5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์ []

วิว


5 วรรณกรรมพื้นบ้านที่ปรากฏในรายการ
GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทึกคน สำหรับอากาเซ่ทุกคนแล้ว พี่หญิงเชื่อว่านาทีนี้ไม่มีอะไรจะร้อนแรงไปกว่ารายการวาไรตี้จากช่องtrue GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์” นี้อีกแล้วค่ะ ก็แหม… นอกจากทางรายการจะเชิญหนุ่มๆ มาทำกิจกรรมให้เหล่าแฟนๆ ที่คอยติดตามได้ฟินกันแล้ว ก็อตเซเว่นเรียลไทยยังไปรายการวาไรตี้ที่มีคอนเซ็ปต์น่าสนใจมากๆๆๆ หยิบเอาวัฒนธรรมไทยๆ อย่างความเชื่อและวรรณกรรมพื้นบ้าน มาให้ 4 หนุ่ม แบมแบม มาร์ค ยองแจ และจินยอง ได้ทำความรู้จักประเทศไทยกันมากขึ้น ผ่านการทำภารกิจต่างๆ ที่จะถูกมอบให้ผ่านพิธีกร “เจซอง” นักแสดงตลกของเกาหลีที่มีบทบาทเป็น “เทวดา” ประจำรายการ!

5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

ทำให้งานนี้สาวกอากาเซ่จะได้รับความฟินตัวแตกกันแบบเต็มๆ แล้ว ยังได้สาระความรู้ไปอีกเพียบ วันนี้พี่หญิงก็เลยไม่พลาดที่จะหยิบเอาวรรณกรรมพื้นบ้านสนุกๆ ที่ถูกกล่าวถึงในรายการนี้มาพูดให้ทุกคนฟังอีกครั้ง จะมีอะไรกันบ้างไปติดตามในด้านล่างนี้เลยจ้า5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

 

พิกุลทอง เทพแห่งความมั่งคั่ง

วรรณกรรมเรื่องแรกที่ถูกพูดถึงในรายการ GOT7 Real Thai ก็คือ “พิกุลทอง” นั่นเองจ้า “เซจอง” พิธีกรปรากฏตัวขึ้นมาในชุดไทยโบราณ พร้อมบอกว่าตนคือ พิกุลทอง สาวน้อยรวยทรัพย์ เทพแห่งความมั่งคั่ง ผู้สามารถปล่อยดอกพิกุลทองออกมาเวลาพูดได้ 

ซึ่งพอได้ยินครั้งแรกก็ทำเอาหนูแบม คนไทยคนเดียวในกลุ่มรู้สึกมึนไม่น้อยเลยว่า ใช่เหรอ? สาวน้อยพิกุลทองนี่เป็นเทพแห่งความมั่งคั่งจริงๆ ใช่ไหม? และไม่เพียงแบมแบมที่สงสัย พี่หญิงเองก็แอบสงสัยไม่น้อยเหมือนกันค่ะ (ฮ่า) แต่หลังจากทางรายการชี้แจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมถึงที่มาของเทพธิดาองค์นี้แล้ว ก็ถึงกับบางอ้อ เข้าใจว่าทำไมทางรายการถึงได้ตีความเรื่องราวของสาวน้อยพิกุลทองไปในทางนั้นได้
 
5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

โดยในรายการมีการกล่าวถึงพิกุลทองว่า เธอเป็นสาวน้อยใจดีผู้ได้ไปช่วยเหลือเทพที่แปลงร่างมาเป็นคุณยายจนได้รับพรให้มีดอกพิกุลร่วงออกจากปากทุกครั้งที่พูด หลังจากนั้นก็ได้พบกับเจ้าชายและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข และการที่มีดอกพิกุลร่วงมานี้เอง ที่ทำให้สาวน้อยคนนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเทพแห่งความมั่งคั่ง ทั้งในรายการยังบอกอีกด้วยว่า… ชะตาชีวิตของพิกุลทองยังคล้ายคลึงกับเรื่องราวของ “ซินเดอเรลล่า” อีกด้วย!
 
พอลองคิดตามแล้ว ชะตาชีวิตของสองคนนี้มีความคล้ายกันจริงๆ ด้วยนะ เริ่มจาก โดนแม่เลี้ยงรังแก ได้รับความช่วยเหลือจากนางฟ้า และสุดท้ายก็ได้แต่งงานกับเจ้าชายอย่างมีความสุข! ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าสองเรื่องนี้มีพล็อตเหมือนกันขนาดนี้! 

 5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์
 
หมายเหตุ : “พิกุลทอง” ที่ถูกกล่าวถึงในรายการเป็นเพียงเรื่องราวในเวอร์ชั่นนิทานพื้นบ้านเท่านั้น พิกุลทอง ยังมีเรื่องเล่าในรูปแบบของ “บทละคร” ที่ถูกเขียนขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 อีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่มีเนื้อหาแตกต่างกับฉบับพื้นบ้านมากๆๆ กล่าวคือ พิกุลทองจะไม่ได้เป็นเพียงชาวบ้านธรรมดาเท่านั้น แต่เป็นถึงธิดาของท้าวสันนุราชที่ถูกพญาแร้งสู่ขอจนทำให้ต้องเดินทางออกจากเมืองไปตกระกำลำบาก จนสุดท้ายได้มีชีวิตอยู่กับลูกและสามีที่รักในที่สุด! //พิกุลทองสองเวอร์ชั่นจะมีจุดที่เหมือนกันหลักๆ คือ นางเอกของเรื่องมีดอกพิกุลทองร่วงจากปาก และได้แต่งงานอยู่กับเจ้าชายที่รัก5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

 

ไกรทอง เทพแห่งความแข็งแรง

พอพูดถึงไกรทองปุ๊บ เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องจินตนาการถึง… หมอจระเข้ ผู้สวมชุดสีแดง ผู้ปราบชาลวันแน่ๆ และทางรายการก็ไม่ทำให้เราผิดหวังค่ะ จัดให้ “เซจอง” พิธีกรหลักสวมชุดสีแดงพร้อมตุ๊กตาจระเข้ออกมามอบภารกิจให้ 4 หนุ่มกันแบบจัดเต็ม

5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

 
ทางรายการได้เล่าถึงเรื่องราวของ “ไกรทอง” ไว้ว่า.. เป็นนักล่าจระเข้ผู้จัดการกับชาละวัน ราชาจระเข้ที่ลักพาตัวสาวงามไป ให้อารมณ์คล้ายๆ กับวรรณกรรมเรื่อง “เจ้าหญิงนิทรา” นิดๆ ที่เจ้าชายต้องไปช่วยเจ้าหญิงในป่า เพียงแต่ไกรทองต้องลงไปช่วยสาวงามในถ้ำบาดาล และต่อสู้กับจระเข้แทนที่จะเป็นแม่มดเท่านั้นเอง
 
5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

โดยนิทานเรื่องนี้ถือกำเนิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 มีรายละเอียดกล่าวไว้ว่า เป็นเรื่องราวมีที่มาจากนิทานพื้นเมืองของจังหวัดพิจิตร ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง จึงมีการเรียกชื่อสถานที่ต่างๆ ตามตัวละครในเรื่อง เช่น เมืองพิจิตรเก่ามีตำบลชื่อวังชาละวันและบ้านดงเศรษฐี จังหวัดนนทบุรี บ้านเกิดไกรทองตามนิทานก็มีตำบลชื่อ บ้านนายไกร
 
จุดเริ่มต้นของเนื้อเรื่องจะกล่าวถึง “ชาละวัน” พญาจระเข้แห่งถ้ำบาดาล ผู้มีภรรยาอยู่แล้วสองคน คือ นางวิมาลาและนางเลื่อมลายวรรณ จนกระทั่งวันหนึ่งพญาชาละวันออกจากถ้ำไปเจอนางตะเภาแก้วและนางตะเภาทองกำลังเล่นน้ำ แล้วเกิดรักแรกพบ อยากนำนางตะเภาทองไปเป็นภรรยาอีกคนจึงตรงไปคาบกลับถ้ำของตน สร้างความไม่พอใจให้ภรรยาทั้งสองเป็นอย่างมาก ส่วนฝ่ายเศรษฐีบิดาของนางตะเภาทองจึงคิดหาทางช่วยลูกสาว ป่าวประกาศหาคนมาช่วยปราบชาละวัน ทว่าไม่มีใครทำสำเร็จ จนไกรทองที่มาค้าขายที่เมืองพิจิตรพอดีขันอาสาและสามารถปราบชาละวัน ช่วยนางตะเภาทองได้สำเร็จ เศรษฐีจึงมอบลูกสาวทั้งสองของตนให้ไกรทองเป็นรางวัล 


5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

เห็นความแข็งแกร่งที่ไกรทองสามารถปราบพญาจระเข้ได้สำเร็จแบบนี้ก็ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมเขาคนนี้ถึงได้กลายเป็นเทพแห่งความแข็งแรงในรายการ GOT7 Real Thai ได้5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

 

พระอภัยมณี เทพแห่งความป๊อปปูล่า

เทพองค์ที่ 3 ที่ถูกกล่าวถึงนี้ก็คือพระเอกจากวรรณคดีของสุนทรภู่ “พระอภัยมณี” นั่นเองจ้า โดย GOT7 Real Thai ได้ให้คำนิยามของเทพองค์นี้ไว้สั้นๆ ว่า “เทพแห่งความป๊อปปูล่า” เทพที่ได้ใจของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด โดยเฉพาะสาวๆ 

5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

โดยเรื่องราวคร่าวๆ วรรณคดีเรื่องนี้เล่าถึง พระอภัยมณี เจ้าชายจากเมืองรัตนาที่โดนนางผีเสื้อสมุทรล่อลวงให้ไปอาศัยอยู่ในถ้ำด้วยกัน จนกระทั่งสินสมุทรถือกำเนิดมาได้ไม่ความจริงว่า ภรรยาของตนคือนางยักษ์แปลงกายมา จึงพยายามหาทางหนีด้วยการขอความช่วยเหลือจากครอบครัวนางเงือก แต่นางยักษ์ไม่ยอมให้พระอภัยมณีหนีได้ง่ายๆ ไล่ตามจนถึงเกาะแก้วพิสดาร  สถานที่ที่พระอภัยมณีตัดสินใจใช้ขลุ่ยประจำตัวขับไล่นางยักษ์กลับถ้ำไป 5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

 

สี่ยอดกุมาร เทพแห่งความสามัคคี

สี่ยอดกุมาร แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะคะ ว่าตัวเอกของเรื่องนี้ มีทั้งหมดสี่คน อันเป็นตัวแทนพลังแห่งดิน น้ำ ลม ไฟ ทั้งยังตรงกับจำนวนของสมาชิก Got7 ที่มาร่วมรายการได้แบบพอดิบพอดี จนทำให้พี่หญิงแอบคิดเล่นๆ ว่า… ถ้าลองเอาคาแรกเตอร์ของหนุ่มๆ ทั้งสี่มาจับคู่ธาตุแต่ละธาตุกัน ก็ดูน่าสนุกดีเหมือนกันนะ 
 
5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

ว่าแล้วมาลองดูกันเลยดีกว่า…
- มาร์ค เท่ากับ ดิน เห็นเงียบๆ แต่คอยดูแลทุกคน เปรียบเหมือนปราการที่แข็งแกร่ง มีแล้วอุ่นใจสุดๆ 
- จินยอง เท่ากับ น้ำ ภายนอกดูเหมือนสายน้ำเย็นฉ่ำ เงียบๆ นิ่งๆ แต่อย่าได้ดูถูกไป เพราะน้ำนิ่งไหลลึก!
- แบมแบม เท่ากับ ลม เจ้าตัวป่วน ผู้ชอบแว็บไปแว็บมาก่อกวนคนเขาไปทั่ว
- ยองแจ เท่ากับ ไฟ น้องเกรี้ยวกราดสุดอะไรสุด ดวงแห่งความโชคร้ายที่แท้ทรู โดนทีมงานรังแกหนักมากกก
 
มาลองจับคู่หนุ่มกับแต่ละธาตุดู ได้ยังไง อย่าลืมมาคอมเมนต์แชร์กันนะคะ^^

ทีนี้ก็กลับเข้ามาพูดถึงวรรณกรรมเรื่อง “สี่ยอดกุมาร” กันอีกครั้ง หลังจากที่ออกนอกเรื่องไปซะไกล (ฮ่า) ก็อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนะคะว่า วรรณกรรมเรื่องนี้น่ะ เป็นเรื่องราวของเด็กๆ สี่คนที่ร่วมมือกันกำจัดศัตรูได้สำเร็จๆ แต่น้องๆ รู้ไหมคะว่าความจริงแล้วก่อนที่จะมาเป็น “สี่ยอดกุมาร” ที่เราคุ้นเคยกัน นิทานพื้นบ้านเรื่องนี้ เคยเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “จำปาสี่ต้น” แล้วต่อมาจึงมีการปรับปรุงเป็นบทละครสี่ยอดกุมารนั่นเองจ้า

5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

 
โดยเนื้อหาคร่าวๆ ของเรื่องนี้จะเล่าถึงชะตาชีวิตของเด็กสี่คนที่โดนใส่ร้ายว่าเป็นลูกชู้ตั้งแต่เกิดจนจับลอยแพ ส่วนแม่แท้ๆ ก็โดนบิดาไล่ออกจากเมือง แต่โชคยังเข้าข้างเด็กน้อยทั้งสี่ เมื่อแพของเด็กๆ ได้ลอยไปติดอยู่หน้าบ้านตายายคู่หนึ่ง จนทั้งคู่เก็บเด็กๆ มาเลี้ยงจนโต ทว่าเรื่องราวเลวร้ายยังไม่จบลงเพียงเท่านั้น เมื่อศัตรูรู้ว่าเด็กๆ ยังไม่ตายจึงวางแผนฆ่าอีกครั้งจนสำเร็จ เด็กๆ ได้มาเกิดใหม่เป็นต้นจำปา  ต้นก็ไม่วายจะถูกกำจัดอีก เลยหนีไปในป่าขอความช่วยเหลือจากท่านตาฤาษีจนได้ชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง จากนั่นเด็ก ๆ ทั้ง 4 ก็ออกตามหาอาวุธประจำตัวของตนเองก่อนจะไปแก้แค้นคนที่คอยทำร้ายตนได้สำเร็จ 
 
เพราะเด็กๆ ทุกคนรักและสามัคคีกันแบบนี้นี่เอง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม “สี่ยอดกุมาร” ถึงกลายเป็น เทพแห่งความสามัคคี ได้5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

 

เงาะป่า เทพแห่งความรัก

มาถึงวรรณกรรมไทยเรื่องสุดท้ายที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้อีกแล้ว “เจ้าเงาะ” จากเรื่อง “เงาะป่า” นั่นเองจ้า บอกเลยว่ามาคราวนี้เจ้าเงาะของเราเรียกว่าไม่ธรรมดา เห็นดำๆ แต่พี่เงาะ เป็นถึงเทพแห่งความรักประจำรายการกันเลย

5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์

 
โดย got7 real thai ได้เล่าถึงเงาะป่าว่า “ด้วยผิวที่เข็มดำ และหน้าตาที่อัปลักษณ์ เขาจึงเป็นโสดมาตั้งแต่เกิดจนโต แต่สุดท้ายก็ได้ถูกเลือกโดยเจ้าหญิงผู้ที่มองหาความรักที่แท้จริง หลังจากนั้นจึงได้ถอดรูปเป็นสังข์ทอง และอยู่อย่างมีความสุขกับเจ้าหญิง”

พออ่านมาถึงจุดนี้ เชื่อว่าต้องมีน้องๆ หลายคนเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมคะว่า… ตกลง “เจ้าเงาะ” ที่ทางรายการพูดถึงเนี่ยคือ “เงาะป่า” จากเรื่อง “เงาะป่า” หรือเป็น “พระสังข์” จากเรื่อง “สังข์ทอง” กันแน่ เพราะถึงพระเอกของทั้งสองเรื่องนี้ จะมีรูปเป็นเงาะเหมือนกัน  แต่เนื้อหาลึกๆ แล้วต่างกันมากๆ โดยสรุปสั้นๆ ได้ดังนี้…
 
5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์
- เงาะป่า เกิดมาเป็น เงาะ (ตัวดำแต่เกิด) แต่พระสังข์ไม่ใช่
- พระสังข์ สามารถถอดรูปเงาะได้ แต่เงาะป่า ทำไม่ได้
- พระสังข์  รักกับเจ้าหญิง เงาะป่ามีความรักกับเงาะด้วยกัน ทั้งยังเป็นรักสามเศร้า!

จากข้อมูลข้างต้นที่กล่าวไปก็ทำให้พี่หญิงคิดว่า เงาะป่า ที่ถูกอ้างถึงในรายการจะต้องเป็นเจ้าเงาะจากเรื่อง สังข์ทอง ไม่ได้มาจากเรื่องเงาะป่าซาไก นะจ้ะ (ถึงสองเรื่องนี้จะคล้ายมากๆ ก็อย่าเข้าใจผิดกันน้า) แต่ไม่ว่า “เจ้าเงาะ” ที่ถูกกล่าวถึงจะมาจากเรื่องไหนก็ตาม พี่หญิงก็คิดว่าทั้งคู่ต่างเป็นตัวละครที่เหมาะจะเป็นเทพแห่งความรักมากๆ เลยค่ะ พระสังข์ ลงทุนปลอมตัวเพื่อค้นหารักแท้ ส่วนเงาะป่าก็ทำเพื่อความรักจนให้ได้แม้แต่ชีวิต ทั้งคู่ช่างทุ่มเทให้กับความรักจริงๆ


5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์


 
จบไปแล้วนะคะ สำหรับวรรณกรรมไทยทั้ง 5 เรื่องที่พี่หญิงนำมาฝากในวันนี้ เห็นไหมล่ะคะว่ารายการวาไรตี้ ไม่ได้มีดีที่ความสนุกสนานและความเพลิดเพลินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสอดแทรกความรู้ดีๆ อีกเพียบ! เพียงเรารู้จักสังเกต แล้วคิดตามแค่นั้นเอง ว่าแล้วพี่หญิงก็ขอกลับไปดู GOT7 Real Thai อีกรอบดีกว่า ยังไม่ทันเก็บโมเมนต์คู่จิ้น แค่ก สาระดีๆ จากรายการนี้ได้ครบถ้วนเลย

 
สุดท้ายนี้ พี่หญิงก็ขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

พี่หญิง


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
http://www.sac.or.th/databases/thailitdir/
รายกาย got7 real thai

5 วรรณกรรมไทยในรายการ GOT7 Real Thai กับเหล่าผู้พิทักษ์
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #got7 real thai #อากาเซ่ #got7 #พิกุลทอง #ไกลทอง #พระอภัยมณี #สี่ยอดกุมาร #เงาะป่า #มาร์คแบม #จินยอง #ยองแจ #มาร์คจินยอง #มาร์ค #แบมแบม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป