/>

รู้แล้วจะรักมัลฟอย รวม 8 สิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าเดรโกควรเป็นตัวละครที่มีคนรัก []

วิว
 

รู้แล้วจะรักมัลฟอย! รวม 8 สิ่งที่พิสูจน์แล้วว่า
เดรโกควรเป็นตัวละครที่มีคนรัก

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เชื่อว่าไม่มีใครในที่นี้ไม่รู้จัก “เดรโก มัลฟอย” หนึ่งในตัวละครที่ใครๆ ต่างก็ชอบ ด้วยคาแร็กเตอร์ไม่ได้ดีสุดขั้วหรือชั่วสุดขีด แถมยังซับซ้อนน่าค้นหา มันจึงทำให้เดรโกกลายเป็นตัวละครสีเทาเหมือนชีวิตคนเราจริงๆ

สำหรับพี่น้ำผึ้ง เดรโกเป็นตัวละครที่มองบางมุมก็ดูน่าสงสาร (เพราะโดนพ่อบังคับ) บางมุมก็ดูน่าหมั่นไส้ (เพราะความหยิ่งยโสของตัวเอง) ยิ่งพอได้ทอม เฟลตันมาเล่นในภาพยนตร์ยิ่งเพิ่มดีกรีความแบดบอย เล่นเอาสาวๆ กรี๊ดกร๊าดอยากเป็นแฟนเดรโกเลยทีเดียว ไหนๆ ก็ไหนๆ    ชอบเดรโกเหมือนกันใช่มั้ย วันนี้พี่มี 8 เรื่องเกี่ยวกับมัลฟอยมาฝากทุกคนค่ะ รับรองว่ารู้แล้วเราจะยิ่งรักเดรโก มัลฟอยเลยทีเดียว!

 


(via: the things)
 

เดรโกมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่

"จำได้ไหม ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม เดรโกร้องไห้เมื่อเห็นนกตัวเล็กๆ ตาย เขารู้ว่าตัวเองฆ่าบางสิ่งบางอย่าง แล้วเขาก็ไม่สามารถแบกรับมันได้ ถึงใครก็ตามที่บอกว่าเดรโกเป็นคนเลวร้าย หรือเขาตัดสินใจผิดพลาด คิดถึงมันสิ เขาไม่มีทางเลือกเลยนะ เขาพูดอะไรไม่ได้เลย เขาก็แค่ทำในสิ่งที่เขาทำเพื่อให้แม่ของเขาและคนที่เขารักปลอดภัย เดรโก มัลฟอยไม่ใช่คนเลว"

ครั้งหนึ่งผู้ใช้ชื่อว่า nieves1336-in-the-tardies ได้โพสต์ลงใน Tumblr และเธอพูดถูก เดรโก มัลฟอยเองก็มีหัวใจ...ภาพเลวร้ายที่เห็นในเรื่องมาจากมุมมองของแฮร์รี่เท่านั้น จริงๆ แล้วทุกการการะทำของเดรโกมีเหตุผลซ่อนอยู่ ซึ่งเราจะไม่มีวันรู้เลยว่าเหตุผลนั้นคืออะไรถ้าเจ.เค.โรว์ลิ่งไม่เขียนสตอรี่ของเดรโกออกมา

เนื่องจากหนังสือเล่าแต่มุมมองของแฮร์รี่ เราเลยไม่เข้าใจเหตุผลของเดรโกเวลาทำอะไรสักอย่าง แต่ถ้าเราลองสมมุติว่าตัวเองสวมบทบาทเป็นเดรโก แล้วมองให้ลึกถึงระดับจิตวิญญาณของเขา เราจะพบว่าเดรโกไม่ใช่คนเลวร้ายเลย เขาเป็นแค่เด็กที่ถูกชี้นำไปในทิศทางผิดๆ ซึ่งได้รับอิทธิพลส่วนใหญ่จากพ่อแม่และครอบครัวของเขา หากว่าเดรโกได้คนขัดเกลาที่ดี เพชรเม็ดงามนี้ก็คงโดดเด่นไม่แพ้แฮร์รี่ พอตเตอร์

แม้ว่าเดรโกอาจจะไม่ใช่คนยอดเยี่ยมที่สุดที่เราเคยเจอ แต่ลึกๆ เขาก็ยังเป็นคนดี เดรโกอาจจะทำสิ่งที่น่ากลัวมากมายให้กับแฮร์รี่ในช่วงเวลาที่อยู่โรงเรียน และวิธีที่เขาพูดกับปฏิบัติต่อเฮอร์ไมโอนี่เป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก แต่ในท้ายสุดเดรโกก็เลือกเส้นทางที่ถูกต้อง เขาช่วยช่วยแฮร์รี่ให้พ้นความตายจากเงื้อมมือของโวลเดอมอร์ และเขาได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตัวเอง

 


 

เดรโกเวอร์ชั่นหนังสือดีกว่าภาพยนตร์หลายเท่า!

“ฉันอยากจะร้องไห้ตอนนี้ เพราะจริงๆ แล้วมัลฟอยเป็นเด็กผู้ชายแสนสุภาพ มีบทสนทนาเล็กๆ น้อยๆ กับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้ว่าเขาเป็นเลือดบริสุทธิ์หรือเปล่า แต่ครอบครัวของเขาต่างหากที่สอนให้เขาเป็นแบบนี้ เพราะคำเชิดชูทำให้เขากลายเป็นอย่างที่เขาเป็น มันทำให้ฉันใจสลายอย่างแท้จริงว่าเขาสูญเสียมันไป…”

แฟนคลับคนหนึ่งคร่ำครวญใน Tumblr ทันทีที่เห็นเดรโก มัลฟอยเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ไม่ใช่ว่าภาพยนตร์ทำออกมาได้ไม่ดี แต่บางทีมันก็ดีมากเกินไปหน่อย พี่หมายถึงว่า เวอร์ชั่นหนังทำให้คนเข้าใจเดรโกผิด คิดว่าเดรโกเป็นพวกร้ายๆ ทั้งที่ความจริงแล้วเดรโกในหนังสือไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น แล้วเขาก็ไม่ได้มีแค่สองด้านอย่างที่เราเห็น เดรโกรไม่ใช่แค่คนพาลหรือเป็นคนเศร้าที่ต้องต่อสู้กับความคาดหวังของครอบครัว

พูดกันตามตรง เดรโกเป็นคนสุภาพและมีมารยาทสมกับเป็นหนุ่มบริติช   เขาเอ่ยทักคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน   ดังที่เห็นในหนังสือ "สวัสดี" เด็กชายเอ่ย "ฮอกวอตส์เหมือนกันเหรอ?"  เดรโก มัลฟอยพูดกับเด็กชายแปลกหน้าในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์

เดรโกมีพรสวรรค์และหัวดีกว่าใครในคลาส (พอๆ กับเฮอร์ไมโอนี่เลย) เขาเป็นคนที่เต็มใจจะทุ่มเทในสถานการณ์ต่างๆ (ที่จำเป็น) แล้วก็ค่อนข้างเปิดเผย ทำให้ผู้คนหัวเราะได้ ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้น เขายังมีความซับซ้อนเกี่ยวกับการทำให้ผู้คนหัวเราะและจะอารมณ์เสียมากถ้าคนไม่ทำ ซึ่งนั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่เดรโกมีปัญหากับแฮร์รี่ (ฮา)

อ้อ นอกจากนี้บางคนต้องพูดว่า “เดรโกไม่เคยต่อสู้กับบั๊กบีค!” ใช่   เขาไม่ได้ต่อสู้จริงๆ  เขาก็แค่แสดงความคิดเห็นโง่ๆ เกี่ยวกับมัน และภาพยนตร์ทำให้เขาต่อสู้กับฮิปโปกริฟเท่านั้น

 


(via: ภาพยนตร์)
 

เดรโกจะเป็นพ่อที่ดีที่สุด

หลังจากซีรี่ส์แฮร์รี่ พอตเตอร์จบไป เดรโกเป็นหลายสิ่งหลายอย่าง   ยิ่งไปกว่านั้น   เขาไม่ได้เป็นพ่อที่เลวร้าย เขารู้ดีกว่าใครๆ ว่าความรู้สึกที่อยู่ภายใต้ความคาดหวังของพ่อเป็นอย่างไร ดังนั้นเขาจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าลูกชายของเขาไม่เคยรู้สึกอย่างนั้น นี่จึงเป็นเหตุให้ว่าทำไมสกอร์เปียสถึงดูเป็นเด็กน่ารัก แตกต่างจากเดรโกสมัยเด็กๆ

จากที่เราเห็นในละครเวทีเด็กต้องคำสาป เดรโกจะปฏิบัติต่อลูกชายของเขาอย่างระมัดระวัง เพื่อให้แน่ใจว่าเขาไม่ได้เดินตามรอยเท้าพ่อ หรือทำในสิ่งที่พ่อของเขาเคยทำกับเขา เขาอาจไม่เข้าใจสกอร์เปียสตลอดเวลา แต่เขาเป็นพ่อที่ดี ยิ่งกว่านั้นเขาดูเหมือนจะเป็นสามีที่น่าทึ่งของแอสโทเรีย กรีนกราสด้วย

 


(via: Broadway World)
 

เดรโกได้ทำหน้าที่พ่อสักที

ในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้วง 7 เล่ม เดรโกถูกมองว่าเป็นเด็กน่าสงสาร แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินมาจนถึงเล่ม 8 การปรากฎตัวของเขาก็เปลี่ยนไปทันที!! ในเด็กต้องคำสาป เราได้เห็นเดรโกที่เป็นตัวเดรโกจริงๆ ไม่ใช่การเล่าเรื่องผ่านมุมมองของแฮร์รี่

นี่คือผู้ชายที่มีความรัก   และเต็มไปด้วยความเศร้าโศกหลังจากสูญเสียภรรยาของเขา ครอบครัวคือสิ่งเดียวที่เหลืออยู่ แต่ยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด เขาเป็นแบบอย่างที่ดีของสิ่งที่เซเวอร์รัส สเนปอาจเป็นได้ แน่นอนว่าสเนปไม่ได้เป็นเลือดบริสุทธิ์ที่มีสายเลือดของมัลฟอย แต่เขาเป็นคนที่รักใครบางคนอย่างสุดหัวใจ เพียงแค่อคติที่มีอยู่ทำให้เขาไม่สมหวังในความรัก

ทันทีที่เดรโกได้เรียนรู้มากขึ้น เขาอยู่ห่างจากศาสตร์มืดและโฟกัสที่ครอบครัวของเขา   บอกเเล้วไงว่าเขาไม่ใช่คนเลวร้าย

 


(via: Bustle)
 

ทอม เฟลตันคือเดรโกที่สมบูรณ์แบบ 

ครั้งหนึ่งเคยมีคนสัมภาษณ์ทอม เฟลตัน นักแสดงผู้รับบทเป็นเดรโก มัลฟอยว่า “คุณจะนึกถึงอะไรมากที่สุดเกี่ยวกับเดรโก?” ตอนนั้นทอม เฟลตันตอบว่า...

“เดรโกเป็นคนน่ารัก แต่ทุกคนแบบ ‘โอ้ เขาเลวร้าย’ แต่ฉันรู้สึกเสียใจแทนเขานะ แฮร์รี่ได้มันมาง่ายๆ เขามีอิทธิพลมาจากคำพูด ‘ทำนี่ ทำนั่น เป็นฮีโร่’ แต่เดรโกไม่มีแม้แต่ตัวเลือกเลย มันแบบ ‘ไป จงเป็นตัวร้าย ไม่งั้นเดี๋ยวโวลเดอมอร์จะฆ่าแก’ ซึ่งมันเป็นอะไรที่แย่นะ จริงๆ แต่ถึงเขาจะเป็นคนน่ารักสักแค่ไหน สิ่งที่เดรโกทำก็แย่นั่นแหละ และฉันสนุกกับการทำมันนะ”

ตัวละครมากมายที่ปรากฎในภาพยนตร์ล้วนเป็นตัวอย่างที่ดีของการคัดเลือกนักแสดงที่ยอดเยี่ยม และทอม เฟลตันผู้รับบทเป็นเดรโก มัลฟอยเป็นหนึ่งในนั้น แม้ว่านี่จะไม่ใช่ตัวละครที่เขาตั้งใจมาเคสก็ตาม ทอม เฟลตัน ทำได้ดีมากในบทบาทเดรโก มัลฟอย เขาเข้าใจตัวละครนี้ได้อย่างถ่องแท้ รู้ว่าเดรโกไม่ใช่วายร้าย แค่เป็นตัวละครซับซ้อนที่เต็มไปด้วยปัญหาเยอะแยะ

สำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการแสดง เดรโก มัลฟอยเป็นตัวละครสีเทาที่ซับซ้อนและมีศีลธรรม เป็นตัวละครที่สนุกที่สุดในการเล่นและอ่าน นอกจากนี้ ขนาดทอมเล่นควิซในพอตเตอร์มอร์ เขายังถูกคัดสรรเข้าบ้านสลิธิรินด้วย เล่นเอาเจ้าตัวผิดหวังมาก รีบทำควิซวนไปจนกว่าจะได้อยู่บ้านกริฟฟินดอร์ พออ่านทั้งบทสัมภาษณ์ ทั้งบ้านสลิธิรินที่ทอมได้อยู่ รู้เลยว่าทอมเกิดมาเพื่อเป็นมัลฟอยจริงๆ

 


(via: Pottermore)

 

ไม่มีใครรู้ว่าผู้พิทักษ์ของเดรโกคืออะไร 

เจ.เค.โรว์ลิ่งบอกว่า “ไม่มีใครรู้จักผู้พิทักษ์ของเดรโก เพราะเขาไม่เคยเรียนคาถานี้ แต่ฉันคิดว่ามันเป็นเพราะเขาไม่มีพลังและความทรงจำที่มีความสุขในการใช้นะ”

ตัวละครอื่นๆ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์มีผู้พิทักษ์ แต่เราไม่รู้เลยว่าผู้พิทักษ์ของเดรโกคืออะไร ถ้าลองพิจารณาถึงเมนหลักของเรื่อง เราก็คงหาคำตอบไม่ได้อยู่ดี ไม่ใช่เพราะว่าเนื้อเรื่องไม่มีเวลาให้กับบทบาทเดรโก แต่เป็นเพราะเดรโกไม่เคยมีช่วงเวลาที่มีความสุขมากพอที่จะสร้างมันขึ้นมา มันน่าเศร้าจริงๆ นะ ขนาดโชแชงที่สูญเสียคนรักยังสามารถสร้างผู้พิทักษ์ขึ้นมาได้เลย

ถึงอย่างนั้น เราเชื่อว่ามีโอกาสที่เดรโกจะได้เรียนรู้และสร้างมันขึ้นได้หลังออกจากฮอกวอตส์แน่นอน ผู้พิทักษ์ไม่ใช่บทเรียนในคลาส ซึ่งเป็นเหตุผลที่แฮร์รี่ต้องสอนทุกคนในหนังสือเล่มที่ห้า แต่เดรโกไม่ได้อยู่ในชั้นเรียนเหล่านั้น โดยส่วนตัวแล้ว พี่คิดว่าสุดท้ายเดรโกจะได้เรียนรู้วิธีสร้างผู้พิทักษ์ เพราะเขามีช่วงเวลาแฮปปี้กับแอสโตเรียไงล่ะ แล้วน้องๆ คิดว่ายังไงจ๊ะ?

 


 

เดรโกอยากเป็นเพื่อนแฮร์รี่จริงๆ นะ

ยังจำฉากแรกที่เจอกันของแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเดรโก มัลฟอยได้มั้ย รู้สึกว่ามันเป็นการเจอกันที่ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ เดรโกพูดจาเสียดสีรอนเพื่อยกตัวเองให้สูงขึ้น เป็นใครก็คงเคือง แต่ช้าก่อน ลองนึกดูดีๆ ตอนนั้นเดรโกเพิ่งอายุ 11 ปี แล้วเขาก็แค่พยายามคิดหาวิธีพูดคุยกับเด็กคนอื่นๆ   เขาก็แค่ต้องการสร้างความประทับใจที่ดี แต่ประเด็นก็คือเขาทำตามในแบบที่พ่อของเขาทำ...วางท่าทางตามพ่อ 

เข้าใจได้ว่านี่ไม่ได้เป็นผลกับแฮร์รี่ แถมทำให้ทั้งคู่กลายเป็นศัตรูกันตลอดทั้งเรื่อง จนกระทั่งหลายสิบปีต่อมา สกอร์เปียส ลูกชายเพียงคนเดียวของเขาสามารถเป็นเพื่อนกับตระกูลวีสลี่ย์และพอตเตอร์ได้ ด้วยการเป็นเพื่อนสนิทของอัลบัส พอตเตอร์ เรียกได้ว่าถึงรุ่นพ่อจะไม่ได้เป็นเพื่อนกัน แต่รุ่นลูกก็ทำแทนให้แล้วจ้า

 


 

ถ้าเดรโกต้องไปอยู่ในบ้านกริฟฟินดอร์จะเป็นยังไง?

หนึ่งในคำถามที่คนสงสัยมากที่สุดของซีรี่ส์นี้คือเรื่องคัดสรรบ้าน ถ้าแฮร์รี่ลงเอยที่สลิธิรินเหมือนอย่างที่หมวกคัดสรรตั้งใจจะส่งให้ไปอยู่ มันจะเป็นยังไง? แล้วเดรโกล่ะ ถ้าต้องไปอยู่ในบ้านกริฟฟินดอร์จะเป็นยังไง หลายคนเองก็สงสัยไม่แพ้กัน บางทีอาจจะเป็นอย่างนี้ก็ได้นะ
 

 • พ่อของเดรโกจะผิดหวังในตัวเขาและอาจทรมานเขา 
 • มอลลี่ วีสลี่ย์คงทนไม่ได้เลยรับมาเลี้ยง
 • เฮอร์ไมโอนี่สอนเดรโกในการทำอาหารเช้าที่บ้านโพรงกระต่าย
 • เดรโกพยายามตั้งใจเรียน แต่แฮร์รี่ชอบรบกวนเขาเรื่องเล่นควิดดิช
 • เดรโกเล่นพิเรนทร์กับเฟร็ดและจอร์จ
 • มอลลี่ย์ วีสลี่ย์ถักเสื้อให้เดรโก
 • แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ปกป้องเดรโกจากการถูกบูลลี่ว่าเป็น "เลือดทรยศ"
 • เดรโกตะโกนใส่อัมบริดจ์ที่ทำร้ายแฮร์รี่
 • เดรโกยืนหยัดเพื่อเฮอร์ไมโฮนี่ เวลาที่มีคนเรียกเธอว่าเป็นเลือดสีโคลน
 • เดรโก รอน แฮร์รี่และเฮอร์ไมโอนี่สนิทกันเหมือนพวกตัวกวน
   

พี่ว่าถ้าเป็นอย่างนี้จริง   เรื่องราวคงน่ารักไม่น้อย จากตัวร้ายจะกลายเป็นตัวเอกทันที เพราะคนก็คงอยากรู้ว่าเลือดบริสุทธิ์จากตระกูลอันสูงส่งจะทำยังไงเมื่อต้องอยู่ในบ้านที่คนอื่นๆ ในตระกูลไม่ได้อยู่อย่างกริฟฟินดอร์ (เราจะมองข้ามซีเรียส แบล็กนะ)

ถ้าเป็นเช่นนั้น ทัศนคติของเดรโกคงเปลี่ยนไป เขาจะมองโลกกว้างขึ้นและเปิดใจให้กับสามสหาย แล้วเขาก็คงได้อยู่ในภาคีนกฟินิกซ์เช่นกัน จากนั้นเขาจะรู้ว่าทุกอย่างที่พ่อเขาทำนั้นไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง และในที่สุดเดรโกก็จะกลายเป็นคนที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่ง ไม่ต่างจากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือน้องๆ คิดว่ายังไงล่ะ?

 


(via: pinterest)
 

อ่านจบแล้วเป็นยังไงบ้างคะ ตกหลุมรักเดรโก มัลฟอยมากขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า ส่วนตัวพี่น้ำผึ้งรักเดรโกอยู่แล้ว พอได้อ่าน 8 ข้อนี้ก็ยิ่งรักมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะตอนเขาร้องไห้ให้กับนกที่ตายไป ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วหัวใจของเดรโกอ่อนไหวมาก ต้องมีใครบางคนมาดูแลให้เร็วที่สุด!! ไม่ใช่แค่ดูแลเฉยๆ แต่ต้องชักนำเขาไปในทิศทางที่ดีด้วย อืม...อาจจะใช่แอสโทเรีย แต่จะดีกว่าไหมถ้าเป็นเฮอร์ไมโอนี่ คนที่เข้มแข็งมากพอที่จะพาเดรโกไปสู่สิ่งที่ดี แล้วน้องๆ ล่ะคะ คิดว่ายังไงกับเรื่องนี้ ลองแบ่งปันความเห็นให้ฟังด้วยนะจ๊ะ รอฟังอยู่ค่ะ


 

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #harry potter #draco malfoy #เดรโก มัลฟอย #มัลฟอย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป