/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำไมต้องหลอกด้วย? รวม 7 ฉากหักมุมสุดพีคในแฮร์รี่ พอตเตอร์ []

วิว


 

ทำไมต้องหลอกด้วย?
รวม
7 ฉากหักมุมสุดพีคในแฮร์รี่ พอตเตอร์

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน ไหนๆ ภาพยนตร์ Fantastic Beasts หนึ่งในแฟรนชายส์แฮร์รี่ พอตเตอร์กำลังมาแรง เลยชวนให้พี่น้ำผึ้งคิดถึงหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ขึ้นมา ต้องยอมรับจริงๆ นะคะว่าเจ.เค.โรว์ลิ่งเป็นนักเขียนที่มากความสามารถ เธอสามารถสร้างตัวละครที่สมจริง มีมิติ รวมทั้งมีการวางพล็อตและโครงเรื่องที่ดี ยิ่งไปกว่านั้นพล็อตเรื่องของเธอยังหักมุมชนิดที่เราคาดไม่ถึง !! อ่านแล้วถึงขั้นอ้าปากค้างและถามตัวเองว่า “แบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ?” เลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งก็ได้รวบรวมพล็อตหักมุมตามสไตล์เจ.เค.โรว์ลิ่งมาฝากค่ะ กระซิบก่อนว่าแต่ละอันนั้นพีคเวอร์ เกาะขอบโต๊ะให้ดี ระวังความพีคจะทำให้ตกเก้าอี้นะ เอาล่ะคะ พล็อตหักมุมในแฮร์รี่ พอตเตอร์จะมีอะไรบ้างนั้น ใช่อันที่ตรงใจเราหรือเปล่า ตามมาดูเลยค่ะ

 


ลูกสาวลับๆ ของโวลเดอมอร์
(via: iNerd4u.com)

 

ลูกสาวลับๆ ของโวลเดอมอร์

ดูเหมือนจะว่านี่จะเป็นประเด็นที่ได้รับการถกเถียงอย่างกว้างขวางว่าละครเวทีและหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเด็กต้องคำสาปควรเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลแฮร์รี่ พอตเตอร์หรือไม่ เพราะแฟนๆ บางคนไม่คิดอย่างนั้น อย่างไรก็ตาม เจ.เค.โรว์ลิ่งเคยทวีตว่า “ในความเป็นจริงแล้วมันควรถูกยอมรับว่าเป็นภาคต่อของสิ่งที่เธอเขียน เนื่องจากนี่เป็นสิ่งที่เธอช่วยพัฒนาเช่นกัน”

ในภาคต่อนี้ เนื้อเรื่องก็ประมาณว่าหลังจากที่โวลเดอมอร์กลับมาเรืองอำนาจอีกครั้ง เบลลาทริกซ์ได้ให้กำเนิดลูกสาวลับๆ ที่เกิดจากเธอกับเจ้าแห่งศาสตร์มืดในช่วงก่อนที่โวลเดอมอร์จะพ่ายแพ้แก่แฮร์รี่ พอตเตอร์ บอกเลยว่านี่เป็นจุดหักมุมที่พีคมาก เล่นเอาหลายคนช็อกไปตามๆ กัน ในหัวก็ได้แต่สงสัย เบลลาทริกซ์ไปท้องตอนไหน? แล้วทำไมโวลเดอมอร์ต้องปล่อยให้ผู้หญิงท้อง? ทำไมเขาต้องอยากมีลูก? โวลเดอมอร์มีความรักเป็นกับเขาดวยเหรอ? หรือที่เขาทำเป็นเพราะกิเลสกันแน่ ก็เดากันไปต่างๆ นานา จนถึงตอนนี้ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ ให้ฟีลเหมือนพล็อตละครหลังข่าวเลยเนอะ ว่ามั้ย น้องๆ ล่ะคะ คิดว่ายังไง

 


 

แฮร์รี่กลายเป็นฮอร์ครักซ์

เอาจริงๆ นะ ขอคาระวะเจ.เค.โรว์ลิ่งเลยกับพล็อตหักมุมนี้ การให้แฮร์รี่เป็นฮอร์ครักซ์แบบไม่ได้ตั้งใจของโวลเดอมอร์เนี่ย บอกเลยว่าเป็นไอเดียที่เยี่ยมยอดมาก หักมุมจริงๆ เลยค่ะ

จะว่าไปแล้ว พี่น้ำผึ้งคิดว่าการที่เราจะเอาชนะความท้าทายยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตที่เราต้องเผชิญได้นั้น เราอาจต้องทนทุกข์ทรมานกับมันสักหน่อย เราต้องต่อสู้ ต้องไฟท์ หลายครั้งที่เราเสียน้ำตา หลายครั้งที่เราท้อใจ แต่ทุกครั้งที่เจอความท้าทายเหล่านั้น เชื่อไหมคะว่าเรากำลังจะกลายเป็นอีกคนที่ดีและแข็งแกร่งกว่า

หากเป็นเช่นนี้ เราก็สามารถเข้าใจได้ทันทีว่าเหตุใดเราถึงต้องเผชิญหน้ากับความท้าทาย เพราะจริงๆ แล้วมันเกิดขึ้นเพื่อให้เราเรียนรู้การก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดของตัวเอง แนวคิดนี้มีมาอย่างแพร่หลายในวรรณกรรมนับพันปี และแน่นอน มันยังสามารถพบในแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้ด้วย เห็นได้ชัดว่าแฮร์รี่และผองเพื่อนได้เติบโตขึ้นหลังเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ 

ในแง่ของโวลเดอมอร์ พล็อตเรื่องนี้ทำให้เรารู้ว่าท้ายที่สุดความเกลียดชังของเขาก็ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเขาเอง เขาเกลียดแฮร์รี่และพยายามสังหารแฮร์รี่ แต่สุดท้ายความเกลียดของเขานั่นแหละที่เป็นฝ่ายสังหารเขาเอง มันสอนให้รู้ว่าไม่มีใครทำร้ายเราได้นอกจากตัวเราเองจริงๆ ซึ่ง “ความรัก” นี่แหละที่เป็นหัวใจหลักของตีมเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์

 


เพ็ตทูเนียและลิลี่
 

เพ็ตทูเนียรักน้องสาวของเธอ

ตั้งแต่เราอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์จนถึงเล่มเจ้าชายเลือดผสม เรารู้ดีเลยแหละว่าป้าเพ็ตทูเนียไม่ชอบลิลี่ น้องสาวผู้เป็นแม่มดของเธอเอามากๆ  เผลอๆ อาจถึงขั้นเกลียดเลยด้วยซ้ำ เล่นเอาพวกเราสงสัยว่าจำเป็นต้องเกลียดกันขนาดนั้นเลยเหรอ

อย่างไรก็ตามพอเนื้อเรื่องดำเนินมาจนถึงภาคเครื่องรางยมทูต เราก็ได้รับรู้ความจริงหลายอย่าง ทั้งความเจ็บปวดของเพ็ตทูเนียที่ไม่มีพลังวิเศษเหมือนน้องสาว หรือความเจ็บปวดกับความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับลิลี่ที่มีแต่แย่ลงๆ  ทั้งนี้ทั้งนั้น อยู่ๆ ป้าเจ.เค.โรว์ลิ่งดันมาหักมุมในบทแรกของหนังสือเล่มที่ 7 เฉยว่าจริงๆ แล้วเพ็ตทูเนียรักและเป็นห่วงน้องสาวมาตลอด โธ่ ไอ้เราก็นึกว่า Hate-Love Relationship ซะอีก

ทั้งนี้ทั้งนั้นในภาพยนตร์เองก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีเยี่ยม ตอนที่พวกเดอร์สลีย์ขนของเพื่อย้ายออกจากบ้านของพวกเขาไปตลอดกาลภายใต้การควบคุมของเหล่าภาคี แฮร์รี่พบป้าเพ็ตทูเนียยืนอยู่ในห้องรับแขกที่ว่างเปล่า เธอยอมรับกับแฮร์รี่ว่า “แฮร์รี่ไม่ได้เพียงแค่สูญเสียแม่เท่านั้น แต่เธอยังสูญเสียน้องสาวด้วย” โมเมนต์นั้นนี่แบบยอมเลยว่าน้ำตาไหลหนักมาก ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วเพ็ตทูเนียเสียใจขนาดไหน ไม่ว่ายังไงสายสัมพันธ์ก็ตัดกันไม่ขาด หักมุมแบบนี้จัดว่าเด็ดค่ะ 

  

รักแท้ของสเนป

อาจดูเหมือนว่าไม่ใช่การหักมุมของเรื่องสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นการเผยตัวตนอีกด้านหนึ่งของสเนปที่ทำให้พวกเรารู้ว่าเขาเป็นคนซื่อสัตย์ และเหนือสิ่งอื่นใด เขาเป็นผู้ชายที่รักเดียวใจเดียวตลอดกาล แม้ว่าเขาจะชอบแฮร์รี่สักเท่าไหร่นัก แต่ไม่ต้องสงสัย ความปลอดภัยของแฮร์รี่คือภาระหน้าที่สำคัญที่อยู่ในใจเขาเสมอมา

ทำไมน่ะเหรอ? คำตอบง่ายๆ ก็คือสเนปตกหลุมรักลิลี่ แม่ของแฮร์รี่อย่างหมดหัวใจน่ะสิ ความรักของเขาคึอเหตุผลที่ทำให้เขากลายเป็นสายลับสองหน้า ทำงานให้ทั้งโวลเดอมอร์และดัมเบิลดอร์ในเวลาเดียวกัน เล่นเอานักอ่านอย่างเราเชื่อสนิทใจเลยว่าเขาฝักใฝ่ด้านชั่วร้าย พล็อตหักมุมนี้ไม่เพียงแต่ทำให้สเนปเป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าสนใจที่สุดในเรื่อง แต่ยังแฝงด้วยข้อความสำคัญบางอย่างที่โรว์ลิ่งพยายามสื่อสารไปยังคนอ่าน นั่นคือ คนมักจะซับซ้อนกว่าที่พวกเราเห็นครั้งแรก

 


 

ดัมเบิลดอร์รักกรินเดลวัลด์ 

อันนี้ขอหักมุมสองต่อ ต่อแรกก็คือดัมเบิลดอร์เป็นชายรักชาย พูดจริงนะ ตั้งแต่อ่านมาเล่มเเรก พี่ไม่เคยเดาได้เลยว่าเขาเป็นเกย์ ไอ้เราก็อุตส่าห์จิ้นกับมักกอนนากัลซะตั้งนาน ที่ไหนได้พอเฉลยในภาคเครื่องรางยมทูต เล่นเอาเงิบไปตามๆ กัน เป็นเกย์เฉยเลยจ้า เจ.เค.โรว์ลิ่งเก็บงำความลับได้ยอดเยี่ยมมาก 

อย่างไรก็ตาม ความจริงที่พีคยิ่งกว่าดัมเบิลดอร์เป็นเกย์ก็คือ… คนรักของเขาเป็นอดีตพ่อมดผู้ชั่วร้ายแห่งยุคอย่าง “กรินเดลวัลด์” เล่นเอาพวกเราเกาหัวงงๆ พร้อมอ้าปากค้างร้อง “แบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ?” กันเลยทีเดียว ความจริงข้อนี้เป็นความจริงที่ทำให้เรื่องราวค่อนข้างโกลาหน แต่หากมองในระยะยาว การให้ดัมเบิลดอร์กับกรินเดลวัลด์รักกันถือเป็นการตัดสินใจที่ดีนะคะ

ไม่ใช่อะไรหรอก ตั้งแต่มีการเปิดตัว Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald ทำให้มักเกิ้ลอย่างเราสันนิษฐานว่าเราน่าจะรับรู้ความรู้สึกของดัมเบิลดอร์มากขึ้นนะ เราน่าจะสามารถอ่านความคิดเขาได้ (สักหน่อยก็ยังดี) การหักมุมนี้ค่อนข้างเป็นอะไรที่มีชีวิตชีวาและทำให้ตีมภาพยนตร์ Fantastic Beasts ดูน่าสนใจ ผู้ชมจะต้องลุ้นว่าดัมเบิลดอร์จะจัดการยังไงกับเรื่องนี้ แล้วสุดท้ายใครจะชนะ ระหว่างความดีกับความชั่ว นอกจากนี้มันยังทำให้โลกผู้วิเศษของเจ.เค.โรว์ลิ่งหลากหลายขึ้นค่ะ

 


 

แฮร์รี่ปกป้องตัวเองจากผู้คุมวิญญาณ

พ่อแม่ของเราไม่ได้อยู่ข้างเราเพื่อปกป้องเราตลอด รวมทั้งช่วงเวลาที่เราตกอยู่ในปัญหาหรืออันตรายด้วย นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่เจ.เค.โรว์ลิ่งพยายามบอกใบ้ให้เรารู้ผ่านทางตัวละครแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถ้าหากน้องๆ ยังจำได้ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน แฮร์รี่เผชิญหน้ากับผู้คุมวิญญาณและเขาพยายามอย่างมากเพื่อปกป้องชีวิตของตัวเอง

ก่อนที่เขาจะใช้เครื่องย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่ย้อนเวลากลับไปในอดีต แฮร์รี่เห็นว่าพ่อของเขาใช้คาถาผู้พิทักษ์เพื่อช่วยเหลือเขากับซีเรียสในตอนที่ตัวเขาเผชิญหน้ากับผู้คุมวิญญาณหลังจากที่เขาสู้กับมนุษย์หมาป่า แต่พอแฮร์รี่เฝ้าดูฉากนี้จากระยะไกล เขาก็รู้เลยว่าเขาพ่อผู้ล่วงลับของเขาไม้ได้ช่วยเหลือเขา แต่เป็นตัวเขาต่างหากที่ช่วยเหลือตัวเอง แฮร์รี่ก้าวไปข้างหน้า พกความกล้าหาญและความมั่นใจเต็มร้อย ไม่มีใครสามารถช่วยเหลือเขาได้นอกจากตัวเขาเอง และในที่สุดเขาก็พบว่าตัวเขามีพลังในการเอาชนะความกลัว บอกแล้วว่านี่คือการหักมุมเพื่อให้ข้อคิดบางอย่างกับเรา สิบสิบสิบไปเลยจ้า!

 


 

ซีเรียส แบล็กคือฮีโร่ตัวจริง

ยังจำแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบันได้ไหมคะ ตอนนั้นชาวผู้วิเศษต่างพากันหวาดกลัวซีเรียส แบล็ก นักโทษที่สามารถแหกคุกอัซคาบันได้ เขาถูกตราหน้าว่าเป็นพ่อมดที่ชั่วร้าย ทรยศเพื่อนสนิทตัวเองอย่างเจมส์ พอตเตอร์ แต่แล้วในตอนท้ายของเรื่อง ดันกลายเป็นว่าคนที่เป็นผู้ร้ายตัวจริงคือปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ต่างหาก คดีพลิกไปอีก 

ซีเรียส แบล็กได้กลายเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของชีวิตแฮร์รี่ พอตเตอร์ เขากลายเป็นพ่อทูนหัวและเป็นที่ปรึกษาที่ช่วยให้แฮร์รี่แข็งแกร่งขึ้น เห็นได้ชัดว่าซีเรียสไม่ได้เป็นผู้ทรยศ เขาไม่เคยเป็นและไม่คิดที่จะเป็นเลยแม้แต่น้อย ซีเรียสรักเจมส์มากๆ เกินกว่าที่จะหักหลังได้

ถึงอย่างนั้นก็เถอะ แม้ว่าแฮร์รี่และเหล่าภาคีจะรู้ความจริงข้อนี้ของซีเรียส แต่ก็ใช่ว่าที่เหลือในโลกเวทมนตร์จะรู้นะ ซีเรียสยังคงถูกตราหน้าว่าเป็นพ่อมดที่อันตราย ดังนั้นการหักมุมเช่นนี้ทำให้พวกเราหลงใหลในตัวละครหมาดำผู้ซื่อสัตย์มากๆ ทั้งที่ภายนอกของเขาเองก็ดูเย็นชา ขอยกมงให้เลยจ้า

  

เป็นยังไงบ้างคะกับเรื่องที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ จะเห็นได้ว่าส่วนมากแล้วเจ.เค.โรว์ลิ่งได้ซ่อนแง่คิดบางอย่างไว้ในจุดหักมุม มันเป็นวิธีฉลาดที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้แนวคิดดีๆ กลับไปหลังจากอ่านจบ จะว่าไปแล้วจุดหักมุมบางอันก็เป็นที่น่าประทับใจและตราตรึงอยู่ในความทรงจำของเรา ขณะที่บางอันก็ดูไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย นี่จึงเป็นเหตุให้มันกลายเป็นจุดบอดของเรื่อง

ดังนั้นน้องๆ นักเขียนคนไหนที่อยากหักมุมนิยาย ลองคิดถึงความเป็นไปได้ว่ามันสมเหตุสมผลหรือเปล่า รวมทั้งคิดถึงจิตใจคนอ่านด้วยว่าจะรับกับจุดหักมุมนี้ได้ไหม แต่เชื่อพี่เถอะ ในฐานะนักอ่าน ถ้าจุดหักมุมมันสมเหตุสมผล ก็โอเคจ้า พยายามเข้านะคะทุกคน


 

 พี่น้ำผึ้ง :) 

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #harry potter #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #หักมุม #แฮร์รี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ฉากตายของซีเรียส แบล็ก กับ ศจ.สเนป นอกจากพีคแล้วคือมีอิมแพคในตัวเองด้วยค่ะ คนหนึ่งพ่อทูนหัวแล้วตายไปต่อหน้าต่อตา แฮร์รี่ก็กรีดร้องแบบไม่มีเสียง คือ หน่วงมาก ใจจะขาดแทน T_T


  พอเป็น ศจ.สเนป ที่คิดว่าเกลียดมาตลอดกลับเป็นคนที่คอยดูแลแฮร์รี่ตั้งแต่ภาคหนึ่ง ยิ่งมารู้ว่าเพราะ "ตาของเธอเหมือนแม่" นี่ อห...รู้เลยว่าเขารักลิลี่ พอตเตอร์มากจริงๆ ฉากที่ความจริงปรากฏคือกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยค่ะ TT_TT

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป