/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

‘ชอบอ่านหนังสือต้องทำอาชีพอะไร?’ จัดอันดับ 7 อาชีพที่เหมาะกับคนรักการอ่านมากที่สุด! []

วิว


‘ชอบอ่านหนังสือต้องทำอาชีพอะไร?’
จัดอันดับ 7 อาชีพที่เหมาะกับคนรักการอ่าน มากที่สุด!  


หลายๆ คนที่เรียนจบมาก็คงอยากจะหางานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราสนใจ พี่เองก็เช่นกัน เพราะตั้งแต่จำความได้นั้นพี่ก็ชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้พี่เลือกมาทำงานที่เด็กดีนี่ไง ซึ่งพี่เองก็เชื่อว่าน้องๆ หลายคนก็คงจะมีความคิดที่คล้ายๆ กันกับพี่ เพราะขึ้นชื่อว่างานแล้ว มันจะเป็นสิ่งที่เราจะต้องคลุกคลี ทุ่มทั้งแรงกาย แรงใจให้กับมันไม่น้อยไปกว่าการเรียนเลย แต่อาจจะต่างกันนิดหน่อยตรงที่ว่า สำหรับการเรียนนั้นเราอาจจะมีสิทธิ์ในการเลือกได้ไม่มากเท่ากับการทำงาน ยกตัวอย่างวิชาบังคับงี้ คือต่อให้ไม่ชอบก็ต้องอดทนกับมันจวบจนจบเทอม แต่กับการงานมันอาจจะไม่ใช่อย่างนั้น ดังนั้นวันนี้พี่เลยอยากจะมาแนะนำ 7 อันดับอาชีพที่เหมาะกับคนรักการอ่านอย่างเราๆ เอาไว้ให้น้องๆ ใช้ในการวางแผนอนาคตกัน ส่วน 7 อันดับอาชีพที่ว่านั้นจะมีอะไร ไหนลองไปส่องกันหน่อยซิ… 

  

อันดับ 1 : บรรณารักษ์


เปิดตัวด้วยอาชีพที่น้องๆ หลายคนน่าจะเดากันออก สำหรับอาชีพบรรณารักษ์ ซึ่งคำนิยามที่จะทำให้เรารู้จักและเข้าใจอาชีพนี้กันได้มากขึ้นก็คือ บรรณารักษ์ คือบุคคลที่มีความเป็นมืออาชีพในการจัดการกับข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือรวมถึงสื่อสารสนเทศต่างๆ โดยสถานที่ที่ทำงานของบรรณารักษ์นั่นก็คือ ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดโรงเรียน ห้องสมุดมหาวิทยาลัย หรือแม้กระทั่งห้องสมุดที่ตั้งอยู่ตามบริษัทเองก็ได้เช่นกัน อาชีพบรรณารักษ์นี้ เป็นอาชีพที่คลุกคลีกับหนังสือหนักมาก เรียกได้ว่าแทบจะรวมตัวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเลยด้วยมั้ง และถึงแม้ว่าอาชีพนี้จะเป็นอาชีพที่ทำให้เราใช้เวลากับการอ่านน้อยลง แต่มันก็คงจะรู้สึกดีมากไม่ใช่เหรอ ถ้าได้อยู่ท่ามกลางคนที่รักในสิ่งเดียวกันกับเรา และนอกจากเราจะทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลห้องสมุดแล้ว เรายังจะได้แสดงออกถึงความรักในหนังสือผ่านคำแนะนำและความทุ่มเทในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเวลาที่นักอ่านคนอื่นๆ มีอะไรสงสัย หรือไม่จำเป็นที่จะต้องมีคำถามอะไร เพียงแค่มองตาก็น่าจะรู้ใจกันแล้วเนอะ ว่านักอ่านทุกคนนั้นรักในสิ่งๆ เดียวกับเราจริงๆ
 

อันดับ 2 : ตัวแทนวรรณกรรม (Literary Agent)


ตัวแทนวรรณกรรม ฟังดูไม่คุ้นหูกันเลยใช่ไหม แต่ต้องบอกเลยว่าอาชีพนี้มีความสำคัญมากๆ เลยนะ เพราะมันเป็นอาชีพที่เปรียบเสมือนตัวกลางระหว่างนักเขียนและสำนักพิมพ์เลย ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น การทำหน้าที่เป็นตัวแทนของนักเขียนในการหาสำนักพิมพ์และเจรจาตกลงเรื่องลิขสิทธิ์รวมทั้งสัญญาต่างๆ เอย นอกจากนี้อาชีพตัวแทนวรรณกรรมยังจะทำหน้าที่ในการอ่านต้นฉบับของนักเขียนก่อนที่จะเป็นคนตัดสินใจแทนนักเขียนว่า ผลงานเขียนชิ้นนี้มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะส่งไปให้สำนักพิมพ์พิจารณาหรือเปล่า ถ้าไม่ พวกเขาจะทำหน้าที่ให้คำแนะนำในการปรับปรุงจนกว่าผลงานชิ้นนั้นจะดีขึ้น อ่านแล้วฟังดูเหมือนการมีเพื่อนสนิทสักคนมาคอยดูแล คอยให้คำแนะนำ อีกทั้งยังช่วยเหลือเราในทุกๆ ด้าน นับว่าดีจริงๆ เลยนะสำหรับอาชีพนี้


  

อันดับ 3 : สำนักพิมพ์


อันนี้เรียกว่าเป็นอาชีพที่คลุกคลีกับหนังสือแบบสุดๆ เลยจ๊ะ เพราะเราจะได้เห็นและเข้าใจกระบวนการการทำหนังสือได้มากมายเลย แถมยังจะได้อ่าน อ่าน อ่าน อ่านกันให้ตาแตกกันไปข้าง ซึ่งอ่านในความหมายที่พี่กำลังจะสื่อนี้ก็คือการอ่านต้นฉบับของนักเขียนที่ส่งเข้ามาให้สำนักพิมพ์ของเรานั่นเอง แต่ก็ไม่ใช่การอ่านแบบผ่านๆ นะ เพราะเราต้องอ่านพร้อมกับให้เหตุผลด้วยว่ามันดีหรือไม่ดียังไง อารมณ์ประมาณ feedback กลับไปนั่นแหละจ้ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นงานในสำนักพิมพ์นับว่าสามารถจำแนกแยกออกไปได้อีกหลายอาชีพ ก็ขึ้นอยู่กับว่าน้องๆ สนใจอาชีพไหน แต่ถ้าถามว่าเหมาะกับคนที่รักการอ่านไหม พี่ตอบได้เลยว่ามากกกกก!
 

อันดับ 4 : พิสูจน์อักษร


สังเกตตัวเองกันดูซิ โดยเฉพาะคนที่ชอบอ่านหนังสือมากๆ นิสัยที่จะเพิ่มเข้ามานอกเหนือจากการชอบอ่านแล้วก็คือ นิสัยการชอบจับผิดจ้ะ! ไม่ว่าจะเว้นวรรคผิด สะกดผิด บลาๆๆๆ เราก็สามารถจับมันได้หมด! ดังนั้นถ้าน้องๆ รู้ว่าตัวเองมีนิสัยแบบที่พี่กล่าวไปนี้ อาชีพที่เหมาะกับน้องๆ มากที่สุด เห็นทีจะหนีไม่พ้น 'พิสูจน์อักษร' เพราะนอกจากเราจะได้อ่านแล้ว เรายังจะได้ฝึกทักษะในการจับผิดของตัวเองกันด้วยนะ สนุกๆ ดีออก
 

อันดับ 5 : นักเขียนบท


นอกเหนือจากการอ่านแล้ว ถ้าน้องๆ ชื่นชอบการชมภาพยนตร์หรือละครแล้วล่ะก็ อาชีพที่เหมาะกับน้องๆ อีกอาชีพหนึ่งก็คือ นักเขียนบทจ้ะ โดยหน้าที่หลักๆ ของคนที่ทำหน้าที่นี้ก็คือ การเขียนบทภาพยนตร์ บทโทรทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นละครเอย หรือรายการเอย แต่ถ้าน้องๆ ไม่ชอบคิดและไม่ชอบเขียน ก็ยังมีอีกหนึ่งอาชีพที่อยู่ในแวดวงเดียวกันกับนักเขียนบทก็คือ สคริปต์ด็อกเตอร์ คืออาชีพที่เราจะต้องทำหน้าที่ในการอ่านและแก้ไขบทให้เหมาะกับการนำไปประยุกต์ใช้ต่อ ถ้าให้อธิบายอย่างเข้าใจง่ายก็คือ การทำให้มันเหมาะสมและลงตัวกับการถูกนำมาใส่ในภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์นั่นเอง นอกเหนือจากนั้นแล้ว นักเขียนบทยังจะต้องทำหน้าที่ในการสรุปเนื้อหาของบทให้มาอยู่ในรูปแบบของเนื้อเรื่องย่อเพื่อนำไปขายต่อไป จะเห็นได้ว่าอาชีพๆ หนึ่งนั้นมีรายละเอียดที่น่าสนใจซ่อนอยู่มากมาย ดังนั้นน้องๆ ลองหาไปศึกษากันดูนะจ๊ะ อันที่พี่นำมานี้เป็นแค่เพียงข้อมูลคร่าวๆ เท่านั้นเด้อ


  

อันดับ 6 : นักรีวิวหนังสือ


อาชีพยอดฮิตในตอนนี้เลยทีเดียว สำหรับอาชีพนักรีวิวหนังสือ ยกตัวอย่างตามหน้านิยายเด็กดีของเราก็มีนักรีวิวที่มาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับนิยายกันเพียบเลยใช่ไหม! จะบอกว่าเห็นเป็นอาชีพขำๆ แบบนี้ เอาจริงๆ ก็สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เลยนะ อย่างในต่างประเทศเอง เขาก็มีการทำอาชีพนี้กันแบบเป็นจริงเป็นจัง เลยทำให้น้องๆ หลายคนยังไม่สัมผัสกับความใกล้ชิดตรงนั้นเท่าไหร่ แล้วอาชีพนักรีวิวหนังสือนี้เขาทำกันยังไง ทักษะแรกที่ต้องมีเลยก็คือ ทักษะของการอ่าน คือน้องๆ จะต้องกล้าที่จะอ่านหนังสือที่หลากหลาย ไม่ใช่อ่านเฉพาะแนวที่ชอบ แนวที่ตนเองถนัด แต่ต้องเปิดใจยอมรับความแปลกใหม่ไม่คุ้นเคยในชีวิตเสียบ้าง แล้วนอกจากทักษะการอ่านแล้วจะต้องมีทักษะอะไรอีก คำตอบมันก็ชัดเจนและตรงตัวอยู่แล้ว รีวิวไงจ้ะ น้องๆ จะต้องขายเก่ง สำนวนภาษาจะต้องไม่ธรรมดา ทำให้นักอ่านคนอื่นๆ ที่เขาเข้ามาอ่านงานของเราเกิดความเชื่อมั่นในงานเขียนของเราให้ได้ ใครที่กำลังฝึกฝนตัวเองเป็นนักรีวิวหนังสืออยู่ล่ะก็ พยายามต่อไปนะจ๊ะ เดี๋ยวรายได้มันก็จะตามมาเองแหละเนอะ แต่พี่ว่าทางที่ดีอย่าไปนึกถึงเรื่องรายได้เลย เอาเป็นว่าทำในสิ่งที่เราชอบและรักน่าจะดีที่สุดเนอะ
 

อันดับ 7 : นักแปลภาษา


นักอ่านคนไหนที่มีความสามารถพิเศษด้านภาษานับว่าเป็นต่อสุดๆ เพราะอาชีพนักแปลนั้นนอกจากเราจะได้อ่านหนังสือที่หลากหลายกว่าคนอื่นๆ แล้ว เรายังสามารถใช้ความสามารถของตัวเองตรงนี้เพิ่มรายได้ให้กับตัวเองอีกด้วย แถมความต้องการผู้ร่วมงานในตำแหน่งนี้ก็มีเพิ่มขึ้นๆ เรื่อยๆ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะหางานไม่ได้ และนอกจากจะเป็นนักแปลหนังสือแล้ว น้องๆ ยังสามารถนำไปประยุกต์กับอาชีพอื่นๆ ได้หมด ยกตัวอย่างเช่น นักแปลข่าวต่างประเทศ นักแปลงานวิจัย อะไรต่อมิอะไรได้หมดทั้งนั้นเลย


 
 
และทั้งหมดนี้ก็เป็น 7 อาชีพยอดนิยมที่เกิดมาเพื่อคนที่รักการอ่าน ซึ่งพี่คิดว่าการที่เราจะต้องเข้าไปคลุกคลีอยู่กับอะไรเป็นระยะเวลานานๆ นั้น มันควรจะต้องเป็นอะไรที่เราชอบ และสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับมันได้ประหนึ่งพี่น้องท้องเดียวกัน (แต่ต้องห้ามตีกันนะ) ซึ่งก็เป็นอะไรที่ฟังดูแล้วน่าจะมีความสุข และเราก็น่าจะสนุกกันนะ เอาล่ะ ถือว่าเป็นไอเดียดีๆ ในการหาแรงบันดาลใจในการทำงานในอนาคตก็แล้วกันนะจ๊ะ เอาไว้มาเจอกันได้ใหม่ในบทความหน้านะ บ๊ายบายจ้า
 
พี่นัทตี้ :)


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nutty

พี่นัทตี้ - ผู้เขียน

บุคคลผู้เสพติดการดูหนังแนวสยองขวัญ ที่มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #อาชีพ #รักการอ่าน #การอ่าน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป