/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

​11 เรื่องของวิลเลี่ยม เชคสเปียร์ กวีดังระดับโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน! []

วิว
 
 

11 เรื่องของวิลเลี่ยม เชคสเปียร์
กวีดังระดับโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!  

 
สวัสดีค่ะ ชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดี พูดถึงชื่อวิลเลี่ยม เชคสเปียร์ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะนักเขียนคนนี้ มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยผลงานของเชคสเปียร์ที่เอ่ยชื่อแล้วทุกคนพยักหน้าพร้อมๆ กัน เห็นจะไม่พ้น โรเมโอ จูเลียต ที่ถูกนำไปแปลเป็นภาษาต่างๆ มากมาย ตลอดจนสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครเวที หรือแม้แต่เป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ที่หนุ่มสาวเทิดทูนบูชา เอาล่ะค่ะ วันนี้ เราขอชวนทุกคนไปทำความรู้จักนักเขียนคนนี้ให้มากขึ้นอีกสักนิด เชื่อว่าจะไม่แปลกใจว่าทำไมผลงานของเขาถึงได้มีเสน่ห์เสียขนาดนั้น
 

 
1 พ่อของเชคสเปียร์ทำอาชีพนักชิมไวน์   
พ่อของเชคสเปียร์มีชื่อว่า จอห์น เชคสเปียร์ และอาชีพของเขาคนนี้ก็คือ นักชิมไวน์ จอห์นย้ายมาที่สแตรทฟอร์ด อะพอน เอวอนในปี ค.ศ. 1551 และได้รับการขนานนามว่าเป็นนักชิมเหล้าเอลแห่งโบโรห์ในปี ค.ศ. 1556 งานของเขาคือ การตรวจสอบขนมปังและเหล้ามอลต์ ต่อมาจอห์นแต่งงานกับแมรี่ อาร์เด็น บุตรสาวเจ้าของฟาร์มและทำให้ตำแหน่งทางสังคมของเขามั่นคงมากขึ้น 
 
2 เชคสเปียร์เกิดและตายในวันเดียวกัน
แม้จะไม่มีการระบุเอาไว้ชัดเจน แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า วันเกิดของเชคสเปียร์คือ 23 เมษายน ค.ศ. 1564 เขาเสียชีวิตในวันเดียวกัน ค.ศ. 1616 อายุเพียง 52 ปี 
 
3 เชคสเปียร์แต่งงานกับผู้หญิงอายุมากกว่า และเธอตั้งครรภ์อยู่ก่อนแล้วด้วย 
เมื่ออายุได้ 18 ปี เชคสเปียร์แต่งงานกับแอนน์ ฮาธาเวย์ หญิงสาวที่แก่กว่าเขาถึง 8 ปี ณ ตอนนี้เป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1582 ณ ตอนนั้น แอนน์ตั้งครรภ์อยู่ก่อนแล้ว หลายคนเชื่อว่า ลูกของเธอไม่ใช่ลูกของเชคสเปียร์ หกเดือนหลังแต่งงาน แอนน์ให้กำเนิดซูซานน่า บุตรสาวคนโต และในปี ค.ศ. 1585 หรือสามปีต่อมา แอนน์ให้กำเนิดลูกแฝด จูดิธ บุตรสาว และเฮมเน็ต บุตรชาย  
 
4 เชคสเปียร์มีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นมากหน้าหลายตา
แม้จะสมรสแล้ว แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า เชคสเปียร์ยังไปมีความสัมพันธ์กับหญิงอื่นๆ อีกมากหน้าหลายตาและมีลูกนอกสมรสอีกหลายคน
 
5 พ่อแม่และลูกๆ ของเชคสเปียร์อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ 
แทบไม่น่าเชื่อว่าพ่อแม่ของกวีดังอย่างเชคสเปียร์จะอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ และยิ่งแปลกเข้าไปใหญ่ที่ลูกๆ ของเชคสเปียร์เองก็ไม่รู้หนังสือ ทั้งที่ตัวเชคสเปียร์เองเชี่ยวชาญภาษาละติน และฉลาดเรื่องการใช้คำ แต่เขากลับไม่ส่งต่อความสามารถด้านนี้ให้กับลูกๆ เลย 
 

 
6 โอเธลโล ผลงานยิ่งใหญ่ของเชคสเปียร์ ได้แรงบันดาลใจจากผู้หญิงในชีวิตจริงของเขา 
นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า... ตัวละครที่เชคสเปียร์เขียนนั้น ส่วนใหญ่แล้วมาจากบุคคลจริงๆ และส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนรักลับๆ ของเขาน่ะแหละ สำหรับโอเธลโล นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า... ได้แรงบันดาลใจจาก เอมิเลีย นักกวีคนงามที่เชคสเปียร์หลงใหล เธอเป็นผู้หญิงหัวก้าวหน้าและถือเป็นเฟมินิสต์รุ่นแรกๆ ที่อ่านเขียนภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว 
 
7 เชคสเปียร์ไม่ใช่แค่นักเขียน แต่ยังเป็นนักธุรกิจที่เก่งรอบด้าน 
เชคสเปียร์มีผลงานทั้งหมด 37 เรื่อง และแต่ละเรื่องก็เป็นที่รู้จักโด่งดังในแนวของตัวเอง แต่สิ่งที่ไม่ค่อยมีใครรู้ก็คือ เชคสเปียร์ยังเป็นนักธุรกิจและมีทรัพย์สมบัติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกสต์เฮ้าส์ในลอนดอน, ฟาร์มต่างๆ ในสแตรทฟอร์ด อะพอน เอวอน รวมไปถึงถือหุ้นในโรงละครทั่วโลก เรียกว่าฐานะไม่เบาเลยทีเดียว 
 
8 เชคสเปียร์จารึกคำสาปไว้ที่หลุมฝังศพของตัวเอง 
เชคสเปียร์เสียชีวิตวันที่ 23 เมษายน ค.ศ. 1616 เมื่ออายุได้ 52 ปี ไม่มีใครทราบสาเหตุของการตายอย่างแน่ชัด แต่ญาติคนหนึ่งให้การว่า... เชคสเปียร์ดื่มหนักติดต่อกันหลายคืน จนสุดท้ายก็ล้มป่วยและเสียชีวิต ก่อนตายเขาได้เขียนบทกวีสุดท้าย ซึ่งจารึกไว้บนแผ่นหินเหนือหลุมฝังศพ เป็นคำสาปแช่งไม่ให้ใครมาเคลื่อนกระดูกของเขา 
 
9 ผลงานชิ้นแรกของเชคสเปียร์ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1623
เชคสเปียร์ไม่เคยตีพิมพ์งานของตัวเอง ผลงานที่เราได้อ่านในทุกวันนี้ ถูกรวบรวมโดยเฮนรี่ คอร์เดลล์ และจอห์น เฮมมิ่งส์ เจ้าของโรงละครที่เขาทำงานให้ งานของเชคสเปียร์เรื่องแรกตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1623 และได้รับความนิยมอย่างสูง 
 
10 เชคสเปียร์ชอบให้ตัวละครฆ่าตัวตาย 
กวีแห่งเอวอน หรือตัวเชคสเปียร์นั้นดูจะหลงใหลการฆ่าตัวตายมาก เราจะพบว่าตัวละครของเขาพยายามฆ่าตัวตายถึง 13 ครั้ง ดูเหมือนว่าตัวเชคสเปียร์เองจะเป็นพวกชอบโศกนาฎกรรมและหลงใหลในความเจ็บปวด โดยเฉพาะความเจ็บปวดจากความรัก 
 
11 เชคสเปียร์ไม่มีทายาทสายตรง 
ไม่มีทายาทสายตรงของเชคสเปียร์หลงเหลืออยู่อีกแล้ว เฮมเน็ต บุตรชายคนเดียวของเขาตายตั้งแต่ 11 ขวบ บุตรสาวอีกสองคนก็ตายตั้งแต่อายุยังน้อยเช่นกัน เชคสเปียร์จึงไม่มีผู้สืบทอดตระกูล เขาตายอย่างโดดเดี่ยว 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
 
ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก 
http://shakespeare.mit.edu/
https://www.biography.com/people/william-shakespeare-9480323
https://www.britannica.com/biography/William-Shakespeare
http://www.shakespeare-online.com/
https://www.williamshakespeare.net/
https://www.historyly.com/historical-figures/william-shakespeare-facts/  
https://en.wikipedia.org/wiki/William_Shakespeare 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เชคสเปียร์ #โรเมโอ จูเลียต #กวี #วรรณกรรม #ประวัติศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป