/>

เป็นเช่นข้าสิ....คืองาม นิยายเรื่องนี้จะบอกให้เรารู้ว่าหญิงงามตามแบบฉบับจีนโบราณ แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร? []

วิว


หญิงงามตามแบบฉบับจีนโบราณ
แท้จริงนั้นเป็นอย่
างไร?


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับน้องๆ คนไหนที่ชอบอ่านนิยายจีนโบราณเป็นชีวิตจิตใจแล้ว เคยเกิดความสงสัยไหมคะว่าทัศนคติเรื่องความงามของสาวจีนในยุคโบราณแตกต่างหรือเหมือนกับสาวงามในแบบยุคปัจจุบันไหม ขอสารภาพตามตรงค่ะ ก่อนหน้านี้พี่หญิงก็ไม่มีความสงสัยในปริศนาข้อนี้เท่าไหร่ จนกระทั่งไปอ่านเจอนิยายแปลจีนเรื่องหนึ่งที่ลงให้อ่านเป็นตัวอย่างในเว็บเด็กดีของเรานี่เองเรื่อง เป็นเช่นข้าสิ....คืองาม นิยายจากสำนักพิมพ์อรุณที่เล่าถึงเรื่องราวขององค์หญิงแห่งต้าถัง ผู้ถูกกบฏไลล่าจนตกหน้าผาเสียชีวิต จนทำให้วิญญาณหลุดลอยข้ามกาลเวลามาอยู่ในร่างของนักศึกษามหาวิทยาลัยในยุคสมัยปัจจุบัน 

เป็นเช่นข้าสิ...คืองาม เขียน จิ่วลู่เฟยเซียง九鹭非香


และความพิเศษที่ทำให้เนื้อหาเรื่องนี้ดูน่าสนใจมากๆๆๆๆ ก็คือ ทัศนะเรื่องความงามของหลี่หยวนหยวน นางเอกนี่ล่ะ ที่แปลกกว่าชาวบ้านชาวเมืองเขา สาวๆ ในยุคปัจจุบันนิยม ผู้หญิงเอวบางร่างน้อย แต่หลี่หยวนหยวนกลับเชื่อว่าสาวงามที่ดีจะต้อง อวบอ้วน หน้ากลม! พออ่านแล้วก็ชวนให้พี่หญิงเกิดความสงสัยขึ้นมาให้ทันทีเลยล่ะคะว่า…การที่หลี่หยวนหยวนมีความเชื่อในเรื่องความงามแบบนี่เนี่ย ความจริงแล้วมันเป็นความชอบส่วนบุคคลหรือเป็นค่านิยมของในยุคนั้นกันแน่ จนต้องแอบไปหาข้อมูลเพิ่มเติม กระทั่งได้ผลสรุปออกมาเป็นบทความชวนคุยกับน้องๆ ทุกคนในวันนี้เลยค่ะ (ฮ่า)
 

เอาล่ะ เรามาดูกันเลยค่ะ ว่า… ตกลงแล้วเนี่ย สาวงามในแบบฉบับจีนโบราณจริงๆ แล้วเป็นแบบไหนกันแน่? 

เอวคอดกิ่วดังกิ่งหลิว VS อวบอิ่ม ร่างท้วม อุดมสมบูรณ์

หากลองมองย้อนกลับไปในสมัยประวัติศาสตร์จีนแล้ว เราจะพบได้เลยว่าในแต่ละยุครสมัยได้มีหลักฐานการกล่าวถึงค่านิยมความงามในแต่ละยุคสมัยของจีนไว้อย่างหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นจากในบันทึกประวัติศาสตร์ บทกวีจากนักปราชญ์ผู้มีชื่อเสียง และจากผลงานด้านจิตรกรรมที่ทำให้เราเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางทัศนคติความงามได้ชัดเจนที่สุด 

ซึ่งในที่นี้พี่หญิงขอแบ่งค่านิยมเรื่องความงามของชาวจีน ตามการเปลี่ยนแปลงที่สามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุด ออกเป็น 3 ยุคสมัย นะคะ ได้แก่..


     

ภาพสาวงาม. สุสานพระเจ้าเล่าปี่ (武侯祠 ). เฉิงตู
 

1. ยุคก่อนราชวงศ์ถัง

ค่านิยมเอวบาง ร่างน้อย บอบบางประหนึ่งแพรไหม คือค่านิยมของสาวงามในยุคนี้นี่ล่ะคะ คนในยุคนี้จะถือว่า.. เอวที่คอดกิ่วเป็นความงามอย่างหนึ่งของผู้หญิง ส่วนเว้าส่วนโค้งที่ได้สัดส่วนจะสะท้อนถึงความอ่อนช้อยและอ่อนโยน สาวๆ คนไหนที่มีเอวเป็นรูปนาฬิกาทราย ก็จะได้รับกายยกย่องว่าเป็นหญิงสาวที่มีรูปร่างงดงามเป็นเลิศเลยค่ะ เรียกว่า… มีค่านิยมในเรื่องรูปร่างความผอมบางไม่ต่างไปจากปัจจุบันเท่าไหร่เลยนะว่าไหมคะ

ตัวอย่างสาวงามผู้มีชื่อเสียงในยุคก่อนราชวงศ์ถัง


ภาพสาวงามไซซี หวังเจาจวิน และเตียวเสียน
 

- ไซซี หญิงสาวที่เกิดในสมัยชุนชิว เจ้าของวลี “มัจฉาจมวารี” (西施沉鱼 [XīShī chényú]) หญิงสาวที่งดงามจนทำให้ปลาตกตะลึง ลืมว่ายน้ำ กระทั่งจมลงสู่ก้นธารา

- หวังเจาจวิน สาวงามจากสมัยฮั่นตะวัน ผู้มีความงามจนทำให้ปักษาที่บินผ่านระหว่างที่นางกำลังขี่ม้าเดินทางไปซงหนู ตกตะลึงชื่นชมในความงดงาม จนลืมขยับปีกบิน กระทั่งตกลงมาที่พื้นตาย จนได้รับฉายาว่า ปักษีตกนภา (昭君落雁 [ZhāoJūn luòyàn]

- เตียวเสียน สาวงามที่มีบทบาทสำคัญในสมัยสามก๊ก ชนวนที่ทำให้ตั้งโต๊ะกับลิโป้แตกคอกัน มีวลีที่กล่าวถึงความงามของเธอเอาไว้ว่า... จันทร์หลบโฉมสุดา (貂婵闭月 [DiāoChán bìyuè]) หมายถึง ความงามที่ทำให้แม้แต่ดวงจันทร์ยังต้องหลบเลี่ยงให้

นอกจากนี้ความงามของหญิงสาวทั้งสามที่ได้รับคำกล่าวขานอย่างมากแล้ว ในตำนาน และบทกวีโบราณยังมีเรื่องราวถึงค่านิยมหญิงสาวผอมบางเอาด้วยว่า… ในอดีตเมื่อ 2,000 กว่าปีก่อน ผู้ครองรัฐฉู่ นามว่าฉู่หลิงอ๋อง เป็นผู้ที่ชื่นชอบหญิงสาวเอวบาง ร่างน้อยมากๆๆๆ เหล่าชายาที่ต้องการได้รับความโปรดปรานทั้งหลายจึงพากันอดอาหาร มัดเอวจนมีสุขภาพย่ำแย่ ซ้ำความค่านิยมเรื่องนี้ยังลามไปถึงเหล่าขุนนางที่พยายามทำทุกวิธีทางเอาใจท่างอ๋อง ทำให้ไม่นานร่างกายของเหล่าขุนนางก็พากันทรุดโทรมจนไม่มีแรงออกว่าราชการเลยค่ะ เฮ้อ อ่านแล้วก็ทำให้นึกถึงสาวๆ ในปัจจุบันที่ลดน้ำหนักกันแบบผิดวิธีจนทำให้ร่างกายย่ำแย่เลยนะคะ เหมือนกับตำนานนี้ไม่มีผิดเลย

2. ยุคราชวงศ์ถัง (อวบล้ำ จ้ำมั่ม สิดี)

ยุคนี้ถือว่าเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนผ่านทางด้านค่านิยมเรื่องความงามของหญิงสาวมากที่สุดยุคหนึ่งเลยค่ะ เพราะยุคก่อนคติตค่านิยมของหญิงงามคือ “เอวบางร่างน้อย” แต่ในยุคราชวงศ์ถังนี้  หญิงสาวผู้ที่จะได้รับการยกย่องว่างดงามจะต้องเป็น  สาวร่างท้วม หน้าผากกว้าง หน้ากลม และจะแต่งกายด้ายแพรพรรณที่งดงาม ประทินโฉมด้วยเครื่องสำอาง สะท้อนให้เห็นถึงความร่ำรวย มีอันจะกินของครอบครัว ซึ่งแตกต่างจากหน้ามือเป็นหลังมือกับยุคสมัยก่อนหน้าเป็นที่สุดเลยค่ะ ดังตัวอย่าง ภาพรูปปั่นสาวงามจากราชวงศ์ถังที่พี่หญิงหยิบยกมาเป็นตัวอย่างด้านล่างนี้เลยจ้า


จันฮัวซื่อหนู่ถู (簪花仕女图)   ภาพวาดหญิงงามในราชวงศ์ถังที่มีชื่อเสียงมากที่สุดภาพหนึ่ง ที่ทำให้ทัศนะเรื่อง “อ้วนคือสวย” ของราชวงศ์ถังถูกเล่าขานมาจนถึงปัจจุบัน


สาวงามที่ได้รับการยกย่องว่างดงามในยุคนี้ก็คือ หยางกุ้ยเฟย กุ้ยเฟยของฮ่องเต้ถังเสวียนจง ผู้ได้ฉายาว่า ‘มวลผกาละอายนาง’ (贵妃羞花 [GuìFēi xiūhuā])  เนื่องจากมีความงามที่แม้แต่มวลบุปผายังหุบดอกซบลงไม่กล้าประชันความงามด้วย


รูปปั้น "สาวงาม" ตามคติจีนมันราชวงศ์ถัง อายุกว่า 1,300 ปี (ค.ศ.700) พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้,จีน


3. ยุคราชวงศ์ซ่ง

ยุคนี้เป็นช่วงเวลาที่ทัศนคติเรื่องความงามของหญิงสาวเกิดความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งค่ะ จากก่อนหน้าที่นิยมหญิงสาวร่างท้วม มายุคนี้ก็กลับมาชื่นชอบ “สาวร่างผอมบาง” เหมือนในยุคแรก เพียงแต่ในยุคนี้จะเพิ่มความล้ำหน้าเข้าไปอีกนิด  ในส่วนของค่านิยมการ “รัดเท้า” หรือ “เท้าดอกบัว” ที่ยิ่งเท้ามีขนาดเล็กเท่าไหร่ก็จะยิ่งถูกมองว่าเป็นหญิงสาวที่มีลักษณะดีเหมาะแก่การสมรสเข้าตระกูล จนถึงกับมีคำกล่าวที่ว่า.. “หญิงควรมีเท้าเบาบางเล็ก แหลม โค้ง หอม นุ่ม และที่สำคัญเท่าทั้ง 2 ข้างเท่ากัน” 

ซึ่งพอมาคิดตามดูแล้วเนี่ยก็น่ากลัวเหมือนกันนะคะ สาวๆ ในยุคนั้นบางคนมีขนาดเท้าแค่สามนิ้วเอง พวกเธอไม่สามารถเคลื่อนไหวหรือทำอะไรได้ด้วยตนเองเลยค่ะ ต้องมีสาวใช้คอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา 
  

ไม่มีความงดงามไหนที่ยั่งยืน

จากการค่านิยมเรื่องความงามของหญิงสาวทั้งสามยุคที่ผ่านมา ทำให้เราเข้าใจเลยจริงๆ ว่า ไม่มีความงดงามไหนที่ยั่งยืน ตอนนี้คนเราอาจมีค่านิยมเกี่ยวกับความงามเป็นอีกแบบ แต่ต่อไปใครจะรู้เล่าว่าในอนาคต ความสวยงามของหญิงสาวอาจเป็นไปเป็นอีกอย่างก็ได้ เหมือนในยุคสมัยของจีนที่แรกเริ่มเดิมทีก็มองว่าหญิงสาวร่างกายผอมบางคือสาวงาม แต่ต่อมาเมื่อเกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านวัฒนธรรม และสังคมความเป็นอยู่ คติแนวคิดเรื่องความงามก็เปลี่ยนไป ในราชวงศ์ถังเชื่อการที่หญิงสาวมีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์นั้น แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมือง กินดีอยู่ดี ทั้งยังเป็นการบ่งบอกถึงชนชั้นวรรณะทางสังคมของหญิงสาวคนนั้นๆ อีกด้วย 
 


ภาพสาวงาม ยุคราชวงศ์ถัง

ดังนั้นการที่ “หลี่หยวนหยวน” นางเอกจากเรื่อง “เป็นเช่นข้าสิ....คืองาม” จะคิดว่า “หญิงอวบอ้วน” คือหญิงสาวที่งดงามจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ทั้งมันยังแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนในค่านิยมของคนสองยุคสมัยที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาอีกด้วยค่ะ ทั้งนี้การที่ผู้เขียนเลือกที่จะหยิบค่านิยมเรื่องความงามมาเล่นเป็นประเด็นสำคัญในนิยาย พี่หญิงแอบมองว่าเป็นการประชดเบาๆ จากผู้เขียนที่มีต่อทัศนคติเรื่องความสวยงามในปัจจุบันด้วยนะคะ ในขณะที่คนทั้งโลก (โดยเฉพาะในโซนเอเชีย) ถูกครอบงำด้วยความคิดที่ว่า… ผู้หญิงต้องผอมถึงสวย แล้วจู่ๆ กลับมีคนสองคนที่มีความคิดแตกต่างอยู่นอกกรอบที่ว่าปรากฏขึ้นในสังคม มันก็เรื่องที่น่าลุ้นดีเหมือนกันนะ ว่าในท้ายที่สุดแล้วคนสองคนนี้ (องค์หญิงและองครักษ์ที่ข้ามเวลามาพร้อมกัน) จะยึดมั่นกับทัศนคติของตนเองได้นานสักแค่ไหนหรือท้ายที่สุดคนทั้งคู่จะถูกกระแสสังคมรอบตัวครอบงำความคิดไป… ปริศนาในส่วนนี้ก็เป็นอะไรที่น่าลุ้นไม่เบา ว่าไหมคะ? และถ้าใครอยากรู้บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ก็อย่าลืมลองคลิกเข้าไปติดตามกันนะคะ
 

นิยายเด็กดีน่าอ่าน : กุมภาพันธ์ / 2 ตอน valentine in love (ภาค 2)

 

สุดท้ายนี้ พี่หญิงก็ขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะพี่หญิง


 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
 สฤณี อาชวานันทกุล. (2561). โลกในนิทรรศการ: SALMON BOOKS
http://www.sohu.com/a/232771975_209689
https://baike.baidu.com/item/中国古代四大美女/701090?fromtitle=四大美人&fromid=144027
https://baike.baidu.com/item/簪花仕女图
https://c.m.163.com/news/a/CLUL92B00523D470.html
http://topicstock.pantip.com/library/topicstock/2012/04/K11919423/K11919423.html
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เป็นเช่นข้าสิ....คืองาม #ค่านิยมเรื่องความงาม #ราชวงศ์ถัง #สุสานพระเจ้าเล่าปี่ #บอบบางประหนึ่งแพรไหม #มัจฉาจมวารี #ไซซี #หวังเจาจวิน #ปักษีตกนภา #สี่สุดยอดหญิงงามจีน #ยุคราชวงศ์ถัง #ราชวงศ์ซ่ง #เท้าดอกบัว #รัดเท้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?