/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เจ.เค.โรว์ลิ่งคอมเฟิร์มแล้ว 6 ทฤษฎีสุดเพี้ยนจากแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่จริงหรือมั่ว! []

วิว

 

เจ.เค.โรว์ลิ่งคอมเฟิร์มแล้ว
6 ทฤษฎีสุดเพี้ยนจากแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่จริงหรือมั่ว!


 

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน เชื่อว่าหลายคนคงเป็นเหมือนกัน เวลาอ่านนิยายสักเรื่องแล้วชอบมโนจิ้นไปเอง จินตนาการว่ามันจะต้องเป็นอย่างนู้นอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ใช่เรื่องเเปลกหรอกค่ะ พี่เองก็เป็นเหมือนกัน #หัวเราะหนักมาก ก็เราชอบของเรานี่เนอะ ไม่ผิดหรอก แต่บางทีนักเขียนเองก็ดับฝันเราเหมือนกันนะ โดยเฉพาะเมื่อตอนที่เขาหรือเธอออกมาเฉลยว่าสิ่งที่เรามโนนั้นจริงหรือมั่ว!

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับบรรดาแฟน แฮร์รี่ พอตเตอร์เช่นกัน หลังจากที่มีคนตั้งทฤษฎีสุดเพี้ยนเกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ไป (ซึ่งพี่เคยนำเสนอไว้เเล้วในบทความ “แบบนี้ก็ได้ด้วยหรอ 9 ทฤษฎีสุดเพี้ยนที่สาวกแฮร์รี่หลงเชื่อหัวปักหัวปำ!") คราวนี้ก็มีแฟนๆ บางคนถึงขั้นทวิตถามเจ.เค.โรว์ลิ่งเลยทีเดียวว่าสิ่งที่พวกเขามโนนั้นถูกหรือผิด งานนี้คำตอบของผู้สร้างจักรวาลแฮร์รี่ พอตเตอร์จะเป็นยังไง มาดูกันเลยจ้า

 


 

รอนคือดัมเบิลดอร์

เริ่มต้นกันที่ทฤษฎีแรกที่ใครหลายคนสงสัยว่าจริงหรือเท็จ รอนคือดัมเบิลดอร์ปลอมตัวหรือกลับชาติมาเกิดรึเปล่า บอกเลยว่างานนี้เจ.เค.โรว์ลิ่งถึงขั้นขำกลิ้ง

ทฤษฎีแปลกประหลาดนี้กล่าวว่า “จริงๆ แล้วรอน วีสลี่ย์คือดัมเบิลดอร์ในวัยหนุ่มที่เดินทางข้ามเวลามา” ฟังดูพิลึกเนอะ? ก็ใช่ แต่แฟนๆ เขายืนยันว่าพวกเขาถูกจริงๆ นะ แถมมีหลักฐานมาสนับสนุนด้วย ข้อแรกก็คือทั้งคู่มีรูปร่างคล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็น สูงและผอม มีจมูกยาว มีผมเเดงเหมือนกัน (ตอนหนุ่มๆ ดัมเบิลดอร์ผมน้ำตาลแดงนะ) แถมยังมีมือที่ยาวและเล็บที่สวยเหมือนกันด้วย

นอกจากนี้ทฤษฏีนี้ยังกล่าวว่า ตอนดัมเบิลดอร์หนุ่มๆ เขาชอบกินเยลลี่เม็ดทุกรส ของเบอร์ตี้บอตต์เหมือนกับรอนด้วย แต่ แต่ แต่ แต่ช้าก่อนค่ะน้องๆ! เบอร์ตี้บอตต์นั่นน่ะเพิ่งจะถือกำเนิดตอนที่ดัมเบิลดอร์อายุประมาณ 90 ปี ซึ่งเอาจริงๆ นะ ไม่ได้ใกล้เคียงกับวัยหนุ่มของดัมเบิลดอร์เลยสักนิด

ยิ่งไปกว่านั้น ดัมเบิลดอร์ยังรู้อีกว่ารอนเห็นอะไรในกระจกเงาแห่งแอริเซด โอ้ แล้วทั้งคู่ยังเห็นตัวเองเป็นเจ้าของถุงเท้าด้วย มีเรื่องแปลกประหลาดมากมายที่สนับสนุนทฤษฎี “รอนคือดัมเบิลดอร์” นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลง “วีสลี่ย์คือราชาของเรา” ที่แต่งและร้องโดยกลุ่มสลิธิริน

น่าเศร้าที่เว็บต้นตอของทฤษฎีนี้หายไปแล้ว แต่ถ้าน้องๆ รู้สึกสนใจและอยากอ่านเกี่ยวกับทฤษฎีนี้ล่ะก็ วาร์ปไปเลยที่นี่ จิ้ม

แต่ก็นั่นแหละ เหนือสิ่งอื่นใด ดูเหมือนว่าแฟนๆ จะโชคดีกับเรื่องนี้ เพราะจริงๆ แล้วรอนไม่ใช่ดัมเบิลดอร์ ไม่ใกล้เคียงเลย เจ.เค.โรว์ลิ่งออกมายืนยันแล้วว่า “นี่เป็นทฤษฎีที่ผิด (False Theory)” เป็นอันว่าถูกปัดตกในบัดดล
 


 

STATUS: ปัดตก

 


 

เดรโก มัลฟอยคือมนุษย์หมาป่า

เชื่อหรือไม่ มันมีเว็บไซต์ที่ทุ่มเทเพื่อทฤษฎีนี้โดยเฉพาะ ไม่มีเนื้อหาอื่นๆ เลยนอกจากสาธยายถึงเรื่องที่ว่า จริงๆ แล้วเดรโก มัลฟอยเป็นมนุษย์หมาป่า หากไม่เชื่อ ลองวาร์ปไปที่เว็บนี้สิ จิ้ม แล้วน้องๆ จะรู้เลย 

ใจความหลักของทฤษฎีนี้กล่าวว่า เดรโก มัลฟอยถูกมนุษย์หมาป่า เฟนเรีย เกรย์แบ็กกัดในช่วงตอนท้ายของภาคภาคีนกฟินิกซ์จนถึงตอนต้นของภาคเจ้าชายเลือดผสม เหตุเป็นเพราะลูเซียส มัลฟอยทำงานผิดพลาด โวลเดอมอร์โกรธมากจึงจัดบทลงโทษให้ซะเลย

ส่วนเหตุผลสนับสนุนก็ประมาณว่า ในภาคเจ้าชายเลือดผสม เดรโกดูป่วยๆ นะ ผิวก็ขาวซีดกว่าปกติ แล้วเราก็รู้ว่าเกรย์แบ็กชอบลงโทษเด็กๆ ด้วยการกัด (มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับรีมัส ลูปิน) ที่สำคัญเดรโกไม่ใช่ผู้เสพความตายด้วย เนื่องจากแฮร์รี่บอกว่าเขาเป็นผู้เสพความตายและเเฮร์รี่ผิดเสมอ! (แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ) เจ้าของทฤษฎียังทิ้งท้ายด้วยว่า อ๋อ...มันจึงเป็นเหตุให้มัลฟอยแปรพรรคไปอยู่ทีมแฮร์รี่ในตอนท้ายของภาคเครื่องรางยมทูตไงล่ะ

ทฤษฎีนี้พีคนะ เลยมีคนทวิตไปถามหาความจริงจากเจ.เค.โรว์ลิ่ง ซึ่งเธอก็พูดเสียงเรียบๆ (เดา) ว่า “แน่นอน เดรโกไม่ใช่มนุษย์หมาป่า แล้วสเนปก็ไม่ใช่แวมไพร์ด้วย” หงายเงิบไปพอๆ กัน ถามหนึ่งทฤษฎี ได้คำตอบมาถึงสองเลยทีเดียว เลิศเวอร์!
 


 

STATUS: ปัดตก

 


 

เนวิลล์กับลูน่าลงเอยกัน

พูดจริงนะ อันนี้พี่ค่อนข้างเซ็งที่มันไม่ใช่เรื่องจริงเพราะพี่แอบจิ้นตั้งแต่อ่าน หนุ่มอ่อนโยนและเปิ่นอย่างเนวิลล์ ลองบัตท่อมที่ทำลายหนึ่งในฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์ กับสาวแปลก ฉลาดแต่มีจิตใจอ่อนโยนอย่างลูน่า เลิฟกู๊ด น่าจะเป็นส่วนผสมอันลงตัวที่ทำให้จักรวาลแฮร์รี่ พอตเตอร์ดูหวาน แม้บางคนอาจจะคิดว่าเป็นคู่ที่ดูพิลึก

แต่เจ.เค.โรว์ลิ่งดันดับฝันพี่ซะอย่างนั้นรวมทั้งใครหลายคน (น่า พี่รู้ว่าน้องๆ ก็แอบจิ้นเหมือนกับพี่อ่ะแหละ อิอิ) เธอกล่าวในบทสัมภาษณ์ (อันเดียวกับที่เธอหลุดปากว่าดัมเบิลดอร์เป็นเกย์) ว่าเนวิลล์แต่งงานกับฮันนาห์ แอ็บบอตต์ นักเรียนจากบ้านฮัฟเฟิลพัฟ แล้วในภายหลังเจ.เค.โรว์ลิ่งก็บอกในสารคดีชีวิตของเธออย่าง J.K. Rowling: A Year in the Life ว่า ลูน่าแต่งงานกับรอล์ฟ ลูกหลานของนิวท์ สคามันเดอร์และมีลูกชายฝาแฝด โธ่...ฝันสลายเลยเรา

แม้ว่าในภาพยนตร์ The Deathly Hallows Part 2 เนวิลล์จะสารภาพว่าเขา “ถูกสร้าง” ขึ้นเพื่อลูน่า แต่ก็โอเคอยู่แหละ พอรับได้ มันคงแปลกมากเกินไปหน่อยถ้าในซีรีส์นี้ทุกคนจะได้แต่งงานกับรักครั้งแรกของพวกเขา 
 

STATUS: ปัดตก

 


 

ฟ็อกซ์คือฮอร์ครักซ์ของดัมเบิลดอร์

นี่เป็นเรื่องที่น่าหนักใจ การจะมีฮอร์ครักซ์สักอันได้ เราต้องฆาตกรรมใครสักคนและจงใจแยกวิญญาณของเราออกมาเพื่อที่จะสร้างฮอร์ครักซ์ พี่ไม่ชอบความคิดของอัลบัส ดัมเบิลดอร์เลย ถ้าเขาจะทำอะไรที่น่ารังเกียจแบบนี้

อย่างไรก็ตามทฤษฎีนี้นั่งยัน นอนยัน ยืนยันเลยว่าฟ็อกซ์เป็นฮอร์ครักซ์ของดัมเบิลดอร์จริงๆ นะ โดยยกหลักฐานต่างๆ มาสนับสนุนดังนี้
 

  • ฟ็อกซ์และดัมเบิลดอร์เข้าใจกันดีเวอร์ และดูเหมือนจะรู้เกี่ยวกับเรื่องฮอร์ครักซ์ดีมากๆ
  • ความสัมพันธ์ของฟ็อกซ์กับดัมเบิลดอร์เหมือนกับโวลเดอมอร์กับนากินีเลย
  • ดัมเบิลดอร์ต้องเคยใช้เวทมนตร์ด้านศาสตร์มืดตอนหนุ่มแน่ๆ เพราะเขากลัวว่าตนอาจฆ่าน้องสาวตัวเองได้ ดังนั้นบางทีเขาอาจใช้มันเพื่อสร้างฮอร์ครักซ์ จึงเป็นเหตุให้ว่าทำไมฟ็อกซ์ถึงมีอายุยืนยาวขนาดนี้
     

แต่ความคิดที่ว่าดัมเบิลดอร์สร้างฮอร์ครักซ์ดูออกจะแปลกไปนิดสำหรับพวกเรา เมื่อลองพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าเขาไม่ได้ฆ่ากิลเดอวัลด์ เจ้าแห่งศาสตร์มืดผู้ยิ่งใหญ่ในยุคนั้นเพราะอยากเอาชนะเขา มันไม่ใช่การกระทำของฆาตกร และใช่ ถึงแม้มันมีโอกาสที่เขาจะบังเอิญฆ่าอาริอานนา น้องสาวของเขา แต่การแยกจิตวิญญาณของเขาล่ะ? ไม่น่ามั้ง…

แล้วในที่สุดก็มีคนทวิตไปหาเจ.เค.โรว์ลิ่งถึงเรื่องนี้ เล่นเอาป้าเจ.เค.หัวร้อนเลยทีเดียว เธอทวิตกลับไปว่า “ความคิดที่ทุกคนเชื่อนี้ทำให้ฉันรู้สึกแปลกๆ นะ”
 


 

STATUS: ปัดตก

 


 

ฮอร์ครักซ์ในตัวแฮร์รี่คือสาเหตุที่ทำให้ครอบครัวเดอร์สลีย์เกลียดเขา

อันนี้อาจฟังดูสมเหตุสมผล ทฤษฎีนี้ให้เหตุผลว่าทำไมเดอร์สลี่ย์ถึงได้ปฏิบัติกับแฮร์รี่แบบแย่ๆ ราวกับว่าพวกเขาเป็นคนใจร้าย ยังดีที่ไม่ได้ส่งแฮร์รี่ไปสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า แฟนๆ เจ้าของทฤษฎีนี้กล่าวว่า ฮอร์ครักซ์ในตัวแฮร์รี่มีอิทธิพลกับครอบครัวเดอร์สลีย์ เหมือนกับที่มีอิทธิพลต่อรอน วีสลี่ย์นั่นแหละ

โชตไม่ดีเท่าไหร่ที่มีข้อขัดแย้งอย่างน้อย 2 ข้อกับทฤษฎีนี้ อย่างแรก เห็นได้ชัดว่าแฮร์รี่ไม่ใช่ฮอร์ครักซ์ซะทีเดียว พี่หมายถึงว่าโวลเดอมอร์ไม่ได้ตั้งใจจะให้เบบี๋แฮร์รี่เป็นฮอร์ครักซ์ เพียงแต่เศษเสี้ยววิญญาณของโวลเดอมอร์ต่างหากที่หลุดไปฝังอยู่ในตัวแฮร์รี่ โดยอิงจากคำนิยามของฮอร์ครักซ์ที่เจ.เค.โรว์ลิ่งอธิบายไว้ “ตามความเป็นจริง ฮอร์ครักซ์ต้องทำอย่างจงใจ” ซึ่งมันไม่ใช่กรณีของโวลเดอมอร์และแฮร์รี่ ดังนั้น “มันใกล้เคียงกับการเป็นฮอร์ครักซ์ แต่แฮร์รี่ไม่ได้กลายเป็นวัตถุชั่วร้าย”

อย่างที่สอง เจ.เค.โรว์ลิ่งเขียนลงในเว็บไซต์ Pottermore ว่า เพ็ตทูเนียเกลียดแฮร์รี่เพราะเธออิจฉาที่ลิลี่มีเวทมนตร์ ขณะที่ตัวเธอไม่มี ส่วนเวอร์นอนเกลียดแฮร์รี่ (ด้วยเหตุผลที่ใกล้เคียงกับของสเนป) เพราะเขาเกลียดเจมส์ พอตเตอร์ ดังนั้น...เอิ่ม จริงๆ ครอบครัวเดอร์สลี่ย์ก็แค่รังเกียจแฮร์รี่ พอตเตอร์เฉยๆ เป็นที่ตัวบุคคลที่มีนิสัยและทัศนคติแบบนั้นเอง อย่าไปโทษฮอร์ครักซ์เลยจ้า

STATUS: ปัดตก

 


 

ดัมเบิลดอร์คือความตาย

นี่เป็นทฤษฎีที่น่าเชื่อถือที่สุด! ยังจำนิทานสามพี่น้องได้มั้ย เรื่องที่พ่อมดสามคนครอบครองของวิเศษของยมทูต 3 ชิ้น นี่แหละที่เป็นที่มาของทฤษฎีที่ว่า “ดัมเบิลดอร์คือความตาย” โดยในทฤษฎียังได้กล่าวว่า ตัวละครในแฮร์รี่ พอตเตอร์หลายตัวเกี่ยวข้องกับนิทานสามพี่น้องของบีเดิลยอดกวีที่ถูกพูดถึงในภาคเครื่องรางยมทูต 

ตอนนี้ ดูเหมือนว่าเทพนิยายแห่งความตายจะเป็นมากกว่าเทพนิยาย เพราะมันอาจเกิดขึ้นจริงๆ แล้วก็ได้ โดยเจ้าของทฤษฎีกล่าวว่า ตัวละครสามพี่น้องเป็นกระจกสะท้อน “ชีวิตจริง” ของตัวละครในหนังสือ โวลเดอมอร์ สเนปและแฮร์รี่เปรียบเหมือนกับสามพี่น้องในนิทาน (แก่ที่สุดไปอายุน้อยที่สุดตามลำดับเช่นเดียวกับวัยจริงของพวกเขา) และดัมเบิลดอร์คือความตาย 

แล้วรู้อะไรมั้ย มุมมองของเจ.เค.โรว์ลิ่งที่มีต่อทฤษฎีนี้คืออะไร? เมื่อมีคนทวิตถามถึงทฤษฎีที่เธอชื่นชอบ และนี่คือสิ่งที่เธอตอบ… “ดัมเบิลดอร์คือความตาย เป็นทฤษฎีที่สวยและเหมาะมาก” อืม จากปากของเธอ เอ๊ย พี่หมายถึงจากคำพูดของเธอผ่านคีย์บอร์ด เราคงสรุปได้ว่าดัมเบิลดอร์คือความตายที่แท้จริง
 


 

STATUS: ผ่าน

 


 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับทฤษฎีสุดแปลกที่พี่นำมาฝาก เป็นอันว่านักเขียนก็ได้ออกมายืนยัน นั่งยัน นอนยันแล้วว่าจริงหรือมั่ว ปัดตกหรือให้ผ่าน เห็นได้จากทวิตของเจ.เค.โรว์ลิ่งแล้ว พี่เชื่อว่าน่าจะมีทฤษฎีอีกหลายอันที่ทำให้เจ้าตัวหัวร้อนและคงคิดประมาณว่า “แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ?” หรือไม่งั้นก็ “นี่คิดดีกันแล้วใช่มั้ย?” โดยเฉพาะเรื่องที่ว่าดัมเบิลดอร์แอบสร้างฮอร์ครักซ์เนี่ย อันนี้พี่ก็แอบเคืองเหมือนกันนะ เป็นใครๆ ก็เคือง ดัมเบิลดอร์ไม่มีทางทำอะไรแบบนั้นอยู่แล้ว เพราะอันที่จริง ดัมเบิลดอร์คือความตายที่สวยงามต่างหาก แล้วน้องๆ ล่ะคะ คิดเห็นว่ายังไงบ้าง อย่าลืมบอกเล่าให้พี่น้ำผึ้งและเพื่อนๆ ฟังด้วยนะ รออ่านความคิดเห็นของน้องๆ อยู่จ้า   


 

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์
ขอบคุณข้อมูลจาก
ทวิตเตอร์ของเจ.เค.โรว์ลิ่ง
http://www.the-leaky-cauldron.org/2007/10/20/j-k-rowling-at-carnegie-hall-reveals-dumbledore-is-gay-neville-marries-hannah-abbott-and-scores-more/
http://www.dracomalfoyisawerewolf.com/
http://the-toast.net/2014/01/02/let-the-man-speak/
https://www.youtube.com/watch?time_continue=337&v=do20JDmfFQw
http://www.the-leaky-cauldron.org/2007/12/23/transcript-of-part-1-of-pottercast-s-jk-rowling-interview/
https://www.pottermore.com/writing-by-jk-rowling/vernon-and-petunia-dursley
http://www.digitalspy.com/movies/harry-potter/feature/a840743/harry-potter-fan-theory-dumbledore-deathly-hallows/

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #แฮร์รี่ #harry potter #harry potter theory #j.k.rowling #เจ.เค.โรว์ลิ่ง #มัลฟอย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป