/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

แอบส่อง! 6 นิยายเรื่องดังที่เคยไม่ผ่านการพิจารณา บก. ให้เหตุผลว่า...? []

วิว

แอบส่อง! 6 นิยายเรื่องดังที่เคยไม่ผ่านการพิจารณา
บก. ให้เหตุผลว่า...? 

 
สำหรับนักอยากเขียนคนไหนที่เคยมีประสบการณ์ส่งต้นฉบับไปให้สำนักพิมพ์ตรวจ และเคยได้รับอีเมลปฏิเสธจากบรรณาธิการ น่าจะเข้าใจว่า... ความรู้สึกในตอนนั้นเศร้าเสียใจแค่ไหน แอดมินเป็นคนหนึ่งที่เคยได้รับข้อความนี้ ซึ่งก็ทำให้รู้สึกแย่ไปหลายวันเลยทีเดียว อ่านข้อความไปก็อดโทษตัวเองไม่ได้ว่า เราไม่มีความสามารถ ไม่มีฝีมือ ผลงานของเราไม่เข้าตา ฯลฯ ฯลฯ ทว่าสุดท้าย สิ่งที่ต้องทำก็คือ ปล่อยให้ความรู้สึกนั้นผ่านไป และลุกขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และหลังจากนั้น ก็อยู่ที่ทางเลือกของแต่ละคนแล้วว่าจะทำอย่างไร บางคนก็เลือกแก้ต้นฉบับหรือบางคนก็เลือกเขียนเรื่องใหม่ แล้วส่งไปอีก ด้วยความหวังว่า... สักวันต้นฉบับของเราจะผ่าน!! (คนที่เลือกส่งต้นฉบับไปให้สำนักพิมพ์อื่นพิจารณาก็มีนะ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ของเจ. เค. โรวลิ่งไง) 
 
หลายคนที่เคยเจอเรื่องราวเหล่านี้อาจรู้สึกท้อแท้ เสียใจ ไปจนถึงหดหู่ว่า... เราจะมีโอกาสได้เป็นนักเขียนกับเขาไหมเนี่ย หรือต้องเจอข้อความปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดไป วันนี้แอดมินก็เลยลองค้นหาจดหมายปฏิเสธต้นฉบับดังๆ ของนักเขียนทั่วโลกมาให้ได้ลองอ่านกันดูค่ะ เผื่อจะเป็นกำลังใจให้เราอยากลุกขึ้นมาอีกครั้งและได้คิดว่า ขนาดนิยายดังๆ ยังเคยโดนปฏิเสธเลย เพียงแต่นักเขียนเหล่านี้เขาไม่ยอมแพ้ แต่ว่าปรับตัว และพยายามใหม่ เพราะเหตุผลนี้ เขาถึงได้มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จนั่นเอง ดูพวกเขาแล้วอย่าลืมนำมาปรับใช้กับตัวเองนะ เผื่อสักวันเราจะเป็นแบบพวกเขาบ้าง 
 

 
The Giant Zlig โดย ทิม เบอร์ตัน 
 
ก่อนจะกลายเป็นผู้กำกับชื่อดังที่ใครๆ ก็รู้จัก ทิม เบอร์ตัน ในวัย 18 ปี (ปี ค.ศ. 1976) เคยส่งต้นฉบับภาพวาดนิทานเด็กชื่อ The Giant Zlig ไปให้วอลต์ดิสนี่ย์พิจารณา และเขาถูกปฏิเสธอย่างไม่ไยดี โดยบรรณาธิการ ที. จีเนตต์ โครเกอร์ ข้อความมีดังนี้ 
 
ถึงทิม 
เราขอฝากข้อความประทับใจสั้นๆ ถึงหนังสือของคุณ The Giant Zlig
เนื้อเรื่อง : เนื้อหาเรียบง่ายเหมาะกับเยาวชน (วัย 4-6) ภาษาก็ดีกว่านักเรียนมัธยมปลายทั่วไป อาจจะมีปัญหาเรื่องไวยากรณ์และตัวสะกดบ้างในบางจุด เนื้อหานี้อาจให้อารมณ์เหมือนงานของดร. ซุส อยู่บ้าง แต่อ่านแล้วก็สนุกดี  
 
ผลงานวาด : ดูแล้วเหมือนคุณจะขาดอุปกรณ์และวัตถุดิบ แต่ผลงานวาดถือว่าดี ตัวละครมีเสน่ห์ มีความคิดสร้างสรรค์ และหลากหลาย เลย์เอ๊าท์ก็ดี นำเสนอมุมมองหลากหลาย แตกต่าง อย่างไรก็ตาม ผมอ่านแล้วไม่รู้สึกสนุกเท่าที่ควร  
 
หวังว่าความเห็นของผมจะช่วยคุณได้ ขอบคุณที่ให้โอกาสทางเราได้อ่านผลงานของคุณ พัฒนาผลงานต่อไปและขอให้โชคดี 
 
ขอบคุณ 
ที. จีเน็ตต์ โครเกอร์
 
Animal Farm โดย จอร์จ ออร์เวลล์
 
แค่เอ่ยชื่อผลงานนี้แอดมินก็แทบไม่เชื่อหูแล้ว แอนิมอลฟาร์ม ผลงานที่โด่งดังระดับโลก ขายได้มากถึง 20 ล้านเล่มนี่น่ะเหรอ เคยโดยปฏิเสธมา ใช่แล้วค่ะ และผู้ที่ปฏิเสธคือ บรรณาธิการประจำสนพ. Faber & Faber เขาผู้นี้มีชื่อว่า ที. เอส. อีเลียต จดหมายมีเนื้อหาดังนี้ 
 
13 กรกฎาคม ค.ศ. 1944 
ถึงออร์เวลล์
ผมรู้ว่าคุณอยากให้เรารีบตัดสินใจ แต่เราต้องการความเห็นจากผู้บริหารอย่างน้อยสองคน จึงทำให้ต้องใช้เวลาถึงเกือบสัปดาห์ แต่เพื่อความรวดเร็ว ผมได้ขอร้องให้ท่านประธานอ่านต้นฉบับนี้ เราทุกคนเห็นชัดว่ามันเป็นผลงานที่มีเสน่ห์ ต้องใช้ทักษะอย่างมาก และระหว่างที่อ่าน พวกเราประทับใจทีเดียว มีนักเขียนน้อยมากที่สร้างผลงานแบบนี้ได้ นับตั้งแต่เรื่องกัลลิเวอร์เป็นต้นมา
 
ทว่าสิ่งที่ผม (และผู้บริหารคนอื่น) รู้สึกก็คือเราขาดความเชื่อมั่นที่ว่า... เราควรจะวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์การมืองในช่วงนี้หรือไม่ หน้าที่หลักของสนพ. ต้องคำนึงถึงการขาย และการตีพิมพ์ผลงานแบบนี้ในช่วงเวลานี้ อาจทำให้สนพ. ของเราขาดความน่าเชื่อถือ แต่ถ้าหากสนพ. ใดเชื่อถือเรื่องนี้มากพอ หรือเห็นด้วย ก็ไม่แปลกอะไรที่พวกเขาจะตีพิมพ์หนังสือเล่มนี้  
 
ผมคิดว่าเหตุผลที่ผมไม่ชอบใจเท่าที่ควร ก็คืองานนี้แสดงความต้องการและความรู้สึกของนักเขียน แต่มันไม่ชักจูงใจ ผมคิดว่าคุณสุดโต่งเกินไป และไม่สนใจแนวคิดอื่นๆ เลย ยกตัวอย่าง เหมือนคนที่วิพากษ์วิจารณ์รัสเซียด้วยมุมมองของคอมมิวนิสต์ เหนือสิ่งอื่นใด พวกหมูในเรื่อง ฉลาดกว่าสัตว์อื่นๆ มาก พวกมันมีคุณสมบัติพอจะครอบครองฟาร์มได้ด้วยซ้ำ ทำให้เรื่องราวนี้ไม่อาจขาดพวกมันได้ ดังนั้น เนื้อหาในเรื่องจึงไม่ใช่แค่คอมมิวนิสต์ แต่เป็นเรื่องของประชากรหมูมากกว่า 
 
ผมต้องขอแสดงความเสียใจอย่างมากที่ไม่อาจรับต้นฉบับนี้ได้ แต่ผมยินดีจะแนะนำผลงานของคุณกับสนพ. ที่ยินดีจะให้โอกาส เพราะงานเขียนของคุณถือว่าดี และมีโครงสร้างที่ชัดเจน 
 
ขอแสดงความนับถือ
ที. เอส. อีเลียต 
 
Lolita โดย วลาดิเมียร์ นาโบคอฟ 
ผลงานที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโลก ที่ทำให้คำว่าโลลิต้าเป็นที่รู้จักและแพร่หลายของวลาดิเมียร์ นาโบคอฟ อาจได้รับความนิยมมากๆ ในปารีส ทว่าในปี ค.ศ. 1956 บรรณาธิการหญิง บลองก์ น็อพ์ฟ มองว่า... ผลงานเรื่องนี้ไม่เหมาะจะตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุผลคือ 
 
ที่รัก, 
สำนักพิมพ์ของเราต้องขอปฏิเสธผลงานเรื่องโลลิต้าของนาโบคอฟ เพราะเราต่างก็รู้ดีว่า... มันเป็นไปไม่ได้ คุณอยากจะได้หนังสือคืนไหม เราไม่สามารถเก็บมันเอาไว้ได้ และสงสัยมากว่าจะมีสนพ. ไหนกล้าตีพิมพ์ ช่วยบอกเรเน่ด้วยว่าฉันได้รับจดหมายของเธอแล้ว และไม่มีข่าวอะไรจะแจ้งกลับ ทันทีที่ได้ข่าวเพิ่มเติม ฉันจะแจ้งไป ถ้าเธอจะส่งข้อความตอบกลับสักนิด ฉันจะยินดีมาก 
 
ขอให้โชคดี 
ดับเบิลยู. เอ. แบรดเลย์  

 
The Bell Jar โดย ซิลเวีย แพลท 
ผลงานเรื่องในกรงแก้วอันโด่งดัง ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด ได้รับการปฏิเสธจากบรรณาธิการ นอป์ฟในครั้งแรก ต่อมา แพลทก็ได้ส่งผลงานเรื่องนี้ไปให้ วิคทอเรีย ลูคัส อ่านอีกครั้ง และชี้แจงว่านิยายเรื่องนี้เขียนจากประสบการณ์จริงของเธอ น่าเสียดายที่สุดท้าย ต้นฉบับก็ไปถึงนอปฟ์ และเขาปฏิเสธมันซ้ำอีกครั้ง 
 

 
ข้อแนะนำเพิ่มเติม 
ผมไม่แน่ใจว่าไฮน์มานคิดอย่างไรกับนิยายเรื่องนี้ สำหรับผมมันเป็นปัญหาข้อบกพร่องของวัยรุ่นหญิงชาวอเมริกัน และเราพบว่านักเขียนมีพรสวรรค์ไม่พอ ผมอ่านมันซ้ำอีกครั้งหลังจากรับรู้ประวัติของซิลเวีย แพลท แต่ยังไม่พบเรื่องราวเหล่านี้ในนิยายมากนัก ผลงานนี้ขาดมุมมอง ขาดประสบการณ์ของนักเขียน ทั้งเรื่องเล่าถึงสภาพจิตใจอันเลวร้าย ความพยายามในการฆ่าตัวตาย และจบท้ายด้วยการสูญเสียพรหมจรรย์อันน่าเศร้า คนอ่านน่าจะสัมผัสได้ว่า คุณแพลทเขียนนิยายเรื่องนี้จากประสบการณ์ตรง เหมือนเอาเรื่องของตัวเองมาเขียนเป็นนิยาย แต่คนอ่านยังไม่สัมผัสถึงแรงขับในการฆ่าตัวตายของหญิงสาวในเรื่อง ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่โอเค เพราะปกติคุณเพลย์จะเป็นคนที่ใส่ใจรายละเอียดและมีสายตาแหลมคม เราได้แต่หวังว่า... ในครั้งหน้า เธอจะใช้พรสวรรค์สร้างผลงานที่ดีกว่านี้ ผมสงสัยว่าจะมีใครหยิบนิยายเรื่องนี้มาอ่านซ้ำรอบสองเหมือนที่เราได้ให้โอกาสมันหรือไม่ 
เจ. บี. เจ.
 
The Sun Also Rises โดย เออร์เนสต์ เฮมมิ่งเวย์ 
 
ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ทว่าแม้แต่นักเขียนโด่งดังระดับเฮมมิ่งเวย์เองก็เคยโดนปฏิเสธต้นฉบับมาแล้ว ด้วยข้อความที่บาดใจไม่แพ้นักเขียนคนอื่นๆ เลย 
 
14 มิถุนายน ค.ศ. 1925 
 
ถึงคุณเฮมมิ่งเวย์ 
ขอบคุณที่ส่งต้นฉบับ The Sun Also Rises มาให้ทางเราพิจารณา ดิฉันมีความเสียใจเป็นอย่างสูงที่ต้องแจ้งให้คุณทราบว่าทางเราไม่อาจรับต้นฉบับของคุณไว้ได้ ถ้าให้พูดตรงๆ สำนวนของคุณมีความชัดเจน และมีความพยายามปรากฎให้เห็น คุณเป็นนักเขียนตัวจริง และดิฉันไม่แปลกใจเลยที่ได้ยินว่า... คุณเขียนต้นฉบับด้วยปากกาทั้งหมด มือหนึ่งคุณถือขวดหมึก อีกมือถือแก้วบรั่นดี คาแร็กเตอร์ตัวละครของคุณ ทำให้ดิฉันอยากลองดื่มบรั่นดีสักแก้วดูบ้าง ทว่าน่าเสียดายที่ผลงานของคุณไม่ตอบโจทย์ที่เราต้องการ  
 
ผลงานที่ดี ควรมีพื้นฐานจากตัวละครที่ยอดเยี่ยม ดิฉันพบปัญหานี้ในตัวละครของคุณ หนุ่มโสดอกหักที่ออกเดินทางแบบไร้เป้าหมายไปทั่วยุโรป อาจมีคนแบบนี้จริง ฉันเข้าใจว่า... แจ๊ค บาร์นส์เป็นเหมือนฮีโร่ของคุณ ฮีโร่ควรเป็นคนที่คนอ่านเข้าใจและแคร์ แต่แจ๊ค บาร์นส์ไม่ใช่แบบนั้น ฉันสงสัยว่าเขาจะอยากเปิดหน้ากระดาษเพื่ออ่านเรื่องราวของตัวเองหรือไม่ ไหนจะตัวละครที่คุณสร้างขึ้นอย่างไมค์ ซึ่งเป็นตัวละครที่นั่งเฉยๆ ระหว่างที่ภรรยาก็นอนหลับ ไม่ทำอะไร ต่อจากนี้ก็คือ แบรตต์ ตัวละครฝ่ายหญิงของคุณ ในฐานะผู้หญิงเหมือนกัน ฉันค่อนข้างมีปัญหากับผู้หญิงที่กินผู้ชายเป็นของว่างหลังกาแฟ ตัวละครแต่ละตัวของคุณส่งผลทำให้อีกตัวดูน่ากลัวมากขึ้น 
 
ฉันคิดอยู่ว่า... จะเป็นไปได้ไหมที่จะสร้างตัวละครสามมิติผ่านสำนวนภาษา เคยได้ยินเรื่องงานฝีมือ ความซับซ้อน สไตล์หรือไม่ ผลงานของคุณนั้นทำให้ฉันคิดว่าแต่ละประโยคอาจจะสั้นไปสักหน่อย จนดูจะไม่คุ้มค่าหน้ากระดาษ ขอพูดตรงๆ ก็คือ ตอนเริ่มต้นนิยาย คุณพูดถึงตัวละครหลักอย่าง โรเบิร์ต โคห์น ด้วยคำบรรยาย 5 ประโยคสั้นๆ “ผมกับเขาเป็นเพื่อนเล่นเทนนิสกัน” มันไม่บอกอะไรคนอ่านเลย หลังจากนั้นก็เป็นการพูดถึงเจค ที่มองแม่น้ำแซนด์อันแสนงดงาม แต่คุณกลับบรรยายว่า “แม่น้ำนี้สวยดี” ฉันกล้าพูดว่า ลูกชายคนเล็กของฉันยังบรรยายได้ดีกว่านี้
 
ฉันค่อนข้างจะเศร้า เพราะฉันคาดหวังว่า... คุณจะส่งต้นฉบับที่ดีกว่านี้ สนพ. ของเราต้องการตีพิมพ์ผลงานที่ให้แรงบันดาลใจให้กับผู้คน และนั่นคือสิ่งที่ทุกคนต้องการในตอนนี้ กำลังใจที่สำหรับคนตกงานที่อาจจะดื่มมากจนเกินไป
 
ขอขอบคุณ 
โมเบอร์เลย์ ลูเกอร์ 
 
Moby Dick โดย เฮอร์มาน เมลวิลล์ 
อีกหนึ่งผลงานที่โด่งดังมากๆ โมบี้ ดิ๊ก ปัจจุบันถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ตีพิมพ์ซ้ำหลายต่อหลายครั้ง ทว่าเมื่อนักเขียนส่งต้นฉบับไปให้สนพ. Betley & Son Publishing House บรรณาธิการ ปีเตอร์ เจ. เบนท์เลย์ ปฏิเสธมันอย่างไร้เยื่อใย 
 
เรียนนักเขียน 
เราอ่านผลงานที่ท่านเขียนด้วยความตั้งใจจบลงแล้ว และพบว่า... มันยาวจนเกินไป เราได้ลองคิดออยู่ว่าถ้ามีการเปลี่ยนแปลงต้นฉบับ จะส่งผลต่อยอดขายได้หรือไม่ กอนอื่น เราต้องถามว่า... ทำไมต้องเป็นวาฬ...? 
 
เนื้อเรื่องก็ลึกลับและมีพล็อตที่น่าสนใจ อาจจะดึงดูดคนอ่านวัยรุ่นได้ แต่เราอาจต้องปรับตัวละครกัปตัน เราเชื่อว่านาธาเนียล ฮอว์ธอร์น เพื่อนของคุณน่าจะให้คำแนะนำในเรื่องนี้ได้ เขามีประสบการณ์ด้านวรรณกรรมยอดนิยมอย่างสูง ผมต้องบอกว่าแม้จะชื่นชอบกัปตันเอฮับ และแพสชั่นด้านการเสาะแสวงหาปลาของเขา แต่เราก็คิดว่า มันเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่รุนแรง และอาจจะส่งผลต่อคนอ่าน ด้วยหลายๆ อย่างในคาแร็คเตอร์ตัวละคร มันทำให้เราคิดว่า... เขาเหมือนกับคนลัทธิลูเทอแรน 
 
และเรายังพบคำว่า thou และ thee อยู่เป็นจำนวนมาก มันอาจกระทบต่อความรู้สึกของคนอ่าน อะไรที่เยอะเกินไป อาจจะไม่ได้รับความนิยมนัก และมันยังมีเรื่องการกินเนื้อคน การฆาตกรรม ความรุนแรง อย่างไรก็ตาม เราประทับใจในความพยายามของคุณ 
 
ขอขอบพระคุณ
ปีเตอร์ เจ. เบนท์เลย์ 
บรรณาธิการ
 
อ่านจบแล้ว แอดมินเข้าใจคำเห็นของบรรณาธิการได้ดีค่ะ และถึงแม้มันจะเป็นจดหมายปฏิเสธ แต่แอดมินชอบสำนวนและชอบเหตุผลที่บรรณาธิการแต่ละคนเขียนถึงนักเขียนมากๆ เพราะมันบอกถึงความใส่ใจและความรู้สึกที่มีต่อผลงานอย่างแท้จริง อ่านแล้วรู้เลยว่า... บรรณาธิการทุกคนอ่านอย่างละเอียดและตั้งใจ ถ้าหากว่าแอดมินได้รับจดหมายปฏิเสธผลงาน ก็อยากจะได้รับคำวิจารณ์แบบนี้บ้าง เพราะมันน่าจะช่วยให้เรานำไปประยุกต์ใช้กับผลงานได้ดีทีเดียว อย่างน้อยก็ดีกว่าจะได้รับแค่คำว่า “ผลงานของท่านไม่ผ่านการพิจารณา” จริงไหม...?    
 
และแอดมินก็ต้องขอเคารพนักเขียนทั้ง 6 ท่านด้วยค่ะ เพราะถึงแม้จะได้รับคำปฏิเสธที่มีเนื้อหารุนแรง พวกเขาก็ไม่ย่อท้อ ยังคงหาทางแก้ไข หรือส่งต้นฉบับไปยังสนพ. ต่างๆ ถ้าหากคนใดคนหนึ่งยอมแพ้ง่ายๆ วันนี้เราคงไม่มีโอกาสได้อ่านผลงานที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้แน่ๆ เพราะฉะนั้น อย่าลืมนะคะ อยากเป็นนักเขียนต้องไม่ยอมแพ้ง่ายๆ สู้ต่อไปค่ะ แล้วสักวันจะเป็นวันของเราแน่นอน 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายโดนปฏิเสธ #ต้นฉบับไม่ผ่าน #สำนักพิมพ์ #นิยายไม่ผ่านการพิจารณา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป