/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 เรื่องราวผีๆ ในรั้วฮอกวอตส์ที่จะทำให้ฮาโลวีนของเราหลอน! []

วิว

5 เรื่องผีๆ ในรั้วฮอกวอตส์
ที่จะทำให้ฮาโลวีนของเราหลอน!

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน ไหนๆ เดือนนี้ก็เดือนตุลาคมแล้วไม่พูดถึงวันฮาโลวีนคงไม่ได้ พี่น้ำผึ้งเลยขอเกาะกระแสฮาโลวีนด้วยการนำเรื่อง “ผีๆ ฉบับฮอกวอตส์” มาฝากค่ะ อย่างที่รู้กันดีว่านอกจากพ่อมด แม่มด มักเกิ้ลและสัตว์วิเศษแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่สร้างสีสันให้กับแฮร์รี่ พอตเตอร์ นั่นคือบรรดาผีในฮอกวอตส์นั่นเองจ้า บอกเลยว่าถ้าไม่มีพวกเขา เรื่องราวแฮร์รี่ พอตเตอร์อาจไม่น่าตื่นเต้นก็ได้

เราอาจรู้จักผีของฮอกวอตส์ว่าเป็นผีของฮอกวอตส์เท่านั้น รู้เพียงแค่ว่าพวกเขาเป็นวิญญาณที่คอยหลอกหลอนตามห้องโถง คอยนำทางนักเรียนที่หลงทาง หรือแม้แต่ก่อให้เกิดความเสียหายในบางครั้ง (ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเป็นใคร) แต่รู้มั้ยว่าจริงๆ แล้วเหล่าผีทั้งหลายไม่เหมือนเจ้าแม่ตะเคียนที่ติดมากับต้นตะเคียนนะจ๊ะ พวกเขาไม่ได้ติดมากับหินที่สร้างปราสาทหรือกระเบื้องทั้งหลาย เพราะก่อนที่พวกเขาจะกลายเป็นผี พวกเขาเคยเป็นคนมาก่อน! พวกเขามีชีวิตที่น่าสนใจ น่าทึ่งและน่ากลัวในบางครั้ง ซึ่งวันนี้พี่น้ำผึ้งก็รวบรวมมาให้แล้วว่า… ผีแต่ละตัวนั้นมีที่มาที่ไปยังไง บอกเลยว่าเรื่องนี้ลับมาก คนไม่ค่อยรู้เลยจ้า ถ้าอย่างนั้นไปตามดูกันเลยดีกว่า

 


(via: Pottermore)
 

นิก หัวเกือบขาด

ขอเริ่มกันที่ผีประจำบ้านกริฟฟินดอร์สักหน่อย ไม่รู้จักไม่ได้เลยกับคนนี้  เซอร์นิโคลัส เดอ มิมซี่-พอร์พิงตัน หรือที่รู้จักกันดีในนาม "นิก หัวเกือบขาด" เขาเกิดในครอบครัวขุนนางสมัยศตวรรษที่ 15 ก่อนจะย้ายมาเรียนที่ฮอกวอตส์ตอนอายุ 11 ได้รับการคัดสรรให้อยู่บ้านกริฟฟินดอร์ บ้านที่อีก 100 ปีต่อมาจะเป็นที่ๆ เขาสิงสถิตตลอดกาล

หลังจากเรียนจบฮอกวอตส์ นิกทำงานอยู่ในศาลพ่อมดและยังมีสถานะเป็นอัศวินอีกด้วย นิกเป็นมิตรกับเหล่ามักเกิ้ล รวมทั้งเลดี้กริฟ นางสนองพระโอษฐ์ของคิงเฮนรี่ที่ 7 ผู้ที่นำพาหายนะมาสู่เขา เรื่องราวมีอยู่ว่าในวันที่ 30 ตุลาคม นิกได้พบกับเลดี้กริฟขณะที่เดินเล่นในสวนและเขาก็เฟรนด์ลี่ตามสไตล์ นิกยืนยันว่าเขาสามารถแก้ไขฟันคดของเธอได้ด้วยเวทมนตร์ แต่คาถานั้นดันผิดพลาด ไม่ใช่อะไหรอก เสกไปเสกมาฟันของเธอดันงอกขึ้นมาแทนนี่สิ!! ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าการใช้คาถาผิดพลาดในครั้งนี้ทำให้เขาถูกประหารชีวิต! ซวยเต็มๆ จ้า

นิกถูกจับกุมและถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะในเช้ามืดของวันต่อมา (31 ตุลาคม) ถึงอย่างนั้นความซวยก็ยังไม่หมด เพราะขวานที่นำมาประหารนั้นทื่อมาก ฟันฉับเดียวไม่ยอมขาด ดังนั้นหลังจากการฟันถึง 45 ครั้ง ศีรษะของนิดก็เพียงแค่เกือบขาดเท่านั้น นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ "นิก หัวเกือดขาด" โธ่ น่าสงสารจริงๆ เลย เพราะความใจดีของตัวเองเเท้ๆ 

 


(via: Pottermore)
 

เมอร์เทิลจอมคร่ำครวญ

ผีสาวตนนี้ก็เป็นที่คุ้นหูคุ้นตาของพวกเราไม่ต่างจากนิกหัวเกือบขาด เธอปรากฎตัวครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ ก่อนที่เธอจะเป็นผีที่เร่าร้อนที่สุดในฮอกวอตส์ (ฮา) ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมอร์เทิลจอมคร่ำครวญเคยเป็นคนมาก่อนจ้า! เธอเป็นคนที่ไม่มีความสุขกับตัวเอง เป็นคนเศร้าๆ โลกดูเทาๆ เหมือนไม่เคยพบกับสีชมพูในชีวิต เมอร์เทิล วอร์เรนเกิดในช่วงปลายทศวรรษที่ 1920 ในครอบครัวที่มีพ่อแม่เป็นมักเกิ้ล เธอเริ่มต้นชีวิตในวัยเรียนของเธอที่ฮอกวอตส์ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1940 ถูกจัดสรรให้อยู่ในบ้านเรเวนคลอ 

ชีวิตของเมอร์เทิลนั้นเศร้ามากๆ เธอไม่มีเพื่อนและถูกรังแกอย่างไม่ลดละเพราะเธอสวมแว่นตาและมีสิวเต็มหน้า!! ประมาณว่าโดน bully นั่นเอง น่าสงสารไปอีก คนมีสิวใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไปนะ! ชะรอย  เพื่อนๆ ของเธอและเธอไม่มีทางรู้หรอกว่าวันหนึ่งเธอจะมีชีวิตที่เป็นนิรนดร์อยู่ในห้องน้ำ...ของฮอกวอตส์
 


 

เมอร์เทิลเปลี่ยนจากนักเรียนที่แสนโดดเดี่ยวกลายเป็นผีแปลกประหลาดที่สร้างความหลอนให้นักเรียนทั้งหลายเพราะห้องแห่งความลับ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าเธอถูกโอลีฟ ฮอร์นบายแกล้งและล้อเลียน เธอเสียใจมากจึงหนีไปซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำหญิงและเริ่มร้องไห้เสียงดัง 

ที่นั่นเอง เธอบังเอิญได้ยินเสียงทอม ริดเดิ้ล หรือลอร์ด โวลเดอมอร์พูดภาษาพาร์เซลเพื่อเปิดห้องแห่งความลับที่ซ่อนอยู่หลังอ่างล้างหน้า ชะรอยความซวยได้มาเยือนเมอร์เทิลของจริง เมื่อเธอคิดว่าริดเดิ้ลบุกเข้าไปในห้องน้ำของเด็กผู้หญิง เธอเปิดประตูห้องน้ำเพื่อบอกให้เขารู้ว่า "เฮ้ นายเข้าห้องน้ำผิดนะ นี่มันห้องน้ำหญิง" แต่ยังไม่ได้พูดอย่างที่คิด เธอก็เผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตประหลาดประจำห้องแห่งความลับอย่าง "บาซิลิสก์" ที่กำลังจ้องมองเธอ และมัน...ฆ่าเธอทันที คราวเคราะห์ไปอีก

ไม่นานนักฮอร์นบายตัวต้นเหตุก็พบศพของเธอ แต่ใครจะรู้ เมอร์เทิลไม่ได้ไปเกิด ตรงข้ามเธอกลับมาเป็นผีและเริ่มหลอกหลอนรวมทั้งทรมานฮอร์นบายทันที หลังจากมีการร้องเรียนเรื่องถึงกระทรวงเวทมนตร์ เมอเทิลก็ถูกสั่งให้อยู่ในห้องน้ำตลอดไป

 


(via: Pottermore)
 

บาทหลวงอ้วน

ไม่ค่อยมีใครรู้จักบาทหลวงอ้วนหรอก จริงๆ นะ ที่เรารู้ก็คือเขาอ้วน...และเป็นบาทหลวง แต่อย่างอื่นคือเป็นปริศนาพอๆ กับสามเหลี่ยมเบอร์มิวดา เราไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน แล้วชื่อจริงๆ ของบาทหลวงอ้วนคืออะไร? ไม่เลย ไม่มีใครรู้ อย่างไรก็ตามมีข้อมูลบางส่วนกล่าวว่าเขาเกิดปลายศตวรรษที่สิบและถูกจัดให้อยู่ในบ้านฮัฟเฟิลพัฟที่ฮอกวอตส์โดยผู้ก่อตั้ง (ว้าว! ได้รับการคัดเลือกจากผู้ก่อตั้งฮอกวอตส์ด้วย ไม่ธรรมดาไปอีก) 

หลังจากจบการศึกษา บาทหลวงอ้วนผันตัวไปทางศาสนา เขากลายเป็นบาทหลวงประจำศาสนาคริสต์และอุทิศตัวให้กับงานการกุศลและการช่วยเหลือผู้คนทั้งหลาย ถึงแม้ว่าบาทหลวงอ้วนจะใจดีและมีเมตตาขนาดไหน แต่ความเมตตาของเขานั่นแหละที่ย้อนกลับมาฆ่าเขาเอง เมื่อวันหนึ่งพระบาทหลวงอาวุโสเริ่มสงสัยในวิธีการรักษาโรคฝีให้แก่ชาวบ้านด้วยการใช้ไม้แปลกๆ จิ้มใส่ แล้วอยู่ๆ ชาวบ้านเหล่านั้นก็หายเป็นปลิดทิ้ง แถมบาทหลวงอ้วนเองก็ไม่รอบคอบด้วยที่เผลอดึงกระต่ายออกมาจากถ้วยศีลมหาสนิท ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าถูกจับได้แน่นอนว่าเป็นพ่อมด! เรียกได้ว่าซวยเต็มๆ เพราะความประมาทเลินเล่อของตัวเอง ถึงอย่างนั้นบาทหลวงอ้วนก็แอบนอยด์อยู่บ้างที่อยู่ๆ ก็ตายทั้งที่ยังไม่เคยได้รับการแต่งตั้งเป็นคาร์ดินัล 

 


(via: Pottermore)
 

สุภาพสตรีสีเทา

ในโลกหลังความตาย พวกเรารู้จักชื่อผีประจำบ้านเรเวนคลอว่า "สุภาพสตรีสีเทา" แต่ในความเป็นจริงแล้วผีสาวตนนี้มีชื่อว่า "เฮเลนา เรเวนคลอ" ต่างหาก นามสกุลคุ้นๆ กันใช่มั้ย? แหงล่ะ ก็เธอคือลูกสาวของหนึ่งในผู้ก่อตั้งฮอกวอตส์อย่าง "โรเวนา เรเวนคลอ" ไงละจ๊ะ 

ความสัมพันธ์ของเฮเลนากับแม่ของเธอค่อนข้างซับซ้อนจนต้องขอยกโคว้ทเด็ดจากวาทานิกาอย่าง "It's complicated" มาใช้ เป็นแม่ลูกก็จริงนะ แต่มัน complicated (ซับซ้อน) กว่าที่คิดอีก เฮเลนาเป็นแม่มดที่เปี่ยมไปด้วยความทะเยอทะยานและชาญฉลาด เธออิจฉาสถานะและสติปัญญาเฉียบแหลมของแม่ เล่นเอาเรางงเลยว่าแบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ 

หลายปีต่อมาในช่วงที่เธอเข้ารับการศึกษา เฮเลนาได้ลงมือทำในสิ่งที่ทรยศมากที่สุด มันคือการที่เธอขโมยรัดเกล้าของแม่เธอและหนีไปจากฮอกวอตส์!! เธอเชื่อว่ามันจะช่วยให้เธอเปี่ยมไปด้วยพลังและเหนือกว่าแม่ของเธอ ซึ่งการทรยศในครั้งนี้สร้างความอับอายให้กับโรเวนาเป็นอย่างมาก เพราะโรเวนาเคยประกาศกร้าวแล้วว่าไม่มีใครสามารถขโมยรัดเกล้านี้ได้ แต่ลูกสาวเธอดันกลายเป็นหัวขโมยซะอย่างนั้น 

ก่อนที่โรเวนา เรเวนคลอจะป่วยและเสียชีวิต เธอได้ส่งชายหนุ่มคนหนึ่งไปหาเฮเลนา (เราขออุบอุปส์ไว้ก่อนว่าหนุ่มคนนี้คือใคร) เพื่อที่เธอจะได้เห็นหน้าลูกสาวของเธอเป็นครั้งสุดท้าย ชายหนุ่มคนหนึ่งติดตามเธอลงไปที่ป่าในแอลเบเนียและสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไปคือความพินาศของเธอ...

 


(via: Pottermore)
 

บารอนเลือด 

บารอนเลือดกลายมาเป็นบารอนเลือด ผีที่น่าอันตรายและจมอยู่ในเลือดของคนอื่นได้อย่างไร? นี่ยังคงเป็นปริศนาประจำฮอกวอตอยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง อย่างไรก็ตามทุกอย่างเริ่มต้นที่เฮเลนา เรเวนคลอ

บารอนเกิดในสังคมชนชั้นสูงในช่วงปลายศตวรรษที่สิบ เขาถูกคัดสรรโดยผู้ก่อตั้งให้อยู่บ้านสลิธิริน และดูเหมือนบารอนจะหลงรักเฮเลนาตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบกันในฮอกวอตส์ แต่เรื่องมันเศร้าเพราะเธอปฏิเสธเขาเรื่อยมา เอาจริงๆ นะ ไม่มีใครรู้เรื่องบารอนมากเท่าไหร่หรอก นอกเหนือจากเรื่องที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องกับเฮเลนา แต่มันก็ชัดเลยว่าบารอนเป็นหนุ่มอารมณ์ร้อนคนหนึ่ง

ตอนที่เฮเลนาวิ่งหนีแม่ไปจากฮอกวอตส์พร้อมกับรัดเกล้าของแม่เธอ บารอนถูกขอร้องจากโรเวนาให้ติดตามเธอไปหน่อย ซึ่งเขาก็ตอบตกลงเป็นอย่างดี เขาตามเธอไปเรื่อยๆ จนถึงชายป่าอัลบาเนีย ที่นั่น เขาได้ขอร้องให้เธอกลับไปพร้อมกับเขา แต่โชคไม่ดีนัก เฮเลนาที่หัวเสียได้พ่นวาจาร้ายกาจใส่เขา คำพูดของเธอคงทำร้ายจิตใจบารอนมากเหลือเกิน มันจึงทำให้เขาตัดสินใจแทงเธอตาย!!!

กว่าบารอนผู้ไร้สติจะได้สติกลับคืนมาอีกครั้ง หญิงสาวที่เขารักมากที่สุดก็เสียชีวิตเพราะน้ำมือของเขาเเล้ว บารอนตกใจและเสียใจอย่างบ้าคลั่งในสิ่งที่เขาได้กระทำ จากนั้นเขาก็ได้ใช้มีดด้ามเดียวกันเพื่อฆ่าตัวตายตามเธอ ตัดสินบทลงโทษให้ตัวเองด้วยการเป็นนิรันดร์และจมอยู่ในเลือดของเฮเลนา เฮ้อ หากว่าบารอนเลือดอารมณ์เย็นลงอีกนิดและเฮเลนารู้จักคิดก่อนพูด เรื่องราวน่าเศร้าคงไม่จบลงแบบนี้เนอะ ว่ามั้ย? 

 


(via: Pottermore)

 

แนวคิดของเจ.เค.โรว์ลิ่ง

เจ.เค.โรว์ลิ่งได้บอกเล่าแนวคิดในการสร้างสรรค์ผีบนเว็บไซต์ Pottermore ไว้ เธอกล่าวว่าจริงๆ แล้วแรงบันดาลใจในการสร้างเมอร์เทิล จอมคร่ำครวญมากจากสมัยตอนที่เธอยังเป็นเด็กสาววัยรุ่น เมอร์เทิลเปรียบเสมือนตัวแทนของเด็กขี้แยที่ชอบร้องไห้ในห้องน้ำ โดยเฉพาะตามปาร์ตี้และดิสโก ซึ่งเรื่องแบบนี้พบได้ยากในห้องน้ำชาย แต่ถ้าน้องๆ เป็นเด็กผู้หญิงจะพบเลยว่ามันมีคนแบบเมอร์เทิลอยู่ทุกโรงเรียน! จริงๆ นะ แถมโรว์ลิ่งยังเสริมต่ออีกด้วยว่าเธอสนุกกับการโยนแฮร์รี่และรอนลงไปในพื้นที่่ๆ น่าอึดอัดใจและไม่คุ้นเคย (อย่างในห้องน้ำหญิง) ในภาคห้องแห่งความลับและเจ้าชายเลือดผสม

นอกจากนี้ยังมีผีอื่นๆ ที่น่าสนใจในฮอกวอตส์ เช่น ศาสตราจารย์บินส์ อาจารย์เก่าแก่ที่สอนวิชาประวัติศาสตร์ผู้ซึ่งเผลอนอนหลับหน้าห้องพักครูในวันที่อากาศร้อนระอุยิ่งกว่าทะเลทราย (นึกภาพอากาศประเทศไทยเข้าไว้) ก่อนที่เขาจะตื่นขึ้นมาและไปสอนคาบถัดไปโดยที่ทิ้งร่างตัวเองไว้เบื้องหลัง! อารมณ์ประมาณว่าตายไม่รู้ตัวนั่นเอง อย่างไรก็ตามมันยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาตลอดว่าจริงๆ แล้วศาสตราจารย์บินส์แกรู้หรือเปล่านะว่าตัวแกตายไปแล้ว? ถึงอย่างนั้นก็เถอะ แม้การเดินทะลุกระดานมาสอนของเขาจะทำให้นักเรียนรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ แต่การสอนของเขากลับตรงกันข้ามนะเออ บินส์จัดว่าเป็นครูที่น่าเบื่อที่สุดคนหนึ่งในฮอกวอตส์

ซึ่งเรื่องนี้เจ.เค.โรว์ลิ่งได้แรงบันดาลใจมาจากอาจารย์แก่ๆ ที่สอนในมหาวิทยาลัยของเธอเองจ้า ไม่ได้มีการเมนชั่นชื่อไว้ แต่โรว์ลิ่งเมาธ์แตกว่าเขาเป็นอาจารย์ที่น่าเบื่อที่สุดในโลก ทุกครั้งที่เธอนั่งเรียน ตาเธอเป็นอันต้องปิดตลอด จริงอยู่ที่เขาเป็นอาจารย์ที่เก่งและฉลาด แต่เขาก็ควรจะฉลาดในการสอนนักเรียนให้สนุกด้วยนะ (แรงไปอีก) ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้กลายมาเป็นต้นแบบของศาสตราจารย์บินส์ โรว์ลิ่งคงจะมีความคับแค้นใจไม่น้อย (ฮา) น้องๆ นักเขียนเด็กดีคนไหนมีครูแบบนี้สามารถแอบหยิบมาใส่เป็นคาแร็กเตอร์ในนิยายเราก็ได้นะ พี่ว่าก็น่าสนใจไม่น้อยเลย แต่ระวังคุณครูแอบมาเห็นแล้วโดนลงโทษนะ อิอิ

 


พีฟต์ไม่ใช่ผีนะ
(via: Pottermore)
 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 เรื่องผีๆ จากรั้วฮอกวอตส์ที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ หลายคนบอกว่า เอ...พี่น้ำผึ้งลืมอีกผีนึงหรือเปล่าคะ พีฟต์ไง! ทำไมพี่ไม่เมนชั่นถึงพีฟต์ล่ะ ต้องขอกระซิบก่อนว่าจริงๆ แล้วพีฟต์ไม่ใช่ผีนะ พีฟต์เป็นโพลเตอร์ไกสท์ ซึ่งโพลเตอร์ไกสท์คือพลังงานพิเศษอย่างหนึ่งคล้ายๆ พลังจิตที่สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุสิ่งของได้โดยไม่ต้องสัมผัส นั่นหมายความว่าพีฟต์ไม่เคยตายและไม่เคยมีชีวิต!

พีฟต์คือตัวอะไรไม่รู้ที่ล่องลอยและคอยแกล้งคนอื่น ฮา ไม่มีใครรู้ว่ามาจากไหน แต่เจ.เค.โรว์ลิ่งเคยบอกว่าพีฟต์อยู่ที่ฮอกวอตส์มาตั้งแต่เริ่มสร้างปราสาทแล้ว ไม่รู้ทำไมพี่น้ำผึ้งนึกถึงผีตะเคียนเลย ToT เพราะงั้นพีฟต์ไม่ใช่ผีนะคะ เขาเป็นสิ่งที่อยู่กับปราสาทมาตั้งแต่เเรก แต่ที่แน่ๆ ที่อยู่ตามต้นตะเคียนนี่ผีแน่นอน (ฮา) เอาเป็นว่าครั้งหน้าพี่น้ำผึ้งจะมาพร้อมกับเรื่องไหนนั้น รอติดตามได้เลยค่ะ ห้ามพลาด!

 พี่น้ำผึ้ง :) 

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์และ Pottermore
ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.pottermore.com
http://harrypotter.wikia.com
https://en.wikipedia.org/wiki/Poltergeist


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #ผี #ghost #ฮอกวอตส์ #บารอนเลือด #นิกหัวเกือบขาด #เมอร์เทิล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป