/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รอไม่ไหวแล้ว 6 พล็อตน่าสงสัยจาก Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald ที่เจ.เค.โรว์ลิ่งต้องออกมาตอบโดยด่วน! []

วิว
 

 

รอไม่ไหวแล้ว 6 พล็อตน่าสงสัยจาก

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald

ที่เจ.เค.โรว์ลิ่งต้องออกมาตอบโดยด่วน

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน นับตั้งแต่ภาพยนตร์ Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald หนึ่งในแฟรนซ์ไชส์แฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เขียนบทโดยเจ.เค.โรว์ลิ่งได้เข้าโรงภาพยนตร์ เชื่อว่าแฟนๆ สาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์หลายคนคงไปดูมาแล้วแหละ แล้วก็มีไม่น้อยเลยนะเดินออกจากโรงหนังอย่างงงๆ พร้อมข้อสงสัยต่างๆ มากมาย ในหัวมีแต่คำถามว่าทำไม? อย่างไร? ตอนไหนกัน? ลอยเต็มหัว ก็แหงล่ะสิ บอกเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ทิ้งปมไว้หนักมากจนแฟนๆ แฮร์รี่อย่างเราอดทนรอไม่ไหว อยากรู้คำตอบเต็มแก่ว่ามันเกิดอะไรขึ้น อย่าว่าแต่พี่น้ำผึ้งเลย เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นถกเถียงทั่วโลกเชียวล่ะ ซึ่งงานนี้พี่น้ำผึ้งได้รวบรวม 6 ข้อสงสัยจากพล็อต Fantastic Beasts ที่แฟนๆ อยากให้เจ.เค.โรว์ลิ่งออกมาตอบด่วนๆ จะมีอะไรบ้างนั้น ใช่ที่เราสงสัยหรือเปล่า ตามมาดูเลยจ้า

คำเตือน: มีสปอยล์หนักมาก
 


 

ครีเดนซ์ แบร์โบนคือใคร!?

กลับมาอีกครั้งกับหนุ่มน้อยผู้ตัดผมทรงหัวกะลาครอบ เพิ่มเติมคือภาคนี้ผมของเขาไม่ใช่ทรงกะลาครอบอีกต่อไป! ตลอดทั้งภาพยนตร์ ผู้ชมรออย่างอดทนเพื่อหาว่าแท้จริงแล้วเด็กน่าขนลุกจากกลุ่มต่อต้านคาถาใน Fantastic Beasts เป็นใคร! 

ครีเดนซ์คือตัวละครที่ออกตามหาต้นกำเนิดของตัวเอง เขาอยากรู้ว่าตัวเองเป็นใคร มาจากไหน และอื่นๆ มากมายที่เกี่ยวกับตัวเอง - อันที่จริงเขาไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวเองเลยด้วยซ้ำนอกจากความจริงที่ว่าตัวเองมีพลังมืดประหลาด ต่อมาในหนังก็เล่าว่าที่จริงแล้วเขาคือคอร์วัส เลสแตรงจ์ (Corvus Lestrange) น้องชายคนละแม่ของลีต้า เลสแตรงจ์ (Leta Lestrange)

แต่อยู่ๆ พล็อตเรื่องดันกลายเป็นละครหลังข่าวเฉย เมื่อลีต้าสารภาพว่าตัวเองเผลอฆ่าน้องชายที่เพิ่งเกิดได้ไม่นานด้วยการสลับตัวเด็กน้อยคอร์วัสที่ร้องจ้ากับเด็กอีกคนนึง โชคร้ายที่ไม่ทันได้เปลี่ยนตัวคืน เรือก็จมลงสู่ห้วงทะเลลึกแล้ว

หลังจากที่ครีเดนซ์เลือกอยู่ฝ่ายกิลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ในตอนท้ายของหนัง เจ้าแห่งศาสตร์มืดได้ปล่อยระเบิดเหมือนกับดาร์ธ เวเดอร์ที่บอกว่า “ข้าคือพ่อของเจ้า” ในตอนท้ายของ The Empire Strikes Back ด้วยการเฉลยว่าจริงๆ แล้วครีเดนซ์คือออเรเลียส ดัมเบิลดอร์ น้องชายที่หายสาบสูญไปและไม่เคยถูกกล่าวถึงมาก่อนของอัลบัส ดัมเบิลดอร์
 


 

ในความเป็นจริงนี่เป็นสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ ครีเดนซ์เกิดปี 1904 และอัลบัสเกิดปี 1881 ถ้าจะเป็นสมาชิกดัมเบิลดอร์ได้ ความเป็นไปได้ที่ใกล้เคียงที่สุดก็คือ ครีเดนซ์กับอัลบัสจะต้องมีพ่อแม่ร่วมกัน แต่อย่างที่เรารู้ เพอร์ซิวาลตายในคุกอัซคาบันใช่วงประมาณหลังจากปี 1890 ดังนั้นถ้าครีเดนซ์จะเป็นลูกของเขาจริงๆ นั่นหมายถึงว่าเพอร์ซิวาลจะต้องมีลูกในคุกอัซคาบัน! คุกที่ไม่เพียงแต่ปลอดภัยมากที่สุดเท่านั้น แต่ยังน่ากลัวด้วย

แน่นอน มันอาจจะไม่จริงก็ได้ ครีเดนซ์อาจไม่เกี่ยวข้องกับดัมเบิลดอร์เลย ทั้งหมดอาจเป็นเรื่องโกหกที่กรินเดลวัลด์แต่งขึ้นเพื่อหลอกใช้ครีเดนซ์ให้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับดัมเบิลดอร์ แล้วกรินเดลวัลด์ก็ใช้นกฟินิกซ์มาเป็นตัวล่อเพื่อพิสูจน์ว่าเขาเป็นหนึ่งในดัมเบิลดอร์จริงๆ นะ (ดัมเบิลดอร์และฟินิกซ์มีความผูกพันและเชื่อมโยงกัน) ซึ่งความจริงแล้วครีเดนซ์เป็นใคร มาจากไหน ใช่หนึ่งในดัมเบิลดอร์หรือเปล่า ต้องชมในภาคถัดๆ ไป แต่ที่แน่ๆ คือคาใจมาก รอไม่ไหวแล้ว

 


 

อะไรคือสัญญาเลือด?

โอเค ประเด็นนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ เชื่อว่าแฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์คงได้ยินจนเบื่อเลยล่ะ เรื่องที่ว่าดัมเบิลดอร์กับกรินเดลวัลด์ไม่สามารถต่อสู้กันได้ จริงๆ ตอนนั้นก็สงสัยว่าทำไมนะ? นอกจากเป็นอดีตคนรักแล้ว มันน่าจะต้องมีบางสิ่งที่มากกว่านั้นสิ 

แล้วก็ไม่ผิดคาดค่ะ ความจริงมาเฉลยในอาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ ทั้งดัมเบิลดอร์และกรินเดลวัลด์เคยทำ “สัญญาเลือด” ตั้งแต่สมัยวัยรุ่นน่ะสิ ทั้งคู่จับมือและแลกเปลี่ยนเลือดกัน ด้วยเหตุผลบางอย่างมันทำให้ต่างฝ่ายต่างไม่สามารถต่อสู้กันได้ เราเห็นเลือดของพวกเขาอยู่ในจี้ของกรินเดลวัลด์ แล้วเจ้านิฟเฟลอร์ตัวน้อยก็ขโมยมันมาได้ 

พี่น้ำผึ้งมั่นใจเลยแหละว่าเรารู้จักปฎิญาณไม่คืนคำจากในแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่สัญญาเลือดล่ะ มันคืออะไร? ต่างกับปฏิญาณไม่คืนคำมั้ย? เอาจริงๆ นะ พี่สงสัยมากเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากดัมเบิลดอร์พยายามสู้กับกรินเดลวัลด์? มันฝ่าฝืนคำสัญญานั้นได้มั้ย? ถ้าได้ล่ะ จะเป็นยังไง? อืม… พี่สงสัยจริงๆ นะ แต่โดยส่วนตัวพี่คิดว่ามันน่าจะฝ่าฝืนได้ เพราะสุดท้ายเรารู้ว่าดัมเบิลดอร์ต่อสู้กับกรินเดลวัลด์ ก่อนที่เขาจะแพ้และถูกคุมขังอยู่นานหลายสิบปีจนโวลเดอมอร์มาแวะเวียนเพื่อตามล่าหาไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์

โดยรวมแล้วสัญญาเลือดเป็นเวทมนตร์ใหม่ที่น่าสนใจและพี่ตื่นเต้นมากที่จะได้ทำความรู้จักมันในภาคถัดไป (หวังว่าจะเฉลยนะ!)

 


 

ลีต้ารักนิวท์? หรือนิวท์รักลีต้า? สองคนนี้เป็นอะไรกัน?

สารภาพกันตามตรง หลังจากที่พี่ดู Fantastic Beasts ภาคแรกจบไป สิ่งแรกที่พี่เอะใจก็คือ “ลีต้า เลสเเตรงจ์” ผู้หญิงที่นิวท์พกรูปของเธอติดตัวไปทุกๆ ที่ เธอทำให้พี่เชื่อว่านิวท์ สคามันเดอร์กับลีต้า เลสแตรงจ์กับนิวท์ผูกพันกันมากกว่าเพื่อน มันต้องมีอะไรเกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของสองคนนี้แน่นอน ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไร แต่ลีต้าได้ทำให้นิวท์เสียใจ และแน่นอนว่าถ้าลีต้าไม่สำคัญต่อนิวท์ เขาคงไม่พกรูปเธอไปทุกๆ ที่

แต่แล้วในอาชญากรรมแห่งกรินเดลวัลด์ เจ.เค.โรว์ลิ่งดันหักมุมเราเฉยเลย เพราะแทนที่นิวท์จะเป็นฝ่ายตกหลุมรักลีต้า กลับกลายเป็นว่าลีต้า เลสแตรงจ์ต่างหากที่ตกหลุมรักนิวท์ แถมเธอยังคงรักนิวท์เสมอมาด้วย เห็นได้จากฉากสละชีวิตที่ลีต้าหันไปทางสองพี่น้องแล้วบอกว่า “ฉันรักเธอ” มองเผินๆ ก็เหมือนกับว่าลีต้าบอกรักคู่หมั้นเธซีอุส แต่มันก็เป็นการสารภาพรักกับนิวท์ได้เช่นกัน 
 


 

พี่น้ำผึ้งคิดว่าลีต้ารักนิวท์ และนิวท์ (อาจจะเคย) รักลีต้า ความสัมพันธ์ของสองคนนี้ผูกพันลึกซึ้งมากกว่าเเค่เพื่อนสนิทในฮอกวอตส์ นิวท์มีเพื่อนเป็นสัตว์วิเศษ ขณะที่ลีต้าโดนสังคมรังเกียจ เมื่อคนที่อยู่โดดเดี่ยวสองคนมาเจอกัน จึงไม่แปลกใจเลยที่ทั้งคู่จะสนิทและผูกพันจนรู้สึกลึกซึ้งมากกว่าเพื่อน แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นเพียงแค่การเดาของพี่เท่านั้น มันไม่ชัดเจนอยู่ดีแหละว่าสองคนนี้เคยกิ๊กกันไหม หรือเป็นแค่เพื่อนสนิทตอนสมัยเรียนฮอกวอตส์เท่านั้น งานนี้คนเดียวที่ตอบได้คือเจ.เค.โรว์ลิ่ง

อีกหนึ่งประเด็นที่แฟนๆ สงสัยคงหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า ทำไมลีต้าถึงลงเอยแถมหมั้นหมายกับเธซีอุส สคามันเดอร์ พี่ชายของนิวท์ได้? เธอรู้สึกรักเธซีอุสจริงๆ เหรอ? สองคนนี้ไปกิ๊กกันตอนไหน? อะไรคือแรงผลักดันของลีต้า? 
 


ลีต้าและเธซีอุส
 

ถ้าหากลีต้ารักนิวท์อย่างที่สันนิษฐานจริงๆ เป็นไปได้ที่ลีต้าคิดว่านิวท์ดีเกินไปสำหรับเธอและเธอไม่คู่ควรกับคนดีเช่นเขา ส่วนการไปกิ๊กกั๊กกับพี่ชายของนิวท์คงเป็นเพราะการเกี่ยวดองเป็นครอบครัวเดียวกันน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้เธอตัดใจจากเขาได้ง่าย (แต่ก็ยังคงได้เห็นหน้าหรือใกล้ชิดกัน) 

ที่น่าสงสัย (และสะเทือนใจ) มากที่สุดเห็นทีคงหนีไม่พ้นการเสียสละของเธอเพื่อปกป้องสองพี่น้องในตอนท้ายของเรื่องนี่แหละ ดูแล้วน้ำตาซึม ทำไมเธอถึงต้องยอมตายเพื่อพวกเขาขนาดนั้นด้วย? นี่พวกเราสงสัยจริงๆ นะ เจ.เค.โรว์ลิ่ง ออกมาให้คำตอบด้วย ได้โปรด

 


 

นากินีกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของโวลเดอมอร์ได้ยังไง?

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามาเลดิกตัสอย่าง “นากินี” จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจมากที่สุด แม้เธอจะไม่ได้มีเส้นเรื่องชัดเจนนอกจากเป็นแค่เพื่อนเคียงข้าง (หรืออาจจะเป็นคนรัก) ของครีเดนซ์ ตัวละครชูโรงที่เป็นปมหลักของเรื่อง แต่พี่เชื่อว่าเจ.เค.โรว์ลิ่งคงไม่ใส่บทบาทนากินีมาเล่นๆ หรอก ตัวละครนี้ต้องสำคัญมากแน่ๆ ในอนาคต

เรารู้จักนากินีในฐานะสัตว์เลี้ยงที่รักของโวลเดอมอร์ที่กลายมาเป็นหนึ่งในฮอร์ครักซ์ของจอมมาร ก่อนเธอจะถูกฆ่าโดยเนวิลล์ ลองบัตท่อม แต่ในอาชญากรรมแห่งกรินเดลวัลด์ เรารู้จักเธอในฐานะผู้หญิงต้องคำสาปแสนสวยที่วันหนึ่งจะต้องกลายเป็นงูอย่างถาวร

ดูเหมือนว่าในภาพยนตร์ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเธอฝักใฝ่ศาสตร์มืดอย่างชัดเจน ตรงกันข้ามนากินีดูเป็นคนช้าๆ ลังเล ขี้วิตกกังวลเเละเหมือนจะรักครีเดนซ์ซะด้วยซ้ำ ตอนที่ครีเดนซ์ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมกองทัพของกรินเดลวัลด์ เธอก็ไม่ได้ตามเขาไปด้วย อย่างไรก็ตามเราไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเธอ อยู่ๆ เปลี่ยนข้างได้อย่างไร? ทำไมถึงย้ายฝั่ง? แล้วเธอมาเจอโวลเดอมอร์ได้อย่างไร? คงหักมุมตามสไตล์เจ.เค.โรว์ลิ่งนั่นแหละ เราต้องการคำตอบเหลือเกินนะ! งงไปหมดแล้ว

 


 

ทำไมควินนี่ถึงตัดสินใจบ้าๆ แบบนั้น? 

ควินนี่ โกล์ดสไตน์เป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าสนใจ เธอมีพรสวรรค์ในการอ่านใจคนอื่นแบบอัตโนมัติ จะว่าไปแล้วเธอก็เหมือนลูน่า เลิฟกู๊ดเวอร์ชั่นโตนั่นแหละ มีความเพ้อฝันแบบหญิงสาวหน่อยๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าควินนี่มีเส้นเรื่องชัดเจนตั้งแต่ภาพยนตร์ภาคแรก เธอเจอจาค็อบผู้เป็นโนแมจ (มักเกิ้ลในภาษาอเมริกัน) ทั้งคู่ตกหลุมรักกัน แต่ความสัมพันธ์ของเธอกับเขาเกิดมีปัญหาเพราะกฎห้ามแต่งงานกับโนแมจ เธอทะเลาะกับจาค็อบยกใหญ่ก่อนหนีหายไป ควินนี่ผู้โดดเดี่ยวและมีสภาพจิตใจอ่อนแอไปเยือนปารีสเพื่อหวังจะได้เจอทีน่า พี่สาวของเธอ ทว่ากลับเจอสมุนกรินเดลวัลด์แทน 

ควินนี่เผชิญหน้ากับกรินเดลวัลด์และเธอก็รู้ทันทีว่าเขาเป็นใคร แต่ดูเหมือนว่าหลังจากเธอได้ฟังเขาพูดถึงเรื่องของสิทธิผู้วิเศษที่สามารถแต่งงานกับมักเกิ้ลได้ เธอก็ดันเปลี่ยนไปอยู่ข้างกรินเดลวัลด์ซะอย่างนั้น เราเข้าใจนะว่าควินนี่ถูกหว่านล้อมโดยกรินเดลวัลด์ แต่ที่ไม่เข้าใจหนักมากก็คือเธอดันเชื่อในสิ่งที่เขาพูดซะเต็มเปานี่สิ มันดูไม่ใช่คาแร็กเตอร์ของควินนี่เลย!
 


 

หากพิจารณาดูดีๆ จะพบว่าควินนี่สามารถอ่านใจคนอื่นได้ ซึ่งหมายความว่าเธอสามารถมองเห็นความตั้งใจที่แท้จริงของผู้คน เธอสามารถรู้วาคำพูดที่ออกมาจากปากของพวกเขาจริงหรือเท็จ แต่ทำไมเธอถึงเชื่อกรินเดลวัลด์ล่ะ? หรือกรินเดลวัลด์พูดจริง? หรือเธอไม่สามารถอ่านใจของกรินเดลวัลด์ได้? ใครก็ได้โปรดช่วยอธิบายที 

อย่าว่าแต่พี่สงสัยเลย แฟนๆ หลายคนก็สงสัยเหมือนกันว่าอะไรคือสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ควินนี่กล้าทิ้งจาค็อบผู้ชายที่เธอรักได้ เพราะจาค็อบเองก็ห้ามควินนี่ไม่ให้เข้าร่วมกองทัพกรินเดลวัลด์ แต่สุดท้ายเธอก็เลือกที่จะไปจริงๆ แค่เหตุผลที่ว่า...สามารถแต่งงานกับผู้ไร้เวทมนตร์ได้มันเพียงพอแล้วจริงๆ หรือ? หรือว่าบางทีควินนี่เป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้อยู่ฝั่งกรินเดลวัลด์ตั้งแต่แรก

 


 

ไทม์ไลน์สอดคล้องกับแฮร์รี่ พอตเตอร์จริงๆ เหรอ?

ภาพยนตร์ Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald ไม่ได้เพียงแค่พาเราไปสู่โลกใหม่ของจักรวาลแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ยังพาเรากลับไปเจอเพื่อนเก่าแก่รุ่นเดอะที่ดูไม่เมคเซนส์เลยสักนิด! เริ่มตั้งแต่การปรากฎตัวของศาสตราจารย์มักกอนนากัลที่เซอร์ไพรส์เรามาก 

อย่างที่รู้กันดี มิเนอร์ว่า มักกอนนากัลเกิดปี 1935 นับเป็น 8 ปีหลังเกิดเหตุการณ์ก่ออาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ แถมมักกอนนากัลยังเคยระบุในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟินิกซ์ด้วยว่า เธอสอนที่ฮอกวอตส์ครบ “39 ปีในเดือนธันวาคมนี้” ในปี 1995

หักลบดูแล้วจะพบว่าเธอเข้าสอนที่ฮอกวอตส์ในปี 1956 ดังนั้นคำตอบเดียวที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือมักกอนนากัลที่ปรากฎในหนังเป็นญาติของมิเนอร์ว่า มักกอนนากัล เว้นเเต่เสียว่าในเครดิตท้ายภาพยนตร์ระบุชัดเจนเลยว่านี่คือ “มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล” นั่นน่าสับสนมากนะ และก็ดูเหมือนไม่ใช่ข้อผิดพลาดซะด้วยสิ เป็นไปได้หรือเปล่าว่าเจ.เค.โรว์ลิ่งนึกอยากปรับไทม์ไลน์ตามใจฉัน ก็ต้องรอดูกันต่อไป

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 6 พล็อตชวนสงสัยจาก Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald ที่พี่น้ำผึ้งรวบรวมมาฝากจากเหล่าแฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ทั่วโลก บางคำถามก็มีคนทวิตไปถามเจ.เค.โรว์ลิ่งแล้ว (แต่ได้คำตอบหรือไม่นั้นพี่น้ำผึ้งไม่รู้เลย) บางคำถามก็วนอยู่ในหัว จริงๆ แล้วยังมีข้อสงสัยอีกมากมายที่พี่น้ำผึ้งไม่ได้กล่าวถึงเช่น กรินเดลวัลด์ชั่วร้ายจริงๆ เหรอ? หรือแม้แต่ว่าข้อสงสัยที่ว่า ถ้าผู้วิเศษดีกว่าเหล่ามักเกิ้ล ทำไมพวกเขาต้องปกปิดซ่อนตัวด้วย นานาจิตตังกันไป แล้วน้องๆ ล่ะคะ ดู Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald จบแล้วสงสัยคาใจตรงไหน ลองแชร์ให้เพื่อนๆ อ่านได้เลยนะคะ รออ่านทุกความเห็นอยู่จ้า

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #กรินเดลวัลด์ #Fantastic Beasts #นิวท์ #Crimes of Grindelwald #Grindelwald #Harry Potter #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #แฮร์รี่ พอตเตอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป