/>

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVER []

วิว

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้
นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ

 SILVER CLOVER 

สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่ะ ถ้าให้น้องๆ นึกถึงนิยายรักในเด็กดีที่อ่านแล้วชวนให้อมยิ้มตาม พี่แนนนี่เพนเชื่อว่าน้องๆ ต้องนึกชื่อนิยายได้มากกว่าสิบเรื่องแน่นอน แต่หากใครสิงอยู่ในหมวดนิยายรักหวานแหวว พี่เชื่อว่าต้องรู้จักและคุ้นเคยกับนิยายเรื่อง Way, I Love you รู้ไหมว่ารัก และ BROTHER & ME พี่คะ ขอรักหน่อย ผลงานจากปลายปากกาของ SILVER CLOVER นักเขียนสาวอารมณ์ดีที่เขียนนิยายรักได้ฟินสุดๆ ไปเลย ซึ่งหากนักอ่านคนไหนเคยอ่านนิยายของเธอ จะรู้ได้เลยว่าการยิ้มจนแก้มแทบแตกมันเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังมีนักอ่านหลายคนบอกว่า งานของเธอมีสำนวนภาษาที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจอยู่แทบทุกเรื่อง โอ้โฮ ถ้านิยายรักของเธอจะน่าอ่านขนาดนี้ พี่ว่าเราไปทำความรู้จักกับ SILVER CLOVER กันเลยดีกว่าค่ะ เชื่อว่าแฟนๆ นักอ่าน และนักเขียนชาวเด็กดีต้องอยากรู้จักและอยากล้วงความลับจากนักเขียนสาวคนนี้แน่นอน! 

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVER

สวัสดีค่ะ ชื่อรีนิวค่ะ ปี นามปากกา SILVER CLOVER  อายุ 24 ตอนนี้กำลังเขียนเรื่อง FROM ANOTHER รักนี้มาจากต่างดาวอยู่ค่ะ และปัจจุบันกำลังหางานค่ะ (หัวเราะ)  

SILVER CLOVER นามปากกาที่เต็มไปด้วยความเชื่อเรื่องโชค!

SILVER CLOVER เป็นนามปากกาที่ได้มาตอนมัธยมปลายค่ะ นิวอยากได้นามปากกาที่มีความหมายลึกซึ้งสักหน่อย มันจะมีสำนวนหนึ่งที่ตัวนิวเองใช้ให้กำลังใจตัวเองเวลาท้อค่ะ คือ Every cloud has a silver lining ประมาณว่า ต่อให้เจอเรื่องแย่ ๆ ก็ยังมีความหวังในเรื่องนั้นเสมอ และอีกสำนวนคือ Third times lucky โชคดีจะอยู่ในครั้งที่สาม สองสำนวนนี้เอาไว้บอกตัวเองว่าคนเราต้องมีความหวังนะ อย่ายอมแพ้ ถ้าพยายามทำอะไรต้องทำให้ถึงครั้งที่สาม เดี๋ยวโชคดีก็เป็นของเราเอง แต่เอาจริงทำเกินสามครั้งตลอดเลยค่ะ (หัวเราะ) 

แล้วเพราะเชื่อในเรื่องของโชคเลยสนใจความหมายของใบโคลเวอร์สี่แฉกที่เป็นตำนานความโชคดี จึงหาความหมายแบบจริงจัง เลยได้รู้ว่า 4 แฉกนั้นหมายถึง Hope, Faith, Love, Luck พอรู้ก็ชอบชื่อ CLOVER เลยค่ะ แต่คนก็ใช้เยอะมาก แล้วพอดีไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่กล่าวถึงสร้อยที่เป็น SILVER CLOVER เราก็เลย เอ้อ ใช่เลย ชื่อนี้แหละ! คำว่า SILVER ที่เอามาเติมเพิ่มก็ยังมีความหมายที่เกี่ยวกับสำนวนให้กำลังใจด้วย เลยใช้ชื่อ SILVER CLOVER มาตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ    

เพราะรู้สึกว่าต้องเขียนได้ดีกว่านี้แน่ๆ นิยายเรื่องแรกจึงเกิดขึ้นตอนม.1 

อ่านนิยายเล่มแรกตอน ป.6 ค่ะ ตอนนั้นเริ่มเข้าถึงวงการหนังสือทั้งนิยายทั้งการ์ตูนญี่ปุ่น (มังงะ) จำได้ว่าจะมีเพื่อนที่มีเงินหน่อยซื้อนิยายมาแบ่งเพื่อน ๆ อ่านค่ะ(หัวเราะ) ในห้องก็จะจับกลุ่มกันอ่านนิยายตอนว่าง นิวเป็นคนชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วเลยลองอ่านดู ตอนที่อ่านก็รู้สึกได้ถึงพลังงานบางอย่าง มโนพลุ่งพล่านมากค่ะ จินตนาการก็ไม่รู้มาจากไหน รู้สึกว่า เฮ้ย...อยากเขียนแบบเขาบ้าง เราต้องเขียนได้ดีกว่านี้แน่ๆ คือมันมีหลายจุดที่เรารู้สึกว่าถ้าทำแบบนี้จะสนุกขึ้นนะ อะไรแบบนั้นค่ะ พอสะสมประสบการณ์มาได้สักพักก็เริ่มเขียนนิยายเรื่องแรกตอน ม.1 เขียนไม่จบด้วยนะคะ กลุ่มนักอ่านก็เพื่อนในห้องนั่นแหละค่ะ เขียนเล่นๆ มานานจนกระทั่งถึง ม.ปลายเลยค่ะ

ชอบอ่านนิยายผีแต่มาเขียนนิยายรัก!?

แนวรักหวานแหววเป็นแนวที่ถนัดสุดแล้วค่ะ แต่ส่วนตัวชอบอ่านนิยายผี สืบสวนสอบสวน แฟนตาซีล้ำยุค พวกเกี่ยวกับมิติเวลาจะชอบมากๆ เลยค่ะ นิยายย้อนยุคก็อ่านนะคะ อยากเขียนทุกแนวที่ชอบเลย ตอนนี้ก็พยายามเขียนแนวแฟนตาซีอยู่ค่ะ น่าจะพร้อมอัปประมาณเดือนหน้า แฟนตาซีไม่จ๋ามากแต่เขียนยากมากเลยค่ะ แง

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVERBROTHER & ME นิยายเซตความสัมพันธ์ของพี่ชายกับน้องสาว

BROTHER & ME พี่คะ ขอรักหน่อย เป็นนิยายเซตพี่ชาย ไม่เป็นภาคต่อค่ะ อ่านแยกได้ จะเป็นแนวน้องสาวตื๊อพี่ชาย มีทั้งหมด 4 เรื่องค่ะ พี่ชายก็จะใจหินกันสักหน่อยมีธันวา ริว ยูยะ และปรินซ์ ธีมคืออยากนำเสนอมุมมองความเป็นพี่ชายกับน้องสาวในหลาย ๆ รูปแบบดูค่ะ แต่บางพาร์ทเช่นพาร์ทรวมตัวกับแก๊งเสือก็จะมีเฉพาะเรื่องไป หรือบางอย่างก็เล่าไว้ในเรื่องก่อน แนะนำอ่านต่อกันก็จะได้อรรถรสมากกว่าค่ะ เพราะเหตุผลของตัวละครค่อนข้างต่อเนื่องกัน จะได้เห็นพัฒนาการความสัมพันธ์ของตัวละครด้วยค่ะ 

BROTHER & ME พล็อตแก้พล็อตจาก Way, I Love you 

เซตพี่ชายมันเริ่มมาจากตอนเขียนเรื่องพี่เวย์เลยค่ะ (Way, I Love you รู้ไหมว่ารัก) ตอนนั้นพี่ธันขัดขวางพี่เวย์จนเรารู้สึกว่า เดี๋ยวทีตัวเองบ้างนะพี่ธัน 555 คือเวลาเขียนนิวจะชอบให้ตัวละครเป็นไปตามธรรมชาติของเขาเลยค่ะ เขาอยากทำอะไร คิดอะไร ตัดสินใจยังไงก็ให้เขาทำไปเลย เหมือนเลี้ยงลูกตามใจฉันอะค่ะ แต่ถ้าเธอเจ็บมาก็คือเธอต้องยอมรับผลนะ สำนึกด้วยว่าเธอทำไรใครไว้บ้าง แต่นอกจากบทบาทพี่ชายของพลอยแล้วพี่ธันก็คือผู้ชายที่ดีมาก ๆ คนหนึ่งเลย ประวัติไม่ดีแทบไม่มี วันๆ ก็เลี้ยงแต่น้อง (พลอย) อะเนอะ นิวก็เลยคิดว่าผู้ชายที่ดีขนาดนั้นใครเขาจะอยากเป็นแค่พี่น้องด้วยล่ะ ขนาดพลอยยังเคยคิดเกินเลย แน่นอนว่าสายตาอันเฉียบคมของดารันเองก็ต้องไม่พลาดเหมือนกัน เพราะงั้นดารันจะทำในสิ่งที่พลอยทำไม่ได้เอง ทำนองนั้นค่ะ เรียกว่าพล็อตแก้พล็อตอีกทีก็ไม่ผิด 

นางเอกเรื่องนี้ไม่ใช่สายรุก แต่ต้องรุกเพราะรัก

ดารันจะมีคาแรกเตอร์คล้ายๆ พี่เวย์อยู่นะคะ คือการหยั่งเชิงเป้าหมายเพื่อโจมตี จะพุ่งเข้าไปเลยก็ไม่ได้ แต่ที่ดูกลัว ๆ อยู่บ้างเพราะไม่รู้ว่าอีกฝ่ายคิดอะไรอยู่ พี่ธันเป็นคนที่อ่านยากมาก ๆ คนหนึ่ง ดารันก็จะทั้งรักทั้งลุ้นว่าจะเป็นไปได้ไหม จะคิดอยู่เสมอว่าจะตัดใจดีรึเปล่า นิวว่าทุกคนเป็นนะ ยิ่งเป็นความรักข้างเดียวที่เรารู้อยู่เต็มอกว่าเขายังมีคนในใจมันก็ยิ่งต้องใช้พลังใจเยอะมาก ๆ ถึงจะนึกสู้แต่มันก็ท้ออยู่ดี และเพราะรักมากเนี่ยแหละ บางทีก็เกิดความเกรงใจ นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมไม่รุกซะเลยตั้งแต่ตอนที่รู้ตัวว่าชอบ ทั้งที่ตอนนั้นพี่ธันก็โสดอยู่ด้วยซ้ำ ง่าย ๆ ก็คือนิสัยรุกไม่ใช่นิสัยดารันมาตั้งแต่แรก จนกระทั่งเธอถึงจุดสูงสุดของความรู้สึกจนต้องหันกลับมาถามตัวเองว่าถึงเวลาหาคำตอบให้กับความรักครั้งนี้รึยัง มันถึงเวลาเด็ดขาดรึยังที่ต้องตัดใจหรือไปต่อ หลังจากที่ตัดสินใจได้แล้วว่าจะลองพยายามแบบเป็นไงเป็นกันก็เป็นจังหวะเดียวกับที่พี่ธันอกหักจากพลอยพอดี 

พระเอกเรื่องนี้คือองค์ชายชินจากเรื่อง Princess Hours

คาแรกเตอร์ของธันวาอยู่ในใจนิวมานานแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้เขียนสักที สมัยเด็กๆ ตอนที่เริ่มอ่านนิยายนิวจะชอบผู้ชายสไตล์เย็นชา นิ่งๆ สุขุม รู้สึกว่าเป็นคาแรกเตอร์สูงส่งอย่างมีนัยยะ แบบองค์ชายชินจากเรื่อง Princess Hours อะไรแบบนี้ จะกรี๊ดมาก เป็นคนที่อ่านใจยาก เท่ดีค่ะ ก็ไม่รู้ว่าฟินจากอะไร คิดว่าน่าจะมาจากเสน่ห์ที่เขาเป็นคนไม่ค่อยพูด แต่ทำให้เห็นเลยมั้งคะ ยิ่งถ้ารู้ใจด้วยยิ่งดีเลย เอามาผสม ๆ กันกำเนิดมาเป็นพี่ธันอย่างที่เห็นเนี่ยแหละค่ะ 

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVER

WAY, I LOVE YOU รู้ไหมว่ารัก คือ #เซตปราบเสือ 

WAY, I LOVE YOU รู้ไหมว่ารัก ชื่อเซตเต็ม ๆ ก็คือ #เซตปราบเสือ ค่ะ เป็นเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่เจ้าชู้มาก ๆ จนถึงจุดอิ่มตัว เบื่อไปหมด อยู่ ๆ ก็ถูกสาวตัวเล็กตกเข้าอย่างจัง ตั้งแต่วันนั้นก็พยายามจีบเธอจริงจัง เขาพิสูจน์อะไรๆ หลายอย่างให้เธอเชื่อจนได้รักกัน แต่ไม่นานความหลังเลวร้ายก็ตามมาเอาคืนเขา ทำให้ความรักต้องเจออุปสรรค กว่าจะผ่านมาได้ก็แทบลากเลือดเลยค่ะ 

อยากถอดเขี้ยวเสือต้องใช้ใจพิสูจน์ใจ

ถ้าใครเคยอ่านแล้ว จะเห็นเลยว่าพี่เวย์คิดยังไงกับน้องพลอยถึงได้ตามจีบหนักขนาดนั้น เขาอยากได้ค่ะ ก็แค่อย่าให้เขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ มองความจริงให้ออก ถ้าเขาจริงใจก็รอพิสูจน์จนกว่าจะแน่ใจจริงๆ รักจริงรอได้ พิสูจน์ได้ จังหวะและเวลาสำคัญมากในการพิสูจน์คน ๆ หนึ่ง น้องพลอยทำทุกอย่างไปตามธรรมชาติของตัวเอง โดยไม่รู้ตัวเลยว่าเธอทำให้เขาผูกพันกับเธอจนมันเปลี่ยนไปเป็นความรัก สุดท้ายเขาก็ขาดเธอไม่ได้ ผู้หญิงเรามักจะเสียท่าและแพ้ทางผู้ชายเจ้าชู้ค่ะ กลเม็ดทีเด็ดเขาจะเยอะ เรามักจะตามไม่ทัน อย่าพยายามเอาชนะค่ะ อย่าคิดว่าตัวเองเก่งกว่าหรือรู้ทัน เพราะคนเจ้าชู้คุณไม่มีทางตามเขาทันจริงๆ จงเป็นตัวของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ ให้เขาพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้วและถ้าเขาเห็นคุณค่าในตัวเราเขาจะพยายามทำให้เห็นเองว่าเขาจริงใจและรักเราจริง ๆ ค่ะ

ตีมของนิยายทั้งสองเรื่องนี้ คือ อย่าใจร้อน ค่อยเป็นค่อยไป และจริงใจต่อกัน! 

นิวมองว่าสมัยนี้คบกันเร็ว เร็วในที่นี้ไม่ได้หมายถึงระยะเวลานะคะ แต่คือการตัดสินใจที่ด่วนเกินไป ยังไม่รู้จักกันดีพอเลย บางครั้งยังไม่ทันไตร่ตรองให้รอบคอบด้วยซ้ำว่าถ้าคบกันจะเป็นยังไง จะรอดไหม ความรักไม่ใช่ทุกอย่างนะคะแม้จะเป็นสิ่งสำคัญของชีวิตก็ตาม แต่ปัจจัยอื่นๆ โดยเฉพาะลักษณะนิสัย ความชอบ ความเข้ากันได้ สำคัญมากจริงๆ ที่ทำให้ไปตลอดรอดฝั่งได้ เลยอยากนำเสนอให้เห็นในช่วงเวลานี้ค่ะว่าเราสามารถเรียนรู้กันและกันได้นะ มันทำให้เห็นไปถึงอนาคตเลยค่ะ ว่าจะเข้ากันได้ไหม อยู่ด้วยกันได้ไหม ไม่ใช่ก็แยก สารที่นิวอยากนำเสนอก็คืออย่าใจร้อน ค่อยเป็นค่อยไปก็ได้ แค่จริงใจต่อกันก็พอ  

เพราะชอบตัวละครที่พระเอกดูเป็นผู้ใหญ่ นิยายของเธอจึงต้องมี "พี่ชายและน้องสาว"

จริงๆ ก็เพิ่งมาสังเกตหลังจากที่เขียนไปหลายเรื่องแล้วเหมือนกันค่ะ อาจเป็นเพราะชอบตัวละครที่พระเอกดูเป็นผู้ใหญ่มากกว่า ในที่นี้ก็จะนึกถึงคนที่อายุมากกว่า เลยออกมาลักษณะนี้ แต่ก็มีตัวละครที่อายุเท่ากันอยู่นะคะ แค่ยังเขียนไม่ถึงเท่านั้นเอง ยังไงก็ฝากติดตามกันต่อไปนะคะ ^^ 

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVER

ได้ไอเดียเขียนนิยายจากการติ่ง!

สำหรับนิวส่วนมากจะมาจากการดูหนัง ดูซีรีส์ อ่านหนังสือ ดูการ์ตูน ฟังเพลง เล่นโซเชียลบ้าง บางทีไปเจอบางประโยคหรือบางเรื่องที่คนแชร์มาก็เกิดเป็นพล็อตได้แล้วค่ะ จริงๆ ไอเดียมีอยู่รอบตัวเราเลยนะคะ แค่จินตนาการให้มันสุดโต่งไปเลย มันอยู่ในความคิดค่ะ ไม่ผิดกฎหมาย ทำไปเถอะ 555 อีกช่องทางผลิตไอเดียคือมาจากการติ่งค่ะ นอกจากช่วยเรื่องไอเดียแล้วยังได้กำลังใจกลับมาเขียนนิยายอีกด้วยนะคะ ลองดูค่ะ (ปล.นิวติ่งพี่เป๊กผลิตค่ะ) 

นิสัยของตัวละครจะสร้างพล็อตให้เราเอง!

สำหรับนิวคิดว่านิสัยของตัวละครจะสร้างพล็อตให้เราเองค่ะ หลังจากที่ได้ตัวละครหลักมาแล้ว นิวก็จะเขียนพล็อตออกมาว่าเรื่องของเรามันจะเป็นประมาณไหน จะได้เห็นภาพรวมของทั้งเรื่องชัดเจน จากนั้นก็จดไว้ว่า ปมคืออะไร แก้ยังไง จบยังไง จากนั้นก็เขียนเป็นไทม์ไลน์ลำดับเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบแบบไม่ลงดีเทล บอกแค่ที่สำคัญๆ ของแต่ละจุดก็พอ หรือถ้ามีบางจุดที่อยากจะใส่เพิ่มเข้าไปจริงๆ จะโน้ตไว้ด้านข้างเอาค่ะ จะไม่บังคับเกินไป มันจะมีจุดที่ใส่ลงไปได้เอง เขียนไปตามไทม์ไลน์ที่เราวางไว้ ระหว่างทางอาจจะมีตัวละครโผล่มาหรือมีไอเดียใหม่ผุดขึ้น ถ้าเปลี่ยนแล้วแต่เส้นเรื่องยังเหมือนเดิมก็เปลี่ยนได้ แต่ถ้าไม่ได้ก็เก็บไปใส่เรื่องอื่นเอาค่ะ ไม่งั้นเรื่องได้ออกทะเลแล้วจะจบไม่ลงเอาได้ แย่เลยนะ 555 

มาอ่านหนังสือเพื่อฝึกการใช้ภาษากันเถอะ! 

เกือบทั้งหมดของนักเขียนเริ่มต้นด้วยการอ่านทั้งนั้นค่ะ ไม่อ่านก็จะไม่รู้วิธีเขียน ไม่รู้วิธีเล่าเรื่อง สำคัญสุดคือไม่รู้วิธีจินตนาการ มันเป็นของคู่กันนะคะ อ่านแล้วก็เขียน เขียนแล้วก็อ่าน เหมือนเป็นคู่แท้กันเลยค่ะ แยกไม่ได้ ส่วนเรื่องภาษา ตัวนักเขียนจะไม่ค่อยรู้ตัวเท่าไหร่ค่ะ ว่าสำนวนตัวเองอ่านแล้วเป็นยังไงจนกว่าจะได้รับฟีดแบคจากนักอ่าน นิวก็ไม่รู้ค่ะว่าตัวเองเขียนเป็นยังไง 555 แต่ถ้าถามถึงวิธีการฝึกฝน นิวเป็นคนชอบอ่านหนังสือค่ะ แล้วก็ชอบเขียนมากๆ ไม่ว่าจะเขียนด้วยมือหรือพิมพ์ด้วยคอมก็เขียนมันทุกวันค่ะ บางวันเขียนน้อยมากๆ ก็ยังพยายามเขียนให้ได้ตลอด ศึกษาให้มากจากทุกอย่างรอบตัว แม้แต่สเตตัสเพื่อนในเฟซบุ๊กถ้าเราอ่านแบบวิเคราะห์ก็ยังเป็นการฝึกฝนได้ค่ะ  ฝึกมันอยู่ทุกวัน มุ่งมั่นซะอย่าง เราทำได้ค่ะ ฮึบ!

แค่เขียนนิยายให้จบแล้วจะรู้ว่าต้องพัฒนาตัวเองอย่างไร! 

ก่อนที่นิวจะกลายเป็นคนที่ตั้งใจเขียนทุกวันขนาดนี้ก็ลำบากพอสมควรค่ะ ตอนนี้ก็ไม่ได้เก่งอะไรเลยนะ อาศัยใจกับความมุ่งมั่นล้วนๆ 555 แต่คิดว่าคนเราหากไม่หยุดอยู่กับที่ยังไงระยะทางก็ต้องสั้นเข้ามาแน่นอน ถามตัวเองก่อนค่ะว่าอยากเป็นนักเขียนรึเปล่า หากเราอยากเป็น เราก็ต้องเขียน นักเขียนไม่เขียนจะเป็นนักเขียนได้ยังไง ใช่ไหมล่ะคะ ตั้งใจแล้วลองดูสักตั้งนะคะ เขียนให้จบสักเรื่อง สนุกไม่สนุกก็ไม่เป็นไร เขียนให้จบก่อน เราจะได้รู้ข้อผิดพลาดของตัวเองค่ะ ลองอัปลงเว็บเด็กดีเพื่อฟังคอมเม้นท์หรือส่งสำนักพิมพ์ดูก็ได้ค่ะ ท้อแท้มันมีอยู่แล้วทุกคน แต่เราต้องคิดบวก อย่าไปบั่นทอนตัวเองเลยนะคะ สู้เข้าไว้ค่ะ เขียน Post it แปะไว้หน้าคอมเลยค่ะว่าถ้าเขียนจบจะเปย์ตัวเองด้วยหนังสือนิยายสิบเล่ม! (ทำมาแล้วค่ะ จบจริงด้วย 555)

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVER

ต้องมีพล็อตถ้าไม่อยากตัน!

ถ้ามีพล็อตตั้งแต่ต้นจนจบไม่มีทางตันแน่นอน เพราะงั้นเขียนพล็อตค่ะ! หรือถ้าไม่มีอารมณ์เขียนก็ถอยออกมาฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือ ระหว่างนั้นก็แอบไปคิดเรื่องนิยายของเราบ้างว่ามันจะเป็นไปแบบไหน หรือออกไปหาที่โล่งๆ นอนมองท้องฟ้า อยู่นิ่งๆ สักพักให้ความคิดเราจัดระเบียบตัวเอง ไม่แน่ จอบที่เอาไว้ขุดทางตันอาจจะโผล่มาตอนนั้นก็ได้ค่ะ 

นักเขียนจำเป็นต้องมีวินัยกับความพยายาม และที่ขาดไม่ได้คือความสุข

นิวคิดว่านักเขียนต้องมีวินัยกับความพยายามค่ะ เรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ สำคัญสุดคือหาแรงบันดาลใจค่ะ ถ้าหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองได้ เส้นทางนักเขียนก็จะชัดเจนขึ้น เช่นตัวนิวเองก็อยากให้นักอ่านฟินจนตัวแตกอะไรทำนองนั้น พวกเธอจงเครซี่เพราะฉากนี้ไปเลย อะไรแบบนั้นค่ะ 555 แล้วนิวรู้สึกเหมือนได้ผ่อนคลายทุกครั้งที่เขียน แค่คิดว่าคนอ่านจะรู้สึกยังไงตอนที่ได้อ่านมันก็อดยิ้มขึ้นมาไม่ได้แล้ว อยากให้เขามีความสุขตอนที่อ่านมันเหมือนกับตอนที่เราเขียนค่ะ แค่นี้ก็ลืมทุกเรื่องที่ยุ่งยากในชีวิตไปหมดแล้ว 

ความสนุกของการเขียนนิยายลงเด็กดีคือได้คอมเมนต์และกำลังใจ

สำหรับนิวนะคะ ถ้าพูดถึงการอ่านนิยายออนไลน์ก็จะนึกถึงเว็บเด็กดีก่อนเป็นอันดับแรกเลย สมัครครั้งแรกตอน ม.1 เพื่อมาอ่านนิยายค่ะ แล้วสมัครยากมากด้วยตอนนั้น 555 แล้วนิวเลือกลงนิยายที่นี่เพราะอ่านง่าย มีให้เลือกเยอะ ข้อดีของการอ่านหรือเขียนนิยายในเว็บไซต์คือสามารถคอมเมนต์ได้แบบตอนต่อตอนเนี่ยแหละค่ะ ถ้าอยากได้ข้อเสนอแนะหรือกำลังใจก็หาได้จากคอมเมนต์ของนักอ่านเลย แต่ส่วนมากก็ไม่ค่อยเมนต์กันเท่าไหร่ค่ะ เศร้า... 

อยากให้นักอ่านที่ยังเด็กได้มีโอกาสสนับสนุนนักเขียน

ปกติเขียนจบแล้วก็จะปิดตอนไปเฉย ๆ ค่ะ แต่สำหรับเด็กๆ ราคาเล่มหรือ E-Book อาจจะแพงไปหน่อย คนที่อยากอ่านแต่สนับสนุนตรงนั้นไม่ได้ ก็เลยคิดว่าถ้าขายในราคาไม่แพงมากก็น่าจะดี พอดีเด็กดีมีให้ติดเหรียญก็เลยเป็นทางเลือกที่ตรงใจค่ะ แล้วระบบเหรียญของ Dek-D สะดวกดีนะคะ มีการคำนวณจำนวนหน้ากับราคาที่เหมาะสม จำนวนเงินที่นักอ่านต้องจ่ายและนักเขียนจะได้มาให้เรียบร้อยเลย ไม่ต้องมาเสียเวลากดเครื่องคิดเลขเองให้วุ่นวาย ถือว่าเยี่ยมเลยค่ะ อีกอย่างคือสิงในเว็บมานานแล้ว ใช้งานบ่อยด้วยก็อยากจะ Cash back กลับไปบ้างผ่านช่องทางนี้ค่ะ :) 

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVER

ฝากถึงนักอ่านที่ติดตามผลงานของเราหน่อย..

อยากขอบคุณทุกคนที่ติดตามผลงานของนิวนะคะ ขอบคุณทุกคอมเมนต์ติชมและให้กำลังใจ และขอบคุณมากๆ ที่สนับสนุนนักเขียนคนนี้ค่ะ จะพยายามพัฒนาตัวเองอยู่เสมอเพื่อให้ทุกคนได้อ่านผลงานที่มีคุณภาพนะคะ รักน้า เลิฟยูนนน

ฝากถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียน..

การที่เราจะเป็นนักเขียนได้แปลว่าเราจะต้องมีผลงานอย่างน้อย 1 เรื่องก่อนใช่ไหมคะ (แบบจบด้วยนะ) เพราะงั้นถ้าอยากเป็นก็วางแผนแล้วลงมือซะตั้งแต่วินาทีนี้เลยค่ะ วางพล็อตแล้วก็ค่อย ๆ เขียนไป หากรู้สึกว่ายังไม่มั่นใจ ก็อ่านให้มากขึ้น ดูให้มากขึ้น จดบันทึกอยู่เสมอ ปากกา ดินสอกับสมุดเป็นของคู่กันกับนักเขียนค่ะ มีติดตัวไว้ตลอดเพื่อจดเรื่องที่สนใจ เจออะไรที่ชอบก็บันทึกไว้ เจอผู้ชายหล่อ อะ จดไว้ค่ะ เขาหน้าตาเป็นยังไง รูปร่างยังไง เขียนไปค่ะ บรรยายเก็บไว้ หรือคิดในใจขณะที่มองอยู่ก็ได้ค่ะ ฝึกบรรยายเป็นภาษาเขียนในใจ เจออะไรก็ลองนึกว่าถ้าพิมพ์ออกมาจะประมาณไหนนะ ตอนอาบน้ำจะยิ่งได้ผลมาก คิดอะไรไม่ออก เข้าห้องน้ำก่อนเลยค่ะ มันได้ผลจริง ไม่รู้ทำไมเหมือนกันแต่อะไรดี ๆ มักจะมาตอนเปิดฝักบัวทุกที จำไว้นะคะว่าไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ถ้าท้อแท้หรือสิ้นหวังแวะมาคุยกันได้นะคะ แม้จะไม่เก่งมากแต่สามารถให้คำแนะนำพร้อมกำลังใจกองโตๆ ได้น้า เป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้เพื่อความฝันของตัวเองนะคะ Fighting! 

สุดท้ายนี้ ฝากผลงานกับชาวเด็กดีได้เลย!

ฝากนิยายเซตปราบเสือ กับเซตพี่ชายด้วยนะคะ เร็วๆ นี้กำลังจะมีผลงานโรแมนติกแฟนตาซีเรื่องใหม่ FROM ANOTHER รักนี้มาจากต่างดาว เป็นแฟนตาซีเรื่องแรกในชีวิตเลยค่ะ ฝากให้กำลังใจกันเยอะ ๆ ด้วยนะคะ 

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVER

เป็นนักเขียนที่คิดอะไรเป็นระบบระเบียบมากค่ะ เชื่อแล้วว่านิยายของเธอเต็มไปด้วยความใส่ใจจริงๆ แฟนๆ นักอ่านของนิวอย่าลืมติดตามนิยายแฟนตาซีของเธอนะคะ หรืออยากตามอ่านเรื่องที่จบไปแล้วอย่าง Way, I Love you รู้ไหมว่ารัก และ BROTHER & ME พี่คะ ขอรักหน่อย  พี่คะ ขอรักหน่อย สามารถคลิกไปที่ชื่อเรื่องที่อยากอ่านได้เลยค่ะ และก็อย่างที่นิวบอก ถ้าใครอยากเป็นนักเขียนต้องลงมือเขียนนิยายให้จบสักเรื่องหนึ่งก่อน ถ้าเราเขียนนิยายจบเรื่อง เราจะเห็นเองว่าเราสามารถพัฒนาไปทางไหนได้บ้าง ต้องสู้และอย่ายอมแพ้นะคะ พี่เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

ไม่มีอะไรขัดขวางการเขียนได้ นอกจากตัวเราเองที่ไม่ยอมลงมือทำ ; SILVER CLOVER

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #SILVER CLOVER #I Love you รู้ไหมว่ารัก #BROTHER & ME พี่คะ ขอรักหน่อย #Way I Love you รู้ไหมว่ารัก #นิยายรัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?