++Saisioo++ กับความฝันในวัยเด็กที่เพิ่งทำสำเร็จเมื่อได้ตีพิมพ์นิยายกับแจ่มใส []

วิว

++Saisioo++ กับความฝันในวัยเด็ก
ที่เพิ่งทำสำเร็จเมื่อได้ตีพิมพ์นิยายกับแจ่มใส
 

ถ้าใครที่มีความฝันอยู่และยังทำฝันนั้นไม่สำเร็จ พี่แนนนี่เพนอยากแนะนำให้รู้จัก 'เด็ม' นักเขียนสาวเจ้าของนามปากกา ++Saisioo++/CHAI_HONG ที่เขียนนิยายไปแล้วกว่า 80 เรื่อง! และมีนิยายที่ได้ทำเป็นซีรีส์จนโด่งดังอีกหลายเรื่องเช่น Together with me อกหักมารักกับผม, Bad Romance ตกหลุมหัวใจยัยปีศาจ, OUR LAST DAY พี่มีแฟนเด็ก เป็นต้น เด็มเป็นนักเขียนนิยายที่เขียนได้ทั้งชายชาย และชายหญิง พี่เชื่อว่านักอ่านชาวเด็กดีน่าจะคุ้นนามปากกาของเด็มกันมานานแล้ว จนแอบคิดกันไปเองว่าเธอประสบความสำเร็จในอาชีพนักเขียนแล้ว เพราะมีทั้งนิยายทำมือ นิยายกับสำนักพิมพ์ และนิยายที่ได้ทำเป็นซีรีส์ ดูครบจบในคนเดียวเลย.. แต่ว่าทุกคนคะ แม้เราจะมองว่าเด็มเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในอาชีพนักเขียน แต่ความจริงที่เราหลายๆ คนไม่เคยรู้ก็คือ เด็มมีความฝันในวัยเด็กอยากตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์แจ่มใสเอามากๆ และวันนี้ฝันของเด็มก็สำเร็จแล้วด้วย เย้ๆ ในบทความนี้เรามารู้จักกับเด็มให้มากขึ้นกันเถอะ 
 

สามารถติดตามรับชมคลิปสัมภาษณ์ผ่าน Youtube ช่อง DEK-D Writer ได้นะคะ

Clip

++saisioo++ กับวิธีแก้ตัน แก้ดอง

แพลนปี 2019 ที่อยากเซอร์ไพรส์แฟนๆ นักอ่าน 

มี ABOUT 'JAY' ด้วยรักและลองใจ ของสำนักพิมพ์แจ่มใสค่ะ แล้วก็มีนานี้นะคะ ถ้าเกิดแพลนไม่มีอะไรผิดพลาด ที่งานหนังสือฯ ในเดือนมีนากับสำนักพิมพ์ Deep สถาพรบุ๊คส์ค่ะ เป็นนิยายวายเรื่อง LOVERS GONNA LOVE ก็คนมันรัก ฝากติดตามผลงานปี 2019 นี้ด้วยนะคะ 
 

(เผื่อใครยังไม่รู้) นามปากกา ++Saisioo++ เขียนวาย แต่ CHAI_HONG เขียนชายหญิงนะ

เด็มมีสองนามปากกาค่ะ ที่คุ้นกันอันแรกก็ ++Saisioo++ อ่านว่า ทรายซิโอ้ค่ะ จริงๆ แล้วก็มาจากชื่อเราเลยค่ะ เป็นชื่อที่แม่ตั้งให้ ชื่อเล่นว่า ทราย ตอนนั้นเราก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นนักเขียนที่จริงจังขนาดนี้ เราสมัครเด็กดีแล้วเขาให้ใช้นามปากกาก็เลยเติมให้มันแปลกๆ แล้วมันเกิดมีเรื่องที่ดังขึ้นมา มีคนจำได้ มันก็เลยกลายเป็นนามปากกานี้อยู่กับเรามาตลอด อีกนามปากกาหนึ่ง CHAI_HONG อ่านว่า ฉายหงค่ะ แปลว่าสายรุ้ง เราใช้นามปากกา ++Saisioo++ กับนิยายวายมาก่อน ตอนหลังเรารู้สึกอยากเขียนชายหญิง เราก็เลยสร้างนามปากกา CHAI_HONG ขึ้นมาเพื่อใช้กับนิยายชายหญิงให้มันต่างกัน
 

กว่าจะได้ตีพิมพ์กับแจ่มใส ต้องใช้เวลาฝึกฝนตัวเองนานถึง 5 ปี! 

คือมันก็เหมือนความฝันวัยเด็กอ่ะค่ะ นักเขียนแทบทุกคนก็โตมากับนิยายแจ่มใสอยู่แล้ว เด็มก็เป็นหนึ่งในคนที่ตอนมัธยมปลายอ่านนิยายแจ่มใสเยอะมาก โตมากับเจ้าหญิงผู้เลอโฉม เจ้าปลาน้อย แล้วก็ลูกชุบ พอเขามีประกวดนักเขียนหน้าใสเด็มก็ประกวดหลายรอบมาก แล้วตอนนั้น น่าจะประมาณนักเขียนหน้าใสปี 2 เด็มก็ไม่รู้ว่าเด็มผ่านเข้ารอบ เหมือนเราก็ลองส่ง แล้วเราไม่รู้ว่าเราผ่าน เราก็เลยไม่ได้ไปอัปนิยาย ก็เลยตกรอบเฉยเลย (หัวเราะ) ตกรอบทั้งๆ ที่ไม่เคยอัป ตอนนั้นเขาไม่ได้โทรแจ้ง แล้วเราก็ไม่ได้ติดตาม เหมือนเราส่งไปแล้วลืม เราเด็กด้วยอ่ะค่ะ อยู่มอสองเอง พอผ่านไปสักพัก เราอยู่มหาลัยแล้วมันมีนักเขียนหน้าใสปี 6 เราก็แข่งจนถึงห้าคนสุดท้าย แต่ว่าก็ไม่ติด ตอนที่ไม่ติดก็เฮิร์ทนิดหนึ่ง เราก็ออกมาทำงานของเรานี่แหละ เราก็ได้ทำงานกับสำนักพิมพ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่แจ่มใส แต่เป็นแนววายนะ 

พอเวลามันผ่านมาอีกทีก็ห้าปีแล้ว เหมือนพี่ทางแจ่มใสก็ติดต่อมาพอดี เป็น JLS+ เป็นหมวดที่โตขึ้นหน่อย ตรงกับแนวเขียนของเรา เลยลองให้โอกาสตัวเอง ลองส่งดูอีกรอบหนึ่ง พอนิยายผ่านได้เป็นเล่ม ได้ออกกับแจ่มใสซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่ตอนเป็นนักเขียนใหม่ๆ อยากเข้ามาก ตอนที่ผ่านเราก็ดีใจค่ะ ตอนนั้นก็คิดอยู่นะว่าไม่ผ่านจะเป็นยังไง เพราะมันเคยไม่ผ่านมาแล้วรอบหนึ่ง ตอนนั้นก็โกรธนะ ทำไมเราไม่ผ่าน ดราม่าเอง (หัวเราะ) แต่พอมาคิดดูอีกที ฝีมือเรา สกิลเราเมื่อห้าปีที่แล้วกับตอนนี้มันต่างกันมากเลย ทั้งระบบการทำงาน ทั้งการเขียน ทั้งการวางพล็อต ทุกอย่างเลยค่ะ มันก็เลยไม่แปลกเท่าไหร่ที่ตอนนั้นยังไม่ผ่าน อาจจะเป็นเพราะว่า ฝีมือเรามันยังไม่ถึง
 

++Saisioo++ กับความฝันในวัยเด็กที่เพิ่งทำสำเร็จเมื่อได้ตีพิมพ์นิยายกับแจ่มใส

อีกหนึ่งความฝันที่อยากทำให้สำเร็จ คือ อยากพิสูจน์ตัวเองด้วยการเขียนนิยายแนวที่โตขึ้น 

อยากเขียนนิยายแนวผู้ใหญ่ค่ะ เพราะว่ามันเป็นนิยายที่เหมือนต้องใช้รายละเอียดมากพอสมควร มันจะพิสูจน์ ความคิด ความสามารถ และการเรียบเรียงงานของเราไปอีกขั้นหนึ่ง มันใช่แค่เรื่องของความรัก แต่ยังมีตัวละครตัวอื่นที่จะมีบทบาทด้วย เป็นครอบครัว มีสถานที่ อาชีพ การงาน ทุกอย่างก็จะมีรายละเอียดหมดเลยถ้าเป็นนิยายผู้ใหญ่ อย่างนิยายวัยรุ่นที่เราเขียนอยู่ ก็ไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดเรื่องอาชีพ หรือพื้นฐานอะไรมาก มันจะเป็นเรื่องของความรัก ตัวละครก็จะเป็นแค่วัยรุ่น วัยมหาฯลัย หรือเพิ่งทำงานใหม่ๆ เราก็เลยอยากลองถีบตัวเองขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งว่าแบบเราจะทำได้ไหม แต่ก็ต้องทำให้ได้ค่ะ ช่วงนี้แหละ ถึงมันจะต้องใช้เวลาแต่เราก็ต้องแก้จนกว่าจะผ่าน  

ABOUT 'JAY' ด้วยรักและลองใจ นิยายที่เต็มไปด้วยแผนซ้อนแผน

เด็มได้ไอเดียจากการคุยเล่นกับเพื่อนค่ะ ซึ่งนักเขียนหลายๆ คน เด็มเชื่อว่าน่าจะได้ไอเดียมาจากการพูดเล่นเยอะเหมือนกัน เรื่องนี้แค่คุยเล่นๆ กับเพื่อนว่า 'ถ้าโดนแฟนลองใจจะทำยังไง' เพื่อนก็บอกต้องดูพฤติกรรมแฟนด้วยนะ ถ้านิสัยไม่ดีแล้วยังมาลองใจนะ ก็เป็นเรื่องประมาณนี้ เลยคิดว่าทำไมเราไม่ลองเอาตรงนี้มาทำเป็นพล็อตล่ะ 

ABOUT 'JAY' ด้วยรักและลองใจ ก็เลยเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่คบกับผู้ชายคนหนึ่งมาสักพักหนึ่งแล้ว บังเอิญว่าแฟนนางเอกซึ่งก็ไม่ได้ทำตัวดีมากนะ มีนอกใจ มีทำไม่ดีให้จับได้ตลอด ดันอยากจะมาลองใจนางเอกด้วยการส่งเพื่อนของตัวเอง เป็นเพื่อนสมัยเด็กที่รู้ว่าก่อนที่นางเอกจะมาชอบเขา นางเอกเคยชอบผู้ชายลักษณะนี้มาก่อนนะ เลยคิดว่าถ้าใช้เพื่อนคนนี้มาลองใจนางเอก เขาก็จะได้รู้ว่านางเอกคิดยังไง พอนางเอกมารู้เข้า ก็เลยซ้อนแผนด้วยการทำทีเป็นสนใจเพื่อนของแฟน เพื่อให้แฟนโกรธ แล้วนางเอกก็คิดว่าถ้าครั้งนี้แฟนมาพูดความจริงกับนางเอกว่า พระเอกเป็นคนที่เขาส่งมาลองใจนะ นางเอกก็จะหาเรื่องเลิกไปเลย แต่ปรากฏว่า แฟนของนางเอกก็เกิดกลัวขึ้นมาว่า ถ้าไปทะเลาะกับนางเอกขึ้นมาเดี๋ยวนางเอกจะหาเรื่องบอกเลิก ก็เลยทำทีเป็นไม่พูด มันก็เลยจะเป็นความสัมพันธ์ที่อึมครึมไปตลอดทั้งเรื่องเลยค่ะ ส่วนพระเอกก็ร้ายนะคะ ไม่ได้เป็นคนดีอะไรขนาดนั้น แม้ว่าเพื่อนจะบอกว่าไม่ต้องลองใจแล้วนะ แต่เขาก็ยังเนียนๆ ทำเป็นคุยกับนางเอกต่อไป เหมือนซ้อนแผนเพื่อนอีกที เรื่องนี้เลยเป็นอารมณ์แบบซ้อนแผนกันไปมา ประมาณนี้ค่ะ 

++Saisioo++ กับความฝันในวัยเด็กที่เพิ่งทำสำเร็จเมื่อได้ตีพิมพ์นิยายกับแจ่มใส

เสน่ห์ของนิยายวายคือ ความแข็งแรง และการสร้างเนื้อเรื่องที่เข้มข้น

เด็มคิดว่าเป็นความแข็งแรงของเรื่องนะคะ รายละเอียดของเรื่องก็จะแรงกว่า หรือการปะทะ การทำร้ายกันทำให้คนอ่านไม่ค่อยรู้สึกผิดเท่าไหร่ สมมติพระเอกจะชกหน้านายเอก มันก็เป็นแค่ผู้ชายชกกับผู้ชาย แต่ถ้าเป็นนิยายชายหญิง พระเอกชกหน้านางเอก มันก็ไม่ได้อ่ะ มันเป็นการทำร้ายผู้หญิง เราก็จะเกิดอคติกับพระเอกใช่ไหม และเราก็คงไม่อยากอ่านนิยายเรื่องนี้ แต่ถ้าเป็นนิยายวายมันก็จะลดความรู้สึกผิดตรงนี้ลงไป ตัวละครผู้ชายเขาจะมีความเข้มแข็ง ที่จะมากกว่าผู้หญิงอยู่แล้ว เราลดรายละเอียดตรงการทะนุถนอมลงไป ดังนั้นเราจะเล่นรายละเอียดที่มันเข้มข้นได้มากกว่าด้วยแรงกำลัง 

ฉากเอ็นซีมีได้ทุกแนวนิยาย ขึ้นอยู่กับแนวทางของนักเขียนว่าอยากเล่าเรื่องแบบไหน 

'นิยายวายมักมาคู่กับฉากเอ็นซีเสมอ' อันนี้ไม่จริงนะคะ เดี๋ยวนี้นิยายชายหญิงมันก็มาคู่กับฉากเอ็นซีนะ เด็มว่ามันแล้วแต่แนวมากกว่าค่ะ บางคนเขาก็จะเขียนบอกไว้เลยว่านิยายเขาไม่มีฉากแบบนี้นะ เป็นแนวเรื่องแบบใสๆ ตอนนี้เด็มเขียนอยู่เรื่องหนึ่งเรื่อง 'น้องเพื่อนก็เหมือนเมียเรา' คือชื่อเรื่องมันอาจจะดูล่อลวงนิดหนึ่ง แต่ว่าที่เขียนมาเจ็ดสิบกว่าตอนก็ไม่มีฉากนั้นสักฉากเลยนะคะ ดังนั้นเด็มว่ามันเหมือนเป็นการตัดสินไปนิดหนึ่งว่าถ้ามีนิยายวายดังขึ้นมาได้ มันดังเพราะหื่นนะ เด็มว่ามันไม่ใช่อ่ะค่ะ ไม่ใช่วายทุกเรื่องที่ต้องมีฉากนั้น บางคนก็เขียนเน้นเนื้อเรื่อง บอกเลยว่าไม่มี ส่วนนิยายชายหญิงก็เหมือนนิยายวายนะคะ มีทั้งเรื่องที่ใส และก็มีทั้งเรื่องที่แรง มีอันซีนเหมือนกัน ดังนั้น เด็มว่ามันก็ตัดสินไปนิดหนึ่งถ้าจะบอกว่านิยายวายต้องมาคู่กับเอ็นซี เพราะบางทีเด็มเห็นนิยายชายหญิงแรงกว่าอีกนะ 

++Saisioo++ กับความฝันในวัยเด็กที่เพิ่งทำสำเร็จเมื่อได้ตีพิมพ์นิยายกับแจ่มใส
นิยายของ ++saisioo++
 

นิยายของ ++Saisioo++ ต้องมีชื่อเรื่องที่ชวนให้ตกใจ, มีหักมุมเพื่อลดความรุนแรง และมีนางเอกเป็นใหญ่ 

จริงๆ แล้วเด็มไม่ได้ต่อต้านสังคม หรือเขียนแนวผิดศีลธรรมอะไรนะ คือ ตอนเขียนมันไม่ได้คิดอะไรไง เราตั้งชื่อเรื่องตามสถานะของตัวละครไง เช่น เพื่อนพี่ชาย พี่ชายเพื่อน ก็คือตั้งเอาขำๆ ให้คนเข้ามาอ่าน อย่างเรื่อง TAKE ME 'พี่เขย' ถ้าไม่ได้มองแค่ชื่อเรื่องแล้วเข้ามาอ่านนิยายจริงๆ จะรู้ว่าพระเอกไม่ได้เป็นพี่เขยด้วยซ้ำ เป็นแค่คนที่มาช่วยเป็นแฟนหลอกๆ ให้เพื่อนสนิท ที่ดันเป็นพี่สาวนายเอกแค่นั้นเอง แต่ตอนหลังดันมาชอบน้องชายของเพื่อนสนิทเข้าเลยอยากจะล้มเลิกแผนการ เป็นแค่ชื่อเรื่องที่ดึงดูดใจคนอ่านเท่านั้นเองค่ะ เขาไม่ได้มีพันธะ หรือแต่งงานใดๆ เลย 

อยากให้เข้ามาลองอ่านนิยายเด็มก่อน เด็มไม่ได้เขียนให้มันผิดจริงๆ นะคะ แค่เขียนให้เเหมือนจะผิดเฉยๆ ด้วยชื่อเรื่องด้วยคำโปรยเท่านั้นเอง ตัวเด็มเองก็คิดมากอยู่นะ ว่าคนอ่านจะรับได้ไหม มันดูแรงไปนิดหนึ่งกับศีลธรรม ก็เลยไม่กล้าเขียนให้มันแรงขนาดนั้นจริงๆ เลยเป็นการหักมุมแทนค่ะ แต่ก็อยากให้เข้ามาอ่านนะ ถึงจะรู้ว่าชื่อเรื่องมันเป็นแบบนี้ แต่ข้างในมีเนื้อเรื่องสนุกๆ ให้น่าติดตามอยู่ (งั้นการหักมุมก็ถือว่าเป็นสไตล์เราเลยใช่ไหม?) ..ก็ใช่ค่ะ หักมุมหลายเรื่องอยู่นะ (หัวเราะ)

เด็มคิดว่าเสน่ห์ของนิยายอย่างหนึ่งก็คือความเจ็บปวดนะ หมายถึงมันจะมีความสุขอย่างเดียวไปตลอดทั้งเรื่องไม่ได้ มันต้องมีฉากพีค หรือฉากที่ตัวละครเสียใจอยู่ จริงๆ นิยายชายหญิงเด็มเป็นสายแบบว่าให้ผู้หญิงเด่นกว่า เด็มชอบให้ผู้หญิงเป็นใหญ่ เวลาเขียนนิยายชายหญิง ผู้หญิงก็จะชอบมีอำนาจมากมากว่าพระเอก ทำให้พระเอกตกอยู่ในแผนการของตัวเอง ดังนั้น นางเอกของเด็มไม่ค่อยเสียใจเท่าไหร่ค่ะ ถ้าจะเสียใจก็เพราะทำตัวเอง (หัวเราะ) แต่ถ้านิยายวายก็แล้วแต่พล็อตค่ะ บางทีเราไม่ได้เจตนา แต่ก็เป็นไปตามจุดพีค

ไม่เปิดเรื่องจนกว่าจะเขียนนิยายจบ ช่วยลดการดองนิยาย และทำให้ไม่รู้สึกท้อเวลาไม่มีคนเมนต์ 

เด็มเปิดนิยายไว้เยอะเลย..  แต่มันจบนะ (หัวเราะ) คือเมื่อก่อนเวลามีไอเดียเราก็จะหาที่ระบายความคิด เราก็เลยเปิดเรื่องขึ้นมาจนมันผุดเป็นดอกเห็ดเลย เยอะมาก (หัวเราะ) ซึ่งตอนนี้เราก็ไล่ปิดไปทีละเรื่องนะ เพราะเราแบ่งเวลาได้ไม่มากพอจะเขียนทุกเรื่องจริงๆ หลังๆ คือถ้ายังเขียนไม่จบก็จะไม่เปิดค่ะ จะเปิดเรื่องเฉพาะมีแพลนจบแล้ว ถ้ามีไอเดียจะไม่เปิดเลยต้องเขียนให้จบก่อน ไม่ดองแล้วค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่ทำแล้ว ผูกไว้เยอะแก้ลำบาก (หัวเราะ) 

เด็มว่าทุกคนต้องมีอุปสรรคอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เด็มจะเจอเรื่องตันมากกว่า คือบางทีเราก็คิดไม่ออกว่าเรื่องจะเป็นยังไงต่อ คือเราวางพล็อตไว้หมดแล้ว แต่เราคิดฉากที่จะให้เรื่องเดินต่อไปไม่ออก การตันมันจะนำไปสู่การดอง แล้วอีกปัญหาหนึ่งก็คือ ปัจจุบันนักเขียนเดี๋ยวนี้ก็พึ่งเว็บเด็กดี พึ่งการลงออนไลน์เพื่อให้คนมาติดตาม ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ส่งสำนักพิมพ์โดยตรงแล้วออกเล่มเลย จุดนี้ก็เป็นดาบสองคมนะคะ มันทำให้นิยายเราดัง มีคนเข้ามาติดตามเยอะเพราะว่ามันติดอันดับ หรือว่าเพราะมีคนอ่านเยอะก็ได้ แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อมันไม่มีคนอ่านหรือไม่มีคอมเมนต์ก็ทำให้นักเขียนท้อ เขียนต่อไม่ออกได้เหมือนกัน ซึ่งเด็มก็เคยประสบปัญหานี้เหมือนกัน เด็มก็เลยเปลี่ยนวิธีการใหม่ เขียนให้จบไปเลยแล้วก็ไปลง ทีนี้ถ้าเรามีนิยายลงอยู่แล้วเราก็จะไม่คาดหวังนะ ว่าจะต้องมีคอมเมนต์นะ เราถึงจะเขียนต่อ เพราะว่าเราเขียนเรื่องนี้จนจบแล้ว เราได้รับผิดชอบจนจบแล้ว มีหน้าที่แค่ลงเท่านั้น เดี๋ยวคนอ่านก็มาเองค่ะ เพราะเมื่อเรื่องมันถึงจุดที่เราตัดไว้ ถ้าเขาอยากอ่านต่อเร็วๆ เขาก็จะเมนต์เอง ซึ่งถ้าเราท้อแล้วเรายังไปไม่ถึงฉากนั้น มันก็เลยยังไม่มีคอมเมนต์ไงคะ เพราะเราบังคับให้เขามาเมนต์นิยายเราไม่ได้อยู่แล้ว

++Saisioo++ กับความฝันในวัยเด็กที่เพิ่งทำสำเร็จเมื่อได้ตีพิมพ์นิยายกับแจ่มใส

แต่ถ้าเกิดมีปัญหามากๆ เด็มจะมาคิดให้ละเอียดจริงๆ เลยว่า เรื่องนี้เราจะยังเขียนอยู่ไหม เรารักพล็อตนี้รึเปล่า ถ้าเรารักแต่เรายังเขียนต่อไม่ได้ เราก็จะเก็บไว้ก่อน แล้วค่อยๆ เขียนจนกว่าเราจะพอใจ ต้องเขียนจบให้ได้ แต่ถ้าเรื่องนี้มันไปต่อไม่ได้จริงๆ เราก็จะลบไปเลย แต่บางครั้งเด็มก็รู้สึกผิดนะ เพราะคนอ่านบางคนเขาก็ชอบเรื่องนี้ไปแล้ว แต่เราดันลบ ไม่เขียนต่อ มันเป็นความผิดเราไง เราก็เลยตั้งใจว่าต่อไปนี้จะไม่เปิดเรื่องไว้ก่อนแล้ว แก้ปัญหาดองเรื่องไปเลย 

ใช้เทคนิคเขียนนิยายแบบนับคำ แล้วให้รางวัลตัวเอง ช่วยให้เขียนนิยายได้เร็วขึ้น

เคล็ดลับของเด็มก็ได้มาจากเด็กดีนะ เด็มอ่านเรื่องทำยังไงไม่ให้ดอง จำชื่อเต็มๆ ไม่ได้ค่ะ เขาแนะนำว่าให้ตั้งเป้าอย่างน้อยสองร้อยคำ แล้วเราก็พักสิบห้านาที แล้วก็เขียนต่ออีกสองร้อยคำ ซึ่งมีช่วงหนึ่งเด็มเบื่อมาก เด็มไม่สามารถเขียนได้ตามเป้าเลย พอเด็มจะใช้วิธีนี้ เด็มก็เปลี่ยนให้เข้ากับตัวเรา เพราะสองร้อยคำมันน้อยไป เช่น ฉันเขียนได้พันคำฉันจะดูซีรีส์ 25 นาที แล้วเราก็จะอยากดูต่อไง เราก็จะทำงานให้ถึงเป้าเร็วๆ เราก็กำหนดไปเลยว่าวันนี้เราจะเขียนกี่คำ ซึ่งการนับจำนวนคำมันดีกว่าการนับหน้านะ เราะว่าหนึ่งพันคำมันแค่สองหน้าเอสี่เอง มันน้อยมาก ถ้าเรานับเป็นจำนวนคำมันก็จะดูแอคทีฟขึ้น พยายามให้รางวัลตัวเองบ่อยๆ มันก็จะกระตุ้นเราให้ทำงานเร็วขึ้น ซึ่งมันได้ผลกับเด็มนะ แต่คนอื่นไม่รู้นะ แล้วแต่คนด้วย 

นักเขียนคือคนที่เขียนแล้วให้ประสบการณ์ชีวิต 

โห ให้ชีวิตเลยค่ะ มันเป็นอาชีพที่รักมาก คิดไม่ออกเลยว่าไม่ทำอาชีพนี้จะไปทำอะไร บางทีก็เหนื่อยนะ อยากจะหยุดเขียนไปสักพัก นักเขียนก็เขียนจากประสบการณ์ชีวิตนะ มีช่วงที่เพิ่งจบมาใหม่ๆ ไฟแรงมาก แต่เหมือนเราอยู่แค่กับงานเขียน ไม่ได้ออกไปพบเจอผู้คนเลย มันเลยมีช่วงหนึ่งที่นอยด์ไม่ได้ออกไปพบเจอผู้คนเลย เราก็เลยลองไปไหนมาไหนเหมือนตอนที่เรียนอยู่ เพื่อหาประสบการณ์มาเขียนนิยาย หาพล็อต หาแรงบันดาลใจไปเรื่อยๆ 

นักเขียนเนี่ยไม่ได้หมายความว่าเราต้องมีหนังสือเป็นเล่ม ต้องขายได้เยอะๆ นะ คุณถึงจะเรียกตัวเองว่านักเขียนได้ นักเขียนคือคนที่สามารถเขียนเรื่องได้จนจบ สามารถเขียนให้คนอ่านเข้าใจได้ว่ากำลังสื่ออะไร ให้ความสุข ให้อะไรสักอย่างกับคนอ่าน ให้คนอ่านได้รู้สึกว่าเขาได้อะไรจากงานของเรา ถ้าเป็นเรื่องไร้สาระแต่อ่านแล้วขำ เขาก็ได้ความสนุกไง อะไรที่ส่งต่อให้กันได้ ก็เป็นการให้ประสบการณ์ชีวิตเหมือนกัน 

++Saisioo++ กับความฝันในวัยเด็กที่เพิ่งทำสำเร็จเมื่อได้ตีพิมพ์นิยายกับแจ่มใส

จากใจเด็มถึงนักอ่านที่รักมาก

สำหรับนักอ่านนะคะ ก็ขอบคุณทุกๆ คนมากที่คอยสนับสนุนผลงานของเด็มมาโดยตลอด ไม่ว่าจะแค่อ่านในเว็บ หรือกดให้กำลังใจ คุณก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้งานเราเป็นที่รู้จักนะคะ แค่คุณไปเล่าว่าเรื่องนี้สนุกดี มันก็มีคนรู้จักเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคน หรือคนที่ซื้อคนที่ติดตามก็ขอบคุณมากค่ะ ถ้าเกิดว่าเด็มทำตัวกวนประสาท เด็มก็ขอโทษด้วย เด็มจะปรับปรุงตัว แล้วก็ปรับปรุงนิสัยให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปนะคะ 

สำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียน อย่าลืมเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พัฒนาฝีมือ

ส่วนนักเขียนถ้าคุณอยากจะเป็นนักเขียน ก็ต้องลองเขียนให้จบดูค่ะ คือที่เราที่ยังไม่ได้เป็นนักเขียน เราอาจจะยังทำได้ไม่เต็มที่ ถ้ามุ่งหวังส่งสำนักพิมพ์มากเกินไป ก็อยากให้ลองมองหาโอกาสต่างๆ มากขึ้น เช่น ถ้าเราลองเขียนนิยายลงเด็กดี ก็จะมีคนเห็นผลงานเราเพิ่มขึ้น เราก็ได้พัฒนาฝีมือด้วย กว่าเด็มจะเป็นนักเขียนที่มีคนรู้จักก็ใช้เวลานานเจ็ดถึงแปดปีเลย สู้ๆ ค่ะ  

++Saisioo++ กับความฝันในวัยเด็กที่เพิ่งทำสำเร็จเมื่อได้ตีพิมพ์นิยายกับแจ่มใส

กว่าจะถึงจุดที่เรามองว่าเด็มประสบความสำเร็จ เด็มต้องผ่านอะไรมาเยอะแยะนับไม่ถ้วน ซึ่ง ++Saisioo++ หรือ CHAI_HONG ถือเป็นหนึ่งในนักเขียนที่ช่วยพิสูจน์ให้เราทุกคนได้เห็นว่า ความพยายามและใจที่รักในการเป็นนักเขียน จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง ขอเพียงแค่ไม่ยอมแพ้ ความฝันที่เราเคยมองว่าไกลก็จะเกิดขึ้นได้ ดังเช่นที่เด็มสามารถทำฝันในวัยเด็กสำเร็จได้นั่นเอง พี่แนนนี่เพนเชื่อว่าหากใครได้อ่านบทความนี้จนจบ จะต้องได้มุมมองและแนวคิดเอาไปใช้ในชีวิต และต่อยอดในการเขียนนิยายได้แน่นอน ขอให้ความฝันที่เราทุกคนหวังไว้ ประสบความสำเร็จในเร็วๆ นี้นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

หน่วยกล้าวาย นักเขียนที่กล้าเริ่มต้นจากศูนย์อีกครั้ง! เพราะอยากให้คนรู้จัก 'เกม'

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #++Saisioo++/CHAI_HONG #Together with me อกหักมารักกับผม #Bad Romance ตกหลุมหัวใจยัยปีศาจ #OUR LAST DAY พี่มีแฟนเด็ก #นิยายวาย #ABOUT 'JAY' ด้วยรักและลองใจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?