/>

คุณเจ้าพระยาครับ เลิกจับดาบผมสักที! : 5 เรื่องน่าเอ็นดูระหว่างเจ้าพระยาสายมึนและยากูซ่าสุดซึน! []

วิว

คุณเจ้าพระยาครับ เลิกจับดาบผมสักที!
เจ้าพระยาหลงยุคกับการเป็น Youtuber ในสังกัดของยากูซ่า!
 

          หากใครกำลังตามหานิยายคอมเมดี้ที่จะทำให้อมยิ้ม เผลอขำทุกครั้งที่อ่าน ขอแนะนำให้รู้จักกับ “คุณเจ้าพระยาครับ เลิกจับดาบผมสักที!” เรื่องราวของท่านเจ้าพระยาจากยุคกรุงศรีอยุธยาที่อยู่ๆ ก็ข้ามเวลามาเจอกับยากูซ่าผู้อยากเป็นยูทูบเบอร์ ณ แดนอาทิตย์อุทัย ปี 2019! จนทำให้เกิดเรื่องวุ่นๆ ปั่นป่วนชวนฮาที่อ่านแล้วต้องเผลอหัวเราะอย่างบ้าคลั่งทุกครั้งที่อ่าน!

          ไม่เชื่อก็ลองจินตนาการดูสิ การที่วันหนึ่งยากูซ่าหน้าโหดผู้ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางคมดาบและการต่อสู้ต้องกลายมาเป็นพี่เลี้ยงท่านเจ้าพระยาหลงยุค คอยตามสอนสิ่งต่างๆ ให้ตั้งแต่เรื่องพื้นฐานการใช้ชีวิต การสวมเสื้อผ้า (โดยเฉพาะชิ้นในสุด ฮ่า) ไปจนถึงเทคโนโลยีในปัจจุบัน มันจะน่าขำและน่าเอ็นดูเบอร์ไหน 

          แต่หากใครยังไม่เห็นภาพหรืออยากทำความรู้จักนิยายเรื่องนี้ให้มากขึ้น เราก็มาเลื่อนไปดูพร้อมๆ กันเลยว่า “คุณเจ้าพระยาครับ เลิกจับดาบผมสักที!” จะทำให้ทุกคนรู้สึกเอ็นดูเนื้อหาในแบบไหนได้บ้าง 

คุณเจ้าพระยาครับ เลิกจับดาบผมสักที!

โดย Hungrybird
หมวด : นิยายวาย
หมวด : 57 ตอน


คำโปรย

"จิติ" เจ้าพระยาแห่งกรุงศรี จำต้องข้ามเวลามายังปัจจุบัน
ที่นั่นเขาได้พบกับ "อิชชิน" หัวหน้าแก๊งยากูซ่า
ผู้ยื่นข้อเสนอว่าจะพาเขากลับบ้าน แลกกับการที่เขาต้องมาเป็น Youtuber!?


####


“ผมจะช่วยคุณหาทางกลับบ้าน แลกกับการที่คุณมาช่วยผมทำช่องยูทูบ”
 

#####
 

ความเอ็นดูที่ 1 เอ็นดูยากูซ่าที่อยากเป็น Youtuber

          ใครว่า “ยากูซ่า” จะต้องเป็นตัวละครที่มีนิสัยโหดเหี้ยมอำมหิต หลังจากอ่านเรื่องนี้แล้ว ขอเถียงสุดใจเลยว่าไม่เป็นความจริง! เพราะ “อาเคดะ อิชชิน” ตัวเอกของเราผู้เป็นถึงหัวหน้าแกงค์ซึบากิรุ่นที่ 18 คนนี้นั้น แม้จะมีหน้าตาที่ดูดุดันไปนิด โหดเหี้ยมไปหน่อย แต่นิสัยจริงๆ ของเจ้าตัวไม่ได้เป็นไปในทางเดียวกับหน้าตาเลยสักนิด เขาเป็นยากูซ่าหัวใจแบ๊ว (กว่าหน้า) เกลียดการทำสงครามเลือดสาด เป็นติ่ง AKB48 ตัวพ่อ และมีความฝันอยากเป็น…Youtuber!

          และยังจริงจังกับการทำตามความฝันนี้ ถึงขนาดมีช่อง YouTube เป็นของตัวเอง ทั้งยังชวนท่านเจ้าพระยาจิติยาพิทักษ์ที่กำลังมึนงงกับโลกยุคใหม่มาเป็นพิธีกรประจำช่องเพื่อแลกกับการช่วยหาทางกลับบ้านให้ท่านเจ้าพระยาอีกด้วยค่ะ 

          เวลาอ่านฉากที่อิชชินมุ่งมั่นถ่ายคลิปท่านเจ้าพระยาไปลง YouTube ทีไร ขอสารภาพเลยว่าต้องแอบขำทุกที ก็แหม...เวลาเห็นท่านเจ้าพระยาทำอะไรแปลกๆ แทนที่อิชชินจะเข้าไปห้าม กลับไม่ทำ เลือกที่จะหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายคลิปแทน แล้วอย่างนี้อ่านแล้วจะไม่ให้ขำได้ยังไงล่ะ ฮ่าๆ 
 

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

“อิชชิน ในแจกันยักษ์มีพญานาค!” 

“ผมว่ามันเป็นแค่ท่อฉีดน้ำน่ะ ไม่ใช่พญา...อะไรนั่นหรอก”

เออ… ท่านเจ้าพระยา พญานาคไม่น่าจะไปอยู่ในส้วม
(ที่ท่านเข้าใจผิดว่าเป็นแจกัน) ได้หรอกนะ ฮ่าๆ คิดไปได้

 

ความเอ็นดูที่ 2 เอ็นดูท่านเจ้าพระยาหลงยุค ผู้ไม่เข้าใจโลกปัจจุบัน

          ส่วนสำคัญอีกอย่างเลยที่ทำให้เนื้อหาของเรื่องนี้เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ก็ต้องยกความดีความชอบให้ท่านเจ้าพระยาจิติยาพิทักษ์ ท่านเจ้าพระยาจากยุคกรุงศรีอยุธยาคนนี้นี่ล่ะ ที่มีมุมมองต่อโลกในยุคปัจจุบันน่าเอ็นดูมาก มองอุปกรณ์เครื่องใช้ในยุคปัจจุบันเป็นการใช้คาถาอาคมทั้งหมด ไม่รู้จักแม้กระทั่งการสวมเสื้อผ้า จนอิชชินต้องลงมือสอนท่านเจ้าพระยารู้จักการใช้ชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่ในทุกขั้นตอน! 

          แต่…ก็เหมือนจะไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่นะ เพราะถึงแม้อิชชินจะอธิบายขั้นตอนการใช้งานอุปกรณ์ทุกอย่างแล้ว ในชีวิตประจำวันของทั้งคู่ ก็มักจะเกิดเหตุการณ์พีคๆ อย่าง… “พญานาคบุกสุขา” ที่ท่านเจ้าพระยาเข้าใจผิดคิดว่าท่อฉีดน้ำในส้วมเป็นพญานาคจนโวยวายออกมาเป็นครั้งคราวอยู่ดี 

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

“ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้หรอกเจ้าหนู สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนคือใจ หากใจเจ้าเชื่อว่ามันเป็นไปได้ สักวันหนึ่งเจ้าจักต้องทำมันได้สำเร็จอย่างแน่นอน”

“หากเจ้าเชื่อว่าทำได้ สักวันเจ้าจะต้องเป็นทหารในหน่วย AKB48 ได้อย่างแน่นอน”

.

“ได้ก็... บ้าแล้ว!”


ความเอ็นดูที่ 3 เอ็นดูการตบมุกอันแสนเกรียนของตัวละคร

          จุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือการ “ตบมุก” กันระหว่างตัวละครนี่ล่ะ ไม่ว่าจะเป็นระหว่าง อิชชินกับท่านเจ้าพระยา หรือจะเป็นอิชชินกับเหล่าสมุนยากูซ่า ก็ขอออกตัวเลยค่ะ ว่าเกรียนไปแพ้กัน จังหวะการรับส่งดีมาก เล่นเอาฉากที่เกริ่นไว้เครียดๆ แตกกระจายไม่มีเหลือ อ่านแล้วต้องเผลอหลุดขำแบบไม่สามารถห้ามได้เลยค่ะ 

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

‘จงออกไปจากแผ่นดินอโยธยา
นี่มันเรื่องอะไรกัน? เขางงไปหมดแล้ว!
‘ข้าจะปกป้องกรุงศรี!’

          งั้นเราก็ขอปกป้องกรุงไทย กสิกร และ SCB แล้วกันนะคะ ปล่อยท่านเจ้าพระยาให้ปกป้องกรุงศรีไป //มุกธนาคารนี่ ตอนเห็นครั้งแรก ขำไม่หยุดเลยค่ะ โอ้ยฮา
 

          เช่น ตัวอย่างที่ได้ยกมาข้างบน อันนี้จะเป็นการตบมุกระหว่างตัวละครกับนักเขียน เนื้อหาเล่าถึงการข้ามเวลามาปรากฏกลางสงครามยากูซ่าของท่านเจ้าพระยา แล้วต้องลงมือต่อสู้เพื่อปกป้องตัวเอง แต่ด้วยความที่ข้ามเวลามาอย่างปุ๊บปั๊บในขณะที่กำลังทำสงครามอยู่ งานนี้ท่านเจ้าพระยาของเราเลยเข้าใจผิดว่าตนยังอยู่ในสงครามจนตะโกนปลุกใจก่อนสู้รบอย่างจริงจัง คนอ่านแบบเราก็เกือบจะจริงจังตามอยู่หรอก หากอยู่ๆ นักเขียนไม่เล่นมุกตอนท้ายออกมาว่า… ข้าจะปกป้องกสิกร ขึ้นมาก่อน จนต้องเผลอหัวเราะเสียงดังเลยค่ะ

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

“แฟน? แฟนคือสิ่งใด” 
“แฟนหมายถึงคนรัก เขาแซวว่าคุณกับผมเป็นคนรักกันน่ะ”
 

ความเอ็นดูที่ 4 เอ็นดูในความรักที่เข้ามาทักทายแบบไม่ทันได้ตั้งตัวของคนทั้งคู่

          ก่อนย้อนเวลาท่านเจ้าพระยา คือบุคคลที่ทุ่มเทชีวิตให้กับงานและสงครามจนไม่มีเวลามีความรัก พอถึงคราวที่จะได้รู้จักความรักขึ้นมาบ้าง ก็ดันไปใจเต้นกับ “อิชชิน” หัวหน้าแก๊งยากูซ่าที่มีประสบการณ์ด้านนี้เป็นศูนย์เช่นกัน เพราะเจ้าตัวดันมีหน้าตาที่โหด แถมเวลาปรากฏตัวทียังมีบอดี้การ์ดคอยตามประกบหน้าหลัง จนทำให้สาวๆ ทั้งหลายหวาดกลัว พากันวิ่งหนีหายกันไปหมด อิชชินจึงมีเซ้นส์ด้านความรักเกือบจะติดลบ ประกอบกับท่านเจ้าพระยาลงมือจีบอิชชินด้วยวิธีที่เข้าใจยากสักหน่อย ทำให้กว่าอิชชินจะรู้ตัวว่ารักก็ปาเข้าไปแทบจะจบเรื่องเลยค่ะ 

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

“เรื่องนั้น… จริงๆ แล้วข้ายังมิได้ออกเรือนหรอก”
“จิติซัง คุณนี่พลาดซะแล้ว.... คุณไม่อยากมีคนรออยู่ที่บ้าน คอยดูแลหรือบีบนวดในเวลาที่เหนื่อยล้าหรือไง”
“เอ้า! เจ้านวดให้ข้าที”
“เห็นหรือไม่ว่าเจ้าก็ดูแลและบีบนวดให้ข้าได้เช่นกัน แล้วข้าจะต้องการสิ่งที่เรียกว่าแฟนไปเพื่ออะไรเล่า”ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

เขาไม่ได้อยากเป็นใหญ่เหนือใคร
อยากเป็นแค่คนธรรมดา... ที่สามารถเลือกทางเดินของตัวเองได้ก็เท่านั้น


ความเอ็นดูที่ 5 เอ็นดูตัวร้ายที่ถึงร้ายแค่ไหน คนอ่านก็รัก

          เวลาอ่านนิยาย เป็นธรรมดาที่เราจะไม่ชอบตัวร้ายประจำเรื่องนั้นๆ แต่สำหรับเรื่องนี้กลับแตกต่างออกไป แม้ตัวละครฝ่ายตรงข้ามตัวเอกอย่างแก๊งซุยเรนจะร้ายกาจ วางแผนทำร้ายอิชชินและท่านเจ้าพระยาได้น่าโมโหเบอร์ไหน แต่เราก็เกลียดตัวละครฝั่งซุยเรนไม่ลง เพราะนักเขียนได้วางเนื้อหาให้เราทราบเรื่องราวของทั้งสองฝั่ง รับรู้ว่าทางฝั่งของซุยเรน หัวหน้าแก๊งอย่าง “ฮารูโตะ” และ “ชินระ” ผู้เป็นที่ปรึกษาแก๊งก็ต้องผ่านเรื่องราวเจ็บช้ำมาไม่น้อยเหมือนกัน จนอ่านแล้วชวนให้ทั้งรู้สึกสงสาร และอยากเชียร์ให้ทั้งคู่ผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปแบบไม่เจ็บช้ำมากมายนัก

ตัวอย่างเนื้อหาบางตอน

อดีต คือสิ่งที่เราไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ ถึงแม้จะไม่อยากยอมรับแค่ไหน
เราทำได้แค่ทิ้งมันไว้เบื้องหลัง...
แล้วก้าวเดินต่อไปข้างหน้า เพื่อกำหนดเส้นทางของเราเอง
 

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 ความน่าเอ็นดู ของเนื้อหาที่ได้เอามาฝากทุกคนในวันนี้ แต่ละข้อล้วนเป็นความน่ารักที่อ่านแล้วชวนอมยิ้มไปกับความเกรียนของตัวละครกันทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะ ไม่ว่าจะการตบมุกแปลกๆ เอย ความมึนของท่านเจ้าพระยาเอย อ่านแล้วก็ต่างทิ้งความประทับใจไม่รู้ลืมจริงๆ (ฮ่า)

          แต่เห็นว่าเป็นนิยายสายฮาแบบนี้แล้ว คุณเจ้าพระยาครับ เลิกจับดาบผมสักที! ก็เป็นนิยายที่แฝงข้อคิดดีๆ ไว้เช่นกันนะคะ “อิชชิน” และ “ท่านเจ้าพระยาจิติ” เป็นตัวละครที่มีมุมมองชีวิตที่หน้าสนใจมาก คนหนึ่งยึดติดกับหน้าที่ ส่วนอีกคนถูกคำว่า “หน้าที่” ผูกมัดรั้งเอาไว้ไม่ให้ทำตามความฝันทั้งๆ ที่ความจริงอยากหนีใจจะขาด เมื่อทั้งคู่ได้มาเจอกัน มันจึงเหมือนจิ๊กซอว์ที่หาคู่ของตัวเองเจอ จนออกมาเป็นจุดจบที่สวยงานของเรื่องราวในที่สุดนั่นเองค่ะ 


พี่หญิง
 

แฟน (หึง) โหดโปรดรัก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #คุณเจ้าพระยาครับ เลิกจับดาบผมสักที! #นิยายวาย #ข้ามมิติ #อยุธยา #ญี่ปุ่น #ยากูซ่า #ต่อสู้ #ดาบ #นิยายวายจบแล้ว #นิยายวาย คอมเมดี้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?