บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ” []

วิว


บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”

 
สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน หลังจากที่เราได้พูดคุยเกี่ยวกับนิยายแฟนตาซีอวกาศไปในบทความที่แล้ว ครั้งนี้เรามาเปลี่ยนบรรยากาศด้วยนิยายจีนกันบ้างค่ะ กับนิยายเรื่อง “บันทึกเกสรโลหิต” นิยายจีนกำลังภายในที่เห็นชื่อ (และหน้าปกนิยาย) ก็ชวนให้เกิดความสงสัยขึ้นมาแล้วว่าจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรกันแน่ จนต้องรีบพลิกหน้ากระดาษเข้าไปค้นหากันในเล่มเลยค่ะ


 บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”

บันทึกเกสรโลหิต

ผู้แต่ง : สุรชัย เสรนิธิกุล

 บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”

ตำราบันทึกเล่มหนึ่งปรากฏขึ้น
ตำราบันทึกอีกหลายเล่มก็ปรากฏเช่นกัน
ตำราชื่อเดียวกัน
หลักใหญ่ใจความตรงกัน
รายละเอียดกลับแตกต่าง
ความแตกต่างในตำรานำไปสู่การนองเลือด
เพราะคนอ้างตำราไม่เหมือนกัน
ตำราเล่มหนึ่งบอกท่านดี
อีกเล่มบอกท่านเลว
ขณะที่มรสุมก่อตัว
ข้อเท็จจริงยังไม่กระจ่าง
ลมปราณในตำนานก็พลันปรากฏ
 บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”
 
บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”

สุ่ยอี้เหวิน หญิงสาวผู้ออกตามหาสหายคนสำคัญจากเบาะแสในบันทึกจดหมายเหตุเล่มหนึ่ง

บันทึกเกสรโลหิต เป็นนิยายจีนกำลังภายในที่เล่าถึงการสะสางบุญคุณความแค้นในยุทธภพของคนกลุ่มหนึ่ง โดยจุดเริ่มต้นเริ่มจากบันทึกจดหมายเหตุเล่มหนึ่ง ที่ถึงแม้จะมี “หัวข้อ” และ “เหตุการณ์” แบบเดียวกัน แต่เนื้อหากลับไม่เหมือนกันเลยสักฉบับ จนทำให้ทุกคนในยุทธภพเกิดความสงสัย อยากรู้ความจริงเบื้องหลังบันทึกดังกล่าว! และนั่นก็รวมถึงตัวเอกของเรา “สุ่ยอี้เหวิน” หญิงสาวที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นผู้ครอบครองลมปราณ “วิสุทธิ์จักรา” สุ่ยอี้เหวิน จึงเริ่มต้นออกค้นหาความจริงไปพร้อมๆ กับตามหาสหายสนิทของตนเอง โดยใช้บันทึกที่มีเนื้อหาไม่เหมือนกันเลยนี้เป็นเบาะแสชิ้นสำคัญ!

บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”

 

เบื้องหลังปริศนา คือแผนการร้ายอันคาดไม่ถึง!

ช่วงเริ่มต้น เราจะได้เห็นสุ่ยอี้เหวิน แสดงฝีมือการบู๊ในการบุกสำนักต่างๆ เพื่อตามหาเบาะแสการหายตัวไปของสหายสนิทเป็นว่าเล่น จนอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดเบาๆ ได้ว่า... นิยายเรื่องนี้มี “บทบู๊” เป็นจุดเด่น แต่เมื่ออ่านไปเรื่อยๆ จะพบว่าไม่ใช่เลยค่ะ ความน่าสนใจของเรื่องนี้อยู่ที่ “แผนการอันซับซ้อน” ของฝ่ายตรงข้าม และการเดินทาง “สืบหา” ความจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่างหาก นี่แหละจุดเด่นของนิยายเรื่องนี้ 

สุ่ยอี้เหวินพยายามตามหาว่าเพื่อนของตนหายไปไหน และเพราะอะไรถึงหายไป โดยใช้บันทึกที่มีแตกต่างกันเป็นเบาะแส จนต้องเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งระหว่างยุทธภพ ต้องเข้าไปอยู่ท่ามกลางความแตกแยกของวัดเสียวลิ้มยี่ (วัดเส้าหลิน) การทรยศหักหลังกันภายในสำนักง้อไบ๊ และการฆ่าล้างสำนักบู๊ตึง จึงทำให้ในภายหลังได้ตระหนักรู้ว่า… ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้นเป็นกับดักที่ถูกวางเอาไว้ให้ชาวยุทธภพแตกแยก เข่นฆ่ากันเอง และล่มสลายไปพร้อมๆ กัน ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้เป็นแผนการที่เกิดขึ้นจะมาจากการวางแผนของ “หุยเง็ก” หนึ่งในตัวละครเอกหญิงที่ร่วมเดินทางพร้อมกับสุ่ยอี้เหวินมาตั้งแต่ต้นเรื่อง!

บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”


บันทึกเรื่องเดียวกัน แต่กลับแตกต่าง


ประวัติศาสตร์คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราเรียนรู้ถึงอดีต แต่อย่าหลงลืมไปกว่า “ประวัติศาสตร์” ที่เราอ้างถึงนั้นถูกเขียนขึ้นโดย “มนุษย์” ที่ในพื้นฐานแล้วย่อมมีความ “ลำเอียง” และ “ถือทิฐิ” เข้าข้างฝ่ายตนอยู่เสมอ แม้จะกล่าวว่าเขียนด้วยใจเป็นกลางและบันทึกตามสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ แค่ไหนก็ตามที ยิ่งประวัติศาสตร์ (สิ่งที่ถูกจดบันทึก) ถูกอ้างว่าเป็นจริงมากแค่ไหน (แก้ไขไม่ได้ แตะไม่ได้ สงสัยไม่ได้ และโต้แย้งไม่ได้) ก็ยิ่งมีอิทธิพลต่อคนที่รับทราบเรื่องราวต่อเป็นจำนวนมาก จนไม่ต่างไปจากการครอบงำรูปแบบหนึ่ง เหมือนกับที่ผู้เขียนได้ยกคำกล่าวของ “จอร์จ ออลเวลล์” นักเขียนชื่อดังมาบอกไว้ในเล่มว่า…ใครควบคุมอดีตได้ ย่อยควบคุมปัจจุบันได้ ใครควบคุมปัจจุบันได้ ย่อมควบคุมอนาคตได้เช่นกัน… ซึ่งตัวละครในเรื่อง “หุยเง็ก” ก็เป็นผู้มองเห็นข้อได้เปรียบในจุดนี้ เธอจึงเริ่มบิดเบือนความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เขียนตำราจดหมายเหตุให้มีเนื้อหาเป็นไปตามต้องการ แล้วใช้ความได้เปรียบทางด้านสถานะ ทำให้ตำราดังกล่าวถูกรับรองโดย “หน่วยราชการ” จนดูน่าเชื่อถือมากที่สุดในสายตาคนทั่วไป เกิดเป็นตำราบันทึกเหตุการณ์กบฏภาคเหนืออันมีเนื้อหาแตกต่างกันไปตามเจตนาของคนเขียน… ดังนี้
 
เล่มหนึ่ง… กล่าวถึงลมปราณวิสุทธิ์จักราของสุ่ยอี้เหวินที่ปรากฏในเหตุการณ์กบฏภาคเหนือ (ทั้งๆ ที่ความจริงสุ่ยอี้เหวินไม่เคยไปเกี่ยวข้องเลย) จนทำให้นางเดือดร้อน
อีกเล่ม… เล่าถึงการเข้าไปเกี่ยวข้องกับกบฏของ หม่าหยูเฉิน สหายคนสำคัญของสุ่ยอี้เหวิน บอกถึงเบาะแสการหายตัวไป
และอีกเล่ม… บันทึกถึงเบื้องหลังของสำนักใหญ่ทั้ง 3 บู๊ตึง ง้อไบ๊ และวันเสียวลิ้มยี่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกบฏภาคเหนือ

ซึ่งจุดนี้เองก็ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นปริศนาทั้งหมดในเรื่องที่ชักใยให้สุ่ยอี้เหวิน และคนในยุทธภพก้าวเดินไปตามหมากที่หุยเง็กวางเอาไว้ทั้งหมด!

บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”

“เกิดเป็นคนมิว่าตกอยู่ในสถานะใด ต้องยอมรับความจริง ความจริงแม้เจ็บปวดอัปยศปานใดก็ควรกล้ำกลืนมันไว้กับตัว ข้าอาจคิดผิด แต่ข้าจะสอนลูกข้าเช่นนี้ ท่านจะให้ข้าสังหารบิดาของเด็กน้อย มันอาจยุติปัญหาวันนี้ได้ ใช่ยุติปัญหาภายหน้าได้”
- สุ่ยอี้เหวิน -
 
บันทึกเกสรโลหิต : เพราะประวัติศาสตร์ถูกเขียนโดย “ผู้ชนะ”นอกจากพล็อตเกี่ยวกับการใช้ “บันทึก” มาเป็นจุดพลิกผันของเรื่องที่น่าสนใจในนิยายเรื่องนี้แล้ว พี่หญิงยังชอบทัศนคติของ “สุ่ยอี้เหวิน” มากๆ เลยค่ะ ในตอนจบของเรื่องเธอพยายามบอกให้ทุกคนยอมรับความจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น แม้ความจริงที่ว่านั้นจะเลวร้ายขนาดไหนก็ตาม แนะนำทุกคนให้ใช้ประสบการณ์ที่ย่ำแย่ ข้อผิดพลาดในอดีตมาเป็นบทเรียนที่จะทำให้ตนเข้มแข็งขึ้นไปอีกขั้น ก้าวผ่านสิ่งเหล่านั้นไป เหมือนกับเธอที่ยอมรับความจริงและปล่อยวางความแค้นทุกอย่างลง แล้วมุ่งที่จะพัฒนาชีวิตของตนให้ดีกว่าเดิม… ซึ่งพี่หญิงอยากให้น้องๆ ได้ลองอ่านแล้วมาสัมผัสถึงมุมมองชีวิตของสุ่ยอี้เหวิน ด้วยตัวเองมากๆ เลยค่ะ เธอไม่ใช่คนเลิศเลอหรือโดดเด่น แต่เป็นคนธรรมดาที่มีเสน่ห์มากๆ อ่านแล้วพี่หญิงก็อยากมีเพื่อนแบบนี้สักคน คนน่ารักที่ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นโดยไม่บ่นว่า และยินดีจะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เสมอ ถ้าเจอคนแบบนี้ในชีวิต คงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยค่ะ 

สุดท้ายนี้ พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ พี่หญิง
 
คิมจียอง เกิดปี 82 : ‘เพราะเราทุกคนคือคิมจียอง’  <a  data-cke-saved-href=
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #จีน #กำลังภายใน #บันทึกเกสรโลหิต #สุรชัย เสรนิธิกุล #สุรชัย เสรนิธิกุล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?