/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Review นิยายน่าอ่าน : 10 เหตุผลที่คุณต้องอ่าน The Lost Swordsman เมื่อทหารคนเก่งขอลาออกไปเป็นจอมยุทธ์! []

วิว


 

          “ลาออกจากทหารเพื่อไปเป็นจอมยุทธ” คำโปรยที่ทำให้คนอ่านอย่างเราถึงกับต้องคลิกเข้าไปดู ต้องเป็นคนแบบไหนกันนะถึงคิดลาออกจากทหารไปทำอะไรแบบนี้ได้ The Lost Swordsman โดย Diodyssey คือนิยายกำลังภายในเรื่องแรกที่พี่น้ำผึ้งได้ลองอ่าน ความประทับใจแรกคือ นักเขียนทำการบ้านได้ดีมาก ทั้งเรื่องฉาก เนื้อหาที่แปลกใหม่ รวมถึงสำนวนภาษาที่ทันสมัย อ่านง่าย ทำให้พี่ถึงกับทาบอกร้อง ‘ว้าว’ และ โอ้โห’ ได้ตลอดเรื่อง ไม่สงสัยเลยว่าทำไมนิยายเรื่องนี้ถึงขึ้นแท่นนิยายติด Top 10 ของเว็บเด็กดี เอาล่ะค่ะ ไม่พูดพล่ามทำเพลง ขอสรุปให้ด้วยกัน 10 ข้อ ว่าเพราะอะไรนิยายเรื่องนี้ถึงควรอยู่ในลิสต์ “ต้องอ่าน” 

 

The Lost Swordsman

ผู้แต่ง : Diodyssey
หมวด : ฟรีสไตล์/กำลังภายใน
จำนวน : 160 ตอน (ยังไม่จบ)


 

คำโปรย

นายทหารหนุ่มผู้ค้นพบประตูเชื่อมต่อระหว่างสองโลกเข้าโดยบังเอิญ
จึงตัดสินใจออกจากราชการมุ่งสู่โลกแห่งลมปราณ
เพื่อกลายเป็นยอดยุทธที่แท้จริง


 


 

          1. พระเอกที่ไม่ได้มีดีแค่หุ่นล่ำ

          “ผู้กองเยล” นายทหารหนุ่มฝีมือดีประหนึ่งว่าเป็นกัปตันอเมริกาใน Marvel ไม่ได้มีดีแค่หน้าตากับหุ่นล่ำๆ ราวกับคริส อีวานส์นะจ๊ะ แต่พกคุณสมบัติมาเพียบ สมกับเป็นนายทหาร ตั้งแต่ความสามารถในการใช้ปืน ระเบิด มีด ไปจนถึงทักษะการปรับตัวที่เป็นเลิศ แถมพอหลุดเข้าไปในโลกลมปราณยังฝึกฝนวรยุทธจนกลายเป็นจอมยุทธสะท้านโลกด้วย ความสามารถเพียบเบอร์นี้ ยกให้เป็นกัปตันแห่งโลกลมปราณเลย!

 


 

          2. จุดเริ่มต้นสุดบ้าระห่ำกระชากใจนักอ่าน

          “ลาออกจากทหาร” จุดเริ่มต้นที่ฟังดูบ้าระห่ำ แต่นั่นแทบเป็นเรื่องปกติเมื่อเทียบกับเหตุผลแท้จริงของการลาออกเพื่อไปทำในสิ่งที่คนคิดว่าเพี้ยน อย่างการเป็น “จอมยุทธเพื่อออกตามหาและปกป้องสาวงาม” แค่ฟังเหตุผลคนก็คิดว่าบ้าแล้ว แต่ก็นั่นแหละ ผู้กองเยลพูดและทำแบบนั้นจริงๆ เขายอมทิ้งหน้าที่การงานที่กำลังไปได้สวยแล้วมุ่งมั่นสู่การเป็นจอมยุทธที่ไม่รู้ว่าตัวเองจะทำสำเร็จมั้ย ฟังดูบ้าเนอะ - ก็ใช่ - แต่เราตกหลุมรักการกระทำบ้าระห่ำแบบนี้ มันคือเสน่ห์อย่างหนึ่งของเรื่อง

 


 

          3. ส่วนผสมอันลงตัวของนิยายกำลังภายในกับวิทยาการล้ำสมัย

          ใน The Lost Swordsman คุณจะได้เห็นปืนต่อสู้กับลมปราณ ควบคู่ไปกับวิชาตัวเบาที่ช่วยให้คุณเหาะเหินเดินอากาศได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องบิน เห็นฉากสุดมันส์ของมนุษย์ปะทะกับมังกร เห็นการบ่มเพาะพลังยุทธที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการหยิบอาวุธจากโลกสมัยใหม่มาใช้ในการต่อสู้ด้วย ตั้งแต่เครื่องยิงจรวด RPG ระเบิดมือ ระเบิดแสง ปืนอาก้า ไรเฟิล จัดมาเต็มจ้า อีกนิดจะกลายเป็นผู้ก่อการร้ายแล้ว 

 


 

          4. โรงเตี๊ยมสุดคูลที่จะทำให้ท้องร้องตอนเที่ยงคืน

          นอกจากอาวุธสงครามที่ปรากฎในเรื่องแล้ว “โรงเตี๊ยม” คืออีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่ควรพลาด หากว่าคุณเบื่อโรงเตี๊ยมที่มีหมั่นโถวเป็นกับแกล้ม กินเบาๆ คู่กับเหล้าแล้วล่ะก็ นิยายเรื่องนี้ช่วยเปลี่ยนสีสันของโรงเตี๊ยมใหม่ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ด้วยมาม่าหอมๆ กินคู่กับชาบูร้อนๆ แถมนั่นไม่ได้ทำให้กลิ่นอายของโลกยุทธจักรจีนโบราณหายไปด้วย!! ตรงกันข้ามกลับน่าติดตามมากขึ้นไปอีก 

           คำเตือน อย่าอ่านฉากกินตอนกลางคืน ไม่งั้นจะหิว เพราะตัวละครในเรื่องนี้เขากินกันจริงจังจนฟินจ้า

 


 

          5. ฉากต่อสู้ระทึกใจ ปะทะกันแทบทุกบท ตอบโจทย์คนรักการต่อสู้

          The Lost Swordsman เป็นนิยายที่มีฉากต่อสู้เยอะมาก เอะอะบู๊ เอะอะปะทะ อ่านไปไม่ถึงสามสิบวินาทีก็สาดพลังใส่กันแล้ว ถามว่าเยอะเบอร์ไหน คงต้องตอบว่าแทบทุกบทที่เปิดอ่านเลยจ้ะ ปะทะกันมันส์เวอร์ นึกว่านั่งดูมังกรหยกอยู่! รับรองคนชอบแนวต่อสู้ไม่มีผิดหวังแน่นอน

 


 

          6. ผู้หญิงในเรื่องไม่ได้มีดีแค่สวย

          ฮาเร็ม! ฮาเร็ม! ฮาเร็ม! หันไปทางไหนเจอแต่สาวๆ ล้อมรอบ “เหมาเว่ย” ไปหมด คนที่ชอบแนวฮาเร็มคงฟินไปตามๆ กัน ถึงอย่างนั้น ผู้หญิงในเรื่องแต่ละคนไม่ได้มีดีแค่สวยเท่านั้นนะ ถึงรูปร่างพวกเธอจะอรชนอ้อนแอ้น แต่ฝีมือวรยุทธและท่วงท่าการต่อสู้กลับเป็นเลิศไม่แพ้ผู้ชาย เรียกได้ว่าอย่าตัดสินคนจากภายนอก - นี่มู่หลานกลับชาติมาเกิดเหรอ!?

 


 

          7. ทำให้เรากล้าออกจาก comfort zone ของตัวเอง

          การเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทายความสามารถตัวเองจัดว่าเป็นเรื่องดี เหมือนอย่างที่ผู้กองเยลรู้สึกนั่นแหละ ถ้าหากเรามัวแต่ทำเรื่องเดิม เราจะตกอยู่ใต้อำนาจของความน่าเบื่อ ชีวิตไม่พัฒนาไปไหน หากอยากเพิ่มความหมายให้ชีวิตมากขึ้น เราต้องกล้าก้าวออกจาก comfort zone แล้วลองสิ่งใหม่ๆ ซึ่งสำหรับพระเอกของเรา ”การเป็นจอมยุทธ” จัดว่าเป็นสิ่งใหม่ที่เขาเลือก การมุ่งมั่นสู่เส้นทางนี้ทำให้เขาได้ลองทำในสิ่งที่แตกต่างซึ่งช่วยให้เขาค้นพบตัวเองมากขึ้น และนี่เป็นสิ่งที่กระตุ้นให้นักอ่านอย่างเราอยากออกจาก comfort zone 

 

          8. สร้างพลังใจให้เราเอาชนะเสียงดูถูกจากคนรอบข้าง

          อ่านเรื่องนี้ปุ๊บ การันตีเลยว่าเราจะได้แรงบันดาลใจในการต่อสู้กับเสียงลบๆ ตามแบบฉบับเหมาเว่ย พระเอกของเราแน่นอน! แหงล่ะ เห็นเป็นพระเอกแบบนี้แล้ว เขาเองก็โดนดูถูกเหยียดหยามไว้เยอะมาก ถึงอย่างนั้น “เหมาเว่ย” สามารถเปลี่ยนเสียงแย่ๆ ให้กลายเป็นพลังฮึดสู้ ในที่สุดวรยุทธของเขาก้าวไกลไปจนถึงระดับกษัตริย์ นำหน้าศิษย์คนอื่นๆ จนตามไม่ทัน

 

          9. กระตุ้นให้เราอยากพัฒนาตัวเอง

          “เหมาเว่ย” เป็นคนที่ไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง เขากระหายและกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่างการฝึกวรยุทธ การเรียนวิชาปรุงยาและการแพทย์ แถมท้ายสุดเขายังสามารถนำมันมาประยุกต์ใช้ในการต่อสู้จนกลายเป็นท่วงท่าสุดอันตรายที่พร้อมคร่าชีวิตคนอีกต่างหาก ด้วยความที่ “เหมาเว่ย” ไม่กลัวการเปิดรับสิ่งใหม่นี่แหละ เขาเลยได้สกิลคูลๆ ติดตัวมา นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการพัฒนาตัวเองที่ทำให้เราอยากทำตาม

 

          10. สอนให้เราเชื่อมั่นในความพยายามของตัวเอง

          นอกจากความกระหายในการเรียนรู้สิ่งใหม่แล้ว แพชชั่นเกินร้อยและความพยายามอย่างไม่มีที่สิ้นสุดของตัวเอกเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ที่ทำให้ตัวละครตัวนี้น่าจับตามองและน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง การอ่านนิยายเรื่องนี้ทำให้นึกอยากทุ่มเทและพยายามเพื่อเป้าหมายของเราเหมือนอย่างเหมาเว่ยทำบ้าง ก็แหม เขาคนนี้เต็มไปด้วยความพยายามนะ 

 

          หลังอ่านจบ ความประทับใจที่ได้จากนิยายเรื่องนี้คือ “ตัวละคร” ค่ะ คงเพราะเหมาเว่ยกับพี่มีความคล้ายกันในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะนิสัยมุทะลุที่มักสร้างปัญหาบ่อยๆ และแพชชั่นในการอยากทำอะไรท้าทายๆ ใหม่ๆ ไม่ซ้ำซาก จนพี่คิดว่ากำลังอ่านเรื่องของตัวเองอยู่ และทำให้อดลุ้นไปกับเหมาเว่ยไม่ได้ อยากให้เขาได้เป็นจอมยุทธตามฝัน

          จะว่าไปแล้ว การได้อ่านนิยายกำลังภายในเรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของพี่เหมือนกันค่ะ เพราะก่อนหน้านี้พี่ไม่เคยอ่านนิยายกำลังภายในมาก่อนเลย การได้อ่านเรื่องนี้ช่วยเปิดโลกและทำให้พี่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ หลายอย่างเลยค่ะ ต้องขอบคุณนักเขียนเจ้าของเรื่องมากๆ ที่สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ออกมา ^ ^

     

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #the lost swordsman #นิยายจีนกำลังภายใน #นิยายกำลังภายใน #นิยายระบบ #นิยายระบบ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?