/>

นิยายแนะนำโดยบก. : กันยายน/2 ตอน งานหนังสือนี้อ่านอะไรดี ภาค นิยายจีน []

วิว

นิยายแนะนำโดยบก.
กันยายน/2
ตอน งานหนังสือนี้อ่านอะไรดี : นิยายจีน


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน หลังจากคราวที่แล้วเราพาทุกคนไปเช็กลิสต์เก็บรายชื่อหนังสือน่าอ่านในหมวดนิยายรักกันมาแล้ว วันนี้เราก็ขอเปลี่ยนโหมด เปลี่ยนอารมณ์มาเป็นนิยายจีนกันบ้าง ซึ่งจะมีเรื่องไหนไปเปิดตัวในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งนี้ต้องไปติดตามกันด้านล่างนี้เลย แต่ขอเตือนไว้ก่อน! ใครเป็นสาวกนิยายจีน บอกได้คำเดียวว่างานนี้มีเสีย… เงินหมดตัว (แบบพี่หญิง) แน่นอน ฮือ นิยายแนะนำโดยบก. ครั้งที่ 2 ประจำเดือนกันยายน ได้แก่…

***********ชีวิตของต้นกระบองเพชรน้อยที่ถึงคราวซวย เพราะต้องรับบทคู่วาสนาจำเป็นของเทพอันธพาล

สามชาติ สองภพ จบปรารถนา

ผู้แต่ง :  เหลียนฮวาสีชมพู 

คำโปรย/เรื่องย่อ : เพราะแพ้เกมกระดานหมาก จากเทพบรรพกาลผู้ยิ่งใหญ่ จึงต้องลงสู่ภพภูมิมนุษย์ พร้อมด้วยคู่วาสนาแบบมักง่าย และด้วยความพิเรนทร์นั้น ทำให้ต้นไม้ธรรมดาอย่างนาง ต้องกลายมาเป็นคู่วาสนากับท่านเทพจอมอันธพาล

น่าสนใจตรงไหน : ชอบความแปลกของพล็อตนิยายเรื่องนี้ค่ะ มีที่ไหนเขียนให้นางเอกเราแอบชอบพระเอกถึง 3 ชาติ 3 ภพ แถมภพแรกยังเป็นการตกหลุมรักผ่านความฝัน แม้จะไม่เคยเจอตัวจริงสักครั้งก็รักจนถึงขนาดยอมตามยมทูตมาเกิดใหม่ยังอีกโลก พอเกิดใหม่ในชาติที่สองนี้ก็พีคพอกัน โดนยมทูตบังคับให้ไปเกิดในร่าง “สุนัข” พร้อมภารกิจ “พิชิตใจ” มนุษย์ผู้ชายที่เธอแอบรัก! งานนี้ไม่ต้องเดาก็เห็นแววกินแห้วมาแต่ไกล ยังดีในชาติที่สามนางเอกถึงคราวได้เกิดเป็นมนุษย์เสียที! ส่วนจะสามารถตามจีบหนุ่มในฝันได้หรือเปล่านั้น อยากรู้ก็ต้องตามไปอ่านกันเลยจ้า  พล็อตปมรักหลายชาติภพที่มีอดีตดราม่าแสนปวดใจ 

วังวนพิษบุพชาติ:พญาไร้ใบ 

ผู้แต่ง :  Poydswat 

คำโปรย/เรื่องย่อ : ปิ่นหยกโบราณสีแดงที่ถูกค้นพบ เป็นกุญแจนำให้ 'เธอ' ระลึกเรื่องราวในครั้งบุพชาติ ความแค้นจากการถูกหักหลัง นำพาสู่โศกนาฏกรรมความรักที่ยากจะลืมเลือน

น่าสนใจตรงไหน : สำหรับใครที่กลัวผี หรือสิ่งลี้ลับทั้งหลาย ขอเตือนเลยว่าไม่ควรอ่านนิยายเรื่องนี้ก็มืดๆ หรือตอนอยู่คนเดียว เพราะเนื้อหาในช่วงแรกมีเรื่องราวเกี่ยวกับวิญญาณหลอนไม่ใช่น้อย ฟางซูลี่ นางเอกโดนวิญญาณจาก “วัตถุโบราณ” ที่เธอขุดพบเจอในสุสานโบราณ ตามก่อกวน กระซิบข้างหูเรียกชื่อเบาๆ ทุกครั้งที่เธอเหม่อลอย จนเมื่อจินตนาการตามทีไร เป็นอดรู้สึกกลัวแทนไม่ได้เลย ฮือ

เรื่องนี้พี่หญิงชอบไอเดียของเรื่องค่ะ เนื้อหาไม่ได้เล่าถึงเรื่องราวการย้อนอดีตแบบที่เราเห็นได้บ่อยๆ แต่เป็นการหยิบเอาปม “ระลึกชาติ” มาบอกเล่าเนื้อหาของเรื่อง ฟางซูลี่ นางเอกของเรา เธอไม่ได้ย้อนอดีตหรือข้ามภพ แต่กลับสามารถมองเห็นอดีตชาติของตัวเองได้หลังจากค้นพบสุสานโบราณแห่งหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นหลุมฝังศพของเธอเองเมื่อในอดีตชาติ เรื่องราวที่เกิดขึ้นใน “วังวนพิษบุพชาติ:พญาไร้ใบ” จึงเป็นเพียงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงอดีต และฟางซูลี่ที่มีชีวิตในยุคปัจจุบันมีสถานะเป็นเพียง “ผู้เฝ้ามอง” เท่านั้น ไม่ต่างอะไรไปจากนักอ่านทุกๆ คนที่ทำได้แค่ตามอ่านเรื่องราวของตัวเอกผ่านตัวอักษรเลยค่ะ อ่านแล้วก็เดาไม่ถูกเลยจริงๆ ว่าสุดท้ายแล้ว การระลึกชาติครั้งนี้ของ ฟางซูลี่ จะทำให้ชีวิตของเธอเดินไปพบกับบทสรุปแบบไหนกัน เรื่องราวขององค์หญิงน้อยที่มุ่งมั่นอยากเป็นเซียน

ข้าจะเป็นเซียน 

ผู้แต่ง : เพ่ยเพ่ย_editor

คำโปรย/เรื่องย่อ : “คงโหว” องค์หญิงสิ้นบัลลังก์ผู้เติบโตในตำหนักลึกของวังหลวง โดยไม่มีใครดูดำดูดี โชคชะตานำพาให้นางเข้าสู่แดนพ้นโศก ดินแดนแห่งการบำเพ็ญเพียรเพื่อมุ่งสู่วิถีแห่งเซียนเมื่ออายุเกือบสิบขวบ ชีวิตใหม่มีผู้คนรักใคร่เอ็นดูนางมากมาย มีเรื่องราวสนุกสนานหลากหลาย จากองค์หญิงผู้แสนอาภัพในแดนมนุษย์ สู่ผู้บำเพ็ญเพียรหญิงผู้มีพรสวรรค์ น่ารักน่าเอ็นดู และมาพร้อมกับความดวงดี อุปสรรคนานาที่ต้องเผชิญ ทั้งปีศาจ มารร้าย และดินแดนลี้ลับน่ะหรือ แค่นี้มีหรือนางจะไม่กล้าสู้!

น่าสนใจตรงไหน : ใครกำลังมองหานิยายแปลจีนงานดี ต้องแนะนำเรื่องนี้แรงๆ เลยค่ะ นิยายแปลจากสำนักพิมพ์อรุณที่ลงให้อ่านในเด็กดี และยังเป็นผลงานของ “เยว่เซี่ยเตี๋ยอิ่ง” นักเขียนผู้เคยฝากความประทับใจไว้หลากหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ว่าด้วยอาชีพนางสนม ,This Time Lucky in Game Lucky in Love และข้าก็เป็นสตรีเช่นนี้ เป็นต้น ทั้งในงานสัปดาห์หนังสือที่จะถึงนี้ ทางสำนักพิมพ์ได้ออกมาคอนเฟิร์มแล้วว่าข้าจะเป็นเซียน จะเปิดตัวพร้อมกันทีเดียว 3 เล่มจบ งานนี้อ่านแล้วไม่มีค้างแน่นอน!

ฮือ เห็นแล้วเงินในกระเป๋าพี่หญิงก็มีแววว่าจะบินจากไปแน่ๆ ก็นิยายเรื่องนี้มีจุดเด่นตรงใจที่ความฟีลกู๊ด อารมณ์ดีเป็นเอกลักษณ์ อ่านแล้วต้องแอบยิ้มไปกับคาแรกเตอร์น่ารักๆ ของตัวละคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านอาจารย์ของคงโหวที่มีนิสัยร้ายลึก(?) ชอบรีดไถ(?) เงินศัตรูมาเลี้ยงดูลูกศิษย์ เวลาอ่านถึงฉากท่านอาจารย์ออกโรงทีไร อดขำตามไม่ได้ทุกทีเลยค่ะ ฮ่า เกิดใหม่อีกครั้งพร้อมระบบ AI สุดไฮเทค

本名 Real Name 

ผู้แต่ง : Riordan +梅花

คำโปรย/เรื่องย่อ : โลกก่อนเธอเป็นถึงคุณผู้หญิงของตระกูลที่แสนร่ำรวย แต่คนร่ำรวยก็มีชีวิตที่เป็นปัญหา ทั้งที่ครอบครัวเดิมก็แสนจะสงบสุขดี... ทว่าไหนเลยตระกูลสามีกลับมีเรื่องราวดำมืดที่เธอไม่รู้อยู่อีกมาก! เพราะสุดท้ายวันหนึ่ง เธอถูกคนสนิท ‘หักหลัง’ และพริบตาเดียวที่ถูกยิงจนตาย เธอก็มาอยู่ในร่างของ ‘หนิงเจียว’ เด็กสาววัยมัธยมต้นที่กำลังพลาดหวังกับชีวิตการเรียนอันน่าวิตก แถมยังเป็นโลกใหม่ที่ค่อนข้างล้าหลังกว่าโลกเก่า โดยมีระบบซุปเปอร์คอมพิวเตอร์สุดไฮเทคจากโลกเดิมของเธอติดมาด้วย!

น่าสนใจตรงไหน : จุดเด่นของเรื่องนี้ต้องยกให้พล็อตเรื่องเลยจ้า คือถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นนิยายจีน แต่ 本名 Real Name ไม่ได้เล่าถึงเรื่องราวในบรรยากาศของจีนโบราณแบบที่เราคุ้นเคยกัน แต่กลับเล่าเรื่องราวของจีนในยุคหลังสิ้นสุดสงครามฝิ่น ยุคสมัยที่เทคโนโลยีในจีนยังไม่ก้าวหน้ามากเท่าปัจจุบัน ผ่านตัวละคร “หนิงเจียว” เด็กสาววัยมัธยมที่ถูกสวมร่างโดยวิญญาณจากภพอื่น! 

ใครที่ชอบนางเอกแมรี่ซู แนะนำเลยค่ะ เพราะหนิงเจียว นางเอกของเรื่องนี้ เธอแมรี่ซูมาก นอกจากจะมีความรู้ความสามารถที่ติดตัวมาก่อนตายแล้ว เธอยังมีระบบ AI อัจฉริยะมาเป็นผู้ช่วยพิเศษ ทำให้ไม่ว่าเธอต้องการจะเจาะระบบ ค้นหาข้อมูล หรือต้องการวางแผนอะไร ทุกอย่างง่ายดายไปหมด อุปสรรคเดียวที่นางเอกเจอก็คือ พระเอกนี่ล่ะ ที่เก่งเกินหน้าเกินตา รู้เท่าทันทุกแผนการ จนหนิงเจียวหนีไปไหนไม่รอด ตกอยู่ในกำมือพระเอก แต่จะเป็นช่วงเวลาไหนนั้น เราต้องไปตามลุ้นกันค่ะ นางช่างหญิงผู้เป็นที่รักของเหล่าองค์ชาย

[ 秀英 ] ซิ่วอิง

ผู้แต่ง : เจ้าถั่วดำ

คำโปรย/เรื่องย่อ : เรื่องราววุ่นวายมากมายเกิดในช่วงก่อนงานเลี้ยงวันพระราชสมภพของไทเฮา ครานี้ซิ่วอิงเลือกทำรูปเหวินเหรินฮว่าเป็นของขวัญถวายแก่ไทเฮา แต่ผู้ใดจะคาดเดาออก... แท้จริงของขวัญแสนธรรมดา กลับเปี่ยมไปด้วยแผนการร้ายกาจที่นางใช้จัดการศัตรู!

น่าสนใจตรงไหน : อ่านนิยายเรื่องนี้ตอนแรก แอบคิดว่าเป็นนิยายเนื้อหาเบาๆ เล่าถึงความรักระหว่าง “ซิ่วอิง” นายช่างหญิงประจำตัวองค์ชายหกกับเหล่าองค์ชายที่เข้ามามีสัมพันธ์คลุมเครือด้วยเท่านั้น แต่ที่ไหนได้ พอได้อ่านไปเรื่อยๆ กลับพบว่าเนื้อหาของเรื่องนี้กลับเต็มไปด้วยปมชิงไหวชิงพริบ ซิ่วอิงถูกดึงไปเกี่ยวข้องกับการชิงอำนาจในราชสำนักอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง ต้องคอยรับมือกับเหล่าผู้กระหายอำนาจที่ต่างวางแผนร้ายออกมาสร้างความวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา จนอ่านแล้วต้องเชียร์ให้ซิ่วอิงตอบโต้อีกฝ่ายแรงๆ เลยค่ะ //อินหนักมาก

แต่เห็นอย่างนี้แล้ว ก็อย่างเพิ่งคิดว่าบรรยากาศของเรื่องจะเต็มไปด้วยความเคร่งเครียด กดดันนะคะ แม้เนื้อหาบางฉากบางตอนจะเล่นกับอารมณ์บีบคั้น จนทำให้เราต้องเผลอขมวดคิ้วตาม แต่เพราะตัวละครมีนิสัยไม่คิดมาก ชอบความเฮฮาเป็นที่ตั้ง อารมณ์เครียดๆ หน่วงๆ ที่นักเขียนชอบทิ้งปมไว้เป็นระยะจึงมักถูกมุกตลกและความหลงตัวเอกของเหล่าตัวละครปัดตกกระเด็นไปไกลเสียทุกทีเลยค่ะ ****************
 

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับนิยายจีนทั้ง  5 เรื่องที่พี่หญิงหยิบมาแนะนำในวันนี้ แต่ละเรื่องก็มีจุดเด่นไม่ซ้ำกันเลยใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็นพล็อตที่แตกต่างไปคนละขั้ว หรือจะเป็นคาแรกเตอร์ตัวละครที่แสนโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จนเลือกไม่ถูกว่าจะเปย์เรื่องไหนดี อยากเหมากลับบ้านทุกเรื่องเลย งานหนังสือครั้งนี้ สงสัยต้องขายไตหาเงินเปย์นิยายกันจริงๆ แล้วล่ะ ฮือ


 สุดท้ายนี้ ขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ 
 

พี่หญิง

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายจีน #นิยายจีนโบราณ #นิยาย ออกใหม่งานหนังสือ 62 #ซิ่วอิง #Real Name #ข้าจะเป็นเซียน #วังวนพิษบุพชาติ:พญาไร้ใบ #สามชาติ สองภพ จบปรารถนา #เหลียนฮวาสีชมพู #เยว่เซี่ยเตี๋ยอิ่ง #ชื่อจริงของเสี่ยวมาว #งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 #งานหนังสือ ตุลา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?