ตะปบเงา กับมุมมองนิยายแนวระบบที่อ่านเรื่องเดียวแต่มีหลายพล็อต! []

วิว

สิ่งหนึ่งที่เราแนะนำได้คือหาตัวเองให้เจอ หาแนวทางที่ตัวเองถนัด
ถ้าอยากเป็นนักเขียนต้องเริ่มและไม่ถอย วันนี้มีคนอ่านไม่เยอะ 
วันหน้าก็ต้องมีเพิ่มแน่นอน ต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ 

ตะปบเงา
 
สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ก่อนจะหมดปี 2018 มีนิยายจีนแนวระบบเรื่องหนึ่งมาแรงส่งท้ายปีมากๆ แม้ว่านักเขียนจะมาอัปนิยายไม่บ่อยนัก แต่อย่างน้อยก็มาอาทิตย์ละครั้งพอให้เราได้หายคิดถึงกันบ้าง ซึ่งเสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้ก็คือ "ความตลกขบขัน" อ่านแล้วอารมณ์ดีไปกับนางเอกและเหล่าอนุทั้งแปดแห่งจวนอ๋อง รวมถึงความฮาของระบบที่คอยเน้นย้ำนางเอกอยู่นั่นว่าต้องเป็นศรีภรรยาที่ดี! และแน่นอนว่านิยายที่พี่แนนนี่เพนกำลังพูดถึงก็คือนิยายเรื่อง "ระบบภรรยาอันดับหนึ่ง" ผลงานของ "ตะปบเงา" นักเขียนสาวที่เราคุ้นชื่อกันมานานมากแล้ว แต่เรายังไม่เคยรู้จักตัวตนของเธอจริงๆ กันเลย วันนี้พี่แนนนี่เพนเลยชวนตะปปเงามาพูดคุยให้ชาวเด็กดีได้รู้จักเธอกันมากขึ้น ส่วนเรื่องราวของเธอจะเป็นยังไงนั้น มาตามอ่านกันเล้ยยย.. 
 
ตะปบเงา กับมุมมองนิยายแนวระบบที่อ่านเรื่องเดียวแต่มีหลายพล็อต!
สวัสดีค่าทุกคน! ยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาโผล่ ณ ที่แห่งนี้ 5555 เป็นปลื้มมากๆ ค่ะ ที่ได้มาสัมภาษณ์ในวันนี้ ตอนเห็นนี่หวีดออกมาเลย อารมณ์เหมือนตัวเองสวยขึ้น(?) นักอ่านหลายท่านคงจำได้แค่ว่านี่คือ ‘ตะปบเงา’ หลายคนไม่รู้ชื่อเล่นของเราเลย เราไม่ค่อยได้บอกเวลาลงนิยายเท่าไหร่ค่ะ เป็นนิสัยส่วนตัวที่ไม่ค่อยจะชอบพิมพ์อะไรต่อท้ายนิยาย(แต่ถ้าได้พิมจะยาวเป็นหางว่าว) เรามีชื่อเล่นว่า ‘ลูกตาล’ นะคะ อายุตอนนี้ก็ 21 เฉียด 22 แหละตัวเอ๊ง! กำลังฝึกงานและใกล้จบการศึกษาค่ะ ฝึกงานอยู่ที่สำนักงานบัญชี งานท่วมทุกวันเลยค่ะ (หัวเราะทั้งน้ำตา) อย่าแปลกใจนะที่เราหายไปไม่อัพบ่อยเหมือนแต่ก่อน ฮือๆ ไม่ไหวจะสู้จริงๆ ค่ะ 
ส่วนนามปากกา "ตะปบเงา" ของเรา สืบเนื่องมาจากความน่ารักของแมวที่เราเลี้ยงค่ะ แต่นางตายไปนานแล้ว ก่อนหน้านั้นเราไม่ได้ใช้ชื่อนี้ หลังจากนางตายเวลานึกถึงแมวก็จะนึกถึงการตะปบของแมว พูดให้เห็นภาพคืออุ้งมือแมวที่ตะปบพื้นค่ะ อารมณ์แมวที่ตะปบตามรอยเงาอย่างงงๆ นั่นเอง
 

"ระบบภรรยาอันดับหนึ่ง" เขียนหลังสุดเลยแต่ทำไมมาแรงแซงทางโค้งทุกเรื่องล่ะ

พูดแล้วสะเทือนไตไปยันไส้ติ่งเลยค่ะ 55555 ความจริงคือเครียดตอนสอบค่ะ เลยแต่งอะไรกาวไปเรื่อย ปรากฏว่าคนชอบเยอะซะแบบนั้น เออ มันได้เฮ่ย! 555 เอาจริงๆ แซงไหมก็ไม่เชิงแซงนะ เนื่องจากตอนน้อยกว่าและเนื่องจากเนื้อหาน้อยกว่าด้วย ร้อยเล่ห์ร้ายฯ กับมารทมิฬนี่จะเนื้อหาตอนมากกว่า วางพล็อตสั้น เน้นความกาว เลยไม่เครียดเวลาแต่ง เพราะมันไม่มีปมอะไรให้เราต้องคอยเตือนตัวเองว่าต้องมีแก้นะ ต้องเปิดเผยนะ เลยแต่งง่ายกว่ามาก
 

เล่าให้ฟังหน่อยว่าลูกตาลมาเขียนนิยายได้ยังไง

อันที่จริงถ้าให้ไล่เลย ครั้งแรกที่แต่งน่าจะแฟนฟิควายเกาหลีค่ะ 5555 เราเป็นนักเขียน ในขณะเดียวกันก็เป็นนักอ่านตัวยง สมัยก่อนนี่จะไปเมนต์นิยายคนอื่นเยอะมาก มีช่วงหลังที่เริ่มไม่ว่าง เวลาอ่านในมือถือจะไม่เข้าบัญชีเลยไม่มีโอกาสแสดงความคิดเห็น โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนไปได้หมด ชอบอะไรเป็นช่วงๆ รสนิยมเปลี่ยนราวกิ้งก่าที่เปลี่ยนสีตามสภาพแวดล้อม ชายรักชาย หญิงรักหญิง ชายรักหญิง ทั้งแบบโลกสวยใสอย่างมากแค่จูบ ไปจนถึงขั้นล้วงลับตับแตกกระแทกไส้ ทำให้สามารถแต่งออกมาได้ทุกเพศ ส่วนทำไมระบบภรรยาเป็นชายหญิงนั้น เนื่องมาจากธีมจีนโบราณและตำแหน่งค่ะ เป็นชายหญิงมันจะรู้สึกอินและเข้าถึงกว่า ส่วนนิยายแปลนี่มาหลังสุดเลยค่ะ 
 

แล้วเราอยากลองเขียนแนวไหนอีกไหม

อยากแต่งแหวกแนวชาวบ้านค่ะ ระบบภรรยาเองก็มีแรงบันดาลใจมาจากช่วงที่ติดนิยายแนวระบบฝั่งจีน เลยลองแต่งออกมาให้แหวกหน่อย ความจริงก็มีพล็อตอยู่อีก 2 พล็อต ซึ่งไม่รู้ว่าในอนาคตจะได้แต่งหรือเปล่านะ ไม่ก็อาจจะเป็นแนวเกิดใหม่ ย้อนเวลา เข้าร่างคนอื่นถาวร เป็นไปได้ก็จะพยายามลองแต่งอะไรที่มันแหวกๆ บ้างค่ะ เชื่อว่าถ้ามันเกิดเป็นกระแส แนวนิยายนั้นๆ ก็จะมีมากขึ้น นับเป็นการดีต่อเราที่เป็นทั้งนักเขียนและนักอ่าน (รอเสพ) 555
 

ในปี 2018 เราจะเห็นนิยายแนวระบบมาแรงมากๆ ในฐานะที่ลูกตาลก็เขียนแนวนี้ คิดว่านิยายแนวระบบมีเสน่ห์ยังไง 

ตอบยากจัง น่าจะมีส่วนที่ความฮา ภารกิจ ความรัก ประมาณนี้ละมั้งคะ สำคัญสุดสำหรับเรา คือมันสามารถมีหลายพล็อตได้ในเรื่องเดียวค่ะ สำหรับคนที่ชอบคิดพล็อตอยู่ตลอด และไม่ชอบแต่งยาวๆ แบบเรา มันเป็นตัวเลือกที่ดี และแนวระบบเข้าโลกหลายโลกนอกจากจะมีหลายโลกหลายธีม ยังมีหลายบุคลิก อ่านเรื่องเดียวแต่ก็เหมือนได้อ่านหลายเรื่อง คงเป็นเสน่ห์ที่ดีที่สุดสำหรับแนวระบบแล้วค่ะ ยังไม่นับรวมตัวของระบบที่มีบุคลิกแตกต่างกันแต่ละเรื่อง เป็นจุดขายได้อย่างมากเลยค่ะ ถ้าเรื่องนั้นระบบน่ารักน่าจิ้ม
 

แล้ว "ระบบภรรยาอันดับหนึ่ง" เป็นระบบแบบไหนคะ เล่าให้ฟังหน่อย 

พล็อตโดยรวมมาจากนิยายจีนปัจจุบันและแนวระบบค่ะ หลายครั้งที่อ่านแล้วมันจะหลุดกรอบไปเลย สนุกนะคะ แต่พอเราอ่านเยอะแล้วเราจะโหยหาอย่างอื่นแทน หลายเรื่องเวลาไปเข้าร่างใครก็จะเป็นลูกฮูหยินหรือลูกอนุบ้าง แล้วก็ต้องแมรี่ซูหลุดกรอบของความเป็นสตรีโบราณทุกที 5555 เราก็แบบ เอ้อ อยากได้แบบไม่หลุดน่ะ เอาให้มันยังมีความเรียลสักหน่อย ประกอบกับตอนนั้นอ่านนิยายแนวระบบติดหนึบหนับ เลยเอามาผสมกันซะเลยค่ะ
 
ตะปบเงา กับมุมมองนิยายแนวระบบที่อ่านเรื่องเดียวแต่มีหลายพล็อต!
 

สุดท้ายนางเอกที่เราเอามาผสมๆ กัน ออกมาเป็นแบบไหนคะ

นางเอกคือมีความมโนเป็นเลิศ และการคิดว่าตัวเองคือสาวเปรี้ยวที่แรดอย่างยิ่ง เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่มีชีวิตตามปกติ อยากใส่สั้น ใส่สายเดี่ยว อยากนั่งแบบไม่เรียบร้อย เป็นผู้หญิงที่ไม่ได้หวานแต่ออกแนวห้าวๆ หน่อยค่ะ เสน่ห์ของนางก็คือความห้าวและการพูดจาเหน็บคนอื่น จุดที่ดีที่สุดคือการเป็นคนสบายๆ ไม่ได้ยึดติดกับอะไรมาก จะเห็นได้ว่าในเรื่องนางไม่ได้ฟูมฟายหรือรับไม่ได้อย่างรุนแรงที่ข้ามภพหรือถูกบังคับให้เป็นกุลสตรี นางเอกเป็นคนที่ปรับตัวได้ดีติดแต่ชอบบ่นนั่นบ่นนี่ มองโลกตามความเป็นจริงและไม่ย้อนคิดถึงเรื่องที่ผ่านไปแล้วค่ะ
 

จากที่ตามมา ตัวจริงของนางเอกกับสิ่งที่นางเอกแสดงออกไปตามสกิลของระบบ ดูมีความตรงข้ามกันมากเลยนะ แล้วอะไรคือตัวตนนางเอกจริงๆ กัน 

ความจริงคือนางเอกก็เหมือนผู้หญิงเรานี่ละค่ะ ชอบความสวยงาม ชอบการแต่งตัว เป็นคนห้าวๆ หน่อย ไปไหนไปกัน พูดคำหยาบบ้างเวลาอยู่กับเพื่อน ออกแนวสาวมหาลัย(ซึ่งตัวตนจริงๆ ของนางเอกกำลังอยู่ช่วงมหาลัย) ตรงนี้จะมีการเล่นอยู่จุดหนึ่งคือ ‘ความเคยชินของคนเรา’ นางเอกจะมีการแสดงออกที่เคยทำบ่อยๆ บอกได้ว่าการมีระบบทำให้บุคลิกของนางเอกเปลี่ยนไปอยู่บ้าง แต่ไม่ได้เปลี่ยนความเป็นตัวตนของนางเอกซะทีเดียวค่ะ 
 

คิดว่านิยายเรื่องนี้มีเสน่ห์ยังไง 

ความเมากาวและความน่ารักของเหล่าอนุค่ะ 55555 เสน่ห์คือความตลกไม่เครียด การเล่นมุก การส่งช่วงบท คือเราพยายามหนักมากนะ เวลาแต่งก็กลัวมันไม่ตลก หลังๆ จะเริ่มเครียดแทนละ โธ่... อีกจุดหนึ่งน่าจะเพราะหลายคนอยากอ่านแนวที่เรียลหน่อยค่ะ นักอ่านหลายท่านอาจจะเป็นเหมือนเรา เจอแนวเดิมๆ มากเราจะรู้สึกอิ่มตัวแล้วหันไปหาแนวใหม่ ซึ่งระบบภรรยาฯ ก็อาจจะมีตรงจุดนั้น คนก็เลยมาอ่านกันเยอะ
 
ตะปบเงา กับมุมมองนิยายแนวระบบที่อ่านเรื่องเดียวแต่มีหลายพล็อต!

กระแสนิยายเรื่องนี้เป็นยังไงบ้าง

ผลติดตามเกินความคาดหวังมากๆ ค่ะ เดิมทีก็คิดว่าแต่งเล่นๆ ไปมาได้ตีพิมพ์เฉยเลย อารมณ์ยังงงงวยกับตัวเองอยู่ไม่น้อย 5555 ขอบคุณนักอ่านทุกท่านนะคะที่ยังติดตามกัน อย่างที่เห็นว่าก่อนหน้าเป็นระบบภรรยาได้รีไรท์จากอีกเรื่องมาก่อน รีไรท์แบบเปลี่ยนมันทุกอย่าง ความจริงก็เสียใจมากที่ทิ้งเรื่องนั้น อยากขอบคุณทุกคนที่ยังติดตามกันไม่ห่างหายค่ะ
 

อะไรที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นเวลาแต่งนิยาย 

ความคิดเห็นของนักอ่านทุกท่านค่ะ เชื่อว่านักเขียนทุกคนชอบการอ่านคอมเมนต์ของคนอ่าน ไม่ว่าจะเมนต์อะไรก็ตามแต่ ยิ่งได้อ่านคอมเมนต์ที่ค่อนข้างตลกก็ยิ่งชอบค่ะ มันรู้สึกว่า เฮ่ย เขาอินกับเรื่องของเรา เวลาอ่านแล้วมีความสุขค่ะ รู้สึกตลกไปด้วย เลยมีกำลังใจเวลาแต่งตอนอื่น เสมือนว่ามีคนรออยู่ เรายังต้องแต่งต่อไปนะ
 

เราคิดพล็อตออกจากการทำอะไรบ้าง 

นั่งอ่านนิยายคนอื่นไปก็ได้พล็อตใหม่ๆ มาจากเรื่องเหล่านั้นค่ะ เป็นคนชอบคิดพล็อตและคิดได้ตลอดเวลา แต่มักเป็นคนที่วางพล็อตระยะยาวไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่ชอบคิดพล็อตใหญ่ๆ อ่านเรื่องนี้ก็แบบ ทำไมไม่เป็นงั้น ทำไมไม่เป็นงี้ เกิดไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมา อะไรแบบนี้
 

เขียนนิยายมาก็หลายเรื่องแล้ว ปัญหาที่เราเจอประจำเลยคืออะไร  

ปัญหาแรกคือเวลา ปัญหาสองความเคยชิน ปัญหาสามอารมณ์ กล่าวได้ว่าเรามีความเป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน เวลาเราเหนื่อยเราอยากทำอะไรชิลๆ ทำอะไรที่เราชอบมากกว่าการมานั่งแต่งนิยายในหลายๆ ครั้ง ความเคยชินคือเราอ่านมากกว่าแต่ง อารมณ์คือเวลาเหนื่อยเราก็ไม่อยากแต่ง บางทีอยากแต่งแต่อารมณ์ไม่มา เราไม่มีอารมณ์ร่วม เราจะแต่งออกมาได้ไม่ดีเท่าตอนที่อินไปกับมัน การแก้ไขตอนนี้มีอย่างเดียวคือเปิดเพลงให้มันคล้อยตามอารมณ์นิยายค่ะ ไม่ก็หยุดพักให้พอแล้วกลับมาแต่งวันไหนให้แน่นอน พักสองวันนี้นะ วันที่สามต้องได้ ก็จะเป็นแบบนั้นมากกว่า แก้ไขยากจริงๆ ค่ะ
 

แนะนำเคล็ดลับที่เราใช้บ่อยๆ เวลาเขียนนิยายหน่อย

เวลาแต่งก็มักจะต้องใส่อารมณ์ตัวละคร พยายามอิน พยายามมองภาพรวม น่าจะอย่างนั้นนะคะ อย่างบางทีเวลาพิมพ์บทสนทนาก็เคยนั่งพูดคนเดียวหน้าคอมอยู่ เพราะไม่ได้มาทางนี้โดยตรง มันจะแบบ เราควรเว้นวรรคคำพูดยังไง? เราก็เลยนั่งพูดเลือกเอาที่ชินปากแล้วมาเว้นวรรค ไม่ก็สมมติว่าตอนนี้เราเป็นเขา เราควรรู้สึกยังไง เปิดเพลงบิวต์อารมณ์ด้วยก็ได้ค่ะ 
 

สำหรับลูกตาลแล้ว คิดว่าอะไรคือสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเป็นนักเขียนคะ

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นนักเขียนคือการเขียนเป็นกิจวัตรค่ะ แน่นอนว่าเรายังทำไม่ได้นะ 5555 วิญญาณนักเขียนไม่เพียงพอ เอื้อออ... แต่สำหรับนักเขียน นอกจากการเขียนให้เป็นกิจวัตรแล้ว สิ่งที่สำคัญคงเป็นจิตใจนะคะ เราอยากให้นักเขียนมีจิตใจที่เข้มแข็ง เดินบนเส้นทางนี้ต่อไป พยายามพัฒนาไปเรื่อยๆ สักวันจะมีวันที่เป็นของเราค่ะ อย่าเอาอะไรที่มันไม่ดีมาใส่ใจ แล้วก็อย่าเอาสิ่งตรงนั้นไปเปิดเผยอย่างสาธารณะ นักเขียนที่ดีควรเคารพนักอ่านด้วย ยอมรับทุกคำตำหนิ คนที่เข้ามาอย่างไม่ดีก็ปล่อยเขาไปค่ะ--สวดมนต์ 5555
 

การเขียนนิยายให้อะไรกับเราบ้าง

เปิดโลกใหม่ๆ ทั้งด้านดีและไม่ดี การเขียนนิยายให้ความรู้สึกของความรับผิดชอบด้วย ให้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้สถานที่ที่เราสามารถทำงานอดิเรกได้โดยมีคนมาตามอ่านและให้กำลังใจ ให้ความผ่อนคลาย ให้ความสนุกสนาน ให้ความสุขในอีกรูปแบบแก่เราคนเขียนค่ะ
 

ฝากถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนหน่อย

อยากให้ทุกคนฮึบเอาไว้ รับฟังความเห็นเพื่อมาพัฒนาและตามหารูปแบบการเขียนของตัวเองให้เจอค่ะ ไม่กล้าเรียกตัวเองว่าเป็นนักเขียน เพราะรู้สึกว่าตัวเองก็ยังไม่ใช่นักเขียนแบบเต็มตัว ปกติจะแทนตัวเองว่าเราตลอด แต่สิ่งหนึ่งที่เราแนะนำได้คือหาตัวเองให้เจอ หาแนวทางที่ตัวเองถนัด ถ้าอยากเป็นนักเขียนต้องเริ่มและไม่ถอย วันนี้มีคนอ่านไม่เยอะ วันหน้าก็ต้องมีเพิ่มแน่นอน ต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ค่ะ อาจจะลองแต่งนิยายจากแนวที่กำลังเป็นกระแส หรือไม่ก็ลองแต่งจากพล็อตที่เราชอบ เอามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงาน ถ้าเราแต่งในแบบที่เราชอบอาจจะแต่งได้ลื่นและดีกว่าการบังคับแต่งในแบบที่เราไม่ถนัดก็ได้นะ
 

ก่อนจากกัน ฝากผลงานกันหน่อยจ้า

หากมองหาความกาว ความเข้าใจผิดที่ทำให้ตลก เรื่องที่ทำให้คุณยิ้มได้ เอาไว้อ่านยามคลายเครียด ไร้ซึ่งประเด็นดราม่า แหกทุกความร้ายกาจให้กลายเป็นความคลั่ง(ลัทธิ) เฮฮาไปกับทุกตัวละครในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นพระเอกหน้านิ่งสายมโน นางเอกอ่อนโยนสายหลอกชาวบ้าน ระบบระดับมาสเตอร์ที่วิ่งในทุ่งดอกไม้ รวมไปถึงเหล่าอนุผู้ถือศีลธรรมอันดี ตบตีแย่งชิงตำแหน่งอะไรกัน? รักกันเข้าไว้ต่างหากจึงจะถูกต้อง! นี่แหละ "ระบบภรรยาอันดับหนึ่ง" 
 
แล้วก็ขอฝากนิยายเรื่องอื่นของเราไว้พิจารณาด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ‘ร้อยเล่ห์ร้าย พันชาติรัก’ สายระบบหลายโลกแนวชายรักชาย เรื่องที่จะนำพาทุกคนมาพบกับความรักหลายข้อคิด หลายรูปแบบที่เราพยายามนำเสนอ ขอแอบสปอยว่าระบบของเรื่องไม่ใช่ระบบแบบในหลายเรื่องที่อ่านกันมา ซึ่งจะเผยออกมาในโลกที่ 8 สามารถอ่านข้ามโลกได้แบบไม่มีปัญหาด้วยเด้อ เลือกธีมที่ชอบ ตอนจบที่ใช่ได้เลย!
 
หรือจะ ‘มารทมิฬ’ นิยายแนวกำลังภายในสายเฮฮา พระเอกเทพแต่ชอบแกล้งชาวบ้าน นางเอกบทหายแต่ยังอยู่ ลูกศิษย์สายมโนที่เริ่มติดเชื้อบ้าจากอาจารย์ ความรักเป็นเพียงเรื่องรอง ความป่วนคนอื่นต่างหากที่เรื่องนี้มีอยู่ตลอดทั้งเรื่อง!
 
หรืออยากจะลากไส้ไปกับความแค้นที่ต้องรอวันสะสางใน ‘ตัวประกอบร้าย ใจประกอบรัก’ ยินดีนำเสนอ ทุกตัวละครมีจุดเด่น ทุกการกระทำส่งผลถึงตอนจบ แต่ละตัวละครมีจุดจบเป็นของตัวเอง ท้ายที่สุดของความแค้นใครกันที่จะมีความสุขที่สุด?
 
หรือจะเลือกแนวเกมจีบหนุ่มที่เหมือนจะไม่ใช่เกมจีบหนุ่มอย่าง ‘องค์ชายแสนดีไม่มีอยู่จริงหรอกนะ’ ก็ได้นะคะ ติดตามความเป็นรัชทายาทผู้ยิ่งใหญ่ของคาลิแวนได้ ในฐานะที่เป็นตัวละครจีบได้ที่ยศใหญ่ที่สุด พร้อมด้วยความพิเศษที่สามารถทำลายตัวละครอื่นได้โดยไม่มีข้อจำกัด ติดตามออร่าความสูงส่งและความเมากาว(?)แบบลับๆ ของเหล่าตัวละครได้เลย!
 
ตะปบเงา กับมุมมองนิยายแนวระบบที่อ่านเรื่องเดียวแต่มีหลายพล็อต!
 
ลูกตาลลลล... ยิ่งกว่าฝากผลงานก็คือเธอขายนิยายทุกเรื่องของเธอจริงๆ ใครชอบแนวไหนก็ไปตามอ่านกันได้เลยจ้า พี่เชื่อว่าความเมากาวของเธอจะทำให้นักอ่านทุกคนอารมณ์ดีได้แน่นอน! จบเรื่องช่วยขายของแล้ว พี่ขอพูดกับน้องๆ ที่อยากเป็นนักเขียนกันสักนิดว่า "อย่ามัวแต่อ่าน ถ้าอยากเป็นนักเขียนก็ต้องลงมือเขียนนะคะ" เราอาจจะไม่เห็นความยากลำบากของตะปบเงาสักเท่าไหร่ แต่พี่เชื่อว่ากว่าลูกตาลจะมีวันนี้ได้ เธอก็ต้องผ่านเรื่องยุ่งๆ ปวดหัวใจมาเยอะเหมือนกัน ดังนั้นแล้ว ความสดใสอารมณ์ดีของลูกตาลในวันนี้ คือข้อพิสูจน์ว่าการเขียนนิยายไม่ได้ทำให้เราเครียดอย่างเดียวนะ แต่ทำให้เรามีความสุขมากๆ ได้อีกด้วย สวัสดีปีใหม่ค่ะทุกคน ^^
 
พี่แนนนี่เพน 
 

ตะปบเงา กับมุมมองนิยายแนวระบบที่อ่านเรื่องเดียวแต่มีหลายพล็อต!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ตะปปเงา #นิยายจีน #แนวระบบ #นิยายจีนแนวระบบ #ระบบ #ระบบภรรยาอันดับหนึ่ง #ร้อยเล่ห์ร้าย พันชาติรัก #มารทมิฬ #ตัวประกอบร้าย ใจประกอบรัก #องค์ชายแสนดีไม่มีอยู่จริงหรอกนะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?