/>

เช็กลิตส์ผ่าน MBTI คุณเทพวิชาไหนสุดๆ ใน ‘ฮอกวอตส์’ !? []

วิว

 

เช็กลิตส์ผ่าน MBTI คุณเทพวิชาไหนสุดๆ
ใน ‘ฮอกวอตส์’ !?


 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน พี่น้ำผึ้งเชื่อว่าหลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่คือแฟนคลับ “แฮร์รี่ พอตเตอร์” ที่เคยฝันถึง “การเป็นนักเรียนฮอกวอตส์” เหมือนกับพี่แน่นอน ตอนเด็กๆ นะ พี่น้ำผึ้งเคยฝันว่าตัวเองได้จดหมายเชิญให้เข้าเรียนฮอกวอตส์ ได้เรียนวิชาต่างๆ เช่น การแปลงร่าง หรือคาถา พี่เองก็คิดนะว่าถ้าได้สัมผัสวิชาเหล่านี้จริงๆ คงเป็นอะไรที่ดีไม่น้อย จะได้รู้ว่าเราถนัดหรือไม่ถนัดวิชาอะไร เชื่อว่าแฟนคลับตัวยงของแฮร์รี่ พอตเตอร์ก็คิดเหมือนกัน ^ ^

แต่วันนี้ความฝันที่อยากรู้ว่าเราจะถนัดวิชาไหนในฮอกวอตส์ไม่ได้สลายหายไปค่ะ! เพราะพี่บังเอิญไปอ่านเจอในเว็บไซต์ The Things ที่เขียนถึงบุคลิกภาพต่างๆ ใน MBTI กับวิชาเรียนในฮอกวอตส์ ว่าบุคลิกไหนสามารถเรียนวิชาอะไรในฮอกวอตส์ได้ดี นับว่าช่วยเติมเต็มแฟนๆ แฮร์รี่สุดๆ ไม่ทำให้เราต้องมานั่งเดาหรือมโนไปเอง วันนี้พี่น้ำผึ้งเลยถือโอกาสหยิบเรื่องนี้มาเล่าให้ทุกคนฟังค่ะ เอาล่ะ   ไม่พูดพล่ามทำเพลง   ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่า “จริงๆ แล้วเราเทพวิชาไหนในฮอกวอตส์”

 


 

วิชาดาราศาสตร์ 
เทพสุดๆ คือ INTP

ชาว INTP เกิดมาเพื่อคลาสเรียนจำพวกดาราศาสตร์โดยเฉพาะ ซึ่งวิชานี้เป็นวิชาเดียวในแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่สอดคล้องกับการศึกษาในชีวิตจริง ชาว INTP เป็นที่รู้จักในนาม “สถาปนิก” พวกเขาพบว่าตัวเองเก่งในเรื่องตรรกะและการวิเคราะห์มากเป็นพิเศษ ซึ่งสองสิ่งนี้มีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจวิชาดาราศาสตร์ แม้ชาว INTP จะมีความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ในระดับเยี่ยมยอดอยู่แล้ว แต่ดาราศาสตร์จะทำให้พวกเขาได้ค้นหาและครุ่นคิดถึงหัวใจของมัน ตลอดช่วงการเดินทางของชาว INTP พวกเขาจะไม่เพียงแค่ศึกษาจักรวาลเท่านั้น แต่ยังตั้งคำถามเกี่ยวกับมันด้วย หลังจากนั้น ใครจะไปรู้ อาจมีนักเรียน INTP ไปไกลถึงนาซ่าเลยก็ได้นะ เพราะงั้นถ้าคุณเป็นชาว INTP ที่ลงเรียนวิชานี้ในฮอกวอตส์ มั่นใจได้เลยว่า A+ รอคุณอยู่

 


 

วิชาคาถา

เทพสุดๆ คือ ISFP

ชาว ISFP มีแนวโน้มที่จะเป็นพวกผ่อนคลายมากกว่าบุคลิกภาพประเภทอื่นๆ แถมยังมีแนวโน้มที่จะไหลไปได้เรื่อยๆ กับสิ่งต่างๆ รอบตัว คนที่มีบุคลิกแบบนี้จะไม่มีปัญหาอะไรเลยเมื่อต้องทำตัวเองให้สงบนิ่งและเพ่งสมาธิไปยังคาถา หรือแม้แต่การเรียนรู้คาถาใหม่ๆ 

ชาว ISFP ชอบชื่นชมความงามของชีวิต พวกเขาสามารถมองเห็นภาพสิ่งที่พวกเขาต้องการก่อนที่จะได้รับมัน จินตนาการอันชัดเจนนี้มีส่วนช่วยให้พวกเขาสามารถโดดเด่นในชั้นเรียน เพราะการเสกคาถาให้ดีได้นั้น จำเป็นต้องใช้จินตนาการด้วย อีกทั้งชาว ISFP ยังเป็นพวกมีเซนส์ สามารถสื่อสารกับสิ่งลึกลับได้ แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาเชื่อมต่อกับมันได้อย่างแท้จริง การร่ายเวทมนตร์ของชาว ISFP จะไร้ที่ติเลย    เพอร์เฟคท์เบอร์นี้    ยกมงเกรดเอให้เลยจ้ะ

 


 

วิชาศาสตร์มืด
เทพสุดๆ คือ INTJ

เมื่อพูดถึงศาสตร์มืด เรามักถึงคนที่คุณก็รู้ว่าใคร แต่ช้าก่อน วิชาศาสตร์มืดในชั้นเรียนไม่ได้หมายความว่าคนที่เรียนจะต้องเป็นคนชั่วร้ายเสมอไป ของแบบนี้มันขึ้นอยู่ที่นิสัยคนต่างหาก แล้วถ้าถามว่าวิชานี้มันมีอยู่จริงๆ ไหม บอกเลยว่ามีอยู่จริงในฮอกวอตส์ ภายใต้วิชา “การป้องกันตัวจากศาสตร์มืด” สอนโดยแคร์โรว์ ใครจะไปรู้ ชื่อวิชาเป็นเพียงแค่ภาพหลอกลวง เพราะจริงๆ แล้วเนื้อหาในคลาสกลับอัดแน่นไปด้วยเรื่องของศาสตร์มืด

ชาว INTJ มีแนวโน้มจะทำวิชานี้ได้ดีมาก เพราะพวกเขาเป็นที่รู้จักในนาม “นักวางแผนตัวยง” ผู้สามารถแก้ไขปัญหาทุกสิ่งอย่างบนโลกใบนี้ได้ด้วยความตั้งใจและความคิดวิเคราะห์ที่เป็นเลิศ ความกระหายในการเรียนรู้ทำให้พวกเขายิ่งมีความทะเยอทะยาน มีประโยชน์มากสำหรับการฝึกฝนที่ต้องใช้วินัยและประสบการณ์

 


 

วิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืด

เทพสุดๆ คือ ESFP

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เห็นชาว ESFP เป็นพวกร่าเริง ติดเกรียนหน่อยๆ ดูไม่น่าจะเป็นพวกที่เรียนวิชาการป้องกันตัวจากศาสตร์มืดได้ แต่ความจริงแล้วอย่าได้ประเมินพวกเขาต่ำเชียวค่ะ หากชาว ESFP ได้เข้าเรียนวิชานี้จริงๆ เกรด A++ ลอยมาเลย เพราะจริงๆ แล้ว การเรียนวิชานี้จะมีความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เมื่อชาว ESFP ต้องปกป้องคนที่พวกเขารัก 

หนึ่งในงานอดิเรกของชาว ESFP รวมถึงการช่วยเหลือผู้อื่นเป็นสิ่งที่พวกเขาทำได้ดี อาจเป็นเพราะธรรมชาติโดยเนื้อแท้ของพวกเขาเป็นคนอบอุ่นและร่าเริง สิ่งนี้เลยทำให้พวกเขาสัมผัสถึงความต้องการของคนอื่นได้ เช่นเดียวกัน มันเหมือนเป็นการปูทางให้พวกเขาได้ปกป้องเพื่อนแท้และคนที่พวกเขารัก

 


 

วิชาการบิน

เทพสุดๆ คือ ISTP

ชาว ISTP เป็นพวกที่ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาคล่องแคล่วและคิดอ่านอย่างรวดเร็ว บ่อยครั้งชาว ISTP เบื่อที่จะต้องใช้ตรรกะเพียงอย่างเดียว การลงมือทำจริงจึงเป็นตัวช่วยในการสร้างแรงกระตุ้นและทำให้พวกเขากระตือรือร้นในการใช้ชีวิต

ด้วยธรรมชาติของชาว ISTP ที่เกิดมากล้าหาญและเก่งกาจในการใช้เครื่องมือทุกชนิด พวกเขาจะประสบความสำเร็จดีมากเมื่อได้สัมผัสเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ใหม่ๆ ไม่เว้นแม้แต่ไม้กวาด! (นิมบัส 2000 ก็โอนะ) ความปรารถนาที่จะเป็นอิสระและล่องลอยในอากาศเป็นปัจจัยที่จะทำให้วิชาการบินเป็นเรื่องง่ายสำหรับพวกเขา นั่นหมายความว่าการบินจะกลายเป็นงานอดิเรกที่เป็นประโยชน์ แต่ในขณะเดียวกันก็สนุกสนานสำหรับพวกเขา

 


 

วิชาสมุนไพรศาสตร์

เทพสุดๆ คือ ESFJ

โดยเนเจอร์แล้ว ชาว ESFJ ชอบให้ความช่วยเหลือคนอื่น และนั่นเป็นประโยชน์มากต่อวิชาสมุนไพรศาสตร์ เหล่าพืชและสมุนไพรทั้งหลายกำลังรอคอยใครสักคนที่มาดูแลและต่อชีวิตมัน ซึ่งตำแหน่งใครสักคนจะตกเป็นของใครไม่ได้เลย นอกจากชาว ESFJ อย่างไม่ต้องสงสัย

ทักษะการจัดการอันยอดเยี่ยมของพวกเขาจะช่วยให้บรรดาพืชสมุนไพรเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมั่นคง อีกทั้งทักษะนี้ยังมีส่วนช่วยให้ชาว ESFJ สร้างยารักษาสำหรับพืชสมุนไพรที่ป่วยด้วย โดยสัญชาตญาณ พวกเขาจะเป็นนักเรียนเกรด A ถ้าพวกเขาอุทิศตัวให้กับมันนะ

 


 

วิชาประวัติศาสตร์เวทมนตร์

เทพสุดๆ คือ ISTJ

ความสงสัยและอยากรู้อยากเห็นคือเนเจอร์ของชาว ISTJ ด้วยเหตุนี้แหละ ประวัติศาสตร์จึงดูเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุดเมื่อพูดถึงคลาสเรียนต่างๆ ในฮอกวอตส์ จริงอยู่ที่พวกเขาอาจไม่เก่งเรื่องการใช้จินตนาการ แต่พวกเขาโดดเด่นเรื่องของการใช้ตรรกะและเหตุผลนะ

โดยธรรมชาติ การคิดวิเคราะห์ของชาว ISTJ จะช่วยให้พวกเขาเข้าใจวิชาประวัติศาสตร์ได้อย่างถ่องแท้ เพราะพวกเขาสามารถขยายความคิดตัวเองได้เรื่อยๆ ขณะที่เรียนรู้เรื่องอดีต ความสามารถในการจำรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทำให้พวกเขากลายเป็นนักเรียนที่ดี แต่เมื่อพูดถึงประวัติศาสตร์ พวกเขาน่าจะเก่งกว่าคนอื่นๆ ในชั้นเรียน

 


 

วิชาพยากรณ์

เทพสุดๆ คือ INFJ

ถ้าหากชาว INFJ ได้เรียนในฮอกวอตส์ วิชาที่พวกเขาจะเทพมากๆ ไม่ใช่วิชาอะไรเลย นอกจากวิชาพยากรณ์ พูดแบบนี้ก็คงไม่ผิดเท่าไหร่นัก เพราะชาว INFJ มีเซนส์ที่ดีเป็นเลิศ พวกเขามักรู้ในสิ่งที่เราไม่รู้ หรือแม้กระทั่งทำนายสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างแม่นยำ...ก่อนที่มันจะเกิดขึ้นซะอีก

ความสามารถเหนือมนุษย์แบบนี้เป็นผลดีต่อศาสตร์แห่งการทำนาย เพราะพวกเขาสามารถทำมันได้อย่างง่ายดายเมื่อล่วงรู้อนาคต สิ่งนี้ทำให้พวกเขารู้สึกถึงผู้อื่นได้มากเช่นกัน ทำให้พวกเขาคุยกับคนอื่นได้ง่าย และมีประโยชน์มากๆ เมื่อต้องคุยกับคนที่มาขอคำทำนาย แม้ว่าวิชาพยากรณ์จะเป็นเพียงแค่วิชาเลือก แต่ก็เป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากสำหรับ INFJ

 

วิชาปรุงยา 

เทพสุดๆ คือ ENFP

ดูเหมือนว่าชาว ENFP จะทำได้ดีในสิ่งที่พวกเขาตั้งใจ แถมยั่งเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจเกินร้อย พร้อมจุดประกายให้คนรอบข้าง ค่อนข้างแน่ใจเลยว่าศาสตราจารย์สเนปอาจเคารพในทัศนคติของพวกเขาด้วย แม้ว่าบ่อยครั้งที่ชาว ENFP ชอบใช้อารมณ์นำเหตุผล แต่คนภายนอกส่วนใหญ่มองว่าพวกคือตัวอย่างของคนที่ประสบความสำเร็จ

ชาว ENFP ยอดเยี่ยมในการสื่อสารและสามารถเปลี่ยนสถานการณ์ตึงเครียดให้กลายเป็นสถานการณ์ชิวๆ ดูผ่อนคลายด้วยอารมณ์ขันของพวกเขา อีกทั้งพวกเขายังเต็มไปด้วยแรงผลักดันที่มุ่งมั่นและสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนั่นทำให้พวกเขาชอบทำอะไรใหม่ๆ   ทดลองสิ่งต่างๆ และท้าทายตัวเอง ทัศนคติแบบนี้จะสมบูรณ์แบบมากเมื่อต้องสร้างสรรค์และคิดค้นสิ่งใหม่ๆ และการปรุงยาคือหนึ่งในนั้น มั่นใจเลยว่าชาว ENFP จะเป็นที่รักของศาสตราจารย์สเนปแน่นอน

 


 

วิชาการแปลงร่าง

เทพสุดๆ คือ ENFJ

ชาว ENFJ เป็นที่รู้จักในนาม “ครู” ซึ่งหมายความว่าพวกเขาเริ่มจากการเป็นนักเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ พวกเขาปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย แถมในบางครั้งยังแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อเพื่อนมนุษย์เมื่อพวกเขาต้องเผชิญกับอารมณ์และความรู้สึกของผู้อื่น ความลื่นไหลนี้จะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้วิชาการแปลงร่างได้อย่างดีเยี่ยม 

พวกเขามีข้อดีในการปรับตัวให้เข้ากับทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่สถานการณ์ต่างๆ ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตที่มีลมหายใจ อีกทั้งยังเต็มใจให้ความร่วมมือและช่วยเหลือผู้อื่นอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งหมดมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ชาว ENFJ ตั้งใจเสกคาถาแปลงร่างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง   ถ้าหากพวกเขาตั้งเป้าหมายไว้ชัดเจนแล้วว่าเรียนมันไปทำไม   พวกเขาจะยิ่งทำมันได้ดีมากยิ่งขึ้น


 

ครบแล้วนะคะกับวิชาต่างๆ ในฮอกวอตส์ มีใครเก่งวิชาไหนบ้างเอ่ย? ส่วนพี่น้ำผึ้งเป็นพวก ENTJ ไม่มีอยู่ในนี้เลย แอบเศร้าใจเบาๆ แต่ไม่เป็นไรค่ะ นี่เป็นเพียงแค่การคาดเดาจากบุคลิกนิสัยโดยอิงจาก MBTI เท่านั้น สุดท้ายแล้ว หากเราอยากเก่งวิชาไหน สิ่งเดียวที่จะทำให้เราเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ คือการฝึกฝนและอยู่กับมันบ่อยๆ เหมือนกับการเป็นนักเขียนนั่นแหละค่ะ ต้องอาศัย “ความพยายาม + ความตั้งใจ + ความฝึกฝน” รวมกัน หากมีครบ 3 อย่างนี้ เชื่อเถอะว่าวันหนึ่งเราจะต้องกลายเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้เจ.เค.โรว์ลิ่งแน่นอน

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thethings.com/hogwarts-class-based-mbti/

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์และ Pottermore

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แฮร์รี่ พอตเตอร์ #ฮอกวอตส์ #วิชาปรุงยา #harry potter #hogwarts #เรียนฮอกวอตส์ #วิชาเรียน ฮอกวอตส์ #สูตรปรุงยา แฮร์รี่ #นิยาย #นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป