวใช้วิธีบรีฟงานอย่างไรจึงได้ปกนิยายที่สวยโดนใจถึงขนาดนี้  
 
นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง"หลังจากเห็นภาพปกที่เราบรีฟไว้หลังจากงานเสร็จครั้งแรก... รู้สึก...เออ เขาเก่งเนอะ แกะลายแทงก้างๆ ของเราออกด้วย (หัวเราะ) จริงๆ หนูแดงกับซินเวียทำงานร่วมกันมาค่อนข้างนานพอสมควรแล้ว เลยพอจะรู้สไตล์การทำงานกันค่ะ ซินเวียก็จะรู้ว่าหนูแดงต้องการอะไร หนูแดงก็จะรู้ว่าสเต็ปการทำงานเขาเป็นยังไงเขาค่อนข้างจะทำงานออกมาตรงความต้องการของเราค่ะ แต่ถ้าบรีฟงานให้แล้วมีรูปบรีฟไปด้วย มันจะตรงความต้องการของเรามากกว่าเขียนบรรยายไปว่าเราต้องการอะไรอย่างเดียว ที่ทำแบบนี้เพราะไม่อยากให้เขาต้องมาแก้งานบ่อยๆ แต่ถ้าเป็นงานที่ค่อนข้างด่วนก็จะบรีฟไปแค่คาแรกเตอร์ ส่วนที่เหลือก็ให้เขาออกแบบเลยค่ะเพราะเชื่อใจว่ายังไงก็ออกมาสวยแน่นอน ซึ่งหลายๆ ปกของ สนพ. รักคุณที่เขาวาดก็จะให้เขาออกแบบเองเลย บรีฟไปแค่คาแร็กเตอร์กับธีมว่าเราอยากได้อะไร ที่เหลือก็แล้วแต่เขาเลยค่ะ 

การร่วมงานของเราต้องย้อนกลับไปเมื่อประมาณเกือบ 3 ปีก่อน ช่วงก่อนที่จะมาบริหารสำนักพิมพ์รักคุณ หนูแดงไปเห็นงานเขาโดยบังเอิญก็เลยลองติดต่อไปให้เขามาวาดปกนิยายทำมือให้เพราะเห็นว่าลายเส้นกับการลงสีของเขามีเอกลักษณ์ถูกจริตเราดี หลังจากนั้นก็เลยได้ร่วมงานกันบ่อยๆ อย่างที่เห็นค่ะ

มีคำกล่าวว่า Don’t judge a book by its cover ซึ่งมันก็จริง แต่เราก็ต้องยอมรับว่าปกหนังสือเป็นเหมือนปราการด่านแรกที่ทำให้คนอ่านเลือกที่จะหยิบขึ้นมาพลิกอ่านเรื่องย่อที่ปกหลังน่ะค่ะ หนังสือที่มีปกดึงดูดจะเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น โอกาสในการที่จะถูกหยิบมาอ่านก็มากขึ้นเช่นกันถือว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญสำหรับหนังสือพอตัวเลย"


มาฟังทางฝั่งนักวาดบ้าง หลังจากที่ได้รับบรีฟภาพครั้งแรก ซินเวีย รู้สึกยังไงนะ


ซินเวีย เป็นนักวาดชาวเวียดนามที่หลงรักในสวนกุหลาบเล็กๆ หน้าบ้าน และแมวสีขาวของตัวเอง ผลงานของซินเวียเท่าที่พี่หญิงเห็น พบว่าลายเส้นอ่อนช้อยและมีเสน่ห์ สีหน้าของตัวละครทั้งชายและหญิงเต็มไปด้วยอารมณ์ สื่อความรู้สึกได้อย่างน่าสนใจ ซินเวียทำงานร่วมกับหนูแดงมาหลายปีแล้ว และรู้ใจกันดีมากๆ โดยเธอเล่าถึงการทำงานร่วมกันให้เราฟังว่า... 

"ตอนที่เห็นภาพบรีฟครั้งแรก ซินเวียชอบนะคะ คิดว่าน่าสนใจดี การที่ต้องคอยหาไอเดียมาออกแบบลักษณะร่างกาย ท่าโพสต์ แสง และสี ให้ตรงตามที่ได้รับบรีฟมา มันมีความท้าทาย งานพวกนี้เราต้องใช้เวลาเตรียมการนานก่อนที่จะเริ่มต้นวาด ทั้งยังต้องฝึกฝนให้มีทักษะการวาดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และปกที่ท้ายทายที่สุด คือปกของเล่มที่เพิ่งถูกจะวาดไปเมื่อไม่นานมานี้เอง ซินเวียต้องวาดมังกร (กรงเล็บมังกร) โดยที่ตัวซินเวียไม่เคยวาดสัตว์มากก่อน (ฮ่าๆ) แต่หลังจากที่มันเสร็จ ซินเวียกลับรู้สึกพอใจในผลงานครั้งนี้มากๆ และเชื่อว่าครั้งต่อไปจะวาดได้ดีกว่านี้
 
นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋งสไตล์การวาด คือสิ่งที่ทำให้งานของเราแตกต่างจากของคนอื่น เพราะสไตล์การวาด เป็นจุดที่บอกถึงความแตกต่างระหว่างนักวาดแต่ละคน มันแสดงให้เห็นถึงคาแรกเตอร์ของซินเวีย รูปแบบสี ประสบการณ์… มันคือสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อคนอื่นมองไปที่ภาพก็จะรู้ได้ทันทีว่านั้นคือผลงานของฉัน

แรงบันดาลใจ และจินตนาการในหัวของซินเวียคือจุดที่ทำให้งานออกมาสมจริง หลายครั้งที่ซินเวียต้องพึ่งเสียงเพลงในการสร้างอารมณ์ อย่างเช่น ตอนที่ต้องวาดภาพแนวจีนโบราณ ก็จะค้นหาเพลงโบราณของจีนมาฟัง ตอนที่ต้องวาดภาพแนวโมเดิร์น ซินเวียก็จะฟังเพลง Kavinsky - Nightcall, Garando - Eve cover ฯลฯ  และค้นหาภาพสวยๆ หลายๆ รูป เพื่อเพิ่มเติมจินตนาการของตัวเอง"
 


ตัวอย่างภาพการบรีฟงาน นักเขียน vs นักวาด
 

นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง
 
นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

จากนิยายเรื่อง เสี้ยวอสูร ปก 1 เขียนโดย หนูแดง
 
นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

 
นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

จากนิยายเรื่อง เสี้ยวอสูร ปก 2 เขียนโดย หนูแดง


นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

ภาพการบรีฟงานจากนิยายเรื่อง "สาปดอกแก้ว" เขียนโดย  RindadaRin

 
นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

ภาพการบรีฟงานจากนิยายเรื่อง "ภรรยานอกกำแพง" เขียนโดย ชะลาล่า

 
นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง

ภาพปกนิยายเรื่อง "ลูกของคุณไม่น่ารักสำหรับผม" เขียนโดย 3-14
ภาคปกที่ซินเวียคิดว่า ท้าท้ายที่สุด


************************* 
หลังจากเห็นภาพเหล่านี้แล้ว บอกเลยว่าต้องชื่นชมในจินตนาการของนักวาดจริงๆ ที่สามารถต่อยอดภาพบรีฟจากนักเขียนให้ออกมาได้เลิศเลอแบบนี้ จะว่าไปแล้ว พี่หญิงคิดว่านักเขียนกับนักวาดควรต้องทำงานร่วมกัน และจะต้องสื่อสารกันมากพอสมควรทีเดียว กว่าจะได้ภาพที่ใช่และโดนจริงๆ ถ้าใครเป็นนักเขียนและกำลังมองหานักวาดเพื่อมาวาดปก ก็อาจจะต้องเลือกและดูให้ดีๆ หาสไตล์ที่เหมาะสมกับเรา รวมถึงพูดคุยสื่อสารให้เหมาะสม จะได้งานที่ตรงใจทั้งสองฝ่ายค่ะ การทำงานร่วมกันเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากจริงๆ เพราะในฐานะนักเขียน หน้าที่ของเราคือเขียน และเมื่อมาถึงเรื่องการวาด เราก็ต้องหาผู้ช่วยที่ตรงใจและตอบโจทย์ของเราให้ได้ เห็นด้วยไหมคะ 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักเขียนทุกคนได้ ไม่มากก็น้อยนะคะ ^ ^ 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : สำนักพิมพ์รักคุณ
หนูแดง
Sinvia_DD

 


พี่หญิง
 
นักเขียน vs นักวาด : จากลายแทงก้างปลาสู่ภาพปกนิยายสุดเจ๋ง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นักวาด #ซินเวีย #หนูแดง #นิยายวาย #เสี้ยวอสูร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?