ถึงนักอ่านที่รักยิ่ง! ถ้าอ่านนิยายแล้วไม่รู้จะคอมเมนต์อย่างไร ลองคอมเมนต์ตามนี้ดูสิ []

วิว

ถึงนักอ่านที่รักยิ่ง!
ถ้าอ่านนิยายแล้วไม่รู้จะคอมเมนต์อย่างไร
ลองคอมเมนต์ตามนี้ดูสิ 

สวัสดีค่ะ นักอ่านนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยเห็นกระทู้จากนักเขียนแนวๆ ว่า ลงนิยายหลายตอนแล้วไม่มีคอมเมนต์เลย, ท้อมากเลยค่ะไม่มีคนเมนต์นิยาย, ทำไมมีคนอ่านแต่ไม่มีคนเมนต์เลยคะ แล้วคำตอบส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นคำตอบเชิงปลอบใจว่า พยายาม อดทน เขียนให้จบ ให้คิดซะว่าพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ซึ่งพี่แนนนี่เพนก็เห็นด้วยนะคะ แต่.. รู้กันไหมคะว่าคอมเมนต์จากนักอ่านไม่ได้เป็นเพียงแค่กำลังใจอันยิ่งใหญ่เท่านั้น คอมเมนต์ที่ได้จากนักอ่านช่วยพัฒนาฝีมือของนักเขียนได้ด้วยนะ ลองคิดดูนะคะ ขนาดนักเขียนมืออาชีพเวลาส่งต้นฉบับนิยายให้สำนักพิมพ์พิจารณายังต้องได้รับคอมเมนต์จากบรรณาธิการเพื่อไปแก้ไขนิยายให้ดียิ่งขึ้นเลย นักเขียนทั่วๆ ไปล่ะ ก็มีแค่นักอ่านเท่านั้นที่จะช่วยได้ 

ดังนั้นในบทความนี้ พี่แนนนี่เพนจึงอยากบอกต่อถึงแนวทางการคอมเมนต์ให้กับชาวเด็กดีทุกคน โดยเฉพาะนักอ่านที่รักยิ่ง เราไม่จำเป็นต้องคอมเมนต์ทุกตอนก็ได้ค่ะ ขอเพียงจับจุดได้ว่าควรคอมเมนต์ตอนไหน คอมเมนต์อย่างไร ก็ถือเป็นการให้โอกาสนักเขียนได้พัฒนาฝีมือ และสร้างกำลังใจอันยิ่งใหญ่ได้แล้ว เพราะนักอ่านทุกคนมี 'โอกาส' อยู่ในกำมือ เหมือนที่พี่กัลฐิดาเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า ‘นักเขียนทำได้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ ทำไม่ได้อย่างเดียวคือการสร้างโอกาสให้ตัวเอง’ เพราะฉะนั้น มาลองดูแนวทางเหล่านี้ แล้วนำไปใช้ นำไปบอกต่อนักอ่านที่รักยิ่งกันได้เล้ยยย   

ถึงนักอ่านที่รักยิ่ง! ถ้าอ่านนิยายแล้วไม่รู้จะคอมเมนต์อย่างไร ลองคอมเมนต์ตามนี้ดูสิ

4 วิธีส่งต่อความสุขง่ายๆ แค่อ่านแล้วคอมเมนต์ 

แนวทางการคอมเมนต์ทั้งหมดนี้ เป็นแนวทางสำหรับคนที่อ่านนิยายจบตอน หรือจบเรื่องแล้วแต่ไม่รู้จะคอมเมนต์บอกนักเขียนยังไงดี แทนที่จะปล่อยผ่านอ่านแล้วกดออก ลองใช้แนวทางเหล่านี้ในการคอมเมนต์ดูค่ะ แล้วจะรู้ว่าเราได้สร้างโอกาสดีๆ และสร้างกำลังใจให้นักเขียนแบบที่เขาจะจดจำเราไปอีกนาน 

1. คอมเมนต์แบบสกรีม (Scream) 

การคอมเมนต์จากเนื้อเรื่องภายในตอนที่เราเพิ่งอ่านไป เป็นการคอมเมนต์ที่ง่ายและสะดวกที่สุดค่ะ เพราะเราสามารถจดจำเรื่องราวและความรู้สึกหลังจากอ่านนิยายได้อย่างดีเยี่ยม อาจแสดงความคิดเห็นง่ายๆ ด้วยการคอมเมนต์แบบสกรีม (Scream) หรือหวีดจากความรู้สึกในใจก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะดีใจ เสียใจ หรือเศร้าไปกับตัวละคร หรือเนื้อเรื่อง บางทีเราอาจจะรู้สึกว่าอ่านแล้วคืนนี้ต้องเก็บไปฝันแน่เลย เพราะอะไร หรืออ่านแล้วคุ้นเคยว่าตัวเองเคยมีประสบการณ์แบบนี้เหมือนกัน ลองคอมเนต์แบ่งปันดูไหม อาจจะมีใครรู้สึกเหมือนเราอยู่ก็ได้ จะเห็นว่าการแสดงความรู้สึกจากนักอ่านถึงนักเขียน ถือเป็นการคอมเมนต์ที่ง่ายและเข้าถึงมากที่สุด 

ซึ่งบางคนอาจจะแย้งว่า 'ถ้าฉันอ่านแล้วไม่เห็นรู้สึกอะไรเลยล่ะ จะทำยังไง' อาการไม่รู้สึกอะไรเลยก็สามารถนำมาคอมเมนต์บอกนักเขียนได้นะคะ เพียงแต่เราควรเลือกใช้ถ้อยคำด้วยความหวังดี ไม่ใช่ถ้อยคำที่ทำร้ายจิตใจนักเขียน เราควรยึดหลักเอาใจเขามาใส่ใจเราเข้าไว้ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่ากว่านักเขียนจะเขียนตอนนี้จบเขาใช้เวลาไปนานเท่าไหร่ เขาใช้ความพยายามมากแค่ไหนในการเขียนนิยาย ดังนั้น ขั้นแรกของการคอมเมนต์คือการแสดงความรู้สึกที่จริงใจต่อการอ่านค่ะ เชื่อว่านักเขียนจะต้องเข้าใจและรับรู้ความรู้สึกจากนักอ่านได้แน่นอน 

2. คอมเมนต์เพราะเห็นปัญหา

ปัญหาในที่นี้คือ ความไม่ต่อเนื่อง, ความไม่สมเหตุสมผล, และความสงสัยค่ะ สาเหตุที่นักอ่านควรช่วยแสดงความคิดเห็นเมื่อเกิดปัญหา เนื่องจากในมุมนักเขียนเอง หากเป็นนักเขียนหน้าใหม่ อาจจะมีการวางพล็อตวางเรื่องที่ไม่แน่นพอ ทำให้เรื่องราวขาดความต่อเนื่อง หรือมีเหตุผลในการรองรับไม่เพียงพอ.. คนที่จะมองเห็นปัญหาได้ชัดเจนที่สุดก็คือ 'นักอ่าน' นั่นเอง ซึ่งเหตุผลที่นักอ่านไม่ควรปล่อยผ่านไป ควรจะคอมเมนต์ให้กับนิยายเรื่องนี้ หรือนักเขียนคนนี้ ก็เพราะนักอ่านทุกคนมีโอกาสอยู่ในมือ การให้โอกาสนักเขียนเพื่อพัฒนาฝีมือตัวเองถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่จะทำให้เกิดนิยายน่าอ่าน และนักเขียนดีๆ เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ข้อควรระวัง คือ ไม่ควรคอมเมนต์ทุกอย่างที่คิดว่าเป็นปัญหา เพราะอาจจะดูเป็นการโจมตีนักเขียนมากกว่าหวังดี รวมถึงไม่ควรแสดงความเห็นในเชิงลบมากเกินไป เราควรบอกถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงใจ ด้วยความเป็นเหตุเป็นผล เหมือนการชี้แนะ เพื่อนบอกเพื่อน วิธีการง่ายๆ ในการแสดงความคิดเห็นเมื่อเจอปัญหาคือ ให้เราคอมเมนต์เชิงตั้งถามกับนักเขียน เพื่อให้พวกเขาได้ฉุกคิดว่าที่เราสงสัยมีความเป็นมาอย่างไร เป็นการกระตุ้นให้นักเขียนหาเหตุผลเพื่อสนับสนุนเรื่องราวในนิยายมากขึ้นนั่นเอง

ถึงนักอ่านที่รักยิ่ง! ถ้าอ่านนิยายแล้วไม่รู้จะคอมเมนต์อย่างไร ลองคอมเมนต์ตามนี้ดูสิ

3. คอมเมนต์เพราะรู้จริง

ต่อเนื่องจากข้อสองเลยค่ะ จริงอยู่ว่านักอ่านจะเห็นปัญหาเบื้องต้นของนิยายได้ดีกว่านักเขียน แต่นักอ่านก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่จะคอมเมนต์ หรือเข้าใจตีมของนิยายก่อนว่าเป็นแนวไหน เพราะหากเราคอมเมนต์เพื่อบอกปัญหานักเขียนแล้ว เราควรแนะแนวทางให้นักเขียนด้วยว่าความเข้าใจของเรานั้นเป็นอย่างไร เพราะความคิดเห็นนั้นมีทั้งในมุมนักเขียนและมุมนักอ่าน การคอมเมนต์เพื่อพูดคุยกัน จึงเป็นใจความสำคัญที่จะช่วยสร้างความเข้าใจที่ตรงกันได้ เช่น นักเขียนสร้างจักรวาลขึ้นมาโลกหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นจักรวาลที่มีอยู่แล้ว อาจจะสร้างขึ้นมาใหม่ หรือเปลี่ยนแปลงบางอย่างในจักรวาลนี้ไป ซึ่งนักเขียนก็ควรชี้แจงให้นักอ่านเข้าใจตั้งแต่ต้น รวมถึงนักอ่านเองก็ต้องทำความเข้าใจจักรวาลนี้ก่อน หากมองเห็นความไม่สมเหตุสมผล ก็จะได้ช่วยชี้แนะเพื่อทำให้นิยายเรื่องนี้กลายเป็นนิยายน่าอ่านมากขึ้น 

4. คอมเมนต์ตรงประเด็นและไม่ใช้อารมณ์

อย่าคอมเมนต์เพราะอยากเอาชนะ! ข้อนี้เราทุกคนควรระวังให้มากๆ ค่ะ ความคิดเห็นที่ควรบอกต่อนักเขียนควรเป็นความคิดเห็นในเชิงบวกมากกว่าเชิงลบ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องชื่นชม อวยพร หรือยินดีเสมอไป เชิงบวกในที่นี้หมายถึง ความหวังดีที่อยากจะชี้ให้เห็นจุดดีจุดด้อยของนิยาย เป็นความจริงใจที่อยากบอกต่อเท่านั้น เมื่อจะคอมเมนต์แบบบอกจุดอ่อน ควรมีประเด็นที่ตรงไปตรงมา เช่น พล็อตเรื่อง ตัวละคร ความไม่สมเหตุสมผล ความไม่ต่อเนื่อง หรือจุดที่ขาดหายไป เป็นต้น ไม่ควรผสมอารมณ์หรือความไม่พอใจลงไปด้วยการบอกโดดๆ เลยว่า ไม่สนุกเลย, เขียนแบบนี้ออกมาได้ยังไง หรือเขียนแบบนี้อย่าเขียนดีกว่า หากรู้สึกเช่นนี้จริงๆ ก็ควรมีคำแนะนำ หรืออธิบายเหตุผลลงไปด้วย เพื่อให้นักเขียนได้มองเห็นปัญหาที่แท้จริง ไม่ใช่เพียงอารมณ์ของนักอ่านที่อยากระบายความไม่พอใจออกมาเท่านั้น 

ข้อควรระวังคือ เขียนให้ตรงประเด็นและไม่ควรนอกเรื่อง รวมถึงไม่ควรทำอย่างยิ่งด้วยการฝากนิยายของตัวเองในนิยายของนักเขียนคนอื่น! 

ถึงนักอ่านที่รักยิ่ง! ถ้าอ่านนิยายแล้วไม่รู้จะคอมเมนต์อย่างไร ลองคอมเมนต์ตามนี้ดูสิ

สั้นๆ ง่ายๆ แค่คอมเมนต์ด้วย 4 วิธีนี้ รับรองว่าจะหมดปัญหา 'ไม่รู้จะคอมเมนต์อย่างไร' ไปได้แน่นอน ถามว่านักอ่านได้อะไรจากการแสดงความคิดเห็น พี่แนนนี่เพนบอกได้เลยว่าได้ยิ่งกว่าได้! เพราะเพียงแค่นักอ่านคอมเมนต์ก็เป็นการฝึกกระบวนการคิดของนักอ่านแล้ว ฟังดูยากๆ แต่แบบเข้าใจง่ายคือทำให้นักอ่านมีความคิดที่ลึกซึ้งมากขึ้นนั่นเอง ที่แน่ๆ คือทำให้เราอ่านนิยายได้สนุกขึ้น รู้สึกอยากเล่าเรื่อง อยากนำประสบการณ์จากการอ่านมาบอกต่อ และในอนาคตนักอ่านก็อาจจะผันตัวไปเป็นนักเขียนก็ได้ ใครจะไปรู้ 

พี่อยากบอกทิ้งท้ายว่า บทความนี้ไม่ได้สนับสนุนให้นักอ่านต้องมีหน้าที่คอมเมนต์นะคะ หากไม่อยากคอมเมนต์ ก็ไม่ต้องพยายามฝืนตัวเอง พี่อยากให้เราทุกคนคอมเมนต์ด้วยใจที่อยากแสดงความคิดเห็นจากใจจริง เพราะความเห็นที่ดีคือความเห็นที่ชี้ให้เห็นปัญหา แนะนำแนวทาง และให้กำลังใจเพื่อพัฒนาต่อไป ไม่ใช่ความเห็นที่มีเพียงอารมณ์เท่านั้น ดังนั้น หากรู้สึกว่าอยากให้โอกาสก็อยากแนะนำว่าโอกาสจากการคอมเมนต์ เป็นโอกาสที่ง่ายและมีประโยชน์ที่สุดแล้วค่ะ

พี่แนนนี่เพน  
 

ถึงนักอ่านที่รักยิ่ง! ถ้าอ่านนิยายแล้วไม่รู้จะคอมเมนต์อย่างไร ลองคอมเมนต์ตามนี้ดูสิ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #คอมเมนต์ #นักอ่าน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?