/>

รู้กันมั้ย!? Disney แอบซ่อนอะไรไว้ในแอนิเมชั่นเรื่องโปรดของคุณบ้าง []

วิว

รู้กันมั้ย!? Disney แอบซ่อนอะไรไว้
ในแอนิเมชั่นเรื่องโปรดของคุณบ้าง

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ดิสนีย์เป็นค่ายยักษ์ใหญ่ที่ผลิตภาพยนตร์แอนิเมชั่นออกมาให้เราได้ดูกันเยอะมากๆ ไม่ว่าเราจะย้อนกลับไปดูหนังดิสนีย์กี่ครั้ง ความรู้สึกที่ชัดเจนที่สุดก็คือความสนุก และไม่เคยเบื่อที่จะดูมันซ้ำๆ ทำให้หลายคนที่โตมากับดิสนีย์ เริ่มสังเกตเห็นความเชื่อมโยงบางอย่างของหนัง มีการสอดแทรกบางสิ่งบางอย่างเข้ามาในหนังอย่างชาญฉลาด และซ่อนความลับต่างๆ เอาไว้มากมาย ในบทความนี้พี่เลยอยากพาทุกคนมาย้อนควาทรงจำวัยเด็กไปตามหา Easter egg ที่ซุกซ่อนอยู่ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์กันค่ะ บางเรื่องเราน่าจะรู้จักกันดี แต่อาจจะไม่เคยสังเกตเห็นก็ได้ ไปดูกันเล้ย!

เกร็ดความรู้ก่อนไปตามหา Easter egg 

ทำไมเราต้องไปตามหา Easter Egg ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของดิสนีย์? ต้องเล่าให้ฟังถึงที่มาก่อนว่า Easter Egg หรือไข่อีสเตอร์ เป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่ใช้ในการเฉลิมฉลองในวันอีสเตอร์ ซึ่งเป็นวันที่ชาวคริสต์ทุกคนต่างชื่นชมยินดี และเฉลิมฉลองกันเนื่องจากเป็นวันที่พระเยซูฟื้นคืนจากความตาย ไข่อีสเตอร์ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของชีวิตใหม่ การเริ่มต้นใหม่ ในวันอีสเตอร์ชาวคริสต์จึงนิยมนำไข่มาวาดลวดลายให้สวยงาม ซึ่งในไข่อีสเตอร์จะมีทั้งไข่ปลอม ไข่ช็อกโกแลต และไข่จริง หรืออาจจะเป็นของที่ระลึก ของขวัญต่างๆ สอดไส้เอาไว้ จากนั้นจึงนำไปมอบให้แก่กัน 

นอกจากนี้คำว่า Easter Egg ยังมีความหมายถึงมุกตลก มุกล้อเลียน และหมายถึงความลับที่ซุกซ่อนอยู่ในจุดต่างๆ ของภาพยนตร์ เกม การ์ตูน แอนิเมชั่น และสื่อบันเทิงต่างๆ อีกด้วย โดยภาพยนตร์ของดิสนีย์ ได้นำ Easter Egg มาใช้ แล้วซุกซ่อนมิกกี้เมาส์ไว้ตามจุดต่างๆ ของหนัง จนทำให้แฟนๆ สนุกกับการค้นหา และรอคอยการปรากฎตัวของ Easter Egg ซึ่งในปัจจุบัน ดิสนีย์ และพิกซาร์ยังใช้ Easter Egg เหมือนเช่นเคย แต่เปลี่ยนไปใช้ตัวละคร และสัญลักษณ์ต่างๆ สอดแทรกเข้ามาให้แฟนๆ ได้สังเกตกันแทน มาตามดูกันว่าเราเคยเห็น Easter Egg เหล่านี้ผ่านตามาบ้างหรือไม่..


Photo by Sinziana Susa on Unsplash

1. ในภาพยนตร์ A Goofy Movie เราจะเห็นมิกกี้เมาส์ปรากฎตัวในฝูงชนระหว่างที่กำลังชมการแสดงของ Max, Goofy และ Powerline ซึ่งการเจอมิกกี้เมาส์ในภาพยนตร์การ์ตูนของดิสนีย์ถือเป็นธรรมเนียมแรกๆ ที่เราต้องเจอเลยล่ะ 

2. ภาพยนตร์เรื่อง Frozen มีฉากที่ราพันเซล กับยูจีน หรือ ฟลิน ไรเดอร์ จากแอนิเมชั่นเรื่อง ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ (Tangled) มาร่วมเป็นแขกในงานพิธีบรมราชาภิเษกของเอลซ่าด้วย มีหลายข้อมูลบอกว่านี่เป็นธรรมของดิสนีย์อยู่แล้ว บ้างบอกว่าราพันเซลกับเอลซ่าเป็นเครือญาติกัน รวมถึงบอกอีกว่าแอนิเมชันทั้งสองเรื่องนี้เป็นจักรวาลเดียวกัน เรื่องราวต่างเชื่อมโยงกันไปมาเหมือนฮีโร่ในจักรวาลมาเวลนั่นแหละ แล้วการพบกันครั้งนี้คงเป็นการแสดงให้เห็นว่านี่คือจักรวาลเจ้าหญิงดิสนีย์ 


ราพันเซลและยูจีนในงานเลี้ยงของเอลซ่า


ยูจีนกับราพันเซล

3. ในภาพยนตร์ The Hunchback of Notre Dame หรือคนค่อมแห่งนอเทรอดาม ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายอมตะของวิกตอร์ อูโก มีฉากหนึ่งปรากฏภาพหมูป่าพุมบ้า (Pumbaa) จากแอนิเมชั่นเรื่อง The Lion King ที่กลายร่างเป็นการ์กอยล์ (Gargoyle) ตัวหนึ่ง นั่งยองๆ ตามองไปทางข้างหน้า ซึ่งหากถามถึงความเชื่อมโยงกันแล้วล่ะก็ อาจจะเป็นไปตามแบบสถาปัตยกรรมในแบบกอธิคในยุโรปก็ได้ ที่มักจะมีหินแกะสลักคอยนั่งเฝ้าอยู่ตรงระเบียง 

4. ในภาพยนตร์ของราพันเซล เรื่อง Tangled มีฉากหนึ่ง ปรากฎจักรเย็บผ้าอยู่ภายในห้องของราพันเซล ซึ่งมีลักษณะคล้ายจักรเย็บผ้าของเจ้าหญิงนิทรา จากเรื่อง Sleeping Beauty อยู่ด้วย 

5. การซ่อน Easter Egg เพื่อเชื่อมโยงบางอย่างในภาพยนตร์ The Princess and the Frog หรือมหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ มีฉากหนึ่งปรากฎภาพหนังสือเรื่องราพันเซลขึ้นมา ทำให้เราสามารถเชื่อมโยงได้ว่าภาพพยนตร์การ์ตูนจากดิสนีย์เรื่องต่อไปเกี่ยวข้องกับราพันเซล ซึ่งก็คือ Tangled ที่ออกฉายตามมาเป็นเรื่องต่อไปนั่นเอง

6. นอกจากนี้ ยังมีเจ้าพุมบ้า หมูป่าจาก The Lion King มาปรากฎตัวอยู่ในฉาก "I've Got A Dream" ของภาพยนตร์เรื่อง Tangled อีกด้วย

7. ในภาพยนตร์ The Great Mouse Detective หรือ เบซิล นักสืบหนูผู้พิทักษ์ มีฉากที่ช้างน้อยดัมโบ้ กลายมาเป็นของเล่นคอยพ่นฟองสบู่อยู่ด้วย แถมในภาพยนตร์เรื่อง Lilo & Stitch ก็ยังไปเป็นของเล่นของ Lilo อีก โอ้โห.. เจ้าดัมโบ้นี่เป็นของเล่นสุดฮิตจริงๆ 


ดัมโบ้เป็นของเล่นคอยพ่นฟองสบู่


ดัมโบ้เป็นของเล่นของ Lilo

8. แล้วในภาพยนตร์เรื่อง Lilo & Stitch ก็มีมู่หลานอยู่ด้วย มีทั้งร้านอาหารจีนที่เป็นชื่อมู่หลาน และมีโปสเตอร์ของมู่หลานปรากฎอยู่ในห้องของ Lilo อีกด้วย มู่หลานก็ได้รับความนิยมไม่แพ้ดัมโบ้เลยจริงๆ 

เป็นยังไงกันบ้างกับจักรวาลดิสนีย์ แม้ว่าดิสนีย์จะซ่อน Easter Egg เอาไว้ในหนังหลายๆ เรื่อง (และยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่พี่ไม่ได้พูดถึง) แต่อรรถรสของหนังก็ไม่ได้เปลี่ยนไป หรือทำให้เราเกิดความสับสนแต่อย่างใด กลับกัน Easter Egg เหล่านี้ ทำให้เราอยากกลับไปดูหนังเรื่องนั้นอีกครั้ง และรู้สึกอยากทำตัวเป็นนักสืบ อยากรู้ว่าดิสนีย์พาตัวละคร หรือสิ่งของเหล่านี้มาเข้าฉากเพื่ออะไร นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นการทบทวนความทรงจำในวัยเด็กของเราอีกด้วยว่าที่ผ่านมานั้น เราจดจำสิ่งต่างๆ ในดิสนีย์ได้มากน้อยแค่ไหน หวังว่าน้องๆ ชาวเด็กดีจะได้เห็นความลับที่ซุกซ่อนอยู่ในหนังเรื่องโปรดของเรา และหวังว่าครั้งต่อไปที่ได้อ่านนิยาย หรือได้ดูหนังสักเรื่อง น้องๆ จะสังเกตเห็นอะไรบางอย่าง และมีความสุขกับการตามหา Easter Egg นะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ 

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Easter_egg
https://www.buzzfeed.com/briangalindo/27-disney-movie-easter-eggs-you-may-have-seriously-never-not
https://www.buzzfeed.com/briangalindo/22-more-disney-movie-easter-eggs-you-may-have-seriously-neve#wfpkrc
https://www.huffpost.com/entry/disney-easter-eggs_n_4374140
https://ohmy.disney.com/movies/2014/08/28/18-awesome-disney-easter-eggs-you-need-to-know-about/
https://www.disney.co.th/

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #Disney #ดิสนีย์ #การ์ตูน #แอนิเมชั่น #Easter egg #Easter egg

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป