นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน! []

วิว

อยากให้นักเขียนทุกคน
มีพื้นฐานมาจากการเป็นนักอ่านที่ดีก่อน 

นาวาร้อยกวี
 
สวัสดีชาวเด็กดีทุกคนค่ะ ถ้าพูดถึงนักเขียนเด็กดีที่มีผลงานการเขียนที่ตราตรึงใจและมากความสามารถแล้วล่ะก็  พี่แนนนี่เพนนึกถึงคุณลักขณา เจ้าของนามปากกา "นาวาร้อยกวี" ที่หลายคนคุ้นเคยและรู้จักเธอจากนิยายรักชื่อดังอย่างเรื่อง "จนกว่ารักบันดาลใจ" และผลงานนิยายเรื่อง "อกเกือบหักแอบรักคุณสามี" ที่ตอนนี้กำลังถูกนำไปสร้างเป็นละครจากช่องสาม จนทำให้แฟนนิยายหลายคนถึงกับตั้งตารอคอย "เต็คเธียร" กับ "น้องเมย" กันอย่างใจจดใจจ่อกันเล้ย 
 
วันนี้พี่แนนนี่เพนเลยถือโอกาสอันดี ชวนคุณลักขณา หรือ นาวาร้อยกวี มาพบปะพูดคุยกับน้องๆ ชาวเด็กดีถึงเรื่องราวและตัวตนของเธอที่นักอ่านหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน และพูดคุยถึงผลงานนิยายเรื่องอกเกือบหักฯ นิยายรักที่มีเรื่องราวอันแสนอบอุ่นปนขำขัน พระเอกนางเอกแต่งกลอนเถียงกัน จีบกัน จนนักอ่านต้องแอบอมยิ้มตามตลอดแทบทั้งเรื่อง! และนอกจากนี้ น้องๆ ชาวเด็กดีห้ามพลาดเลยจ้า ในช่วงท้ายของบทสัมภาษณ์ พี่มีหนังสือนิยายเรื่อง ‘อกเกือบหักแอบรักคุณสามี’ มาแจกให้น้องๆ และแฟนๆ นักอ่านของนาวาร้อยกวีได้ไปอ่านกันแบบฟรีๆ อีกด้วย ถ้าพร้อมกันแล้วเรามาพูดคุยกับนาวาร้อยกวีกันเลยค่า ><
 
นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน!
สวัสดีค่ะ ทักทายน้องๆ ชาวเด็กดีหน่อยค่ะ 
สวัสดีชาวเด็กดีทุกคนนะคะ นาวาร้อยกวีเองค่ะ 
 
นามปากกา "นาวาร้อยกวี" มีที่มาจาก.. แรกเริ่มตอนหัดเขียนนิยายลงเว็บให้คนอ่านกันใช้นามปากกาว่า ‘นางงามร้อยเวที’ ค่ะ ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาก แค่อยากได้นามปากกาที่ดูตลก ๆ  คนเห็นแล้วอมยิ้มเท่านั้นเอง แต่พอเริ่มเขียนเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น ก็คิดว่าเราน่าจะใช้นามปากกาที่ดูสุภาพและให้เกียรติคนอ่านด้วย เลยใช้นามปากกาใหม่ที่ออกเสียงคล้ายกันคือ ‘นาวาร้อยกวี’ ค่ะ  
 
ก่อนจะมาเป็นนักเขียน.. ก็เป็นนักอ่านเป็นหนอนหนังสือมาก่อนค่ะ ชอบการอ่านมาก ๆ อ่านการ์ตูนมาตั้งแต่เด็ก ๆ โตขึ้นมาหน่อยก็เขยิบมาอ่านนิยาย และชอบเข้าห้องสมุด เข้าร้านหนังสือมาก ๆ พออ่านเยอะเข้าเลยอยากลองเขียนดูบ้าง จากนั้นก็เริ่มเขียนเรื่องสั้นยี่สิบหน้าจบเพราะเห็นว่าเขามีประกวด ก็ได้รางวัลชมเชยมา มีบ.ก.ที่เป็นกรรมการติดต่อมาว่าอยากให้ลองเขียนเป็นเรื่องยาวดู ซึ่งตอนนั้นคิดว่าตัวเองยังมีวุฒิภาวะไม่มากพอ เลยไม่ได้เขียน จนหลายปีต่อมาที่เราคิดว่าความคิดความอ่านเราเป็นผู้ใหญ่พอแล้ว จึงลงมือเขียน ‘จนกว่ารักบันดาลใจ’ เป็นเล่มแรก ตามด้วย ‘อกเกือบหักแอบรักคุณสามี’ เป็นเล่มที่สองค่ะ 
 
นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน!
 
ว่าด้วยนิยายเรื่อง "อกเกือบหักแอบรักคุณสามี" 
ก็เป็นโรแมนติกคอมมันดี้ค่ะ ส่วนแรงบันดาลใจ มันได้มาจากสมัยที่ยังเป็นนักศึกษาฝึกงานค่ะ ด้วยความโก๊ะกังของเราสมัยนั้น เลยทำให้พี่ ๆ หลายคนที่เราไปฝึกงานด้วยต้องคอยดุคอยว่าตลอด แต่มันก็แฝงความหวังดีที่เรารู้สึกได้ แถมบรรยากาศในการทำงานก็เฮฮาอีกต่างหาก เลยเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ทำให้เกิดปิ๊งไอเดียในการเขียนนิยายเรื่องนี้ออกมาเป็นเรื่องสั้นยี่สิบหน้าจบเพื่อใช้ในการประกวดค่ะ แต่ยืนยันว่าคนเขียนไม่ได้เก่งเหมือนเมยนะคะ คล้ายกันอยู่อย่างเดียวคือความโก๊ะค่ะ
 
ในมุมมองนักเขียน.. 
เสน่ห์ของเต็คเธียร คือ ความที่เป็นคนดุ แต่ดุไม่จริงค่ะ แถมยังชอบโดนเพื่อนรุมแกล้งเป็นประจำอีกต่างหาก เป็นคนโลกส่วนตัวสูงมาก แต่เพราะหน้าตาดีเป็นเหตุ เลยทำให้มีแต่คนคอยเข้าหา จึงบ่มเพาะนิสัยให้กลายเป็นคนพูดน้อยต่อยหนักเพราะความรำคาญค่ะ เฉพาะคนที่ใกล้ชิดจริง  ๆ เท่านั้นถึงจะรู้ใจว่า ความจริงแล้วเจ้าตัวก็แอบใจดีอยู่เหมือนกัน ยกเว้นคนที่ดวงตกจริง ๆ ถึงจะได้เจอด้านมืดของจริงที่ซ่อนลึกลงไปอีกขั้นค่ะ 
 
เสน่ห์ของเมย คงเป็นความน่ารักสดใส ยิ้มได้ทุกสถานการณ์ พยายามมองโลกในแง่ดี แต่ในขณะเดียวกันก็มองโลกในความเป็นจริงอยู่เสมอ และพร้อมจะจัดการปัญหาทุกอย่างที่ขวางหน้าเพื่อปกป้องคนที่เธอรักค่ะ เหมือนจะเป็นคนดี แต่ก็ยังไม่วายแอบแกล้งพี่เธียรประจำเพราะความมันเขี้ยว โดยอาศัยใบหน้าซื่อ ๆ เป็นเกราะกำบังในการเอาตัวรอดทุกครั้ง   
 
สงสัยว่าทำไมคู่พระนางถึงมีหน้าตาที่ละม้ายคล้ายกันเหมือนเป็นคู่พี่น้องเลย.. เป็นคำถามที่จะเป็นการสปอยล์ภาคพิสดารเล็กน้อยค่ะ เพราะตอนเขียนอกเกือบหักฯ นั้น ได้มีการแอบทิ้งคำใบ้ไว้ในหลาย ๆ จุดที่จะเชื่อมโยงไปถึงภาคพิสดารซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ค่ะ การที่ให้ทั้งคู่มีหน้าตาคล้ายกันนั้นก็เป็นคำใบ้อย่างหนึ่งด้วยเช่นกัน เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ว่าชาตินี้ทั้งสองได้เกิดมาเป็นเนื้อคู่กัน แต่ก็อย่าลืมว่ามี ‘ริ’ ซึ่งเป็นพี่ชายอีกคนพ่วงมาด้วยที่หน้าตาคล้ายกัน ซึ่งก็เป็นตัวบ่งชี้บางอย่างเช่นกัน แต่พอแค่นี้ดีกว่าค่ะ เดี๋ยวจะสปอยล์มากเกินไป และอีกเหตุผลที่ให้พี่เธียรกับน้องเมยหน้าตาเหมือนกัน เพราะมันสามารถสร้างความเข้าใจผิดต่าง ๆ และทำให้เรื่องราวสนุกมากยิ่งขึ้นค่ะ
 
ชอบใครในแก๊ง "สี่จตุรเทพ" ที่สุด.. จริง ๆ ชอบหมดทุกคนค่ะ เพราะแท็กทีมกันดีเหลือเกิน ใครชงปุ๊บ อีกคนตามตบปั๊บ เต็คเธียรน่าสงสารที่สุด โดนรุมแกล้งอยู่คนเดียว แถมนิสัยฉีกเพื่อนออกมาโดด ๆ แต่กลับอยู่ด้วยกันได้เฉยเลย เพราะเต็คเธียรสุดแสนจะขี้เบื่อโลกใบนี้ แต่เพื่อนดันเฮฮาปาจิงโกะ เลยพาให้โลกรอบตัวเต็คเธียรสดใสไปด้วยค่ะ    
 
ในอกเกือบหักฯ เสน่ห์ที่จำได้แม่นเลยคือภรรยาจีบสามีด้วยบทกลอน มีความเป็นมาจาก.. อยากให้นิยายมีสัญลักษณ์อะไรที่ทำให้คนจำได้ค่ะ พอเริ่มแต่งแบบมีกลอนแทรกสมัยที่อัพนิยายลงเด็กดี ปรากฏว่าคนชอบกันเยอะ คราวนี้เลยเอาใหญ่เลย พอตอนต่อมานี่ตรงไหนพอแทรกกลอนได้ก็แทรกค่ะ    
 
นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน!
นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน!
 
อกเกือบหักฯ ศึกษาข้อมูลด้านไหนเป็นพิเศษ.. ก็ศึกษาว่าสถาปนิกที่กี่ประเภท เขาทำงานกันยังไง มีซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มบ้าง ค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ทบ้างค่ะ คุยกับพี่ที่เป็นสถาปนิกบ้างค่ะ ศึกษาจากหลาย ๆ ทางค่ะ     
 
อกเกือบหักฯ เคยเป็นเรื่องสั้นมาก่อน.. ตอนนั้นเขียนเป็นเรื่องสั้นเพื่อประกวดค่ะ ใช้ชื่อเดียวกันเลยว่า ‘อกเกือบหักแอบรักคุณสามี’ (ขยายให้เป็นเรื่องยาวยังไงคะ) ขยายให้เป็นเรื่องยาวยังไงนั้น มันไม่มีวิธีแบบตายตัวค่ะ ต้องลงมือทำเลย เดี๋ยวมันก็จะมีทางไปของมันเอง อกเกือบหัก ฯ นี่เขียนแล้วแก้อยู่หลายรอบเหมือนกันกว่าจะสำเร็จเป็นเล่มอย่างที่เห็น พล็อตย่อยแก้ใหม่เกือบทั้งหมดเลยค่ะ เหลือคีย์หลักของเรื่องเอาไว้อย่างเดียว 
 
เคล็ดลับในการสร้างคาแรคเตอร์ "เต็คเธียร".. นอกจากคำบรรยายรูปลักษณ์ตอนเปิดตัวแล้ว ก็มีกลอนนี่แหละค่ะที่เป็นตัวเล่าจริง ๆ ว่าเขาหล่อประมาณไหน ส่วนเรื่องความสามารถนี่ เราก็จะต้องค้นข้อมูลดูว่าสถาปนิกที่เขาเก่ง ๆนี่ เขามีจุดที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ ยังไง บางคนทำงานเขียนแบบได้ชนิดที่แทบไม่ต้องคลิกเม้าส์เลยก็มี เพราะป้อนคำสั่งแบบฟรีฟอร์แม็ตไปเลย 
 
แนวนิยาย หนังสือ หรือนักเขียนในดวงใจที่ชื่นชอบ.. หลัก ๆ จะเป็นงานเขียนของคุณทมยันตีค่ะที่อ่านตั้งแต่เด็กเลย แล้วก็มีอีกหลายท่านที่มาอ่านตอนโต อย่างเช่น คุณโสภาค สุวรรณ คุณแก้วเก้า คุณกิ่งฉัตร คุณวรรณวรรธน์ และอีกเยอะแยะมากมายค่ะ 
 
ในมุมมองของนาวาร้อยกวีเสน่ห์ของนิยายรักคือ.. มันทำให้ชีวิตของเรามีชีวามากขึ้นค่ะ มันเป็นสื่อที่เราต้องเสพอย่างเงียบ ๆแบบมีสมาธิพร้อมกับใช้จินตนาการของเราต่อเติมไปอีก หนังสือดี ๆ บางเล่มถึงอ่านกี่รอบก็ยังคงทำให้เราดำดิ่งได้เหมือนเดิมค่ะ
     
ไอเดียของนาวาร้อยกวีมาจาก.. หลายทางค่ะ เหตุการณ์ในชีวิตจริงมีค่อนข้างน้อย เพราะเป็นคนเรียบ ๆ ไม่ใช้ชีวิตผาดโผน แต่เราจะคอยสังเกตคนรอบข้างมากกว่าค่ะว่าคนนั้นคนนี้เป็นยังไง แล้วก็บวกเพิ่มจินตนาการลงไป หรือบางอย่างไอเดียมันก็แวบเข้ามาในหัวตอนที่เห็นอะไรแบบผ่าน ๆ ก็มีเหมือนกัน  
 
อุปสรรคสำคัญของการเป็นนักเขียน.. ความรู้สึกอิ่มตัวและหมดไฟค่ะ มันน่ากลัวมากสำหรับตัวเอง ต้องพยายามกระตุ้นตัวเองเสมอว่าอย่าท้ออย่าล้มเลิกความตั้งใจ เพราะยังมีอีกหลายคนที่อาจจะได้รับประโยชน์จากงานเขียนของเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่งค่ะ   
 
ฝากถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนหน่อย.. ลงมือเลยค่ะ และให้เริ่มเขียนจากสิ่งที่ตัวเองชอบหรือสนใจก่อน มันจะทำให้เราเขียนได้ลื่นไหลที่สุด แต่ถ้าเป็นไปได้ อยากให้นักเขียนทุกคนมีพื้นฐานมาจากการเป็นนักอ่านที่ดีก่อน เพราะมันจะมาช่วยเพิ่มทักษะในการเขียนด้วยเหมือนกัน 
 
นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน!
ขอกลับมาที่นิยายเรื่อง "อกเกือบหักแอบรักคุณสามี" นะคะ ตอนนี้กำลังจะทำเป็นละครแล้ว ยินดีด้วยมากๆ เลยค่า ช่วยเล่าเหตุการณ์ตอนที่นิยายได้รับการติดต่อไปทำเป็นละครหน่อยได้ไหมคะ
อันนี้ทาง สนพ.บ้านอรุณเป็นคนประสานงานกับทางช่องและแจ้งเราค่ะ ซึ่งตอนนั้นก็ดีใจมาก ๆ ตอนไปเซ็นสัญญาที่ช่องก็ตื่นเต้นค่ะ แต่คนที่ช่องก็แจ้งว่าอีกนานหลายปีนะกว่าจะเป็นละคร เราก็รับทราบแค่นั้นค่ะ รู้อีกทีว่าจะเริ่มทำแล้วก็ตอนที่พี่แอนให้สัมภาษณ์นักข่าวว่าจะทำเรื่องนี้ ตอนนั้นมีคนอ่านช่วยส่งลิงค์ข่าวมาให้เพราะเป็นคนไม่ติดโซเชียล ถึงได้รู้ว่านี่เขาจะทำแล้วจริง ๆ นะ 
 
นักเขียนกังวลไหม ถ้ามีการปรับเปลี่ยนบทบางส่วนเพื่อให้เข้ากับการแสดง.. ไม่กังวลค่ะ เพราะเชื่อมือในผู้จัดอยู่แล้ว ถ้าหากจะมีการปรับเปลี่ยนไปจากในหนังสือ ก็เพื่อให้เหมาะสมกับการเป็นละคร เพราะคนดูละครก็จะมีรสนิยมในการเสพอีกแบบนึง ส่วนคนอ่านนิยายก็จะเสพในอีกแบบนึง ดังนั้นผู้จัดก็จะต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับกลุ่มคนดูด้วยเช่นกัน 
 
จินตนาการของนักเขียนถึงตัวนักแสดง..
ในโลกของหนังสือ จินตนาการมันกว้างไกลไร้ขอบเขตค่ะ ตอนที่เขียนเราก็ไม่ได้นึกหน้าว่าจะต้องเป็นดาราคนนี้คนนั้น ช่วงที่เขียนเรื่องนี้ มันเป็นช่วงที่เหล่านักเขียนนิยมมีรูปดาราเป็นอิมเมจเพื่อสร้างสีสันให้กับนิยาย ตอนนั้นก็เลยมีการแปะรูปดาราเอาไว้ค่ะ แต่เอาจริง ๆ มันก็แค่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เราคิดเท่านั้น ทุกคนที่เราสร้างขึ้นมาเลยไม่มีตัวตนอยู่บนโลกนี้ค่ะ

ส่วนทีมนักแสดงที่พี่แอนคัดเลือกมา ไล่มาตั้งแต่นักแสดงหลักและรอง แต่ละคนสวยหล่อ มีชื่อเสียงระดับแนวหน้าและเก่งกันทั้งนั้น จนไม่อยากเชื่อว่านี่ทุกคนจะมารวมกันในเรื่องนี้ทั้งหมดจริง ๆ เหรอ มันปลื้มมาก ๆ รู้เลยว่าพี่แอนตั้งใจและทุ่มเทแค่ไหน และเชื่อว่าบทบาทที่นักแสดงแต่ละคนถ่ายทอดออกมา มันจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ทุกคนเชื่อว่าเขาเป็นตัวละครตัวนั้นจริง ๆ ซึ่งจะทำให้ละครมีสีสันและคนดูก็สนุกสนานไปด้วยค่ะ   
  
ความคาดหวังกับละครเรื่องนี้.. สำหรับคนวัยผู้ใหญ่ ก็อยากให้ดูแล้วมีเสียงหัวเราะ อารมณ์ดี มีแรงที่จะฮึดสู้กับปัญหาต่าง ๆ ส่วนน้อง ๆวัยเรียน ก็อยากให้ละครเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจในการเล่าเรียน ไม่จำเป็นจะต้องเป็นสถาปนิก วิศวกร หรือมัณฑนากรก็ได้ แต่ขอให้ตั้งใจเป็นในสิ่งที่ตัวเองชอบ พี่เชื่อว่าทุกคนถูกสร้างขึ้นมาให้มีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครจะมาเหมือนเราได้ ด้วยเหตุนี้มันจะทำให้เรามีอะไรที่โดดเด่นอย่างน้อยหนึ่งอย่างที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา ที่ทำให้ถนัดในสิ่งนั้นมากกว่าใคร อยากเห็นน้อง ๆ ค้นหาสิ่งนั้นให้เจอ และเป็นที่หนึ่งให้ได้ในอนาคตค่ะ   
 
สุดท้ายแล้ว ฝากผลงานกันหน่อย.. ฝากละครเรื่อง ‘อกเกือบหักแอบรักคุณสามี’ ส่วนผลงานเรื่องต่อไป ‘รักสาหัสหมอจัดให้’ ก็พอจะเป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ รอติดตามด้วยนะคะ  
 

นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน!
 
สักวาชาวเด็กดีที่น่ารัก ได้รู้จัก "นาวาร้อยกวี" กันแล้วใช่ไหม.. ขำขำ นะคะ แต่งไม่เป็นแต่อินมาก เป็นยังไงกันบ้างกับตัวตนและเรื่องราวของอกเกือบหักฯ จากนาวาร้อยกวี พี่รู้สึกตื่นเต้นและประทับใจมากตอนที่ได้พูดคุยกัน เป็นนักเขียนสาวที่น่ารักและใจดีมากๆ เลยค่ะ ต้องขอบคุณคุณลักขณาอีกครั้งนะคะ ที่มาบอกเล่าเรื่องราวให้น้องๆ ชาวเด็กดีได้รู้จักตัวตนและผลงานกันมากขึ้น เชื่อว่าแฟนๆ นักอ่าน และน้องๆ ชาวเด็กดีจะรู้จักนามปากกา "นาวาร้อยกวี" มากขึ้นอย่างแน่นอน

สัมภาษณ์จบแล้วแต่พี่จะไม่จบแต่เพียงเท่านี้.. ไม่อยากนึกถึงวันที่ละครเรื่องนี้ออนแอร์เลย ตอนนั้นคงชักดิ้นชักงอไปกับความสนุกและความฮาแน่ๆ ฝากน้องๆ ติดตามผลงานของนาวาร้อยกวีด้วยนะคะ แล้วก็หวังว่าน้องๆ จะนำเรื่องราวดีๆ จากนักเขียนสาวไปเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนนิยายต่อไปนะคะ สู้ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้เสมอ ^^
 
และก่อนจากกันในวันนี้.. พี่แนนนี่เพนก็มีกิจกรรมมาให้น้องๆ ทุกคนได้ร่วมสนุก ลุ้นรับนิยายเรื่อง ‘อกเกือบหักแอบรักคุณสามี' กัน เพียงแค่น้องๆ รีทวิตหน้ากิจกรรมในทวิตเตอร์ 'นิยาย Dek-D' หรือ @niyaydekd แล้วบอกเหตุผลสั้นๆ ว่า "ทำไมถึงอยากได้หนังสือเล่มนี้ไปครอบครอง!" พร้อมติดแฮชแท็ก #อกเกือบหักแอบรักคุณสามี และ #นิยายเด็กดี เอาไว้ด้วยนะคะ ถ้าเหตุผลของใครโดนใจทีมงานมากที่สุด ก็เตรียมรับ "พี่เธียร" กับ "น้องเมย" ไปอ่านกันแบบฟรีๆ ได้เล้ย!! 
 
***สงวนสิทธิ์สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมตอบคำถามในทวิตเตอร์พร้อมติดแฮชเท็กเท่านั้นนะคะ ประกาศผลวันที่ 30 ตุลาคม 2561 เวลา 17.00 น. หากผู้โชคดีไม่มายืนยันตัวภายใน 3 วัน ทางทีมงานขอสละสิทธิ์มอบรางวัลให้กับผู้โชคดีคนต่อไปนะคะ***
 
นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน!
 
พี่แนนนี่เพน

 
นาวาร้อยกวี : อยากสร้างสัญลักษณ์ให้คนอ่านจำนิยายของเราได้ ก็เลยเลือกแต่งกลอน!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นาวาร้อยกวี #อกเกือบหักแอบรักคุณสามี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?