mostlycloudy นักเขียนที่ไม่ชอบเรื่องเศร้า นิยายของเธอจึงเต็มไปด้วยความสุข! []

วิว

ไม่มีใครมีชีวิตที่ราบรื่น ทุกคนต้องเจออุปสรรค
แต่ถ้าเราผ่านอุปสรรคไปได้ เราก็จะเจอกับปลายทางที่งดงาม 

mostlycloudy

สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่า ถ้าพูดถึงนิยายวายไทยที่สามารถทำให้นักอ่านเขินจนตัวแทบแตกได้แล้วล่ะก็ พี่แนนนี่เพนเชื่อได้เลยว่าแฟนๆ นิยายวายไทยน่าจะคุ้นชื่อนิยาย “เราไม่ได้ชื่อตัวหอม” กันมาบ้างพอสมควร นิยายสายละมุนละไม อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อดวงตาเพราะหาความดราม่าแทบจะไม่เจอเลยจ้า และความละมุนนี้ได้ส่งผลให้นิยายเรื่อง “เราไม่ได้ชื่อตัวหอม” มียอดวิวสูงจนล้านแตกไปแล้วค่า วันนี้พี่ก็ไม่พลาดที่จะพานักเขียนสาวเจ้าของนามปากกา "mostlycloudy” หรือ “ป็อป” มาให้น้องๆ แฟนๆ นักอ่านชาวเด็กดีได้รู้จักตัวตนของเธอกันมากขึ้น เพราะตอนนี้นิยายเรื่องใหม่ของเธอที่กำลังอัปอยู่อย่างเรื่อง “ที่เหนือเมฆ” ก็กำลังได้รับความนิยมสุดๆ ไปเล้ย ถ้าพร้อมกันแล้ว เราไปรู้จักนักเขียนสาวคนนี้กันเลยค่า ^^
 
mostlycloudy นักเขียนที่ไม่ชอบเรื่องเศร้า นิยายของเธอจึงเต็มไปด้วยความสุข!
ทักทายน้องๆ ชาวเด็กดีหน่อยค่า
สวัสดีค่ะ mostlycloudy ค่ะ หรือจะเรียกว่าป็อปก็ได้ เกิดปีพุทธศักราช 2537 เรียกพี่เรียกน้องกันได้ตามสบายเลยนะคะ
 
ที่มาของนามปากกา mostlycloudy มาจาก.. ตอนนั้นเรากำลังนอนเล่นมือถือไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่อ่านนิยายแล้วก็ดูอะไรเรื่อยเปื่อยในยูทูบค่ะ พอดีว่าตอนนั้นเพื่อนทักมาว่าแถวที่เราอยู่ฝนจะตกไหม เราเลยเข้าไปดูแอปบอกสภาพอากาศในมือถือค่ะ มันเขียนว่า mostlycloudy ก็คือมีเมฆมาก และท้องฟ้าก็เป็นท้องฟ้าตอนเย็นที่มันจะสีชมพู สีเหลือง ปน ๆ กันไปค่ะ เราก็เลยรู้สึกชอบท้องฟ้าแบบนี้และคำนี้มาก ๆ หลังจากนั้นก็ตัดสินใจใช้ชื่อนี้มาเป็นนามปากกาเลยค่ะ
 
เริ่มเขียนนิยายจาก.. จุดเริ่มต้นของเราก็คือ ชอบศิลปินเกาหลีค่ะ ตอนนั้นยังอยู่มัธยมอยู่เลย เพื่อนก็ส่งแฟนฟิคมาให้อ่าน มันสนุกมาก ๆ เราอ่านฟิคเยอะมากค่ะ และลามมาอ่านนิยายวายด้วย จนมีวันนึงรู้สึกอยากลองแต่งบ้าง เลยลองแต่งดูค่ะ แต่งมาเรื่อย ๆ จนมาถึงวันนี้เลย
 
mostlycloudy นักเขียนที่ไม่ชอบเรื่องเศร้า นิยายของเธอจึงเต็มไปด้วยความสุข!
ความเป็นมาของนิยายเรื่อง “เราไม่ได้ชื่อตัวหอม”.. นิยายเรื่องนี้แรงบันดาลใจมาจากตัวเราเองค่ะ คือตอนเรียนมหาวิทยาลัยแอบชอบคนคนหนึ่งแต่ว่าเราอายมากเลย ไม่ได้พูดอะไรจนเขามีแฟนไป ตอนนั้นก็เศร้านิด ๆ แต่ทนได้ พอมานึกถึงก็เลยอยากลองแต่งนิยายที่เราแอบชอบเขาและเขาก็ชอบเราดูค่ะ มันคงน่ารักดีที่เราชอบกัน และได้เป็นแฟนกันในที่สุดค่ะ แต่ว่าเนื้อเรื่องไม่ได้อิงจากตัวเรานะคะ อิงแค่ความรู้สึกล้วน ๆ เลยค่ะ
 
เพลงที่ตรงกับคาแรคเตอร์ของ “ปัถย์” กับ “ภคิน”.. เพลง เกี่ยวกันไหม [YOU?] ของคุณ INK WARUNTORN ค่ะ เราชอบเพลงนี้มาก เอ็มวีก็น่ารัก (ถ้าใครไม่เคยฟังก็อยากให้ลองนะคะ) เนื้อเพลงเป็นประมาณว่า ชีวิตเรามันเปลี่ยนไปตั้งแต่วันที่เธอเดินเข้ามาแล้ว คือตั้งแต่ที่ภคินกับปัถย์เดินเข้าไปในชีวิตของกันและกัน พวกเขาก็ไม่มีใครเหมือนเดิมอีกแล้วเพราะว่ามีอีกคนเข้ามาให้คิดถึงและห่วงใยตลอดค่ะ
 
ตัวละครลับที่นักเขียนแอบชอบ.. นอกเหนือจากตัวละครหลักแล้ว คนที่เราชอบมากก็คือ บะหมี่ หรือนายบารมี ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับปัถย์ในเรื่องค่ะ บะหมี่จะให้ฟีลแบบเป็นเพื่อนจริง ๆ ไปไหนไปกัน มีปัญหาก็ขอให้บอกพร้อมจะลุยเสมอ เป็นเพื่อนที่เราคิดว่าทุก ๆ คนก็คงจะมีแบบนี้สักคนหรือสองคนเพราะมีคนอ่านหลายท่านเลยที่คอมเมนต์ว่าชอบนิสัยของบะหมี่ค่ะ
 
ฉากในนิยายเรื่องนี้ที่เขียนยากที่สุด.. ฉากเศร้าค่ะ สำหรับเราคิดว่าฉากเรียกน้ำตาเป็นอะไรที่ยากมากเลย เพราะเราไม่ค่อยชอบเรื่องเศร้า ๆ ไม่อยากร้องไห้ค่ะ เวลาอ่านนิยายก็จะเลือกที่ฟีลกู๊ดตลอด ถึงจะมีฉากร้องไห้แต่ก็น้อยมาก ๆ ตรงจุดนี้มันคงทำให้เราไม่สามารถอธิบายให้ถึงแก่นของอารมณ์ได้ค่ะ ต้องฝึกอีกเยอะเลย
 
เสน่ห์ของนิยายเรื่อง “เราไม่ได้ชื่อตัวหอม” ในมุมมองของป็อป..  เราคิดว่าน่าจะเป็นที่ตัวของปัถย์ค่ะ ในเรื่องจะบรรยายความคิดของตัวละครนี้เป็นหลัก ส่วนมากจะชอบคิดอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่น และเวลาเขินก็จะทำเรื่องแปลก ๆ เราคิดว่าตัวละครปัถย์ก็คือเสน่ห์ของเรื่องนี้ค่ะ
 
เสน่ห์ของนิยายรักวัยรุ่นที่เกิดในรั้วมหา’ลัย.. คิดว่าป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายค่ะ ตอนเราอยู่มัธยมเราก็ตื่นเต้นนะคะที่จะได้เข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย มีเพื่อนใหม่ ได้รู้จักคนใหม่ ๆ แล้วตรงนี้เองที่อาจจะทำให้เรามีความรักกับใครสักคนได้ มันอาจจะสมหวังหรือไม่สมหวัง นี่เป็นเสน่ห์ของความรักค่ะ แต่อย่างน้อยก็ได้สัมผัสความรู้สึกเหล่านั้น ส่วนตอนนี้เราเรียนจบแล้วก็ทำงานแล้ว เราคิดว่ารักวัยรุ่นในรั้วมหาวิทยาลัยก็ยังเป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายอยู่ค่ะ เพราะว่าผ่านจุดนั้นมาแล้วก็คิดว่าน่าจะทำให้อินได้ง่ายเหมือนกัน
 
แรงบันดาลใจเวลาเขียนนิยายมาจาก.. ส่วนมากจะเป็นการฟังเพลงค่ะ เราฟังเพลงเยอะพอสมควรเลย มีหลายภาษาด้วย ถ้าฟังอันไหนแล้วชอบทำนองการร้องก็จะฟังซ้ำอยู่แบบนั้นเป็นวัน อ่านคำแปลบ้าง ค่อย ๆ จับใจความของเนื้อเพลง จนมันคิดออกมาเป็นเรื่องราวได้เลยค่ะ และนอกเหนือจากการฟังเพลงก็จะเป็นหนังที่ดู, ประสบการณ์ของตัวเอง หรือจากคนรอบ ๆ ตัวค่ะ
 
เคล็ดลับเวลาวางพล็อต.. ในตอนแรกเราจะยังไม่ได้วางพล็อตค่ะ เราจะมีฉากหนึ่งฉากที่แวบเข้ามาในหัว และคิดว่าจะต้องแต่งฉากนี้ให้ได้ แต่ว่าก็ต้องมีเรื่องราวที่สามารถพาไปจนถึงจุดนั้นได้ก่อน ตอนนี้เลยค่ะ เราถึงคิดพล็อตเรื่อง ไทม์ไลน์ของตัวละคร ไปมายังไง เจอกันได้ยังไง ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เราก็จะจดลงในสมุดหรือถ้าตอนนั้นไม่มีสมุดอยู่ที่ตัวก็จะจดเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่นึกขึ้นได้ลงในโทรศัพท์มือถือแทนค่ะ
 
mostlycloudy นักเขียนที่ไม่ชอบเรื่องเศร้า นิยายของเธอจึงเต็มไปด้วยความสุข!
 
สร้างคาแรคเตอร์ตัวละครจาก.. ข้อนี้ไม่รู้จะแนะนำยังไงเลยเพราะเราก็ยังมีนักอ่านหลายท่านติอยู่เลยค่ะ แต่เราคิดว่าคงจะเป็นการสร้างให้เขาเหมือนจริงที่สุด มีรัก โลภ โกรธ หลง ตามความเป็นมนุษย์ที่ควรจะมี เราก็ยังพยายามในจุดนี้เพื่อปรับปรุงให้งานเขียนของเราดีขึ้นอยู่เลยค่ะ
 
นักเขียนจำเป็นต้องมี.. ความขยันและความอดทนค่ะ จากประสบการณ์ของเราคือ การนั่งพิมพ์นิยายเยอะๆ มันก็เหนื่อยและเมื่อยหลังอยู่ค่ะ แต่ถ้าเราไม่ขยันและอยากทำก็คงไม่อดทนนั่งพิมพ์จนจบตอนหรือจบเรื่อง และบางทีเวลาเรานอนอยู่แต่มีอะไรอยู่ในหัวก็ต้องรีบลุกขึ้นมาพิมพ์เลยค่ะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวฟีลตรงนี้มันจะหายไป ก็เลยคิดว่าเป็นความขยันและอดทนค่ะที่จำเป็นสำหรับการเป็นนักเขียน
 
การเขียนนิยายให้อะไรกับป็อปบ้าง.. สำหรับเราก็คือความสนุกและสมาธิค่ะ เวลาแต่งนิยายเรารู้สึกสนุกที่ได้สร้างเรื่องราว สร้างตัวละครขึ้นมาค่ะ รู้สึกเหมือนได้สร้างโลกเลย แล้วก็เวลาเขียนนิยายมันก็สร้างสมาธิให้กับเราเหมือนกันเพราะว่าเราจดจ่ออยู่กับเนื้อเรื่องของเราอยู่หลายชั่วโมง ไม่วอกแวกเลยค่ะ เลยคิดว่าทำให้สมาธิเราดีขึ้นด้วย
 
คติประจำใจของป็อปคือ.. Difficult roads often lead to beautiful destinations. ค่ะ การแต่งนิยายในตอนแรก เรารู้ค่ะว่ามันยากที่จะสามารถทำให้มันดำเนินไปจนถึงตอนจบ ถึงมันจะยากเราก็จะพยายามทำให้ได้ เราบอกตัวเองแบบนี้เสมอ ถึงจะต้องอดนอนบ้าง เครียดบ้าง แต่สุดท้ายถ้าเราพยายามทำมันจนจบ เราจะภูมิใจในสิ่งที่เราทำค่ะ เราก็เลยยกโควทนี่ให้เป็นคติของเรา ซึ่งมันก็ไม่ได้ใช้กับแค่การแต่งนิยายเท่านั้น รวมถึงการใช้ชีวิตก็ด้วย ไม่มีใครมีชีวิตที่ราบรื่น ทุกคนต้องเจออุปสรรค แต่ถ้าเราผ่านอุปสรรคไปได้ เราก็จะเจอกับปลายทางที่งดงามค่ะ
 
ฝากถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนหน่อย.. ถ้าอยากเขียนก็เขียนเลยค่ะ ในตอนแรกเราอาจจะทำเป็นเรื่องยาว ๆ ไม่ได้ก็อยากให้ลองเขียนเรื่องสั้นดูก่อนก็ได้ค่ะ พอได้เขียนเยอะ ๆ แล้วเหมือนเราได้ฝึกฝนตัวเองไปด้วย นิยายเรื่องยาว ๆ ก็คงตามมาได้ไม่ยาก เป็นกำลังให้ทุกคนเลยค่ะ
 
ฝากถึงแฟนๆ นักอ่านชาวเด็กดีที่ติดตามผลงานเราบ้าง.. จากเรื่องเราไม่ได้ชื่อตัวหอม ถือว่ากระแสตอบรับดีมากสำหรับเราเลยค่ะ เห็นทุกคนชอบงานที่เราเขียนแบบนี้ก็ดีใจมาก ๆ อยากจะขอบคุณนักอ่านหลาย ๆ ท่านที่คอยคอมเมนต์ติดแท็กให้เสมอ ทำให้เรามีกำลังใจในการสร้างผลงานต่อๆ ไป ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ
 
mostlycloudy นักเขียนที่ไม่ชอบเรื่องเศร้า นิยายของเธอจึงเต็มไปด้วยความสุข!
 
ก่อนจากกันฝากผลงานกันหน่อย.. สำหรับใครที่ชอบอ่านนิยายวายแนว romantic comedy ก็อยากให้ลองอ่าน #เราไม่ได้ชื่อตัวหอม กันดูค่ะ เผื่อว่าจะชอบและตกหลุมรักเรื่องนี้ ส่วนผลงานเรื่องต่อไปที่อยากจะฝากไว้ก็คือเรื่อง #ที่เหนือเมฆ ค่ะ เป็นเรื่องที่อิงมาจากทฤษฎี Rainverse นั่นก็คือตัวเอกของเราจะไม่ได้ยินเสียงใครเลยตอนฝนตก ยกเว้นเสียงของเนื้อคู่ค่ะ ส่วนอีกเรื่องก็คือ #นาทีที่ข้ามฟ้า เป็นเรื่องราวเกี่ยวเนื่องกับเพื่อนของตัวเอกในเรื่องที่เหนือเมฆค่ะ ถ้าใครว่าง ๆ ก็ลองกดเข้าไปอ่านได้เลยนะคะ หรือสามารถติดตามข่าวสารการอัพเดทนิยายได้ที่แฟนเพจก็ได้เลยค่ะ Mostlycloudy 's place 
 
mostlycloudy นักเขียนที่ไม่ชอบเรื่องเศร้า นิยายของเธอจึงเต็มไปด้วยความสุข!
 
เป็นการสัมภาษณ์ที่พี่คาดไม่ถึงเลยค่า ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่านิยายของป็อปที่ทำให้เราอารมณ์ดีเวลาอ่าน จะเกิดจากการที่เธอไม่ชอบเรื่องเศร้านั่นเอง พี่คิดว่านี่เป็นหนึ่งในตัวตนของเธอที่ทำให้เราได้เห็นวิธีการส่งต่อความอารมณ์ความรู้สึกมาถึงคนอ่าน ทำให้เรา “อิน” ไปกับนิยายของเธอที่อบอวลไปด้วยความสุข ต้องขอบคุณป็อปมากนะคะที่มาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ในวันนี้ พี่อยากบอกน้องๆ ที่อยากเป็นนักเขียนว่า ถ้าเราลองเริ่มจากเรื่องที่เราชอบและไม่ชอบดู บางทีเราอาจจะอินกับการเขียนมากขึ้นก็ได้นะคะ เหมือนเวลาเราเลือกหนังสือมาอ่านสักเล่ม เราก็ต้องเลือกจากที่เราชอบก่อนนั่นแหละ หวังว่าน้องๆ จะมีความสุขและได้แรงบันดาลใจกันมากขึ้นนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่า
 
พี่แนนนี่เพน
 

mostlycloudy นักเขียนที่ไม่ชอบเรื่องเศร้า นิยายของเธอจึงเต็มไปด้วยความสุข!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เราไม่ได้ชื่อตัวหอม #ที่เหนือเมฆ #นาทีที่ข้ามฟ้า #mostlycloudy #นิยายวาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?