/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อาลัยสแตน ลี : บิดาผู้สร้างสรรค์ฮีโร่ให้มีความสมจริงได้มากที่สุด! []

วิว
 

สแตน ลี  บิดาผู้สร้างสรรค์ฮีโร่ให้มีความสมจริงได้มากที่สุด!

สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน หลังจากพี่หญิงได้มาส่งข่าวร้ายถึงการเสียชีวิตของปรมาจารย์นักเขียนกำลังภายในของจีนอย่าง "กิมย้ง" ไปได้ไม่เท่าไหร่ ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าวันนี้พี่หญิงก็ต้องมาส่งข่าวร้ายสำหรับแฟนๆ ฮีโร่ มาร์เวล จากทางฮอลลีวูดกันซะแล้ว เมื่อ สแตน ลี นักวาดผู้ให้กำเนิดเหล่าฮีโร่ในค่ายมาร์เวล ได้เสียชีวิตลงในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2018 ด้วยวัย 95 ปี 


จากเด็กชายธรรมดาสู่การเป็นบรรณาธิการ ด้วยวัยเพียง 18ปี 

สแตน ลี คือหนึ่งให้ผู้มีชื่อเสียงมาที่สุดให้ฐานะนักวาดการ์ตูนชาวอเมริกา เขาเริ่มต้นเขียนการ์ตูนตั้งแต่อายุ 17 ก่อนที่จะต้องไปเป็นทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้มาเริ่มต้นเส้นทางนักเขียนอีกครั้งหลังจากที่สงครามจบลง ในสำนักพิมพ์ Timely Comics (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น  Marvel) และด้วยสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน เขาก็ได้รับเป็นบรรณาธิกาด้วยวัยเพียง 18 ปี 


STAN LEE THROUGH THE 1960S AND 1970S


สแตน ลี มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็น  Spider-Man, The Avengers, The X-Men และอีกหลายร้อยตัวละครของค่ายมาร์เวลและสำนักพิมพ์อื่นๆ ตลอดช่วงระยะเวลาของการทำงาน เขาได้ถูกยกย่องว่าเป็นบิดาของเหล่าการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ ทั้งยังมีส่วนในการพัฒนาหนังสือการ์ตูนแนวซุปเปอร์ฮีโร่ให้มีความซับซ้อนมากขึ้นตั้งแต่ในยุค 1960s 


สแตน ลี ผู้สร้าง “ฮีโร่” อันสมจริง

เมื่อคนเราประสบความสำเร็จมากๆๆ ไม่นานหลังจากนั้นย่อมมาถึงจุดอิ่มตัวค่ะ ซึ่งในกรณีของ สแตน ลี ก็เช่นกัน หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จจากการปล่อยซุปเปอร์ฮีโร่ตัวแรก Destroyer ของเขาออกสู่สายตาประชาชน และขึ้นดำรงตำแหน่งบรรณาธิการวนเวียนอยู่กับการรวาดการ์ตูนแนวเดิมๆ ที่วงเวียนอยู่ในเรื่องธรรมะชนะอธรรม แบ่งขาวดำชัดเจน จนทำให้เขาถึงกับหมดแรงบันดาลใจที่จะวาดการ์ตูนต่อ กระทั่งทางฝั่ง DC คู่แข่งสำคัญได้ปล่อย "ทีมซุปเปอร์ฮีโร่" อย่าง แบตแมน ซุปเปอร์แมน และวันเดอร์วูแมน ออกมา เพื่อให้มีกำลังใจในการวาดต่อไป สแตน ลี จึงได้ตัดสินใจครั้งสำคัญโดยสร้างฮีโร่รูปแบบใหม่ขึ้นมาในปี 1961 ที่มีลักษณะไม่ได้เป็นคนดีหรือคนเลวแบบ 100% แต่เป็นฮีโร่ที่มีพื้นหลังสีเทาๆ มีทั้งร้ายและดีในตัว ไม่ต่างไปจากมนุษย์ปกติคนหนึ่ง โดยใช้ชื่อว่า... Fantastic 4 

และการสร้างตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ อย่าง Fantastic 4  เจ้าปัญหาที่มีทั้งทั้งมนุษย์ล่องหน มนุษย์ไฟ มนุษย์ยางยืดเจ้าอารมณ์ และมนุษย์หินหน้าตาประหลาด ที่ถึงแม้ฉากหน้าคนเหล่านี้จะเป็นฮีโร่  ผู้ช่วยเหลือมนุษย์เหมือนฮีโร่ทั่วไป แต่ฉากหลัง เมื่อถอดหน้ากากออกแล้วกลับมีชีวิตไม่ต่างไปจากมนุษย์คนอื่นๆ เนี่ยแหละ ถือว่าเป็นการพลิกหน้าประวัติศาสตร์ที่ทำให้การสร้างตัวการ์ตูนมีความซับซ้อนมากขึ้น สมจริงมากขึ้น และเรื่องเล่าของฮีโร่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกสร้างมาเพื่อ "เด็ก" เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

อ่านถึงจุดนี้แล้ว มันก็ชวนให้พี่หญิงนึกไปถึงกิมย้ง สุดยอดนักเขียนกำลังภายในจีนที่เพิ่งจะเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 18 ที่ผ่านมาเหมือนกันนะคะ พี่หญิงว่านักเขียนและนักวาดสองคนนี้มีอะไรที่เหมือนกันมากๆ เลย ทั้งคู่ต่างก็มีจุดเริ่มต้นในการสร้างผลงานคล้ายๆ กัน คือเริ่มต้นสร้างผลงานแนวซุปเปอร์ฮีโร่ จากคาแรกเตอร์สูตรสำเร็จที่แบ่งแยกขาวดำชัดเจน ดีคือดี เลวคือเลว จนกระทั่งมาถึงจุดหนึ่งที่ทำให้ทั้งคู่เปลี่ยนมุมมองในการสร้างตัวละครไป และนั่นเองที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้งานของสแตน ลี และกิมย้ง มีความสมจริงมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะเขียนถึงเรื่องราวที่มหัศจรรย์ก็ตาม  ซึ่งสแตน ลี เคยให้สัมภาษณ์กับสื่อเกี่ยวกับการสร้างตัวละครของเขาไว้ว่า "แค่เพราะว่าเขาเป็นฮีโร่และมีพลังพิเศษ ไม่ได้หมายความว่าเขาจะไม่มีปัญหาเลย"  //เป็นคำกล่าวที่บอกถึงแนวทางการสร้างฮีโร่ของเจ้าตัวออกมาได้ดีมากๆ เลยค่ะ 
 

ความสำเร็จของ สแตน ลี คือ Marvel  Universe

นอกจากความสำเร็จในการสร้างคาแรกเตอร์ที่แตกต่างจากภาพลักษณ์ฮีโร่เดิมๆ ของสแตน ลี แล้ว เขายังสร้างสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ  จักรวาลมาร์เวล หรือ Marvel Universe  โลกสมมติที่ตัวละครฮีโร่จากหลังสือหลายๆ เล่มของเขามีชีวิตอยู่ด้วยกัน เนื้อหาบางส่วนของเรื่องราวที่เขาเขียนขึ้นมีชิ้นส่วนบางอย่างที่สามารถเชื่อมเข้าหากันได้ตลอดเวลา ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์รวมเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ Marvel Cinematic Universe ที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบันนั่นเองค่ะ มาส่งท้ายกันด้วย Marvel  รำลึกถึงสแตน ลี ในคลิปจะเล่าตั้งแต่เส้นทางการเริ่มต้นเป็นนักเขียนการ์ตูนของสแตน ลี ตลอดจนมุมมองต่างๆ จากนักอ่านที่มีต่อผลงานของเขา


Clip

Marvel Remembers the Legacy of Stan Lee

*********************************


จบไปแล้วนะคะ กับเรื่องราวของ สแตน ลี ที่พี่หญิงนำมาฝากในวันนี้ สำหรับใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์ ฮีโร่ของทางมาร์เวล รู้ไหมคะว่า นอกจากสแตน ลี จะเป็นนักวาดมากฝีมือ และนักบริหารที่เก่งกาจแล้ว เขายังเป็นนักแสดงที่มีผลงานมาแล้วหลายเรื่องด้วยนะ ไม่เชื่อก็ลองสังเกตหนังฮีโร่จากมาร์เวลอย่าง   Spider-Man, The Avengers หรือ The X-Men ดูสิ แล้วทุกคนจะเห็นลุงลีของเราปรากฏตัวในบทบาทต่างๆ เยอะเลย //แหมจะโผล่มาฉากล่ะ ไม่เกิน 10 วิ ก็เถอะ โถวๆพี่หญิงขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : instagram : therealstanlee
https://www.marvel.com/remembering_stan_lee
https://comicbook.com/marvel/2018/11/13/marvel-releases-stan-lee-tribute-video/
https://comicbook.com/comics/2018/11/12/stan-lee-obituary-dead-marvel/
https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-39267963

“แจ่มใส” สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ จับมือนักวาดชื่อดัง “ซิบบิล” ปล่อยลายเส้นตัวการ์ตูนเซอร์ไพรส์นักอ่าน ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่23

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Marvel Universe #Marvel #สแตน ลี #The X-Men #The Avengers #Spider-Man #ฮีโร่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?