/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แฟน GOT (Game of Thrones) ห้ามพลาด! แนะนำนิยาย 5 เรื่องที่ต้องอ่านของ George R.R. Martin []

วิว


แฟน GOT (Game of Thrones) ห้ามพลาด!
แนะนำนิยาย
5 เรื่องที่ต้องอ่านของ
George R.R. Martinสวัสดีน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคนนะคะ เมื่อพูดถึงซีรีส์ชุดที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุด เห็นทีว่าจะต้องมีชื่อ Game of Thrones ติดโผอยู่ด้วยแน่ๆ แต่บทความของเราในวันนี้ไม่ได้จะหยิบยกเอาซีรีส์ชุดนี้มาพูดถึงกัน แต่เราจะมาพูดถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวสนุกๆ เหล่านี้กันต่างหาก ซึ่งเขาคนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน เจ้าของแรงบันดาลใจ รวมถึงผู้สร้างสรรค์เรื่องแนวแฟนตาซีอย่างซีรีส์ชุด Game of Thrones กับผลงานนิยาย 5 เรื่องที่ต้องอ่านของเขา!


 

 


George R.R. Martin (จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน) เป็นนามปากกาของนักเขียนนวนิยายแนวแฟนตาซี วิทยาศาสตร์ ชาวอเมริกัน ที่มีผลงานอันสร้างชื่อได้แก่ Game of Thrones และผลงานเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่การันตีความสามารถของนักเขียนคนนี้ได้ดีมากเลยทีเดียว! โดยซีรีส์ Game of Thrones ได้สร้างมาจากนวนิยายชุดแนวแฟนตาซีของเขาอย่าง A Song of Ice and Fire และใครที่กำลังคิดว่าผลงานเรื่องนี้เป็นผลงานเรื่องแรกของจอร์จที่เป็นที่รู้จัก ต้องขอบอกว่าทุกคนกำลังคิดผิด! เพราะจอร์จนั้นมีชื่อเสียงมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 จากผลงานการเขียนเรื่องแนววิทยาศาสตร์ แฟนตาซี รวมไปถึงเรื่องสั้นอีกหลายเรื่อง
 
และวันนี้พี่นัทตี้ก็จะพาน้องๆ นักอ่านทุกคนไปดูกันซิว่า นอกจาก GOT หรือ Game of Thrones แล้ว จอร์จยังมีผลงานที่น่าสนใจเรื่องอะไรอีกบ้าง? 

1. Dying of the Light ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1977
  
Dying of the Light นวนิยายเล่มแรกของจอร์จที่ใส่เอาบาดแผล และความเจ็บปวดให้ลอยล่องไปในอวกาศ โดยก่อนที่จะมาเป็นชื่อนี้ มันเคยถูกใช้ในชื่อว่า After the Festival มาก่อน แต่สุดท้ายก็ได้ถูกเปลี่ยนมาเป็น Dying of the Light โดยหนังสือเล่มนี้ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลฮิวโก้ สาขานวนิยายยอดเยี่ยมในปี 1978 และยังได้รับการเสนอชื่อจากเวที British Fantasy Award ในปี 1979 อีกด้วย
 
จุดเริ่มต้นของนวนิยายเรื่องนี้คือการนำพาให้นักอ่านทุกคนเดินทางไปยังดาวเคราะห์ดวงหนึ่งซึ่งกำลังจะดับลงในอีกไม่ช้า และไม่ว่าจะมีสิ่งมีชีวิตชนิดใดอาศัยอยู่ ก็จะสามารถอาศัยได้แค่เพียงระยะเวลาสั้นๆ เพราะในไม่ช้าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดก็จะตายลง เนื่องจากทนกับสภาพความหนาวเย็นและความมืดไม่ได้ อีกทั้งดาวเคราะห์ดวงนี้ยังอยู่ในวงโคจรที่ไกลจากดาวดวงอื่นเลยทำให้ไม่ต่างอะไรจากการถูกทิ้งให้อยู่อย่างโดดเดี่ยว รอคอยแต่วันที่จะดับสลายไป 
 
และตัวละครภายในเรื่องก็เป็นเหล่าผู้รอดชีวิตที่เหลืออยู่เพียงแค่ไม่กี่คน ซึ่งมีความหวังว่าจะนำพาตัวเองให้รอดพ้นจากสถานการณ์อันเลวร้ายเหล่านี้ไปให้ได้ โดยพวกเขาทุกคนจะต้องร่วมมือกันในการเผชิญหน้ากับความกลัว รวมทั้งความตาย…
 

2. Fevre Dream ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1982 
 
 
สำหรับนิยายเรื่องนี้ จอร์จ ได้พานักอ่านทุกคนไปสัมผัสประสบการณ์สยอง กับคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญริมฝั่งแม่น้ำมิสซิสซิปปีในปี 1857 โดยเฉพาะนักอ่านที่เป็นแฟนนวนิยายแนวแวมไพร์ พี่นัทตี้บอกได้คำเดียวเลยว่า ‘ห้ามพลาด’ เพราะบรรดานักอ่านที่เคยอ่าน Fevre Dream เล่มนี้ ต่างพากันยกย่องว่าจอร์จเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่าง แบรม สโตกเกอร์ กับมาร์ก ทเวน โดยความสำเร็จของนิยายเล่มนี้ได้ทำให้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากเวที Locus Award และ World Fantasy Award มาแล้ว
 
โดยเนื้อหาที่น่าสนใจของ Fevre Dream เล่มนี้นั้นมีอยู่ว่า แอบเนอร์ มาร์ช กัปตันเดินเรือคนหนึ่งมีโอกาสได้เป็นเจ้าของเรือลำใหญ่สีขาวตัดกับสีฟ้าและเงิน ที่เขาตั้งชื่อให้มันในภายหลังว่า Fevre Dream และหลังจากนั้นได้ไม่นาน มาร์ชได้พา Fevre Dream ออกล่องเรืออย่างเป็นจริงเป็นจังครั้งแรก ผ่านการว่าจ้างของผู้โดยสารกลุ่มหนึ่งที่ได้ทำการตกลงว่าจะให้เขาพาล่องเรือเที่ยวในแม่น้ำสายนี้ แต่ทว่ามาร์ชได้สัมผัสถึงความผิดปกติ เพราะเขาไม่เคยแม้แต่จะเห็นผู้โดยสารคนใดคนหนึ่งในกลุ่มนี้ในเวลากลางวันเลย แถมข้อสงสัยดูเหมือนจะค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นหลังจากที่คู่หูของเขาได้ไปเจอเข้ากับสมุดบันทึกเล่มหนึ่งที่ด้านในเต็มไปด้วยข้อความที่ดูน่าสงสัย เพราะมันนั้นเต็มไปด้วยเรื่องของความตาย…
 

3. The Armageddon Rag ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1983
 
 
‘ที่สุดของนวนิยายที่ตีแผ่วัฒนธรรมเพลงป๊อปยุค 60 ของอเมริกัน’
                                                            สตีเฟน คิง

 
ผลงานนวนิยายของจอร์จเรื่องนี้ เป็นอะไรที่สร้างความประหลาดใจให้กับนักอ่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะเขาได้หยิบเอาเรื่องของ ‘เพลง’ มาสร้างสรรค์ให้เป็นเนื้อหาแนวระทึกขวัญ แฟนตาซีให้นักอ่านอย่างเราได้อ่านกัน
 
The Armageddon Rag มีจุดเริ่มต้นมาจาก แซนดี้ แบลร์ นักข่าวใต้ดินคนหนึ่งที่เดินทางกลับไปในยุค 60 และได้เผชิญหน้ากับเหตุการณ์ฆาตกรรมอันโหดร้ายของวงดนตรีแนวร็อคที่มีชื่อว่า Nazgûl และนอกจากจะต้องทำข่าวแล้ว แซนดี้ ได้รู้สึกว่าการที่ตัวเองย้อนกลับมาในอดีตครั้งนี้ มันได้ทำให้เขาระลึกถึงอดีตอันเจ็บปวดของตัวเอง ภายใต้เหตุการณ์ของการเดินทางอันน่าอัศจรรย์ ที่ได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมๆ กับปริศนาและเงื่อนงำเกี่ยวกับวงดนตรีร็อคที่เขาต้องหาจะค้นหาคำตอบ…
 

4. Tuf Vovaging ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1986
 
 
Tuf Vovaging เล่มนี้เป็นการรวบรวมเอาบรรดาเรื่องสั้นที่เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสารของจอร์จมารวมไว้ในหนังสือเล่มเดียว โดยมีตัวละครที่ใช้ในการดำเนินเรื่องหลักๆ ได้แก่ นักท่องอวกาศผู้ชื่นชอบแมว ที่เขามักจะชอบเดินทางไปติดต่อซื้อขายสินค้ากับสิ่งมีชีวิตจากดาวดวงอื่นอยู่เป็นประจำ โดยสินค้าที่นำไปขายก็เป็นผลผลิตที่ได้มาจากแรงงานมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องการเป็นอย่างมากในนอกโลก
 
แต่การเดินทางในอวกาศไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิดเสมอไป เพราะเขาจะต้องรับมือกับสัตว์ประหลาด จนกระทั่งสิ่งที่คาดไม่ถึงอีกมากมาย ดังนั้น Tuf Vovaging เล่มนี้เป็นเสมือนเครื่องหมายที่การันตีถึงความสามารถอันหลากหลายของนักเขียนอย่างจอร์จได้เป็นอย่างดี
 

5. Dreamsongs, Vols. I and II ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2007
 
 
นอกจากจะมีพรสวรรค์ในด้านการเขียนนิยายแล้ว ‘เรื่องสั้น’ ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของจอร์จที่น่าจับตามองมากเช่นกัน โดยหนังสือ 2 เล่มที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องสั้นอย่าง Dreamsongs, Vols. I and II นี้ได้เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องสั้นที่เคยได้รับรางวัลมากมาย ถือว่าเป็นผลงานระดับ Masterpiece ที่คนเป็นแฟนจอร์จห้ามพลาด! ยกตัวอย่างเช่น  Sandkings เรื่องราวของหนุ่มเจ้าสำราญที่มีงานอดิเรกเป็นการสะสมสัตว์หายาก, The Ice Dragon เรื่องราวของหญิงสาวที่ถูกเลี้ยงดูมาโดยมังกรขาวขนาดใหญ่หลังจากการตายของแม่ Dreamsongs เลยเป็นการรวบรวมเรื่องสั้นกว่า 30 เรื่อง รวมถึงนวนิยายที่เป็นที่รู้จัก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ได้แก่ A Song of Ice and Fire หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่ออย่าง Game of Thrones


 


 
นอกจากผลงานทั้ง 5 เรื่องของจอร์จเหล่านี้แล้ว ยังมีผลงานที่น่าสนใจและน่าอ่านอีกมากมาย ถ้าน้องๆ มีโอกาสได้ไปเจอหนังสือที่เป็นผลงานของจอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน ก็ลองซื้อหามาอ่านกันดู โดยเฉพาะนักเขียนแนวแฟนตาซีทั้งหลาย โดยเราจะพอได้เห็นกันแล้วว่าจากผลงานนิยายทั้ง 5 เรื่องที่พี่ได้หยิบยกมาแนะนำนั้นมีแนวที่ค่อนข้างจะหลากหลาย และแตกต่างกันพอสมควร คือต่อให้มีความเป็นแฟนตาซี แต่กลิ่นอายของตัวเนื้อเรื่องค่อนข้างจะแตกต่างกันพอสมควร แถมจอร์จก็เป็นนักเขียนในระดับชั้นครู ถ้าเรามีโอกาสก็ควรซื้อมาอ่าน มาศึกษากันดูนะจ๊ะ และทางเด็กดีของเราเคยมีบทความแนะนำเคล็ดลับการเขียนยังไงให้ปังแบบ Game of Thrones ถ้าน้องๆ สนใจคลิกเข้าไปอ่านกันเพิ่มเติม สามารถคลิกเข้าไปได้ที่ >> คัดมาแล้ว เขียนนิยายยังไงให้ปังแบบ “Game of Thrones” <<

 
และสำหรับวันนี้พี่ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ไว้เรามาพบกับบทความสนุกๆ กันได้ใหม่ บ๊ายบายจ้า


พี่นัทตี้ :)แหล่งที่มาและภาพประกอบ
https://en.wikipedia.org/wiki/Dying_of_the_Light 
https://www.goodreads.com/book/show/382450.Fevre_Dream 
http://www.georgerrmartin.com/grrm_book/armageddon-rag/ 
http://www.georgerrmartin.com/grrm_book/tuf-voyaging/ 
https://www.goodreads.com/book/show/417730.Dreamsongs_Volume_II 
https://www.dek-d.com/writer/44926/ 
https://za.ign.com


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Game of Thrones #นิยายแฟนตาซี #แฟนตาซี #หนังสือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป