นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน []

วิว


เพียงพริบตา

บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน

นางร้าย


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ถ้าพูดถึงนิยายวายที่มีคาแรกเตอร์ตัวละครโดดเด่นๆ เนื้อหาในเรื่องเต็มไปด้วยกลิ่นสนิมและดินปืนแล้ว พี่หญิงคิดถึง "ร.เรือ ร.รัก ร.ฤกษ์" ผลงานของ "นางร้าย" นะคะ เพราะนอกจากนิสัยพระเอกจะเถื่อนได้ใจแล้ว นิยายเรื่องนี้ยังเป็นผลงานวายเรื่องแรกของนางร้าย นักเขียนสาวสวยอารมณ์ดี เจ้าของตำแหน่งนักเขียนหน้าใส ปี 2 ที่มีนิยายรักชาย-หญิงตีพิมพ์ในเครือแจ่มใสออกมาให้เราติดตามผลงานกันไม่ขาดอีกด้วย! วันนี้พี่หญิงก็เลยถือโอกาสไปดักฉุ(ด)...แค่กๆ ติดต่อนางร้ายให้มาพูดคุยกับทางเราถึงความเป็นมาของ พี่เรือใบ และน้องสายธาร รวมถึงเคล็ดลับการเขียนนิยายต่างๆ ที่ทำให้นักอ่านชาวเด็กดีหลายๆ คนตกหลุมรักพี่เรือใบกับน้องสารธารกันจนต้องไปหวีดในทวิตเตอร์แฮชแท็ก #รรรเรือ กันรัวๆ เอาล่ะ เพื่อให้ไม่เป็นการเสียเวลา เราไปพูดคุยกับนางร้ายด้านล่างนี้เลยจ้า
 

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนสวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนนะคะ ´・ᴗ・` คิดถึงมากๆ เลยค่ะ นางร้ายเองนะคะ นักเขียนสำนักพิมพ์แจ่มใสค่า เป็นเกียรติมากเลยที่ได้มีโอกาสกลับมาพูดคุยกันที่นี่อีกครั้ง ฝากเนื้อ ฝากตัว ฝากกาย ฝากใจไว้ด้วยนะคะ /พนมมือโค้ง

ร.เรือ ร.รัก ร.ฤกษ์  เรื่องนี้เป็นนิยายวายยาวเรื่องแรกในชีวิตเลยค่ะ ตื่นเต้นมาก เรื่องราวเกี่ยวกับ “สายธาร” นายเอกที่ไปเห็นคนโดนยิงเข้า แล้วกำลังจะถูกคนร้ายยิงเก็บไปด้วย แต่โชคดีที่พระเอกอดีตตำรวจแสนกวน Teen อย่าง “เรือใบ” มาช่วยไว้ได้ทัน และเรือใบก็ถูกมอบหมายให้มาช่วยคุ้มครองสายธารไว้จนกว่าคดีจะจบอีกด้วย เป็นเหตุทำให้ทั้งคู่ต้องมาหนุบหนับอยู่ด้วยกันค่ะ

ทั้งหมดเริ่มจากอ่านนิยายวายแล้วรู้สึกชอบมากๆ >< เลยอยากลองเขียนดูบ้างค่ะ ที่มาที่ไปก็ค่อนข้างจะฮานิดๆ ค่ะ ตอนที่เริ่มมีไอเดียเรื่องนี้ เกิดจากไปเจอ Facebook แอคนึงเข้าค่ะ เป็นเพื่อนของเพื่อนอีกที เขามาคอมเมนต์ในหน้าเฟซของเพื่อนด้วยชื่อเฟซว่า Ruabai รู้สึกว่าคนอะไรชื่อเท่จัง (≧∀≦)

ชื่อเรือใบก็ติดในหัวมาตั้งแต่นั้นเลยค่ะ แล้วจู่ๆ ก็รู้สึกว่าอยากเล่นกับอักษรร.เรือชื่อร.เรือ ร.รัก ร.ฤกษ์ก็แวบเข้ามาในหัว เอาชื่อเรื่องนี้ละกัน ง่ายๆ แบบนี้เลย ที่สำคัญตอนนั้นยังไม่มีพล็อตอะไรอีกต่างหาก คิดแค่ว่าจะให้พระเอกชื่อเรือใบ นิยายชื่อ ร.เรือ ร.รัก ร.ฤกษ์ เลยพยายามแต่งนิยายให้เข้ากับชื่อเรื่องอย่างเดียว เท่านั้นเลยค่ะที่มาที่ไป #กำปั้นทุบดินมากเลยนะคะ 555555555นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน
 

เขียนวายเรื่องแรก คิดว่าต่างจากการเขียนนิยายแนวปกติของเราเยอะพอสมควรนะคะ ความต่างหลักๆ เลยคือระบบความคิดของตัวละคร (อันนี้เป็นทริกเล็กๆ ที่เคยได้รับคำแนะนำมาจากรุ่นพี่ผู้ชายในวงการเขียนค่ะ ><) เขาแนะนำว่าระบบความคิดผู้หญิงกับผู้ชายจะแตกต่างกัน ผู้ชายจะคิดอะไรสั้นๆ กว่า และจบกระแสความคิดได้ไว ไม่คิดซับซ้อน ต่อยอดและต่อเนื่องเท่าผู้หญิง เวลาเขียนนิยายแนวชาย-หญิงที่เขียนเล่าผ่านบุคคลที่หนึ่งโดยนางเอกก็จะไม่ยากมากเท่าไหร่เพราะเราเองก็เป็นผู้หญิงเหมือนตัวละครน่ะค่ะ

แต่พอมาเขียนวายที่ต้องเล่าผ่านตัวละครผู้ชาย ก็จะต้องใส่ใจเรื่องความคิดของตัวละครเยอะหน่อยค่ะ เขียนไปต้องคอยอ่านทวนซ้ำๆ และถามตัวเองว่าน้ำเสียงและจังหวะความคิดแบบนี้มันเป็นผู้ชายมั้ย คอยเช็กกับเพื่อนผู้ชายตลอดเลยค่ะว่าเรียงประโยคแบบนี้ผู้ชายหรือยัง เผลอมีกลิ่นอายผู้หญิงเติมลงไปหรือเปล่า ก็จะพยายามให้ออกมาดีที่สุดค่ะ o(^^)o

ก่อนลงนิยายให้อ่านนิยายในเด็กดีกังวลมากๆ เลยค่ะ เป็นเรื่องที่กังวลที่สุดแล้วตั้งแต่เคยลงนิยายมา ฮ่ะๆ >< เพราะว่าเป็นแนวที่ไม่เคยเขียนมาก่อน เลยไม่มีฐานคนอ่านแนวนี้อยู่เลย ค่อนข้างตื่นเต้นแล้วก็กลัวว่าจะมีใครมาอ่านมั้ย จะชอบมั้ย อ่านแล้วจะเป็นยังไงบ้างน่ะค่ะ ไม่มั่นใจอะไรเลย เพราะเป็นคนที่ประเมินตัวเองไม่เก่งด้วยค่ะ แต่พอเอามาลงแล้ว ด้วยการพูดคุยกันผ่านแฮชแท็กของเรื่อง #รรรเรือ ในโลกออนไลน์ทำให้มีคนเข้ามาอ่านเยอะกว่าที่คิดมากเลยค่ะ ตกใจแล้วก็ปลื้มใจมากๆ T///T  ดีใจมากเลยที่ชอบพี่เรือใบกัน

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน“กระสุนนัดเดียวเปลี่ยนชีวิต”  สาเหตุที่เขียนคำโปรยหน้านิยายเด็กดีไว้แบบนั้นเพราะ ส่วนตัวคิดว่าเวลายิงปืนนั้น จังหวะที่ลูกกระสุนพุ่งออกจากลำกล้องไปสู่เป้าที่เล็งไว้มีความเร็วสูงมากๆ เร็วจนตาเปล่ามองไม่ทัน คงคล้ายๆ กับบางทีที่ชีวิตมีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน เหตุที่ทำให้เกิดนั้นอาจจะเร็วมาก เพียงหนึ่งชั่วโมง หนึ่งนาที หนึ่งวินาที หรือเร็วเท่าๆ กับกระสุนที่พุ่งออกไป ชีวิตเราก็สามารถเปลี่ยนไปจากเดิมได้ตลอดกาล เหมือนกับที่เรือใบเข้ามาช่วยสายธารจากกระสุนนัดเดียวที่พุ่งตรงมา หลังจากนั้นชีวิตของทั้งสองคนก็ฉีกออกจากเส้นทางเดิมไปเลย

เรื่องนี้พระเอกนายเอกมีจุดร่วมที่เหมือนกันคือ “การไม่มีจุดหมายในชีวิตที่ชัดเจน”  โดยส่วนตัวเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยเผชิญช่วงเวลาที่รู้สึกว่าชีวิตเคว้งคว้าง จุดหมายชีวิตไม่ชัดเจน หรือไม่รู้ว่าต้องการอะไรกับชีวิต ทำได้แค่ตั้งคำถาม แต่ไม่ได้คำตอบ เมื่ออยู่ในภาวนะแบบนี้ไปสักพัก ถึงจุดหนึ่งโลกอาจจะเลือกเป้าหมายให้เรา หรือไม่เราก็อาจจะต้องหลับหูหลับตาสุ่มเลือกเป้าหมายชีวิตด้วยตัวเองเพื่อให้มีที่ยึดเกาะและเพื่อเติมเต็มคุณค่าให้ตัวเอง เลยคิดว่าพอยท์นี้น่าจะลิงก์กับใครหลายๆ คนได้เหมือนกันน่ะค่ะ เลยลองหยิบมานำเสนอ

เหมือนกับที่ เรือใบและสายธารอยู่ในภาวะเคว้งคว้างด้วยกันทั้งคู่ พอถึงจุดหนึ่ง โลกก็เหวี่ยงเส้นทางชีวิตของพวกเขาให้มาตัดกันด้วยกระสุนหนึ่งนัด มันจะเป็นยังไงนะกับเส้นทางชีวิตที่พวกเขาไม่ได้เลือก หรือพวกเขาเลือกไม่ได้ หรือพวกเขาเลือกอะไรไปบ้างแล้วโดยไม่รู้ตัว

ชีวิตที่ไม่มีเป้าหมาย กลับมีเป้าหมายขึ้น ตอนที่มีใครอีกคนเข้ามา

พอเขียนเรื่องนี้จบก็ได้ครุ่นคิดกับตัวเองนิดหน่อยค่ะว่าในสภาวะเคว้งคว้างคลุมเครือ อะไรจะเป็นเข็มทิศชี้ทางให้เราได้บ้าง คิดว่าพอย่อยลงมาแล้วจริงๆ สิ่งที่ทุกคนต้องการในชีวิตก็คือมีความสุขนั่นเองค่ะ (ส่วนชีวิตคนเขียนทุกวันนี้มีจุดหมายที่ชัดเจนแล้วนะคะ คืออยู่เพื่อกินค่า! \(T∇T)/)


ในสายตานักเขียน น้องธารมีอะไรดีถึงบุกรุกหัวใจพี่เรือใบได้กัน

นางร้าย : อันนี้ต้องยื่นไมค์ถามพี่เรือใบเลยค่ะ /ยื่นไมค์ไปทางพี่เรือ

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน

ตามนั้นเลยค่ะ ฮ่าๆๆ

อยากบอกอะไรทุกคนผ่านนิยายเรื่องนี้

นางร้าย : นั่นสิคะ อยากบอกอะไรดีนะ ฮ่าๆๆๆ (/ใครปาขยะมาทางนี้คะ ><) เวลาเขียนนิยายสักเรื่อง สิ่งหลักๆ ที่อยากส่งผ่านไปให้คนอ่านได้รับเลยคือความรู้สึกดีๆ อ่านแล้วทำให้เขายิ้มได้ รู้สึกสนุก มีความสุข ได้พักผ่อนและผ่อนคลายจากเรื่องเหนื่อยๆ ถ้าทำได้เท่านี้ก็ดีใจมากๆ แล้วค่ะ

สำหรับนิยายเรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องที่ยากเหมือนกันนะคะที่จะชี้เจาะจงลงไปว่าอยากบอกอะไรเป็นพิเศษ เพราะมีหลายแง่มุมที่อยากนำเสนอมากๆ เลยค่ะ คงอยู่ที่ว่ามุมไหนหรือแง่ไหนของเนื้อเรื่องจะทัชกับคนอ่านแต่ละคนได้พอดี ถ้าอ่านแล้วสะดุดกับประเด็นไหนมาแชร์ให้ฟังกันได้นะคะ ^ ^

แต่ถ้าเป็นความชอบส่วนตัวคงเป็นคำพูดของเรือใบ เขาบอกประมาณว่าเวลามีเรื่องแย่ๆ อะไรก็ตามในชีวิตเกิดขึ้นอย่าเพิ่งด่วนตัดสินเหตุการณ์แย่ๆ ก็เปรียบเหมือนกับเราได้จิ๊กซอว์ชิ้นที่ดูดำๆ มืดๆ มา มันไม่สวยก็จริงค่ะ แต่พอเราได้ชิ้นอื่นมาและเอามาต่อกันจนครบแล้ว อาจจะพบว่าชิ้นดำๆ มืดๆ นั้นคือเงาของแสงก็ได้ค่ะ ถ้าขาดส่วนนี้ไป ภาพก็จะไม่สมบูรณ์แบบสวยงามได้เลย :D

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน


แชร์เคล็ดลับหน่อย มีวิธีหาไอเดียและมีเคล็ดลับในการวางคาแรกเตอร์ตัวละครยังไง งานของเราถึงได้น่าสนใจเบอร์นี้ อย่างเรื่องล่าสุดที่ลงในเด็กดีอยู่เห็นว่าเป็นโรคกลัวลิฟต์ด้วยใช่ไหมเอ่ย

นางร้าย : อ๋าาา เรื่อง Elevator Phobia ก้าวไปทีละขั้น ระหว่างชั้นกับเธอ ใช่มั้ยคะ >< เป็นแนวรักชาย-หญิงซึ่งอยู่ภายใต้ธีมเดียวกับเรื่อง Crosswalk Phobia ทางม้าลายทักทายรัก ธีมก็คือตัวละครในเรื่องจะเป็นโรคกลัวอะไรสักอย่างค่ะ หรือที่เรียกว่า Phobia นั่นเอง ส่วนตัวจะค่อนข้างชอบตัวละครที่มีความสุดโต่งในทางใดทางหนึ่งน่ะค่ะ เพราะรู้สึกว่าถ้าตัวละครเขามีเอกลักษณ์ชัดเจน จะช่วยให้เรารู้สึกตื่นเต้นไปด้วย (*≧≦)

เวลาหาไอเดียบางทีจะใช้หลักการ What if น่ะค่ะ คือการตั้งคำถามแปลกๆ ด้วยการขึ้นต้นว่า “ถ้าเกิดว่า…” แล้วต่อยอดจากคำถามนั้น อย่างเช่นถ้าเกิดว่านางเอกเป็นโรคกลัวลิฟต์จะเป็นยังไงนะ งั้นนางเอกก็ต้องขึ้นบันได แล้วทำยังไงจะเจอพระเอกดีนะ งั้นให้พระเอกชอบเดินบันไดเป็นชีวิตจิตใจดีกว่า มาเจอกันที่บันไดแล้วกัน แล้วก็ต่อไปเรื่อยๆ อะไรประมาณนี้น่ะค่ะ

อุปสรรคที่เจอระหว่างการเขียนนิยาย ในแง่เนื้อหาคือการเล่าผ่านตัวละครผู้ชายสองคนสลับไปมาค่ะ เพราะเรื่องนี้เล่าสลับระหว่างเรือใบและสายธารไปมา ซึ่งทั้งคู่คาแร็กเตอร์ต่างกันม้ากมากก

ในแง่ส่วนตัวคือการต่อสู้กับความกังวลของตัวเองน่ะค่ะ เพราะเป็นแนวที่ไม่เคยเขียนมาก่อนเลยค่ะ


นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน

ระหว่างการเขียนเรื่องนี้มีความประทับใจแรกเลยคือได้รับโอกาสจากทางสำนักพิมพ์ every ของแจ่มใสค่ะ ขอบคุณมากๆ เลยที่เปิดโอกาสให้ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ นะคะ

ความประทับใจที่สองคือได้ร่วมงานกับนักวาดมากฝีมืออย่างคุณ Kanapy ที่ช่วยเสกพี่เรือใบและน้องสายธารให้ออกมาบนปกได้อย่างสุดยอดมากๆ เลยค่ะ

ความประทับใจที่สามคือได้รับโอกาสจากทางเด็กดีที่ช่วยซัพพอร์ตกันมาตลอด ทำให้มีโอกาสได้รู้จักนักอ่านที่น่ารักๆ มากมายผ่านนิยายเรื่องนี้ค่ะ

ส่วนความประทับใจที่สี่ให้ภาพบางส่วนเล่าเรื่องได้มั้ยคะ T///T ไม่คิดว่าจะได้รับฟีดแบ็กดีๆ กลับมาเยอะขนาดนี้เลยค่ะ

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนก่อนจากกันขอคำจำกัดความสั้นๆ ให้กับพี่เรือใบและน้องสายธาร

- พี่เรือใบ -
คนกาก กวนติง ปากหมา สายเถื่อน มีเพื่อนสนิทชื่อความรุนแรง แต่ไม่ชอบกินผักไม่รักของเผ็ดค่ะ!

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน

- น้องสายธาร -
น้องผู้น่าฉงฉานที่มาป๊ะกับฤกษ์อัปมงคลที่ชื่อว่าเรือใบค่ะ ฮ่าๆ

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน


สำหรับนักอ่านที่คอยติดตามผลงาน... รักมากๆ นะคะ เหมือนเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตไปแล้ว ขาดไม่ได้ รักที่สุด อยากกอดเรียงคนเลยยยย อยากขอบคุณนักอ่านแนวชาย-หญิงที่คอยซัพพอร์ตกันตลอดนะคะ ดีใจมากเลย รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากๆ ที่ได้มาเจอทุกคนผ่าน (พระเอกใน) นิยายนะคะ อิ

แล้วก็อยากขอบคุณนักอ่านแนวชาย-ชายที่ให้โอกาสกัน ที่เข้ามาอ่านนิยายเรื่องนี้ ที่รับพี่เรือใบแบบเล่มๆ กลับไปดูแลที่บ้าน และส่งฟีดแบ็กน่ารักๆ มาให้มากมายเกินกว่าที่คาดไว้ขนาดนี้ค่ะ ขอบคุณที่ซัพพอร์ตกันนะคะ และให้การต้อนรับที่อบอุ่นขนาดนี้ T T

ขอให้นักอ่านทุกคนทุกแนวอยู่ด้วยกันไปนานๆ นะคะ กอดแน่นที่สุดเลยยย

มาบอกลาและฝากอะไรถึงชาวเด็กดีกันสักนิด

นางร้าย : รักเว็บไซต์นี้มากๆ เลยค่ะ ทุกคนที่นี่น่ารักมากๆ อบอุ่น เป็นกันเอง เป็นคอมมูนิตี้ที่อยู่แล้วมีความสุข ขอให้ทุกคนมีรอยยิ้มเยอะๆ คับผมมม >3<

#ขออนุญาตฝากร้านค้าบบบบ ฝากเรื่อง ร.เรือ ร.รัก ร.ฤกษ์ ไว้ด้วยนะคะ ตอนนี้สามารถรับพี่เรือใบและน้องสายธารได้จากร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศเลยค่า อ่านแล้วเป็นยังไงมาแชร์ให้ฟังกันได้ตลอดผ่านแฮชแท็ก #รรรเรือ นะคะ ชอบอ่านมากๆ เลยค่ะ

ฝากนิยายวายเรื่องที่ 2 ที่กำลังจะเริ่มลงออนแอร์ในเว็บเด็กดีเร็วๆ นี้ ชื่อเรื่องว่า ขอTouchที เป็นแนวเฮฮาสาระไม่มีค่ะ เรื่องนี้อยากให้อ่านแล้วยิ้มได้เยอะๆ นะคะ (≧∇≦)/

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน

ลายแทงแผนที่นะคะ >> http://bit.ly/Kor_Touch_T

ฝากนิยายรักชาย-หญิง Elevator Phobia ก้าวไปทีละขั้น ระหว่างชั้นกับเธอ ด้วยนะคะนางเอกกลัวการขึ้นลิฟต์เลยต้องใช้บันได ส่วนพระเอกไม่กลัวอะไรแต่ชอบเดินบันไดเป็นงานอดิเรกค่ะ >< กำลังพยายามตะลุยเขียนยิกๆ เลยค่ะ

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน

ลายแทงเรื่องนี้ค่า>> http://bit.ly/Elevator_Phobia


สุดท้ายฝากแฟนเพจเฟซบุ๊ก นางร้าย nangraii และทวิตเตอร์ @nangraii ไว้ด้วยนะคะ มีอะไรไปพูดคุยกันได้ตลอดเลยค่า(ゞ

นางร้าย : เพียงพริบตา... บางทีชีวิตก็มีเรื่องที่ทำให้เกิดจุดเปลี่ยน


ขอบคุณทุกคนมากๆ นะคะ รักที่สุดเลย /พนมมือโค้ง /จุ๊บสิบที************************************
 

จบกันไปแล้วนะคะ กับการสัมภาษณ์ในวันนี้ พี่หญิงต้องขอบคุณนางร้ายมากๆๆๆ ที่สละเวลามาพูดคุยกับชาวเด็กดี พี่หญิงหวังเป็นอย่างยิ่งเลยนะคะ ว่าบทความในวันนี้จะสร้างไอเดียดีๆ ให้ทุกคนไม่มาก็น้อย และสำหรับน้องๆคนไหนที่กำลังมีแพลนจะเขียนนิยาย แต่ไม่รู้ว่าวางพล็อตแบบไหน หรือจะสร้างนิยายที่มีเนื้อหาอย่างไรดี พี่หญิงว่าลองเอาเคล็ดลับของนางร้ายไปทดลองทำดู ให้เริ่มต้นจากการตั้งคำถามง่ายๆ อย่าง “What if” หรือ “ถ้าหากว่า...” แล้วสร้างบริบทเพิ่มเติมจากตรงนั้นดู ก็อาจจะทำให้เราได้ไอเดียการเขียนนิยายที่สร้างสรรค์อย่างคาดไม่ถึงก็ได้นะ ว่าไหมคะ


สุดท้ายนี้ พี่หญิงต้องขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ


พี่หญิง
 

Nikkou ผู้สร้าง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นางร้าย #nangraii #นิยายวาย #Elevator Phobia #ขอTouchที #รรรเรือ #ร.เรือ ร.รัก ร.ฤกษ์ #เรือใบสายธาร #พี่เรือใบ #น้องสายธาร #เคล็บลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?