/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รู้จักกันไหม! 5 รูปแบบการใช้พลังวิเศษน่าสนใจจากพระเอกการ์ตูนยอดฮิต []

วิว


5 รูปแบบการใช้พลังวิเศษสุดปัง!

จากพระเอกการ์ตูนยอดฮิต
สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน เวลาที่เราดูอนิเมะ หรือตามอ่านนิยายแฟนตาซี เราก็มักจะเห็นกันบ่อยๆ ว่าพระเอกตามอนิเมะเหล่านั้น แต่ละคนมีความสามารถในการใช้พลังวิเศษที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องไหนที่เป็นแนวต่อสู้ บู๊ แอคชั่นด้วยแล้ว บางครั้งรูปแบบความสามารถของตัวละครเหล่าก็ทำให้เราต้องร้อง ว้าว! ออกมาด้วยความอัศจรรย์ใจเลยค่ะ

วันนี้ พี่หญิงจึงอยากชักชวนทุกคนมาพูดถึงความสามารถของตัวเอกอนิเมะญี่ปุ่นที่น่าสนใจกัน เผื่อใครจะได้ไอเดียดีๆ ไปต่อยอดในนิยายของเราก็ให้มีความน่าสนใจมากขึ้นก็ได้นะพลังที่ 1 ยางยืด ยืดหดร่างกาย


พอเห็นรูปแบบพลัง เชื่อว่าต้องมีน้องๆ เดาออกได้ในทันทีว่ามาจากอนิเมะ เรื่องอะไร แล้วเป็นพลังของใคร ใช่แล้วจ้า พลังยางยืดนี้เป็นของ “มังกี้ ดี ลูฟี่” จากเรื่อง “One piece” นั่นเอง เขาได้รับพลังนี้มาจากการกินผลไม้ปีศาจ จนทำให้ร่างกายสามารถยืดหดไม่ต่างจากยางยืดได้ ไม่ว่าศัตรูจะอยู่ไกลขนาดไหน ลูฟี่ก็สามารถยืดร่างกายไปโจมตีฝ่ายตรงข้ามได้อย่างไม่แคร์ระยะทาง ซึ่งยุทธวิธีที่ลูฟี่ถนัดใช้ในการจัดการคู่ต่อสู้มากที่สุดก็คือใช้ร่างกายเหนี่ยวรั้งหลักยึดอะไรบางอย่างไว้ แล้วดีดส่งตัวเองไปโจมตีระยะประชิด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพลังเสริมทางกายภาพที่น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ เพราะน้อยมากที่จะเห็นผู้เขียนยอมเล่นกับร่างกายพระเอกในลักษณะนี้ ปกติเห็นแต่พลังที่เสริมให้พระเอกดูแข็งแกร่งน่าเกรงขามมากๆ (พี่หญิงอ่านเจอแต่ความสามารถเร่งความเร็ว มีพลังโจมตีสูง มีเรื่องนี้นี่แหละที่เป็นยางยืดๆ) 
 
อ่านมาถึงจุดนี้ พลังยางยืดอาจดูเป็นพลังที่แอบขี้โกงอยู่หน่อยๆ ใช่ไหมล่ะคะ เพราะสามารถโจมตีฝ่ายตรงข้ามทั้งๆ ที่ไม่ต้องเข้าใกล้ได้ แต่น้องๆ รู้ไหมคะว่า พลังที่ดูโกงๆ แบบนี้ของลูฟี่ ความจริงยังแฝงไปด้วยวิทยาศาสตร์อยู่เล็กๆ อย่าง “กฎการใช้แรงเหวี่ยง” ถ้าใครเป็นแฟนมังงะหรืออนิเมะเรื่องนี้ เคยสังเกตกันไหมว่า… เมื่อไหร่ที่เขาต้องการโจมตีแบบแรงๆ ลูฟี่จะเหวี่ยงแขนเป็นวงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีแรงเหวี่ยงสนับสนุนมากพอ จึงจะค่อยปล่อยการโจมตีออกไป หรือแม้แต่เวลาที่ลูฟี่อยากจัดการศัตรูระยะไกลเขาจะต้องเหนี่ยวรั้งอะไรสักอย่างให้มีแรงส่ง ถึงจะพุ่งไปโจมตีฝั่งตรงข้ามได้ ซึ่งอาจกล่าวได้ว่านี่แหละ คือเสน่ห์ของความสามารถแบบนี้เลย 


พลังที่ 2 พลังร่างสถิต


ถ้าพูดถึงพลังวิเศษของ “นารูโตะ” น้องๆ จะคิดถึงอะไรกันคะ คาถานินจาหรือการแยกร่าง สำหรับพี่หญิง คิดถึงพลังของ “ร่างสถิต” ที่นารูโตะครอบครองอยู่นะคะ รูปแบบพลังชนิดนี้ไม่ได้เป็นพลังที่มีมาตั้งแต่กำเนิดของร่างต้น แต่ได้รับมาจากที่อื่นอีกที ซึ่งในกรณีของนารูโตะก็คือผนึกจิ้งจอกเก้าหางที่ถูกผนึกอยู่ในร่าง ทำให้สามารถดึงพลังของสิ่งอื่นรอบตัวมาใช้เป็นพลังของตัวเองได้ ซึ่งมันก็ทำให้เขามีความได้เปรียบกว่าคนอื่นๆ ที่พึ่งพาได้แค่พลังของตัวเองเท่านั้น 
 
แต่ก็ใช่ว่าพลังวิเศษรูปแบบนี้จะมีเพียงข้อดีเท่านั้นนะคะ มันยังมีข้อเสียอยู่เช่นกัน เพราะพลังวิเศษนี้ไม่ใช่ของเจ้าของร่างตั้งแต่เริ่มแรกอยู่แล้ว จึงมีความเสี่ยงที่จะไม่สามารถควบคุมพลังได้จนถูกมันยึดครองหรือกลืนกินร่าง และถ้าพลังของร่างต้นมีมากเกินกว่าที่ร่างสถิตจะสามารถรองรับได้ก็อาจทำให้ร่างกายที่มีพลังสถิตนั้นพังลง (ลองคิดดูสิ ถ้าร่างกายคือ “ภาชนะ” ชิ้นหนึ่ง แล้วเราเอาอะไรที่มีขนาดใหญ่มากกว่าภาชนะของสิ่งนั้นใส่ลงไป มันก็ไม่ได้ใช่ไหมล่ะ)
 
ป.ล. จริงๆ พลังรูปแบบนี้เนี่ย เป็นอีกรูปแบบพลังวิเศษอย่างหนึ่งเลยที่วพี่หญิงเจอในนิยายแฟนตาซีในเว็บเด็กดีบ่อยมากๆ 
 
พลังที่ 3 พลังกีอัส/พลังแห่งราชันย์


พลัง “กีอัส” หรือ “พลังแห่งราชันย์” ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบพลังหนึ่งที่พี่หญิงคิดว่าน่าสนใจมากๆ เลยค่ะ ความพิเศษของความสามารถนี้คือ สามารถสั่งและบงการให้ทุกคนทำตามความต้องการของตัวเองได้ แม้แต่จะสั่งให้ไปตายก็ตาม โดยพลังวิเศษนี้เป็นของ ลูลูช แลมเพอรูจ (Lelouch Lamperouge) หรือ ลูลูช วี บริทาเนีย (Lelouch vi Britannia) จากเรื่อง CODE GEASS เจ้าตัวเองก็ได้รับการถ่ายทอดพลังมาจากคนอื่นอีกทีหนึ่ง ซึ่งฟังแล้ว ก็ดูเหมือนจะเป็นพลังที่ขี้โกงอีกเช่นกันใช่ไหมล่ะ 

แต่อย่างไรก็ตามพลังนี้ก็มีข้อจำกัดอยู่ค่ะ เพราะก่อนที่ลูลูชจะสั่งใครให้ทำตามได้นั้น เขาจะต้องสบตากับคนๆ นั้นก่อน ซึ่งถ้าเกิดตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง โดยเฉพาะศัตรูรู้จุดอ่อนข้อนี้ขึ้นมา ต่อให้เป็นท่านลูลูช พระเอกที่ทั้งเก่งทั้งฉลาดคนนี้ก็แย่เหมือนกันนะ
พลังที่ 4 เปลี่ยนขยะให้เป็นต้นไม้


พลังวิเศษที่พี่หญิงเลือกหยิบมาพูดคุยกับทุกคนในลำดับที่ 4 ต้องบอกเลยว่า.. เป็นพลังที่รักโลกมากๆ เลยค่ะ เพราะพระเอกจากการ์ตูนเรื่องนี้สามารถเปลี่ยน “ขยะ” ให้เป็น “ต้นไม้” ได้น่ะสิ ทำเอาตอนที่พี่หญิงเห็นพลังวิเศษนี้ครั้งแรกก็ถึงกลับรำพึงในใจว่าถ้า… มีพลังนี้จริงๆ ในโลกก็ดีสิ โลกเราจะได้เต็มไปด้วยสีเขียว และขยะจะได้หมดไปจากโลกซะที (ฮ่าๆ) โดยพลังนี้เป็นของ อุคิ จากเรื่อง The Law of Ueki ที่ได้มาตอนเข้าร่วมการแข่งขันเฟ้นหาพระเจ้านั่นเองจ้า 
 
และเช่นเคยพลังนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ดี เพราะการที่จะใช้พลังนี้ได้นั้น จะต้องมีข้อแลกเปลี่ยน ซึ่งในกรณีนี้ก็คือ สิ่งตั้งต้นอย่าง “ขยะ” ถ้าไม่มีอุคิพระเอกก็ไม่สามารถใช้พลังสร้างต้นไม้ได้เลย แถมพลังนี้ยังมีธาตุที่แพ้ทางมากๆ อย่าง “ไฟ” เมื่อไหร่ก็ตามที่อุคิต้องต่อสู้กับคนที่มีพลังธาตุนี้บอกเลยว่า… ลำบากมากกก
พลังที่ 5 พลังแห่งความพยายาม


เห็นชื่อพลังที่พี่หญิงมานี้เลยคนอาจคิดว่า เป็นแก๊กหรือเปล่า บอกเลยว่าไม่ใช่ พลังลำดับที่ 5 นี้ เป็นพลังแห่งความพยายามจริงๆ ซ้ำยังมาจากการ์ตูนชื่อดังอย่าง “บลีช เทพมรณะ” และเจ้าของพลังที่ว่านี้ก็คือ “คุโรซากิ อิจิโกะ” พระเอกของเรื่องด้วยค่ะ 

สำหรับน้องๆ หลายคนที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้ ถ้าพูดถึงพลังของอิจิโกะขึ้นมา อาจจะคิดถึงพลังของดาบฟันวิญญาณหรือพลังฮอลโลว์ อันเป็นรูปแบบการใช้พลังต่อสู้หลักๆ ของการ์ตูนเรื่องนี้ แต่ในส่วนของพี่หญิงแล้วกลับนึกถึงความพยายามของอิจิโกะนะคะ เพราะเขาเป็นตัวอย่างที่ดีของพระเอกที่เริ่มต้นจากคำว่า… ไม่มีอะไรเลย ตอนแรกเขาเป็นเพียงแค่คนธรรมดาที่ไม่มีพลังอะไรสักอย่างด้วยซ้ำ และถึงแม้ว่าอิจิโกะจะสามารถใช้ดาบวิญญาณอาวุธของยมทูต (คนอื่น) ได้ แต่ทักษะการต่อสู้ของเขาก็ย่ำแย่อยู่ดี จนต้องพยายามฝึกฝนอย่างหนักเพื่อก้าวผ่านขีดจำกัดของตัวเองมาเรื่อยๆ นั่นแหละ อิจิโกะ ถึงกลายเป็นตัวละครที่เก่งมากๆ จนน่ากลัว (ถึงแม้จะแอบหมั่นไส้นิสัยคุยโวของอิจิโกะไปบ้าง แต่ยอมรับเลยว่า... ความพยายามของเขานั้นเป็นของจริง!) (อืม... ถ้าพูดถึงจุดอ่อนของพลังนี้ก็คือ ความขี้เกียจ ล่ะมั้งนะ ฮ่าๆ)******************************
จบไปแล้วนะคะ สำหรับ 5 รูปแบบพลังวิเศษที่พี่หญิงหยิบมาพูดคุยกับทุกคนในวันนี้ สังเกตไหมคะว่า… ไม่ว่าพลังความสามารถแต่ละอย่างจะดูโกง เทพทรูขนาดไหน ในความสามารถเหล่านั้น ก็ยังแฝงไปด้วยจุดอ่อนหรือเงื่อนไขการใช้พลังที่ยุ่งยาก และการสร้างจุดอ่อนแต่ละอย่างนี้นี่ล่ะ คือจุดที่ทำให้งานเขียนแต่ละเรื่องดูสมจริงขึ้น และไม่ทำให้ตัวละครดูเก่งเกินไป จนอาจจะกลายเป็นตัวละครที่แมรี่ซู และกลายเป็นจุดบอดอันคาดไม่ถึงในนิยายของเรา น้องๆ ที่กำลังจะเขียนนิยายที่พระเอกมีพลังวิเศษ ก็ลองพิจารณาเรื่องข้อดีข้อเสียของพลังดูนะคะ พี่หญิงว่า มันดีต่อนิยายของเรามากเหมือนกันค่ะ  
 

สุดท้ายนี้พี่หญิงขอลาไปก่อน ครั้งหน้าจะมาพร้อมกับบทความในหัวข้ออะไร
อย่างลืมมาติดตามกันนะคะ สวัสดีค่ะพี่หญิง^^

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นารูโตะ #บลีช #อิจิโกะ #ลูลูช #อุคิ #The Law of Ueki #The Law of Ueki

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป