เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ! []

วิว

วางแผนไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะต้องเขียนให้นักอ่าน
“รัก” ทุกตัวละครในครัวฝรั่งเศสให้ได้

เนลดา

สวัสดีน้องๆ นักอ่านนักเขียนชาวเด็กดีทุกคนนะคะ มีนิยายเรื่องหนึ่งที่ต่อท้ายชื่อเรื่องไว้ว่า “อ่านแล้วยิ้มนะ.. รู้ยัง” เป็นนิยายที่ทำให้นักอ่านหลายคนอยากท้าพิสูจน์ว่าจะยิ้มตามจริงๆ รึเปล่า จนต้องกดเข้าไปลองอ่านดู และนิยายเรื่อง “แค่คุณ” ก็ไม่ทำให้นักอ่านต้องผิดหวังค่ะ หลายเสียงยืนยันว่าอ่านแล้วอารมณ์ดี มีความสุขไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครัวฝรั่งเศส ซึ่งผลงานเรื่องนี้ “เนลดา" หรือ "วนวัจน์” นักเขียนสาวได้บอกเอาไว้แต่แรกแล้วว่าอ้างอิงมาจากประสบการณ์จริงของเธอ พี่แนนนี่เพนเลยชักชวนเนลดาให้มาเล่าเรื่องราวของเธอให้นักอ่านได้รู้จักกันสักหน่อย อยากรู้จริงๆ ว่าเธอเอาประสบการณ์มาเขียนนิยายให้อ่านไปยิ้มไปได้ยังไง!
 
เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ!
สวัสดีค่ะ เนลดาค่ะ มีนามปากกาเดิมที่นักอ่านคุ้นตาก็คือ “วนวัจน์” ค่ะ ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี (ฮ่าๆ มีความตื่นเต้น) เนลดาเป็นนักเขียนที่มีความเวอร์วังในการเขียน และการพูดคุยกับนักอ่านมากเลยค่ะ ดังนั้นต้องบอกไว้ตั้งแต่ตอนแรกเลยนะคะว่าคำตอบอาจจะยาวเพราะเป็นคนขี้โม้ (ฮ่าๆ) แล้วก่อนที่ทุกคนจะอ่านบทสัมภาษณ์ของเนลดา นักขียนคนนี้ขอออกตัวเลยนะคะว่าเราเป็นคนคิดไม่เหมือนคนอื่น เรียกง่ายๆ เลยว่าเราความคิดแหกคอก (ก.ไก่สักล้านตัว) ถ้าใครที่อ่านแล้วไม่ถูกใจในทัศนคติเนลดา เนลดาจะต้องขอโทษไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยนะคะ (ยกมือไหว้ทำตาละห้อย)
 
สำหรับเรื่องนามปากกา เนลดามีสองนามปากกาค่ะ นามปากกาแรก “วนวัจน์” เกิดจากตัวเราชอบป่าชอบภูเขาก็เลยคิดว่าคงจะดีถ้าเอาคำว่า ‘ป่า’ กับคำว่า ‘อักษร’ มารวมกันเพราะทั้งสองอย่างเป็นสิ่งที่เราชอบ สุดท้ายก็เลยเกิดเป็นนามปากกาว่า ‘วนวัจน์’ ขึ้นค่ะ ส่วนนามปากกาใหม่ที่ตั้งใจจะใช้ตลอดไปก็คือ “เนลดา” ซึ่งหมายถึง ‘ได้รับความเมตตา’ เหตุผลที่เปลี่ยนเพราะเราเพิ่งไปเปลี่ยนชื่อกับอาจารย์ศาสตร์เลขมาค่ะ (มีความไม่มั่นใจในการตอบเท่าไหร่… โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยนะคะ) แบบว่าเราก็อยากเดินทางสายน้ำหมึกตลอดไปอ่ะเนอะ เราก็เลยไปขอเปลี่ยนชื่อที่แบบช่วยส่งเสริมด้านการงานของเรา อาจารย์ก็เลยตั้งชื่อเนลดาให้ และก็บอกให้เปลี่ยนมาใช้นามปากกาว่าเนลดาจะได้มีชื่อเสียงโด่งดัง ด้วยความที่เราเชื่ออาจารย์(ออกแนวงมงายนิดนิดด้วย อิอิ) เราก็เลยเปลี่ยนตามที่อาจารย์แนะนำมาค่ะ 
 
จุดเริ่มต้นที่ทำให้เนลดามาแต่งนิยาย เป็นอะไรที่ติดลบมากเลยค่ะ เนลดาไม่ใช่นักอ่านและก็ไม่คิดที่จะอ่านนิยายเพราะตัวหนังสือเยอะปวดหัว! แต่เป็นความโชคดีของชีวิตที่เนลดาดันมีเพื่อนเป็นเจ้าแม่นิยาย คือ… นางรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับนิยายเพราะนางบ้าบอมาก (ก.ไก่ล้านตัว) ด้วยความที่นางบ้านิยายนางก็จะลากเนลดาไปร้านหนังสือด้วยทุกอาทิตย์ตั้งแต่ช่วงเรียนม.ต้น (ไอ้เรามันเป็นคนรักเพื่อนก็ยอมไปด้วย) เนลดาไปร้านหนังสือแบบไม่สนใจนิยายเลยค่ะ ไปเพื่อไปดูนิตยสารที่ดาราถ่ายแบบแล้วก็นั่งตากแอร์ในห้าง (ชิลล์มาก) แต่เพราะเพื่อนพาไปบ่อยมากๆ บ่อยจนคนไม่ใส่ใจสามารถจำได้ว่าร้านหนังสือเขาขายหนังสืออะไรบ้าง (ฮ่าๆๆ) คือระหว่างรอนางเลือกนิยายเนลดาก็จะเดินทั่วร้านเขาเลยค่ะ (เก๋ไหม เดินดูแบบไม่คิดจะซื้อ ฮ่าๆๆ)  
 
แค่นั้นไม่พอนะคะ! เนลดาไม่รู้จักสำนักพิมพ์หรืออะไรเกี่ยวกับนิยายทั้งสิ้น!! แต่ก็อย่างที่บอกไปในตอนแรกแหละค่ะว่าเนลดาโชคดีที่มีเพื่อนเป็นเจ้าแม่นิยายเพราะเพื่อนอธิบายทุกอย่างให้ฟังหมดเลยค่ะ(นางเล่าตลอดๆ เราก็เลยค่อยๆ ซึมซับมาเรื่อยๆ) 
 
จนช่วงมหาวิทยาลัยปี 2 เนลดาก็ไปร้านหนังสือกับเพื่อนนี่แหละ วันนั้นเพื่อนกรี๊ดนิยายของนักเขียนคนโปรดจนเนลดาอายชาวบ้านค่ะ ด้วยความหมั่นไส้เนลดาเลยพูดว่า “เขาเก่งขนาดนั้นเลยเหรอ” (แบบทำน้ำเสียงดูถูกเขาด้วยนะ ฮ่าๆ) เพื่อนก็เลยเล่ายาวถึงความเก่งของนักเขียนคนนั้นให้เนลดาฟังและด้วยความหมั่นไส้เป็นครั้งที่สองเนลดาก็เลยบอกไปอีกว่า “แบบนี้ฉันก็เขียนได้น้า เดี๋ยวฉันจะเขียนให้เธอดู เธอเตรียมซื้อนิยายของฉันเข้าไปเก็บในตู้นิยายเธอได้เลย” ...เพราะวันนั้นแหละค่ะเนลดาถึงเริ่มหันมาสนใจนิยายและก็เริ่มหัดเขียนนิยาย (เหตุเกิดเพราะความหมั่นไส้เพื่อนที่ทำให้อายในร้านหนังสือแท้ๆ ฮ่าๆ)
 
เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ!
นิยายเรื่องแรกในชีวิต ของเนลดาชื่อว่า "ด้วยรัก" ค่ะ (ตอนนั้นใช้นามปากกาว่า วนวัจน์) ด้วยรักเป็นเรื่องแรกที่เริ่มเขียนและก็เป็นเรื่องแรกที่เขียนจบด้วยค่ะ(ตบมือให้อิฉันหน่อยเธอ ฮ่าๆๆ) วกกลับมาๆ เนลดาจะเล่าให้ฟังว่านิยายเรื่องแรกมันไม่ได้ง่ายนะคะ (ถึงจะเขียนจบไปแล้วก็ตามเถอะ) ด้วยความที่เนลดาไม่ใช่นักอ่านการเริ่มเขียนครั้งแรกมันจึงแย่มากค่ะ ไม่รู้เรื่องอะไรกับเขาสักอย่าง! ต้องย่อหน้าตอนไหน ต้องเอาชื่อตัวละครลงตอนไหน ต้องเว้นวรรคยังไง ครั้งแรกที่เขียนเลยเนลดาพิมพ์แบบติดกันยาวเกือบสองหน้าเอสี่เลยนะคะ(ก้มหน้าก้มตาพิมพ์อย่างเดียวไม่ได้ดูสภาพงานของตนเองเลย) พอเงยหน้ามองงานปุ๊บเราก็รู้ตัวทันทีว่า ฉันต้องกลับไปอ่านนิยายให้มากกว่านี้!
 
นิยายเรื่องแรกกว่าจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ใช้เวลานานมากเพราะเนลดาจะต้องเขียนไปเรียนรู้ไป พองานเสร็จปุ๊บเนลดาก็เอาไปให้แฟนคลับคนแรกของเนลดาอ่าน นั่นก็คือยัยเจ้าแม่นิยายนั่นเอง! ความคาดหวังแรกเราก็อยากให้เพื่อนชมว่าเราเก่งอ่ะเนอะ(ฮ่าๆ) แต่สิ่งที่เราได้กลับมาคือ คำด่า! นางบอกว่า “เขียนอะไรไม่รู้เรื่องไปแก้ใหม่! คำผิดก็เยอะไปอ่านนิยายเพิ่มด้วย!” ...ก็เลยต้องกลับมาแก้ไขผลงานตามคำด่าของเพื่อนค่ะ ตอนนั้นแหละที่เนลดารู้ว่า การเขียนหนังสือมันไม่ได้ง่ายเลย!!! (พูดถึงความรู้สึกตอนนั้นแล้วอยากจะร้องไห้)  
 
สำหรับนิยายเรื่อง “แค่คุณ” ไม่ค่อยมีพล็อตอะไรมากเท่าไหร่ค่ะ(เดี๋ยวๆ อย่าพึ่งหมั่นไส้คำตอบอิฉันนะคะ) ที่บอกว่าไม่ค่อยมีพล็อตอะไรเท่าไหร่เพราะวนวัจน์เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์จริงๆ ที่ได้เข้าไปทำงานในครัวฝรั่งเศสค่ะ (ข้อนี้ขอใช้นามปากกาวนวัจน์เพราะวนวัจน์เป็นนามปากกาที่ใช้เขียนแค่คุณขึ้นมาค่ะ) พล็อตหลักมันก็ทั่วๆ ไปค่ะนางเอกเป็นลูกคุณหนูที่ปลอมตัวเข้าไปอยู่ในสังคมของพระเอกแล้วทั้งสองคนก็ตกหลุมรักกัน(มันเป็นพล็อตแบบพื้นฐานมากใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ) แต่ในความพื้นฐาน แค่คุณก็มีความแตกต่างตรงที่รายละเอียดของแต่ละหน้าหรือแต่ละบท จะเป็นประสบการณ์จริงของตัวนักเขียนเอง ดังนั้นเนื้อเรื่องจึงจะเยอะมากๆ 
 
แรงบันดาลใจ ที่ทำให้วนวัจน์เขียนแค่คุณขึ้นมาคือ… ความคิดถึงค่ะ อย่างที่บอกไปว่ามันคือประสบการณ์ของคนเขียนเอง(เนื้อหานิยายไม่ใช่ความจริงทั้งหมดนะคะแต่ก็มีบางส่วนที่เป็นความจริง) ก่อนที่จะเขียนเรื่องนี้ขึ้นมันเกิดจากเราหวนกลับไปนึกถึงรอยยิ้มและเสียงหัวเราะในครัว เลยอยากจะเก็บความทรงจำนั้นเอาไว้ให้นานแสนนาน จะอีกสิบปีหรือยี่สิบปีพอเปิดหนังสือแค่คุณอ่าน… ความทรงจำของเราก็จะยังคงอยู่เสมอไม่ลบเลือนไปตามกาลเวลาค่ะ
 
ว่าด้วยเรื่องครัวฝรั่งเศส ครัวมีความพิเศษกับนิยายทุกเรื่องในเซตค่ะ เป็นธีมหลักของนิยาย จะสังเกตได้จากบทนำของแค่คุณจะไม่ได้พูดถึงนางเอกพระเอกของเรื่อง แต่จะเน้นไปที่สมาชิกของครัวฝรั่งเศสโดยตรงเลยเพราะตัวนักเขียนอยากให้ครัวเป็นจุดรวมของความสุข ความรัก และมิตรภาพค่ะ 
 
ตัวละครที่ชอบในแค่คุณ เนลดาชอบชิสาหรือซีม่าสาวสายฮาแห่งครัวฝรั่งเศสที่สุดค่ะ เหตุผลที่ชอบชิสาเพราะเป็นตัวละครที่เป็นตัวแทนของเนลดาเองค่ะ ชิสาเป็นสาวน้อยที่มีความอินดี้สูง ซึ่งเป็นอะไรที่ตรงกับตัวเนลดามาก(ฮ่าๆ) คือทุกอย่างที่เป็นนิสัยของชิสาเกิดจากการเอาตัวนักเขียนเป็นที่ตั้งทั้งหมดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนอนดึก การบ้าผู้ชายเกาหลี หรือแม้แต่การโดนผู้ชายแกล้ง(ฮ่าๆ) ชิสาเป็นตัวละครที่เรียลมากเพราะนางคือตัวตนของเนลดาเองค่ะ
 
เสน่ห์ของแค่คุณคือ...ความสุขค่ะ แค่คุณเป็นนิยายสีขาวไม่มีดราม่ามีแต่ความรักและความสุข นักอ่านที่ได้อ่านแค่คุณไปแล้ว พอมาอ่านอีกรอบก็จะยังยิ้มตามได้เหมือนเดิม เพราะแค่คุณสามารถดึงนักอ่านให้เข้าไปอยู่ในโลกแห่งความสุขได้อย่างเต็มรูปแบบ นักอ่านจะยิ้มตามตัวละครโดยไม่รู้ตัวแถมยังอ่านเพลินจนวางไม่ลงเลยแหละค่ะ(นี่คือนักอ่านเขาบอกมาอีกทีนะคะไม่ได้มโนขึ้นเอง อิอิ) 
 
เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ!
 
สำหรับเซตครัวฝรั่งเศส “แค่คุณ” เป็นหนึ่งในเซตนี้ด้วยค่ะ อย่างที่เนลดาได้บอกไปว่าบทนำของแค่คุณจะกล่าวถึงสมาชิกในครัวฝรั่งเศสโดยไม่ได้เน้นพระเอกนางเอก… เพราะเรื่องราวทุกอย่างเนลดาวางแผนไว้หมดแล้วค่ะ แค่คุณจะเป็นเหมือนบันทึกความทรงจำของเนลดา และบันทึกเล่มนี้ไม่ได้มีแค่พระเอกกับนางเอกแต่ยังมีคนรอบๆ ข้างให้นักอ่านได้เรียนรู้ทัศนคติและนิสัยอีกมากมาย แล้วพอนักอ่านได้เรียนรู้นิสัยของคนเหล่านั้นก็จะทำให้เกิดความผูกพัน และอยากอ่านนิยายเรื่องของพวกเขาเหล่านั้นตามไปด้วยค่ะ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เนลดาวางแผนไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะต้องเขียนให้นักอ่านรักทุกตัวละครในครัวฝรั่งเศสให้ได้เพื่อที่นักอ่านจะได้ตามไปอ่านนิยายเรื่องต่อๆ ไปในเซตจนครบค่ะ 
 
แนวนิยายที่ชอบ.. เนลดาไม่ได้ตีกรอบเรื่องแนวนิยายค่ะ เราเปิดใจกับทุกแนวแต่โดยส่วนมากแล้วจะอ่านตามที่เพื่อนแนะนำมากกว่าเลือกเอง เพราะเราไม่อยากเสียความรู้สึกเวลาซื้อมาแล้วมันไม่โอเค ต้องบอกเลยค่ะว่าตัวเนลดาเองนิสัยเสียชอบอ่านนิยายไม่จบ(นี่ขนาดซื้อตามคำแนะนำเพื่อนเจ้าแม่นิยายยังไม่ตรงใจเลยดังนั้นอย่าหวังว่าซื้อเองจะอ่านถึงครึ่งเรื่อง) เนลดาไม่รู้ว่านักเขียนคนอื่นเป็นแบบเนลดาหรือเปล่านะคะ เพราะตัวเนลดาเองเลือกอ่านเฉพาะงานที่ดีจริงๆ ไม่ใช่ว่าเราแอนตี้นักเขียนที่พึ่งเริ่มเขียนนะ แต่เนลดาอ่านงานที่มีทั่วไปตามท้องตลาดแล้วจับทางได้ มันเลยกลายเป็นทำให้เราอารมณ์เสียไปเลยอ่ะ (นี่ก็เป็นนิสัยที่ไม่ดี...แอมซอรี่นะคะ) เนลดาไม่ชอบงานที่เอาพล็อตคนอื่นที่โด่งดังมาดัดแปลง คืออ่านปุ๊บฉันก็รู้แล้วว่าเธอไม่ได้คิดขึ้นมาเองทั้งหมด! (ทำไมอิฉันต้องใส่อารมณ์...ขอโทษทีค่ะ) แต่ไม่ว่าจะเป็นงานแนวไหนเนลดาก็อ่านได้แค่นักเขียน เขียนสนุก เขียนแล้วเดาทางไม่ได้ และก็ไม่เพ้อจนเกินจริง (เพ้อมากก็ไม่อยากอ่านค่ะเพราะไม่ชอบ เรื่องมากที่สุดก็เนลดานี่แหละ!)
 
หนังสือเล่มโปรด เนลดามีค่ะ เป็นนิยายที่ชอบที่สุดเรื่อง เล่ห์รักริมเล ของพี่ อุธิยา ค่ะ (เรื่องนี้เพื่อนเจ้าแม่นิยายก็แนะนำมาเช่นกัน) เนลดาได้อ่านนิยายเรื่องนี้ตอนที่เริ่มเขียนนิยายใหม่ๆ เพราะเพื่อนบังคับให้อ่านด้วยเหตุผลที่ว่า “เรื่องนี้ดีมากเธอต้องเอาไปเรียนรู้เทคนิค” แล้วพอชอบหนังสือเราก็จะชอบนักเขียนไปด้วย (ฮ่าๆๆ อิฉันรู้ว่าทุกคนเป็นเหมือนอิฉัน) 
 
เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ!
ตอนแรกเนลดาไม่อยากอ่านเพราะมันเล่มใหญ่มาก(นอกจากอิฉันจะนิสัยเสียเรื่องอ่านนิยายไม่จบแล้วอิฉันยังนิสัยเสียไม่อยากอ่านนิยายเล่มหนาๆ ด้วยเพราะขี้เกียจ) แต่พอได้อ่านเล่ห์รักริมเลเนลดาก็ได้เรียนรู้ว่านิยายไม่จำเป็นต้องเวอร์! แค่อ่านแล้วมีความสุขไปกับตัวละครก็พอแล้ว เล่ห์รักริมเลจุดประกายในการเขียนนิยายให้เนลดาเลยค่ะ หลังจากอ่านจบไปแล้วเนลดายังจำเรื่องราวและตัวละครหลักในนิยายได้ขึ้นใจ! และนั่นก็ทำให้เนลดาอยากเขียนนิยายให้นักอ่านจำตัวละครได้แม้เวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม 
 
เนลดาคิดว่าคนที่เขียนงานให้นักอ่านจำตัวละครได้เป็นนักเขียนที่โคตรเจ๋ง! ตอนนี้หานักเขียนแบบนั้นยากเพราะอ่านนิยายที่ไรก็เจอแต่ชื่อหยาดฟ้าลงมาสู่ดิน(คือคนส่วนมากบนโลกเขาไม่ตั้งชื่อแบบนั้นกัน ฮ่าๆ) ...เนลดาคิดว่านี่เป็นข้อเสียจุดแรกของนิยาย(ความคิดเห็นส่วนตัวนะอย่าโกรธกันเด้อ) นิยายที่ดีไม่ใช่แค่เขียนแล้วขายได้อย่างเดียวแต่จะต้องเป็นที่น่าจดจำของคนอ่านด้วย ...คือแบบพอบอกชื่อนิยายขึ้นปุ๊บคนอ่านตอบได้ว่าใครเป็นพระเอกใครเป็นนางเอก แบบนั้นคือนิยายที่โคตรเจ๋งสำหรับในความคิดเนลดา  ...ซึ่ง เล่ห์รักริมเล ทำได้ค่ะ
 
สำหรับแรงบันดาลใจ เนลดาได้มาจากเรื่องราวในชีวิตประจำวันค่ะ ทุกอย่างที่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตไม่ว่าจะเจอเองกับตัว หรือว่ามีคนเล่าให้ฟัง สิ่งเหล่านั้นสามารถนำมาเขียนลงในนิยายได้ทั้งสิ้นและคนอ่านก็จะชอบด้วยเพราะเขาสามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครค่ะ
 
การสร้างคาแรคเตอร์ ตามเทคนิคของเนลดาคือการนำบุคคลจริงๆ มาเขียนถึงค่ะ คนที่เราพบเจอในชีวิตมีมากมายเลยค่ะ มีทั้งที่ถูกใจเราและไม่ถูกใจเรา คนไหนที่ถูกใจก็เอาเขามาเป็นพระเอกนางเอกส่วนคนที่เราไม่ชอบก็ให้เป็นตัวร้ายไป(ฮ่าๆ) 
 
ถ้าเราสร้างตัวละครจากคนจริงๆ ตัวละครจะมีชีวิตและจิตใจไม่ล่องลอยค่ะ การที่เรามโนตัวละครขึ้นแบบ 100% เลยมันจะทำให้เราสับสนนิสัยของตัวละครแล้วก็จะกลายเป็นว่าตัวละครนิสัยไม่อยู่กับร่องกับรอย นักอ่านก็จะงงว่าตกลงตัวละครนิสัยแบบไหนกันแน่? วิธีแก้ไขเวลาเจอปัญหานี้เราต้องกลับไปมองตัวละครของเราใหม่ ยกตัวอย่างง่ายๆ นะคะ ถ้าเราเอาเพื่อนสนิทเราเป็นนางเอกเวลาที่เราเขียนถึงนิสัยต่างๆ ของนางเอก เราจะนึกไปถึงเพื่อนเราว่า เขาจะแก้ไขสถานการณ์แบบนี้ยังไงนะ? หรือ เพื่อนเราจะพูดว่ายังไงนะ? เมื่อเราได้คำตอบว่าเพื่อนเราจะทำยังไง เราก็จะได้คำตอบว่าตัวละครจะทำอะไรต่อไปด้วยค่ะ เช่น สมมติเพื่อนเราใจร้อนและสู้คน แล้วเราสร้างนางเอกให้นิสัยแบบเพื่อนเรา เวลานางเอกโดนตัวร้ายตบเราจะรู้เลยว่านางเอกต้องตบตัวร้ายคืนอย่างแน่นอน...เพราะนางเอกมันนิสัยเหมือนเพื่อนเรา(ฮ่าๆ) สรุปคือ...สิ่งที่เราเขียนจากบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ จะส่งผลให้ตัวละครในนิยายมีชีวิตและจิตใจตามไปด้วย 
 
ปัญหาที่พบมากที่สุดเวลาเขียนนิยาย เนลดาพบมากอันดับที่ 1 คือ...ความจนค่ะ(ฮ่าๆ) แลดูน่าสงสารไปไหม ปัญหาข้อนี้น่าจะเกิดขึ้นกับนักเขียนเกินครึ่งหนึ่งโน่นมั้งเนลดาว่า ความจนที่ว่านี้คือเราเป็นคนธรรมดาที่เรียนจบมาแล้วต้องทำงานประจำเพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพถูกไหมคะ และเพราะการทำงานประจำนี่แหละมันเลยทำให้เราเจอปัญหาที่ 2 คือ...ไม่มีเวลาเขียนงาน เพราะเวลาชีวิตในหนึ่งวันเราทุ่มเทให้กับงานประจำไปแล้ว การที่จะกลับห้องมาเขียนนิยายจึงเป็นอะไรที่ลำบากมากเพราะเราเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว  
 
เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ!
วิธีแก้ปัญหา ของเนลดาคือ ความพยายามและความกล้าค่ะ 
 
ความพยายาม คือ...ต้องแบ่งเวลาให้เป็น ไม่ว่างานในวันนั้นจะเหนื่อยมากแค่ไหนเนลดาก็จะต้องเขียนนิยายไม่ว่าจะได้มากได้น้อยก็ต้องเขียนค่ะ บางวันเคยเขียนได้สี่บรรทัดเองนะคะ(แต่ก็ยังดีกว่าไม่เขียนเลย) แค่คุณ เนลดากล้าใช้คำว่า “เขียน” อย่างเต็มปากเลยค่ะ เพราะเนลดาเขียนด้วยปากกาก่อนจะนำมาพิมพ์ในคอม (คิดดูเอาเถอะว่าต้องใช้ปากกากับสมุดไปกี่เล่ม...ปาดเหงื่อ) เนลดาหอบแค่คุณไปด้วยทุกที่ไม่ว่าจะเป็น บนเครื่องบิน บนรถเมล์ บนรถไฟฟ้า บนเรือ บนห้าง ที่ทำงาน ร้านกาแฟ โรงพยาบาล บลาๆ ทุกที่ที่เนลดาไปจะต้องมีเล่มรายงานกับปากกาที่ใช้สำหรับเขียนแค่คุณติดตัวไปด้วยเสมอ บางทีแบกไปหนักเฉยๆ ไม่ได้แตะเลยก็มี… แต่มันต้องพาไปด้วยเพราะรักเขาไง (ไม่อยากทิ้งไว้ห้องอยากพาไปด้วยตลอด) ไม่รู้ว่านักเขียนคนอื่นเป็นไหมแต่เนลดาเป็น...เนลดาคิดว่าที่คนอ่านรักแค่คุณ มันคงเป็นพลังที่ถ่ายทอดจากตัวเนลดาลงไปในเนื้อหาของแค่คุณ นักอ่านที่ได้อ่านเลยกลายเป็นหลงรักแค่คุณไปกับเนลดาด้วย 
 
“คำว่าไม่มีเวลาไม่สามารถทำอะไรนักเขียนที่มีความพยายามและจิตใจมั่นคงได้ค่ะ” เนลดาเองก็เคยเป็นพนักงานประจำมาก่อน ทุกคนรู้ไหมพอพักเบรคปุ๊บเนลดาจะรีบกินข้าวแล้ววิ่งไปขึ้นเรื่อข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อไปนั่งเขียนงานที่ร้านกาแฟฝั่งตรงข้าม พอเวลาพักจะหมดก็รีบขี่เรือข้ามฝากกลับมาแล้วเปลี่ยนชุดเข้าทำงานต่อ เป็นแบบนี้อยู่เกือบครึ่งปี และเพราะความพยายามในวันนั้นเลยทำให้มีแค่คุณแบบรูปเล่มในวันนี้ เนลดาคิดว่ามันคุ้มค่ากับความเหนื่อยนะ เพราะเนลดาไม่ได้หวังผลกำไรอะไรขนาดนั้น สิ่งที่เนลดาหวังคือ… ขอให้เขียนจบและมีคนรักงานเขียนของเราก็พอ
 
ความกล้า คือ...กล้าที่จะทิ้งทุกอย่างเพื่องานเขียน กว่าจะมีเนลดาในวันนี้บอกเลยค่ะว่านักเขียนคนนี้ต้องทิ้งความฝัน ความอยาก ผลการเรียน การทำงาน การเที่ยว แม้กระทั้งชื่อจริงเนลดายังต้องทิ้ง หลายอย่างมากที่เนลดายอมทิ้งเพื่อที่จะได้เดินบนเส้นทางสายนี้ สำหรับใครที่กำลังกลัวหรือกังวลไม่ว่าจะเกี่ยวกับเรื่องอะไรก็ตาม คุณถามใจคุณเลยค่ะ...ถามเลยว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคุณคืออะไร? ถ้าคำตอบที่ได้คือการเขียนแสดงว่าคุณพร้อมแล้วที่จะเดินบนเส้นทางสายนี้ ชีวิตคนเรามันสั้นมาก เราไม่รู้หรอกว่าเราจะมีชีวิตอยู่ไปจนแก่จนเฒ่าหรือเปล่าเพราะฉะนั้น มีความฝันก็จงทำความฝัน! ตราบใดที่ฝันของคุณไม่ได้ทำร้ายชีวิตคนอื่นคุณไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น มองไปที่เป้าหมายแล้วลงมือทำ ทำซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น...จนกว่ามันจะสำเร็จค่ะ 
 
บางคนอ่านแล้วอาจจะมีคำถามในใจว่า แล้วถ้ามันไม่สำเร็จล่ะ? เนลดาจะยกตัวอย่างง่ายๆ ให้คนที่กำลังคิดแบบนี้ฟังนะคะ การเล่นเกมส์ออนไลน์เราทุกคนย่อมเคยอยู่เลเวล 1 ค่ะ...เพราะทุกคนมีจุดเริ่มต้นเดียวกัน แต่คนที่จะไปถึงเลเวลสูงสุดได้คือคนที่ไม่หยุดเล่น และไม่กลัวการแพ้ แพ้ได้ก็สู้ใหม่ได้ ยิ่งแพ้มากยิ่งรู้เทคนิคมาก เมื่อรู้เทคนิคมากเราก็จะรู้วิธีกาเรอาชนะมากกว่าคนอื่นค่ะ
 
คำว่า “นักเขียน” สำหรับเนลดา คือ ‘นักสู้ในคราบนักเรียนรู้’ ค่ะ คนที่จะเป็นนักเขียนได้คุณจะต้องมีใจสู้ ข้อแรกเลยใจสู้พอจะเขียนจบเรื่องหรือเปล่า? ซึ่งแน่นอนการมีใจสู้อย่างเดียวสร้างงานเขียนที่ดีไม่ได้ค่ะ...คุณจะต้องเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวคุณด้วย นักเขียนบางคน(ไม่ใช่ทุกคนนะ) คิดว่าฉันเรียนการเขียนมา ฉันมีเส้นมีคนรู้จักในสำนักพิมพ์ นักเขียนประเภทนี้เนลดาเรียกว่า ‘นักเขียนเทียม’ คือไม่เปิดรับอะไรเลยคิดว่าจะเขียนยังไงก็ได้เพราะฉันเก่งแล้ว บุคคลลักษณะนี้จะอยู่ในวงการน้ำหมึกไปได้แป๊บเดี๋ยวค่ะเพราะพวกเขาไม่ ‘เอาใจใส่ความรู้สึกคนอ่าน’ ลองสังเกตนักเขียนที่ดังๆ ดูนะคะ บุคคลเหล่านั้นไม่เคยหยุดเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ดังนั้นขอให้ทุกคนที่กำลังพยายามเขียนงานอยู่รู้ไว้เลยว่าแม้ต้นทุนเราจะไม่ดีเท่าคนอื่น...แต่สิ่งที่จะทำให้เรายืนหยัดอยู่ได้คือคนอ่านไม่ใช่เส้นสายหรือแผ่นกระดาษที่บ่งบอกว่าผ่านการเรียนเขียนงานมาแล้ว(พอๆ พูดมากไปเดี๋ยวจะมีคนแอนตี้ ฮ่าๆ)
 
การเขียนนิยาย ให้...สติค่ะ เนลดาเป็นคนใจร้อนมากแต่พอเริ่มเขียนนิยายมันก็ทำให้เนลดามีสติมากขึ้น ก่อนที่เราจะด่าว่าใคร เราจะคิดถึงใจเขามากขึ้นเพราะการเขียนนิยายมันทำให้เรารู้ว่า...คนทุกคนมีเหตุผลของการกระทำ เราจะเอาความคิดเราไปตัดสินเขาไม่ได้ค่ะ
 
คติประจำใจของ “เนลดา” มาจากการนับถือและเชื่อฟังคำสอนอยู่ 2 ท่านค่ะ เนลดานับถืออาจารย์เฉลิมชัยกับคุณแม่ทมยันตีค่ะ นับถือที่ทัศนคติในการทำงาน เนลดาเคารพคุณแม่ทมยันตีเพราะ...ท่านเขียนงานจากหัวใจ เขียนงานเพื่อสอนใจและสื่อธรรมมะผ่านเนื้อหาและตัวละครเข้าสู้หัวใจผู้อ่าน.. นี่คือสิ่งที่เนลดานับถือท่านมาก คุณแม่ทมยันตีเป็นเหมือนความอ่อนโยนและสวยงามให้เนลดามองและศึกษาวิธีคิดและเทคนิคการเขียนงานของท่านค่ะ  ส่วนอาจารย์เฉลิมชัยเป็นความอดทนและพลังสำหรับเนลดาค่ะ เนลดานับถือทุกคำสอนของอาจารย์เฉลิมชัยแต่ประโยคที่จะนึกถึงตลอดเวลาที่เหนื่อยและท้อก็คือ... 
 
“มีทางเดียวที่กูเลือก ไม่มีทางอื่น ไม่มีทางของพ่อแม่กู
ไม่มีทางของเพื่อนกู ไม่มีทางของครูบาอาจารย์กู
มีทางเดียวคือ ทางของกู!”
อาจารย์เฉลิมชัย
 
สิ่งที่อยากจะฝากถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียน เนลดาอยากจะบอกน้องๆ หรือแม้แต่พี่ๆ ที่เข้ามาอ่านบทสัมภาษณ์ในครั้งนี้ของเนลดาว่า “ครั้งหนึ่งเนลดาก็เป็นแบบพวกคุณคือค้นหาบทสัมภาษณ์ของนักเขียนในเว็บเด็กดีอ่านเพื่อให้ตนเองมีกำลังใจเขียนงาน” แต่วันนี้เนลดาได้มายืนอยู่จุดที่ได้บอกกล่าวบ้างมันเป็นอะไรที่ดีต่อใจมาก คำแนะนำก็คงไม่มีอะไรมากเพราะถ้าทุกคนได้อ่านมาตั้งแต่ต้นคงรู้แล้วว่าเนลดามีมุมมองและวิธีคิดเกี่ยวกับการทำงานเขียนอย่างไร เอาเป็นว่า.. 
 
“อย่าเขียนงานเพื่อเป็นคนอื่น” งานเขียนเป็นศิลปะชนิดหนึ่งซึ่งงานศิลปะมีความสวยงามในตัวเสมอ ศิลปะไม่มีถูกไม่มีผิด ศิลปะเป็นงานที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ‘ไม่มีใครแทนที่ใครได้’ หากน้องๆ หรือใครก็ตามที่อยากจะเขียนนิยายแล้วคิดว่า ฉันจะเก่งให้เหมือนนักเขียนคนนี้! ฉันจะเขียนนิยายแบบนักเขียนคนนี้ให้ได้! ...ขอให้คุณเลิกความคิดนั้นเสีย ‘จงชื่นชมเขาแต่อย่าหวังจะเป็นเขา’ จงเป็นตัวของเราเอง ทำตามแบบที่เราคิดว่า มันใช่แล้ว! มันดีแล้ว! ‘ศรัทธาในความสามารถของตนเองมากกว่าคำพูดของคนอื่น’ เนลดามีจุดเริ่มต้นที่ติดลบไม่รู้จักนิยายเลย ตอนนี้...เนลดาเขียนนิยายได้แล้ว เพราะเนลดาศรัทธาในตนเองและบอกตนเองเสมอว่า ‘ฉันทำได้’ 
 
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนที่กำลังพยายามนะคะ สู้ต่อไปนะ ถ้าเหนื่อยก็ให้พักหายเหนื่อยค่อยเริ่มใหม่ ทุกคนเคยโดยดูถูกความสามารถกันทั้งนั้นเนลดาเองก็โดนมาเยอะ...แต่เนลดาไม่เคยหยุดให้คำพูดเล่านั้นเหยียบ เนลดาเลือกที่จะเหยียบคำดูถูกเหล่านั้นแล้วก้าวต่อ ...เพื่อไปสู้เป้าหมายที่เราตั้งใจเอาไว้(อยากให้ทุกคนคิดแบบนี้จะได้มีแรงสู้นะคะ)

เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ!
 
สุดท้ายแล้ว เนลดาขอฝากนิยายเรื่อง “แค่คุณ” และก็นิยายเรื่องอื่นๆ ในเซตครัวฝรั่งเศสด้วยนะคะ บอกเลยว่านักอ่านจะต้องยิ้มตามแค่คุณอย่างแน่นอนค่ะ ตอนนี้เนลดากำลังเปิดจองแค่คุณเพื่อตีพิมพ์รอบ 2 ตามคำเรียกร้องของนักอ่านอยู่พอดีเลยค่ะ ใครที่อ่านบทสัมภาษณ์แล้วอยากลองอ่านผลงานของนักเขียนผู้ไม่ค่อยคิดเหมือนชาวบ้านคนนี้ก็สามารถสั่งจองได้ทางแฟนเพจ เนลดา/วันวัจน์  ได้เลยนะคะ (รอตอบเสมอแค่เธอทักแชทมา อิอิ) 
 
ส่วนนิยายเรื่องอื่นๆ ในเซตครัวฝรั่งเศสตอนนี้เนลดาอัพเรื่องที่ 2 ของเซตลงเว็บเด็กดีไปแล้วชื่อว่า เพียงใกล้  ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านกันได้ค่ะ อ้อ! แค่คุณเนลดาก็อัพลงเด็กดีนะคะหาอ่านได้เช่นกันค่ะ ตอนนี้เพียงใกล้อยู่ในช่วงขั้นตอนการพิจารณาจากสำนักพิมพ์อยู่ค่ะ เนลดาเลยยังบอกไม่ได้ว่าจะตีพิมพ์ตอนไหนแต่ยังไงก็ฝากติดตามข่าวสารต่างๆ ทางแฟนเพจ เนลดา/วนวัจน์ ด้วยนะ 
 
สุดท้ายท้ายสุด... ขอบคุณทางเว็บเด็กดีที่ให้โอกาสเนดลาได้มาขี้โม้ในวันนี้ค่ะ(อิอิ) ตอบยาวไปหน่อยคงไม่ว่ากันเนอะ...มีความอยากบอกเล่าประสบการณ์ให้น้องๆ ฟังจริงๆ (อิอิ) โอกาสหน้าเชิญเนลดาได้เสมอนะคะ...พร้อมโม้มาก(ก.ไก่ล้านตัว) 

เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ!
 
เป็นยังไงกันบ้างคะ กับความตลกและเป็นกันเองแบบสุดๆ ของเนลดา พี่แนนนี่เพนต้องขอบคุณนักเขียนสาวคนนี้มากที่ได้นำประสบการณ์และเรื่องราวหลากหลายรสชาติมาเล่าให้น้องๆ เด็กดีได้รู้จักตัวตนของเธอมากขึ้น ไม่แปลกใจเลยที่นิยายเรื่องแค่คุณจะโปรยหัวเรื่องไว้ว่าถ้าได้อ่านแล้วจะยิ้มตาม พี่คิดว่าเนลดามีพลังเหลือล้นมากที่จะเขียนเรื่องราวดีๆ ออกมาอีกหลายๆ เรื่อง เชื่อว่าน้องๆ ก็คงสัมผัสได้ถึงพลังฮึดสู้ของเนลดาได้เช่นกัน พี่แนนนี่เพนหวังว่าน้องๆ จะสร้างพลังให้ตัวเองในทุกๆ วันและไม่ยอมแพ้ต่อการเป็นนักเขียนนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ 
 
พี่แนนนี่เพน
 
เนลดา นักเขียนที่วางแผนให้นักอ่าน 'รัก' ทุกตัวละครของเธอ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เนลดา #วนวัจน์ #แค่คุณ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ขอบคุณพี่แนนนี่แพนมากๆ นะคะที่ให้โอกาสเนลดาได้มาพูดคุยกับน้องๆ เด็กดี ^___^ สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังท้อแท้หมดกำลังใจได้อ่านชีวิตของพี่แล้วก็คงมีกำลังใจสู้ขึ้นเยอะเลยเนอะ ^___^

  .

  หากใครอยากปรึกษาปัญหาในการเขียนสามารถสอบถามพี่ได้ทางเพจ : เนลดา/วนวัจน์ เลยนะค่ะ เนลดายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำน้องๆ พี่ๆ ทุกคนเท่าที่ความสามารถจะมีจ้าาาา ...เรามันคนฝ่าฟันอุปสรรคมาก่อนเราเลยอยากช่วยให้คนที่กำลังล้มยืนขึ้นอีกครั้ง ^___^ ยังไงก็สอบถามได้เสมอนะคะ

  LOVE LOVE

  เนลดา

  ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอบคุณพี่แนนนี่แพนมากๆ นะคะที่ให้โอกาสเนลดาได้มาพูดคุยกับน้องๆ เด็กดี ^___^ สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังท้อแท้หมดกำลังใจได้อ่านชีวิตของพี่แล้วก็คงมีกำลังใจสู้ขึ้นเยอะเลยเนอะ ^___^

   .

   หากใครอยากปรึกษาปัญหาในการเขียนสามารถสอบถามพี่ได้ทางเพจ : เนลดา/วนวัจน์ เลยนะค่ะ เนลดายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำน้องๆ พี่ๆ ทุกคนเท่าที่ความสามารถจะมีจ้าาาา ...เรามันคนฝ่าฟันอุปสรรคมาก่อนเราเลยอยากช่วยให้คนที่กำลังล้มยืนขึ้นอีกครั้ง ^___^ ยังไงก็สอบถามได้เสมอนะคะ

   LOVE LOVE

   เนลดา

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?