/>

คุยกับ "ละอองมาร" ถึงชีวิตนักเขียนที่เกิดขึ้นพร้อมความฝันที่อยากออกแบบเนื้อเรื่องการ์ตูน! []

วิว

หากเรามีวินัยในการเขียน และลงนิยายให้อ่านอย่างสม่ำเสมอ
ผลลัพธ์จากความพยายามก็จะตามมาเอง

ละอองมาร

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เมื่อไม่นานมานี้ พี่แนนนี่เพนได้มีโอกาสเจอ "ละอองมาร" นักเขียนแฟนตาซีเจ้าของนิยายเรื่อง "มหาจอมเวทเทพอสูร" ในงาน Dek-D's TCAS Fair ที่จัดขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา.. นักเขียนหนุ่มได้แวะเข้ามาพบปะพูดคุยกับทีมงานที่บูธอยู่นาน ทำให้เราเห็นอะไรบางอย่างในตัวนักเขียนคนนี้ จนอยากพามาให้น้องๆ ชาวเด็กดีได้รู้จักกัน ซึ่งละอองมารก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง ทุกเรื่องราว ทุกความเป็นมาเกี่ยวกับตัวตน และงานเขียน ตลอดจนการขายนิยายบนเว็บ Dek-D ให้ติดท็อปนิยายขายดีต้องทำอย่างไร? ละอองมารพร้อมเปิดเผยทุกอย่างในบทสัมภาษณ์นี้แล้ว.. มาทำความรู้จักนักเขียนหนุ่มคนนี้กันเลยค่ะ 

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน แฟรงค์นะครับนามปากกา "ละอองมาร" กำลังเขียนนิยายเรื่อง "มหาจอมเวทเทพอสูร" อยู่ครับ ตอนนี้ก็กำลังเรียนปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาเคมีประยุกต์ มหาวิทยาลัยรามคำแหงครับ โดยปกติแล้วก็จะทำวิจัย(แลป) วันจันทร์-ศุกร์ ครับ ถ้ามีงานไหนรีบๆ ก็จะทำวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย ส่วนเวลาที่ใช้เขียนนิยายก็จะเป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์ครับ แต่ถ้าช่วงกลางคืนวันจันทร์-ศุกร์ไม่เหนื่อยมาก และมีเวลาก็จะได้เขียนนิยายช่วงนั้นนิดหน่อยครับ 

เริ่มเป็นนักเขียนเพราะอยากเขียนนิยายในแบบที่ชอบ และทำตามฝันที่อยากออกแบบเนื้อเรื่องการ์ตูน! 

ต้องบอกอย่างนี้ก่อนเลยครับว่าเมื่อก่อนผมเป็นคนที่ไม่ค่อยจะชอบอ่านนิยายสักเท่าไหร่  คืออ่านได้ค่อนข้างช้าครับ และรู้สึกว่ามันจะไม่เห็นภาพเหมือนเวลาที่เราดูการ์ตูน ผมเลยชอบดูการ์ตูนมากกว่า แต่พอมาช่วงปริญญาโทปีหนึ่ง ก็เป็นช่วงที่ค่อนข้างเครียดครับ เลยอยากจะหาการ์ตูนแนวที่ชอบดูแต่ช่วงนั้นก็ไม่มีเลย ผมเลยลองหันไปอ่านนิยาย แล้วก็ลองหานิยายอ่านไปเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ค่อยจะชอบสักเท่าไหร่..

แล้วผมก็ไปเจอนิยายเรื่องหนึ่งที่เป็นเหมือนกุญแจปลดล็อคผมครับ (ขอไม่บอกว่าชื่อเรื่องอะไร) ผมติดนิยายเรื่องนี้เอามากๆ แต่พออ่านไปได้มากกว่าร้อยตอนก็พบว่ามีการดำเนินเรื่องส่วนหนึ่งของนิยายที่ผมไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ แล้วคิดว่าทำไมมันไม่เป็นแบบที่เราคิดนะ หลังจากนั้นจึงทำให้ผมเริ่มลองที่จะแต่งนิยายในแบบที่ตัวเองชอบขึ้นมา อีกส่วนหนึ่งคือผมมีความฝันว่าอยากออกแบบเนื้อเรื่องของการ์ตูนหรือเกมออนไลน์สักเรื่องมานานแล้วครับ ทั้งสองอย่างจึงเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเริ่มเขียนนิยายครับ

ชอบคำว่า "ละออง" เพราะถึงแม้จะเบาแต่ก็ทรงพลัง ส่วนคำว่า "มาร" มาจากแนวนิยายที่เขียน

ที่มา.. เป็นคำถามที่ตอบค่อนข้างยากนะครับ ฮ่า ฮ่า ฮ่า บอกตามตรงว่าการคิดชื่อนามปากกาเป็นอะไรที่ค่อนข้างยากทีเดียวครับ ผมใช้เวลาคิดค่อนข้างนานเลยครับแต่ก็คิดไม่ออก แล้วตอนนั้นมีคำหนึ่งที่ผมชอบอยู่แล้วคือคำว่า “ละออง” ครับ คำนี้สำหรับผมมันทำให้รู้สึกว่า ละอองคือสิ่งเล็กๆ ที่ดูบางเบา แต่หากมีอยู่จำนวนมากก็สามารถโอบอุ้มปกคลุมทุกสรรพสิ่งได้ ผมรู้สึกว่ามันมีความทรงพลังอยู่ในคำที่ดูบางเบานั้นครับ ส่วนคำว่า “มาร” ก็มาจากแนวนิยายที่ผมเขียนครับ อยากให้เป็นนามปากกาที่ดูแล้วนึกถึงและจดจำได้ง่าย เลยเป็นที่มาของคำว่า "ละอองมาร" ครับ

“มหาจอมเวทเทพอสูร” กับการตามหาของวิเศษในต่างแดนเพื่อกลับไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์! 

ตอนนี้วางพล็อตของภาคที่ 4 เสร็จแล้วครับ แต่ยังเป็นพล็อตที่ไม่ได้ละเอียดมากนัก ยังอยู่ที่ช่วงที่ต้องเขียนรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครับ ส่วนภาคอื่นๆ ก็วางโครงเรื่องหลักๆ ของการผจญภัยในแต่ละดินแดนเอาไว้แล้วครับ ส่วนเรื่องย่อๆ ของนิยายเรื่องนี้ก็จะเป็นการกลับมาของเทพอสูรหลังจากการต่อสู้กับมหาเทพเมื่อหนึ่งแสนปีก่อน แล้วเริ่มที่จะออกตามหาและรวบรวมของวิเศษที่กระจัดกระจายอยู่ในดินแดนต่างๆ คืนมา และกลับไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งเทพครับ

"เขียนนิยายเรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง?"

อย่างที่ผมบอกไปในข้างต้นถึงเหตุผลที่ผมเขียนนิยายเรื่องนี้ครับ แรกๆ มันก็เป็นแบบนั้น แต่หลังจากผมเริ่มเขียนไปได้สักระยะหนึ่ง ทำให้ผมรู้สึกว่าผมสนุกกับการเขียนนิยายเรื่องนี้ และมีความสุขเมื่อได้เห็นนักอ่านบอกว่ามันสนุก และมีความอยากรู้ว่าเนื้อเรื่องจะดำเนินต่อไปอย่างไรครับ ผมแค่รู้สึกสนุกและมีความสุขที่ได้เขียนนิยายเรื่องนี้ครับ

สปอยล์ภาค 4 กับเนื้อเรื่องในภาคถัดไป! 

ภาค 4 ก็จะดำเนินเรื่องอยู่ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งมังกรเป็นส่วนใหญ่ครับ หลายๆ อย่างที่เทพอสูรเคยเข้าใจเมื่อหนึ่งแสนปีก่อนก็ได้เปลี่ยนไปจากเดิมครับ แล้วเขาก็ต้องตามหาของวิเศษที่กระจัดกระจายอยู่ในดินแดนแห่งนี้ครับ ส่วนจะมีทั้งหมดกี่ภาคผมก็ยังตอบไม่ได้เหมือนกันครับ แต่วางโครงเรื่องหลักๆ เอาไว้แล้วครับ 

Feedback นิยาย และสิ่งที่อยากฝากถึงนักอ่าน

สำหรับฟีดแบ็ก.. เอาจริงๆ แล้ว ตอนแรกคิดว่าจะไม่มีคนอ่านครับ ตอนลงนิยายช่วงแรกๆ มีคนติดตามแค่ 4 คนเอง แต่พอเราแต่งต่อไปได้สักพัก มันก็เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ เลยครับ ช่วงที่มีคนติดตามนิยายเราประมาณ 1000 คน ก็ดีใจมากแล้วครับตอนนั้น ถือว่าผลตอบรับดีมากครับ และก็รู้สึกดีที่นักอ่านสนุกกับนิยายของเรา 

ส่วนสิ่งที่จะฝากถึงนักอ่าน ก็คงไม่มีอะไรมากหรอกครับ แค่อยากให้นักอ่านได้รับความสนุก และมีความสุขเมื่อได้อ่านครับ ถือว่าอ่านแก้เครียด และช่วยกันลุ้นให้น้องปีเตอร์ตามหาของวิเศษเจอไวๆ ครับ ฮ่า ฮ่า ฮ่า แล้วก็คงมีเพียงคำว่าขอบคุณครับ ที่ชอบและสนุกไปกับนิยายของผม ขอบคุณทุกคอมเมนต์ที่ให้กำลังใจ และทุกข้อเสนอแนะนะครับ จากนี้ก็ฝากติดตามและให้กำลังใจผมต่อไปด้วย ขอให้สนุกกับนิยายเรื่องนี้ครับ

แพลนนิยายเรื่องใหม่ของละอองมารคือ "แนวกำลังภายใน"

จริงๆ ก็มีแพลนจะเขียนเรื่องใหม่อยู่ครับ เป็นนิยายแนวกำลังภายในครับ (เป็นนิยายแนวที่ผมชอบเป็นพิเศษครับ) ตอนนี้ก็เริ่มเขียนได้นิดหน่อยแล้ว แต่คงอีกนานกว่าจะปล่อยออกมาให้นักอ่านได้อ่านกันครับ เพราะยังหาข้อมูลได้ไม่มากพอ และยังวางพล็อตเรื่องได้ไม่กี่ส่วนครับ

การเขียนนิยายทำให้อ่านหนังสือได้เร็วขึ้น และสรุปใจความสำคัญต่างๆ ได้ดี

สำหรับผมแล้วการเขียนนิยายทำให้ผมได้อ่านหนังสือมากขึ้นครับ ตัวผมเองเมื่อก่อนเป็นคนไม่ค่อยชอบอื่นหนังสือสักเท่าไหร่ คือจะอ่านได้ช้าครับเลยทำให้หงุดหงิดตัวเองบ่อยๆ แต่หลังจากได้เขียนนิยายก็ทำให้ผมต้องหาข้อมูล ต้องอ่านนิยายเรื่องอื่นๆ เพื่อดูแนวการเขียน การใช้คำ รูปแบบประโยคมากขึ้นครับ มันทำให้ผมอ่านหนังสือได้เร็วขึ้นและสรุปใจความสำคัญต่างๆ ได้ดีขึ้นครับ

คอมเมนต์ที่ไม่สร้างสรรค์เป็นหนึ่งในเรื่องที่ชวนปวดหัวมากที่สุด!

เรื่องปวดหัวสำหรับตัวผมเอง คงจะเป็นเรื่องคอมเมนต์ที่ไม่ค่อยจะสร้างสรรค์เท่าไหร่ของนักอ่านบางกลุ่มครับ ผมยินดีรับข้อเสนอแนะเสมอ แต่บางครั้งอยากจะให้ใช้ภาษาที่ค่อนข้างสุภาพและไม่ดูถูกผู้แต่งจนเกินไป บางคอมเมนต์ของน้องนักอ่านเป็นคอมเมนต์ในเชิงลบมาก มันจะทำให้นักเขียนหลายคนเกิดความท้อในการเขียนครับ วิธีแก้สำหรับผมก็จะพยายามคิดถึงนักอ่านที่ชอบผลงานของเราและคอยให้กำลังใจเรามาตลอดครับ

แม้จะมีเวลาเขียนน้อยเพราะเรียนหนัก แต่ก็แบ่งเวลาเพื่อเขียนนิยายเสมอ

ตอนหนึ่งจะใช้เวลาเขียนประมาณหนึ่งถึงสองวันครับ ก็คือช่วงเสาร์-อาทิตย์ ส่วนใหญ่ที่จะเขียนก็ต่อเมื่อมีเวลาว่างจริงๆ ครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะต้องอ่านหนังสือแล้วก็ทำวิจัยครับ

จะเขียนออกมาได้ดี ต้องเริ่มจากการอ่านให้มาก! 

สำหรับผมแล้วการที่เราจะเขียนออกมาได้ดี เราต้องเริ่มจากการอ่านให้มากครับ หลังจากเราอ่านแล้ว เราต้องพิจารณาการใช้ประโยคของเขา การเลือกใช้คำต่าง ๆ ในแต่ละสถานการณ์ครับ บางครั้งก็จะชอบจดบันทึกประโยคที่ผมชอบจากนิยายหลายๆ เรื่องที่ผมได้อ่านเก็บไว้ด้วย เอาไว้เป็นแรงบันดาลใจไว้ทำสิ่งต่างๆ แล้วการอ่านมาก ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาการใช้คำ การใช้รูปแบบประโยคต่างๆ ให้เหมาะสมกับเนื้อเรื่องและสถานการณ์ครับ การจะเขียนให้เก่งเราต้องฝึกเขียนบ่อยๆ ด้วยเช่นกัน แล้วอีกอย่างเวลาที่ผมเขียนนิยายผมก็จะเปิดเพลงเบาๆ ฟังไปด้วยครับ จะทำให้เขียนได้ไหลลื่นมากขึ้นครับ

ฝากถึงนักเขียนที่กำลังพยายามบนเส้นทางนักเขียน

สำหรับนักเขียนหน้าใหม่ทุกคนที่เพิ่งเริ่มลงนิยายใหม่ ๆ พอไม่มีคนอ่านหรือคนอ่านน้อยก็จะเริ่มท้อกันครับ มันเป็นธรรมดาจริง ๆ เนื่องจากว่าผลงานของเรายังไม่เป็นที่รู้จักจึงมีคนน้อยครับ เป้าหมายแรกเลยคือต้องพยายามทำให้ติดอันดับท็อป 100 ให้ได้ก่อนครับ แล้วคนอ่านจะมาเองครับ สิ่งที่ต้องทำคือต้องขยันเขียน และลงนิยายให้นักอ่านได้อ่านอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอครับ ตอนแรกผมก็มีคนอ่านอยู่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น แต่หากเรามีวินัยในการเขียนและลงนิยายให้อ่านอย่างสม่ำเสมอ ผลลัพธ์จากความพยายามก็จะตามมาเองครับ

ลองเขียนนิยายลงเว็บ Dek-D เพราะใช้งานง่าย

สำหรับผมแล้วเว็บ Dek-D เป็นเว็บที่อยู่มานานและมีคนรู้จักเยอะครับ ตัวผมเองก็รู้จักมาตั้งแต่สมัยมัธยมแล้ว เป็นเว็บแชร์ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในหลายๆ เรื่อง และที่สำคัญยังเป็นเว็บที่มีนิยายให้อ่านเป็นจำนวนมาก ผมเลยตัดสินใจลองเขียนนิยายลงในเว็บนี้ดู ในส่วนของการเขียนนิยายผ่านเว็บ ก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเลยแม้แต่น้อยครับ มีการจัดสรรสัดส่วนให้ใช้งานได้ง่าย และเข้าใจง่ายด้วยครับ

ขายนิยายกับ Dek-D ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนที่คิด มีขั้นตอนที่ละเอียดและชัดเจนมาก 

แรกๆ ผมก็คิดว่าการขายนิยายออนไลน์เป็นเรื่องที่ดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่ครับ แต่ทางเว็บ Dek-D มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการขายนิยายผ่านเว็บไซต์ Dek-D ละเอียดในทุกขั้นตอนเลยครับ และแต่ละขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนัก นักเขียนมือใหม่ที่ต้องการขายไม่ต้องกังวลอะไรมากเลยครับ ข้อมูลที่ทางเว็บแชร์ไว้มีความละเอียดมาก และหากสงสัยอะไรก็สามารถสอบถามทีมงานได้ตลอด (ต้องบอกว่าทีมงานตอบกลับไวมากครับ) อยากลองให้นักเขียนที่อยากขายผลงานของตัวเองลองลงขายดูครับ 

การตั้งราคานิยายที่ไม่สูงมาก ทำให้กลุ่มนักอ่านในวัยเรียนเข้าถึงได้ง่าย

ผมคิดว่าเรื่องการตั้งราคาขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และปริมาณเนื้อหาในแต่ละแพ็กเกจ ผมคิดว่าการตั้งราคาแพ็กในราคาที่ไม่สูงมากนัก ทำให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มนักอ่านที่ยังอยู่ในวัยเรียนได้ครับ เพราะฐานแฟนคลับที่เป็นกลุ่มนักเรียนเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างสำคัญ และมีเป็นจำนวนมากครับ ด้วยราคาแพ็กที่ไม่สูงมากนัก ทำให้นักอ่านกลุ่มนี้สามารถเข้าถึงได้ง่ายครับ และสำหรับกลุ่มในวัยนักศึกษาหรือคนที่ทำงานแล้ว ก็จะไม่คิดมากที่จะซื้อและอ่านได้อย่างต่อเนื่องครับ ทำให้ได้ยอดขายที่มากขึ้นครับ 

ระบบขายนิยายของ Dek-D สะดวกสำหรับนักเขียน และคุ้มค่ากับนักอ่าน

สำหรับระบบขายนิยายของ Dek-D ผมว่าทำได้ออกมาดีมากแล้วครับ มีขั้นตอนการลงขายที่ไม่ซับซ้อน และสะดวกรวดเร็วสำหรับนักเขียน มีการเพิ่มความคุ้มให้นักอ่านด้วยการให้ดาวน์โหลดตอนก่อนหน้าแพ็กเกจเก็บไว้อ่านออฟไลน์ได้ด้วย ส่วนที่อยากให้เพิ่มเติมก็คือ อยากให้ตอนที่เปิดขายสามารถอ่านทางหน้าเว็บได้ครับ เพราะนักอ่านบางคนไม่สะดวกที่จะอ่านผ่านแอปพลิเคชันครับ 

จากละอองมารถึงชาวเด็กดีทุกคน!

ผมต้องขอขอบคุณทุกคนที่ชื่นชอบผลงานของผมนะครับ และขอบคุณทุกกำลังใจจริงๆ ที่มอบให้ผม การได้อ่านคอมเมนต์ดีๆ เป็นหนึ่งในกำลังใจที่สำคัญสำหรับนักเขียนทุกคนจริงๆ ครับ สุดท้ายนี้ผมก็อยากจะฝากผลงานนิยายเรื่อง "มหาจอมเวทเทพอสูร" นิยายเรื่องแรกของผมด้วยครับ และอยากให้ติดตามผลงานที่ผมจะเขียนเรื่องต่อๆ ไปด้วยครับ  ขอบคุณครับทุกคน


สำหรับน้องๆ นักอ่าน ฝากผลงานเรื่องแรกของละอองมารด้วยนะคะ ตอนนี้ "มหาจอมเวทเทพอสูร" ก็เดินทางมาถึงภาค 4 กันแล้ว นักเขียนสปอยล์หนักขนาดนี้ อย่าลืมไปติดตามอ่านกันนะทุกคน สนุกมากๆ ขอรับรองด้วยอันดับนิยายขายดีประจำสัปดาห์ที่ไม่เคยหลุดจาก 10 อันดับแรกเลยสักครั้งเดียว! สำหรับนักเขียน อย่างที่ละอองมารได้บอกเอาไว้เลยค่ะ ต้องมีวินัย และอัปนิยายอย่างสม่ำเสมอ อย่ายอมแพ้แค่เพราะคำว่า "ไม่มีเวลา" อยากให้ดูละอองมารเป็นตัวอย่าง "ถ้าเรารักในการเขียนมากพอ เราจะมีเวลาให้กับการเขียนเสมอ" สู้ๆ นะคะ 

พี่แนนนี่เพน 

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ละอองมาร #มหาจอมเวทเทพอสูร #นิยายแฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?