/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Agricola ไปทำฟาร์มที่ต่างโลก : ชีวิตแสนสโลวไลฟ์ของพระเอกที่ต้องมาเป็นชาวนา []

วิว


 
      ใครที่ชอบอ่านนิยายแนวสโลว์ไลฟ์ทำไร่ ทำนา ปลูกผัก จะต้องถูกใจนิยายที่พี่หญิงนำมาฝากในวันนี้แน่ๆ ค่ะ เพราะ “Agricola ไปทำฟาร์มที่ต่างโลก” เป็นนิยายแนวปลูกผักที่พระเอกของเราถูกพระเจ้าส่งให้ไปทำฟาร์มในต่างโลก ซึ่งมีลักษณะไม่ต่างไปจากเกมฟาร์มที่เราคุ้นเคยหรือเล่นกันบ่อยๆ ในปัจจุบันเลยจ้า (ใครเป็นแฟนเกมสไตล์ Harvest Moon หรือ Stardew Valley อ่านแล้วจะอินมากๆๆๆๆ บอกเลย)
 

Agricola ไปทำฟาร์มที่ต่างโลก
ผู้แต่ง :  นักเดินทางแห่งมิดการ์ด 
หมวด : ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
จำนวน : 152 ตอน


 

คำโปรย

       ไปต่างโลกจะออกผจญภัยไปทำไมแค่ทำงานในฟาร์มวันๆ ก็ไม่เหลือเวลาว่างแล้ว เริ่มต้นมีผมกับหมา 1 ตัวแต่ไหงในฟาร์มของผมจึงมีแต่สาวๆ เต็มไปหมดล่ะ!!?? 

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน 

เพราะโชคดีมักมาคู่กับโชคร้ายเสมอ!

        โชคดีและโชคร้ายเป็นของคู่กัน.... คำพูดนี้เป็นจริงมากในนิยายเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะก่อนที่พระเอกจะมีเคราะห์หนัก เขาโชคดีมากๆๆๆๆ ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 จากสลากที่ซื้อมาอย่างไม่ตั้งใจซะอย่างงั้น จนทำให้มีเงินทุนที่จะทำตามความฝัน ลาออกจากงานประจำและไปใช้ชีวิตเป็นเกษตรกรในต่างจังหวัด แต่น่าเสียดาย การตัดสินใจครั้งนี้ ส่งผลให้พระเอกของเราประสบอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางจนเสียชีวิต! (เรียกว่า… ได้เงินมายังไม่ทันใช้ก็ต้องมาตายไปก่อนซะแล้ว บุญมีแต่กรรมบังจริงๆ เล้ย!)

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

ไม่อยากเป็นผู้กล้ากู้โลก หรือฮีโร่แสนเก่งกาจ
ของเป็นแค่...เกษตรกรเดินดินก็พอ

          ทว่าการตายไม่ใช่จุดจบของพระเอกเรื่องนี้ค่ะ มันคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ “ลิเบรี่” ได้เจอพระเจ้าผู้ต้องการส่งเขาไปเกิดใหม่ต่างหาก และเขาก็ทำให้พระเจ้าปวดหัวอยู่พอสมควรเลยล่ะ เพราะแทนที่จะขอพรให้ตัวเองเก่งขึ้น มีพลังความสามารถเวอร์วังอลังการ จนไม่มีใครกล้าต่อกรด้วยได้ เหมือนคนอื่นๆ แต่ “ลิเบรี่” กลับละทิ้งชีวิตในแบบผู้กล้าที่พระเจ้าต้องการมอบให้ ปฏิเสธความสามารถล้ำๆ และการผจญภัยสุดแฟนตาซี แล้วร้องขอชีวิตเรียบง่ายที่เต็มไปด้วยการปลูกผัก ทำฟาร์มแทนซะแบบนั้น แต่อะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้พระเอกโหยหาชีวิตแสนสงบสุดขนาดนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งปริศนาที่ชวนให้คลิกเข้าไปค้นหาจริงๆ

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

ใช้ชีวิตไปกับฟาร์มครบวงจร

         พื้นที่ที่ “ลิเบรี่” ได้รับจากพระเจ้า จะเรียกว่าฟาร์มครบวงจรก็ไม่ผิดหรอกค่ะ เพราะนอกจากพื้นที่ใช้ในการปลูกพืชผักแล้ว ยังมีบ่อน้ำ (ที่มีปลาเยอะมากๆ จนพระเอกชอบไปนั่งตกบ่อยๆ) เหมือง สัตว์เลี้ยง อุปกรณ์ทำการเกษตรไปจนถึงจุดแลกเปลี่ยนผลผลิตเป็นเงิน และบ้านพักที่อัปเดตความสามารถได้เลยค่ะ ซึ่งพอมาจินตนาการตามดูแล้วเนี่ย สถานภาพของพระเอกเวลานี้ก็ไม่ต่างไปจากตอนที่เราเล่นเกมฟาร์มจำพวก Harvest Moon หรือ Stardew Valley ที่เมื่อเราล็อคอินเข้าไปในเกม ก็จะได้พื้นที่การเกษตร และกระท่อมเริ่มต้น แล้วเราต้องค่อยๆ ปลูกผัก ตกปลา ทำเหมือง เก็บสะสมวัสดุต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในการอัปเดตทรัพยากร ทั้งยังต้องคอยวางแผนการปลูกพืชดีๆ เพราะฤดูกาลต่างๆ ได้ถูกจำลองออกมาเสมือนจริงสุดๆ อีกด้วย และนี่ล่ะ คือ สถานการณ์ที่ลิเบรี่ พระเอกของเราเผชิญอยู่! แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าเนื้อหาในนิยายเรื่องนี้จะมีแค่การวนเวียนปลูกผักอยู่ในไร่เท่านั้นนะคะ ไหนๆ ก็ได้โอกาสมาเกิดในโลกใหม่ทั้งที ก็ต้องมีบ้างอะไรบ้างที่พระเอกเรของเราจะเดินทางออกจากไร่แสนสุขไปผจญภัยในเมืองต่างๆ ซึ่งแต่ละครั้งก็…. ไม่ธรรมดา สร้างความปั่นป่วนให้คนอื่นเขาไปทั่วเลยค่ะ (ฮ่า)


ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน
        หลังจากอ่านเรื่องนี้จบแล้ว ก็ทำให้เราเข้าใจคำว่า “สูงสุดกลับคืนสู่สามัญ” ได้ดีมากๆ ค่ะ เมื่อคนเราทำอะไรจนถึงจุดที่อิ่มตัวแล้ว ก็ย่อมเกิดความรู้สึกพอ และเริ่มที่จะมองหาความสงบสุขกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่ง “ลิเบรี่” ก็มีความรู้สึกไม่ต่างจากนี้เลย เพราะประสบการณ์มากมายที่เคยพบเจอในชาติแรก ทำให้เขารู้สึกอิ่มและเอียนกับมัน จนไม่อยากกลับไปมีชีวิตโลดโผน และเมื่อมีโอกาสกลับไปมีชีวิตใหม่ เจ้าตัวจึงปฏิเสธการเป็นผู้กล้า และเลือกเส้นทางการเป็นเกษตรกรแสนสงบสุขอย่างไม่ลังเล 
ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน


 
        นอกจากนี้แล้ว พี่หญิงยังชอบแนวคิดเกี่ยวกับอาชีพการเกษตรที่ถูกสอดแทรกไว้ผ่านเนื้อหาด้วยนะคะ ตลอดการดำเนินเรื่องเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าหลายๆ ตัวละครดูถูกพระเอกที่เป็นเพียงเกษตรกร ทั้งยังมองอาชีพนี้เป็นเพียงอาชีพของคนชั้นต่ำ โดยหลงลืมไปว่า “อาหาร” ที่เรากินอยู่ทุกวันนี้ ก็ล้วนแล้วมาจากแรงงานของคนที่ประกอบอาชีพเหล่านี้ทั้งนั้น ก็เหมือนกับตัวอย่างเนื้อหาในเรื่องที่ยกมาด้านบนเลยค่ะ ทั้งๆ ที่ชาวเมืองในเรื่องก็นำถือเทพีแห่งกสิกรแท้ๆ แต่ก็ยังมาดูถูกพระเอกที่ยึดถือเกษตรกรเป็นอาชีพหลักของตนอีก!
        ดังนั้นก่อนจากกันไปพี่หญิงก็ขอฝากไว้สั้นๆ นะคะว่า อาชีพแต่ละอาชีพล้วนแล้วแต่มีความสำคัญเท่าๆ กัน เราไม่ควรดูถูกว่าอาชีพไหนไม่สำคัญทั้งนั้น แม้แต่อาชีพที่เราไม่เห็นความสำคัญอย่างชาวไร่ ชาวนาก็ตาม // ลองคิดดูสิว่า ถ้าไม่มีคนพวกนี้ เราจะเอาพืชผักสวนครัวที่ไหนมากินกัน!
สุดท้ายนี้ พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ ครั้งหน้าสวัสดีค่ะ

พี่หญิง
Illustration by Sukanya Ketchaiyo


  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Agricola #ไปทำฟาร์มที่ต่างโลก #นักเดินทางแห่งมิดการ์ด #แฟนตาซี #ทำฟาร์ม #ฮาเร็ม #ลงเหมือง #ปลูกผัก #ตกปลา #เกษตรกร #ลิเบรี่ #สโลว์ไลฟ์ #Harvest Moon #Stardew Valley #ทำไร่ #ทำนา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?