/>

เปิดตำนาน! มู่เหลียน สุดยอดลูกกตัญญูต่อมารดา ต้นกำเนิดเทศกาลสารทจีน []

วิว

เปิดตำนาน! มู่เหลียน

สุดยอดลูกกตัญญูต่อมารดา
ต้นกำเนิดเทศกาลสารทจีน

         
         หากพูดถึงเทศกาลสารทจีนแล้ว เชื่อว่าหลายคนจะต้องคิดถึงการเซ่นไหว้บรรพบุรุษด้วยอาหารคาวหวานต่างๆ นานา หรือไม่ก็เสียงดังของประทัดที่ดังตอนรับวันใหม่กันแต่เช้าใช่ไหมคะ แต่สำหรับพี่หญิงแล้ว เทศกาศสารทจีนในปีนี้ ถือเป็นปีที่พิเศษมากอีกปีหนึ่ง เพราะในปีนี้ เทศกาลสารทจีนถูกจัดขึ้นหลังจากผ่านเทศกาลวันแม่ไปเพียงไม่กี่วัน (หลังจากกราบแม่ด้วยพวงมาลัยดอกมะลิปุ๊บเราก็มาเซ่นไหว้บรรพบุรุษต่อปั๊บ) จนชวนให้นึกถึงตำนานโบราณของจีนที่กล่าวถึงการเซ่นไหว้บรรพบุรุษนี้ไว้ว่ามีจุดเริ่มต้นมาจาก… ความกตัญญูต่อมารดาของชายหนุ่มคนหนึ่ง! 

เปิดตำนาน… เทศกาลสารทจีน

          สำหรับเทศกาลสารทจีน เป็นที่รู้กันดีว่า วันนี้เป็นวันที่ชาวจีนทั้งหลายจะจัดพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษด้วยเชื่อว่าวันนี้เป็นวันที่ยมบาลพิพากษาส่งดวงวิญญาณไปนรกหรือสวรรค์ ตามผลของบุญกรรมที่ได้เคยกระทำเอาไว้ และยังเป็นวันที่ประตูนรกเปิดออกให้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษกลับมาเยี่ยมลูกหลาน เราจึงต้องมีการเตรียมอาหารคาวหวานไว้เซ่นไหว้บรรพบุรุษ เพื่อแสดงความกตัญญู

          แต่นอกจากความเชื่อที่พี่หญิงได้กล่าวมาเบื้องต้น ความจริงแล้ว ในตำนานโบราณ ยังมีการเล่าถึงจุดเริ่มต้นของเทศกาลนี้ ในอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือตำนานที่มีชื่อว่า มู่เหลียนช่วยแม่ หรือ มู่เหลียนจิ่วหมู่ (目連救母) นั่นเอง

เพราะทำกรรมหนัก “มารดา” จึงต้องรับโทษในนรก!

          มู่เหลียนช่วยแม่ หรือ มู่เหลียนจิ่วหมู่ (目連救母) เป็นเรื่องเล่าที่อิงจากปรัชญาทางพุทธศาสนา กล่าวถึงเรื่องราวของ “มู่เหลี่ยน” ทายาทตระกูลเศรษฐี ผู้มีศีลธรรมดีงามและเคร่งครัดในศาสนา ต่างจากมารดาที่ไม่เชื่อเรื่องการทำความดี ความชั่ว คิดว่านรก สวรรค์ไม่มีจริง ทั้งยังให้ความสำคัญกับเงินทองมากกว่าสิ่งใด จึงมีนิสัยไม่ชอบทำบุญ ทำทาน และมักจะดูถูกเหล่านักบวชอยู่เสมอ

          กระทั่งในเทศกาลกินเจปีหนึ่ง มู่เหลียนต้องการทำการกุศลครั้งใหญ่ร่วมกับมารดา จึงขอให้มารดาช่วยทำอาหารเจแจกจ่ายเหล่าผู้ถือศีลกินเจทั้งหลาย แน่นอนมารดาของชายหนุ่มย่อมไม่พอใจ แต่ก็ไม่อาจขัดความต้องการของลูกชายตนได้ จึงหยิบเอาความรู้สึกต่อต้านนั้นมาระบายใส่การทำอาหาร เลือกใช้น้ำมันหมูด้วยความสะใจ คิดอย่างเปรมปรีดิ์ว่า… ในเมื่ออยากถือศีลกินเจนัก ก็มารับอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำมันหมู ให้เจแตกไปเถอะ! 

          การทำอาหารเจครานั้น จึงไม่ได้ผลบุญ แต่ได้ผลกรรมมาแทนที่ เมื่อมารดาของมู่เหลียนเสียชีวิตลงจึงถูกตัดสินโทษให้ไปชดใช้กรรมในนรกขุมที่ 8 ขุมนรกที่ลึกที่สุด เผชิญหน้ากับความอดอยาก ทนทุกข์ทรมานกับความหิวโหยอยู่ตลอดเวลา

มู่เหลียนบุกยมโลกช่วยมารดา

          เมื่อมารดาตาย มู่เหลียนก็ตัดสินใจละทิ้งทางโลก มุ่งแสวงหาธรรม บวชเป็นศิษย์ใต้ร่มเงาพระพุทธศาสนา จนกระทั่งตรัสรู้พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าแล้วขึ้นไปบนสวรรค์ ในที่นั้นเขาได้เห็นบิดาอยู่บนสวรรค์อย่างมีความสุข  แต่ไม่เห็นมารดา ก็รู้ได้ทันทีว่ามารดาของตนจะต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในนรกเป็นแน่! 

          ไม่ผิดไปจากที่คาดการณ์เอาไว้ เมื่อมู่เหลียนลงไปนรกก็พบเจอกับมารดาที่กำลังทนทุกข์จากความหิวโหย จึงอดไม่ได้ที่จะเอาข้าวให้มารดากิน แต่น่าเสียดาย… ยังไม่ทันที่มารดาของมู่เหลียนจะได้ลิ้มรสชาติของอาหาร ก็ปรากฏเหล่าภูตผีออกมารุมแย่งกิน แม้สุดท้ายมารดาของมู่เหลียนจะหยิบฉวยอาหารบางส่วนออกมาได้สำเร็จ แต่ทันทีที่อาหารนั้นสัมผัสริมฝีปาก อาหารก็กลายเป็นไฟร้อนลวกแผดเผาปากของนาง

          ด้วยความเจ็บปวดใจที่เห็นมารดาต้องทนทุกข์ มู่เหลียนจึงพยายามหาวิธีการช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ เข้าร้องทุกข์กับยมบาล เพื่อขอรับการชดใช้กรรมทั้งหมดแทนมารดาของตน แต่น่าเสียดายท่านยมบาลไม่เห็นด้วยกับการแลกเปลี่ยนบุญกรรมในครั้งนี้ พร้อมกับกล่าวว่า กฏแห่งกรรม ใครทำคนนั้นก็รับ ไม่สามารถที่จะรับแทนกันได้…

          ทว่ามู่เหลียนยังไม่ยอมแพ้ ยังคงคิดหาวิธีการช่วยเหลือมารดาต่อไป เฝ้าอ้อนวอนอธิษฐานกับพระพุทธองค์ถึงหนทางหลุดพ้นจากความทุกข์นี้ จนพระพุทธองค์เห็นใจในความกตัญญู ความรักระหว่างมารดาและบุตร จึงได้ชี้ทางสว่าง มอบคัมภีร์อิ๋วหลันเผิน (盂蘭盆) ให้มู่เหลียนสวดเชิญเหล่าเซียนให้มาร่วมกับช่วยให้เหลือดวงวิญญาณผู้หิวโหย พร้อมจัดของเซ่นไหว้ดวงวิญญาณในเดือน 7 ช่วงเวลาที่ประตูนรกเปิด ผลบุญในการโปรดภูติผีในแต่ละครั้งจะช่วยส่งเสริมให้มารดาของมู่เหลียนสามารถรับของเซ่นไหว้ได้ และหลุดพ้นจากนรกได้ในที่สุด 

          นับแต่นั้นมาชาวจีนก็เซ่นไหว้บรรพบุรุษ ในวันขึ้น 15 ค่ำ  เดือน 7 ของทุกปี เป็นประเพณีสืบต่อกันมา   


 

          จบไปแล้วนะคะ สำหรับตำนานเกี่ยวกับที่มาที่ไปของเทศกาลสารทจีนที่พี่หญิงได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ อ่านแล้วไม่คิดเลยนะคะว่าการเซ่นไหว้บรรพบุรุษของเราในทุกๆ วันสารทจีน นอกจากเป็นเซ่นไหว้วิญญาณบรรพบุรุษแล้ว ยังมีเรื่องราวความรักอันแสนอบอุ่นระหว่าง "แม่-ลูก" ซ่อนไว้อีกด้วย นับว่ามู่เหลียนเป็นบุรุษที่รู้จักกตัญญูคุณบิดามารดาจริงๆ ค่ะ 

สุดท้ายนี้พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก http://ebook.teldap.tw/ebook_detail.jsp?id=90
https://zhuanlan.zhihu.com/p/75632254
https://fo.ifeng.com/a/20150828/41465075_0.shtmlhttps://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สารทจีน #วันแม่ #มู่เหลียน #มู่เหลียนช่วยแม่ #ตำนานจีน #ต้นกำเนินสารทจีน #นิทานจีนโบราณ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป