เผย 6 หนทางสู่การเป็น 'มือปราบมาร' ฉบับง่าย (จริงหรอ?!) []

วิว


 

เผย 6 หนทางสู่การเป็น "มือปราบมาร" ฉบับง่าย
(จริงหรอ?!)

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน ไหนสารภาพมาหน่อย แฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์คนไหนเคยฝันถึงการเป็นมือปราบมารบ้าง? ก็แหม มือปราบมารน่ะเท่ห์จะตาย ฮาร์ดคอร์ไปอีก ดูอย่างแม็ด-อาย มูดดี้ สิ คนอะไรเก่งเป็นบ้า! ไหนจะท็องส์, สคริมกอร์ และคิงส์ลี่ย์ แถมยังรวมไปถึงอลิซและแฟรงก์ ลองบัตท่อม ที่เป็นพ่อแม่ของเนวิลล์ด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นล้วนเป็นมือปราบมารฝีมือเยี่ยม ชีวิตผ่านอันตรายมาเพียบ เก็บประสบการณ์ไปบอกลูกหลานได้เลยจ้ะ

แต่เดี๋ยวก่อน! น้องๆ เคยสงสัยบ้างมั้ยว่าพวกเขากลายเป็นมือปราบมารได้ยังไง? แล้วคนแบบไหนที่เหมาะกับงานนี้? บอกเลยว่าจริงๆ แล้วมีคำใบ้ทิ้งไว้ตลอดการผจญภัยของแฮร์รี่ พอตเตอร์และผองเพื่อน ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งใจดี อาสารวบรวม 6 หนทางสู่การเป็นมือปราบมารฉบับง่ายมาฝากน้องๆ ชาวเด็กดีจ้ะ มาดูกันเถอะว่าเราต้องเป็นคนแบบไหนถึงได้ใจสำนักงานใหญ่มือปราบมาร!

 

เผย 6 หนทางสู่การเป็น 'มือปราบมาร' ฉบับง่าย (จริงหรอ?!)
สำนักงานใหญ่มือปราบมาร
(via: harry potter fandom)

 

#1 : มือปราบมาร อาชีพนี้เป็นทุกอย่างให้เธอจริงๆ


Job Description :

  • พร้อมตายตลอด 24 ชั่มโมง
  • ดูแลมังกร
  • ติดตามพ่อมดแม่มดชั่วร้าย
  • จับคนเลวเข้าคุก
  • ปกป้องคนสำคัญ
  • สามารถต่อสู้กับศาสตร์มืดได้

ก่อนจะเริ่มงานใดๆ ในโลก สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ “เข้าใจอาชีพ” นั้นก่อน เราต้องรู้ดีเทลอย่างละเอียดว่างานนี้มี job description ยังไง? ทำอะไรบ้าง? สำหรับมือปราบมาร สิ่งแรกที่เราต้องรู้เลยคือ “นี่เป็นอาชีพเสี่ยงตาย” และอันตรายที่สุดในโลกเวทมนตร์! สอง มือปราบมารอาจต้องดูแลรักษามังกร แต่อาจไม่ถึงขั้นแบบในนิยายเรื่อง A Whole Nother Story

มือปราบมารเป็นองค์กรผู้เชี่ยวชาญในกระทรวงเวทมนตร์ งานของพวกเขาคือการติดตามและจับพ่อมดอันธพาล ตามอุดมคติแล้ว พวกเขาควรจะจับพ่อมดแม่มดทุกครั้งที่เป็นไปได้… แต่ก็นั่นแหละ เราทุกคนรู้ว่ามันไม่จำเป็นเสมอไป เพราะส่วนใหญ่มือปราบมารมักต่อกรกับพวกวายร้ายที่มีพลังเวอร์วัง เช่น กรินเดอวัลด์หรือโวลเดอมอร์ ดังนั้นเพื่อที่จะเอาตัวรอดได้ มือปราบมารต้องมีทักษะการต่อสู้กับศาสตร์มืดระดับสูง

นอกจากนี้มือปราบมารยังมีจ๊อบเสริม ถึงจ๊อบจะถูกมองข้ามไปหน่อยก็เถอะ นั่นคือ พวกเขามักถูกส่งตัวไปปกป้องตัวละครที่มีความเสี่ยงในการถูกลอบฆ่าสูง แฮร์รี่เองก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีความเสี่ยงเช่นกัน ทำให้มือปราบมารต้องคอยมาเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัวอยู่เรื่อยๆ นอกจากนี้มือปราบมารยังต้องปกป้องนายกรัฐมนตรีของมักเกิ้ลและสมาชิกระดับสูงในกระทรวงเวทมนตร์อีกด้วย

 

เผย 6 หนทางสู่การเป็น 'มือปราบมาร' ฉบับง่าย (จริงหรอ?!)
 

# 2 : เริ่มเทรนที่ฮอกวอตส์


Minimum Qualification :

  • วุฒิ ส.พ.บ.ส. ในระดับโดดเด่นหรือเหนือความคาดหมายอย่างน้อย 5 วิชา

Preferred Qualification :

  • ลงเรียนวิชาปรุงยา, การป้องกันตัวจากศาสตร์มืด, แปลงร่าง, คาถา หรือสมุนไพรศาสตร์

เช่นเดียวกับอาชีพอื่นๆ มือปราบมารเองก็ต้องได้รับการฝึกฝนเช่นกัน เพียงแต่การเทรนของเขาแตกต่างจากที่อื่นตรงที่มันเริ่มต้นจาก “ฮอกวอตส์” ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นักเรียนคนใดที่ต้องการเป็นมือปราบมาร พวกเขาจะต้องมีการศึกษาตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำ นักเรียนจะต้องมีคะแนนสอบส.พ.บ.ส (N.E.W.Ts) อย่างน้อย 5 วิชาที่โดดเด่นหรือเกินความคาดหมาย 

แม้จะไม่ได้มีกำหนดว่ามือปราบมารวอนนาบีจะต้องเรียนวิชาอะไรบ้าง แต่รุ่นพี่มือปราบมารได้ให้คะแนะนำว่าควรลงเรียนวิชาปรุงยา, การป้องกันตัวจากศาสตร์มืด, แปลงร่าง, คาถา และสมุนไพรศาสตร์ โดยนักเรียนสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสะดวก

 

เผย 6 หนทางสู่การเป็น 'มือปราบมาร' ฉบับง่าย (จริงหรอ?!)
 

# 3 : การเทรนมือปราบมารในอนาคต

หากดูจากบทสนทนาเล็กๆ น้อยๆ ที่ปรากฎในหนังสือ เราคงเดาได้แหละว่าจะเป็นมือปราบมารทั้งทีต้องมีการเทรนก่อนเริ่มงาน ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเรียนจบหลักสูตรมือปราบมาร แต่การเทรนของพวกเขาไม่ได้จบตามไปด้วย พวกเขายังต้องติดโปรอยู่ประมาณ 2 - 3 ปีกว่าจะก้าวหน้าต่อไปได้

นักเรียนที่จบใหม่จะต้องเผชิญกับการฝึกอบรมอย่างเข้มข้น เพื่อที่จะได้สามารถผ่านการทดสอบที่กำลังจะมาถึง แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องรับมือกับการต่อสู้ทางเวทมนตร์ขั้นสูง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการสืบสวน การติดตาม และการรวบรวมข้อมูลด้วย

 

เผย 6 หนทางสู่การเป็น 'มือปราบมาร' ฉบับง่าย (จริงหรอ?!)
 

# 4 : ต้องผ่านบททดสอบอรหันต์!

มือปราบมารต้องผ่านบททดสอบเหล่านี้! ซึ่งการทดสอบจะมีอะไรบ้าง ต้องขึ้นอยู่กับหัวหน้าของสำนักงานใหญ่มือปราบมารในช่วงเวลานั้น ตัวอย่างเช่น สมัยที่ท็องส์เทรนตรงกับช่วงที่แม้ด-อาย มูดดี้รับหน้าที่เป็นหัวหน้า ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าบททดสอบของเหล่ามือปราบมารในตอนนั้นยากยิ่งกว่าหิน กว่าจะผ่านไปได้เล่นเอาลากเลือกเลยทีเดียว 

จะว่าไป เมื่อคิดถึงเรื่องนี้ มันก็สมเหตุสมผลดีเหมือนกันนะ การทดสอบเล็กๆ น้อยๆ นี่แหละจะช่วยให้เหล่ามือปราบมารมือใหม่รู้ว่าตัวเองมีข้อบกพร่องตรงไหน จะได้ปรับปรุงตัวเองได้ทันก่อนเจอของจริง ซึ่งแม้ด-อาย มูดดี้มีแนวโน้มที่จะเห็นสิ่งต่างๆ ในลักษณะนี้ เขาจึงจัดหนักเรื่องการทดสอบซะเลย

สำหรับการทดสอบที่เราเคยได้ยินท็องส์กล่าวถึงไปก็มีตั้งแต่ การปกปิดและการแฝงตัว (Concealment and Disguise), การเอาตัวรอดและการติดตาม (Stealth and Tracking) และการแปลงร่าง (Transfigure and Untransfigure) แต่แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่นั้นหรอก อาจจะมีเรื่องของการปรุงยาด้วย เนื่องจากมือปราบมารอาจต้องเผชิญกับการลอบสังหารด้วยยาพิษ ด้วย  เป็นต้น

 

เผย 6 หนทางสู่การเป็น 'มือปราบมาร' ฉบับง่าย (จริงหรอ?!)
 

# 5 : มีข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียว

ถึงแม้การเป็นมือปราบมารจะมีข้อกำหนดมากมาย แต่มีข้อยกเว้นเพียงข้อเดียวสำหรับมาตรฐานเหล่านี้ อย่างน้อยก็ในตอนนี้นะ เรื่องราวมีอยู่ว่า หลังจากการรบที่ฮอกวอตส์ คิงส์ลี่ย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเวทมนต์ที่อยู่ตำแหน่งสูงสุดเหนือมือปราบมารได้ออกกฎใหม่ เขาประกาศว่านักเรียนคนใดที่เข้าร่วมและรอดชีวิตจากการต่อสู้จะได้รับอนุญาตให้เป็นมือปราบมาร

จัดว่าเป็นการตัดสินใจที่ดี ด้วยเหตุผลที่ว่า นักเรียนเหล่านั้นได้เข้าร่วมการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญอย่างเต็มเปี่ยม นักเรียนทุกคนยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง แถมยังรอดชีวิตจากการต่อสู้ด้วย ดังนั้นมันเเสดงให้เห็นชัดเจนเลยว่านักเรียนเหล่านี้มีความสามารถ

ยกตัวอย่างเช่น รอนและแฮร์รี่เรียนไม่จบฮอกวอตส์ด้วยซ้ำ แถมคะแนนยังไม่ได้ถึงขั้นโดดเด่นหรือเหนือความคาดหมาย แต่ว่าทั้งคู่ก็กลายเป็นมือปราบมาร หากสงสัยว่าทำไมเป็นได้ ย้อนกลับไปอ่านคำประกาศของคิงส์ลี่ย์นะ เราจะพบว่ามันสามารถอธิบายได้อย่างดีเลยว่าเหตุใดสองคนนี้ถึงได้เป็นมือปราบมาร

 

เผย 6 หนทางสู่การเป็น 'มือปราบมาร' ฉบับง่าย (จริงหรอ?!)
 

# 6 : มือปราบมารอเมริกัน

หากไลฟ์สไตล์ของมือปราบมารอังกฤษไม่ตรงกับเรา ลองมองหาประเทศอื่นดูก็ได้นะ สันนิษฐานว่ายังมีหลายประเทศที่มีมือปราบมารเป็นของตัวเอง หนึ่งในนั้นคืออเมริกาและฝรั่งเศส โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาเนี่ย ประเทศนี้ขึ้นชื่อว่ามีมือปราบมารจำนวนมาก แถมยังเข้มงวดเวอร์ๆ ด้วย 

เนื่องจากสมาชิกมือปราบมารในอเมริกามีจำนวนค่อนข้างเยอะ ทางสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกาจึงใช้ยศนำหน้าเพื่อบอกตำแหน่ง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสับสน ดังที่เห็นในภาพยนตร์ Fantastic Beasts ตรงข้ามกับเกาะอังกฤษที่มือปราบมารชาวบริติชไม่ได้เจอปัญหานั้น

นอกจากนี้ระบบราชการของอเมริกายังซับซ้อนกว่าของอังกฤษ มีมือปราบมารประจำอยู่หลายที่ทั่วอเมริกาเหนือ เราเรียกแต่ละที่ว่าแผนกมือปราบมาร และทุกแผนกอยู่ภายใต้กรมมือปราบมาร ซึ่งกรมมือปราบมารนั้นอยู่ภายใต้กรมบังคับการใช้กฎหมาย (Department of Magical Law Enforcement) เรียกได้ว่าต้องรายงานกันเป็นทอดๆ จนน่าปวดหัว  (อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน)

ไม่เพียงแค่นั้นหน้าที่ของมือปราบมารอเมริกันยังแตกต่างจากอังกฤษด้วย เพราะพวกเขาให้ความสำคัญกับ “การลบความจำ” มักเกิ้ลหรือโนเมจ จะต้องไม่มีโนเมจคนใดที่รู้เรื่องพ่อมดแม่มดเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของพวกเขาเอง ดูเหมือนว่านี่จะมีความสำคัญเหนือกว่าสิ่งอื่นใดเลยจ้ะ

 

โอ้โห อ่านจบแล้วบอกเลยว่าหนทางสู่การเป็นมือปราบมารไม่ธรรมดาจริงๆ กว่าจะเป็นได้ต้องฝ่าด่านอรหันต์มากมาย แถมเฉียดตายอีกต่างหาก คนจะเป็นได้ต้องใจรักและมีความตั้งใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังต้องมีความอดทนและความมุ่งมั่นที่สูงด้วย!! ดูๆ ไปแล้วคงไม่ต่างจากการสอบแข่งขันเข้าคณะดีๆ ในมหาวิทยาลัยชื่อดังเลยค่ะ แล้วน้องๆ ล่ะคะ คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง อย่าลืมเล่าให้พี่น้ำผึ้งและเพื่อนๆ ฟังด้วยนะจ๊ะ ^ ^

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์และ
ข้อมูลจากหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #auror #มือปราบมาร #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #harry potter #การเป็นมือปราบมาร #มือปราบมาร pantip #มือปราบมาร คือ #มือปราบมาร หน้าที่ #แม้ดอาย #มือปราบมาร harry potter #หัวหน้ามือปราบมาร #กระทรวงเวทมนตร์ มือปราบมาร #สงครามฮอกวอตส์ pantip #สงครามฮอกวอตส์ pantip

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป